Kỳ Duyên - Số phận độc tài!

 • Bởi Admin
  25/10/2011
  9 phản hồi

  Kỳ Duyên

  Quyền lực là đỉnh cao tham vọng của con người. Nhưng quyền lực cũng là nơi tha hóa con người, đẩy con người vào bi kịch thê thảm. Đó là hai mặt của một cái ghế - quyền lực.

  Những ngày qua, cả thế giới chấn động trước thông tin cựu lãnh đạo Lybia - M. Gaddafi, người được mệnh danh "vua của các vị vua" bị bắt sống, bị chết thê thảm và bị kéo lê ngay trên chính thị trấn quê hương Sirte, giữa sự hỗn loạn của giao tranh, một bên là quân nổi dậy, và một bên là đám tàn quân trung thành.

  Một con người suốt 42 năm cai trị độc đoán, khát máu và "đồng bóng" đã tàn sát 20 vạn người dân lương thiện, 52 ngàn tù nhân, và 6 tháng qua, giết 20 ngàn người dân nổi dậy. Ra lệnh giết đồng bào, đồng loại không ghê tay, vậy mà khi bị nòng súng chĩa thẳng vào đầu đã van xin hoảng sợ: "Xin đừng bắn". Nhưng ông ta cũng đã không thoát khỏi cái chết.

  Kinh khủng và cũng thật hiếm có, hàng trăm người Libya đã xếp hàng, mặt bịt khẩu trang chờ xem thi thể vấy máu của M.Gaddafi được đặt trong một máy giữ lạnh, vốn để trữ thịt, tại một trung tâm mua sắm. Đó là sự chờ đợi suốt 42 năm nhọc nhằn, khổ ải của họ.

  Sinh ra trong sự hoan hỉ của ruột thịt, họ hàng. Chết đi trong sự hoan hỉ, mừng vui của đồng bào mình. Có gì bi thảm hơn thế cho số phận một quân vương?

  Gaddafi2_1319438987.jpg

  Người dân Libya tập trung tại quảng trường Martyrs tại thủ đô Tripoli ngay sau khi nghe tin nhà lãnh đạo Mummar Gaddafi đã bị giết tại Sirte, quê hương ông. Ảnh: Reuters

  Số phận những nhân vật lịch sử

  M.Gaddafi không phải người đầu tiên.

  Trước đó, vào ngày 30/12/2006, cả thế giới chấn động và căng thẳng chứng kiến số phận của cựu tổng thống Iraq- S. Hussein. Bị bắt khi đang ẩn náu trong một chiếc hầm tại Ad Dawr, cách phía nam Baghdad khoảng 30km, sau 250 ngày chạy trốn, cuối cùng S. Hussein cũng phải bước lên giá treo cổ.

  Con người hùng một thời lẫy lừng, có gương mặt rất đàn ông, với bộ ria mép cũng mang vẻ "đầy quyền lực" như chủ nó, khi đó, gầy gò trong chiếc sơ mi trắng, tay cầm chặt cuốn kinh Koran. Nhưng Chúa Trời cũng đã không cứu thoát được S. Hussein trước tội ác chống lại loài người.

  Chỉ ngay trong thập kỳ đầu tiên của thế kỷ 21, nhân loại đã chứng kiến hai bậc quân vương- S. Hussein, và M. Gaddafi, từ ngai vàng bước lên giá treo cổ, hoặc chết thảm, hệt những câu chuyện lịch sử cổ đại, hay cổ tích "ngày xửa, ngày xưa...". Còn những ai ai nữa tiếp theo?

  Nhìn ngược thời gian, chợt nhận ra, đã có không ít nhân vật lịch sử có chung một số phận như S. Hussein, M. Gaddafi cho dù sự kết thúc có thể rất khác biệt, tùy tính cách, hoàn cảnh và cả số phận.

  Đó là Adolf Hitler, mà tên tuổi luôn gắn liền với một khái niệm khiến cả nhân loại ghê sợ - phát xít. Tháng 4/1945, biết rõ "ngày tàn của bạo chúa" đến gần, trùm phát xít A. Hitler chuẩn bị rất kỹ cho cái chết của mình. Hệt như khi tính toán kỹ càng để ra lệnh lùa sáu triệu người dân Do Thái vô tội vào các lò thiêu. Kỹ càng đến mức- trước đó chỉ hai ngày, ông ta kết hôn với Eva Braun, người bạn gái, người đàn bà trung thành và tận tụy. Và kỹ càng cho cả cái chết, khi tiêm thử thuốc độc cho một con chó.

  Từng sống sót qua vô vàn những vụ ám sát, nhưng cuối cùng A. Hitler phải tự bắn vào đầu mình bằng khẩu súng ngắn Walther. Từng thiếu hàng triệu người dân Do Thái vô tội, nhưng cho đến những năm tháng này, ông ta vẫn bị cả nhân loại "thiêu" trong sự căm phẫn và kinh tởm vì man rợ tột cùng.

  Đó là Benito Mussolini, Thủ tướng của chế độ độc tài và phát xít Ý (Italia), thân hữu và là đồng minh của A.Hitler. Khi A.Hitler tự sát cùng vợ (ngày 30/4/1945), trước đó hai ngày, 28/4/1945, B. Mussolini cùng nhân tình Clara Petacci toan bỏ trốn sang Thụy Sĩ nhưng bị quân cộng sản kháng chiến Ý bắt, và bị bắn tại làng Giulino di Mezzegra, cùng Clara Petacci và những người tùy tùng.

  Quá căm giận kẻ độc tài, những người dân Ý giẫm đạp, đấm đá, làm tan nát thi thể đã đầm đìa máu của ông ta. Và họ treo trên những chiếc móc thịt. Kẻ phát xít đã phải trả giá bằng những đòn thù kiểu... phát xít, mà người ta không chút ân hận, day dứt lương tâm. Âu đó cũng là cái giá khủng khiếp phải trả cho sự độc tài và vô nhân tính.

  Đó là Ion Antonescu, từng là lãnh đạo thời chiến của Romania và bị đổ trách nhiệm cho cái chết của 400.000 người. Cuối cùng, năm 1946 ông ta bị khởi tố về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại hoà bình và mưu phản. Bị xử bắn trên chính cánh đồng, mảnh đất đã nuôi dưỡng ông ta bằng hạt lúa mì mọng sữa, nhưng ông ta đã trả cho đời bằng sự tàn nhẫn sát sinh. Để nhận lại, cuối cùng, là những phát súng bắn thẳng cũng lạnh lùng không kém của những người lính. Lúc đó là ngày 1/6/1946.

  Đó là Rafael Trujillo, nhà độc tài của Cộng hoà Dominican. Trujillo, thường được gọi là El Jefe (Ông chủ). R. Trujillo đã cai trị đúng tính cách Ông chủ, tạo ra một chế độ tàn bạo nhất trong suốt 30 năm (1930 -1961), với tra tấn và giết chóc.

  R. Trujillo bị tố cáo về hành vi diệt chủng, khi năm 1937, ra lệnh sát hại 20 nghìn người dân Haiti làm việc tại các đồn điền trồng mía ở hai bên bờ sông Thảm Sát (Massacre). Tổng cộng đã có hơn 50.000 người thiệt mạng trong thời kỳ R. Trujillo cai trị.

  Và rồi đến lượt R. Trujillo bị diệt, vào đêm 30/5/1961, hệt cảnh tượng trong một bộ phim cao bồi Mỹ, khi ông ta đang trên đường từ thủ đô tới San Cristobal, nơi cô bồ trẻ đang chờ, theo đúng triết lý nhân sinh: Có ân báo ân, có oán báo oán!

  Và đó là Nicolae Ceausescu, Tổng Thư ký Đảng Lao động Romania, sau này là Đảng CS Romania- từ năm 1965 đến năm 1989. Cái chết của vợ chồng N. Ceausescu đã làm chấn động cả thế giới những năm tháng đó.

  N. Ceauşescu đạt tới đỉnh cao của sự độc tài, gắn với một đời sống gia đình cực kỳ xa hoa. Tự trao cho mình các danh hiệu "Conducător" (lãnh tụ) và "Geniul din Carpaţi" (Thiên tài của người Carpathian), đưa vợ mình là Elena cùng các thành viên trong gia đình vào các chức vụ trong chính phủ, ông ta không nghĩ rằng một kết cục khác đang chờ đợi phía trước.

  Tháng 12/ 1989, Chính phủ ông N. Ceausescu bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự. Hai vợ chồng N. Ceausescu đã bị toà án quân sự xử tử hình, chỉ sau 90 phút xét xử, vì các tội làm giàu trái phép, diệt chủng và bị hành quyết tại chính nơi lẩn trốn của họ. Đó là ngày 25/12/1989, đúng ngày Chúa Phục sinh. Cũng là ngày N. Ceauşescu xuống địa ngục.

  Từ chỗ "tuyệt vời" đến chỗ lố bịch

  Số phận của những nhân vật lịch sử trong quá khứ, nay lại gặp số phận những nhân vật lịch sử trong hiện tại. Chen chúc gặp nhau dưới địa ngục, những nhà độc tài, những trùm phát xít ấy nói với nhau điều gì nhỉ?

  Như M. Gaddafi, 27 tuổi đã bước lên ngai vàng trị vì, được tung hô như một vị anh hùng, để 42 năm sau, chết thê thảm trên con đường đầy cát bụi, trộn lẫn máu của ông ta và thuốc súng của phiến quân.

  Liệu M. Gaddafi và họ- những nhân vật lịch sử tàn bạo- có ngộ ra một điều- sự độc tài, tham lam và thù hằn dân chủ cũng đồng thời là con đường dẫn đến kết thúc của họ một cách nhanh nhất? Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều quân vương của các quốc gia độc đoán, độc tài run sợ, khi nhìn vào số phận của M.Gaddafi, của S. Hussein.

  Sống có thể được muôn nghìn lời tung hô. Nhưng chết đi cũng vẫn nhận được muôn nghìn lời nguyền rủa. Sự nguyền rủa, đau đớn thay, có khi còn đến sớm hơn, khi họ vẫn ngự trị và chưa kịp nằm xuống. Đó là vinh hạnh và bất hạnh của các bậc quân vương, tùy tài năng, đức độ, phẩm cách của họ.

  Quyền lực là đỉnh cao tham vọng của con người. Nhưng quyền lực cũng là nơi tha hóa con người, đẩy con người vào bi kịch thê thảm. Đó là hai mặt của một cái ghế- quyền lực.

  Nó có khoảng cách của 42 năm trị vì, như với M.Gaddafi, hay 24 năm như với S. Hussein. Nhưng có khi nó rất mong manh- chỉ là đường kính tính bằng xăng ti mét của một sợi dây thòng lọng. Hay một tiếng "đoàng" cụt lủn, lạnh tanh vang lên.

  Chợt nhớ câu của Hoàng đế Pháp Napoléon: Từ chỗ tuyệt vời đến chỗ lố bịch chỉ có một bước!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  unknown viết:
  NJ viết:
  Lời Tác Giả:

  " Quyền lực là đỉnh cao tham vọng của con người. Nhưng quyền lực cũng là nơi tha hóa con người, đẩy con người vào bi kịch thê thảm. Đó là hai mặt của một cái ghế- quyền lực.".

  Quyền lực không chỉ tha hóa mà còn làm mờ mắt, mờ luơng tri người có quyền. Họ không có và không còn khả năng suy nghĩ nữa. Rồi cứ thế, đi mãi, đi mãi. Cuối cùng, đến sát chân tường (không lối thoát) hay rơi xuống vực sâu!

  Trong quá khứ (lịch sử), chưa có một vị Vua nào, khi đã tha hóa, mờ mắt vì quyền lực, biết dừng lại, hối cải đúng lúc, để được Nhân Dân, Lịch Sử tha thứ. Kết thúc của những vị Vua này luôn là những bi kịch thê thảm.

  Cuối cùng của một đời người là cái chết. Chết như thế nào? Để người người nguyền rủa cả nghìn năm sau! Hay để người người nghĩ đến, nói đến như một Anh Hùng Dân Tộc!

  Lựa chọn nào? Cho Tổ Quốc, Nhân Dân Việt Nam?

  Nguyễn Jung

  Họ không thể nghĩ xa thế đâu bác! Cái tầm nhìn của họ hiện nay là vừa quá khỏi đầu cái lỗ mũi: ngày mai sẻ ăn gì chớ làm gì nghĩ đến cái tương lai xa lắc của ngày xuống lỗ và lưu danh hậu thế!

  Đó là cái khác biệt của những nước phát triển tốt và những nước lạc hậu.

  Những nước phát triển tốt có nhiều công dân (lãnh đạo và không lãnh đạo) có tầm nhìn xa.

  Những nước lạc hậu thì có nhiều công dân (lãnh đạo và không lãnh đạo) chỉ biết lo đớp hít, tu duy gà què ăn quẩn cối xay cho dù họ có bằng tiến sĩ, PhD toán học ở nước ngoài.

  NJ viết:
  Lời Tác Giả:

  " Quyền lực là đỉnh cao tham vọng của con người. Nhưng quyền lực cũng là nơi tha hóa con người, đẩy con người vào bi kịch thê thảm. Đó là hai mặt của một cái ghế- quyền lực.".

  Quyền lực không chỉ tha hóa mà còn làm mờ mắt, mờ luơng tri người có quyền. Họ không có và không còn khả năng suy nghĩ nữa. Rồi cứ thế, đi mãi, đi mãi. Cuối cùng, đến sát chân tường (không lối thoát) hay rơi xuống vực sâu!

  Trong quá khứ (lịch sử), chưa có một vị Vua nào, khi đã tha hóa, mờ mắt vì quyền lực, biết dừng lại, hối cải đúng lúc, để được Nhân Dân, Lịch Sử tha thứ. Kết thúc của những vị Vua này luôn là những bi kịch thê thảm.

  Cuối cùng của một đời người là cái chết. Chết như thế nào? Để người người nguyền rủa cả nghìn năm sau! Hay để người người nghĩ đến, nói đến như một Anh Hùng Dân Tộc!

  Lựa chọn nào? Cho Tổ Quốc, Nhân Dân Việt Nam?

  Nguyễn Jung

  Họ không thể nghĩ xa thế đâu bác! Cái tầm nhìn của họ hiện nay là vừa quá khỏi đầu cái lỗ mũi: ngày mai sẻ ăn gì chớ làm gì nghĩ đến cái tương lai xa lắc của ngày xuống lỗ và lưu danh hậu thế!

  Lời Tác Giả:

  " Quyền lực là đỉnh cao tham vọng của con người. Nhưng quyền lực cũng là nơi tha hóa con người, đẩy con người vào bi kịch thê thảm. Đó là hai mặt của một cái ghế- quyền lực.".

  Quyền lực không chỉ tha hóa mà còn làm mờ mắt, mờ luơng tri người có quyền. Họ không có và không còn khả năng suy nghĩ nữa. Rồi cứ thế, đi mãi, đi mãi. Cuối cùng, đến sát chân tường (không lối thoát) hay rơi xuống vực sâu!

  Trong quá khứ (lịch sử), chưa có một vị Vua nào, khi đã tha hóa, mờ mắt vì quyền lực, biết dừng lại, hối cải đúng lúc, để được Nhân Dân, Lịch Sử tha thứ. Kết thúc của những vị Vua này luôn là những bi kịch thê thảm.

  Cuối cùng của một đời người là cái chết. Chết như thế nào? Để người người nguyền rủa cả nghìn năm sau! Hay để người người nghĩ đến, nói đến như một Anh Hùng Dân Tộc!

  Lựa chọn nào? Cho Tổ Quốc, Nhân Dân Việt Nam?

  Nguyễn Jung

  unknown viết:
  Có ai nghĩ, bài viết này của nhà báo Kỳ Duyên, là một lời nhắn nhủ/cảnh tỉnh/cảnh báo đến những nhà lãnh đạo độc tài tại Ba Đình không? Tôi là một!

  Gã đa phi (nhiều dzợ) chưa thuộc hạng "đỉnh cao trí tuệ" nên mới dễ dàng mất ngôi trong vòng chín tháng. Đâu có thể so sánh được với "các cụ" Ba Đình.

  Bây giờ mới hiểu vì sao các thành phố ở VN lúc nào cũng có nhiều lô cốt, ống cống lộ thiên. Nhưng hiểu vậy chưa chắc đúng. Vậy xin đố các bác, giả sử khi "các cụ" cần phải tử thủ thì họ sẽ rút về đâu? về làng Ba Đình chăng (như Gã đa phi rút về quê hương Sirte)? Hay chỉ đơn giản sẽ chạy sang TQ?

  unknown viết:
  Có ai nghĩ, bài viết này của nhà báo Kỳ Duyên, là một lời nhắn nhủ/cảnh tỉnh/cảnh báo đến những nhà lãnh đạo độc tài tại Ba Đình không? Tôi là một!

  Tôi cũng nghĩ như vậy.

  Độc tài ở TQ và VN hoàn toàn khác độc tài ở Libya, I Rắc, Ai Cập, BTT.

  Độc tài ở Libya, I Rắc, Ai Cập, BTT là độc tài cá nhân, gia đình trị. Loại độc tài này thuộc "loại sơ khai" theo kiểu phong kiến cho nên dễ bị lật đổ vì khó mị dân với phong cách tham lam cá nhân lộ liễu. Tôi nghĩ đến lượt chế độ phong kiến BTT sẽ bị tiêu diệt thôi. Tuy nhiên cha con họ Kim vẫn tồn tại lâu vì chúng nó được hậu thuẫn của đảng CSTQ.

  Trong khi đó các chế độ độc tài ở TQ và VN thuộc loại đảng trị, thông qua một chủ nghĩa không tưởng và toàn trị thông qua công an, đoàn thể canh gác xã hội dân sự. Ở TQ lại thêm yếu tố "dân tộc cực đoan" theo kiểu phát xít. Có lẽ chính yếu tố này làm kinh tế TQ phát triển mạnh mẽ vì tự ái dân tộc ?

  Chế độ độc tài toàn trị ở TQ và VN sử dụng một chủ nghiã, tư tưởng, tôn thờ cá nhân (Mao, Hồ) cũng giống theo kiểu các chế độ hồi giáo cực đoan !
  Tôi nghĩ trong tương lai gần (5-15 năm) các chế độ cực đoan như TQ, VN, BTT, Iran, A Phú Hãn có thể bắt tay với nhau để loại các nước tư bản truyền thống như Mỹ, châu Âu, Canada, Úc ...
  Sau đó các nước hồi giáo cực đoan sẽ là đối thủ khó chịu và nguy hiểm nhất của TQ. Giống như Stalin đã bắt tay với Hitler trong giai đoạn đầu để thịt Ba Lan và các nước chung quanh trước khi chúng quay lại chém giết nhau

  Vùng phía tây của TQ là hồi giáo sẽ khó yên ổn. Có thể TQ đang có kế hoạch lâu dài để thanh lọc dân hồi giáo vùng này. TQ có thể khủng bố để dân hồi giáo vùng này phải bỏ đi và di dân TQ đến

  Gaddafi và Hussien là hai nhân chứng hiển hiện nhất dành cho ai đó còn núp dưới cái danh 'công bộc' để thỏa sức làm giàu, để bức hại dân chủ công lý, để kìm kẹp nhân dân. Hãy đọc và nhớ lấy những đồng chí 'do dân, vì dân'!

  Để lại tiếng tăm cho đời thường chỉ có 2 cách:Lưu danh thì khó thưc hiện và cuộc sống lúc sinh thời hơi bị...khổ về mặt nào đó!Còn LƯU SÚ thì dễ thực hiện hơn nhiều cộng với cuộc sống khỏe re!Có điều phải chịu nhục và đau một tí vì phải chui xuống cống trước khi thác!Dẫu sao thì cũng sẽ được lịch sử nhắc đến với vai trò kẻ tội đồ hoặc là tên đồ tể tiêu biểu của dân tộc thui!Đó cũng là kịch bản tất yếu muôn đời mà!

  Có ai nghĩ, bài viết này của nhà báo Kỳ Duyên, là một lời nhắn nhủ/cảnh tỉnh/cảnh báo đến những nhà lãnh đạo độc tài tại Ba Đình không? Tôi là một!

  Sadam hussain Năm 1979 chính tay y đã bắt chết tổng thống IRắc khi đó ,để
  ông lên làm TT .Cũng chính ông đã đích thân bắn chết hai con rể khi ho phản
  lại ông .Ác giả ác báo .Hai mươi tư năm sau bị lật đổ ,và 27 năm sau khi bắn
  chết TT thì Sadam đã bị dân IRẮC treo cổ .Tiền tài và ngôi báu có nghĩa lí gì?
  Khi phải chết một cách nhục nhã như vậy !!!