Bút Lông - Tham nhũng giảm?!

 • Bởi Admin
  23/10/2011
  3 phản hồi

  Bút Lông

  Tại báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2011 vừa được gửi đến Quốc hội chiều 21-10 có những con số giảm, tưởng mừng nhưng... rất đáng lo.

  Cụ thể, số người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong phạm vi quản lý ít hơn năm trước 17 trường hợp (năm trước có 84 trường hợp). Trong đó có ba trường hợp bị xử lý hình sự, 14 người bị cách chức, còn lại là cảnh cáo và khiển trách. Đặc biệt, có đến tám trong số 14 người bị cách chức là nhân sự của Ngân hàng NN&PTNT…

  Cạnh đó, theo báo cáo Chính phủ, số vụ việc, vụ án tham nhũng bị phát hiện và xử lý cũng… giảm dần, năm sau ít hơn năm trước. Thêm nữa là số bị cáo bị kết tội tham nhũng với mức độ nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng… giảm. Ví dụ, tội phạm ít nghiêm trọng chiếm 68,3%, nghiêm trọng chiếm 17,4%, rất nghiêm trọng chiếm 10,6% và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chỉ có 3,7%.

  Thậm chí, trái ngược với kiến nghị của cử tri (rằng tham nhũng vẫn là vấn đề bức xúc) thì đa số các báo cáo của bộ, ngành địa phương với Chính phủ đều thể hiện không có trường hợp nào tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ.

  Vậy mừng hay lo?

  Có lẽ chính cơ quan soạn thảo báo cáo này cũng thấy rằng con số “giảm” nói trên là một nghịch lý, bởi chính các yếu tố giảm nói trên lại nằm trong những hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng. Và chính bản báo cáo cũng thừa nhận khó có thể lạc quan về những con số đã thống kê được, khi mà việc phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, số vụ việc, vụ án được phát hiện còn ít, chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra. Mặt khác, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng còn hạn chế. Số vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp xử lý chậm, kéo dài, hồ sơ trả lại để điều tra bổ sung nhiều lần.

  Thêm nữa, với nhận xét “tuy đạt được tiến bộ trên một số lĩnh vực nhưng nhìn chung tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở nhiều lĩnh vực, địa phương; công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực hiện được mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng”, báo cáo Chính phủ dường như đã nhìn nhận một thực tiễn là đánh giá tham nhũng không thể chỉ dựa trên các số liệu bề nổi.

  Riêng cử tri lại thấy chính việc không đánh giá được hoặc căn cứ vào số liệu “giảm” nói trên lại bộc lộ rằng mô hình chống tham nhũng đang thực sự “có vấn đề” mà kỳ họp này không thể tránh né việc mổ xẻ đến cùng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Có lần tôi được họp với các cử tri quận Cầu Giấy- Hà Nội, có các vị Hội đồng nhân dân thành phố xuống dự. Nhiều người ở quận và cả các vị ở thành phố đều phát hiểu là tình hình tham nhũng đều tăng và ngày càng tinh vi. Có người đề nghị các vị đưa ra danh sách 10 vụ tham nhũng trong 6 tháng qua ở trong phạm vi quận hay Hà Nội. Chẳng vị nào đưa ra được. Người này rút xuống là đưa ra 5 vụ, tất cả đều im re. Vị này rút xuống là chỉ cần đưa ra một vụ cụ thể, thật ngạc nhiên là không vị nào đưa ra được. Cuối cùng vị này cáu xườn bảo các vị chỉ vu khống, làm gì có vụ tham nhũng nào? Nói để hù dọa nhân dân. Tham nhũng là một hành vi cụ thể do một hoặc nhiều người cụ thể thực hiện mà chống tham nhũng lại chống chung chung thì chẳng khác nào đấm không khí. Còn về cải cách tiền lương thì xin hỏi vị Bộ trưởng là đến năm 2012 lương tối thiểu đủ sống thì trước 2012 bao nhiêu cán bộ lương không đủ sống nhưng có ai chết đâu? Và đồng lương tối thiểu là đồng lương như thế nào? Cứ chờ đến năm 2012 mới đủ sống ,vậy từ nay tới đó thì lấy gì sống? Mức đủ sống là như thế nào? Hồi còn ông Trường Chinh thì đưa tiêu chuẩn đủ sống là một ngày cần 2.000 calo, nghĩa là tính theo con vật, tức là dựa vào sinh học, thực ra mức 2.000 ca lo là mức người bệnh, chỉ nằm chứ không làm gì cả. Hồi vua Bảo Đại trước kia thì định nghĩa "đồng lương tối thiểu là đồng lương dưới mức đó thì con người mất nhân cách", tuy không nêu cụ thể năm, ba trăm (tiền đông Dương cũ) nhưng đã đặt con người sống trong xã hội loài người (nhân cách) như vậy là một định nghĩa tiến bộ hơn thời ông Trường Chinh, mặc dù thời ông TC là thời XHCN ưu việt và sau thời vua Bảo Đại hơn nửa thế kỷ. Hồi thực dân Pháp bóc lột thì công chức còn có lương vợ, lương con, lương mẹ. Liệu XHCN tốt đẹp của chúng ta (phải xây dựng trên xương máu của đồng bào) có thực hiện như thời Pháp thuộc không? Mong ngài Bộ trưởng đáng kính trả lời cho những người đang là cán bộ và toàn dân.

  Để sống được và khắm khá thì thường phải làm thêm ngoài giờ hay ngoài luồng gì gì đó;hoặc là làm thêm nghề tay trái hay trái tai gì gì đó.v.v..Ai hiểu sao cũng được miễn là đừng đề cập đến hai từ tham nhũng là ok!

  Như tất cả chúng ta ai cũng nhạn thấy một chuyện hết sức hiển nhiên và được kéo dài từ ngày giải phóng đến nay, Lương của Cán bộ công nhân viên chức trong bộ máy nhà nước không đủ để các Bác uống cà phê sáng, ấy vậy mà không có Bác nào nghèo cã, mới đây chính Bác Bộ trưởng Bộ nội vụ đăng tin cho hay rằng có thể đến năm 2012 thì hy vọng đồng lương mới có thể tạm đủ sống. Thế đấy mà các Bác nhà ta người nào cũng vài ba căn biệt thự ô tô dăm bảy chiếc, con cái thì đàng hoàng đi học nước ngoài, miệng thì lúc nào cũng hô hào chống tham nhũng nhưng tay thì tranh thủ vơ vét lúc còn tại chức, lúc nào cũng mang hình tượng liêm khiết trong sạch của cụ hồ để nói nhưng thực tế mọi chuyện ở Vn hiện nay nếu có tiền đều giải quyết êm xuôi không tin các vị thử về Vn xem sao. xin trích đăng bài phát biểu của Bộ trưởng bộ nội vụ Năm 2012 công chức sẽ 'sống được' bằng lương tối thiểu
  Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, dự kiến năm 2012-2014 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp, đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Một số khoản phụ cấp sẽ được đưa vào lương.
  > Công chức trẻ làm thêm kiếm sống/ 98% ý kiến công chức 'kêu' lương thấp/ Lương thấp, hơn 1.300 công chức bảo hiểm xã hội bỏ việc
  Sáng 28/10, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công. Trong đó có việc nghiên cứu mức lương tối thiểu, quan hệ giữa lương tối thiểu, trung bình, tối đa, cũng như thang bảng lương, ngạch lương, bậc lương, mức phụ cấp.
  Theo ông Bình, dự kiến năm 2012-2014 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp, đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động, sau đó mới tính đến quan hệ giữa mức lương tối thiểu, trung bình, tối đa. Yếu tố trợ cấp cũng được tính đến theo hướng đưa một số phụ cấp hiện nay vào trong lương mới để cân đối cho phù hợp.
  Bộ trưởng Nội vụ cho hay, hiện cả nước có khoảng 270.000 cán bộ, công chức từ cấp trung ương đến tỉnh, huyện, cùng 233.000 cán bộ công chức xã, phường, thị trấn, cùng khoảng 700.000 cán bộ không chuyên trách của xã, phường, thị trấn, ấp, thôn.

  Theo dự thảo bộ luật lao động sửa đổi, tiền lương phải theo đúng quan điểm là giá cả sức lao động. Ảnh: Hoàng Hà.
  Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Trương Thị Mai cho biết, tiền lương đối với cán bộ, công chức, người lao động đang có vấn đề và năm tới khi cải cách tiền lương sẽ phải xem xét tổng thể.
  "Hiện nay, Bộ luật lao động dự kiến trình ra sẽ sửa đổi những quy định về tiền lương, trong đó có tiền lương tối thiểu. Và tiền lương phải theo đúng quan điểm là giá cả sức lao động, theo nền kinh tế thị trường và có sự quản lý của nhà nước. Tiền lương phải là sự thỏa thuận giữa chủ sử dụng và người lao động", bà Mai cho biết thêm.
  Theo bà Mai, hiện trong quan hệ giữa chủ sử dụng và người lao động thì người lao động bao giờ cũng yếu thế, tiền lương chưa phải là sự thỏa thuận giữa hai bên. Người lao động không có cơ sở để xem tiền lương được nhận đã hợp lý và đúng với giá cả sức lao động của họ hay chưa.
  Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, bà Mai cho rằng nhà nước phải định kỳ công bố lương tối thiểu và đây được xem như mức sàn tối thiểu, mức sống tối thiểu. Hiện nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối FDI coi lương tối thiểu là mức lương tham chiếu nên thiệt hại cho người lao động và nhà nước cần can thiệp.
  Theo Bộ luật lao động, lương tối thiểu là mức lương cơ bản, bảo đảm cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện bình thường bù đắp sức lao động giản đơn, một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng và được dùng làm căn cứ để tính mức lương các loại lao động khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
  Hiện có hai mức lương tối thiểu, một là mức lương tối thiểu vùng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng, áp dụng cho lao động làm việc trong doanh nghiệp; hai là mức lương tối thiểu chung do Bộ Nội vụ xây dựng, áp dụng cho công chức. Hiện mức lương tối thiểu chung là 830.000 đồng một tháng.