Vũ Thị Phương Anh - Không hiểu Trung Quốc nghĩ mình là gì của Việt Nam?

 • Bởi Admin
  20/10/2011
  6 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Mấy ngày nay tôi bận quá, vì đầu năm học, chuẩn bị cho sinh viên mới vào trường, bao nhiêu là việc. Nên không viết gì mới, dù có nhiều điều muốn nói, đặc biệt từ hôm TBT Nguyễn Phú Trọng đi thăm Trung Quốc về đến nay.

  Nhưng hôm nay thì không “nhịn” được nữa, vì sáng ra đọc báo mạng thì thấy Trung Quốc đang phản ứng khá nóng nảy (nói theo ngôn ngữ bình dân của tôi là “lồng lộn”) với việc Việt Nam và Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông.

  Lồng lộn như thế nào? Theo trang anhbasam.wordpress.com, một tờ báo mạng (lề trái) được nhiều người đọc ở VN, thì trên tờ Hoàn cầu thời báo (Global Times) của Trung Quốc vừa đăng một bài viết có tựa là “Phải làm cho hợp tác Việt - Ấn phá sản!” Ai muốn đọc bài đó thì vào đọc ở đây này.

  Các bạn đọc chưa? Nếu chưa thì nên đọc ngay các bạn ạ, lời lẽ của bài viết quá quắt lắm, không thể chấp nhận được. Chỉ cần đưa một vài ví dụ thôi, chắc chắn các bạn cũng sẽ bức xúc như tôi cho mà xem. Đây này:

  Động cơ chính trị của sự hợp tác Ấn – Việt rất mạnh, sự chống trả bằng miệng của Trung Quốc sẽ không có tác dụng. Trung Quốc phải áp dụng hành động thực tế, để sự hợp tác Ấn – Việt này bị phá sản, hoặc phải gây ra thật nhiều sự rắc rối cho hai nước.

  Nhưng … TQ là một nước xã hội chủ nghĩa anh em (hừm, nếu đã là anh em thì chắc chắn là TQ là anh, VN là em rồi?), một nước có quan hệ “núi liền núi, sông liền sông”, “môi hở răng lạnh”, “16 chữ vàng”, “4 tốt” cơ mà. Cớ sao lại có những lời lẽ lạ kỳ thế? Mà lại là ngay sau khi VN và TQ mới ký một văn bản gì đấy nhân dịp TBT Nguyễn Phú Trọng đi thăm TQ về cơ mà?

  Văn bản ấy thậm chí đã được đăng nguyên văn trên các báo. Vì không phải là đảng viên phải nắm mọi văn bản, chỉ thị của đảng nên tôi không đọc một chữ nào cả, nhưng nghe mọi người bàn bạc, báo chí truyền hình nhắc đến liên tục mấy ngày qua, thì cũng biết một trong những nội dung chính của văn bản ấy là VN – TQ sẽ luôn luôn gìn giữ tình hữu nghị keo sơn gắn bó ấy và truyền lại cho đời đời con cháu mai sau, hình như thế (lời lẽ nguyên văn có thể không đúng).

  Thế mà văn bản ký còn chưa ráo mực thì trên báo chí chính thống của TQ lại viết bài với lời lẽ như thế, là sao? Mà lại còn thế này nữa chứ:

  Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch nước Việt Nam đi thăm Trung Quốc và Ấn Độ gần như cùng lúc, ở Bắc Kinh thì vun đắp lại mối quan hệ với Trung Quốc, còn ở New Dehli thì lại ký bản hiệp định rõ ràng là chống lại Trung Quốc, hiện vẫn chưa thể xác định được xem, rốt cuộc thì đây là cách làm của “hai phe phái” của Việt Nam, hay là có sự bất đồng ý kiến về vấn đề cụ thể Nam Hải trong lãnh đạo cấp cao Việt Nam hay không.

  Quả thực là lạ. Việt Nam là một nước độc lập (- tự do - hạnh phúc), có chủ quyền (không thể tranh cãi), thì tất nhiên là phải có quan hệ với nhiều nước khác. Mà VN thì muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới (tôi nhớ hình như đó là khẩu hiệu ngoại giao của VN thời mới mở cửa, có lẽ bây giờ vẫn còn đúng?), thì tất nhiên danh sách các nước trên thế giới đó ắt phải có Ấn Độ, Mỹ, Philippines, và nhiều nước khác nữa, chứ lẽ đâu chỉ có một mình TQ?

  Nếu TQ là bạn tốt của VN (như các khẩu hiệu thường nói), thì điều đầu tiên TQ phải làm là tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của VN mới là đúng chứ nhỉ? Hay là TQ … nói dối về cái tình hữu nghị này? Dám lắm chứ? Thế thì … thực là nguy hiểm quá.

  Nhưng tôi nghĩ lại rồi: chắc chắn là không phải như thế, vì chẳng lẽ Đảng và nhà nước ta cũng nói dối? Chắc chắn là không, đúng không nào?

  Vậy tại sao hợp tác Việt – Ấn, rồi lại làm cho TQ giận dữ lồng lộn lên và viết những lời lẽ hằn học như thế nhỉ? Hay là trang anhbasam.wordpress.com đưa tin không đúng? Ừ, báo lề trái mà, biết đâu có tụi phản động ở trong đấy, phá hoại tình đoàn kết của 2 dân tộc, 2 nước XHCN anh em (hừ hừ, VN là em, TQ là anh, tôi chả khoái dzụ này chút nào cả!)

  Để cho chắc chắn, tôi lên mạng tìm cái bài báo đó, nhưng không có cách nào vào được Global Times cả, vì bị “vạn lý tường lửa” (great firewall ấy mà). Nhưng cũng kiếm được một bài trên trang của Reuters, ở đây, nói về việc báo chí TQ phản đối quan hệ Việt - Ấn.

  Không những thế, tuy không vào được sâu trong trang của Global Times, nhưng tôi cũng có thể đọc được một lô những tựa báo của TQ khi tìm trên google, và đọc được bản lưu trên google, ví dụ bài viết có cái tựa là “China MUST Crush Vietnam’s thuggish territorial provocation and wily ploys”, tạm dịch là “TQ phải đập tan/nghiền nát những hành động côn đồ khiêu khích lãnh thổ và những mưu đồ láu cá của VN”, được đăng trên tờ Global Times ngày 16/10, cách đây chỉ mới 4 ngày thôi.

  Đọc vào bên trong, lời lẽ của nó còn làm cho tôi nóng máu hơn nhiều, các bạn ạ, thôi thì không đưa lên đây nữa kẻo phá hoại tình hữu nghị Việt – Trung mà nhà nước ta đang cố gắng gìn giữ để truyền lại cho đời đời con cháu mai sau, trong đó có cả con cháu của tôi nữa. Cho nó đúng chủ trương, chính sách của nhà nước, mình là công dân tốt mà.

  Chỉ có điều, dù là công dân tốt, và chấp hành chủ trương của nhà nước nên sẽ không nói gì thêm nữa, nhưng tôi không thể không tự hỏi mình: Với thái độ như vậy, không rõ Trung Quốc nghĩ mình là gì của Việt Nam ấy nhỉ? Là đồng chí, láng giềng, bạn, đối tác (đều tốt cả, như khẩu hiệu đã nêu), hay là anh (thì anh em XHCN với nhau), là thầy (thì về mặt chính trị, hiện nay VN cái gì chẳng giống TQ), hay thậm chí là cha mẹ – là mẫu quốc đối với thuộc quốc, giống như thời Bắc thuộc?

  Hừm, không nghĩ nữa, kẻo lại bị các thế lực phản động chúng nó lợi dụng bây giờ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Van Thu viết:
  Trung quốc nó là thế, chủ nghĩa ích kỷ đang bành chướng rất mạnh, con người chỉ biết mình không cần biết người khác đâu. Nó chỉ biết đi ăn cướp ngừoi khác về cho nó. Hãy xem bé YUE YUE bị 2 xe cán mà người đi bộ trên đường cố ý tránh để mặc cho em bé quằn quại trong vũng máu. Nếu VN ta chơi với hạng Trung Quốc này thì sẽ thiệt thôi, hãy STOP friend with China. Stop!!!!

  Sao không thấy bác efacx đau lòng vì bé YUE YUE bị 2 xe cán ?

  Ở VN cũng có rất nhiều người từ trẻ con cho đến cụ già bị xe cán, lọt hố ga, hố tử thần mà chả thấy ai đau lòng ? Mấy cái chuyện này xảy ra ở Saigon và Hà Nội hoài nhưng chẳng bao giờ thấy Lê Thanh Hải và Phạm Quang Nghị lên tiếng xót xa !

  Trung quốc nó là thế, chủ nghĩa ích kỷ đang bành chướng rất mạnh, con người chỉ biết mình không cần biết người khác đâu. Nó chỉ biết đi ăn cướp ngừoi khác về cho nó. Hãy xem bé YUE YUE bị 2 xe cán mà người đi bộ trên đường cố ý tránh để mặc cho em bé quằn quại trong vũng máu. Nếu VN ta chơi với hạng Trung Quốc này thì sẽ thiệt thôi, hãy STOP friend with China. Stop!!!!

  ** Không hiểu Trung Quốc nghĩ mình là gì của Việt Nam ??

  [1]. Từ Thực Dân Đến Cộng Sản - Hoàng Văn Chí, xuất bản đầu 1960

  a) … "Ông Hoàng văn Chí, sinh tại Thanh-Hóa năm 1913 trong một gia đình nho giáo có truyền thống cách mạng, ông đã từng tham gia cuộc bãi khóa năm 1926, phong trào “Le Travail” năm 1936, hoạt động trong Ðảng Xã-hộI SFIO năm 1937-39, và tham gia Kháng chiến chống Pháp từ đầu đến cuối (1946-54). Ông giúp chính phủ Kháng chiến với chức vụ một chuyên viên, phụ trách đúc tiền, làm giấy in bạc, chế tạo hóa chất cho Quốc-phòng.

  Nhưng sau Hiệp-định Genevè, mặc dù đã được ông Hồ-Chí-Minh tuyên dương công trạng trong toàn quốc, ông quyết tâm rời bỏ Bắc Việt, di cư vào Nam….

  b) … "Thái độ lệ thuộc rất rõ rệt của chính quyền cộng sản Việt Nam hiện tại đối với Trung Quốc đang làm cho dân chúng Việt Nam trong nước và hải ngoại ngạc nhiên và phẫn nộ.

  Muốn hiểu thái độ ấy, cần phải khảo sát sự liên hệ của đảng cộng sản Việt Nam đối với đảng cộng sản Trung Quốc như thế nào, kể từ khi ĐCS/TQ chiếm được toàn thể lục địa Trung Hoa (1949)".

  c) Lịch sử sự lệ thuộc ấy đã được học giả Hoàng Văn Chí ghi lại trong cuốn sách “Từ Thực Dân Đến Cộng Sản” được xuất bản vào đầu thập niên 1960.
  http://www.diendantheky.net/2011/10/tu-thuc-dan-en-cong-san-from.html

  ...................................... [2]. Lệ thuộc Trung Quốc từ bao giờ (Ngô Nhân Dụng 2009)

  . . . “Hồ Chí Minh cũng chọn “chủ nghĩa quốc tế” giống Mao. Ông Hồ là người lãnh đạo đảng Cộng Sản và chính phủ kháng chiến Việt Nam lúc đó, và ông hoàn toàn đồng ý với Mao Chủ Tịch. Cho nên không thể nói Hồ Chí Minh đã chọn “nhầm đồng minh giai đoạn là đồng minh chiến lược.”

  Trung Quốc lúc đó không phải chỉ là “đồng minh chiến lược” của Cộng Sản Việt Nam mà có một địa vị còn cao hơn nữa. Ðó là đồng minh trong ý thức hệ, trong tư tưởng, trong đường lối, chính sách, trong tất cả mọi mặt. Theo Oliver Todd thuật lại, Hồ Chí Minh từng nói rằng ông không thấy cần phải viết sách gì để phát triển chủ nghĩa cộng sản nữa, vì tất cả mọi điều cần viết thì đã có Mao Trạch Ðông viết hết rồi.

  Trên đời có nhiều hình thức nô lệ, nhưng không có thứ nô lệ nào nguy hiểm cho bằng nô lệ về tư tưởng. Vì khi đã quyết tâm theo một ý thức hệ của người khác rồi thì họ bảo gì cũng phải nghe, vì họ có thể giải thích mọi hành động theo đúng ý thức hệ. Con đấu tố cha là đã bóc lột mình, vợ tố cáo chồng đã hãm hiếp mình, việc nào cũng có thể biện minh bằng ý thức hệ cả. Ðồng minh chiến lược cũng có khi thay đổi được. Ðồng minh trong tư tưởng thì không thể đổi, trừ khi chính mình tuyên bố ...từ bỏ ý thức hệ đó.” …
  http://motgoctroi.com/DienDan/Dd_Danchu/LethuocTQ.htm

  .......................................... [3]. Hành động khó hiểu (Võ Long Triều 09/2011)

  Tội nghiệp những người đảng viên cộng sản và tuyệt đại đa số quần chúng Việt Nam, có lòng với đất nước, thấm nhuần tư tưởng “Bác Hồ kính yêu” của họ là “không gì quí hơn độc lập tự do”. (!!!!!)

  … “Sự lươn lẹo “đi dây” của cộng sản Hà Nội, khi thì làm thân với Mỹ, tuyên bố quan hệ quân sự Mỹ-Việt tốt đẹp, [cho đến nỗi} ngoại trưởng usa ...Clinton còn khen “tuyệt vời” bởi vì Tây phương ngây ngô chưa hiểu óc lươn lẹo, lật lọng của cộng sản Á Châu.

  Khi thì Hà Nội khẳng định liền sau khi tiếp xúc thân thiện với Mỹ rằng Hà Nội luôn hợp tác toàn diện với Bắc Kinh là vì quyền lợi của đôi bên. Vừa vuốt ve Mỹ vừa thanh minh và bảo đảm trung thành với Bắc Kinh.

  Những lời qua tiếng lại trên đây chỉ để vuốt ve dư luận trong nước trước sự bất bình của quần chúng đối với Trung Quốc xâm lăng và đồng thời cũng vuốt ve sự tức giận của quan thầy Trung Quốc. Bên trong Hà Nội luôn khẳng định sự phục tùng Trung Quốc thông qua những lời phản đối qua loa lấy lệ rồi thôi …...[thì kể như xong phim].” (!!)
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=137821&z=12

  Không hiểu ông NHC khuyên cô sinh viên Vũ Thị Phương Anh phải có cái đầu lạnh trong mối quan hệ với Tầu là nghĩa gì? Trong khi thân thể mình nay bị anh Tầu chặt một cánh tay, mai xẻo một miệng thịt, đau muốn ngất mà cái lưỡi gỗ cứ vẫn hô hào "Bốn tất và Mười sáu chữ vàng" hay sao?. Cô sinh viên này là nhân dân, làm sao có được cái đầu lạnh như ông và đảng CSVN, đau nỗi đau bị cắt da, xẻ thịt mà mồm cứ vẫn thơn thớt la lên là "Tôi biết đau nhưng với 4 tốt và 16 chữ vàng" tôi vẫn phải có cái đầu lạnh để hoan hô và đời đời biết ơn các Liệt Sĩ Trung Quốc trong trận Việt Trung 1979 hả ông? Châm biếm về kiến thức của một sinh viên bày tỏ ý kiến, ông NHC có biết là thiếu tư cách người lớn không?

  NHC viết:
  Gửi PHƯƠNG ANH. TQ là gì ư? Là một nước lớn bên cạnh VN. Chúng ta rất cần có quan hệ hòa bình với TQ. TQ nói về tình hữu nghị, về 16 chữ...Chúng ta cũng phải nên nói với TQ và với thế giới giống như thế. Đó là điều tốt, nên làm. TQ đã làm gì ở biển Đông với ngư dân ta, và có tham vọng gì ở đó? Tất cả chúng ta đều biết, các nhà lãnh đạo chúng ta đều biết. Nhưng việc nói về 4 tốt... trong ngoại giao cứ phải nói. Nói như thế ko có nghĩa là chúng ta ko biết, chỉ có mình PHƯƠNG ANH biết.Thật là nực cười cho trí lực của bạn. Phải biết quan hệ vớiTQ bằng cái đầu lạnh chứ cứ nóng đầu như bạn ko thể làm chính trị được đâu.

  Việc chung sống hòa bình với mọi nước là việc mà đa số ai cũng muốn.

  Còn tùy vào vị trí của mỗi người mà họ có phát biểu khác nhau. Bộ ngoại giao có phát biểu theo quan điểm và ngôn ngữ của ngoại giao. Chính phủ cũng thế. Nhưng QH và báo chí thì không nhất định phải lập lại y nguyên quan điểm của bộ ngoại giao.
  Bạn không thể yêu cầu mọi người từ trên xuống dưới đều phát biểu cùng một khuôn mẫu. Họ là con người chứ có phải là con vẹt đâu ?
  Các lãnh đạo VN lại che giấu những sự kiện thay vì bàn luận công khai với QH và trong nước. Điều này khiến người dân càng nghi ngờ họ.
  Việc ông Đồng ký công hàm 1958, bây giờ TQ tung ra, mọi người mới biết đấy.
  Có cái đầu lạnh thì tốt thôi nhưng phải tỉnh táo và minh bạch. Nếu đầu lạnh mà lại rỗng, tư duy che giấu thì còn tai hại hơn

  Gửi PHƯƠNG ANH. TQ là gì ư? Là một nước lớn bên cạnh VN. Chúng ta rất cần có quan hệ hòa bình với TQ. TQ nói về tình hữu nghị, về 16 chữ...Chúng ta cũng phải nên nói với TQ và với thế giới giống như thế. Đó là điều tốt, nên làm. TQ đã làm gì ở biển Đông với ngư dân ta, và có tham vọng gì ở đó? Tất cả chúng ta đều biết, các nhà lãnh đạo chúng ta đều biết. Nhưng việc nói về 4 tốt... trong ngoại giao cứ phải nói. Nói như thế ko có nghĩa là chúng ta ko biết, chỉ có mình PHƯƠNG ANH biết.Thật là nực cười cho trí lực của bạn. Phải biết quan hệ vớiTQ bằng cái đầu lạnh chứ cứ nóng đầu như bạn ko thể làm chính trị được đâu.