Vũ Văn Thái - Những ồn ào xung quanh những lời nói và những việc làm của các tân bộ trưởng

 • Bởi Khách
  22/10/2011
  10 phản hồi

  Vũ Văn Thái

  Mấy bữa nay thiên hạ như phát sốt bởi những lời nói và việc làm của các tân bộ trưởng. Người khen cũng lắm và kẻ chê cũng nhiều. Đấy là một tín hiệu đáng mừng chứ không phải thiên hạ đều vô cảm và liệt kháng cả.

  Những lời nói và việc làm của ông Đinh La Thăng, ông Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Văn Bình.v.v.. có việc đúng, có việc còn chưa thật đúng, nhưng sự xả thân dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của họ là rất đáng trân trọng. Đấy là những nhân tố rất mới trong đời sống chính trị ở ta. Đã làm thì có thể có việc đúng có thể có việc còn chưa thật hợp lý nhưng việc làm ấy là rất có ích bởi nó chỉ ra những cái đúng để phát huy nhân rộng, những cái chưa đúng để khắc phục sửa chữa và chắc chắn rằng nó sẽ giúp cải thiện tình hình ngày một tố hơn chứ nếu không làm gì thì tình hình sẽ vẫn nguyên như cũ hoặc sẽ diễn biến ngày một xấu hơn. Không ít người chọn cách ngậm miệng ăn tiền làm chăng hay chớ chỉ đâu đánh đấy có gì thì đổ thừa cho cơ chế, cho cấp trên, cho khách quan mà rồi cũng có sao đâu, vẫn thăng quan tiến chức ầm ầm. Nhiều việc cứ lặp đi lặp lại như thế tạo thành một thói quen cố hữu vì thế có ai nghĩ khác làm khác thì thiên hạ nhao nhao lên bàn tán cũng là lẽ thường tình.

  Tất cả những đóng góp dù đúng hay chưa thật đúng nhưng nếu thật sự khách quan và vì lợi ích chung của cộng đồng thì đều đáng trân trọng lắng nghe để tìm ra phương án tối ưu nhất.

  Nói thì dễ nhưng làm được mới thật khó. Vì thế có người chỉ thích nói mà không dám làm. Ai đưa ra sáng kiến gì họ cũng giãy nảy lên hoảng hốt làm rối tung lên thay vì cùng nhau bình tâm suy nghĩ để tìm ra lời giải.

  Hiển nhiên rằng nếu chúng ta điều chỉnh được hợp lý và khoa học việc làm việc học của một bộ phận dân cư thì sẽ cải thiện được một phần ùn tắc vào giờ cao điểmthế mà mới nghe vậy đã có người la toáng lên vậy thì ai đón con tôi, tôi đi chợ mua rau mua thịt thế nào.vv.. mà không chịu nghĩ thêm môt chút nếu tan sở lúc 16 giờ nhưng vì đường tắc mãi sau 18 giờ vẫn còn loay hoay ngoài phố so với tan tầm lúc 17 giờ do đường đã đỡ tắc chỉ cần 30 phút đã về đến nhà thì cái nào hơn?

  Ý kiến của ông Lê Hồng Sơn cục trưởng cục kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (bộ Tư Pháp) nghe có vẻ có lý nhưng khách quan thì không bởi lẽ ở ta có khá nhiều văn bản chưa chuẩn nhưng có mấy cái đã bị tuýt còi. Điển hình như văn bản gần đây nhất của UBND thành phố Hà Nội mà không ai dám ký sao không thấy tuýt còi.

  Văn bản về việc chơi golf của bộ GTVT có thể có chỗ chưa chuẩn nhưng rõ ràng nó mang ý nghĩa tích cực nên được dư luận đông đảo đồng tình nhất là được đại bộ phận cán bộ công chức trong bộ ủng hộ. Ở xứ hoa Anh Đào văn minh và tự do nhất nhì thế giới thì việc ông thủ tướng yêu cầu mọi người trong mùa hè không mặc com lê ở công sở để tiết kiệm điện chắc sẽ vi phạm quyền tự do ăn mặc của công dân nhưng có ai ồn ào chống đối đâu bởi lẽ họ đều hiểu mục đích cao đẹp của việc làm cao quý ấy, vậy thì nguyên cớ gì ở đây ta bắt bẻ những quy định của ông Đinh La Thăng? Là người đứng đầu bộ GTVT nếu các công trình của bộ chậm tiến độ thì người chịu trách nhiệm đầu tiên là bộ trưởng vì vậy bộ trưởng có quyền yêu cầu cấp dưới của mình phải toàn tâm toàn ý để hoàn thành kế hoạch. Đó là một quyết định đúng đắn và cần thiết.Có những việc không sai nhưng vẫn bị dư luận chê cười.

  Hãy hình dung cái vẻ mặt hợm hĩnh đắc ý của một gã trọc phú mới nổi khi quẳng cho con chó cả tảng thịt bò tươi rói giữa chốn đông người để khoe của với những bữa ăn chưa đến 2000 đồng của các cháu học sinh, hay cái cảnh những dàn siêu xe rồng rắn xả khói vào một bầu không khí đặc quánh bụi bậm, khí thải và cả sự bức bối đến ngột ngạt của đám đông với những thân hình gày gò run rẩy lặn lội qua sông để đến trường nó mới phản cảm làm sao. Đành rằng tiền của anh, anh muốn làm gì thì làm nhưng làm ơn kín đáo một chút chứ đừng làm thiên hạ trướng mắt. Tôi cũng từng làm thủ trưởng đơn vị, ngày ấy khi nhiệm vụ chưa hoàn thành chúng tôi thường quên ăn quên ngủ cả tháng trời chứ không có nghịch cảnh công nhân thì tối ngày đi ca đi kíp, có người cả mấy tháng chưa gặp mặt vợ con trong khi cán bộ thì nhởn nhơ chơi golf đánh bóng. Ở chỗ tôi ở ai mua gì hoặc chuyển khoản đến 10.000€ lập tức người bán hoặc ngân hàng phải báo ngay danh tính của người đó với sở thuế và sở thuế sẽ có trách nhiệm xem xét thu nhập của người này để truy thu thuế theo luật định. Giá ở ta cũng minh bạch như vậy thì thử hỏi có mấy người dám ngông nghênh mua cả dàn xe xịn hoặc công khai mua những chiếc thẻ chơi golf đến cả tỷ đồng.Có thể mọi sự so sánh ở đây đều khập khiễng nhưng cái cảnh người nghèo phải còng lưng đóng thuế để một bộ phận người được  thụ hưởng là không thể chấp nhận.

  Những vấn nạn xứ mình là câu chuyện muôn thủa đầy dẫy ở các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương và có trăm ngàn lý do để đổ thừa cho nó nếu muốn né tránh không làm. Vì thế những tấm gương dám nghĩ dám làm rất cần được cổ vũ nhân rộng ra toàn xã hội.

  Các bộ trưởng cũng là những con người bình thường cũng có những việc đúng việc sai. Chúng ta hãy nhìn vào những việc họ làm, những mục đích cao cả mà họ dấn thân, để đồng cảm và chia xẻ với họ, hãy dấn thân cùng họ động viên khuyến khích họ làm tròn chức trách thay vì dèm pha xúc xiểm họ

  Vũ Văn Thái, Berlin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Hình như ông BT Đinh La Thăng bỏ quên trách nhiệm chính của Bộ Giao Thông Vân Tải rồi thì phải?

  Nếu ông Thăng là người trí thức, học vấn căn bản và có lương tâm thì hãy quan sát kỹ tình hình giao thông vận tải và an sinh xã hội từ 10 năm trở lại để hiểu rằng những gì ông tuyên bố chẳng giúp ích gì cho đất nước. Tôi xin kể vài sự kiện tiêu biểu cho ông Thăng nắm rõ:

  1)- Tệ nạn xe hơi, xe khách, xe vận tải hạng nặng vv...bị mất thắng, hay mất tay lái, gây tai nạn dồn dập hàng tuần, giết chết làm bị thương hàng ngàn người dân vô tội mỗi năm, ông Thăng có hiểu tại sao không? Sự kiện đau lòng này chỉ xảy ra ở VN, không nghe nói nhiều trong các nước tiền tiến, ví dụ Canada nơi tôi sống lâu năm.

  Đề nghị ông BT can đảm này hãy thành lập một ban điều tra mang đầy đủ khả năng kỹ thuật và chức năng quản trị để tìm cho ra nguyên nhân cùng với phương án giải quyết dứt điểm tệ nạn nguy hiểm này. Nếu ông cần tư vấn kỹ thuật tôi sẽ sẵn sàng giúp ông thêm.

  2)- Tệ nạn xe hơi, xe gắn máy, xe vận tải bị bốc cháy giữa đường cũng thường hay xảy ra trên đường phố VN, ông Thăng có hiểu tại sao không? Trong các nước tiền tiến không hề có chuyện này. Ông Thăng có ý kiến gì không để giải quyết vấn đề này?

  3)- Sự kiện ông kỹ sư cơ khí Lê Văn Tạch dám công khai chỉ ra những sai lầm kỹ thuật của xe hơi Toyota, mới là hình ảnh tượng trưng của một con người trí thức quả cảm dám sống trung thực với lương tâm. Xã hội VN này còn thiếu rất nhiều những tấm gương sáng ngời như thế để đưa đất nước tiến lên. Đó mới thật là "dám nói, dám làm và dám chịu".

  4)- Đường xá, xa lộ, cầu cống xây dựng tại VN đã xuống cấp quá nhanh, quá sớm, trong khi VN là xứ nóng, ít chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của khí hậu (như Canada, Mỹ). Ông Thăng có biết tại sao không? Nếu cần, tôi sẽ cho ý kiến để ông rõ.

  5)- Phi trường Tân Sơn Nhất mới khánh thành năm 2007 sau một thời gian tu bổ mở rộng rất hoành tráng, thế nhưng lại bị hoả hoạn thiêu rụi một số cơ sở một năm sau đó, ông Thăng đâu biết rằng nguyên nhân gây cháy là hệ thống điện lắp đặt sơ sài, cẩu thả cho một công trình đắt tiền, mang tính biểu tượng quốc tê'.

  6)- Ông Thăng có hiểu tại sao Bộ Than Khoáng Sản VN (TKV) cứ nằng nặc đòi hỏi nâng cấp đường lộ để vận chuyển "Bauxit" từ hai công trình khai khoáng trên cao nguyên Lâm Đồng xuống bến cảng không? Các ông cán bộ cao cấp VN đã cố tình dấu diếm sự thật về hai công trình này, chỉ những nguời từng làm việc trong công nghiệp nặng mới hiểu nguồn cơn, ông Thăng có dám đem nội vụ ra bàn trước công luận hay không? Tôi sẽ là người đầu tiên đứng ra đối chất với ông Thăng đấy.

  Đề nghị ông BT Đinh La Thăng nên tập trung năng lực và quyền hành để giải quyết những vấn đề quan trọng liên quan đến an sinh xã hội và giao thông vận tải trước khi đi miên man vào những chuyện xa vời.

  Hình như các tân Bộ trưởng cũng như nhiều vị quan chức khác rất nhớ câu nói của ông TT miền Nam là Nguyễn Văn Thiệu: "đừng nghe CS nói, hãy xem CS làm." ?? Vì biết là người ta không nghe nên các vị cứ phát biểu bốc đồng, có lúc rất bừa bãi như người đang say rượu. "Lời nói không mất tiền mua" "chỉ có tiền chùa thỏa sức mà tiêu". Người phương Tây có ngạn ngữ "lời hứa là danh dự",(hứa cũng là nói), "chín lần không hứa còn hơn một lần thất hứa", phương đông cũng có câu không kém là "nhất ngôn ký xuất, tữ mã nan truy", khuyên người ta nói thì phải cân nhắc. Chẳng biết các vị quan chức học hành thế nào, học vị đầy mình, học hàm đầy miệng (hàm với miệng gần nhau), quyền cao chức trọng, lương bổng hậu hĩ có bao giờ được giáo dục về danh dự hay không? Danh dự gắn liền với tự trọng, tự trọng gắn liền với lời nói phải đi đôi với việc làm. Hình như những điều ấy không được chủ tịch Hồ Chí Minh dạy trẻ con và dạy công an cũng như dạy cán bộ. Các vị học tập tư tưởng đạo đức HCM cũng không đề cập đến những vấn đề ấy mà chỉ học tập con đường dấn thân đi làm cách mạng của Bác trong cuốn "Những mẩu chuyện..." gì gì đó của tác giả Trần Dân Tiên. Có người hỏi Trần Dân Tiên là ai? Có người trả lời: đó là Tất cả Tiền trên dân. Thôi thì các vị cứ thế mà học cho thật giỏi, cứ nói cho thiên hạ có chuyện đàm tiếu cho quên cái đại cục, cục, cục gì ấy nhỉ, thưa các vị??

  Cách đây mấy năm,khi đọc những tuyên bố của tân bộ trưởng GD N T Nhân.
  Tôi rất có ấn tượng ,cảm phuc và hi vọng.Nhưng càng ngày,cho đến giờ này tôi thấy ông cũng chỉ là quả pháo ĐẠI ngày tết(Nếu có hỏitới chắc ông lại đổ thừa tại cơ chế)

  Nay đến ông Đ L Thăng.Nên nhìn gương ông Nhân trước khi tuyên bố này nọ
  Mai này nếu không làm được việc,đừng đổ thừa tại cơ chế(tội nghiệp cho cai thùng rác "cơ chế"quá).Có giỏi thì lúc đó từ chức chứ đừng lên(nhậm)chức phóTT nhé

  Theo tôi, đây chẳng qua là những trò xảo thuật của các vị tân bộ trưởng dùng để mỵ dân mà thôi. Thử đảo mắt đọc qua bài "Phấn đấu ký #74 của Tô Hải" mới nhất để hiểu rõ trò chơi "mỵ văn nghệ sỹ VN" của nhà cầm quyền ra sao. Các ông đang cần phải vuốt ve lũ bồi bút để chúng viết bài tâng bốc chế độ lên mây xanh, hòng cứu vãn tình hình khó khăn này. Nhưng trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng lan dần từ Trung Đông, Phi Châu sắp đến Á Châu rồi sau đó cơn đói khát năng lượng (dầu hoả) sẽ châm ngòi làm nổ bùng cơn phẫn nộ của dân chúng. Một khi VN bị cưỡng bức đến đường cùng, một khi hai Đảng CS (TQ+VN) không còn thể tiếp tục chơi trò tuyên truyền dối trá để lừa phỉnh quần chúng, một khi sự thật chua chát hiển lộ thì nhân dân VN và TQ sẽ hiểu rõ sự thật mà phải vùng dậy đòi quyền sống.

  Các ngài tân bộ trưởng mới nhậm chức muốn diễn trò "anh hùng" để thu phục nhân tâm chứng tỏ ta đây sẵn sàng "vì dân" mà dám hành động. Các ông lầm rồi, các ông không hề có chính danh bao giờ, chẳng do ai bầu lên, thì có "đánh trống khua chiêng" ầm ỹ thì cũng chỉ là một màn kịch vụng về không hơn không kém.

  Vũ Văn Thái viết:
  Những lời nói và việc làm của ông Đinh La Thăng, ông Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Văn Bình.v.v.. có việc đúng, có việc còn chưa thật đúng, nhưng sự xả thân dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của họ là rất đáng trân trọng.

  Theo tôi nghỉ "dám nghỉ dám làm" thì rất đáng trân trọng, nhưng nhửng cái "dám nói dám làm" do thiếu suy nghỉ, nhất là của nhửng người có vị trí lành đạo thì không thể "trân trọng" được vì nó có thề đưa đén các sai lầm nghiêm trọng. Trong trường hợp này, thà đừng nghỉ bậy hay làm bậy còn hơn.

  Việc ông bộ trưởng La Đình Thăng ra lệnh cấm nhân viện trong bộ chơi golf là một kiểu "giám nói" rất thiếu suy nghỉ. Nhiều bài viết đả chỉ ra các sai trái vế mặt pháp luật nên không cần phải nhắc lại chi tiết ở đây. Cái tôi muốn nói là tinh thần thượng tôn luật pháp. Trong khi VN bị coi là một nước còn có nhiều vần đề trong việc "sống và làm việc theo luật pháp" thì cái lệnh cấm của ông LĐT lại đóng góp thêm vào cái đống hổ lốn "sống và làm việc không theo luật pháp."

  Trích dẫn:
  Ý kiến của ông Lê Hồng Sơn cục trưởng cục kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (bộ Tư Pháp) nghe có vẻ có lý nhưng khách quan thì không bởi lẽ ở ta có khá nhiều văn bản chưa chuẩn nhưng có mấy cái đã bị tuýt còi. Điển hình như văn bản gần đây nhất của UBND thành phố Hà Nội mà không ai dám ký sao không thấy tuýt còi.

  Khi các văn bản hành chánh chưa theo đúng chuẩn mực thì cần phải cải tiến và làm cho nó đúng chuẩn mực, chứ không thề nói "anh làm sai, thì tôi củng làm sai." Thế thì đúng là loạn rồi.

  Trích dẫn:
  Là người đứng đầu bộ GTVT nếu các công trình của bộ chậm tiến độ thì người chịu trách nhiệm đầu tiên là bộ trưởng vì vậy bộ trưởng có quyền yêu cầu cấp dưới của mình phải toàn tâm toàn ý để hoàn thành kế hoạch. Đó là một quyết định đúng đắn và cần thiết.Có những việc không sai nhưng vẫn bị dư luận chê cười.

  Ông bộ trưởng có cái bằng chứng cụ thề nào cho thầy chơi golf làm giảm tiến độ công trình không? Chắc ý ông bộ trường cho rằng mấy ngừoi choi golf ăn cắp giờ hành chánh. Nếu đúng thế thì cái mà ông bộ trường cần làm là thi hành gắt gao kỷ luật trong công viêc, cấm việc dùng giờ công sở vào bất cứ công việc gì không liên quan đến việc sở mà không có lý do chính đáng.

  Trích dẫn:
  Hãy hình dung cái vẻ mặt hợm hĩnh đắc ý của một gã trọc phú mới nổi khi quẳng cho con chó cả tảng thịt bò tươi rói giữa chốn đông người để khoe của với những bữa ăn chưa đến 2000 đồng của các cháu học sinh, hay cái cảnh những dàn siêu xe rồng rắn xả khói vào một bầu không khí đặc quánh bụi bậm, khí thải và cả sự bức bối đến ngột ngạt của đám đông với những thân hình gày gò run rẩy lặn lội qua sông để đến trường nó mới phản cảm làm sao. Đành rằng tiền của anh, anh muốn làm gì thì làm nhưng làm ơn kín đáo một chút chứ đừng làm thiên hạ trướng mắt. Tôi cũng từng làm thủ trưởng đơn vị, ngày ấy khi nhiệm vụ chưa hoàn thành chúng tôi thường quên ăn quên ngủ cả tháng trời chứ không có nghịch cảnh công nhân thì tối ngày đi ca đi kíp, có người cả mấy tháng chưa gặp mặt vợ con trong khi cán bộ thì nhởn nhơ chơi golf đánh bóng. Ở chỗ tôi ở ai mua gì hoặc chuyển khoản đến 10.000€ lập tức người bán hoặc ngân hàng phải báo ngay danh tính của người đó với sở thuế và sở thuế sẽ có trách nhiệm xem xét thu nhập của người này để truy thu thuế theo luật định. Giá ở ta cũng minh bạch như vậy thì thử hỏi có mấy người dám ngông nghênh mua cả dàn xe xịn hoặc công khai mua những chiếc thẻ chơi golf đến cả tỷ đồng.Có thể mọi sự so sánh ở đây đều khập khiễng nhưng cái cảnh người nghèo phải còng lưng đóng thuế để một bộ phận người được thụ hưởng là không thể chấp nhận.

  Viêc chơi golf tốn kém cho thấy nhửng nhân viên nhà nước chơi golf phài có nguốn thu nhập ngoài tiền lương. Nếu không có nguồn thu nhập chính đáng (như làm thêm, kinh doanh, v.v.) thì tất là phài do hối lộ. Do đó, viẹc mà ông bộ trường phải làm là dẹp tham nhủng trong trong bộ phận do ông quản lý. Còn cấm chơi golf để cho "đở chướng mắt thiên hạ" thì chẳng khác nào ông bộ trường nhắc người tham gia tham nhủng nên xài tiền tham nhủng môt cách kín đáo hơn để che mắt thiên hạ mà không có một nổ lực nào để dẹp tham nhủng.

  Trích dẫn:
  Các bộ trưởng cũng là những con người bình thường cũng có những việc đúng việc sai. Chúng ta hãy nhìn vào những việc họ làm, những mục đích cao cả mà họ dấn thân, để đồng cảm và chia xẻ với họ, hãy dấn thân cùng họ động viên khuyến khích họ làm tròn chức trách thay vì dèm pha xúc xiểm họ

  Bộ trường củng là con người, nhưng bộ trường khác người thường. Trên nguyên tắc, không phải bạ ai củng làm bộ trường được, mà cần phải là người có khả năng chuyên môn và có tài quản lý. Nếu bộ trường không đạt được ít nhất hai tiêu chuẩn kể trên thì không xứng đáng làm bộ trường.

  Trích dẫn:
  Ý kiến của ông Lê Hồng Sơn cục trưởng cục kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (bộ Tư Pháp) nghe có vẻ có lý nhưng khách quan thì không bởi lẽ ở ta có khá nhiều văn bản chưa chuẩn nhưng có mấy cái đã bị tuýt còi. Điển hình như văn bản gần đây nhất của UBND thành phố Hà Nội mà không ai dám ký sao không thấy tuýt còi.

  VN chưa phải là nhà nước pháp quyền. Việc gì dính đến biểu tình, chính trị như văn bản gần đây nhất của UBND thành phố Hà Nội thì Lê Hồng Sơn phải né xa vì sợ ban tuyên giáo quở.

  Ba cái chuyện của ông Thăng thì không dính đến chính trị, đến ban tuyên giáo cho nên Lê Hồng Sơn bớt sợ, phán lung tung cho thiên hạ biết mặt Sơn.
  Lê Hồng Sơn phải biết ngả theo phe mạnh, cho dù sai, thì mới sống sót được.

  Nên đợi kết quả sau 1-2 năm của các tân bộ trưởng thì mới đánh giá được.

  Hoan nghênh những biện pháp "quyết liệt" của Ngài Tân Bộ trưởng Đinh La Thăng. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi ngài như sau:

  Được biết món khoái của ngài là tennis. Mỗi lần ngài đến sân tennis thì có một dàn chân dài hộ tống. Vậy nếu chỉ cấm golf mà không cấm tennis thì có fair không?

  Và nếu cấm golf, tennis... là những môn thể thao lành mạnh mà lại không cấm tất cả những tệ nạn xấu xa kinh khủng đang tồn tại trong xã hội và công sở VN thì tình trạng này sẽ dẫn đến điều gì?

  Tôi là người ở xa, không có ý khen hoặc chê một số việc làm gây ồn ào vừa rồi của các tân Bộ trưởng. Tôi chỉ nêu ra câu hỏi, phải chăng các động thái gây ồn ào đó là một thủ thuật của đảng CS nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận vào chuyến đi TQ của Nguyễn Phú Trọng và những thỏa thuận mang tính bán nước?