Nguyễn Ngọc Già - Việc mà các đại biểu Quốc hội cần làm ngay trong tình hình hiện nay.

 • Bởi Khách
  04/11/2011
  10 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Hiến pháp đang được nghiên cứu để soạn thảo lại và có thể trình ra trong năm 2013. Trong khi đó, các bộ luật như: Luật biểu tình, Luật Thủ đô, Luật tố cáo... vẫn đang trên đà soạn thảo, hoặc chỉnh sửa và trình trong kỳ Quốc hội này. Trang VNN vừa cho biết (1): "Theo dự kiến, sẽ có 96 dự án chính thức và 38 dự án luật dự bị."

  Một con số quả là khổng lồ và trở thành gánh nặng to lớn cho các đại biểu QH kỳ này. Con số "134 dự án luật" làm cho người dân liên tưởng đến điều mà xã hội đã và đang chán chê, lên án suốt hàng chục năm qua: chạy theo thành tích, chạy theo số lượng mà không chú trọng phẩm chất, tính khả thi của tất cả các lĩnh vực, không riêng gì lĩnh vực "soạn thảo luật pháp". Căn bệnh thành tích của xã hội Việt Nam vẫn ngạo nghễ và nghễu nghện ngồi trên ghế cao, từ kinh tế, giáo dục, y tế cho đến pháp luật, an ninh quốc phòng, trật tự trị an... Căn bệnh "thích con số cho thiệt đẹp", trong khi các con số ấy bất khả thi, chống lại thực tế, đang gây tác hại khôn lường trên mọi mặt mà từng người dân đang chứng kiến (ví dụ chỉ số GDP cứ đưa ra cho đẹp, không được thì hạ xuống).

  Hiến pháp là "Luật mẹ" - điều không có gì bàn cãi. Đó trở thành chuẩn mực, thành chân lý cho mọi quốc gia làm căn cứ để khai triển tất cả các bộ luật cụ thể khác. Trong Hiến pháp, điều cần lưu tâm đó chính là bộ máy Nhà nước, hệ thống chính trị phải được sửa đổi toàn diện theo hướng văn minh và hội nhập. Thiển nghĩ, những nhà lập pháp, các chuyên gia cần lưu tâm soạn thảo Hiến pháp dựa trên tư duy dân chủ với hai nguyên tắc không thể chối bỏ:

  - Nguyên tắc thứ nhất: tất cả công dân đều có quyền tiếp cận đến quyền lực một cách bình đẳng thông qua bầu cử tự do, hợp pháp.

  - Nguyên tắc thứ hai: tất cả công dân đều được hưởng các quyền tự do được công nhận rộng rãi trên thế giới.

  Điều có thể nghĩ là viển vông khi nhìn vào danh sách "Ủy ban sửa đổi hiến pháp" (2) cũng như có tác giả đã đặt câu hỏi "Sửa đổi Hiến pháp để làm gì khi nhà nước không hề làm theo luật?" (3) để phản ánh sự chuyên quyền độc đoán của bộ máy cai trị hiện nay trên nền tảng "Hiến pháp do đảng, của đảng, vì đảng".

  * * *

  Nghi vấn nữa, nhiều người đã đặt ra, nếu chạy theo soạn thảo, thông qua các bộ luật để rồi khi Hiến pháp (mới) hình thành và được phê chuẩn, liệu một lần nữa mọi xáo trộn trong các luật (vì trái với HP mới) ảnh hưởng đến cuộc sống tiếp tục diễn ra, thế là vòng lẩn quẩn lại tiếp diễn. Câu hỏi cần đặt ra: Sao không tập trung soạn thảo hiến pháp với mọi sự chuẩn bị chu đáo, với tư tưởng, tiền đề minh bạch, cụ thể, đảm bảo chuẩn mực quốc tế cùng thời gian ngắn nhất, rồi từ đó các bộ luật cần soạn mới, cần chỉnh sửa đi theo sau? Điều này khoa học, logic hơn nhiều so với suy nghĩ chắp vá hiện nay. Các quan chức vẫn chỉ chạy theo vụ việc, chạy theo cái cụ thể, giải quyết theo cái cách "sai đâu sửa đó", "giật gấu vá vai", "làm cho mình cái đã"!!! Bằng chứng thì nhiều, nhưng cũng xin dẫn ra vài việc:

  Thứ nhất, ông Nguyễn Tấn Dũng giao cho Bộ Công an soạn thảo Luật biểu tình, việc này mang tính xoa dịu dư luận trong nửa năm qua về vấn đề Trung Quốc lấn lướt biển Đông, do vậy tư duy soạn luật (biểu tình) cam đoan (một cách chắc chắn) là để dễ kiểm soát, trấn áp chứ không phải để cho dân tự do biểu lộ bất bình mọi lĩnh vực (không riêng lĩnh vực chủ quyền Quốc gia).

  Thứ hai, bà Đặng Thị Hoàng Yến (đại biểu QH) đề xuất cần có "Luật bảo vệ quyền riêng tư"(4). Giá như đề xuất của bà ta được đưa ra với điều kiện không có vụ lùm xùm về đời tư (của bà) thì dân chúng sẽ dễ tin tưởng, song song đó bà cho thấy bản thân là một người đại biểu (có lẽ) vì dân, điều đáng tiếc, tư cách đại biểu QH của bà lại đang được thẩm tra (5). Phải chăng bà đang muốn bảo vệ cái gọi là "quyền riêng tư" của bà đang có vẻ bị đe dọa? Điều đáng chán là dự luật này được QH hưởng ứng để đưa vào xem xét. Dường như cái gọi là "Luật bảo vệ quyền riêng tư" có vẻ nghiêng về bảo vệ lợi ích cục bộ của nhóm người gọi là "đại biểu nhân dân" với tài sản khổng lồ nhưng thiếu minh bạch, chứ không phải bảo vệ quyền riêng tư trên góc độ quyền nhân thân của quảng đại quần chúng???!!!

  Thứ ba, với những lời phát biểu, hành động xem ra quyết đoán và "mới mẻ" của ông Đinh La Thăng cũng đang trong vòng lẩn quẩn, nào là cấm các vị quan chức trong Bộ GTVT chơi golf, cho đến cách chức tại chỗ trưởng ban QLDA cảng hàng không Đà Nẵng, đổi giờ học, giờ làm, tự thân đi xe bus... có vẻ thể hiện là một vị "huynh trưởng" trong đại gia đình có họ "GIAO" chứ không phải đang điều hành dựa vào luật pháp và khoa học trên tư cách một Bộ trưởng Bộ GTVT. Nhiều người đã chỉ ra các động thái, hành vi, quyết định của ông Thăng không hề dựa trên một căn cứ luật pháp nào, mặc dù song song có nhiều người khác ủng hộ ông ta. Hầu như những người ủng hộ đều nghiêng về cảm tính và gọi là "sự đổi mới" chứ không dẫn ra được bất kỳ một căn cứ pháp lý hay khoa học khả tín nào cả. Sẵn đây, nhắc ông Thăng hai câu nói "bất hủ":

  - Nguyễn Phú Trọng: Không nghĩ đến việc tạo dấu ấn cá nhân (6).

  - Nguyễn Tấn Dũng: Hơn ba năm qua chưa kỷ luật bất kỳ một ai (7).

  Một ông Tổng bí thư, một ông Thủ tướng mà còn rụt rè và "e lệ" như thế, thì quả các quyết định của ông Thăng cứ như đánh một nước cờ vỗ mặt vào hai vị cao cấp nhất trong chính thể hiện nay. Tuy thế, ông Thăng muốn làm gì thì làm (vì chẳng ai có thể khuyên được) chỉ mong ông đừng làm cái trò rình rập, dòm ngó, theo dõi, quay phim, chụp ảnh những ông quan chức (bộ GTVT) không chịu nghe lời ông mà vẫn đi đánh golf! Vì làm việc này, có thể ông đang tranh "thương hiệu độc quyền" của ông Nhanh, ông Triều, ông Tư, ông Quang đấy!:)

  * * *

  Lẽ ra, nhiệm vụ của Quốc hội hiện nay nên tập trung vào các vấn đề lớn như sau:

  - Tập trung toàn lực cho vấn đề lập Hiến pháp (mới) và trong vòng 6 tháng phải đưa ra trưng cầu dân ý. Trên nền tảng đó hãy nói đến các vấn đề soạn luật mới, sửa các luật không còn phù hợp.

  - Ban hành nghị quyết về biển Đông và biển đảo Việt Nam trong tình hình nước sôi lửa bỏng hiện nay. Không thể báo cáo kín như vừa qua và không đưa tin gì cả.

  - Yêu cầu Chính phủ phải đưa ra đề án tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế trong thời gian không quá 6 tháng để xem xét và thông qua nhằm triển khai thực hiện.

  - Đặt vấn đề tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị ra trước toàn thể đại biểu để bàn thảo thẳng thắn, đặc biệt khi vừa qua Liên Hợp Quốc đã có ý kiến chính thức về trường hợp của TS. Cù Huy Hà Vũ, thư ngỏ của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hơn 550 người trong và ngoài nước (mới tính đến ngày 2/11/2011), cùng lá thư đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cùng nhiều cựu tù nhân chủ xướng.

  - Bàn thảo và dứt khoát xóa bỏ tư duy "kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo" không có nghĩa là lĩnh vực nào cũng nhào vô kinh doanh và cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân mà bằng chứng là Vinashin, EVN, PVN... đầu tư ngoài ngành quá lớn mà không hiệu quả để lại gánh nặng nợ nần quốc gia quá nhiều có thể dẫn đến phá sản toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

  Vai trò của đại biểu Quốc hội cần phải biết làm sao từ sự việc cụ thể phát sinh trong xã hội để khái quát hóa và có giải pháp hữu hiệu cho xã hội hơn là ngồi xét chi tiết từng vụ việc. Đó là điều người dân mong muốn các đại biểu QH thể hiện (ít nhất) trong lúc này.

  Nguyễn Ngọc Già

  _______________

  http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/46524/se-co-luat-bao-ve-bi-mat-nha-nuoc.html (1)

  http://www.baomoi.com/Danh-sach-30-thanh-vien-Uy-ban-sua-doi-Hien-phap/122/6764472.epi (2)

  http://danluan.org/node/10348 (3)

  http://www.baomoi.com/Ba-Dang-Thi-Hoang-Yen-de-xuat-Luat-Bao-ve-quyen-rieng-tu/121/7069553.epi (4)

  http://www.baomoi.com/Quoc-hoi-se-danh-hon-2-ngay-de-chat-van-va-tra-loi-chat-van/121/7196145.epi (5)

  http://truongduynhat.vn/?p=3166 (6)

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/348716/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-%E2%80%9CHon-3-nam-nay-toi-chua-ky-luat-ai%E2%80%9D.html (7)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Quốc hội thông qua bốn Luật

  Chiều 11.11, tại hội trường Quốc hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 4 dự án luật gồm Luật Đo lường, Luật Lưu trữ, Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo.

  Quốc hội thông qua Luật Tố cáo với 86,8% số đại biểu Quốc hội tán thành. Cũng với tỷ lệ tương tự, Quốc hội thông qua Luật Khiếu nại. Hai dự án Luật này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực thi các quyền và nghĩa vụ tố tụng của tổ chức và cá nhân.

  Một trong những điểm đáng lưu ý của Luật Tố cáo là trách nhiệm bảo vệ người tố cáo thuộc về người giải quyết tố cáo. Trường hợp nhận được thông tin người tố cáo bị đe dọa thì người giải quyết tố cáo phải chủ động chỉ đạo hoặc phối hợp với cơ quan Công an hoặc cơ quan khác có thẩm quyền để áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn, bảo vệ người tố cáo…

  Theo Luật, đơn tố cáo phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người tố cáo. Trường hợp tố cáo trực tiếp thì người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào bản ghi nội dung tố cáo. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, chữ ký hoặc điểm chỉ của từng người tố cáo và phải cử người đại diện.

  Đối với Luật Khiếu nại, đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại thì không được thụ lý giải quyết để nâng cao ý thức trách nhiệm của người khiếu nại.

  Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền (không thuộc các khiếu nại không được giải quyết) thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết.

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày (vùng sâu, vùng xa là không quá 45 ngày) kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 45 ngày (vùng sâu vùng xa là không quá 60 ngày)…

  Đối với việc tiếp công dân, Luật quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Theo đó, Chủ tịch UBND cấp xã tiếp công dân mỗi tuần ít nhất một ngày, ở cấp huyện tiếp mỗi tháng ít nhất hai ngày, cấp tỉnh và thủ trưởng các cơ quan Nhà nước tiếp mỗi tháng ít nhất một ngày. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải tiếp công dân khi có yêu cầu cấp thiết…

  Đối với dự Luật Lưu trữ, 87% số đại biểu Quốc hội đã tán thành thông qua. Theo Luật, cá nhân có tài liệu lưu trữ liên quan đến an ninh quốc gia “chỉ được hiến tặng hoặc bán cho Lưu trữ lịch sử” chứ không buộc phải đăng ký, hiến tặng cho Nhà nước.

  Luật Lưu trữ cũng cấm làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung tài liệu lưu trữ; chiếm đoạt, làm hỏng, làm mất tài liệu lưu trữ; sử dụng tài liệu lưu trữ vào mục đích xâm phạm lợi ích Nhà nước; mang tài liệu lưu trữ ra nước ngoài trái phép.

  Các đại biểu Quốc hội cũng thông qua Luật Đo lường với tỷ lệ 86% tán thành. Luật quy định lượng hàng đóng gói sẵn phải phù hợp với thông tin ghi trên nhãn hàng hóa hoặc tài liệu đi kèm và phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường do tổ chức, cá nhân kinh doanh tự công bố hoặc do cơ quan quản lý nhà nước về đo lường quyết định.

  Bốn luật trên sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.7.2012.

  Theo chinhphu.vn

  Khách Tôn Kính Đảng viết:
  ...
  Quốc hội đang diễn lại trò giải rút quần của mấy ông lang vườn đấy.

  Thế thì phải làm sao hả bác ?
  Càng lúc tôi càng công nhận cái quốc hội của đảng CSVN quả nhiên vô tích sự cho người dân VN mặc dù có nguyên bầy bộ chính trị ở trong đó !

  Tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước

  Không thể làm ngơ với cơ cấu nợ

  SGTT.VN - Nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang lâm nạn nợ nần, nảy sinh chuỗi nợ liên hoàn. Nợ xấu ngân hàng ở mức trên 76.000 tỉ đồng, trong đó nguy cơ mất trắng khoảng 37.000 tỉ đồng. Tái cơ cấu DNNN không thể lơ đãng với các khoản nợ này.

  Nợ xấu ngày càng tăng

  EVN, một trong các doanh nghiệp nhà nước đang nợ rất lớn. Ảnh: L.H.T

  Xuất hiện trong dự thảo báo cáo của Đảng uỷ khối doanh nghiệp Trung ương mới đây, những con số lỗ lớn tính từ đầu năm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đáng để giật mình: gần 8.000 tỉ đồng nợ ở tập đoàn Điện lực; khoảng 1.500 tỉ đồng của tổng công ty Xăng dầu, hay hơn 600 tỉ đồng với tổng công ty Hàng hải… Và, đằng sau những con số lỗ lớn của nhiều tập đoàn, tổng công ty là câu chuyện về nợ xấu ngân hàng và chiếm dụng vốn lẫn nhau. Theo ông Deepak Mishra – kinh tế trưởng ngân hàng Thế giới (WB) hiện các DNNN chiếm tới 60% tín dụng của các ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, mức nợ của các DNNN đang chiếm tới 70% nợ xấu của các ngân hàng.

  Tính đến hết tháng 8.2011, nợ xấu toàn ngành ngân hàng ở mức trên 76.000 tỉ đồng và đang có xu hướng tăng. Trong đó, các tổ chức tín dụng có nguy cơ mất trắng khoảng 37.000 tỉ đồng (số này thuộc nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn). Một số đơn vị có nhiều nợ xấu tăng là các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín, Đệ Nhất, công ty tài chính Dầu khí, ngân hàng liên doanh Việt Thái, ngân hàng United Overseas Bank… Nợ xấu của một số ngân hàng cao hơn mức bình quân của toàn ngành là 3,21%/tổng dư nợ. Trong đó, nợ xấu của Agribank là 6,67%, Vietcombank là 3,47%.

  Điều đáng quan tâm là trong lúc nợ xấu ngân hàng tăng nhanh thì việc mua bán nợ xấu theo quyết định 59/2006/QĐ-NHNN chưa đáp ứng nhu cầu, có nhiều công đoạn và mất rất nhiều thời gian. Khi doanh nghiệp mất khả năng trả nợ, việc giải chấp các tài sản đảm bảo cũng không đơn giản. Vì thế, các định chế nước ngoài rất ít hoặc chưa muốn tham gia vào lĩnh vực này do e ngại rủi ro mua tài sản rồi về sau không bán được. Thực tế này không chỉ gây khó cho các ngân hàng mà nó còn là một dấu hiệu đáng lo ngại cho cả nền kinh tế. Bởi lẽ nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng lên, tín nhiệm quốc gia giảm xuống, định hạn của các tổ chức tín dụng Việt Nam hạ xuống sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh Việt Nam trên thế giới.

  Hiện các DNNN chiếm tới 60% tín dụng của các ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, mức nợ của các DNNN đang chiếm tới 70% nợ xấu của các ngân hàng.

  Cần hình thành thị trường mua bán nợ

  Hiện tại, việc mua và xử lý nợ tại Việt Nam chủ yếu dựa vào công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) – công ty 100% vốn nhà nước thuộc bộ Tài chính, được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ yếu là giải quyết nợ và tài sản tồn đọng của DNNN, hỗ trợ thúc đẩy quá trình sắp xếp, chuyển đổi sở hữu DNNN. Hoạt động của công ty này vẫn còn nhiều điều phải bàn.

  Theo ông Nguyễn Đức Tặng, nguyên phó cục trưởng cục Tài chính doanh nghiệp (bộ Tài chính), tổng giá trị nợ và tài sản (bị loại khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá) từ các DNNN mà DATC đã tiếp nhận tính theo giá trị sổ sách là 3.033 tỉ đồng, trong đó nợ là 1.314 tỉ đồng, tài sản là 1.719 tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận, đối với các khoản nợ, hiện DATC mới chỉ thu hồi được 12,6 tỉ/556,2 tỉ đồng, chiếm 2,2% số nợ có đủ hồ sơ. Số nợ không đủ hồ sơ, không có khả năng thu hồi vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Đối với tài sản, DATC đã xử lý tài sản các doanh nghiệp bàn giao, thu hồi được 363 tỉ đồng, bằng 22% giá trị trên số kế toán; xử lý tài sản bị mất, thiếu hụt, thu hồi được 295 triệu/12,7 tỉ đồng. Việc xử lý nợ và tài sản này được đánh giá là chậm, kéo dài.

  Theo số liệu của DATC, đến cuối năm 2010, giá trị các khoản nợ thông qua hoạt động mua bán nợ và tài sản mà công ty đã thu hồi là 1.597 tỉ đồng, bằng 85,5% số nợ đã mua; doanh thu bán tài sản đã mua là 464 tỉ đồng.

  Một số trường hợp đổ vỡ vì nợ mà điển hình là Vinashin, DATC đánh tiếng là có tham gia nhưng con số cụ thể đến nay vẫn chưa được công bố.

  Có thể thấy, con số này chưa thấm vào đâu so với thị trường nợ hiện tại. Nhưng dù sao, thông qua hoạt động của mình, DATC đã giúp các ngân hàng và chủ nợ xử lý một khối lượng lớn nợ tồn đọng, góp phần cải thiện và nâng cao năng lực tài chính để cổ phần hoá DNNN, tăng cường tính an toàn của hệ thống tài chính ngân hàng trong quá trình cải cách và hội nhập. Những việc này tạo tiền đề cho việc hình thành thị trường mua bán nợ. Vấn đề quan trọng là cho đến nay, hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh của DATC chưa đầy đủ, còn nhiều bất cập, hạn chế.

  Theo ông Tặng, để tăng cường xử lý chuyện nợ nần, thứ nhất, cần xem nợ và tài sản DATC mua, bán là một loại hàng hoá kinh doanh của công ty, thuộc tài sản của doanh nghiệp. Vì theo tinh thần của văn bản luật hiện nay (thông tư 39/2004/TT-BTC và thông tư 38/2006/TT-BTC…) thì nợ vẫn được xem là tài sản của Nhà nước. Mặt khác quy định mua, bán xử lý các khoản nợ mua theo thoả thuận là chưa đúng bản chất của hoạt động này.

  Theo luật Doanh nghiệp, Nhà nước với tư cách là chủ sở hữu cấp vốn điều lệ cho DATC và DATC chịu trách nhiệm dân sự trong phạm vi số vốn đó. Tài sản (trong đó có hàng hoá) là tài sản của doanh nghiệp, doanh nghiệp chịu trách nhiệm dân sự bằng toàn bộ tài sản đó. Thế nhưng, trên thực tế, theo đánh giá của nhóm tư vấn chính sách Tài chính thì chủ sở hữu còn can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là hoạt động mua bán nợ. Vì vậy, cần đảm bảo hành lang pháp lý đầy đủ và thông thoáng cho hoạt động của DATC, nâng cao tính chủ động trong hoạt động kinh doanh của DATC, đồng thời vẫn bảo đảm sự giám sát của chủ sở hữu.

  Lãnh đạo DATC cũng cho biết, ngoài nhiệm vụ giải quyết chuyện nợ và tài sản tồn đọng của DNNN, các vấn đề khác như xử lý nợ trong nền kinh tế, thúc đẩy hình thành thị trường mua bán, xử lý nợ… không được đề cập hoặc được nêu nhưng không mang tính định hướng rõ ràng và không có quy định hướng dẫn cụ thể. Hiện hoạt động của DATC vẫn phụ thuộc vào chỉ định của Chính phủ nên bị hạn chế tính chủ động trong kinh doanh.

  Dẫn chứng cho việc hoạt động chưa hiệu quả, ông Tặng khẳng định, hiệu quả sử dụng vốn của DATC chưa cao, “hiện có 3/4 số vốn nhà nước cấp cho DATC chưa được sử dụng vào hoạt động kinh doanh, mà gửi vào ngân hàng là một sự lãng phí rất lớn”. Trong khi vốn đầu tư chưa được sử dụng triệt để thì các hoạt động đầu tư và cung cấp dịch vụ, tư vấn là một phần trong hoạt động kinh doanh của DATC lại chậm được triển khai hoặc chưa triển khai. Cụ thể: tổng số vốn đầu tư của DATC hiện nay là 641 tỉ đồng, trong đó chuyển nợ thành vốn góp là 382 tỉ đồng, đầu tư trực tiếp bằng tiền là 259 tỉ tại 12 doanh nghiệp; trong ngành nghề kinh doanh của DATC có nghề cho thuê tài sản, tư vấn, môi giới mua bán nợ, tư vấn tài chính nhưng hiện nay DATC chưa triển khai các hoạt động này.

  Đề xuất giải pháp cho việc tái cơ cấu nợ, nhiều chuyên gia cho rằng nợ và tài sản DATC mua, bán là một loại hàng hoá kinh doanh nên việc tạo dựng thị trường mua bán nợ là yếu tố không thể thiếu. Theo đó, thị trường mua bán nợ nên có sự tham gia một số công ty mua bán nợ của Nhà nước và một số tổ chức kinh tế ngoài Nhà nước. Trong đó, có thể DATC làm đầu tàu trong mô hình và nên mở rộng phạm vi hoạt động xử lý nợ đúng với tầm vóc của công ty xử lý nợ quốc gia.

  Mặt khác, theo PGS.TS Đặng Văn Thanh, cần đảm bảo lợi ích của công ty khi phải thực hiện nhiệm vụ kinh tế vĩ mô, nhiệm vụ công ích, mua bán nợ theo chỉ định.

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/155189/Khong-the-lam-ngo-voi-co-cau-no.html

  Những điều ông Già đưa ra phần lớn là những ý kiến hay và có tính pháp lý cao. Nhưng hình như ông chưa bao giờ va chạm với cơ quan pháp luật (cả hành pháp và tư pháp) thì phải, nói rõ hơn là ông chưa có thực tế nên nhiều khi nói toàn lý thuyết (công nhận lý thuyết của ông là hay). Xin đưa ra thực tế như thế này: Nhà nước ta quản lý (hay cai trị) không dựa vào luật pháp (như có ý kiến đã có người nêu) mà cai trị (trị dân) bằng thủ đoạn, mánh lới. Công an có thủ đoạn và mánh lới của công an mà họ gọi là nghiệp vụ. Tòa án có thủ đoạn của tòa án, đó họ gọi là kinh nghiệm. Viện Kiểm sát cũng có thủ đoạn của VKS, thành ra họ muốn xử ai thì xử. Các ngành này lại cùng nằm trong địa bàn một quận hay huyện, lại hay hội họp cùng nhau và gặp mặt thường xuyên và đều dưới sự chỉ đạo của cấp ủy như Huyện ủy hay quận uỷ. Chẳng lẽ ông Tòa án quận lại xử ông CA quận hay sao (trừ trường hợp quá lắm, lộ liễu, không xử không được). Tương tự chả lẽ ông Viện kiểm sát chiều qua vừa nhậu với ông công an mà sáng hôm nay lại khởi tố ông bạn vàng công an hay sao? Có người đã nói việc thực thi pháp luật của ta giống kiểu nhiêu xã, xuề xòa với nhau, chỉ xử người không quen biết (tức là dân). Bác Già và nhiều vị trí thức khác toàn đưa ra những điều nhà nước tức Đảng né tránh. Đảng tổ chức trưng cầu dân ý, thế thì Đảng muốn tự sát hay sao? Rồi lại đưa ra nghị quyết về biển Đông, thế bác có theo dõi mấy ông cốp kể cả ông to nhất vừa sang TQ nghe huấn thị hay sao? Vấn đề biển Đông thì phải hỏi ý kiến ông bạn hay ông anh "16 chữ vàng" trước đã chứ. Lại còn đưa ra "đề án cơ cấu lại toàn bộ nền kinh tế". Ai đủ trình độ làm việc này hay phải mời chuyên gia nước ngoài? Bác không thấy tình trạng chung của ta là có ông đương chức đề ra chủ trương này nọ, nhưng khi về hưu thì lại phê phán đúng cái điều hồi đương chức mình đề ra hay sao? Những điều bác nói chính các ông cốp cũng biết, nhưng có điều các ông ấy không biết là không biết làm thế nào và không muốn nghe, mà chỉ biết vơ vét hay sao? Dự kiến tổng số 134 luật là để có cớ bàn trong các kỳ họp QH. Khi dân bức xúc vấn đề nào các ông ấy né tránh thì có ngay liều thuốc giảm đau là đưa ra cái luật vớ vẩn như Luật nhà thơ để mọi người bàn tán mà quên đi các vấn đề nóng bỏng khác. Đây là kiểu chữa mẹo của mấy ông lang vườn, nhưng nhiều khi có hiệu quả (vừa rồi các nhà thơ, nhà văn đã mắc mưu, toàn bàn về ông ĐBQH bị bệnh tâm thần đưa cái luật nhà thơ đấy thôi). Chữa bênh của ông lang vườn có hiệu quả là có cô gái bị chẹo khớp xương tay, nắn không được thì trói tay còn lại và cả hai chân cho cô ấy không đạp được, rồi lấy tay rút giải rút quần của cô ấy ra, cô gái xấu hổ, liền lấy tay kia kéo quần và khỏi bệnh. Quốc hội đang diễn lại trò giải rút quần của mấy ông lang vườn đấy.

  Những bài viết của bác Nguyễn Ngọc Già (NNG) bao giờ cũng sâu sắc và nặng lòng yêu nước thương dân. Những điều bác NNG phân tích trong bài viết rất rõ ràng, ngắn gọn và mang tính khoa học, là những đòi hỏi rất bức xúc trong xã hội VN hiện nay cần được giải quyết gấp. Cảm ơn bác NNG đã cảnh tỉnh hộ cho người dân VN đến các đại biểu Quốc hội khoá 13. Rất đáng tiếc QH, CP, Đảng CSVN vẫn rất bảo thủ, cố chấp và ngoan cố, không bao giờ chịu nghe theo những góp ý chân thành, xây dựng của người dân như ý kiến của bác NNG. Đây là tai họa lớn đối với đất nước ta, nhân dân ta.

  Thật đáng buồn cho kẻ "còn đảng, còn mình" như @huyengiagia, kẻ "gác cửa" cho đảng, hại dân hại nước, thiển cận, chỉ nhìn thấy miếng ăn trước mắt mà không nhìn thấy tai hoạ lâu dài đến đời con, đời cháu của @huyengiaga nếu chế độ này còn điều hành đất nước theo kiểu như hiện nay.

  huyengiagia viết:
  Đọc tiêu đề của bài viết thì rõ hay, tưởng có cái gì mới mẻ đây. Nhưng đọc kỹ nội dung bên trong, xem ra, đối với tác giả thì 2 vấn đề đưa ra cuối cùng sẽ là quan trọng nhất rồi. 3 vấn đề đầu người ta đã và đang thực hiện rồi còn gì. Cái kiểu lồng ghép ý đồ chính trị dưới cái bóng những bài viết phân tích khoa học cũ mèm rồi. Chung quy lại thì các giải pháp của tác giả cũng chỉ là nhằm thay đổi cái thể chế chính trị đang rất ổn định ở VN hiện nay mà thôi. Lần sau, nếu có các bài viết khác thì tác giả cứ thể hiện thẳng ra đi, đừng vòng vo, mất thời gian.

  Trong ba vấn đề đầu thì vấn đề thứ hai về biển Đông, chính phủ và quốc hội "chưa hề" ban hành nghị quyết về biển Đông và biển đảo Việt Nam. Và theo tôi biết, họ cũng không hề tranh luận, bàn thảo về việc này !

  "Sửa" hiến pháp thì đang làm nhưng phải đợi ít nhất đến 2013 may ra mới xong.
  Bác NNG yêu cầu QH tập trung sức trong vòng 6 tháng phải đưa ra trưng cầu dân ý hiến pháp "mới" (không phải chỉ sửa chắp vá chỗ mục rồi sơn phết lại).

  Và đưa ra đề án tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế trong thời gian "không quá 6 tháng".

  huyengiagia có theo giõi tin tức ở VN không ? Nhất là đọc và hiểu tiếng Việt có "nhuyễn" không ? Bác NNG viết rõ ràng như thế mà huyengiagia lại comment trật lất !

  Trích dẫn:
  - Tập trung toàn lực cho vấn đề lập Hiến pháp (mới) và trong vòng 6 tháng phải đưa ra trưng cầu dân ý. Trên nền tảng đó hãy nói đến các vấn đề soạn luật mới, sửa các luật không còn phù hợp.

  - Ban hành nghị quyết về biển Đông và biển đảo Việt Nam trong tình hình nước sôi lửa bỏng hiện nay. Không thể báo cáo kín như vừa qua và không đưa tin gì cả.

  - Yêu cầu Chính phủ phải đưa ra đề án tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế trong thời gian không quá 6 tháng để xem xét và thông qua nhằm triển khai thực hiện.

  huyengiagia viết:
  Đọc tiêu đề của bài viết thì rõ hay, tưởng có cái gì mới mẻ đây. Nhưng đọc kỹ nội dung bên trong, xem ra, đối với tác giả thì 2 vấn đề đưa ra cuối cùng sẽ là quan trọng nhất rồi. 3 vấn đề đầu người ta đã và đang thực hiện rồi còn gì. Cái kiểu lồng ghép ý đồ chính trị dưới cái bóng những bài viết phân tích khoa học cũ mèm rồi. Chung quy lại thì các giải pháp của tác giả cũng chỉ là nhằm thay đổi cái thể chế chính trị đang rất ổn định ở VN hiện nay mà thôi. Lần sau, nếu có các bài viết khác thì tác giả cứ thể hiện thẳng ra đi, đừng vòng vo, mất thời gian.

  Ủa! tui thấy 3 vấn đề đầu cũng đâu có làm với thời gian cụ thể đâu?

  Làm gì có ban hành nghị quyết về biển Đông.
  Hiến pháp thì chơi màn câu giờ chắc tới hết 2014 cũng chưa có. Mà biết đâu 2014 cái ĐCSVN cũng không còn, thôi thì cũng tiện cho dân để làm ... mới lại XH
  Tái cơ cấu nền KT nói thì hay, thời gian cụ thể là khi nào mà huyengiagia nói là đã và đang. Ừ thì đã và đang nhưng deadline là chừng nào? câu giờ nữa chứ gì.

  Riêng 2 cái cuối mà bác NNG đề nghị tôi thấy rất có lý và sáng tạo.

  Mấy ông bà nội ngoại mang danh đại biểu của dân mà sao hổng dám mang chuyện tù lương tâm, tù chính trị ra bàn thẳng thắn, minh bạch, công khai, đại diện (cái mẹ) gì của dân? nói hổng biết mắc cỡ!

  "kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo" hèn gì thấy toàn chủ động không hà, mà huyengiagia biết chủ động là gì hông? chủ động nghĩa là chổng... đ... đó! hê hê hê!!! cứ chổng... lên mà đ... như Tô Hà Giang và đòng bọn coi bộ mới... sờ...ướng!!!

  Đọc tiêu đề của bài viết thì rõ hay, tưởng có cái gì mới mẻ đây. Nhưng đọc kỹ nội dung bên trong, xem ra, đối với tác giả thì 2 vấn đề đưa ra cuối cùng sẽ là quan trọng nhất rồi. 3 vấn đề đầu người ta đã và đang thực hiện rồi còn gì. Cái kiểu lồng ghép ý đồ chính trị dưới cái bóng những bài viết phân tích khoa học cũ mèm rồi. Chung quy lại thì các giải pháp của tác giả cũng chỉ là nhằm thay đổi cái thể chế chính trị đang rất ổn định ở VN hiện nay mà thôi. Lần sau, nếu có các bài viết khác thì tác giả cứ thể hiện thẳng ra đi, đừng vòng vo, mất thời gian.

  Một quốc hội có thể dở hơi đến mức nghĩ ra, ngồi bàn thảo một thứ cứt-dái(xin lỗi bác NNG và độc giả!) gọi là luật nhà thơ, thì thật hết nước!
  Bác Nguyễn Ngọc Già trông mong gì ở một cuốc-hụi như thế?
  Theo tôi, việc cần làm của QH bây giờ là tự giải tán ngay cái của nợ này cho dân nhờ!

  P/S. Lạy cụ Socrate tha lỗi, cho phép kẻ hèn này ẩn dưới tên cụ.

  Sinh thời cụ có dạy, nếu bạn lấy được người vợ hiền thục thì bạn nhờ, còn nếu lấy trúng cô vợ dữ dằn, thì bạn trở thành triết gia. Mượn ý cụ, xin hỏi lại cụ, nếu làm dân trong một quốc gia thái bình thịnh trị thì được nhờ, còn nếu lỡ làm dân trong một xã hội hắc ám này, thì sẽ trở thành gì, thưa cụ?

  Đáng tiếc là bác Nguyễn Ngọc Già không được làm đại biểu QH.
  Tôi bỏ phiếu bầu bác làm chủ tịch QH, thay thế Nguyễn Sinh Hùng
  Nhìn vào danh sách "Ủy ban sửa đổi hiến pháp" của Nguyễn Sinh Hùng là thấy đảng CSVN vẫn độc quyền hiến pháp, vẫn không cho phép người dân tham gia rộng rãi