Bộ trưởng cấm cán bộ chơi golf là sai thẩm quyền

 • Bởi Admin
  21/10/2011
  5 phản hồi

  <strong>Dân Luận:</strong> Bác Thăng hỏi vặn khó trả lời quá: "Đảng viên có 19 điều không được làm, hát karaoke ngoài giờ có mất tự do không?" Tuy nhiên, các nhà báo cần đặt câu hỏi cho bác Thăng: Dựa trên thực tế / con số thông kế / nghiên cứu nào mà bác khẳng định rằng chơi golf là nguyên nhân số một dẫn đến chậm trễ thi công và cần phải bị cấm đầu tiên? Nhỡ nhậu nhẹt, nhỡ trai gái, nhỡ tennis hay cầu lông mới là nguyên nhân số một thì sao?

  337586_2319776285158_1572083511_2259221_826257823_o.jpg

  Ông Lê Hồng Sơn, cục trưởng cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật: Bộ trưởng cấm cán bộ chơi golf là sai thẩm quyền

  SGTT.VN - Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, cục trưởng cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (bộ Tư pháp) cho rằng, văn bản 6630 của bộ trưởng Giao thông vận tải ngày 17.10 về việc cấm cán bộ thuộc bộ này chơi golf là sai thẩm quyền, vi phạm vào quyền của cán bộ công chức. Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã trao đổi nhanh với TS Lê Hồng Sơn xung quanh quy định này.

  Ông có cho rằng văn bản 6630 về cấm cán bộ chơi golf của bộ trưởng Giao thông vận tải có “vấn đề”?

  TS Lê Hồng Sơn: Văn bản này có hai điểm đáng chú ý: là tại sao lại cấm cả ngày nghỉ và tại sao chỉ cấm chơi golf? Cấm vào ngày nghỉ là vi phạm quyền riêng tư của công chức. Ngày nghỉ là “sân” riêng của cán bộ công chức, họ được làm những điều mà pháp luật không cấm.

  Thứ hai là nhiều người sẽ hỏi: tại sao chỉ cấm chơi golf mà không cấm chơi thứ khác như tennis hay cầu lông. Phải chăng golf có gì xấu? Chơi golf mất thời gian còn các môn khác thì không à?

  Văn bản 6630 có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền của cán bộ công chức.

  Nhưng bộ trưởng Đinh La Thăng nói cấm vì nhiều cán bộ chơi golf, mất thời gian mà bỏ bê công việc?

  Nếu lo ngại ảnh hưởng đến công việc thì đã có hình thức xử lý theo quy định đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Còn nếu lo ngại dùng xe công đi chơi golf thì cũng đã có quy chế sử dụng tài sản công.

  Trả lời báo chí sau đó, bộ trưởng Đinh La Thăng nói rằng quyết định này được đưa ra với sự thảo luận, nhất trí của ban cán sự đảng bộ, và đây là quy định nội bộ của ngành giao thông, cũng như quy định của ngành y tế, hay báo chí… ông thấy sao?

  Quan trọng là bộ trưởng phải hiểu rõ quyền của mình đối với công chức, viên chức. Dù là quyết định của ban cán sự đảng đi chăng nữa thì vấn đề phải xem là ban cán sự đảng có quyền quy định như thế hay không.

  Bộ Giao thông có quyền đưa ra quy định nội bộ của cơ quan, nhưng tất nhiên nó không được đè lên quy định của luật.

  Ở đây chúng ta ghi nhận sự năng nổ, nhiệt tình của lãnh đạo mới, nhưng nhiệt tình cũng cần có sự hiểu biết quyền của mình và quyền của cán bộ công chức, viên chức thuộc (dưới) quyền của mình. Nếu không sẽ là sự sai phạm, là tác động tiêu cực gây ra hậu quả xấu. Gần đây, có một số hiện tượng “lệch chuẩn” của một số cán bộ lãnh đạo mới được bổ nhiệm

  “Lệch chuẩn” như ông nói nghĩa là sao, tức là quy định nội bộ lệch so với quy định của pháp luật, hay thế nào?

  Chuẩn ở đây gồm nhiều thứ. Là chuẩn quy định pháp luật, quy định quyền hạn của anh đến đâu và anh nhận thức nó ra sao.

  Hành xử của chính khách phải khác hành xử của một công chức bình thường, đừng có “sốc” quá. Như đề xuất tiêu hủy xe máy của các đối tượng đua xe, như thế thì cực đoan quá.

  Vậy bộ Tư pháp có dự kiến khi nào thì có ý kiến để bộ Giao thông vận tải thu hồi văn bản này?

  Ý kiến chính thức của bộ Tư pháp thì chưa có. Tôi đang cho anh em thảo luận, báo cáo lãnh đạo bộ để lãnh đạo bộ có ý kiến chính thức.

  Trả lời báo chí mới đây nhất, bộ trưởng Giao thông vận tải khẳng định vẫn bảo lưu quan điểm đây là văn bản quy định nội bộ, và chỉ khi bộ Tư pháp có văn bản thì bộ Giao thông vận tải mới có ý kiến trả lời?

  Nhận thức như thế là không chuẩn. Chẳng lẽ khi anh làm sai, cứ phải chờ người khác đến chỉ mới thôi à.

  Cám ơn ông!

  Bí mật theo dõi

  Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Tăng Lộc, vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) - đơn vị được giao tổ chức kiểm tra, giám sát việc cán bộ chơi golf, cho biết Vụ Tổ chức cán bộ sẽ có những biện pháp bí mật để theo dõi việc chấp hành quy định trên.

  TS Đinh Xuân Thảo (viện trưởng viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội): Cấm là phạm luật

  Theo tôi, khi đã dùng từ “cấm” thì phải theo quy định của pháp luật. Ví dụ đảng viên, công chức có quy định riêng, vì cấm liên quan đến quyền con người thì Hiến pháp cũng đã quy định. Những quyền cơ bản của con người thì phải được tôn trọng và phải trên cơ sở pháp luật, tức luật Quốc hội chứ văn bản cấp thấp như bộ trưởng là không được.

  Ông Nguyễn Văn Điệp (giám đốc sở Giao thông vận tải Đồng Nai): Sẽ chấp hành vì... không biết chơi golf

  Bản thân tôi cơ bản chấp hành văn bản này mà không cảm thấy phiền hà gì do trước giờ tôi… không biết chơi golf và cũng không có ý định chơi golf vì tốn kém.

  Ông Lê Toàn (phó giám đốc sở Giao thông vận tải TP.HCM): Ông Thăng đâu phạt tôi được!

  Tôi không chơi golf nhưng có chơi tennis để giữ sức khoẻ. Nhưng nếu tôi có đi chơi golf thì ông Thăng cũng đâu phạt tôi được vì nó cũng giống như chuyện đi xe buýt, chủ yếu là khuyến khích tinh thần tự giác thôi.

  LS Nguyễn Văn Hậu (phó chủ tịch hội luật gia TP.HCM): Phải thu hồi văn bản

  Bộ trưởng có quyền ban hành những quy định nhưng những quy định ấy phải phù hợp, không được trái với những quy định của pháp luật. Luật cán bộ công chức đã quy định rất rõ những điều được làm và không được làm của cán bộ công chức; trong đó không có quy định nào cấm cán bộ công chức không được chơi golf trong ngày nghỉ. Đại diện bộ Giao thông vận tải cho rằng, đây chỉ là quy định của nội bộ cũng không đúng. Bởi bộ trưởng đã quy định thì cấp dưới không thể không tuân theo vì nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật, thậm chí có thể cho nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu tôi không đồng ý với quyết định này và kiện ông bộ trưởng ra toà, chắc chắn toà sẽ bác bỏ quyết định kỷ luật hoặc cho nghỉ việc của bộ, vì không có văn bản nào cấm tôi không được chơi gofl trong giờ nghỉ cả. Nếu cho rằng việc chơi gofl có thể ảnh hưởng đến công việc thì bộ nên quản lý cán bộ bằng cách khác. Do vậy, bộ Tư pháp phải yêu cầu bộ Giao thông vận tải thu hồi lại văn bản nêu trên.

  QUỐC ẤN – TÙNG QUANG

  TRUNG ĐỨC (THỰC HIỆN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  visitor viết:
  Lạ! kiểu gì cũng bị chỉ trích! Không làm cũng chết mà làm cũng chết. Đã là quan thì phải chịu bị hạn chế. Ông có thể ngoại tình thoải mái. Nhưng nếu ông là quan hay đơn giản là là một ứng viên để làm quan thì đừng có ngoại tình. Hãy xem các hạn chế đối với quan chức ở một xứ tự do như ở Mĩ để thấy rõ vấn đề.

  Ở VN, mấy ông quan chả mấy quan tâm đến việc hoàn thành phận sự của mình, chỉ lăm lăm vơ vét hưởng thụ. Ộng Thăng là một ngoại lệ cần được khuyến khích. Vả lại, đó cũng không phải là văn bản pháp luật gì, chỉ là một chỉ thị nội bộ để buộc các cán bộ của mình làm việc chăm chỉ hơn trong tình thế ngành giao thông đang gặp khó khăn. Chỉ mong mấy ông tư pháp tuýt còi những vụ ra luật, nghị quyết trái với HP cho thiên hạ nhờ!

  Tôi nghĩ văn bản này của ông Thăng, tuy là nội bộ của bộ GTVT, vi phạm pháp luật về quyền công chức.
  Tuy nhiên nếu xét về mức độ nghiêm trọng thì nó còn thua xa cái vụ Vinashin, tham nhũng, phá hoại môi trường của các quan chức hàng đầu khác.
  Thay vì chủ tịch nước, đại biểu Nguyễn Phú Trọng đi ký kết với chính quyền TQ là một vi phạm hiến pháp rồi, nó nghiêm trọng hơn nhiều.

  Tôi nghĩ ông Thăng nên khéo léo hơn bằng cách thông qua bàn luận nội bộ để đưa ra một số yêu cầu hợp với tác phong lè phè, khoái ăn, khoái chơi hơn là khoái làm việc của các quan chức.

  Có những việc tuy vi phạm quy chế nhưng lại hợp với đạo đức thì nên khuyến khích không làm chứ không nên cấm. Ví dụ ở một số nước, khi quan chức nghỉ việc trước thời hạn thì được bồi thường khá nhiều tiền ! Quy chế là như vậy, tức là hợp pháp. Tuy nhiên do kinh tế đang bị khó khăn, khủng hoảng, họ được đề nghị là không lấy tiền bồi thường của nhà nước. Vì ethics, một số quan chức không lấy hoặc chỉ lấy một phần hoặc lấy nhưng chuyển tất cả cho một số hội từ thiện. Dĩ nhiên vẫn có người lấy trọn số tiền vì đó là quyền của họ.

  Tôi nghĩ ông Thăng nên :
  - bắt các quan chức làm việc siêng năng, có hiệu quả trong điều kiện cho phép của thực tế
  - trong giờ làm việc thì phải năng nổ, tỉnh táo, sung sức
  - khuyến khích không chơi golf với giải thích cụ thể nhưng không nên cấm

  Tôi ủng hộ ông Thăng nếu làm ba việc trên

  Lạ! kiểu gì cũng bị chỉ trích! Không làm cũng chết mà làm cũng chết. Đã là quan thì phải chịu bị hạn chế. Ông có thể ngoại tình thoải mái. Nhưng nếu ông là quan hay đơn giản là là một ứng viên để làm quan thì đừng có ngoại tình. Hãy xem các hạn chế đối với quan chức ở một xứ tự do như ở Mĩ để thấy rõ vấn đề.

  Ở VN, mấy ông quan chả mấy quan tâm đến việc hoàn thành phận sự của mình, chỉ lăm lăm vơ vét hưởng thụ. Ộng Thăng là một ngoại lệ cần được khuyến khích. Vả lại, đó cũng không phải là văn bản pháp luật gì, chỉ là một chỉ thị nội bộ để buộc các cán bộ của mình làm việc chăm chỉ hơn trong tình thế ngành giao thông đang gặp khó khăn. Chỉ mong mấy ông tư pháp tuýt còi những vụ ra luật, nghị quyết trái với HP cho thiên hạ nhờ!

  Ông Bộ trưởng Thăng còn mới toanh mà để lại nhiều dấu ấn quá! Cách chức tại chổ, vụ đi thử xe buýt, cấm đánh gôn, chắc rằng còn nhiều chuyện nữa sẽ từ từ ... gây sốc!
  Nguyên tắc đối với nhân viên công chức là không được lạm dụng giờ làm việc, phương tiện công (như dùng công xa đưa vợ đi cầu lộc...), tiền bạc (như tham nhũng, hối mại, phung phí) ...
  Tự nhiên ông lại đặc biệt nhắm vào viêc cấm đánh gôn, ngay cả vào giờ nghỉ!
  Còn cả trăm thứ phải nhắc nhở, cấm đoán nữa ông ơi! Ông đặc biệt kỳ thị môn giải trí này chắc là vì ông không chơi gôn? Thế thì đánh bạc bằng tiền công quỹ có được không? Hay là hủ hóa bằng tiền hối lộ... Hoặc là ăn nhậu đãi đằng những món cao lương mỹ vị hơn cả tháng lương của người thầy giáo, tiền ở đâu vậy, khai ra! Hoặc là Karaokê ôm rồi tắm ôm ...
  Giữ cho công trình dự án được tiến triển đúng bằng cách cấm đánh gôn trong giờ nghỉ là một quy định ấm ớ, chẳng đâu vào đâu hết.
  Người dân lo quá, cho viễn kiến của ông tân Bộ trưởng! Đường lớn ông không đi, lại đâm sầm vào mấy hẻm cụt!

  Sao lúc làm Petro anh ấy không cấm nhân viên Petro nhỉ bọn ấy giàu có đi đánh Golf suốt chứ có làm gì đâu?

  Cấm chơi golf cũng có cái hay: tiền thuế của dân chui vào mấy cái lỗ đó sẽ ít đi, bởi ai cũng biết 'công bộc' chơi golf không phải bằng tiền lương của mình!