Đinh Mạnh Vĩnh - Bài viết không dành cho ông Nguyễn Trung

 • Bởi Khách
  28/10/2011
  7 phản hồi

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Ông Nguyễn Trung đã từng cổ súy và ủng hộ cho việc: Một người vừa là Tổng bí thư vừa là Chủ tịch nước sẽ trở thành "một may mắn cho đất nước" mà tôi đã phản bác những suy nghĩ (thuộc thời phong kiến) vô ích cũng như ngụy biện, ảo tưởng và phản tiến bộ khi ông "CHỆCH HƯỚNG trong suy nghĩ làm sao cho đất nước này đạt được DÂN CHỦ bằng việc ngóng chờ một minh quân(1). Nay ông viết bài: "Suy nghĩ về sự nghiệp duy tân đất nước. Hay là ảo tưởng?", càng đủ cơ sở để khẳng định: lẽ ra số phận nên dun rủi cho ông trở thành một Sứ giả thời phong kiến cúc cung tận tụy (dù với hôn quân vô đạo cũng mặc), xem ra may mắn cho ông hơn là trở thành một nhà ngoại giao hiện đại. Dù đó là một Sứ giả khảng khái, yêu nước và trong sạch nhưng (rất tiếc) cổ lỗ và ngu trung (*).

  Đọc hết hai phần bài viết của ông ta, tôi cam đoan, đối tượng ổng nhắm tới là các ông, các bà "nhân dân chính thống", không phải lũ "nhân dân rác rưởi" (2) chúng ta!

  Hãy bắt đầu từ cái tựa bài. "Duy tân" là gì? Nghĩa là: cải cách theo cái mới (từ điển Hoàng Phê)(3). "Mới" hay "cũ" có vẻ chủ quan đối với Việt Nam hiện nay. Hãy nói về giá trị dân chủ và tam quyền phân lập cần phải có theo chuẩn mực của thế giới văn minh, thay vì nói "mới" hay "cũ", bởi lẽ những giá trị này, chí ít đã có vài trăm năm qua (nhưng có vẻ "mới" và hơn thế, quá đáng sợ cho các đồng chí của ổng). Điều này cũng làm cho người dân chúng ta tránh được thói ngụy biện của người CSVN với cụm từ "đổi mới".

  Nói về cặp phạm trù: "nội dung" và "hình thức", xem ra dễ thỏa thuận hơn là "mới" hay "cũ". Toàn bộ bài viết của ông Trung không tài nào thoát được câu tục ngữ "Bình mới rượu cũ".

  Ông ta phân tích, dẫn giải đầy tâm huyết, thao thức và đau đáu cho cái đất nước (khốn khổ) này rồi ông đổ thừa tại... lịch sử phong kiến, tại vua Gia Long, vua Tự Đức... tại vì... người Việt Nam kém hơn người Nhật Bản! Những lý luận của ông không sai, tuy vậy, không còn phù hợp với thời thế. Nói cách khác, ông ta định thuyết phục những đồng chí (tất nhiên của ổng) hãy "biết yêu nước" bằng câu chuyện "ăn khế trả vàng" của bà ngoại hơn 80 tuổi kể cho thằng cháu trai, con cháu gái tuổi teen có vẻ rành rẽ "sát thủ đầu mưng mủ", "nhí nhảnh như con cá cảnh", "dân chơi không sợ mưa rơi", "bán nước khỏi cần cây thước"... hơn là đủ lương tri để hiểu thế nào là lòng ái quốc, thế nào là nỗi nhục nước mất nhà tan...

  Tôi kiên nhẫn đọc và cuối cùng tìm ra nội dung chính (qua hai phần viết) của ông ta ở đây:

  Tôi vấp phải cái quán tính lịch sử này, đơn giản vì ngày càng cảm thấy, đất nước độc lập thống nhất vừa mới đây thôi, nghĩa là cả một quá khứ hào hùng đấu tranh vũ trang chống ngoại xâm còn nóng hổi, biết bao nhiêu giá trị cao quý rèn luyện được trong quá trình này còn đang nóng bỏng con tim, thế nhưng sao những tiêu cực trong cuộc sống mọi mặt của đất nước hôm nay cứ như cỏ dại khắp nơi không sao diệt được, càng ngày càng khó diệt. Tất cả chẳng dính dáng gì đến chủ nghĩa xã hội hay định hướng xã hội chủ nghĩa được chọn lựa là mục tiêu phấn đấu.

  Cái ông Trung gọi là "quán tính lịch sử" nghĩa là:

  Con vua thì lại làm vua
  Con lão sãi chùa lại quét lá đa.

  Thật băn khoăn, sao ông không (dám) viết cho trọn:

  Bao giờ dân nổi can qua
  Con vua thất thế lại ra quét chùa.

  để đủ toàn bộ câu ca dao ngày xưa? Xin thưa quý "nhân dân rác rưởi" rằng: Ổng sợ! Bằng chứng đây:

  Người dân không đứng lên giành lấy cho mình sự giác ngộ như thế, sao tránh khỏi hoạt động thụ động theo kiểu bày đàn? Vâng, người dân phải vượt qua nỗi sợ của mình, đứng lên giành lấy. Vì không thể trông chờ vào bất kỳ sư ban cho hay lòng bác ái nào.

  - A ha, thế là duy tân đang xúi giục dân đứng dậy?

  - Đúng. Nhưng với sự giác ngộ tự giành lấy. Một khi sự giác ngộ như thế của dân được tạo mọi điều kiện để trở thành tiếng nói phải được lắng nghe, phải được chấp thuận, phải được thực hiện, có lẽ có thể tránh được các cuộc nổi dạy, và như thế sẽ sang trang được lịch sử.

  Ông ta sợ "vua tập thể" (chữ của ông Nguyễn Văn An) chụp cho cái mũ "xúi giục" nên rào trước: "A ha...", rồi chừng như chưa đủ yên tâm, ông ta phân trần:

  Dân chúng cần "vượt qua nỗi sợ", "giác ngộ" để tránh "hoạt động thụ động theo kiểu bầy đàn", NHƯNG quý vị "nhân dân rác rưởi" NÊN NHỚ RẰNG: "sự giác ngộ" đó, "vượt qua sợ hãi" đó lại cần:

  "được tạo mọi điều kiện",
  "phải được lắng nghe",
  "phải được chấp thuận",
  "phải được thực hiện".

  để "có thể tránh được các cuộc nổi dậy".

  Hay lắm! Ông Nguyễn Trung. Những con cừu chúng ta "được" nhà cựu ngoại giao nhẹ nhàng đặt vào (đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng) thể bị động (passive voice) như những chú nai ngơ ngác tự dẫm vào cái bẫy chết người mà cứ ngỡ đang đạp trên lá vàng khô! Ông ta nghĩ rằng những con cừu không nhận ra "ý nghĩa sâu xa & cao cả" chăng? Xin lỗi, tôi đang gọi tên sự thâm độc mang bộ mặt "yêu nước, thương dân". Hai năm rõ mười, ông Nguyễn Trung tiếp tục chuốc cho chúng ta những ly rượu ngọt say đến chết người"! Quả không hổ danh nhà ngoại giao "kỳ cựu" khi trò chơi chữ được dựng lên quá khéo!

  Một mặt ông ta kêu gọi những con bò vượt qua nỗi sợ đi! Đứng lên giành lấy "sự giác ngộ" đi! Nhưng hãy nhớ sợi thừng giắt mũi luôn nằm trong tay những thằng chăn bò, những con bò muốn vùng lên thì phải vùng theo cái tay của tên chăn bò, nó vung về phía nào thì đi về phía đó; mặt khác ông ta sợ "các vị hoàng thượng" phủ chụp tội danh "phản tặc" khi muốn tháo "cái vòng kim cô" ra khỏi đầu, trong khi ông quên rằng, từ lâu lắm, nó đã trở thành vật trang sức không thể thiếu được (của ông cùng các đồng chí) trong mấy chục năm qua. "Cái vòng kim cô" do chính ông ta đích danh xướng tên:

  "CHỦ NGHĨA XÃ HỘI HAY ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA" (không dính dáng gì hết về thảm trạng tồi tệ đất nước Việt Nam chúng ta).

  Tháo cái vòng đó ra là điều không tưởng đối với nhà cựu ngoại giao. Tại sao? Mất nó, ông ta sẽ chết - tựa như "người còn đó nhưng trong tim máu tuôn ra ngoài" (Phúc âm buồn - Trịnh Công Sơn).

  Điều đáng phẫn nộ, chính là những nỗi nhục quốc thể, sự ác độc, phi nhân, tình trạng nghèo hèn mà lũ "nhân dân rác rưởi" chúng ta đang cắn răng, nuốt lệ nhận lãnh mỗi ngày, mỗi giờ chẳng hề "dính dáng" gì đến "CNXH" hay "định hướng XHCN"! Tôi không ngờ ông Trung có thể nhẫn tâm để phủi sạch trách nhiệm của đảng các ông đến vậy! Phi nhân & vô đạo! Nếu (xin lỗi) ông còn lương tâm và can đảm nhìn thẳng vào sự thật hãi hùng của người dân chí ít 36 năm qua.

  Giả sử một tờ báo (lề phải) có tiếng đăng bài của ông Trung, một Đài Truyền hình thực hiện phỏng vấn ông ta, không biết ổng có đủ cam đảm xuất hiện để dõng dạc nói rằng: "Tất cả (xấu xa, tồi tệ, nhục nhã của đất nước này) CHẲNG DÍNH DÁNG gì đến CNXH hay định hướng XHCN" không nhỉ???

  AI ? AI ? AI ? Ai "chọn lựa cái thứ "CNXH hay định hướng XHCN" trở thành mục tiêu phấn đấu" như ông tuyên bố vậy, ông Nguyễn Trung???.

  Các ông, các bà mệnh danh là "NHÂN DÂN CHÍNH THỐNG" đã dã man dùng bạo quyền để cưỡng bức người dân chúng tôi "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH" sao giờ hèn hạ đổ vấy cho chúng tôi lựa chọn??? Đừng mị dân nữa! Ông Trung ạ! Ông yêu quý cái đảng của các ông là chuyện của các ông, nhưng đừng đan tâm trút trách nhiệm cho người dân chúng tôi. Ông dùng những câu chữ nghe rất thiết tha như: "xin mọi người", "xin nói thực thà với nhau", "xin lưu ý"... thì lũ "dân rác" đều hiểu ông đang van xin "các vị" "nhân dân chính thống". NGƯỜI DÂN CHÚNG TÔI không cần các ông, các bà ban ơn làm phước gì cả.

  HÃY TRẢ LẠI ĐẤT NƯỚC NÀY CHO DÂN TỘC VIỆT NAM!

  Chúng tôi không cần cái vấn đề "cốt lõi" rất sáo, rất rỗng mang tên "quán tính lịch sử", cũng chả cần ông xảo ngôn, ngụy ngữ "đoàn kết dân tộc".

  "Quán tính lịch sử" nào? Phải chăng Nguyễn Thanh Nghị, Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Anh... theo cái cách "cha truyền con nối" là "quán tính lịch sử" như ông nói?

  Phải chăng Lê Đức Anh, Võ văn Kiệt trả món nợ giang hồ cho cha Nguyễn Tấn Dũng mà trang wikileaks tiết lộ (4) là "quán tính lịch sử" như ông nói?

  Đoàn kết gì? Khi mà Cù Huy Hà Vũ kêu gọi trả tự do cho quân - cán -chính VNCH để hòa giải dân tộc thì bị bỏ tù?

  Đoàn kết gì? Khi mà Nguyễn Tấn Dũng đỏ mặt tía tai khi ông Nguyễn Cao Kỳ muốn về thăm quê cha đất tổ? (5)

  Đoàn kết gì? Khi ngay cả Nhà văn Nguyên Ngọc, TS. Nguyễn Quang A, GS. Nguyễn Huệ Chi... bị vu khống là bọn phản động khi xuống đường đả đảo bọn Trung Quốc xâm lược?

  Đoàn kết cái quái gì? Khi một người phụ nữ "vô danh" - Bùi Thị Minh Hằng chỉ biểu tỏ lòng yêu nước bằng cái nón lá cũng bị đem nhốt một cách thô bạo và bỉ ổi ?

  "Quá khứ hào hùng" nào?

  Phải chăng cái quá khứ mấy triệu thuyền nhân bỏ xứ ra đi là "hào hùng"?

  Phải chăng người dân lê lết, rách nát trở về từ các khu kinh tế mới là "hào hùng"?

  Phải chăng mấy trăm ngàn lính VNCH bị đem bỏ tù đày đọa dưới cái tên mỹ miều "học tập cải tạo" là "hào hùng"?

  Phải chăng mất cả biển đảo, ải Nam Quan, bãi Tục Lãm, thác Bản Giốc là "hào hùng"?

  Phải chăng "công hàm 1958" là quá khứ "hào hùng"?

  Phải chăng "ta đánh đây là đánh cho Trung Quốc và Liên Xô" là quá khứ "hào hùng"?

  Phải chăng "Trung quốc tuy ôm mộng bành trướng nhưng cũng là cộng sản như chúng ta" là quá khứ "hào hùng"?

  Phải chăng Lào Cai chơi cái "đèn lồng đỏ treo cao cao" vào ngày sửa đổi lịch sử tái lập tỉnh là 'quá khứ hào hùng"?

  Tốt hơn, ông và các đồng chí của ông nên sám hối bằng những việc làm cụ thể (yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị...), hoặc lui về chăm sóc cây kiểng, hoa lá, chim muông và vui thú điền viên như ông Triết còn hơn để chúng tôi phải chứng kiến những kẻ đạo đức giả, góp tay tàn phá đất nước này rồi bây giờ ra vẻ...

  Đinh Mạnh Vĩnh
  ______________

  http://danluan.org/node/6600 (1)

  Cũng như bài phản bác trước, tôi không có ý định miệt thị ông, nhưng tôi không tìm ra từ nào thích hợp hơn, mong ông hiểu, nếu ông có đọc. (*)

  http://danluan.org/node/10394 (2)

  http://v1.quancoconline.com/Stories/ViewContent.asp?c=98501#289 (3)
  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/09/23/wikileaks-ai-d%C6%B0a-ng... (4)

  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/09/12/wikileaks-t%C6%B0%E1%BB%... (5)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Đảng CS lãnh đạo, vậy một người nào đó lập ra đảng nhưng không tranh giành quyền lãnh đạo có được không? Mong các bác trả lời để bọn em còn đọc bài của các bác chứ.[/quote]

  Câu trả lời của tui là: không được.

  Tuy một đảng khác không tranh giành quyền lãnh đạo nhưng sẽ có tác dụng làm bể nồi cơm của đảng cầm quyền, bởi vì lập đảng đúng nghĩa là phải đi với nhân dân để phục vụ họ, khiến họ hiểu rõ được vai trò làm chủ thật sự của mình.

  Một khi được sáng lòng, sáng dạ, vững tâm (không sợ) thì việc đập bể nồi cơm của đảng cầm quyền là tất nhiên. Đỉnh cao trí tuệ làm sao mà không hiểu được chuỗi xích này?

  Phản hồi: 

  @ giận mất khôn

  Tôi không nghĩ bác ĐMV giận cá chém thớt mà đúng hơn bác Vĩnh giận cá chém được con cá... "bảy màu". Vậy tốt rồi! Chém được cá mập, cá sấu phải do các ông CS cấp cao tỉnh ngộ dám cùng nhau ra tay chém hết mẹ nó lũ cá ăn thịt người. OK?

  Phản hồi: 

  Tốt hơn, ông và các đồng chí của ông nên sám hối bằng những việc làm cụ thể (yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị...), hoặc lui về chăm sóc cây kiểng, hoa lá, chim muông và vui thú điền viên như ông Triết còn hơn để chúng tôi phải chứng kiến những kẻ đạo đức giả, góp tay tàn phá đất nước này rồi bây giờ ra vẻ...
  Tôi rất thích đoạn kết này của Đinh Mạnh Vĩnh, và xin được bổ sung thêm: Các vị, toàn thể các đảng viên CSVN dù đã về hưu và nhất là những kẻ đảng viên đang giữ chức dù là nhỏ nhất trong bộ máy cầm quyền hiện tại HÃY TỰ SÁM HỐI VÀ XIN LỖI TRƯỚC TOÀN THỂ DÂN TỘC VÀ NGAY LẬP TỨC HÃY ĐỒNG LOẠT NGHỈ VIỆC VÀ TRẢ LẠI QUYỀN CHO DÂN TỘC . Tôi nghĩ rằng ĐÓ LÀ CON ĐƯỜNG SỐNG CỦA CÁC QUÝ VỊ ĐVCS. Những cái chết nhục nhã, thê thảm của các nhà độc tài như TBT đảng CS Rumania, Saddam Hutxen, Mubarat.... và gần đây nhất Gaddafi chắc là quá đủ! Hãy ăn năn sám hối và thực hiện những việc trên ngay kẻo QÚA MUỘN !
  Còn với ông Nguyễn Trung tôi khuyên ông đừng phá phách thêm nữa, những bài viết của ông ( Tôi theo dõi các bài của ông từ những năm 2008, từ Hội nghĩ bàn tròn bàn méo, thời cơ vàng với chả hiểm họa đen... đến bây giờ tôi có thể nói rằng: Những bài đó CỰC ĐỘC, THẬM ĐỘC VÌ NÓ DÀI LÊ THÊ, NÓ RU NGỦ, NÓ ĐÁNH LỘN SÒNG CÁC GIÁ TRỊ...NÓ PHÁ HOẠI KHỦNG KHIẾP. Đoạn văn này ( của một bạn đọc) xin dành cho Nguyễn Trung: Những gì được ghi ra là "cái quá khứ cần được khép lại", là "phải vượt lên chính mình" hay những thứ trời ơi đất hỡi như vậy . Có điều cái "quá khứ cần được khép lại" nên được bác Ngu(yễn) Trung và cái đảng "kiên định" của bác -cóc thèm "vượt qua chính mình"- cập nhật hàng ngày, thậm chí hàng giờ để mình còn biết cái gì mà khép lại . Thác Bản Giốc nè, Ải Nam Quan nữa, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày ... chắc chắn phải khép lại vì đã xộ khám . Còn anh Đỗ Nam Hải, chị Lê Thị Công Nhân, Đỗ Thị Bích Hạnh, bác Hà Sĩ Phu, những người đang bị đàn áp, làm khó dễ, oan hồn của cha em Trịnh Kim Tiến và hàng hà sa số những người đã bị mất mạng vào tay công an, bác cần chúng em quên không ? Có thiếu ai bác Trung nhớ nhắc .

  Hóa ra trí nhớ của bác khá ngắn vì những chuyện này xảy ra (rất) mới đây, hay bác khuyên chúng em nên quên những gì đã được bác và đảng của bác chọn lọc ?

  Bác đang muốn chúng em làm gì vậy ?

  Tôi kinh tởm cái mỹ học của sự lãng quên này
  TÔI KINH TỞM CÁI MỸ HỌC CỦA SỰ LÃNG QUÊN NÀY- VÀ TÔI GHÊ TỞM ÔNG NT Ạ

  Phản hồi: 

  Các bác ơi, các bác nhiều lý luận quá, nói nhiều điều quá cao siêu, bọn dân ngu khu đen chúng em (không phải em nói tất cả đâu các bác nhé, em chỉ dám nói bọn mấy người chúng em thôi) chẳng hiểu ai đúng ai sai. Chỉ xin hỏi vài điều các bác hay nói mà chúng em không hiểu. Mong các bác hiểu nhiều thì giảng cho chúng em hiểu: Các bác hay nói xã hội dân chủ. Vậy thì làm thế nào biết xã hội dân chủ có những biểu hiện gì? Đòi dân chủ là đòi cái gì? Mất dân chủ là mất cái gì? Em thấy ta vẫn nói "dân biết dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" thì là dân chủ đấy thôi. Rồi còn "pháp quyền XHCN" là pháp quyền như thế nào? "Kinh tế thì trường định hướng XHCN" thì nội dung như thế nào? Cho thí dụ cụ thể để đỡ phải lý luận dài dòng. Lý luận nhiều quá thành ra lý loạn. Có mấy câu hỏi mà có ai đó đã nêu lên như sau và kêu gọi các trí thức, các luật sư, tiến sĩ, giáo sư và cả sư ông sư bà cũng như ai biết thì trả lời mà chẳng thấy ai trả lời. Chẳng biết các cụ ở Hội đồng lý luận TƯ (hay lý loạn) có trả lời được không ? Hay các vị ấy chẳng bao giờ đọc internet? Có hai câu hỏi đơn giản như sau thôi: 1- Tuyên ngôn độc lập nêu "Mọi người sinh ra đều (trước là đều sinh ra) có quyền bình đẳng", vậy mà sao người thì được lập ra Đảng CS, người lại không được lập ra đảng khác? Thế có phải là bình đẳng không vì đảng chỉ là một tập hợp của một số người, anh lập ra đảng của anh, tôi với anh bình đẳng thì tôi phải có quyền lập ra đảng của tôi chứ? Câu 2: Văn bản luật nào cấm người ta không được lập ra đảng khác? Đảng CS lãnh đạo , vậy một người nào đó lập ra đảng nhưng không tranh giành quyền lãnh đạo có được không? Mong các bác trả lời để bọn em còn đọc bài của các bác chứ.

  Phản hồi: 

  Có cả ngàn cách yêu nước. Áp đặt cách của mình cho người khác thì không nên.
  Miễn là cách nào cũng phải nhằm mục tiêu Dân Chủ, Tự Do.
  Còn cách nào được CS "khen" mới là cách sai lầm, đen tối; cần cảnh giác và phê phán.

  Chỉ nên trao đổi (bình đẳng, tôn trọng) với nhau để ngày càng đồng thuận. Nhưng đó là cả quá trình.
  ĐMV nên kiên nhẫn hơn.

  Cách của ông Trung hợp với suy nghĩ của ông ấy và những người cùng suy nghĩ như ông ấy. Ta thấy CS dị ứng với cách của ông Trung, là đủ biết cách này có tác dụng nhất định.

  Phản hồi: 

  Những gì được ghi ra là "cái quá khứ cần được khép lại", là "phải vượt lên chính mình" hay những thứ trời ơi đất hỡi như vậy . Có điều cái "quá khứ cần được khép lại" nên được bác Ngu(yễn) Trung và cái đảng "kiên định" của bác -cóc thèm "vượt qua chính mình"- cập nhật hàng ngày, thậm chí hàng giờ để mình còn biết cái gì mà khép lại . Thác Bản Giốc nè, Ải Nam Quan nữa, Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày ... chắc chắn phải khép lại vì đã xộ khám . Còn anh Đỗ Nam Hải, chị Lê Thị Công Nhân, Đỗ Thị Bích Hạnh, bác Hà Sĩ Phu, những người đang bị đàn áp, làm khó dễ, oan hồn của cha em Trịnh Kim Tiến và hàng hà sa số những người đã bị mất mạng vào tay công an, bác cần chúng em quên không ? Có thiếu ai bác Trung nhớ nhắc .

  Hóa ra trí nhớ của bác khá ngắn vì những chuyện này xảy ra (rất) mới đây, hay bác khuyên chúng em nên quên những gì đã được bác và đảng của bác chọn lọc ?

  Bác đang muốn chúng em làm gì vậy ?

  Tôi kinh tởm cái mỹ học của sự lãng quên này .

  Phản hồi: 

  Ha ha. Bác ĐMV giận quá nên ăn nói lạng wạng. Đề bài "không dành cho ông NT" mà thân bài cứ đè ông ta ra hỏi tội và khuyên nhủ.

  Tôi không nghĩ ông NT cố ý phỉnh gạt đám công dân rác rưởi đâu, nhưng vì ông nói theo giọng điệu của bè đảng của ông, vốn đã và đang nhồi sọ ông gần cả đời người, mà ông ta tưởng đó là chân lý, là đạo đức. Bè đảng của ông ta lừa dối dân tộc VN, và ông ta vô tình (tôi nghĩ vậy) tiếp tay với ý định tốt chứ không phải thâm độc đâu.

  Vì thế bác ĐMV đè đầu ông NT ra mà phang thì cũng gần như giận cá chém thớt.