Những mô hình hoạt động Khai Dân Trí mới

 • Bởi Admin
  21/10/2011
  1 phản hồi

  Lê Hữu Khánh

  Quan2.jpg

  Khai dân trí hay Khai trí là hoạt động văn hóa xã hội của con người.

  Chương trình khai trí được xác lập nhằm đáp ứng nhu cầu thường xuyên của xã hội với những hình thức khác nhau, phù hợp với những đối tượng khác nhau vì sự hình thành và phát triển văn hóa tri thức cộng đồng. Từ đó, tạo điều kiện để con người vươn tới những giá trị cao cả của Chân – Thiện – Mỹ.

  Đất nước ta đang trên đà trượt dốc xuống đáy mang tính hệ thống như suy đồi đạo đức, văn hóa tụt hậu, giáo dục lạc hậu, kinh tế suy thoái, lòng tin khủng hoảng…. Một số trong nhiều nguyên nhân chủ yếu là dân trí thấp, mất tự chủ và vô trách nhiệm với cộng đồng.

  Trước thảm cảnh cảnh đó, hàng loạt ý tưởng bắt đầu từ quần chúng đã được xuất hiện. Một trong những ý tưởng nhân văn bắt đầu bằng việc Khai Dân Trí do ông Nguyễn Quang Thạch đó là khởi xướng xây dựng các tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh…

  Mục đích của chương trình đơn giản là chúng ta cần Học để Biết, Biết để được Tự do và sau đó là để sống Hạnh phúc. Đó cũng chính là các chữ có trong tiêu đề Độc lập, Tự do, Hạnh phúc của quốc gia.

  Để thực hiện ý tưởng Khai Trí, hàng loạt các mô hình, hình thức và hoạt động thiết thực đã ra đời như: Tủ sách Dòng họ, Tủ sách phụ huynh (đặt tại lớp học), Tủ sách nhà thờ Công Giáo, Tủ sách ấp tôi, Không gian đọc, Thư viện miễn phía tại công viên, Tủ sách trong Nhà tù như GS. Dương Trung Quốc đã đề xuất...

  Nội dung chính của việc phát triển văn hóa đọc là các cá nhân tự bỏ tiền mua sách, trao tặng sách và hình thành tủ sách/thư viện sách. Từ quỹ sách khiêm tốn ban đầu, người khởi xướng chia xẻ, giới thiệu bạn bè, người thân và và tiếp tục phát triển văn hóa đọc. Tiếp đến là giao lưu, trao đổi, giữ gìn và làm giàu số lượng, chất lượng các tủ sách. Tạo nét văn hóa phát triển tủ sách chung bằng việc tự đóng góp sách của mình hoặc kêu gọi tài trợ để thư viện sách không ngừng phát triên cả về độc giả cũng như kho tàng sách.

  Sau nhiều năm cố gắng, thành công ban đầu đã mỉm cười với Nguyễn Quang Thạch. Đó là sự nở hoa và kết trái của sự nghiệp Khai Dân Trí với gần một trăm tủ sách dòng họ, hàng chục tủ sách phụ huynh đã ra đời nơi thôn dã, vùng sâu, vùng xa của đất nước. Đặc biệt, có cá nhân đang huy động đưa 10.000 đầu sách về huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình nhờ hiệu ứng của Mô hình tủ sách dòng họ.

  Tủ sách nhà thờ Công Giáo vừa được triển khai bởi ý tưởng của anh Lê Quốc Quân và Nguyễn Quang Thạch nhưng đã cho thấy tính bền vững và khả năng tự nhân rộng rất cao. Mô hình không những sẽ đánh thức tiềm năng đọc của hàng triệu trẻ em và người lớn tại các giáo xứ/giáo họ mà con nối kết sự chia sẻ giữa người công giáo đang sinh sống ở các đô thị và nước ngoài đối với cộng động công giáo đang quần sinh tại nông thôn Việt Nam.

  Sứ mệnh Khai trí cũng nhận được phúc đáp với những tình cảm tri ân sâu nặng của bạn đọc khắp nơi. Không thể kể hết được số lượng đông đảo những tấm lòng vàng đã cổ súy, giúp đỡ, tài trợ bằng mọi phương tiện cho sự nghiệp khai sáng cao cả mà người sáng lập ra nó đã hiến dâng.

  Chúng tôi, những người bạn đồng hành với Nguyễn Quang Thạch xin có lời tri ân với tất cả những tấm lòng vàng ở Việt Nam và trên thế giới vì sứ mệnh Khai Trí.

  Xin chúc lời may mắn và thượng lộ bình an!

  Lê Hữu Khánh
  Email: [email protected],
  Mobile 0904898957

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi