Nguyễn Minh Tuấn - Cấm chơi golf ngày nghỉ là một nhầm lẫn nghiêm trọng về pháp luật

 • Bởi Admin
  27/10/2011
  5 phản hồi

  Nguyễn Minh Tuấn

  Lệnh cấm chơi golf kể cả trong các ngày nghỉ của bộ trưởng Thăng là một qui định trái pháp luật và trái thẩm quyền.

  Điều đáng bàn ở lệnh cấm chơi golf của bộ trưởng Thăng là về mặt giới hạn phạm vi áp dụng. Nếu như cấm chơi golf trong giờ làm việc thì chẳng ai nói làm gì, đằng này bộ trưởng lại cấm cả trong những ngày nghỉ. Ở đây có sự nhầm lẫn nghiêm trọng về mặt pháp luật.

  Hàng ngày một người bình thường tham gia vào rất nhiều quan hệ pháp luật khác nhau và trong mỗi quan hệ pháp luật đó thì quyền và nghĩa vụ của mỗi người cũng có sự thay đổi.

  Chẳng hạn, hết giờ làm việc, bạn bước chân ra khỏi cơ quan, bạn không còn trực tiếp tham gia vào quan hệ pháp luật lao động hay quan hệ pháp luật cán bộ, công chức nữa. Lúc đó bạn tiếp tục trực tiếp tham gia vào các quan hệ pháp luật khác: như ra đường bạn tham gia vào quan hệ pháp luật giao thông, đi chợ mua đồ bạn tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự hay về đến nhà bạn tham gia vào quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình...

  Dù bạn là ai đi nữa, kể cả là bộ trưởng hay thủ tướng, khi về với tổ ấm của mình tham gia quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình, bạn vẫn là người ông, người chồng, người cha hoặc người con. Cũng vì lẽ đó, bạn không thể lấy quyền của mình là bộ trưởng mà về nhà cũng là "bộ trưởng với bố đẻ" mình.

  Dù bạn là ai đi nữa, kể cả là bộ trưởng hay thủ tướng, khi ra ngoài đường, tham gia quan hệ pháp luật giao thông, bạn bình đẳng như mọi công dân bình thường khác. Cũng vì lẽ đó, bạn không thể lấy quyền của mình là bộ trưởng giao thông mà ra ngoài đường phạm luật giao thông được.

  ... Và quan trọng dù bạn có là ai đi nữa, kể cả bộ trưởng hay thủ tướng, bạn hoàn toàn không có quyền can thiệp vào thời gian nghỉ ngơi nhân viên của bạn, nếu nhân viên đó không đồng ý. Vào những ngày nghỉ, nhân viên của bạn cũng như bất kỳ ai, có thể làm bất kỳ những việc gì họ muốn không trái luật. Đó là quyền con người, quyền tự do cá nhân đương nhiên của họ được qui định trong Hiến pháp (Điều 50 Hiến pháp 1992), quyền được nghỉ ngơi trong Bộ luật lao động (Điều 71 đến Điều 81) và nhiều văn bản pháp luật khác. Lấy một lệnh cấm của Bộ trưởng để hạn chế quyền tự do cá nhân là trái Hiến pháp, trái luật.

  Nói như vậy để thấy rằng, mỗi quan hệ pháp luật đều có giới hạn riêng của nó. Nhờ pháp luật mà mỗi người không thể nhầm lẫn "vai" của mình trong từng mối quan hệ và xã hội khi đó mới trở nên có trật tự.

  Điều buồn phiền là hiện nay, thay vì bàn về tính pháp lý của lệnh cấm, nhiều người lại chuyển sang ủng hộ lệnh cấm căn cứ vào sự xa xỉ của việc chơi golf. Họ cho rằng cấm chơi golf là cần thiết, vì đất nước ta còn nghèo, còn khó khăn. Thực chất đây là hai vấn đề rất khác nhau, cần phải tách bạch.

  Tôi cho rằng, dù với bất cứ lý do gì, trong mọi sự lựa chọn tìm ra giải pháp chung, tính hợp pháp, tính có căn cứ pháp luật của vấn đề vẫn cần phải được ưu tiên hàng đầu. Nếu chỉ dựa vào một căn cứ nào đó để ban hành văn bản pháp luật, bỏ qua tính hợp pháp, khi ấy trật tự pháp luật sẽ bị đảo lộn và pháp luật sẽ trở nên vô nghĩa.

  NMT

  * * *

  Phụ Lục: Vì sao người dân ủng hộ cấm chơi golf?

  Quyết định cấm chơi golf của bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã tạo ra một hiệu ứng tốt trong xã hội. Cũng có những ý kiến phản đối quyết định này nhưng đa phần là ủng hộ.

  KH&ĐS đã lấy ý kiến của rất nhiều tầng lớp xã hội, từ những người có học hàm học vị cao, những nhà chính trị đương chức, những người nổi tiếng trong xã hội đến những nhà khoa học, nhà kinh tế học đều cho rằng việc cấm công chức chơi golf trong thời điểm hiện nay là cần thiết và kịp thời.

  Cần thiết thì bổ sung luật

  TS Nguyễn Minh PhongTS Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội): Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương cấm cán bộ chơi golf. Trong tình trạng đất nước còn đầy bức xúc như thế này mà cán bộ đủng đỉnh ung dung đi chơi golf là không được.

  Rồi việc xây dựng sân golf rất tốn đất của nông dân mà hiệu quả kinh tế lại rất ít. Chơi golf không phải là xấu. Thế giới họ cũng phát triển môn thể thao đó và nhiều người cũng chơi. Nhưng ở Việt Nam hiện nay thì cán bộ nhà nước không nên chơi. Những người dám nói, dám làm, dám quyết đúng thời điểm, đáp ứng đúng yêu cầu của xã hội như vậy sẽ được đông đảo quần chúng ủng hộ.

  Cấm chơi golf trong một cơ quan hoàn toàn không phạm luật, hơn nữa quy định đó lại xuất phát từ một tinh thần tốt. Thực tế, luật pháp cũng là để phục vụ cuộc sống, luật cũng có thể lạc hậu so với cuộc sống. Trong trường hợp cần thiết thì người ta cho phép bổ sung luật hoặc thay đổi luật, vì đó chỉ là những vấn đề tổ chức bên trong. Không nên phân tích mổ xẻ quy định này có phạm luật hay không mà xét đến hiệu quả tác động của nó đối với xã hội nói chung. Tôi nói nếu cần thiết thì có thể thay đổi luật, đưa ra quy định cấm tất cả quan chức chính phủ, cán bộ công nhân viên nhà nước chơi golf. Ai phản đối thì nghỉ việc hoặc chuyển sang lĩnh vực khác để được chơi. Có như vậy thì mới tạo ra được sự thay đổi cần thiết mà cả xã hội mong đợi.

  Cán bộ chơi golf bằng tiền gì?

  GS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục – Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội): Tôi cho là phải nhìn nhận bình tĩnh về vấn đề này. Tại sao đông đảo bạn đọc và người dân đều ủng hộ chủ trương này trong khi có những người cho rằng đó là hành vi vi phạm quyền của công dân.

  Thực ra mỗi cơ quan đều có những quy định riêng. Quy định đó chỉ liên quan đến nội bộ của đơn vị đó và do những cá nhân trong đơn vị đề ra, chấp hành.

  Bạn đọc ủng hộ chủ trương này vì chơi golf là một môn thể thao nhưng nó chưa phù hợp với điều kiện chung của đất nước, không phù hợp với thu nhập của cán bộ.

  Câu hỏi đặt ra là cán bộ chơi golf bằng tiền ở đâu? Với chi phí đắt đỏ như vậy thì rõ ràng cán bộ không thể đủ tiền chơi golf, từ đó dễ nảy sinh những vấn đề tiêu cực, đôi khi ảnh hưởng đến cả chính sách chung. Quyết định đó có thể gây sốc cho một số người nhưng theo tôi nó xuất phát từ động cơ đúng. Trong khi đời sống chung khó khăn như thế này thì cán bộ có nên hành xử như vậy không, trong khi để rèn luyện sức khoẻ thì có rất nhiều môn khác. Cán bộ đi chơi golf sẽ làm người dân nảy sinh nhiều câu hỏi trong đầu về thu nhập của cán bộ, sự lo lắng của cán bộ đối với công việc khi ông đi chơi golf... Rõ ràng, chơi golf hiện nay ở Việt Nam là không hợp cảnh và nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực, cấm là phải.

  Việc phát triển quá nhiều sân golf ở Việt Nam hiện nay là một điều không bình thường, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, mất đất nông nghiệp, mất rừng. Ở một đất nước nông nghiệp nhỏ bé mà có đến hơn 100 sân golf là một điều phi lý. Quốc hội cũng đã có những ý kiến gay gắt về vấn đề này. Hiện nay, ít nhiều các bộ trưởng trẻ đã dám làm và dám quyết, dám chịu trách nhiệm. Tôi hoàn toàn ủng hộ và mong muốn các bộ trưởng làm sao để giữ được cách làm việc này, một cách sâu sát cụ thể hơn nữa. Đừng làm cái gì nóng vội.

  Hình ảnh một bộ trưởng “truyền thống” là họ làm việc cực kỳ cẩn trọng, vấn đề nào cũng nâng lên đặt xuống, tôi sẽ suy nghĩ, tôi sẽ chỉ đạo... nhưng rồi không làm được. Tôi ủng hộ cách nói ngay làm ngay nhưng cũng phải xem xét tác dụng lâu dài của nó như thế nào. Qua cách điều hành quyết liệt về giá xăng dầu của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng đã tác động lớn đến hệ thống kinh doanh độc quyền Nhà nước, chống lạm phát, bình ổn giá cả. Hy vọng các bộ trưởng sẽ kiên trì.

  Gương (thực hiện)

  Nguồn: Báo Khoa học và đời sống, đăng ngày 25/10/2011

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Vanminh]Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, cấm là đúng!

  Nếu luật sai thì sửa luật. Muốn đất nước phát triển phải đưa mọi việc vào khuôn phép, phải bắt công chức làm việc tận tụy có trách nhiệm hơn nữa. Và khởi đầu bằng việc cấm quan chức chơi golf, trong ngành giao thông, là việc đáng cổ vũ.

  Không cần biết có sai quy trình gì không, quyết định của bộ trưởng Thăng rõ ràng được lòng mọi người dân. Biết làm mọi chuyện hợp lòng dân chắc chắn sẽ thành công.[/quote]

  Bác có nick Vanminh với ngụ ý là "văn minh" nhưng lại chẳng văn minh chút xíu nào !

  Cũng như một số người dân, tôi "hoàn toàn đồng ý" việc cấm cán bộ chơi golf. Nhưng việc đồng ý này nó liên quan gì đến việc ông Thăng, một bộ trưởng bên hành pháp, phải làm đúng quy trình, có thế mới gọi là "văn minh" và thượng tôn pháp luật.

  Tại sao Đinh La Thăng không ra một nghị định hoặc một đề nghị luật mà chỉ là một văn bản thông báo cấm, chưa đưa vào nội quy ?

  Nếy quy trình rắc rối thì đề nghị sửa sai quy trình. Mọi người đều đổ thừa cho cái thằng "cơ chế" rồi tự ý xé rào đi riêng. Tại sao không sửa cơ chế sao cho phù hợp với xã hội và thuận ý mọi người, như vậy tích cực hơn là xé rào làm ẩu

  Nếu là tôi thì tôi chỉ đưa ra thông cáo khuyến khích "KHôNG chơi golf trong giờ hành chánh". Đồng thời tích cực bàn thảo với mọi bên để đưa vào nội quy của bộ giao thông sau này. Mặt khác soạn thảo nghị quyết hoặc đề nghị luật đê, thay đổi một số cơ chế. Như vậy văn minh hơn

  Bạn có thấy rõ cùng một mục đích nhưng có những cách giải quyết khác nhau chứ ?

  Phản hồi: 

  Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, cấm là đúng!

  Nếu luật sai thì sửa luật. Muốn đất nước phát triển phải đưa mọi việc vào khuôn phép, phải bắt công chức làm việc tận tụy có trách nhiệm hơn nữa. Và khởi đầu bằng việc cấm quan chức chơi golf, trong ngành giao thông, là việc đáng cổ vũ.

  Không cần biết có sai quy trình gì không, quyết định của bộ trưởng Thăng rõ ràng được lòng mọi người dân. Biết làm mọi chuyện hợp lòng dân chắc chắn sẽ thành công.

  Phản hồi: 

  Lệnh cấm chơi golf kể cả trong các ngày nghỉ của bộ trưởng Thăng là một qui định trái pháp luật và trái thẩm quyền.

  Cái này thì đúng.
  Ông Thăng phải đưa việc cấm này trở thành nội quy riêng của bộ sau khi đã tranh luận và tham khảo các đại diện trong bộ kể cả công đoàn và luật gia. Nếu mọi người OK thì sẽ đưa vào nội quy.
  Nội quy phải có biện pháp chế tài, kỷ luật ra sao ? Ai làm biên bản vi phạm ? Làm sao để phản đối khi bị chế tài ...

  Ông Thăng là bộ trưởng mà hành động không đúng quy trình gì cả, sai bét ! Các luật gia của ông Thăng đâu rồi ?

  Ở mộ số club đá banh, người ta cấm cầu thủ đá banh chơi những môn thể thao có thể gây thương tích cho tay chân như leo núi, trượt tuyết, đua mô tô. Nếu vi phạm, có thể bị hủy hợp đồng. Tất nhiên những điều này đã được "ghi rõ" trong hợp đồng, trước khi hai bên thỏa thuận ký

  Phản hồi: 

  Coi như việc cấm chơi gôn là đúng đi nữa thì làm thế nào kiểm soát được người dưới trướng ông Đinh Bộ trưởng đi chơi gôn? Xin ông cho biết cách kiểm soát đi đã rồi mọi người hãy lên tiếng sau. Hay đây là một biện pháp thiếu tính khả thi? Hay là ông chỉ nói cho vui, làm cho nhiều người có cơ hội lên tiếng thảo luận để quên đi nỗi vất vả phải đi xe bus hay nỗi vất vả khó chịu khi bị tắc đường? Ông nói là ông đi xe bus nhưng bao giờ ông thực hiên hay cũng chỉ là nói chơi chơi thế thôi? Khi nào ông đi thì báo trước cho mọi người biết là Bộ trưởng biết giữ danh dự chứ không nói suông, ông nhá.