Nguyễn Ngọc Già - Gadhafi đã đi xa. Thein Sein đang quay về. Trương Tấn Sang hướng về đâu?

 • Bởi Khách
  22/10/2011
  54 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Cuối cùng, sự tham tàn và phi nhân tính - Gadhafi - đã bị kết liễu!

  Mọi việc của người dân Lybia có vẻ vẫn đang ở phía trước với không ít lời nhận định của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới về mối quan tâm hòa giải, quảng đại, khoan dung, rộng lượng và hướng đến xây dựng một Lybia hòa bình và giàu có thay vì trả thù lẫn nhau (1), (giữa phe trung thành với Gadhafi bị bắt làm tù binh cùng thân quyến của họ và chính quyền mới). Mong rằng người dân Lybia không tiếp tục đứng giữa "làn đạn", mặc dù "tiếng súng chính quy" đã không còn nổ nữa! Hãy nói về sự tha thứ trong hòa bình, dù trước đó máu người Lybia đã đổ quá nhiều.

  Hình ảnh, lời nói Gadhafi được truyền rộng rãi trên toàn thế giới, khi mà hắn đứng trước vành móng ngựa trả lời quan tòa Lybia về các tội ác tày trời, cũng như sau đó nhận lãnh hình phạt thích đáng sẽ văn minh và dân chủ hơn hình ảnh một Gadhafi bị đánh đập be bét và "bị bắn chết như một con chó"(1)???!!!Tiếc! Rất tiếc!

  Mặc dù cảm thông với sự uất hận kìm nén trong suốt hơn 40 năm dưới sự cai trị bạo tàn của Gadhafi, tôi vẫn rất tiếc nuối để nói, nếu như người Lybia bình tĩnh hơn, kìm chế hơn khi giữ mạng sống Gadhafi thay vì trút hết những căm thù trong tích tắc bằng một phát đạn!

  Giá như người Lybia làm được điều đó, không những để cho toàn dân Lybia cùng kết tội Gadhafi, họ còn trưng bày cho thế giới thấy một dân tộc ôn hòa. Không những thế, làm được điều này, người Lybia càng tiếp thêm sức mạnh cho người dân các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Triều tiên, Cuba... nỗ lực và vững bước đấu tranh để giải thể chế độ độc tài toàn trị. Bên cạnh đó, những lời tố cáo đanh thép cùng bản án nghiêm khắc nhất của cơ quan công quyền Lybia trước tội ác của Gadhafi, cũng như lời nhận tội (thậm chí cả lời chối tội) của hắn sẽ như một hồi còi đinh tai nhức óc để cảnh cáo mạnh mẽ những kẻ đang mê đắm lợi quyền mải miết chà đạp không thương tiếc quyền làm người của nhân dân sở tại. Có lẽ như thế công bằng, thỏa đáng và chính danh, cao cả hơn hành động một phát súng chỉ thỏa mãn ngay lập tức một nhóm nhỏ trực tiếp trong phút chốc.

  Dù người dân Lybia có thể căm thù tột độ tội ác man rợ của Gadhafi, nhưng có thể không phỉ nhổ hắn về mặt... bán nước! Do vậy, Gadhafi cũng đáng để nhỏ chút lòng thương hại về... khía cạnh này!

  Tuy vậy, vẫn mừng cho người dân Lybia, nhưng chưa dám "chúc", vì còn phải chờ xem tình hình "hậu Gadhafi" ra sao!

  ***

  Những động thái mới đây của Thein Sein - Tổng thống Miến Điện: trả tự do cho tù nhân chính trị, mở rộng dân chủ, người dân có quyền đình công, biểu tình, lập hội... cùng với việc chối từ một dự án lớn (do Trung Quốc muốn đầu tư mà có thể gây hại cho đất nước Miến Điện), như chỉ dấu rõ nét của ông Thein Sein quyết chọn Quê hương và Dân tộc, khi ông ta (dường như) chợt bừng tỉnh khỏi cơn mê bao năm mà nhận ra những bước chân lạc lối, để biết đã đến lúc dứt khóat quay về với dân tộc. Tất nhiên, không thể không nhắc đến sự đấu tranh không mệt mỏi, không ngả lòng cho nhân dân Miến Điện suốt mấy chục năm của bà Aun Sang Suu Kyi - người xứng đáng với Nobel hòa bình 1991. (Hình như) Việt Nam ta cũng xứng đáng có được giải thưởng này - như một hành động khích lệ thực tế, hiệu quả mà lại hoàn toàn ôn hòa, bất bạo động???

  Mừng cho người Miến Điện có được một Tổng Thống can đảm, biết vượt qua nỗi sợ hãi về lợi quyền độc tôn xem chừng không còn "một tay che trời" để chấp nhận sự cạnh tranh nhằm phục vụ lợi ích dân tộc. Chúc cho người dân Miến Điện ngày càng nhanh chóng thăng tiến trên con đường dân chủ, tự do, phú cường!

  ***

  Việt Nam chúng ta có đạt được thành quả dân chủ ôn hòa bất bạo động như Miến Điện trong nay mai hay phải chứng kiến hình ảnh tương tự như Gadhafi? Điều này có vẻ phụ thuộc một phần lớn vào thái độ của người CSVN.

  Người ta đang so sánh hình ảnh Trương Tấn Sang như là một Boris Yelsin của Việt Nam, kể từ khi ông ấy lên nắm chức Chủ tịch nước. Với những tuyên bố khảng khái về sự thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ Quốc, xấu hổ về những con sâu, không để Vinashin "chìm xuồng" (2)..., chuyến đi Ấn Độ để lại những dư âm có vẻ tốt lành hơn những điều tiếng như chuyến đi Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, người dân đang mong chờ những hành động thiết thực tiếp ngay những lời nói của ông. Lời nói đi đôi với việc làm đã trở thành chân lý trong việc đánh giá năng lực, tâm huyết... kể cả tình yêu Quê hương của những bậc nguyên thủ Quốc gia trên thế giới.

  Người dân đang dõi theo và mong muốn thấy những hành động của ông Sang (tương tự như ông Thein Sein) với tư cách Chủ tịch nước - người có quyền ĐẶC XÁ theo khoản 12 điều 103 tại Hiến pháp. Tất nhiên, giữa Thein Sein và Trương Tấn Sang có khá nhiều sự khác biệt về tư thế bởi hai chế độ chính trị khác nhau. Tuy nhiên, chí ít những lá thư của Blogger Mẹ Nấm và bạn hữu đề nghị trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải (3), lá đơn kêu oan của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cho chồng là Cù Huy Hà Vũ (4), thư của Luật sư Vũ Đức Khanh (người vẫn còn quốc tịch Việt Nam) (5) thỉnh nguyện trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, cha Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) hoàn toàn nằm trong tầm tay ông Sang giải quyết được.

  Hy vọng, đêm nay ông Sang thao thức với những lá thư này. Thao thức cho những con người cụ thể, cũng chính là thao thức cho Quê hương!

  Dường như niềm tin người dân đang dành cho ông Trương Tấn Sang? Điều còn lại, ông Sang hướng về đâu?

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/phan-tich/2011/10/toan-canh-ket-cuc-dam-mau-cua-gadhafi/ (1)

  http://www.sgtt.com.vn/Thoi-su/154411/Khong-de-%E2%80%9Cchim-xuong%E2%80%9D-vu-Vinashin.html (2)

  http://danluan.org/node/10321 (3)

  http://danluan.org/node/9879 (4)

  http://danluan.org/node/10182 (5)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  54 phản hồi

  Nhìn ra thế giới để ngậm ngùi chính quốc là việc làm rất bình thường của một con người trong cảnh “nước mất nhà tan thôi” còn ở Việt Nam ngày nay khác rồi, một đất nước ổn định, hoà bình có nền độc lập - tự do – dân chủ, người dân có pháp luật bảo vệ, được tham gia vào các công việc của nhà nước. Moi người đều có trách nhiệm sống và làm việc theo pháp luật, bất kể là ai vi phạm pháp luật thì đều phải bị trừng trị nghiêm khắc.
  Nếu những người như Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, cha Nguyễn Văn Lý mà biết ăn năn, hối cải chắc cũng được khoan hồng thôi. Một số người hay dùng bài trọc ngoáy kiểu “đâm bị thóc, trọc bị gạo”, gây xáo trộn, mất đoàn kết nội bộ với dụng ý dựng lên một Lybia hay một Miến Điện ở Việt Nam là không hay chút nào bởi chẳng có gì hay ho khi ở trong một đất nước nội chiến, tương tàn do đó cái gì đang thanh bình thì nên để nó thanh bình.
  Lịch sử không bao giờ lặp lại, những so sánh hay ẩn ý giữa Việt Nam và Lybia là một sự so sánh khập khiễng không giống những người có tri thức nhìn nhận vấn đề bởi hai quốc gia có nền văn hoá khác nhau, tín ngưỡng khác nhau và hoàn cảnh lịch sử cũng hoàn toàn khác nhau. Việt Nam sẽ không bao giờ là một Lybia hay một Miến Điện trong tương lai.
  a di da phat

  Quốc tế hoan nghênh cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại Tunisia (Anh Vũ - RFI)

  Chín tháng sau khi lật đổ chế độ độc tài Ben Ali, đông đảo cử tri Tunisia, những người đi tiên phong của « mùa xuân Ả Rập » hôm qua đã tham gia cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên để bầu ra một quốc hội lập hiến thực sự đại diện cho mình.

  Ngay sau cuộc bầu cử Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã ra thông cáo hoan nghênh diễn tiến hòa bình của cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại Tunisia. Bản thông cáo viết : « Cuộc bầu cử lịch sử này là giai đoạn chủ chốt cho tiến trình dân chủ ở Tunisia và là một bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển biến dân chủ ở Bắc Phi và Trung Đông ». Ở châu Âu, Pháp là nước đầu tiên lên tiếng chúc mừng « diễn tiến tốt đẹp của cuộc bầu cử tự do đầu tiên » tại Tunisia.

  Cử tri Tunisia đã đi bầu đông đảo chưa từng thấy. Có ít nhất 70% trên tổng số 7 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Cuộc bầu cử đã diễn ra êm đẹp không có sự cố bạo lực nào xảy ra. Không ít cử tri tỏ ra xúc động trước việc lần đầu tiên được quyền tham gia quyết định vận mệnh của đất nước. Kết quả bầu cử sẽ được công bố có thể vào ngày mai. Những đại biểu mới được bầu sau đó sẽ bắt tay vào sọan thảo Hiến pháp cho một đất nước Tunisia mới.

  Từ Tunis đặc phái viên RFI Laurent Chaffard mô tả lại cuộc bầu cử :

  " Khao khát thay đổi của người dân Tunisia không giảm đi chút nào. Những dự đóan tỷ lệ tham gia bỏ phiếu thấp đã sai hoàn toàn. Đúng là thủ tục bầu cử có rườm rà, phiếu bầu thì phức tạp bằng một tờ giấy với vô số tên người. Người đi bầu phải chờ đợi hàng giờ.

  Từ vài ngày qua một số còn nói đến nguy cơ bạo lực có thể xảy ra. Nhưng tất cả những điều đó không làm nản lòng các cử tri. Với cuộc bỏ phiếu lần này, người dân Tunisia cảm thấy họ đã được nắm vận mệnh đất nước trong tay. Dưới chế độ cũ, các cuộc bầu cử cũng diễn ra đều đặn nhưng luôn bị gian lận và phần lớn mọi người không đi bầu. Còn lần này, có rất nhiều người lần đầu tiên trong đời đi bầu cử và ai cũng hào hứng. Bằng chứng là những đòan người xếp hàng dài trong sân một trường tiểu học được dùng làm địa điểm bầu cử. Mọi người bình tĩnh, cảm thấy thoải mái. Nhiều người không kìm được cảm xúc trước sự sự kiện dân chủ mà cách đây chưa đầy một năm họ không thể tưởng tượng ra được.

  Hôm qua là một ngày hội, nhưng sau khi có thông báo kết quả, có thể là vào ngày mai, cuộc đấu chính trị sẽ bắt đầu. Một bản hiến pháp như thế nào, cho một đất nước Tunisia ra sao ? Các dân biểu mới được bầu sẽ là người phải trả lời câu hỏi đó để người dân không thất vọng. "

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20111024-quoc-te-hoan-nghenh-cuoc-bau-cu-tu-do-dau-tien-tai-tunisia

  Whitebear1981 viết:
  “Chúng tôi tình cờ chạm trán Gadhafi trên một con phố, khi ông ấy đang đi cùng với một số em nhỏ, bé gái.

  Sao giống hình ảnh Hitler và các em nhỏ, Stalin cùng nhi đồng, Angka Polpot cùng mầm non đất nước thế nhỉ. Cũng bịp được khối con gà.

  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Tôi muốn gia đình tôi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được đối xử tử tế sau khi tôi chết.
  TIENHPHONG.COM.VN viết:
  Luis Moreno-Ocampo, Công tố trưởng của ICC, buộc tội Gaddafi hồi tháng 6 khuyến khích binh lính của mình cưỡng hiếp tràn lan. Theo ông Ocampo, chính quyền Gaddafi đã mua những loại thuốc như Viagra để hỗ trợ binh sĩ cưỡng bức tình dục.
  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Chúng ta đã nhận được nhiều lời đề nghị như vậy, nhưng chúng ta đã lựa chọn ở lại đấu tranh như một biểu hiện cho trách nhiệm và danh dự.
  THANHNIEN.COM.VN viết:
  Ngoài ra, những người mang họ Gaddafi còn mua cổ phiếu ở các công ty đa quốc gia trên khắp thế giới. Nhưng vàng và tiền mặt mới là thứ nặng ký nhất.
  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Ngay cả nếu chúng ta không thể giành chiến thắng ngay lập tức, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai bài học rằng lựa chọn để bảo vệ quốc gia là một vinh dự và bán rẻ nó là một sự phản bội lớn nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi bất chấp những kẻ khác có nói gì đi nữa.
  VIETNAMNET viết:
  Tháng trước, thi thể của hơn 1.200 tù nhân đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở bên ngoài các bức tường Abu Salim.

  (http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/45085/lo-canh-tra-tan-da-man-o-libya-thoi-gaddafi.html)

  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  "Đây là di chúc của tôi. Tôi, Muammar bin Mohammad bin Abdussalam bi Humayd bin Abu Manyar bin Humayd bin Nayil al Fuhsi Gaddafi, xin thề rằng không có Chúa Trời nào khác ngoài Thánh Allah và Mohammad - đấng tiên tri của Chúa Trời, người đem lại hòa bình cho nhân loại. Tôi thề sẽ chết như một người Hồi giáo.
  VIETNAMNET viết:
  Tổng thống Muammar Gaddafi đã đích thân ra lệnh thực hiện vụ tấn công Lockerbie làm 270 người vô tội thiệt mạng.
  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Những người dân Libya cần phải bảo vệ bản sắc, những thành tựu đã đạt được, lịch sử và hình ảnh danh dự của tổ tiên và những người anh hùng.
  TIENPHONG.COM.VN viết:
  Cuối tháng 6, ICC phát lệnh bắt ông Gaddafi, con trai của ông là Saif al-Islam và em rể của ông là chỉ huy tình báo Abdullah Sanussi. Ba người này đối diện cáo buộc phạm tội ác chống loài người, bao gồm tội giết hàng trăm dân thường, tra tấn, ngược đãi những người vô tội.

  (http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/Tu-Lieu/549695/Bat-dau-nghi-chuyen-xet-xu-ong-Gaddafi-tpp.html)

  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Hãy để cho những người tự do trên thế giới thấy được rằng chúng ta đã có thể thương lượng và bán rẻ tiền vàng của mình để đổi lấy an toàn và một cuộc sống thoải mái cho bản thân. Chúng ta đã nhận được nhiều lời đề nghị như vậy, nhưng chúng ta đã lựa chọn ở lại đấu tranh như một biểu hiện cho trách nhiệm và danh dự.
  THANHNIEN.COM.VN viết:
  Dù đã biết trước chẳng đời nào Gaddafi sống giản dị và "đố ai tìm thấy tôi có một dinar nào" như lời Gaddafi vẫn rêu rao, tất cả mọi người phải sững sờ về mức độ xa hoa, phô trương của gia đình nhà lãnh đạo này. Nổi bật trong số đó là khu phức hợp quay mặt ra biển nằm ở ngoại ô Tripoli với rất nhiều tòa biệt thự sang trọng nằm giữa những hàng cọ rợp bóng mát.
  Whitebear1981 trích di chúc Gaddafi viết:
  Ngay cả nếu chúng ta không thể giành chiến thắng ngay lập tức, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai bài học rằng lựa chọn để bảo vệ quốc gia là một vinh dự và bán rẻ nó là một sự phản bội lớn nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi bất chấp những kẻ khác có nói gì đi nữa
  THANHNIEN.COM.VN viết:
  Nhưng tất cả những tài sản xa hoa tráng lệ ở trên chỉ là một mẩu bé xíu trong khối tài sản kếch xù của gia đình Gaddafi. Kể từ khi LHQ ban hành lệnh cấm vận đối với Libya, các ngân hàng phương Tây đã phong tỏa hàng chục tỉ USD của gia đình Gaddafi, trong đó Mỹ phong tỏa 37 tỉ USD, Anh 19,6 tỉ USD, Đức 10,5 tỉ USD

  Lộ cảnh tra tấn dã man ở Libya thời Gaddafi - Hình ảnh một tù nhân bị quật bên trong nhà tù Abu Salim dưới thời Gaddafi.

  Lộ cảnh tra tấn dã man ở Libya thời Gaddafi - Một tù nhân bị đá vào đầu bởi một quan chức khi một bảo vệ nhà tù đứng nhìn.

  Hãy đọc những gì diễn ra trước khi ông Gadhafi bị bắt và bị giết.

  “Chúng tôi tình cờ chạm trán Gadhafi trên một con phố, khi ông ấy đang đi cùng với một số em nhỏ, bé gái. Ông ấy độ mũ. Chúng tôi nhận ra tóc của ông ấy và một binh sỹ từ Misrata nói với tôi. “Đó là Gadhafi, hãy bắt ông ấy”.

  Ureibi cho biết anh đã nắm chặt tay ông Gadhafi để khống chế cựu lãnh đạo Libya. Khi đó ông Gadhafi mang theo một khẩu súng lục vàng.

  “Tôi đã chộp lấy ông ấy. Ông ấy nói với tôi “con như con trai ta”… “ta như cha con”. Rồi sau đó tôi túm tóc ông ấy, ghì ông ấy xuống đất”.

  Ureibi cho biết muốn đưa Gadhafi tới Benghazi, nhưng khi các binh sỹ Misrata khăng khăng muốn đưa nhà lãnh đạo bị lật đổ trở lại thành phố của họ, anh đã quyết định nổ súng và bắn ông Gadhafi hai phát.

  Đây là Di Chúc của Gaddafi [Admin Tqvn2004 kiểm duyệt đoạn phía sau vì mang tính khiêu khích và chụp mũ]:

  __________________________________

  "Đây là di chúc của tôi. Tôi, Muammar bin Mohammad bin Abdussalam bi Humayd bin Abu Manyar bin Humayd bin Nayil al Fuhsi Gaddafi, xin thề rằng không có Chúa Trời nào khác ngoài Thánh Allah và Mohammad - đấng tiên tri của Chúa Trời, người đem lại hòa bình cho nhân loại. Tôi thề sẽ chết như một người Hồi giáo.

  Nếu như tôi bị giết, tôi muốn được chôn cất theo nghi lễ Hồi giáo trong bộ quần áo tôi đang mặc lúc qua đời và thi thể của tôi không cần tắm rửa, chôn tôi tại phần mộ ở Sirte, bên cạnh gia đình và những người thân của tôi.

  Tôi muốn gia đình tôi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được đối xử tử tế sau khi tôi chết. Những người dân Libya cần phải bảo vệ bản sắc, những thành tựu đã đạt được, lịch sử và hình ảnh danh dự của tổ tiên và những người anh hùng. Người dân Libya không được quên những con người đã hy sinh cho tự do của đất nước. Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi tiếp tục kháng cự, và chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nước nào tới Libya, hôm nay, ngày mai và mãi mãi.

  Hãy để cho những người tự do trên thế giới thấy được rằng chúng ta đã có thể thương lượng và bán rẻ tiền vàng của mình để đổi lấy an toàn và một cuộc sống thoải mái cho bản thân. Chúng ta đã nhận được nhiều lời đề nghị như vậy, nhưng chúng ta đã lựa chọn ở lại đấu tranh như một biểu hiện cho trách nhiệm và danh dự.

  Ngay cả nếu chúng ta không thể giành chiến thắng ngay lập tức, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai bài học rằng lựa chọn để bảo vệ quốc gia là một vinh dự và bán rẻ nó là một sự phản bội lớn nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi bất chấp những kẻ khác có nói gì đi nữa.”

  Có một độc giả (buoiangsom)lên tiếng:

  ..."Mộ chôn người tập thể quân ủng hộ Gaddafi trong Sirte

  Trong Sirte, nơi sinh của Muammar Gaddafi đã quá cố, đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể với 53 xác chết. rất có khả năng là thi hài người ủng hộ Gaddafi đã bị những chiến binh cách mạng giết hại.

  Điều này tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cho biết ngày hôm nay.

  HRW nói rằng có một chiều hướng nguy hiểm đang diễn ra của các chiến binh chống Kaddafi họ đứng trên pháp luật tùy ý giết người và cướp bóc.Tổ chức thực hiện lời kêu gọi khẩn cấp đến nhóm quyền lực mới Libya kìm chế các nhóm vũ trang"...
  _____________________________

  Nếu ai chịu khó theo dõi tình hình Lybia từ đầu ắt hiểu rằng đất nước này rộng rãi thênh thang, tài nguyên (dầu hoả) phong phú, nhưng hình thức sinh hoạt xã hội hãy còn mang tính chất bộ lạc, du mục (giống như ông Gaddhafi đi đâu cũng mang theo tấm lều nặng cả tấn và một đội ngũ tỳ thiếp xinh đẹp theo hầu hạ, bảo vệ). Vì bản tính du mục bộ lạc cho nên dân trí ắt không cao, hành động còn cảm tính nhiều, nên sự kiện tàn sát mạng người không thể tránh khỏi. Đây là lỗi lầm của ngài đại tá Gaddhafi không hề có ý nâng cao dân trí người dân bằng một hệ thống giáo dục tân tiến, ông lại còn bắt chước các nước CS bằng cách tuyên truyền giáo huấn dân bằng Sách Xanh, Sách Đỏ, một hình thức ngu dân không kém gì các nước XHCN.

  Đừng trách móc người dân Lybia hay các chiến sĩ cách mạng, mà hãy đem những tên thủ phạm đồ tể đại gian ác ra mà xử tội. Nhìn qua thay đổi mới đây bên Tunisie thì thấy rõ toàn dân đang tập tành đi vào con đường dân chủ đa nguyên đa đảng sau mấy chục năm bị kềm hãm dưới chính thể độc tài, không khác gì VN.

  Sau 60 năm theo đuổi XHCN, nhà cầm quyền VN có bao giờ tôn trọng Hiến Pháp hay pháp luật do chính họ bày ra. Tình trạng dân trí của ông láng giềng TQ to đầu cũng không khá gì hơn, sự kiện em bé 2 tuổi Duyệt Duyệt bị xe vận tải cán qua hai lần, 18 người qua đường vẫn dửng dưng không hề cảm xúc. Chẳng lẽ hình thái tổ chức XHCN "đỉnh cao của trí tuệ loài người" lại biến con người thành gỗ đá hết sao? Ai đã từng kinh qua XHCN cho tôi xin lời giải thích tường tận.

  Cám ơn,

  Xích lô Hải Phòng viết:
  Xin ngoài lề môt tẹo:

  White bear có số may mắn: còm bài viết nào thì bài ấy tăng số lượng người đọc vì bà con nhảy vào "pháo nhau" với cậu í.

  Vì tật nói lăng nhăng chẳng ra đâu vào với đâu nên cậu í lại đóng một vai trò khó thiếu: làm anh hề trong vở chèo, làm cái hình nhân giữa chợ cho ông đi qua bà đi lại ngứa tay đấm đá...

  Lúc đầu tớ cũng tội nghiệp nhưng bây giờ tớ thích cậu í, các bác đừng chiếu cố nhiều quá kẻo cậu í bỏ đi thì Dân Luận mất hết cả hay ho.

  Cậu í chơi kiểu "phản biện đểu": đóng vai hồng vệ binh ngu ngơ chọc ngoáy để khích bà con chửi chế độ.

  Khá lắm white bear!!! Cố lên!!! Đừng bỏ đi!!! Nhá!!!

  Mình đồng quan điểm với bác này. WB quả là một anh hề xuất sắc....

  Xin ngoài lề môt tẹo:

  White bear có số may mắn: còm bài viết nào thì bài ấy tăng số lượng người đọc vì bà con nhảy vào "pháo nhau" với cậu í.

  Vì tật nói lăng nhăng chẳng ra đâu vào với đâu nên cậu í lại đóng một vai trò khó thiếu: làm anh hề trong vở chèo, làm cái hình nhân giữa chợ cho ông đi qua bà đi lại ngứa tay đấm đá...

  Lúc đầu tớ cũng tội nghiệp nhưng bây giờ tớ thích cậu í, các bác đừng chiếu cố nhiều quá kẻo cậu í bỏ đi thì Dân Luận mất hết cả hay ho.

  Cậu í chơi kiểu "phản biện đểu": đóng vai hồng vệ binh ngu ngơ chọc ngoáy để khích bà con chửi chế độ.

  Khá lắm white bear!!! Cố lên!!! Đừng bỏ đi!!! Nhá!!!

  buoiangsom viết:
  Phiến quân người có quyền lực mới tại Libie cũng vô cùng dã man ,hay man rợ .

  Libie sẽ đi về đâu với nhóm người mới này ?

  http://www.ad.nl/ad/nl/7524/Opstand-in-Libie/article/detail/2985780/2011/10/24/HRW-Massagraf-geexecuteerde-Kaddafi-aanhangers-in-Sirte.dhtml

  .

  Đừng kích động quá bác em. Đố bác em chỉ ra một cuộc chiến nào từ xưa đến nay khi quân "cách mạng" tràn vào mà không xảy ra cướp bóc, loạn sát? Thông tin tràn ngập như vậy, các tổ chức nhân quyền lên tiếng như vậy thì mới không đáng ngại bác em ạ.

  Chỉ sợ sau khi giành chính quyền thì đất nước Lybia lập tức bị bịt kín, mọi thông tin truyền ra toàn là tốt đẹp, yên ổn, quân và dân hiền hòa êm ấm, Gadhafi tự sát chứ binh lính đâu có làm gì ông ta, thậm chí nhiều người lính dễ xúc động còn ôm hôn Gadhafi khóc thương thảm thiết khi ông ấy bắn vào đầu mình, thủ tướng lâm thời lên truyền hình rút khăn lau nước mắt lấy làm tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Gadhafi phu nhân cùng các cháu blah blah... Như thế mới khốn nạn đó, báo hiệu Lybia sắp sửa thay thế một chế độ độc tài tàn bạo bằng một chế độ toàn trị không những cũng tàn bạo mà còn gian manh.

  Hãy nhìn cánh rừng, đừng nhìn cái cây.

  HRW: Mộ chôn người tập thể quân ủng hộ Gaddafi trong Sirte
  .door Ashubiyi Mapema op maandag 24 oktober 2011 om 13:02.Je wijzigingen zijn opgeslagen.
  Trong Sirte, nơi sinh của Muammar Gaddafi đã quá cố, đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể với 53 xác chết. rất có khả năng là thi hài người ủng hộ Gaddafi đã bị

  những chiến binh cách mạng giết hại .

  Điều này tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cho biết ngày hôm nay.

  HRW nói rằng có một chiều hướng nguy hiểm đang diễn ra của các chiến binh

  chống Kaddafi họ đứng trên pháp luật tùy ý giết người và cướp bóc.Tổ chức thực hiện lời kêu gọi khẩn cấp đến nhóm quyền lực mới Libya kìm chế các nhóm vũ trang.

  Các trường hợp mà trong đó có Gaddafi bị mất mạng vẫn luôn luôn chưa rõ ràng .Ông đã bị bắt sống, được nhìn thấy trên màn hình . Trong hình ảnh sau đó, được nhìn thấy ông đã chết, với những vết thương do đạn bắn vào đầu và ngực.

  (AP / biên tập)

  24/10/11 11:46

  Phiến quân người có quyền lực mới tại Libie cũng vô cùng dã man ,hay man rợ .

  Libie sẽ đi về đâu với nhóm người mới này ?

  http://www.ad.nl/ad/nl/7524/Opstand-in-Libie/article/detail/2985780/2011/10/24/HRW-Massagraf-geexecuteerde-Kaddafi-aanhangers-in-Sirte.dhtml

  .

  Whitebear1981 viết:
  Hãy nhìn cách quân đội cộng sản đối xử với tướng Dương Văn Minh, Nguyễn Cao Kỳ.. có ai chơi trò tử hình tại chỗ và kéo lê xác trên đường để thỏa mãn thú tính như các bạn rân trủ ở đây ủng hộ hay không, dù rằng đám đó giết tới 3 triệu người cộng sản?

  Chết thảm với khẩu súng vàng trong tay bòm bòm tới phút cuối cùng thì mới được ông giáo sư gì đó và bạn whitebear ca ngợi như một chiến binh oai hùng chứ. Chiến tranh mà. Còn đám kia nói là vì đại cục không muốn Sài Gòn đổ máu thêm nhưng thực ra là hèn nhát tham sống sợ chết ham bưa thừa sữa cặn buông súng từ vài chục km ngồi chờ sẵn trong phòng máy lạnh nên đã bị nhân dân ta rủa xả vài chục năm nay, thật đáng đời. Bị rủa xả như thế còn nhục hơn là chết.

  Dương Văn Minh mà cầm khẩu súng vàng trong tay bòm bòm đến phút cuối cùng thì sẽ thế nào nhỉ? Thì cũng sẽ hóa thân thành anh hùng nát be nát bét chứ sao. Đến tấm bia đá tị nạn trên hòn đảo xa lắc còn bị Rân Chủ Bác Hồ đập cho nát be nát bét nữa là.

  Anh hùng lỗ cống muôn năm.

  Dạo này WB tự nâng mình lên và ký tên chung cùng với CHHV , oai nhỉ. Không biết ông CHHV ở trong kia ông ấy có hãnh diện không. Đặc biệt là ký sau mỗi lần đuối lý, xoay ra hô khẩu hiệu ...

  Cố phấn đấu đạt được cái 7+3 nữa thì ngu tôi xin bái phục .

  Nguyễn Ngọc Già viết:

  Mừng cho người Miến Điện có được một Tổng Thống can đảm, biết vượt qua nỗi sợ hãi về lợi quyền độc tôn xem chừng không còn "một tay che trời" để chấp nhận sự cạnh tranh nhằm phục vụ lợi ích dân tộc. Chúc cho người dân Miến Điện ngày càng nhanh chóng thăng tiến trên con đường dân chủ, tự do, phú cường!

  Việt Nam chúng ta có đạt được thành quả dân chủ ôn hòa bất bạo động như Miến Điện trong nay mai hay phải chứng kiến hình ảnh tương tự như Gadhafi?...

  "...Nếu sự bất bình, uất hận của dân chúng có thể làm cho những người đang nắm quyền hiện nay phải nghĩ đến những hệ lụy cho bản thân và gia đình họ, thì những người vận động dân chủ phải nghĩ đến những khả năng lòng căm thù của dân chúng có thể bùng nổ tới mức gây khó khăn cho kiến tạo dân chủ trong thời kỳ hậu độc đảng. Vấn đề này được đặt ra trong thời điểm hiện nay có thể hơi sớm. Nhưng những kinh nghiệm của các dân tộc đi trước trên con đường dân chủ hóa đã chỉ rõ tâm lý uất hận trả thù chế độ độc tài chuyên chế có thể gây ra những ngáng trở khó lường.

  Như vậy, lòng quả cảm giúp chúng ta dám đứng lên phản kháng thể chế chính trị độc tài, độc đảng, nhưng rất cần nhấn mạnh rằng chính tấm lòng khoan dung và tinh thần khoa học mới có thể làm cho những khát vọng dân chủ trở thành hiện thực."

  Phạm Hồng Sơn

  Trích dẫn:
  Vậy thì khi “con thú ấy” chết thãm, Whitebear sao phải xót xa ? Whitebear chỉ là nick, không lẽ lại vì thế mà thực sự có niềm đồng cảm với một giống súc sinh đáng phỉ nhổ ?

  Thú hay không thì họ vẫn là con người, có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Nên nhớ rằng, tội phạm khủng bố tại Nauy cũng chỉ bị tù không quá 21 năm huống chi quan điểm về ông Gadafi vẫn còn rất nhiều sự xung đột. Tôi tin rằng, một phần rất lớn dân chúng vẫn ủng hộ Gadafi (mỉa mai thay, đó chính là lý do để nhóm NTC tìm cách hạ sát ta tấn người đã đầu hàng).

  Chính vì vậy, hành động tử hình tại chỗ của những người tự xưng là đấu tranh dân chủ này rõ ràng là một hành động đáng lên án. Kể cả ông ta có là tổng thống của chế độ cũ thì ông ta vẫn có đầy đủ quyền con người.

  Hãy nhìn cách quân đội cộng sản đối xử với tướng Dương Văn Minh, Nguyễn Cao Kỳ.. có ai chơi trò tử hình tại chỗ và kéo lê xác trên đường để thỏa mãn thú tính như các bạn rân trủ ở đây ủng hộ hay không, dù rằng đám đó giết tới 3 triệu người cộng sản?

  Chỉ một lý lẽ đó đủ để chứng minh tư cách, tính phi nghĩa của đám NTC.
  Tuy nhiên, nếu các bạn thích ủng hộ hành động của nhóm Dân chủ NTC, tôi nghĩ cũng được thôi. Nhà nước VN mình cần và sẽ học theo nhóm này, cương quyết và nhanh gọn hơn nữa trong việc đối xử với các nhóm phản động lưu vong,các tổ chức khủng bố Hải Ngoại,đám phản động đòi lật đổ chính quyền trong nội địa. Yên tâm tỷ lệ những người dân xót thương họ sẽ rất rất ít.
  Lúc đó, hi vọng các bác sẽ thấy kiểu tư duy double standard, tốt mình xấu người của các bác nó sẽ thú vị ra sao.
  @vuvo:hỏi ngược lại cách mà dân VN đối xử với đám rân trủ, có nên học theo NTC hay không, đó là một cách phản biện.
  Hồ Chí Minh, nhà dân chủ vĩ đại, đẹp nhất tên người. Hồ Chí Minh muôn năm. WB-CHHV.

  Whitebear1981 viết:
  Phong cách nhanh gọn, quyết đoán mang đậm phong cách Dân Chủ "Tử hình tại chỗ" của nhóm NTC quả thật rất đáng khâm phục. Nhà nước VN mình cần phải học tập tính quyết đoán, độc lập, hiệu quả, dân chủ nhóm NTC để nâng cao tinh thần Dân Chủ, văn minh trong việc đối xử với người bị bắt!!!

  Tinh thần của Chủ Tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm
  Whitebear-Cù Huy Hà Vũ.

  không phản biện được, không trích dẫn được nên cay cú quay ra châm chọc vu vơ.

  Đức Đã Biết Trước Nơi Trú Ẩn Của Kaddafi Hàng Tuần
  .door Ashubiyi Mapema op zondag 23 oktober 2011 om 20:18.Nơi ẩn náu cuối cùng của nhà độc tài Libya Muammar Gaddafi đã được biết trước hơn so với giả định cho đến nay.Dịch vụ tình báo nước ngoài của Đức BND đã biết

  nơi trú ẩn trong Sirte nơi mà hôm thứ Năm Gaddafi chấm dứt bằng cái chết Đó là tin tạp chí Der Spiegel cho biết ngày hôm nay.

  BND sãn có các mạng lưới tuyệt vời trong quá khứ

  BND có từ quá khứ có một mạng lưới tuyệt vời cung cấp thông tin ở các nước Bắc châu Phi. Dịch vụ này có một ngân sách hàng năm hơn 450 triệu euro.

  Chưa rõ liệu BND có chia sẻ các thông tin về nơi trú ẩn của Gaddafi với các đồng minh trong NATO. Máy bay chiến đấu của Pháp hôm thứ năm đã ném bom đoàn xe của Gaddafi, khi ấy đang cố để thoát khỏi Sirte. (Reuters)

  22/10/11 08:49

  http://www.ad.nl/ad/nl/7524/Opstand-in-Libie/article/detail/2983541/2011/10/22/Duitsland-kende-schuilplaats-Kaddafi-al-weken.dhtml

  .

  Whitebear1981 viết:
  Phong cách nhanh gọn, quyết đoán mang đậm phong cách Dân Chủ "Tử hình tại chỗ" của nhóm NTC quả thật rất đáng khâm phục. Nhà nước VN mình cần phải học tập tính quyết đoán, độc lập, hiệu quả, dân chủ nhóm NTC để nâng cao tinh thần Dân Chủ, văn minh trong việc đối xử với người bị bắt!!!

  Tinh thần của Chủ Tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm
  Whitebear-Cù Huy Hà Vũ.

  Bạn Whitebear1981 có thấy điểm nào giống phong cách cải cách ruộng đất XHCN ở miền bắc từ 1949-1958 không ?

  Whitebear1981 viết:
  Cứu 2 triệu người VN khỏi chết đói, đưa 30 triệu người dân đất nước VN từ một đất nước nô lệ trở thành độc lập thì sai sót kỹ thuật, chết 0.1% địa chủ gian ác là chuyện bình thường…

  Chuyện Gadafy :
  Nếu vì quyết định của Gadafi mà chính bản thân Whitebear chiu thương tật khi tranh đấu ôn hòa cho quyền lợi đồng bào anh ta, Whitebear chắc chắn sẽ nói khác. Nếu người thân của chính mình bị Gadafi ra lệnh thãm sát, chôn chung trong hố, (có lẽ?) Whitebear sẽ nói khác. Nếu tận mắt thấy đồng bào bị thãm sát trong những cuộc đấu tranh ôn hòa, (hy vọng?) Whitebear sẽ nói khác…

  Tuy không ủng hộ hành động man rợ kia nhưng tôi có thể hoàn toàn hiểu được, thông cảm được động cơ của hành động ấy. Hành động của anh lính quân nổi dậy là có thể hiểu được. Người dân Libia thực sự hân hoan khi biết đến cái chết này, điều đó chứng minh họ không muốn phê phán anh lính, mà phần nào đều nhận thấy ,những gì đến với họ từ Gadafy chính là kết quả mà hôm nay ông ta đáng phải nhận lãnh.

  Ở đây chỉ không thể hiểu được 02 điều:
  1/Sự nhẫn tâm của Gadafy
  2/Nỗi xót xa của Whitebear
  Whitebear dùng “rừng rú châu Phi” để ví von, nhưng các bộ tộc châu Phi có đạo lý và công bằng của riêng họ, chắc gì Whitebear đã hiểu được, đã bằng được ? Ngay cả dã thú châu Phi như sư tử, chúng chỉ giết khi đói, no rồi thì không. Chúng giết theo bản năng, giết vì sống còn …Còn Gadafy ? Xem ra Gadafy hạ lệnh giết thì không thể hiểu như vậy được, dú là động cơ nào, điều ông ta đã làm, có lẽ còn thua cả loài dã thú châu Phi.
  Vậy thì khi “con thú ấy” chết thãm, Whitebear sao phải xót xa ? Whitebear chỉ là nick, không lẽ lại vì thế mà thực sự có niềm đồng cảm với một giống súc sinh đáng phỉ nhổ ?

  Chuyện không cần nặng lời nếu không có sự thản nhiên của ông trong câu “sai sót kỹ thuật 0.01 %” . Nhận xét tàn nhẫn lạnh lùng đến mức phi nhân tính như thế, tôi nghĩ chỉ duy có Gadafy hiểu ông mà thôi ! Cái mà ông xem như một loại “tổn thất phụ” của đám Mafia ấy, chuyện ấy ông Gandhi dù chết cũng không làm. Dù thế, ông ấy vẫn giải phóng được cho dân tộc mình , đem tự do chủ quyền cho một đất nước rộng và đông gấp 10 lần VN. Hy vọng ông hiểu để mà điều chỉnh lại tâm tưởng đen tối của mình.

  Có thể khó cho ông đôi chút vì trước hết Gandhi là một con người, sau nữa : một bật Thánh !

  Phong cách nhanh gọn, quyết đoán mang đậm phong cách Dân Chủ "Tử hình tại chỗ" của nhóm NTC quả thật rất đáng khâm phục. Nhà nước VN mình cần phải học tập tính quyết đoán, độc lập, hiệu quả, dân chủ nhóm NTC để nâng cao tinh thần Dân Chủ, văn minh trong việc đối xử với người bị bắt!!!

  Tinh thần của Chủ Tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm
  Whitebear-Cù Huy Hà Vũ.

  Trong Diễn Đàn này hãy còn xuất hiện một hạng người ngoan cố cứ tiếp tục cung cách lý giải cực đoan để biện hộ cho cái gọi là dân chủ và nhân bản giả đạo đức, đại diện là ông WB1981 này.

  Ông WB cố tình quên rằng ngay từ ngày đầu tiên của phong trào nổi dậy ở Lybia, LHQ và nhiều chính phủ trên thế giới đã khuyên nhủ Gadhafi nên êm thắm ra đi để tránh những sự kiện đáng tiếc, tránh đổ máu cho dân lành. Thế nhưng tên độc tài khát máu này không bao giờ chịu nghe, cứ tiếp tục tham quyền cố vị và sử dụng bạo lực để tàn sát người dân vô tội, những người không có lấy một tấc sắt trong tay để tự vệ. Để rồi cuộc chiến leo thang đến mức độ căm thù lan rộng vì Gadhafi chỉ biết dùng tiền bạc "dầu hoả" để mua chuộc vệ sĩ và lính đánh thuê nhằm mục đích bám chặt chiếc ghế thống trị độc tài (mời ông WB1981 vào đọc VNExpress để biết rõ thêm bộ mặt trái của tên độc tài giả nhân giả nghĩa này).

  Kết luận: Gieo nhân nào thì hái quả ấy! Chính Gadhafi đã cố tình tự lựa lấy một bản án cho chính ông, vì trong ba tháng chiến sự nổ bùng có quá nhiều dân thường và kháng chiến quân phải hy sinh vì tính ngoan cố của ông. Nếu không nhờ NATO và Mỹ yểm trợ bằng những phương tiện tối tân đánh đúng mục tiêu quân sự, giảm thiểu tính mạng người dân, thì con số thương vong còn tăng gấp mấy lần.

  Ông WB1981 có biết đâu rằng tên độc tài Gadhafi này còn giữ lại trong ngân hàng thế giới một tài sản kếch sù đáng giá hàng trăm tỷ US$, mà HK mới chỉ giải ngân khoảng 35 tỷ đôla để chính quyền cách mạng NTC của Lybia có ngân sách mà tái thiết lại đất nước.

  Whitebear1981 viết:
  VH viết:
  Nói lại một điều nữa với ông Whitebear, ông muốn tranh luận thì cứ nêu quan điểm lập trường của ông ra, tại sao lại cứ mập mờ nấp sau lưng ông Ibrahim Alloush, bà Sally Bercow nào đấy. Mấy người này là ai? Có thật họ phát biểu như vậy không? Nếu đưa ý kiến người ngoài vào tranh luận, ít ra thì cũng phải đưa nguồn dẫn rõ ràng, để người đối thoại kiểm tra lại.

  Tôi đọc qua lần đầu, cứ ngỡ có ý kiến của ông trong đấy, hoá ra ông chỉ cóp nhặt (hay bịa đặt) lung tung. Lối trích dẫn loạn xạ này có phải là cố ý dở trò đánh lận? Xin Ban Biên tập xem xét lại kiểu tranh luận này, vì nó làm mất thời gian của người khác một cách gian manh.

  Tại sao không? Tôi copy các ý kiến trung lập đó, và thể hiện tôi đồng tình với ý kiến của họ. Về nguyên tắc, đó là cách nêu quan điểm hoàn toàn phù hợp.
  Cũng tương tự, Tiến Sĩ CHHV cũng thể hiện sự đồng tình với quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại, ca ngợi sự sống mãi của người trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ. Vậy, đó cũng là một cách nêu ý kiến một cách gián tiếp của ông Vũ, thể hiện sự ủng hộ tư tưởng HCM và cũng được DL chấp nhận chứ không tìm mọi cách để bịt miệng nhân danh quyền tự do ngôn luận như một số người đang đòi ở đây.

  Nói gì thì nói, việc tra tấn, hành hạ, hành hình, kéo lê xác chết trên đường phố là thể hiện rõ ràng của sự phi nghĩa của nhóm NTC.
  Đặt địa vị ngược lại, nếu như nhà nước VN ngay sau khi bắt lập tức tử hình TS CHHV, tử hình LCĐ, tử hình Nguyễn Tiến Trung và Lê Thị Công Nhân, ông Lý... không cần qua xét xử, mọi người có đồng ý không?

  Tôi nghĩ là ông Whitebear có vấn đề trong chuyện đọc và hiểu. Hình như ông đọc tiếng Việt rất khó khăn và chẳng hiểu được bao nhiêu. Chẳng ai cấm ông trích dẫn ý kiến người khác. Tôi chỉ phản đối vì:

  1- Phản hồi của ông toàn những ý kiến trích dẫn mà ông cố ý trình bày tối tăm mập mờ, trộn lẫn với quan điểm của ông.

  2- Ông nấp sau ý kiến của người khác mà không cho độc giả biết thực sự họ có phát biểu như thế không. Và, thực sự có tồn tại một ông giáo sư, một bà hoạt động nhân quyền nổi tiếng mang cái tên tuổi đấy không. Đề nghị ông trích dẫn nguồn cho độc giả Dân Luận kiểm chứng.

  Whitebear thắc mắc: "nếu như nhà nước VN ngay sau khi bắt lập tức tử hình TS CHHV, tử hình LCĐ, tử hình Nguyễn Tiến Trung và Lê Thị Công Nhân, ông Lý... không cần qua xét xử, mọi người có đồng ý không?"

  1- Nếu người dân không đồng ý thì nhà nước không làm?

  2- Xin nhắc lại một điều mà ông cứ cố tình vặn vẹo: Đa số dư luận không đồng tình với cách hành quyết Gadhafi (tôi cũng vậy). Ông ta cần nhận một bản án rõ ràng và bị kết tội cụ thể bởi tòa án quốc tế, cần có thời gian để hiểu rõ hơn về bản án dành cho mình cũng như nhìn lại những hành động tội lỗi phi nhân.

  3- Nếu nhà nước VN xử tử bừa bãi những người chống đối ôn hoà, bất chấp sự phản đối của mọi người? Bản án dành cho những tên độc tài sẽ là cái chết man rợ trên đường phố như Gadhafi hay cái chết thảm hại có xét xử như Saddam Hussein. Lịch sử sẽ trả lời điều đấy.

  "Gaddafi bị giết chết với khẩu súng vàng của riêng mình '
  .door Ashubiyi Mapema op zaterdag 22 oktober 2011 om 21:47.Những bí ẩn xung quanh cái chết của Gaddafi dường như đã được mở rộng. Một nhân chứng ngày hôm nay cho biết rằng nhà độc tài Libya bị bắn chết bởi khẩu

  súng vàng yêu thích của ông .

  Một nhân viên gần gũi với chính phủ hiện nay nói điều này trong tờ báo Anh The Times. Gaddafi đeo súng vàng của mình khi ông bị bắt giữ bởi các chiến binh Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (TNC)trong đường ống cống thoát nước thải bên ngoài chỗ ở Sirte.

  "Bây giờ các anh có thể có ông ta '

  "Gaddafi lần đầu tiên bị bắt bởi một nhóm nổi dậy từ phía Đông", theo nguồn tin "Sau đó, một nhóm nổi dậy đến từ Misrata đem đưa ông ta đi với họ. Các phiến quân phía đông đã không đồng ý với việc đem đi đó. Một trong số đó đã rút súng vàng bắn chết Gaddafi sau đó nói t "Bây giờ các anhcó thể có ông ta."

  Một anh hùng Libya

  Nguồn tin nói người đàn ông trẻ, người đã giết chết Gaddafi, một anh hùng Libya, "và cho biết thêm," Chúng tôi biết người đã giết ông ta.Anh là một công dân Libya, vì vậy chúng tôi sẽ bảo vệ anh ta. Anh ta là vị thành niên, vì vậy anh không thể đi đến tòa án nào. "

  Bắn nhau

  Bằng chứng này là hoàn toàn khác với phiên bản chính thức của các TNCs. Họ cho rằng nhà lãnh đạo 69-tuổi, cựu lãnh đạo bị bắn vào đầu trong một cuộc đấu súng giữa người ủng hộ ông và các chiến binh của chính phủ mới, ngay sau khi ông bị bắt.

  (Ali Haselhoef)

  22/10/11 19u59

  http://www.ad.nl/ad/nl/7524/Opstand-in-Libie/article/detail/2983463/2011/10/22/Kaddafi-gedood-met-zijn-eigen-gouden-pistool.dhtml

  .

  "Đặt địa vị ngược lại, nếu như nhà nước VN ngay sau khi bắt lập tức tử hình TS CHHV, tử hình LCĐ, tử hình Nguyễn Tiến Trung và Lê Thị Công Nhân, ông Lý... không cần qua xét xử, mọi người có đồng ý không?"
  Không thể chấp nhận được cách lập luận này !

  VH viết:
  Nói lại một điều nữa với ông Whitebear, ông muốn tranh luận thì cứ nêu quan điểm lập trường của ông ra, tại sao lại cứ mập mờ nấp sau lưng ông Ibrahim Alloush, bà Sally Bercow nào đấy. Mấy người này là ai? Có thật họ phát biểu như vậy không? Nếu đưa ý kiến người ngoài vào tranh luận, ít ra thì cũng phải đưa nguồn dẫn rõ ràng, để người đối thoại kiểm tra lại.

  Tôi đọc qua lần đầu, cứ ngỡ có ý kiến của ông trong đấy, hoá ra ông chỉ cóp nhặt (hay bịa đặt) lung tung. Lối trích dẫn loạn xạ này có phải là cố ý dở trò đánh lận? Xin Ban Biên tập xem xét lại kiểu tranh luận này, vì nó làm mất thời gian của người khác một cách gian manh.

  Tại sao không? Tôi copy các ý kiến trung lập đó, và thể hiện tôi đồng tình với ý kiến của họ. Về nguyên tắc, đó là cách nêu quan điểm hoàn toàn phù hợp.
  Cũng tương tự, Tiến Sĩ CHHV cũng thể hiện sự đồng tình với quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại, ca ngợi sự sống mãi của người trong lòng những người đấu tranh cho tự do dân chủ. Vậy, đó cũng là một cách nêu ý kiến một cách gián tiếp của ông Vũ, thể hiện sự ủng hộ tư tưởng HCM và cũng được DL chấp nhận chứ không tìm mọi cách để bịt miệng nhân danh quyền tự do ngôn luận như một số người đang đòi ở đây.

  Nói gì thì nói, việc tra tấn, hành hạ, hành hình, kéo lê xác chết trên đường phố là thể hiện rõ ràng của sự phi nghĩa của nhóm NTC.
  Đặt địa vị ngược lại, nếu như nhà nước VN ngay sau khi bắt lập tức tử hình TS CHHV, tử hình LCĐ, tử hình Nguyễn Tiến Trung và Lê Thị Công Nhân, ông Lý... không cần qua xét xử, mọi người có đồng ý không?

  Nói lại một điều nữa với ông Whitebear, ông muốn tranh luận thì cứ nêu quan điểm lập trường của ông ra, tại sao lại cứ mập mờ nấp sau lưng ông Ibrahim Alloush, bà Sally Bercow nào đấy. Mấy người này là ai? Có thật họ phát biểu như vậy không? Nếu đưa ý kiến người ngoài vào tranh luận, ít ra thì cũng phải đưa nguồn dẫn rõ ràng, để người đối thoại kiểm tra lại.

  Tôi đọc qua lần đầu, cứ ngỡ có ý kiến của ông trong đấy, hoá ra ông chỉ cóp nhặt (hay bịa đặt) lung tung. Lối trích dẫn loạn xạ này có phải là cố ý dở trò đánh lận? Xin Ban Biên tập xem xét lại kiểu tranh luận này, vì nó làm mất thời gian của người khác một cách gian manh.

  Tôi hỏi ông Whitebear câu này nhé, xin ông trả lời giúp cho: "Nếu Gadhafi trốn thoát, phục hồi lại được quyền lực, thì cuộc thảm sát trả thù nhằm vào những người nổi dậy và gia đình họ sẽ diễn ra như thế nào? Ôn hoà công bằng hay man rợ độc ác?"

  Những người bị áp bức đã bước qua nỗi sợ của họ để đứng lên. Nhưng nỗi sợ vẫn còn đấy và họ không còn con đường để quay lại. Tôi không tin, người ta bắn chết Gadhafi vì thú tính trỗi dậy (như nhiều người nói). Tôi nghĩ, những người thợ săn không chuyên nghiệp giết chết con cọp dữ vì chính phản xạ sợ hãi trong lòng họ.

  "Nếu như những hành động đối xử, kéo lê ông Ga kể cả khi ông còn sống trên đường phố, tử hình tại chỗ không qua xét xử mà vẫn được những người tự xưng là Đấu Tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Văn Minh ủng hộ, khen ngợi và ngưỡng mộ thì đó chỉ có thể là sự tự do man rợ trong rừng già châu phi."

  Ý nghĩ méo mó dị dạng của ông về dân chủ đã có nhiều người trả lời, nhưng hình như ông không đọc, hay đọc mà không hiểu nổi. Người có suy nghĩ, chẳng ai khen ngợi và ủng hộ việc hành quyết Gadhafi theo kiểu dã man đấy. Nhưng chuyện ấy đã xảy ra như thế, giới quan sát chẳng làm gì được. Cái kết cuộc này chỉ khác với cái kết cuộc của Saddam Hussein trong gang tấc. Cũng như Saddam Hussein, Gadhafi đã có nhiều cơ hội để nhận lấy bản án khác hơn, nhưng ông ta từ chối và vẫn hành động hung hãn cho tới lúc cuối cùng. Cho dù nhận lấy cái chết nào đi nữa, kẻ giết người tàn bạo như Gadhafi vẫn không trả nổi món nợ cho hàng ngàn, hàng vạn sinh mạng oan uổng khác. Ở đây, công lý cũng bất lực.

  Tất cả những kẻ độc tài đều có cơ hội để hành sử tốt hơn, nhưng họ vẫn không muốn từ bỏ sự thống trị đầy bạo lực và tham tàn - cho tới giờ phút cuối cùng trong đời họ.

  Ông Whitebear và mấy tờ báo VN cố bênh vực Gadhafi thì cứ bênh vực, chuyện trên nước Lybia vẫn xảy ra ngoài ý muốn của những người ủng hộ Gadhafi.

  Hiện nay mọi người đều nói phải chờ "hậu Gaddafi" thì mới kết luận được họ có ý định và trở thành một chế độ dân chủ hay không mà thôi. Có lẽ phải ít nhất vài ba năm.

  VN ta hoàn toàn thống nhất từ 1975, hơn 35 năm rồi mà đã dân chủ tự do đâu ? VN vẫn chưa phải là nhà nước pháp quyền. HP cứ phải thay đổi soành soạch cho "phù hợp với giai đoạn cách mạng mới" ! Vẫn theo Mac-Lê và Mao, khét mùi căm thù giai cấp và bạo lực

  Từ hơn 40 năm nay, Libya chưa bao giờ có dân chủ tự do. Những người nổi dậy lật đổ Gaddafi là như lật đổ bạo chúa. Do đó những người nổi dậy này chỉ muốn có tự do, chứ e rằng họ chưa hiểu thế nào là một xã hội dân chủ, không bạo lực và dĩ nhiên họ đã có những hành động rất đáng tiếc, đáng lên án. Đây là lỗi của Gaddafi, gieo cái gì thì thu cái đó. Gaddafi chia rẽ các bộ tộc ở Lybia, e rằng có thể có nội chiến sau này ?!

  VN mấy chục năm rồi mà chưa xây dựng được một chế độ dân chủ tự do, tôn trọng pháp quyền, đảng CSVN nhìn đâu cũng thấy kẻ thù kể cả công dân VN và chỉ có anh em với đảng CSTQ, thì hãy khoan vội kết luận về những người lật đổ Gaddafi, vừa mới thoát từ lò bạo lực ra.

  Whitebear1981 viết:
  Nói gì thì nói, giết một người đã bỏ vũ khí, bị thương không vũ khí như ông Ga thì là một hành động thể hiện sự đê hèn, man rợ và độc ác.
  ......
  Moammar Gaddafi có thể trốn thoát và sống lưu vong ở một quốc gia khác nhưng ông quyết trụ lại và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng như từng hứa, giáo sư người Jordan Ibrahim Alloush bình luận.“Chúng ta đã được chứng kiến trận chiến quả cảm cuối cùng của người anh hùng quyết bảo vệ Libya khỏi cuộc xâm lược do NATO dẫn đầu. Cái chết của ông Gaddafi có thể là tấm gương sáng cho hàng nghìn người ủng hộ ông trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp quân sự của NATO”, ông Ibrahim Alloush nhấn mạnh.

  ..........Chia sẻ quan điểm của giáo sư về chi tiết cái chết của ông Gaddafi, kênh truyền hình Al-Jazeera cho rằng, ông Gaddafi vẫn còn sống khi bị các tay súng NTC bắt giữ và áp giải lên xe, trước khi chính quyền lâm thời Libya thông báo nhà lãnh đạo bị lật đổ này bị bắn chết. Hình ảnh trong đoạn clip được Al-Jazeera đăng tải cho thấy, một tay súng dường như chĩa súng vào đầu nhà lãnh đạo bị lật đổ, song hiện chưa rõ có phải người này đã bắn ông Gaddafi hay không.
  Theo kênh truyền hình này, nếu đúng là ông Gaddafi bị bắn chết sau khi bị bắt sống thì lực lượng NTC đã vi phạm điều luật quốc tế về tù binh chiến tranh.

  ....“Ông Gaddafi bị sát hại sau khi bị bắt. Đây là một hành động tàn ác. Tôi đã nói chuyện với cả những người căm ghét và yêu mến Gaddafi. Tất cả họ đều không thích cái cách mà nhà lãnh đạo này bị giết hại. Nó cho thấy phạm trù đạo đức cuộc cách mạng này có vấn đề”, nhà phân tích Ibrahim Alloush nhấn mạnh.
  ....Còn bà Sally Bercow, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Anh so sánh: “Tôi không nghĩ là ông Gaddafi được đối xử công bằng. Thậm chí ông ấy còn bị xử tệ hơn cả bin Laden.

  Nếu như những hành động đối xử, kéo lê ông Ga kể cả khi ông còn sống trên đường phố, tử hình tại chỗ không qua xét xử mà vẫn được những người tự xưng là Đấu Tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Văn Minh ủng hộ, khen ngợi và ngưỡng mộ thì đó chỉ có thể là sự tự do man rợ trong rừng già châu phi.

  Whitebear1981 viết:
  Nói gì thì nói, giết một người đã bỏ vũ khí, bị thương không vũ khí như ông Ga thì là một hành động thể hiện sự đê hèn, man rợ và độc ác.
  Whitebear1981 viết:
  Cứu 2 triệu người VN khỏi chết đói, đưa 30 triệu người dân đất nước VN từ một đất nước nô lệ trở thành độc lập thì sai sót kỹ thuật, chết 0.1% địa chủ gian ác là chuyện bình thường.

  + Chết một ông châu Phi, bác gọi là đê hèn, man rợ, độc ác.
  + Chết hàng vạn người Việt mình, bác gọi là sai số kỹ thuật, là bình thường.

  + Bác mắng những người "khen ngợi và ngưỡng mộ" cái chết của Gaddafi "là sự tự do man rợ trong rừng già châu phi."
  + Còn bác thì xem cái chết của hàng vạn dân mình là bình thường, là sai sót kỹ thuật.
  Sao bác nỡ rẻ rúng cái mạng dân mình quá thể như vậy

  Pages