Người Cùng Khổ - Khi Ánh Tuyết "hót" bài ca ca ngợi ngành Y

 • Bởi Khách
  30/10/2011
  7 phản hồi

  Người Cùng Khổ

  CS-Anh-Tuyet-1.jpg

  Ngày 27/10/2011 trên trang báo điện tử Vnexpress có đăng bài viết của ca sĩ Ánh Tuyết (AT) với tựa đề: Ca sĩ Ánh Tuyết trên giường bệnh viết về “phong bì bác sĩ”. Bài viết này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận, trước hết nó “nổ” ra trong lúc ngành y đang phát động phong trào “Nói không với nhận phong bì” và hơn nữa nó được viết bởi người khá nổi tiếng.

  Cũng như nhiều bạn đọc khác tôi rất háo hức vào đọc bài viết này, những mong sẽ có thêm tiếng nói của người “đang trên giường bệnh” để góp ý cho ngành y ngày một tốt hơn nhưng đổi lại là sự hụt hẫng, thất vọng ê chề.

  Sau khi kể lể dong dài về bệnh tình của mình cũng như thành tích của các bác sĩ (BS) đã chữa bệnh cho mình, AT đã đưa ra những nhận xét khá cay nghiệt: "Đừng nên đổ lỗi cho ai! Chúng ta đang đối mặt với một căn bệnh thời đại: bệnh của những người có tiền và những người không tiền. Người có tiền cho rằng tôi cần là phải được. Người không có tiền thì làm thằng cùi và quậy".

  Thưa cô AT, tôi và đại đa số độc giả không phải là người có tiền nên không biết cảm giác “cần là phải được”, nhưng đứng về góc độ người không có tiền thì cô không thể đánh giá chúng tôi là “làm thằng cùi và quậy”. Đành rằng có một vài bệnh nhân (BN) hoặc người nhà BN có thể vì bức xúc mà có những lời lẻ không hay với y tá (YT), BS nhưng đó chỉ là một số trường hợp cá biệt còn hầu hết đâu đâu cũng nghe lời ca thán BS, YT tá mắng nhiếc, đối xử thiếu tình người với người bệnh. Những người nghèo chúng tôi khi bước vào chân vào bệnh viện (BV) là biết giao phó mạng sống cho BS, không ai dại dột gì mà lên mặt chưởi mắng, hành hung hay tạo áp lực cho người đang quyết định mạng sống của mình. Thế nhưng sự thờ ơ, những cái nhìn vô cảm, nhìn BN bằng nữa con mắt của họ mới làm chúng tôi đau đớn hơn ngàn lần lời chưởi mắng. Lúc đó chúng tôi mới thấm thía cái mạng sống của mình sao mà rẻ rúng quá và sao cái phong bì lại có sức mạnh ghê gớm vậy.

  Ngay khi mở đầu bài viết AT đã nói rõ mục đích: “Trước những phản ánh liên tục về người nhà bệnh nhân rượt đuổi chém thầy thuốc trong bệnh viện hay tới tận nhà bác sĩ đập phá, cướp bóc… tôi muốn nói lên tiếng nói của mình”. Thì ra dụng ý bài viết của cô là vậy. Tất nhiên đó chỉ là tiếng nói của cá nhân cô, nhưng giá như cô viết một lá thư gửi đến những ân nhân của mình thì tốt hơn là phải đăng đàn lên án những con bệnh “không có tiền” như vậy.

  Cô là người giàu có lại nổi tiếng nên cô sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác của người nghèo chúng tôi khi bước chân vào BV đâu. Nhìn tấm hình của cô nằm viện mà chúng tôi phát thèm, cứ ngỡ là nó được lấy ra từ một bộ phim, hoặc một poster quảng cáo cho một bệnh viện nào đó. Vây quanh cô là hai BS giỏi và một y tá cần mẫn. Cảm động quá, thiêng liêng quá. Nếu là tôi thì tôi cũng sẽ viết hàng chục bài ca ngợi họ. Thế nhưng nếu trên giường bệnh không phải AT mà là một bà nông dân tay lấm chân bùn nào đó thì hình ảnh thực tế sẽ như thế nào? AT có biết không. Đừng nói là cô không biết!

  Buồn cười hơn cô còn viết: “Con người có cái may cái rủi, bác sĩ có giỏi trời đi nữa thì cũng có lúc bị hên xui may rủi. Ai cũng muốn làm việc tốt nhất cho bệnh nhân nhưng những yếu tố hên xui may rủi, cái thời vận, thời khắc của mỗi người bệnh thì khác nhau. Và những cái xui rủi xảy đến cũng có thể do chính bản thân mình không gặp may.” Cảm ơn cô đã chỉ ra cho người nghèo chúng tôi biết nếu gặp bệnh tật mà không chữa trị khỏi thì đừng trách ai cả mà là do “hên, xui”, do cái số mình không gặp may mà thôi. Thương cho cái thân dân nghèo chúng tôi quá.

  AT có biết vấn nạn “phong bì” trong ngành y đang là nỗi nhức nhối của xã hội, nó là căn bệnh trầm kha thể hiện sự xuống cấp về y đức, tình người không?! Trên đất nước này hàng ngày hàng giờ đang diễn ra cảnh “lót tay” cho y bác sĩ nếu muốn được chữa trị, chăm sóc tốt. Còn ai không phong bì, tiền tươi thì sẽ bị hắt hủi, thờ ơ “sống chết mặc bay”.

  Nếu không có thời gian xuống các BV để “mục sở thị” thì AT nên dành chút thời gian lên mạng để hiểu được cái thực trạng của ngành y hiện nay và lúc đó cô sẽ nghỉ khác, nói khác.

  Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đều có bài viết về đề tài này. Gần đây báo Pháp luật Việt Nam, Dân Trí, Lao động, VNN… đã có hàng loạt bài viết về vấn nạn nhận phong bì ở các BV, các phóng viên đã khảo sát cả 5 BV lớn ở Hà Nội đã từng ký cam kết “nói không với phong bì” nhưng thực tế thì mọi việc vẫn đâu vào đấy:

  “Muốn được việc và muốn nhanh, muốn “đỡ đau,” cần phải “kẹp vào sổ khám bệnh hay đút vào túi.” - Bệnh nhân cho biết các y bác sĩ vẫn “vô tư” nhận phong bì.

  “Tuy nhiên, chỉ một cuộc vận động này có lẽ không đủ sức làm thay đổi điều gì. Nhiều ý kiến đánh giá cho rằng cuộc vận động này sớm muộn cũng sẽ “nguội lạnh” hoặc diễn ra một cách hời hợt, mang tính hình thức vì nó không đi sâu giải quyết gốc rễ của nạn phong bì”. - Bệnh viện nói không với phong bì vẫn nhận bồi dưỡng của bệnh nhân

  Và đây là những con số đủ làm nhức nhối tất cả: “Một khảo sát trên báo Dân trí với 6000 độc giả đã đưa ra con số thống kê: Có 74% đưa phong bì vì sợ không được chăm sóc tốt, trong đó có 15% ý kiến cho biết đưa phong bì là do BS, YT gợi ý. - Bệnh nhân thừa nhận đưa phong bì bác sĩ là do tâm lý

  Và nếu có thời gian thì cô cũng nên đọc những comments của bạn đọc gần xa dành cho bài viết của cô trên Vnexpress:

  Về việc cô Ánh Tuyết nói về các bác sĩ

  Cô tin tưởng vào bác sĩ như thế vì cô là người nổi tiếng, nên được chữa trị chu đáo thôi, cô có thấy cảnh những người nghèo không có tiền để ăn nữa nói chi đến chuyện đi bệnh viện chữa trị, dân nghèo như chúng tôi chỉ biết cầu trời cho đừng bệnh, còn nếu có bệnh thì chết luôn cho xong,
  ( thanh lan )

  gui chi anh tuyet

  chị Tuyết ơi chi đừng có đi khóc thuê nhé . không ai nghe chi đâu đáng lẽ nổi tiếng nhiều tiền như chi thì nên ủng hộ dân ngèo như chúng tôi thì tốt hơn vì ngèo là đại đa số mà chị và ngèo là được đối xử tệ lắm chị ơi .
  ( nguyen van dung )

  Ca sĩ Ánh Tuyết nói tốt về BS VN quá đấy
  Chị có tiền thì mới được vậy thôi chị ơi. Vả lại chị cũng là người nổi tiếng, người của công chúng, đố BS nào dám tắc trách. Nếu BS mà tắc trách với chị thì chỉ cần chị kêu một tiếng là phóng viên sẽ tới đầy và đăng nguyên xi những gì tồi tệ xảy ra với chị lên báo chí, và lúc đó là cả hàng tỷ người trên TG biết BS VN là như vậy. Thế đó, vậy thôi chị ơi, chị đừng có nói hay quá chị ạh.
  ( Phạm Mỹ Hạnh )

  Cô có thể hát những bài tình ca dành cho đôi lứa yêu nhau, những bài hát ca ngợi chế độ nhưng xin cô đừng bốc thơm ngành y lên như vậy. Nếu là một con sơn ca được sống trong chiếc lồng sơn son thiếp vàng thì cô hãy dành thời gian để rỉa bộ lông của mình.

  Xin đừng hót vô tư trên nỗi đau của đồng loại.

  Người Cùng Khổ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  'Clip bác sĩ và đồng tiền” thiếu trung thực

  “Tác giả quay đoạn clip tung lên mạng với tiêu đề: “Bác sĩ và đồng tiền” thiếu trung thực đã làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện Đặng Thuỳ Trâm và ngành y tế Quảng Ngãi...” - đó là kết luận của đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Ngãi.

  Kết luận của đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Ngãi ký hôm 9/11 được gửi đến các cơ quan chức năng cho biết: vào lúc 12h30 ngày 22/10, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm tiếp nhận bệnh nhân Lương Thị Kim Thúy (10 tuổi) ở thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ.

  Bệnh nhân được ông Huỳnh Tấn Cảm đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng. Điều dưỡng Vũ Thị Việt Hà kiểm tra bé Thúy sốt cao 39,5 độ C, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 100 lần một phút.


  Bé Thuý được mổ và điều trị tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và đã xuất viện sau một tuần, được miễn giảm chi phí

  Thấy tình hình nguy cấp, các y bác sĩ đã tiến hành hội chẩn kết luận bệnh nhân bị phúc mạc viêm do ruột thừa vỡ mủ, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

  Trong suốt thời gian tổ chức cấp cứu ban đầu, nhân viên y tế của kíp trực không đề cập đến người bệnh có tiền hay không có tiền, không đề cập đến việc thu viện phí hay thẻ bảo hiểm y tế.

  Đến khi làm thủ tục thanh toán, chuyển viện thì người nhà bé Thúy xuất trình thẻ bảo hiểm y tế nhưng đã hết hạn. Do đó điều dưỡng trực yêu cầu người nhà về nhà (gần bệnh viện) tìm thẻ y tế mới để chuyển lên tuyến trên được hưởng chế độ miễn giảm viện phí.

  Bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm - trực lãnh đạo đã ký lệnh điều động lái xe Nguyễn Thanh Hải và điều dưỡng Nguyễn Thị Mỹ Hiệp chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu vào lúc 14h cùng ngày.

  Bé Thúy đã được phẫu thuật thành công trong ngày và xuất viện về nhà sau một tuần điều trị.

  Do đó, Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng đoạn clip dài 4 phút 19 giây trên YouTube không phản ánh đầy đủ nội dung công việc từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, xét nghiệm, siêu âm bệnh nhân Thúy của các y bác sĩ.

  Trong clip có một số lời thoại "đều là độc thoại của người quay, nội dung lời thoại có ý đồ đưa câu chuyện sang hướng tiêu cực".

  Ngoài ra, tác giả clip còn đặt ra một số câu hỏi và hướng ông Cảm trả lời theo chủ ý của người quay.

  Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định, nhân viên Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm hoàn toàn không có hành vi gợi ý và yêu cầu gia đình về vấn đề tiền bạc để điều trị.

  Bệnh viện đã duyệt miễn phí tiền vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

  "Vấn đề chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là thuộc lĩnh vực chuyên môn chứ không phải bệnh nhân có tiền hay không có tiền, có bảo hiểm y tế hay không có bảo hiểm y tế" - ông Đức nói.

  Báo cáo cũng khẳng định: clip "bác sĩ và đồng tiền" phản ảnh thiếu trung thực đã làm ảnh hưởng đến uy tín Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm; đồng thời ảnh hưởng uy tín của ngành y tế Quảng Ngãi.

  Sở Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn việc tung tin, đăng tải tùy tiện, phản ánh không khách quan làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của thầy thuốc và ngành y; xử lý nghiêm người cố tình đăng tải thông tin.

  Ngoài ra, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm kiểm điểm bác sĩ Nguyễn Văn Diệp vi phạm quy định về trang phục y tế, quy tắc ứng xử và hút thuốc lá trong bệnh viện.

  Kiểm điểm điều dưỡng Vũ Thị Việt Hà vì có cử chỉ và lời nói thiếu tế nhị trong giao tiếp, chưa thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người nhà bệnh nhân, vi phạm quy định trang phục y tế. Kiểm điểm nhân viên bảo vệ chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong bệnh viện.

  Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc để xử lý.

  Vũ Trung
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/47952/-clip-bac-si-va-dong-tien--thieu-trung-thuc.html

  Ca sĩ Ánh Tuyết thân mến.
  "Nếu là một con sơn ca được sống trong chiếc lồng sơn son thiếp vàng thì cô hãy dành thời gian để rỉa bộ lông của mình. Xin đừng hót vô tư trên nỗi đau của đồng loại."

  Tôi trích lại câu nói trên để thôi, và loại khỏi trái tim mình "Ánh Tuyết-Thiên Thai của Văn Cao" và Ánh Tuyết-Ô mê Ly cua Văn Phụng"
  Chắc cô đã quên những ngày tháng đói kém ở Hội An khi còn nhỏ, ở Huế khi học trường Nhạc và khi ở Đoàn Hải đăng Nha Trang. Cô lớn lên từ đói kém mà sao bây giờ khinh miệt người nghèo như vậy?. Vì không tiền nên khi vào bệnh viện người ta hay quậy ư? Tôi thấy cô đã hỏng rồi.
  Một trái tim không còn chút trắc ẩn nào với người nghèo như vậy mà hát Thiên Thai, hát Ô mê ly thì thật xúc phạm.

  "Nếu là một con sơn ca được sống trong chiếc lồng sơn son thiếp vàng thì cô hãy dành thời gian để rỉa bộ lông của mình. Xin đừng hót vô tư trên nỗi đau của đồng loại."

  Đoạn này tuyệt! Gợi hình và gợi cảm. Cảm ơn tác giả.

  Trích dẫn:
  đâu đâu cũng nghe lời ca thán BS, YT tá mắng nhiếc, đối xử thiếu tình người với người bệnh

  Đây là việc chứng tỏ BS và YT thiếu chuyên môn đạo đức nghề nghiệp trong việc tiếp bệnh nhân. Nó cũng giống như công an hành hung đánh dân bị thương tích nặng hoặc chết.

  Bộ ý tế nên lên chương trình huấn luyện kỹ năng tiếp bệnh nhân vá có biện pháp chế tài / khen thưởng.

  Trích dẫn:
  Xôn xao clip em bé bị bác sĩ từ chối chữa bệnh vì nghèo

  Những ngày qua cư dân mạng truyền nhau đoạn video ghi lại hình ảnh một bé gái đau ruột thừa bị bác sĩ Bệnh viện Đặng Thùy Trâm (Quảng Ngãi) từ chối chữa bệnh vì không có tiền và hết hạn thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện cho rằng tất cả "do hiểu nhầm".

  Tất cả "do hiểu nhầm", nếu là đúng thì nó cho thấy kỹ năng tiếp xúc của bệnh viện kém và quy trình nhập viện không rõ ràng cho nên mới xảy ra hiểu sai

  Bệnh viện, về mặt tài chánh cũng cần phải có chút ít lợi nhuận để hoạt động tốt. Bộ ý tế phải áp dụng luật bắt buộc khi bệnh nhân vào phòng cấp cứu thì bệnh viện phải lo xử lý bước đầu để chẩn đoán khẩn cấp hay không.

  Nếu đúng là khẩn cấp, phải giải quyết ngay và quỹ bảo hiểm đặc biệt của chính phủ sẽ lo trả tiền cho bệnh viện nếu bệnh nhân không có khả năng.

  Nếu không phải là khẩn cấp, thì :
  - chuyển họ qua bộ phận ghi danh nhập viện để làm thủ tục và trả tiền cọc
  - nếu họ thuộc dạng trợ cấp xã hội (loại nghèo thứ thiệt) thì chỉ bắt họ đóng tượng trưng khoảng 1/20 đến 1/100 giá thành đối với người bình thường có thẻ bảo hiểm. Ai xác định họ nghèo ? UBND phường, xã nơi họ cư ngụ cấp thẻ trợ cấp xã hội cho họ. Nếu thẻ xã hội hết hạn, cứ chấp nhận và liên hệ với UBND nơi họ ở sau để xác nhận. Nói chung mọi người dân cư trú hợp pháp đều có thẻ bảo hiểm ý tế hoặc free cho dân nghèo hoặc đóng khoảng từ 15 USD đến 120 USD/tháng tùy theo ngành nghề của mình

  Các Quỹ bảo hiểm y tế công cộng này từ đâu chui ra ? Nó do chính phủ thành lập và chính phủ thu thuế dân để đưa cho các quỹ bảo hiểm y tế điều hành.
  Khi chính phủ có ngân sách rộng rãi (kinh tế tăng trưởng tốt, thu được nhiều thuế) các quỹ bảo hiểm y tế công cộng trộng rãi hơn với nhiều ưu đãi cho bệnh nhân như giá thuốc rẻ hơn .
  Khi chính phủ nghèo vì không thu thuế được nhiều, giá thành bệnh viện, thuốc men sẽ tăng đối với người thu nhập bình thường

  Rất XHCN ở xứ tư bản phải không bác Phan Sơn, Kép Tư Bền ?
  Lý thuyết Mac-Lê có chính sách hoạt động ý tế ra sao ?

  Các bác Phan Sơn, Kép Tư Bền nên cho ví dụ cụ thể về VN khi tranh luận CNXH ở VN. Như vậy vừa nghiêm túc, vừa minh bạch đối với mọi người thay vì chỉ lôi một đống lý thuyết ra để đè người

  Cám ơn Nguoicungkho đã có bài viết quá hay, sát đáng.
  Có lẻ ca sĩ Ánh Tuyết sống trong nhung lụa nên không biết đến cảnh khổ của bệnh nhân nghèo mà ca ngợi ngành y như vậy.
  Cô hãy lo ca hát mà kiếm tiền đi đừng lên giọng dạy dỗ, khuyên giải ai cả.

  Xôn xao clip em bé bị bác sĩ từ chối chữa bệnh vì nghèo

  Những ngày qua cư dân mạng truyền nhau đoạn video ghi lại hình ảnh một bé gái đau ruột thừa bị bác sĩ Bệnh viện Đặng Thùy Trâm (Quảng Ngãi) từ chối chữa bệnh vì không có tiền và hết hạn thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện cho rằng tất cả "do hiểu nhầm".

  Clip thời lượng 4 phút 19 giây được nickname duyhoa.dieuhuyen đưa lên YouTube ngày 23/10. Nội dung cho thấy một bé gái ôm bụng đau đớn vì viêm ruột thừa tại một bệnh viện được chú thích là Bệnh viện Đặng Thùy Trâm ở Quảng Ngãi, trong khi người đàn ông tự xưng mình là cha bé gái cự cãi với y bác sĩ về yêu cầu thẻ bảo hiểm đã hết hạn phải thay thẻ mới, đóng tiền viện phí xét nghiệm, chụp phim... Video đã gây làn sóng phẫn nộ về vấn đề y đức bác sĩ khi thờ ơ trước một bệnh nhi.

  Tác giả đoạn clip là Phạm Duy Hòa chia sẻ với VnExpress.net: "Tình cờ tôi thấy một bé gái đau đớn, cô y tá bảo thẻ bảo hiểm hết hạn và yêu cầu người nhà phải nộp viện phí. Trong giờ trực mà y bác sĩ vẫn cười đùa, vô tư hút thuốc mặc cho em bé ôm bụng bên ngoài hành lang. Thế là tôi bức xúc quay lại hình ảnh để phản ánh câu chuyện".

  Trong khi đó y bác sĩ Bệnh viện Đặng Thùy Trâm cho biết đã xem clip và "bị sốc bởi video sai sự thật". "Bệnh viện đã họp toàn bộ cán bộ, nhân viên trong bệnh viện để kiểm tra sự việc", bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm nói.


  Ông Lương Văn Thanh đang chăm sóc con gái Lương Thị Kim Thúy sau ca phẫu thuật ruột thừa ở Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

  Bệnh viện xác định cô bé bệnh nhi trong clip là em Lương Thị Kim Thúy, 10 tuổi, ở thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ. Người đàn ông trong clip không phải cha cháu bé mà là ông Cảm, một người quen.

  Theo bác sĩ Diệp, trưa 22/10, ông Cảm nồng nặc men rượu chở bé Thúy đến cấp cứu. Qua khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm ruột thừa vỡ mủ, viêm phúc mạc cần phẫu thuật gấp. Bệnh viện Đặng Thùy Trâm không đảm bảo thiết bị y tế nên bác sĩ quyết định chuyển bé Thúy lên tuyến trên để phẫu thuật và miễn phí chuyển viện cấp cứu vì gia đình nghèo. Trong khi bé nằm chờ xe cấp cứu chở lên tuyến trên thì ông Cảm (tự xưng là cha bé Thúy) vào phòng cấp cứu gào lên: "Bác sĩ đâu, bác sĩ đâu?" rồi kéo tay bé Thúy ra ngồi ghế ngoài hành lang.

  "Thẻ bảo hiểm bé Thúy hết hạn, y sĩ Hà bảo chị gái của em về nhà lấy thẻ bảo hiểm mới để ra Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi được miễn giảm viện phí. Lúc đó, ông Cảm không hiểu, nghĩ là chuyện tiền bạc, viện phí nên làm ầm ĩ lên", bác sĩ Diệp cho biết thêm.

  Bé Thúy đã được phẫu thuật ngay trong chiều cùng ngày tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Chiều 29/10, sức khỏe bé đã hoàn toàn bình thường, dự kiến hai ngày nữa sẽ được xuất viện về nhà.

  Chăm sóc con gái tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, ông Lương Văn Thanh (cha bé Thúy) kể lại hôm xảy ra sự việc, ông Cảm say xỉn đến nhà chơi, gặp lúc bé Thúy đau bụng dữ dội. "Tôi đã nhờ ông Cảm lấy xe máy chở giúp Thúy với chị nó lên bệnh viện trước, còn tôi đi mượn tiền đến sau. Tới bệnh viện thì xe cấp cứu đã đợi sẵn chở con gái tôi ra bệnh viện tỉnh".

  Ông Thanh cho rằng, ông Cảm uống rượu nhiều nên không làm chủ được mình. Còn bé Thúy giải thích: "Do vội quá nên chị gái con mang lộn thẻ bảo hiểm cũ đã hết hạn, cô y sĩ bảo chị về lấy thẻ bảo hiểm mới. Mới nói bấy nhiêu, bác Cảm la lối om sòm nên cô ấy giận bảo vào đóng tiền viện phí, xét nghiệm, chụp phim cho con".


  Bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm nói: "Clip xuyên tạc sự thật cố ý bôi nhọ hình ảnh, danh dự y, bác sĩ bệnh viện". Ảnh: Trí Tín

  Trao đổi với VnExpress.net chiều 29/10, bác sĩ Võ Thanh Tân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm cho biết: "Đây chỉ là chuyện hiểu nhầm. Y sĩ Hà cũng có lỗi đã không kìm nén được bức xúc, có nói nặng lời trước hành vi của ông Cảm".

  Theo bác sĩ Tân, dù clip không đúng với bản chất sự thật, song bệnh viện vẫn họp nhắc nhở toàn bộ đội ngũ y, bác sĩ tự chấn chỉnh từ tác phong đến lời ăn, tiếng nói, phong cách ứng xử phù hợp với bệnh nhân cùng người nhà khi đến điều trị bệnh tại đây.

  Trí Tín

  Cô ca sĩ Ánh Tuyết chia người bệnh ra làm 2 loại, nhưng cô không biết (hay làm bộ không biết) rằng còn có một loại thứ ba: loại người không có tiền, nhưng cũng không phải là dân cùi. Loại này chiếm đa số, đông hơn hẳn 2 loại kia, là đối tượng chính cho giới Y tế "bóp nặn. Tôi có quen một tay bác sĩ, cứ đến giờ đi khám bệnh (ở phòng mạch tư) thì anh ta lại nói "Đến giờ đi câu rồi". Ngành Giáo dục trước đây dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng hô hào "Nói không với tiêu cực", bây giờ tới phiên bộ Y tế hô hào một câu y chang... kết quả, có lẽ chẳng phải đợi vài năm nữa mới biết.