Hoa Mặt Trời - Những nghịch lý... bình thường!

 • Bởi Admin
  03/11/2011
  3 phản hồi

  Hoa Mặt Trời

  Cứ theo lẽ tự nhiên, trong cuộc sống xã hội, những gì là nghịch lý thường không có khả năng tồn tại. (1) Hoặc nó sẽ phải bị đào thải bởi sự tiến triển của những điều hữu lý, (2) hoặc nó phải tự "chỉnh sửa" để trở thành hợp lý, hay ít là có thể chấp nhận được bởi sự đánh giá của số đông, (3) hoặc nó có thể "tồn tại" trong một khoảng thời gian bởi những người chủ trương điều "nghịch lý" đang cho nó là bình thường hay cố tình cho nó là bình thường. Xã hội Việt Nam hình như đang ở trong trường hợp thứ 3.

  1/ Một vài điều nghịch lý... bình thường

  Không khó để đưa ra những điều nghịch lý đang vẫn tồn tại trong xã hội Việt Nam hiện nay. Bài viết này chỉ nhằm đề cập những nghịch lý liên quan đến các viên chức chính quyền.

  Theo hệ số lương của Việt Nam, tính cả phần phụ cấp, thì cỡ lương bộ trưởng chưa tới 10 triệu/tháng. Con số này dĩ nhiên giảm dần theo cấp đô thị. Tuy nhiên, một điều hết sức rõ ràng là cán bộ công chức, sau một thời gian ngắn tại vị, thì tài sản đã tăng cấp rất nhiều. Tỉ lệ nghịch giữa mức lương và tài sản kếch xù là một nghịch lý, một nghịch lý… hiển hiện tồn tại cách « bình thường ».

  Một nghịch lý khác: chức năng của quân đội là bảo vệ tổ quốc, điều này bao gồm lãnh thổ và người dân. Thế nhưng trước xung đột trong vùng biển đang tranh chấp với Trung Hoa, mà thực tế là sự mất mát sinh mạng và tài sản của ngư dân mỗi ngày một tăng, thì đã có đề án thành lập dự luật “dân quân tự vệ biển” được đề xướng bởi vị chủ nhiệm Ủy Ban quốc phòng – an ninh của quốc hội. Theo đề án dự luật này, các doanh nghiệp, các đội tàu sẽ là những đơn vị “dân quân tự vệ”, người dân phải tự mình đối diện với “kẻ lạ” gây hấn. Không lạ gì máu ngư dân tiếp tục nhuộm đỏ biển Đông, khi mà quân đội phải đương đầu với kẻ thù, thì giờ trách nhiệm ấy được trực tiếp “chuyển giao” cho cái lực lượng “dân quân tự vệ”, một tên gọi mới của chính phủ dung để chỉ ngư dân.

  Cũng tương tự, lực lượng công an là để bảo vệ an ninh, ổn định xã hội. Để nuôi sống và vận hành hệ thống an ninh này, dĩ nhiên là tiền thuế của người dân. Cái cách của TP.HCM, Bình Dương, mà mới đây đang có ý định “mở rộng mô hình” ở Hà Nội, trong việc sử dụng những “hiệp sĩ đường phố” – những người dân thấy bất bình ra tay tương trợ-, đang là một nghịch lý có nguy cơ thí điểm để thành “bình thường”. Đúng ra, nhiệm vụ này được giao cho lực lượng an ninh, với thẩm quyền pháp lý, với chuyên môn nghiệp vụ và được trang bị những phương tiện cần thiết. Máu và sinh mạng của các “hiệp sĩ đường phố” này sẽ tiếp tục đổ với sự tồn tại của cái nghịch lý quái gỡ đang được cổ súy để trở nên “bình thường”.

  “Thưởng nóng”. Sau mỗi vụ án được phá hay truy bắt tội phạm thành công, người ta thấy ngay có tin các chiến sĩ công an được “thưởng nóng” bởi cấp trên. Kinh tài cho việc thưởng nóng này, dĩ nhiên được lấy từ ngân sách nhà nước là tiền đóng góp của nhân dân. Những chiến công đó cần được ghi nhận, và xem như tiêu chuẩn để xét tăng cấp cho công an, còn chuyện “thưởng nóng”, nếu muốn, hãy sử dụng tiền riêng để thưởng. Nếu áp dụng điều nghịch lý này, thì không chỉ cho ngành an ninh, hãy xét đến một lao công bịnh viện, đã làm tròn trách nhiệm của họ; hãy xét cho bác sĩ sau một ca giải phẫu, cho những nhà khoa học đã phát minh một ứng dụng v.v... Nghịch lý này không thể chỉ cho ngành an ninh.

  2/ Lý giải hiện tượng nghịch lý… bình thường

  Khi nghịch lý tồn tại và được coi như là “bình thường”, nó có nguyên nhân, vì tự thân, những điều nghịch lý sẽ bị đào thải. Ở đây, nghịch lý tồn tại và diễn ra quá quen thuộc đến độ trở nên bình thường, chỉ vì một lý do duy nhất: những người nắm giữ pháp luật đang sử dụng nghịch lý như một phương thức để chỉ làm lợi cho nhóm thiểu số. Lúc này, nghịch lý trở thành một minh chứng của sự bất công xã hội.

  Nếu bất công xã hội tồn tại và được nhìn nhận như một điều bình thường, thì hoặc xã hội đang được vận hành theo một cơ chế bất công mà dĩ nhiên, sự đàn áp và khủng bố được dùng như một phương tiện chủ yếu, hoặc giả, những người dân, nạn nhân của những bất công, đã chấp nhận với sự tán đồng để cho những nghịch lý bất công này tồn tại.

  Sự phản biện đang ngày một tăng trong hệ thống thông tin “lề trái” cho thấy người dân không hề tán đồng với những nghịch lý bất công này. Như vậy, nó chỉ tồn tại duy và chỉ duy do sự cưỡng lý bằng hành vi đàn áp của giới cầm quyền.

  Một công thức đang được vận dụng: Giới cầm quyền (cán bộ viên chức, đảng viên) + lực lượng bảo vệ (quân đội + an ninh) / giai cấp “nhân dân” = Nghịch lý bất công. Điều này có nghĩa là, khi tiếng nói phản biện của người dân (đang ở vị trí mẫu số) lớn, sẽ giảm đi thương số của nghịch lý bất công. Ngược lại, nếu mẫu số giảm, và tử số tăng, thì nghịch lý bất công sẽ “phi mã” và càng lúc càng trở nên “bình thường”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Admin viết:
  Đọc bài này mà vừa buồn vừa cười cho Việt Nam. Kỹ sư giao thông có trách nhiệm... xuống đường đứng phân luồng giao thông??? Giải pháp cho tắc đường ở Việt Nam là cử kỹ sư giao thông hoặc cảnh sát đứng phân luồng ở mỗi ngã tư như ngày xưa???

  Kỹ sư đứng đường phân luồng giao thông

  Admin đọc không kỹ. Các kỹ sư đang thử nghiệm lý thuyết về điều tiết giao thông. Họ đang thử nghiệm lại trước khi đệ trình lên cấp có thẩm quyền trong vòng 1 tuần chứ không phải họ sẽ làm việc này mãi.

  Trích dẫn:
  Trao đổi với VnExpress, TS Doãn Minh Tâm, Viện trưởng Khoa học công nghệ Giao thông vận tải cho biết, các kỹ sư xuống đường nhằm phục vụ cho đề tài nghiên cứu cơ sở khoa học để xây dựng quy định về phân làn ôtô, xe máy. Đây là đề tài cấp bộ, đã được hoàn thành lý thuyết từ năm 2008, đến nay mới có cơ hội thử nghiệm. Dự kiến việc thử nghiệm sẽ trong một tuần.

  Đọc bài này tôi thấy nêu ra hiện tượng thì rất đúng, nhưng tôi xin hỏi thêm là nguyên nhân của các nghịch lý ấy ở đâu ra? Có mấy người bảo tôi rằng thì nó ở cái đầu mà ra chứ còn ở đâu. Cái đầu suy nghĩ bất bình thường (kiểu người điên) thì thành việc làm bất bình thường, trái ngược cái gọi là lô gíc thì là cái nghịch lý. Mà cái nghịch lý này nó lại có lý lịch rất sâu xa là từ cái thời "trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ" cho nên người ta đã tưởng sai là đúng, tưởng dại là khôn, tưởng xấu là tốt, tưởng điều vô đạo đức là có đạo đức, tưởng điều đáng xấu hổ là niềm tự hào, tưởng lỗ là lãi, tưởng mất là được, tưởng khổ là sướng, tưởng điều nhục nhã là vinh quang, tưởng nghèo là giầu, tưởng thất bại là thắng lợi, tưởng gàn dở là vĩ đại, tưởng ma lanh láu cá là thông minh, tưởng ma quỷ là thần thánh, tưởng lạc hậu là tiên tiến văn minh, tưởng cúi đầu tuân lệnh là giác ngộ, tưởng cổ lỗ là hiện đại, tưởng sai đường lạc lối là đúng phương hướng, tưởng con đĩ là mệnh phụ phu nhân, tưởng thù là bạn, tưởng kẻ lưu manh là người lương thiện, tưởng kẻ lừa đảo là thật thà, tưởng kẻ túi không xu là đại gia tỷ phú, tưởng địch là ta, tưởng anh em một nhà là ngoại bang dị tộc, tưởng chư hầu là độc lập, tưởng lệ thuộc là hữu nghị, tưởng kẻ tráo trở thủ đoạn là mưu lược tài ba, tưởng lật lọng là kế sách linh hoạt, tưởng địa ngục là thiên đường, tưởng cái tầm thường là thiêng liêng, tưởng trò lố bịch là nghiêm trang...ÔI tưởng nhiều lắm, thôi thì cứ uốn nắn dần dần vậy. Thì đã có người đưa ra ý kiến là dân số tăng nhanh vòn vọt thì cải tạo nữa cũng không hết nạn tắc đường. Muốn tránh Hà Nội tắc đường thì xây dựng vài ba cái Hà Nội khác để dân các nơi khác không đổ về Hà Nội kiếm sống, nhưng tiền xây Hà Nội khác đã bị nhóm cái mồm nuốt cả rồi, nuốt cái to thế mà vẫn trôi cũng là nghịch lý đời thường ở nước XHCN ưu việt của chúng ta. Phải thế không nào? Đồng bào, đồng bào trả lời hộ.

  Đọc bài này mà vừa buồn vừa cười cho Việt Nam. Kỹ sư giao thông có trách nhiệm... xuống đường đứng phân luồng giao thông??? Giải pháp cho tắc đường ở Việt Nam là cử kỹ sư giao thông hoặc cảnh sát đứng phân luồng ở mỗi ngã tư như ngày xưa???

  Kỹ sư đứng đường phân luồng giao thông

  Mặc bộ đồng phục màu trắng, anh Tuyền, kỹ sư Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải giơ cao chiếc cờ màu đỏ phân luồng giao thông. Đây là thử nghiệm của Viện nhằm nâng cao tính xã hội hóa giao thông, giảm tải ùn tắc.

  3 ngày nay, người dân quanh khu vực cầu Cót, cầu Yên Hòa, cầu 361 (Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu quen với hình ảnh kỹ sư trẻ đứng giữa dòng xe cộ đông đúc để điều tiết giao thông. Thông thường mỗi chốt có 4 người, thời gian buổi sáng từ 7h đến 8h30, buổi chiều từ 17h đến 18h30.

  "Đây là nhiệm vụ cấp trên giao, anh em ai cũng nhiệt tình. Bản thân tôi thấy công việc này rất thú vị, giúp được giao thông Hà Nội đỡ ùn tắc là trách nhiệm của những kỹ sư như chúng tôi", kỹ sư Nguyễn Văn Tuyền đang điều khiển giao thông ở cầu Cót chia sẻ.


  Kỹ sư Nguyễn Văn Tuyền chia sẻ: "Đây là một công việc thú vị, giúp được giao thông Hà Nội đỡ ùn tắc là trách nhiệm của những kỹ sư như chúng tôi". Ảnh: Lê Hiếu.

  Tại nút giao ở đầu cầu Yên Hòa, kỹ sư Nguyễn Ngọc Hoan tay cầm cờ, miệng tuýt còi cũng đang miệt mài phân luồng. Hầu hết người dân nghe theo sự điều tiết của anh, chỉ một số ít vượt đèn đỏ. "Đứng đây phân luồng mới thấy cảnh sát giao thông rất khổ, vì phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi trong thời gian dài", anh Hoan nói.

  Đánh giá cao sự cố gắng của các kỹ sư, ông Tĩnh, lái xe ôm gần cầu Cót cho biết, trước kia có dân phòng đứng phân luồng, nhưng người đi đường vẫn không chấp hành hiệu lệnh, phóng bạt mạng. Từ khi có các kỹ sư, ùn tắc giảm hẳn. Cũng dành lời khen ngợi cho các anh, chị Lan bán trà đá cạnh cầu 361 nói: "Họ làm việc rất chuyên nghiệp, ở cầu này không còn ùn tắc như trước. Tôi mong phương pháp này sẽ được nhân rộng ở nhiều tuyến đường".

  Trao đổi với VnExpress, TS Doãn Minh Tâm, Viện trưởng Khoa học công nghệ Giao thông vận tải cho biết, các kỹ sư xuống đường nhằm phục vụ cho đề tài nghiên cứu cơ sở khoa học để xây dựng quy định về phân làn ôtô, xe máy. Đây là đề tài cấp bộ, đã được hoàn thành lý thuyết từ năm 2008, đến nay mới có cơ hội thử nghiệm. Dự kiến việc thử nghiệm sẽ trong một tuần.


  Theo ông Tâm, nguyên chính chính dẫn đến ùn tắc là do dòng xe hỗn hợp và lưu lượng xe qua lại nhiều dẫn đến rối loạn dòng xe. Ảnh: Lê Hiếu.

  "Theo tôi nguyên nhân chính khiến tắc đường là dòng xe hỗn hợp và lưu lượng qua lại nhiều dẫn đến rối loạn. Còn nguyên nhân trực tiếp là các dòng xe cản trở nhau khi rẽ phải, rẽ trái", TS Tâm nói và cho rằng nếu điều tiết giao thông mà không phù hợp sẽ dẫn đến ách tắc kéo dài. Nhiều khi chỉ một xe máy đi sai đường hoặc chưa kịp thoát, dòng xe khác chặn trước, chặn sau cũng dẫn đến ùn tắc.

  Theo ông Tâm, đề án sẽ triển khai theo hai bước, bước đầu là tổ chức điều khiển giao thông qua nút. Theo nghiên cứu của Viện, dòng xe rẽ trái và cắt ngang từ đường Láng vào các cầu 361, Yên Hòa, Cót chiếm tỷ lệ nhỏ so với dòng xe chính (chỉ 1/30), nhưng nếu xử lý không tốt có thể gây tắc. "Bình thường cán bộ phân luồng chỉ mất 10 giây để xe thoát rẽ trái, phải và dành thời gian còn lại cho dòng xe đi thẳng, nhưng đưa lại kết quả rất bất ngờ", ông Tâm hào hứng nói.

  Bước thứ hai, trên cơ sở hiện trạng tổ chức Viện sẽ đóng góp và hiến kế cho các cơ quan, đơn vị phương án mở nút và chuẩn bị dòng xe rẽ trái hợp lý, đảm bảo thoát qua nút nhanh chóng. "Qua đề án này, tôi muốn công tác xã hội hóa về giao thông sẽ được kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành. Nếu làm được điều đó sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng", ông Tâm nói.

  Lê Hiếu

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/ky-su-dung-duong-phan-luong-giao-thong-1/