Trần Mạnh Hảo - Hai bài thơ tặng những người yêu nước biểu tình phản đối Trung Quốc bị chính công an Việt Nam sách nhiễu

 • Bởi Khách
  27/10/2011
  6 phản hồi

  Trần Mạnh Hảo, làm thơ, viết văn, phê bình văn học

  Chủ nhật Hồ Gươm

  Thơ Trần Mạnh Hảo

  Chủ nhật buồn xiêu xiêu
  Không thấy người biểu tình yêu nước
  Đất nước không được yêu
  Đất nước bị phụ tình
  Mùa thu vừa bắt cóc
  Hồ Gươm

  Thương xót lá bàng giãy chết
  Lá bàng hình chữ u
  Hình lưỡi bò
  Cành bàng bị mùa thu cắt tiết
  Máu ai trút lá xuống hồ ?

  Ai đánh mất Hoàng Sa, Trường Sa
  Ngay giữa lòng Hà Nội ?
  Cá chìm cá nổi
  Nhốt Hồ Gươm Hỏa Lò
  Gió bấc thổi

  Run rẩy hồ thương sương mù
  Thương quá những hàng cây cơm nguội
  Bị gió lạ cầm tù
  Đám mây làm gì mang tội
  Mà bị giam mãi dưới hồ thu ?

  Liễu đau liễu rủ hàng hàng
  Cây liễu đang bị theo dõi
  Cây lộc vừng đang bị tình nghi
  Cây bồ đề đang bị nghe lén

  Nắng không tìm ra thần Kim Quy
  Rùa muốn trốn vì không tìm thấy kiếm
  Tượng vua Lê đứng đó làm vì
  Chúa Trịnh vừa đến chiếm
  Vận nước thời suy vi

  Tháp Bút viết gì lên gió ?
  Đau hồn thu thảo u minh
  Hồ Gươm nằm suông thương nhớ
  Những người yêu nước biểu tình
  Mình không được yêu nước mình
  Vô lý
  Hồ nằm đây không biết để làm gì ?

  Kìa tượng vua Lý Thái tổ
  Đứng ngó Hồ Gươm đi…

  Sài Gòn chủ nhật 23-10-2011
  T.M.H.

  * * *

  Tôi mang Hồ Gươm đi

  Thơ Trần Mạnh Hảo

  Sao Hồ Gươm biết tôi chia xa
  Mà run cho mọi bóng cây nhòa
  Mà im im hết nghìn tăm cá
  Mà thở chiều lên khắp cỏ hoa ?

  Gió níu hoàng hôn xuống đáy tranh
  Lá rụng trời xao động cổ thành
  Đổi dòng, sông gửi hồn ngưng đọng
  Mượn hồ trả kiếm lại trời xanh

  Tôi muốn mang hồ đi trú đông
  Mà không khiêng vác được sông Hồng
  Mà không gói nổi heo may rét
  Đành để hồ cho gió bấc trông

  Sao Hồ Gươm biết tôi ra đây
  Mà thương ôm bóng kẻ lưu đầy
  Mà lau đôi mắt tôi bằng sóng
  Mà cả trời kia xuống hết cây ?

  T.M.H.

  TRẦN MẠNH HẢO

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hai bài thơ của bác Trần Mạnh Hảo hay quá vì diễn tả đúng tâm trạng của hầu hết người VN, và không hiểu sao nó làm ta liên tưởng tới câu thơ của nhà thơ Vũ Hoàng Chương : "Chúng ta mất hết chỉ còn nhau".

  Cảm ơn bác TMH đã chia sẻ cảm xúc.

  Phản hồi: 

  [quote=huyengiagia]Chẳng lẽ hàng triệu triệu con dân đất Việt cả trong và ngoài nước mà chỉ có mấy người đi biểu tình thời gian qua là yêu nước thôi sao? Chẳng lẽ hành động thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với đất nước chỉ thuần túy thể hiện qua việc đi biểu tình mỗi sáng chủ nhật tại bờ Hồ hay sao? Ngộ nhỡ, nay mai đất nước có biến thật, mà những “biểu tình viên yêu nước” này lại “co vòi”, “thụt cổ” thì không hiểu nhà thơ TMH có sáng tác tiếp những bài thơ tựa đề như: “tặng những người biểu tình yêu nước thửa nào, nay co vòi, thụt cổ trước họa xâm lăng” không nhỉ???[/quote]

  Không ai nói những người không/ chưa đi biểu tình là không yêu nước. Đừng lập lờ đánh lận con đen thế. Luận điệu này cũ lắm rồi.

  Đất nước chưa có biến mà đám lãnh đạo đã co vòi rụt cổ rồi đấy. Còn khi đất nước có biến, (cũng còn tùy "biến" theo kiểu gì), nhân dân sẽ có hành động thích hợp. Nhân dân Việt Nam chứ không phải "nhân dân" theo định nghĩa của nhân vật xưng là đại tá tiến sĩ Quang đâu nhé.

  Phản hồi: 

  Hai bài thơ hay quá, bác Hảo ạ!

  Đúng là bác chả nên phí hơi cãi nhau với bọn bồi bút cộng sản làm gì!
  Đọc thơ của bác xong tôi chỉ muốn chạy ra Bờ Hồ đứng nhìn trời nước thôi, dù có bị CA "nhân dân" bắt hay cảnh vệ giật đồ cũng kệ!

  Cảm ơn bác Hảo!

  Phản hồi: 

  Đọc và suy ngẫm về hai bài thơ này mà sao thấy tình hình u ám quá. Văn học nghệ thuật là sự thể hiện rất sinh động và chân thực về thực trạng của xã hội, nhưng nếu cứ theo quan niệm như vậy mà suy ra sau khi đọc hai bài thơ này thì có đúng là như vậy không? Chẳng lẽ hàng triệu triệu con dân đất Việt cả trong và ngoài nước mà chỉ có mấy người đi biểu tình thời gian qua là yêu nước thôi sao? Chẳng lẽ hành động thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với đất nước chỉ thuần túy thể hiện qua việc đi biểu tình mỗi sáng chủ nhật tại bờ Hồ hay sao? Ngộ nhỡ, nay mai đất nước có biến thật, mà những “biểu tình viên yêu nước” này lại “co vòi”, “thụt cổ” thì không hiểu nhà thơ TMH có sáng tác tiếp những bài thơ tựa đề như: “tặng những người biểu tình yêu nước thửa nào, nay co vòi, thụt cổ trước họa xâm lăng” không nhỉ???

  Phản hồi: 

  Trước tình hình đất nước, một số nhà thơ không "dùng cán bút làm đòn xoay thế sự" mà lại dùng cán bút làm đòn phang nhau, một số người đã có ý kiến nhắc nhở các thi sĩ, chỉ có một thời gian rất ngắn nhà thơ TMH đã cho ra đời bài thơ tặng chị Bùi Hằng và ngay lập tức đã có người khen (trên web Trao cho bóa chí), đúng là nhà thơ TMH nhậy cảm và có tài thực sự, tiếp ngay sau vài ngày nhà thơ TMH lại cho ra tiếp hai bài thơ trên đáp ứng lòng ái mộ của nhiều người. Còn các nhà thơ khác thì sao? Có đồng hành với dân tộc hay vẫn chỉ miệt mài "bầu rượu túi thơ" ngất ngất ngây ngây qua nhày qua tháng. Nhiều người đang đón đọc những bài thơ như thơ TMH. Chẳng biết các thi sĩ có đáp ứng được không?

  Phản hồi: 

  Xin cảm ơn nhà thơ T.M.Hảo, hai bài thơ của ông, và hai bài trước nữa, đã nói lên nỗi suy tư về vận nước của người dân yêu tự do, công lý, yêu nước, thương nòi. Thời nào cũng vậy, những con người sáng tạo, đặc biệt là những nhà thơ, họa sĩ, họ luôn có những tác phẩm mang tính dự báo kỳ lạ về sự đổi mới lớn lao, phải chăng đó vừa là thiên phú vừa là thiên mệnh của các nhà thơ?