Hiệu Minh - Thư Gadhafi gửi các bạn… độc tài

 • Bởi Admin
  25/10/2011
  10 phản hồi

  Hiệu Minh

  gaddafi_monatge_336x189_bbc_nocredit.jpeg
  Thời oanh liệt nay còn đâu!

  Thưa các bạn cùng chí hướng,

  Khi các bạn nhận được thư này thì Gadhafi (Fi) đã trong nhà đông lạnh chứa thịt gia súc. Nơi tôi thấy là thế giới bình yên, không bon chen, không hối lộ, không tham nhũng, phi bạo lực và cường quyền, không còn gái đẹp vây quanh cũng như kẻ xu nịnh và không còn hàng tỷ đô la dưới hầm bí mật.

  Kể từ hôm nay, Fi thực sự được sống làm người, dù chỉ là hồn ma để loài người phỉ nhổ và đang đợi những linh hồn oan uổng đến bắt đền tội một lần nữa. Bây giờ đến lượt họ đánh rắm vào mặt Fi.

  Hôm qua, Fi tôi nghe rõ ngài phó Chủ tịch NTC Abdul Hafez Ghoga hùng hồn tại Benghazi “Tôi tuyên bố đất nước được giải phóng. Hãy ngẩng cao đầu. Các bạn giờ đây là những người Libya tự do” và tai thấy rõ hàng trăm ngàn người đứng dưới nhắc lại lời ông: “Những người Libya tự do”.

  Sao mà nhớ lúc đương quyền huy hoàng đến thế, nhưng bây giờ đã chấm hết.

  Trong suốt 42 năm cầm quyền, tôi không hề biết thế nào là tha thứ, khoan dung và hòa giải. Những người chống lại đều bị tiêu diệt không thương tiếc, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, đó là nguyên tắc của kẻ tham quyền cố vị.

  Có lẽ vì thế, khi bị thương máu me khắp người, trốn trong đường hầm tại quê hương Sirte, tôi bị các binh sỹ phía đối phương bắt được, cho dù đã van xin họ tha mạng sống “Đừng bắn”, nhưng có lẽ sự thù hận do chính mình “ương mầm” trong suốt 4 thập kỷ, đúng với thuyết nhân quả, họ đã lôi Fi trên phố như một con vật.

  Một phát đạn găm vào đầu và Fi lịm đi. Khi chết, tôi bị lột trần và hai bàn tay trắng. Không một xu trong số 170 tỷ đô la được mang theo xuống âm phủ. Tôi tự hỏi, tại sao chúng ta phải tham lam quá mức như thế khi còn sống? Mà chuyện này xảy ra khắp nơi, từ Âu sang Á, từ Phi sang Mỹ Latinh. Cộng sản hay không cộng sản, dân chủ hay tư bản, nếu chế độ chính trị dung dưỡng quyền lực không có kiểm soát thì sẽ có độc tài.

  Đang lang thang trong cõi hư vô, chợt nhìn thấy hai vợ chồng Nicolae Ceauşescu. Trong suốt mấy chục năm (1965-1989), với hàng ngũ an ninh, cảnh sát, quân đội tuyệt đối trung thành, hai người khuynh đảo Rumani.

  nicolae_ceausescu.png
  Nicolae Ceausescu thời huy hoàng

  Thế mà trong vài tuần nổi dậy, chính những người lính đã bắt vị lãnh tụ tối cao, đưa ra phiên tòa trong hai tiếng, không có người bào chữa và đem ra sân hành hình.

  Hàng trăm người sẵn sàng tham gia đội hành quyết. Họ không cần trói và bịt mắt hai vợ chồng, như truyền thống dành cho người bị tử hình, mà khai hỏa ngay khi hai vợ chồng Nicolae Ceauşescu vừa xuất hiện.

  Bên trái thấy linh hồn của Marcos, cựu tổng thống Philippines, cầm quyền trong độc tài suốt 20 năm và tham lam hàng chục tỷ đô la.

  Bên phải là cụ ma Suharto độc tài và gia đình trị trong suốt 32 năm tại Indonesia, và cuối cùng bị phế truất bởi biểu tình phản đối tham nhũng. Gia đình này chiếm tới 32 nghìn km2 đất đai, bằng 1/10 diện tích Việt Nam và gia tài lên tới 30 tỷ đô la.

  Fi tôi có cả đất nước Libya dưới chân mình. Hàng trăm tỷ đô la trong tài khoản, gái đẹp vây quanh và đội an ninh trang bị tới tận răng.

  Kể ra còn nhiều hồn ma như thế lẩn quất ở đây. Họ có điểm chung là nợ máu với nhân dân, bằng cách này hay cách khác đang phải đền tội vì chống nhân loại. Họ không thể siêu thoát mà phải ở dưới địa ngục cho phần đời còn lại.

  Tất cả chúng tôi đều chết như một con chó hoặc rời chính trường trong nhục nhã vì quyền lực nhân dân (people power) bắt đầu từ đường phố.

  Thể chế độc tài luôn tìm cách reo rắc sự sợ hãi. Nhưng khi người dân biết vượt qua sự sợ hãi thì kẻ chơi trò chơi quyền lực phải đền tội.

  Sau khi nổi dậy cướp chính quyền từ vua Libya năm 1969, Fi tôi đã thành người hùng dân tộc. Nhưng chìm đắm trong quyền lực, tiền bạc và gái đẹp như vua chúa, Đại tá Fi tài hoa khi xưa lại xa lánh nhân dân lúc nào không biết.

  Đôi khi kẻ xa lạ tung hô, đón tiếp sang trọng là do mối lợi từ dầu hỏa. Cứ tưởng được hậu thuẫn, nhưng thực ra, tôi rơi vào cái bẫy lúc nào không biết.

  Kết cục bi thảm hôm nay chính là sự mù quáng của kẻ ngồi trên dân, sống trên dân và đánh rắm vào mặt dân.

  Những gì mà Fi tôi gây ra cho Libya thật đau đớn, lịch sử bị kéo lùi tới 42 năm. Sự chia rẽ và lòng hận thù sẽ còn tồn tại trong thời gian rất dài.

  Thế hệ trẻ Libya hôm nay.

  Nhưng tôi nghe được lời Chủ tịch Mustafa Abdul Jalil nói trong ngày chiến thắng Gadhafi “Tôi kêu gọi mọi người hãy tha thứ, khoan dung và hòa giải. Hãy bỏ qua thù hận và ghen ghét trong linh hồn của mỗi chúng ta. Đây là việc cần thiết cho sự thành công của cách mạng và của tương lai Libya”.

  Hòa giải và Yêu thương sẽ giúp Libya mãi huy hoàng như lịch sử vốn có, đất nước sẽ tiến lên. Hận thù không bao giờ mang đến sự phát triển, vì tôi đã từng làm như thế, đã phải trả giá bằng mạng sống của chính mình và của hàng chục nghìn người vô tội.

  Fi tôi xin dừng ở đây. Hy vọng, những bạn độc tài khác hãy nhìn ra bài học Libya, biết thay đổi để đứng về phía đông nhân dân.

  Mong các anh sám hối trước khi quá muộn.

  Hồn ma Gadhafi.

  Viết từ nhà đông lạnh thịt gia súc Libya.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Không phải Người quan sát viết:
  Tên tác giả viết:
  Bác ko phải người quan sat có thể cho biết đoạn trich này lấy từ báo nào ko?

  Ngoài lên Dân luận nói chuyện rân chủ, mình nghĩ các bạn cũng nên dành thời gian đọc báo chí tử tế và chí ít cũng nên biết cách sử dụng Gúc đi.

  "Cảm ơn "bác nhờ bác tôi đã tìm ra .Bây giờ thì tôi hiểu cứ quẳng một đoạn trích và ko dẫn là ở đâu mọi người tự tìm lấy .Hay đấy bác ạ .Tôi vốn ko đọc báo trong nước nhiều nên tậm tịt lắm .Báo tôi đọc thì họ ko đưa .Dú sao" thanks" bác

  Tên tác giả viết:
  Bác ko phải người quan sat có thể cho biết đoạn trich này lấy từ báo nào ko?

  Ngoài lên Dân luận nói chuyện rân chủ, mình nghĩ các bạn cũng nên dành thời gian đọc báo chí tử tế và chí ít cũng nên biết cách sử dụng Gúc đi.

  Tóm tắt lại có thể nói biến cố sụp đổ của chính quyền Gadhifi làm cảm hứng cho nhiều bài viết trên các trang mạng tiếng Việt, nhiều hơn hẳn so vói các cuộc cách mạng hoa này, hoa khác.

  Có lẽ vì biến cố Libya dính dáng nhiều về đánh đấm, vì cái chết đẫm máu của Gadhafi chăng? Có lẽ tình huống đấu tranh như thế hạp với sở trường của người VN chăng?

  Nếu vậy, cuộc cách mạng sắp tới ở VN rất có thể không phải cách mạng hoa lài, hoa sen, ... mà có lẽ là cách mạng hoa "súng".

  "Gaddafi chủ yếu là uống trà và rất buồn"
  .door Ashubiyi Mapema op donderdag 27 oktober 2011 om 19:01."Gaddafi đã dành ngày cuối cùng của ông đặc biệt là uống trà, đọc và viết. Ông hoàn toàn không có kế hoạch gì, ông đã rất buồn. "Đây là những lời của một người đàn ông cho đến thời điểm cuối cùng đã ở bên cạnh nhà độc tài Libya đã bị lật đổ và hiện nay vẫn còn bị chế độ mới cầm tù .

  Người đàn ông, Mansour Dao, là một vệ sĩ của Muammar Gaddafi, và ở lại trung thành với ông chủ của mình cho đến phút cuối cùng. Với anh ta còn có 24 người đàn ông bao quanh lãnh đạo của họ, ý định là bảo vệ chủ cho đến hơi thở cuối cùng.Điều này báo Associated Press cho biết ngày hôm nay.

  "Cứ mỗi bốn ngày chúng tôi chuyển đến một ngôi nhà bỏ hoang tại quận 2 trong Sirte. Các vụ đánh bom và pháo kích của NATO làm chúng tôi sợ đến chết đi được, nhưng tôi không nghĩ vào một thời điểm nào đó Gaddafi sợ ", Dao nói trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua trong phòng giam của mình ở Misrata.

  Theo vệ sĩ chủ yếu là con trai của Gaddafi,là người đứng đầu cuộc chiến chống lại phiến quân. Gaddafi sẽ không có bất kỳ kế hoạch hay chiến lược để đối phó với cuộc nổi dậy trong nước. Mutassim ở lại với cha mình trong Sirte, trong khi anh trai Saif của ông lãnh đạo chiến đấu từ Bani Walid.

  Đánh giá thấp

  "Tôi cảm thấy thương xót ông. Ông đã hoàn toàn đánh giá thấp cuộc chiến. Chúng tôi nói với ông, "đi! chạy thôi "Nhưng! Ông từ chối. Gaddafi muốn chết trong đất nước của tổ tiên mình. Nếu không thì ông vẫn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc ở nơi khác ", ông Dao nói vậy .

  Theo Dao luôn luôn là một bầu không khí rất căng thẳng treo trong nhóm xung quanh Gaddafi.Tự Gaddafi đã vô cùng căng thẳng và nổi giận nổ ra nhiều lần trong ngày . Tuy nhiên, theo Dạo lãnh đạo cũ của mình biểu hiện nỗi buồn là lên trên hết .

  "Gaddafi khi ấy thường rất buồn. Ông nghĩ rằng người dân của mình vẫn còn yêu ông. Ngay cả khi chúng tôi nói với ông rằng Thủ Đô Tripoli đã bị mất và đẩy chúng tôi hướng vào một góc (ý nói chân tường-ND). "

  Vây là hết !Một thời oanh liệt đã đi qua .Cho dù có 200 tỉ USD ở nước ngoài cũng đành vứt bỏ ,quả là hoang phí .

  Bài này thấy viên cận vệ có nói ông viết ,nhưng ko nói ông Kaddafi viết gì .Có bác nói là di chúc nếu có biết thì đưa lên để mọi người được đọc cùng biết ,xin cảm ơn .

  http://www.volkskrant.nl/vk/nl/5444/De-opstand-in-Libie/article/detail/2989641/2011/10/25/Kaddafi-dronk-vooral-thee-en-was-erg-verdrietig.dhtml

  .

  Gaddafi Will viết:
  Let the free people of the world know that we could have bargained over and sold out our cause in return for a personal secure and stable life. We received many offers to this effect but we chose to be at the vanguard of the confrontation as a badge of duty and honor.
  Even if we do not win immediately, we will give a lesson to future generations that choosing to protect the nation is an honor and selling it out is the greatest betrayal that history will remember forever despite the attempts of the others to tell you otherwise

  .

  Trong lúc báo chí Phương Tây còn biết đăng Di chúc của Gaddafi thì các bạn DL chỉ loay hoay sung sướng với mấy thứ bịa đặt nhảm nhí này. Thế mà lúc nào cũng tự nhận là LÀM BÁO

  Dù sao thì thời gian mà Gadhafi ở trong nhà đông lạnh cũng không dài lắm. Còn các đồng chí khác (3 thầy trò?) định ở trong nhà đông lạnh xú ám đến bao giờ?

  Thư này đại tá Fi gửi cho những người bạn thân ở Đông nam Á, Bắc Á và Trung Nam Mỹ như một lời khuyên để các bạn đó liệu cách mà sống cuộc đời còn lại để khỏi phải chịu số phận như đại tá Fi.

  Một bức thư hoàn toàn xuyên tạc và phản động. Thử hỏi không có những con người như thế thì làm sao thế hệ trẻ được truyền cảm hứng để vươn lên. Những người anh hùng như Gadhafi đã chứng minh cho nhân loại thấy rằng:

  - Những kẻ có học, thông minh, tài năng có thể làm ra vài chục tỷ USD như Bill Gates bằng việc giỏi lập trình, giỏi thuyết phục, giỏi điều hành kinh doanh...

  - Thì những kẻ vô học, đần độn, bất tài, đồng bóng, tâm thần cũng có thể làm ra vài trăm tỷ USD bằng việc giỏi giết người, giỏi ăn cắp, giỏi lừa bịp, giỏi tra tấn và đàn áp...

  Thật tài giỏi.

  "Fi tôi xin dừng ở đây. Hy vọng, những bạn độc tài khác..." đặc biệt là các bạn chưa đến mức độc tài ở Việt Nam hãy nhìn ra bài học của Fi.