Bùi Tín - COPWATCH: Tổ chức sắc bén của xã hội dân sự

 • Bởi Hồ Gươm
  02/11/2011
  4 phản hồi

  Bùi Tín viết riêng cho VOA

  COPWACH đã trở thành một từ quốc tế, rất được thường dùng trên báo chí thế giới. Đây là danh từ được ghép bởi 2 từ Cop và Watch. Watch tiếng Anh có nghĩa là quan sát, theo dõi. Cop là từ thu gọn các từ commissionner of police có nghĩa là nhân viên, cán bộ ngành công an, cảnh sát. Trong từ điển Wikipedia, Copwatch có nghĩa là một tổ chức của công dân, trong xã hội dân sự, tự đặt ra nhiệm vụ theo dõi hoạt động của ngành công an, cảnh sát, mật vụ, nhằm phát hiện, ghi nhận, tố cáo những hành vi bạo hành, phạm pháp, lạm dụng quyền lực.

  Copwatch có xuất xứ từ bang California, Hoa Kỳ, sau sự kiện được gọi là sự kiện Rodney King xảy ra ngày 3-3-1991. Hôm ấy anh thanh niên Mỹ gốc da đen 26 tuổi Rodney King lái xe cùng bạn bị một nhóm nhân viên cảnh sát kiểm tra giấy tờ trên đường, anh tỏ ra say rượu, cãi nhau rồi ẩu đả với cảnh sát. Thế là cảnh sát xúm lại đánh đập anh bằng gậy, anh bị thương, nằm lăn trên đường phố.

  Đúng lúc ấy anh thanh niên George Holliday từ trên sân thượng nhà mình có sẵn máy quay video ghi được cảnh tượng này. Anh mang đến đài vô tuyến Los Angeles, video được truyền đi rộng rãi, gây nên giận dữ trong cả nước, đặc biệt trong dân cư da đen. Suốt trong 2 ngày đêm, một số thanh niên bị kích động đi đốt phá xe cộ, cửa hàng vùng Nam, Bắc Cali, phản đối hành động của cảnh sát mà họ cho là ăn hiếp dân da màu.

  Vụ án được Tòa án Liên bang xét xử, 4 cảnh sát bị truy tố, cuốn video của công dân G. Holliday được coi là chứng cớ có giá trị nhất, ghi rõ cảnh anh Rodney King bị cảnh sát dùng dùi cui đánh 56 lần và đạp 6 lần. Thiếu úy cảnh sát Lauvrence Powell bị kết án 30 tháng tù giam.

  Ngay sau vụ án chấn động này, tổ chức CopWatch ra đời khắp các quận ở bang California và sau đó lan sang các bang khác, đến cả thủ đô Washington DC. Ở Pháp và Đức, Copwatch cũng ra đời, trước hết là ở các thị trấn Calais, Lille, Rouen rồi cả thủ đô Paris. Đây là tổ chức của các công dân trẻ, sinh viên ngành luật, các thành viên của nhóm Nhà báo không biên giới, các tổ chức phi chính phủ mong muốn phát triển xã hội công dân. Điều khá lý thú là nhiều công đoàn của cảnh sát Pháp cũng ủng hộ hoạt động của Copwatch do mong muốn cảnh sát không lạm dụng quyền lực, trong sạch, là bạn thật sự của người dân.

  Từ khi có tổ chức Copwatch, tình hình tại các nước trên đây đã có chuyển biến trong thái độ của công an, cảnh sát, mật vụ; mối quan hệ giữa cảnh sát, công an và người công dân được cải thiện rõ rệt, thái độ áp chế, bạo hành, quan liêu trịch thượng của một số phần tử xấu trong ngành cảnh sát giảm hẳn. Đồng thời nhiều thanh niên, blogger, nhà báo công dân tham gia thành lập, điều hành các mạng Copwatch, theo dõi bằng máy ảnh, điện thoại cầm tay, băng vidéo, máy quay phim mọi hành động quá trớn, thô bạo của cán bộ, nhân viên công an, cảnh sát, mật vụ, lưu lại thành hồ sơ, ghi rõ hình ảnh, tên tuổi, chức vụ, hành động phi pháp, vô đạo của mỗi người, rồi phổ biến rộng trên truyền đơn, báo chí, truyền hình, internet.

  Copwatch là một công cụ chính nghĩa rất có hiệu quả nhanh chóng, rộng lớn, sâu sắc, phục vụ đắc lực xã hội công dân, nhất là ở các nước độc đoán, ở các chế độ cảnh sát trị, công an trị. Ở Tunisia và Ai Cập, Copwatch cũng có tác dụng tố cáo những cảnh sát tham tàn và viên chức thối nát.

  Cũng cần nhớ, ở Liên Xô cũ, sau khi đảng CS bị giải thể, chế độ toàn trị CS sụp đổ, một số sỹ quan cảnh sát, công an hối cải đã tự sát do nhận ra những tội ác hại dân của mình trước đó.

  Ở Việt Nam xã hội công dân dưới chế độ độc đảng đang lừng lững đi tới.

  Nhiều trí thức dân tộc, sinh viên thanh niên yêu nước, nhiều chị em phụ nữ dấn thân cho tự do ngày càng tỏ rõ ý chí kiên cường trong đấu tranh chống nội xâm tham nhũng móc ngoặc với ngoại xâm bành trướng.

  Đã đến lúc cần hình thành những mạng lưới năng động Copwatch của Việt Nam, có thể lấy tên là VNCopwatch, hay là Đài Quan sát Copwatch VN, hay cũng có thể gọi tắt là ĐQSCAVN (Đài Quan sát Công an Việt Nam).

  Có bạn blogger từ trong nước dự định cùng bạn bè dựng lên mạng, blog có tên là “Dân có tai, Trời có mắt” để sưu tầm, lưu giữ thành hồ sơ, hình ảnh, phổ biến mọi điều tai nghe mắt thấy, về tội tham nhũng, bạo hành của mọi viên chức cầm quyền từ trên cao đến cơ sở.

  Trong hồ sơ nói trên chắc chắn sẽ lưu ảnh, tài liệu về công an viên Minh đạp giày vào mặt anh thanh niên yêu nước, ghi lại hình, lý lịch của công an viên Hà nội bạo hành với 2 mẹ con bà Trần Thị Hường từ Đức về tham gia biểu tình yêu nước, truy cho ra chuyện anh bloger Điếu Cày bị cụt tay trong trại tù của công an, tìm cho ra kẻ tội phạm đã bắt cóc chị Bùi Thị Minh Hằng mới đây nhất. Trong ĐQSCAVN – thí dụ như thế - sẽ không bỏ qua sự việc Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang mới nhận chức đã có 2 lý lịch khác nhau, chênh lệch 6 năm về ngày sinh, bằng cấp không minh bạch, cũng như chuyện xấu xa về 2 bao cao su đã dùng được công an bới nhặt trong thùng rác để buộc tội nhà trí thức Cù Huy Hà Vũ.

  Sau khi thí nghiệm mạng Copwatch ở Việt Nam, xã hội dân sự thông minh bén nhậy sẽ có thể dựng lên tiếp một đài quan sát thứ hai, nhằm phát hiện, tố cáo, vạch mặt rộng rãi các tham quan ô lại hiện tại, những “đàn sâu” như ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định, những nhân vật của văn học dân gian: “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan - quan CS”. Đài quan sát và giám sát như thế là công cụ sắc bén của xã hội dân sự, sẽ làm cho bọn tham quan ô lại phải chùn tay, nể sợ.

  Có thể đặt tên cho đài như thế là Đài Quan sát Tham Ô - chắc chắn sẽ rât sôi nổi, được toàn dân lương thiện nhiệt liệt hưởng ứng.

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nguyen Chi Manh viết:
  Xin cám ơn sáng kiến của bác Bùi Tín!

  Tôi cũng nghĩ là ý kiến hay mặc dù khó thực hiện một cách công khai ở VN.
  Nếu thực hiện kín đáo, gởi hình ảnh, phim bằng mail để tố cáo và có nhiều khả năng không được chấp nhận (theo luật tố cáo). Sau đó có thể đưa lên báo lề trái các hình ảnh, phim này.

  Bác Tín ơi, chuyện nước Mỹ nó khác, ở vietnam khác hẳn, tiêu cực nó dính dây dài từ trên xuống dưới, có hàng triệu đài quan sát cũng thua. Hàng ngày cảnh sát giao thông vẫn đứng đường thổi còi dừng xe thu tiền ngang nhiên, báo đăng, ảnh chụp, phóng sự...không ăn thua lại càng phát triển hơn. Khi dư luận "đánh quá" thì cấp trên " kỷ luật" mấy ông CSGT này chuyển qua trạm, đội khác...có khi còn ngon hơn.
  Chắc Bác Tín phải biết câu chuyện CHUYỂN NHÀ rồi chứ?:

  Một gia đình ở phố sống cạnh 2 căn hộ hai bên, một nhà làm thợ sắt, một nhà làm thợ mộc.
  Anh sống ở giữa cũng là dân trí thức như Bác Tín vậy đó.
  Vào một hôm đẹp trời, cả hai ông hàng xóm đều sang chào bác Tín ngày mai chuyển nhà, Mừng khôn xiết kể...chuyến này, từ ngày mai cuộc sống của bác Tín sẽ trở nên tươi đẹp như chưa bao giờ thấy...!
  Dù sao thì cũng hàng xóm láng giềng, vui buồn có nhau...bấm bụng, Bác Tín lôi hết số tiền nhuận bút dành dụm từ mấy bài báo viết cho báo Nhân Dân đi chợ mua nào là...một can Bia Hơi...Bự, nào là thịt cá các loại...thật thịnh soạn để quyết một bữa tiễn đưa "ra hồn"thể hiện tình cảm "thiêng liêng" với 2 ông hàng xóm trước khi chuyển nhà đi.
  Một bữa chia tay không thể nào cảm động hơn được...sau một ngày, hai ông chuyển nhà thiệt, nhưng hóa ra là hai ông thợ sắt và thợ mộc...đổi nhà cho nhau.
  Chúc các Đài quan sát "CopwatchVNs" hoạt động thành công và hiệu quả!

  Một phát kiến rất hay và hữu ích của bác Bùi Tín! Nếu phát kiến này trở thành hiện thực thì đó sẽ là công cụ quan trọng để người dân có thể quan sát, phơi bày những hành động ức hiếp, trấn áp người dân mắc tội yêu nước của các đồng chí 'còn đảng còn mình', các đồng chí 'công bộc' của dân!