Sỹ Nhàn - Chiếm phố nào?

 • Bởi Khách
  22/10/2011
  4 phản hồi

  Sỹ Nhàn

  Nghe chuyện Chiếm phố Wall, lòng chợt nôn nao, rồi uất ức cho đất nước Việt. Phong trào cũng đã lan nhanh ra nhiều nước, người nghèo tha hồ xuống đường chống lại những người giàu tham lam, và chính sách bất công của chính quyền…

  Cái này có vẻ như định hướng XHCN ấy nhỉ, vậy thì đem áp dụng ngay vào nước ta chắc là được hoan nghênh nhiệt liệt. Tổng thống Mỹ còn vội nói lời thông cảm với phong trào ấy kia mà, huống chi là thành phần ưu tú của giai cấp vô sản!

  Hắn vội khăn gói về Sài Gòn, ghé phố Nguyễn Công Trứ, vì nghe nói đây là phố Wall VN. Ơ, sao đìu hiu như chợ chiều thế này. Đành ghé vỉa hè uống ly cà phê nhạt, may lại gặp mấy ông bạn, và được thăm hỏi rất nhiệt tình:

  - Chào, đúng là dân kinh thế, đã lên núi từ lâu mà vẫn nhớ về phố Wall.

  - Tớ định đi chiếm cái phố Wall, mà sao đìu hiu như kinh tế mới thế này?

  - Ông đúng là dân kinh thế đi kinh tế mới! Thế mà lại hay đấy ông ạ. Bọn tui quẩn quanh cái phố này, ỷ vào tí lý thuyết, ai dè thua bét bè be, đành ngày ngày ra uống cà phê mà gẫm cuộc đời. Mà ông định học đòi tụi Mỹ à? Thôi đi ông ơi, không ở đâu có cái mô hình lạ hoắc như ta đâu. Ở ta là mô hình khấu hao nhanh, như đại lộ cỡ 2 năm là xuống cấp, công trình thế kỷ cỡ 3 năm là vứt, các quả đấm thép ngốn biết bao tài lực quốc gia cũng vứt cái rụp, chỉ còn lại nguồn vốn vay dài hạn! Chúng tớ đã bàn chán ra rồi, mà chẳng biết phải chiếm cái phố nào! Đi từ cái bộ quản cái phố nhé, ông bộ trưởng mới lên hăng lắm, nhưng toàn nghe cấm và cấm lãng nhách! Đúng là đuối lý thì cấm cãi, dốt quản thì ưa cấm!

  - Ở đâu cũng thế! Này nhé, đi cho còn không biết cho, giúp người nghèo chỉ tổ khuyến khích người nghèo ngồi chờ sung rụng, Luật chỉ tổ cho kẻ thừa hành pháp luật kiếm chác, trọng người tài chỉ tổ khuyến khích bằng cấp giả, trọng văn hóa chỉ tổ đưa mấy anh bồi bút lên làm lãnh đạo, trọng…

  - Thôi, kể như ông thì có mà đến khuya. Lỗi là từ hệ thống, nếu hệ thống bình thường thì làm gì có chuyện những tay ngờ nghệch lên làm bộ trưởng, cứ chiếm ngay lấy cái hệ thống ấy là xong.

  - Giỡn cha, cái đó người ta gọi là hệ thống chính trị đấy.

  - Không còn “chính’’ nữa đâu, giáo sư Mancur Olson đã nói thế này: “Thời gian ổn định chính trị đủ dài là sẽ xuất hiện tập đoàn lợi ích đặc biệt’’. Đặc biệt cỡ như ê kíp cùng nhau liếm mồ hôi nước mắt của dân làm muối ấy! Chủ tịch nước đã tự thú về “bầy sâu’’, nên cứ chống tham nhũng là xong.

  - Sao hệ thống phương Tây nghe nói tốt lắm mà vẫn bị chiếm?

  - Chẳng có gì là hoàn thiện cả, nhưng hệ thống tốt là hệ thống chấp nhận bị chửi nhằm tự điều chỉnh kịp thời, nhằm ngăn ngừa “thời gian ổn định chính trị đủ dài’’. Còn về hệ thống của ta thì có mấy vế đối thế này: “Nhà vô địch sợ địch vô nhà’’, “Sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu, sửa đâu sai đấy’’!

  - À, ông tổng bí đã công khai nói về nhóm lợi ích, rồi thủ tướng đã công khai thú tội yếu kém dẫn đến sa lầy về mọi mặt, các quan to cũng nói nhiều đến các tổ chức độc lập để chống mọi thứ, chắc là đất nước sẽ cất cánh đây.

  - Nhưng chưa ai nói về ông bố của các ông bố ấy cả! Thậm chí người ta còn cố nâng “sự ổn định’’ thành cái đinh của hệ thống quan điểm giá trị! Mà như thế, thì người dân sẽ càng nhụt chí khí, mất tính độc lập, tự chủ và sáng tạo… Nói chung là tự diễn biến hòa bình thành nô lệ, thời gian ổn định chính trị sẽ muôn năm, và tập đoàn lợi ích sẽ biến thành tập đoàn quỉ.

  - Ôi, rối như tơ vò. Vậy thì chiếm phố nào bây giờ?

  - Phố Hàng Quan!

  Sỹ Nhàn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bà con ơi, Mùa xuân Ả rập lan tới Mỹ rồi nè, vô Tạp Chí Cộng Sản mà coi.
  -------
  BÌNH LUậN
  “Mùa xuân Ả rập” ập vào Phố U-ôn
  18:32' 21/10/2011
  TCCSĐT - Khó khăn kinh tế đang thổi bùng ngọn lửa bất bình âm ỉ trong lòng người Mỹ bình dân thành một phong trào đấu tranh rộng lớn. Đáng chú ý là cái “công nghệ” đã tạo nên “Mùa xuân Ả-rập” lại đang được áp dụng triệt để nhằm vào chính những người đã “sáng tạo” ra nó.

  Khi người Mỹ nói đến đấu tranh giai cấp
  Trong những ngày này, nước Mỹ đang tràn ngập tinh thần phản kháng của phong trào biểu tình "Chiếm lấy Phố U-ôn" (Occupy Wall Street). Những người biểu tình đều có chung một nỗi bất bình: 1% những người giàu nhất nắm giữ nhiều tài sản hơn 99% còn lại.
  Thoạt tiên, phong trào "Chiếm lấy Phố U-ôn" chỉ thu hút được một ít thanh niên bất mãn tham gia. Thế nhưng, càng ngày phong trào càng thu hút thêm được nhiều người thuộc đủ mọi giai tầng trong xã hội Mỹ. Đó là những sinh viên, giáo viên, cựu quân nhân, người thất nghiệp… thuộc đủ mọi sắc tộc, tôn giáo và màu da. Họ coi mình là đại diện của 99% dân số Mỹ bị thiệt thòi phải đứng lên chống lại 1% những người giàu có đang ngự trị trên Phố U-ôn.
  Những người biểu tình dựng lều trong công viên Zuccotti, tích trữ thực phẩm, thuốc men, máy tính, nồi niêu, xoong chảo... Họ còn xuất bản báo "Chiếm lấy Phố U-ôn" để động viên nhau đồng lòng gắng sức “chiếm đóng” khu vực này lâu dài. Các bài báo của họ bày tỏ sự bất bình sâu sắc với “sự lộng hành của giai cấp thống trị”, “sự xa hoa của giới tài phiệt giữa lúc quần chúng đang bần hàn”, “sự ăn cắp không phải bằng súng đạn mà bằng các công cụ tài chính”. Họ không chấp nhận “người giàu ngày càng giàu hơn, người nghèo ngày càng nghèo hơn”. Họ nói đến “cuộc đấu tranh giai cấp”. Họ đòi hỏi “đổi thay và cách mạng”.
  “Mùa xuân Ả-rập” trên đường phố Mỹ
  Đáng chú ý là những người biểu tình đã áp dụng triệt để chính cái “công nghệ” đã làm lên “Mùa xuân Ả-rập” vào cuộc đấu tranh giai cấp trong lòng nước Mỹ của họ. Họ sử dụng in-tơ-nét, mở tài khoản trên twitter làm công cụ quy tập và điều phối các cuộc biểu tình. Họ kêu gọi những người ủng hộ nhấp chuột bình chọn những yêu sách nào cần đẩy lên hàng đầu và truyền bá những yêu sách đó cũng theo đúng đường in-tơ-nét.
  Những người lãnh đạo phong trào yêu cầu phải tiến hành đấu tranh tuyệt đối hòa bình để chính quyền không có cớ đàn áp. Tuy nhiên, cảnh sát đã không cho họ dựng lều trên Phố U-ôn và khi họ tuần hành qua những tuyến giao thông trọng yếu của Niu-Oóc, ít nhất 700 người đã bị cảnh sát bắt giữ.
  Thông qua in-tơ-nét, phong trào “Chiếm lấy Phố U-ôn” lan nhanh ra các thành phố lớn khác của Mỹ. Những người bất mãn với sự bất công giàu nghèo ở các thành phố khác cũng “chiếm lấy Lốt An-giơ-lét”, “chiếm lấy Chi-ca-gô”, chiếm lấy Bốt-xtơn”,… Họ tập trung trước cổng các chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang (Ngân hàng Trung ương) Mỹ theo sự kêu gọi và điều phối của các trang mạng “Chiếm lấy…” của họ.
  Trong lúc các cuộc biểu tình sôi sục ngoài đường phố, các “tin tặc” cũng hết sức sốt sắng ủng hộ phong trào. Họ mò mẫm bẻ khoá thâm nhập sâu vào các trang mạng của J.P. Morgan Chase, Goldman Sachs và cảnh sát Niu-Oóc, kịp thời phát hiện và thông báo cho những người biểu tình các hành động mà cảnh sát đang chuẩn bị để đối phó. Chính giới truyền thông Mỹ cũng không khỏi ngạc nhiên khi thấy đồng bào của mình am hiểu “công nghệ” tạo nên “Mùa xuân Ả-rập” như vậy.
  Từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa
  Sau những cuộc biểu tình “Chiếm lấy Phố U-ôn” sục sôi khí thế, phong trào bắt đầu nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức chính trị - xã hội: Nhóm Hạ nghị sỹ Tiến bộ, Hội Hạ nghị sỹ da đen, Đảng Gia đình Lao động Niu-Oóc, Liên đoàn Giáo viên Liên bang, Hội Y tá liên bang, Liên đoàn Lao động Đông Bắc Pennsylvania, Hội Truyền thông CWA... Một số nhóm bắt đầu quyên tiền hỗ trợ những người biểu tình. Mục tiêu đấu tranh chống bất công của phong trào đang nhận được sự ủng hộ rộng khắp của quần chúng nhân dân Mỹ.
  Nhận xét về phong trào “Chiếm lấy Phố U-ôn”, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, phong trào “bắt nguồn từ tâm trạng thất vọng của giới bình dân với giới “ăn trên ngồi trốc” trong xã hội Mỹ, được nhân lên bởi cảm giác bất công, nỗi lo thất nghiệp và niềm tin vào triển vọng kinh tế quốc gia hoàn toàn tan vỡ”.
  Tia lửa bất bình cháy âm ỉ trong lòng người Mỹ bình dân suốt bấy lâu nay, nay có cơ được bùng lên thành ngọn lửa. Và khi ngọn lửa đấu tranh giai cấp đã bùng lên, sẽ không dễ gì dập tắt được. Giới phân tích đã bắt đầu đánh giá tác động của phong trào “Chiếm lấy Phố U-ôn” đối với cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm sau.
  Cũng như Đảng Trà, phong trào “Chiếm lấy Phố U-ôn” chỉ bắt đầu như một tia lửa nhỏ ngẫu hứng của một nhóm người không mấy ảnh hưởng trong xã hội. Thế nhưng, nó đã nhanh chóng lan rộng, trở thành một phong trào rầm rộ, có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng trong đời sống chính trị Mỹ. Từ những tia lửa bất bình nho nhỏ, phong trào đã thổi bùng lên thành một ngọn lửa đấu tranh, làm lung lay hệ thống đẳng cấp xã hội bất thành văn nhưng vẫn luôn tồn tại như một thực tế hiển nhiên của chủ nghĩa tư bản Mỹ - một nước Mỹ hai tầng với tầng trên là sự giàu sang phú quý của 1% dân số, và tầng dưới là sự nghèo khổ, bất mãn, vô vọng của 99% còn lại./.
  Nguyễn Sơn

  Phản hồi: 

  [quote="co nho"]Ông bí, ông thủ cũng đã tự nhận thấy những yếu kém rồi thì chắc chắn đất nước sẽ cất cánh chứ! chỉ sợ người nào đó không biết, không muốn biết và không chịu biết những cái yếu kém của mình, cứ dương dương tự đắc ta đây biết cả, biết tuốt rồi trù ẻo người khác, tự biến cái ổn định thành bất ổn định làm kẻ khác hưởng lợi thôi.[/quote]

  Ông "bí", ông "thủ", ông "chủ"... ông nào mà chả "tự nhận yếu kém" nhưng đấy là họ tự "đấu tranh giai cấp" với nhau thôi, chả ai sửa chữa gì cả đâu. Ngay như "bố" của các ông ấy là ông "hồ" cũng hồ đồ nhận khuyết điểm và "khóc trước toàn dân" từ những năm 50s đó mà những quyền cơ bản của con người như "được mở miệng" của người dân cũng có được cải thiện đâu, mà là ngược lại - ngày càng siết chặt hơn, đúng không bác "co nho"?

  Bác còn lo ai đó "biến ổn định thành bất ổn định làm kẻ khác hưởng lợi" thì đúng là quan điển của cộng sản "giữ ổn định bằng mọi giá không thì các thế lực thù địch lợi dụng!" rồi? Tôi đồ chừng bác cũng "đơn vị" với WB81? Thế thì vui cho DL nhỉ, vì bác là thành viên?

  Chán thật, tôi gần 60 năm sống với cộng sản giả dối, mấy năm nay có báo lề trái để lên đọc, viết cho chân thật mà cũng không thoát CS sao?!

  Phản hồi: 

  Gửi "Ông" Sĩ Nhàn!
  Ấy, người như ông một bụng đầy văn vẻ, ngày đêm lo chống phân biệt giàu nghèo, lo tự do, dân chủ,công bằng,v.v và v.v mà còn mới nghe bên kia người ta chiếm phố Wall đã "vội khăn gói về Sài Gòn, ghé phố Nguyễn Công Trứ, vì nghe nói đây là phố Wall VN" rồi còn "Tớ định đi chiếm cái phố Wall" nữa là. Ai chả có tư tưởng kiếm chác...
  Hệ thống phương Tây nghe nói tốt lắm mà vẫn bị chiếm, đằng này mình mới đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện thì tránh làm sao được lỗi nọ lỗi kia. Ông chả đã nói đấy sao rằng: Chẳng có gì là hoàn thiện cả, nhưng hệ thống tốt là hệ thống chấp nhận bị chửi nhằm tự điều chỉnh kịp thời. Cái hệ thống đang bị ông bới móc nó cũng có nằm ngoài quy luật ấy đâu! Ông bí, ông thủ cũng đã tự nhận thấy những yếu kém rồi thì chắc chắn đất nước sẽ cất cánh chứ! chỉ sợ người nào đó không biết, không muốn biết và không chịu biết những cái yếu kém của mình, cứ dương dương tự đắc ta đây biết cả, biết tuốt rồi trù ẻo người khác, tự biến cái ổn định thành bất ổn định làm kẻ khác hưởng lợi thôi. Ông Sỹ Nhàn nhể!

  Phản hồi: 

  [quote]- Ôi, rối như tơ vò. Vậy thì chiếm phố nào bây giờ?

  - Phố Hàng Quan![/quote]

  Phố Hàng Quan chưa phải là cái gốc, dù chiếm được nó thì cũng chẳng làm được tích sự gì đáng kể.

  Phải chiếm Phố Siêu Quan cơ.