Đào Tuấn - Quả bóng phát ngôn

 • Bởi Admin
  18/10/2011
  2 phản hồi

  Đào Tuấn

  Ai sẽ trả lời về tư cách đại biểu QH của bà Đặng Thị Hoàng Yến, một vấn đề mà dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm? Tại sao việc xử lý biệt thự của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên lại kéo dài lâu đến như vậy? Tại sao không có cá nhân nào chịu trách nhiệm trước những nợ nần chồng chất, thiệt hại kinh tế ở không ít doanh nghiệp, tổng công ty Nhà nước?

  Đây là 3 ví dụ, và cũng là 3 câu hỏi mà Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Văn Hùng nêu ra tại một hội thảo về chủ đề khung chính sách bảo về các nhà báo tác nghiệp.

  Minh bạch thông tin đã được nói đến rất nhiều. Chính phủ thậm chí còn có quy chế cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, để tiếp cận được thông tin, báo chí liên tục đối mặt với những boong-ke mà vị Phó trưởng ban gọi nhẹ nhàng là "quả bóng" người phát ngôn. "Các cơ quan từ TƯ tới địa phương còn nợ đọng báo chí và dư luận nhiều câu hỏi" - ông nói.

  Kể từ sau khi nghị định về quy chế cung cấp thông tin cho báo chí được Chính phủ ban hành năm 2007 đến nay vẫn chưa có thống kê chính thức để, dù đơn giản chỉ là đếm, xem có bao nhiêu bộ ngành triển khai Quy chế, có hình thức là một văn bản quy phạm mang tính bắt buộc này.

  Bởi vậy, câu chuyện tư cách của nữ đại biểu QH, hay ngôi biệt thự của vị cựu Chủ tịch Thành phố chỉ là những cái bấm ngón tay trong vô số những điều báo chí, cử tri, dư luận và nhân dân có quyền được biết, nhưng không thể biết. Dù hầu hết các cơ quan nhà nước có người phát ngôn, nhưng vô vàn trường hợp dư luận không nhận được câu trả lời.

  Để có thể nhận được thông tin, các phóng viên giờ đây phải "dựa vào những quan hệ mang tính chất cá nhân", phải "nhờ vả", phải "khẩn nài", gần như một hình thức ăn xin thông tin- một cách thức mà chính Ban Tuyên giáo cũng thấy rằng không theo một nguyên tắc nào cả. Nguyên nhân rất đơn giản: Bởi những nguyên tắc lấy thông tin không thể tồn tại, không được chấp hành trên thực tế. "Đôi khi "quả bóng" người phát ngôn được đá qua, đá lại một cách uyển chuyển, linh hoạt gây không ít khó khăn cho báo chí"- Lời của đại diện Ban Tuyên giáo. "Trong rất nhiều trường hợp, bản thân người phát ngôn không nắm được vấn đề. Ví dụ một ông chánh văn phòng, thông thường là người lo ăn ngủ, hơn là đủ trình độ và thực tiễn để hiểu được, chẳng hạn như tình hình cúm gà trên địa bàn" - phát biểu của Đại diện Bộ TTTT.

  Trong giai đoạn chuyển từ một nhà nước cai trị sang một nhà nước dịch vụ, sự lảng tránh, thái độ im lặng là cái vỏ của hiện trạng cơ quan nhà nước không chịu cung cấp thông tin cho báo chí xuất phát từ tâm lý thích/không thích. Nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp thông tin, vì thế, trở nên xa xỉ.

  Tại Hội thảo, sau khi ông Nguyễn Văn Hùng nêu ví dụ về vụ việc tư cách đại biểu QH của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Một phóng viên tham gia Hội thảo đã đối thoại với Vụ phó Vụ Báo chí rằng chính "Cơ quan nhà nước", không những không cung cấp thông tin mà còn có văn bản đề nghị các báo không tiếp tục đưa về sự việc này.

  Vậy thì ai mới thực sự cản trở nhà báo tác nghiệp?

  Một tên côn đồ dùng "nửa viên gạch" để đối xử với báo chí. Một nhóm lâm tặc hò hét lê dao đuổi chém những phóng viên truyền hình. Những tin nhắn dọa giết, khủng bố của một nhóm tham nhũng... Nhưng tất cả những hành vi, thoạt nhìn có vẻ "đổ máu" đó, vẫn chỉ là cá biệt và ít nghiêm trọng hơn nhiều so với, một cách phổ thông, sự im lặng, thái độ lảng tránh, và "quả bóng phát ngôn" của những cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà những nghiên cứu "Trách nhiệm cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước cho báo chí" được đưa vào hội thảo có chủ đề bảo vệ các nhà báo tác nghiệp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Chính trị
  Cập nhật 26/11/2011 05:15:00 PM (GMT+7)
  Go.vn

  Đã có kết quả xác minh về ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

  - Tại phiên họp báo tổng kết kỳ họp Quốc hội chiều nay (26/11), Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, đã có kết quả xác minh về tư cách của ĐB Đặng Thị Hoàng Yến.

  Vừa qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH tỉnh Long An, bị một số cơ quan truyền thông phản ánh và có đơn thư tố cáo. Thông tin trong các bài báo nói rằng bà Yến bị khởi tố ngày 2/3/1998 vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “chiếm đoạt bí mật Nhà nước”, sau đó bỏ trốn sang Mỹ và bị truy nã.

  ĐB Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: Lê Anh Dũng
  Ban Công tác đại biểu của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu đối với bà Yến và đến nay đã có kết luận.

  Theo kết quả xác minh, Ủy ban Thường vụ đã họp và kết luận, "nội dung các báo nêu chưa đúng". Các tố cáo liên quan đến nhân thân bà Yến đều được thẩm tra và "cơ bản không có vấn đề gì".

  Cụ thể, phía Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã xác nhận, bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước năm 1998. Theo Bộ Công an, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan an ninh có xác minh một số đối tượng. Và theo hồ sơ lưu trữ thì không có tên bà Yến. Ngoài ra, cũng không có tài liệu hay chứng cứ nào chứng minh rằng nữ đại biểu này tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài hoặc bị cấm xuất ngoại.

  "Bà Yến chỉ bị cấm xuất cảnh từ tháng 10/1998 đến tháng 10/2000 do mục đích phục vụ cho quá trình điều tra", cơ quan Quốc hội nhận định.

  Hiện, chỉ còn một vấn đề đang chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Trần Jimmy. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, vừa qua, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên TAND tỉnh Long An đã kỷ luật một vị thẩm phán liên quan với hình thức “cảnh cáo” và không tái bổ nhiệm thẩm phán. Hiện vụ việc vẫn đang được xem xét. Toàn bộ thông tin này đã được gửi tới ĐBQH.

  Các thông tin xác minh tư cách đại biểu Yến đã được Thường vụ QH gửi tới các đoàn đại biểu để đại biểu thông báo công khai với cử tri trong tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

  "Thường vụ Quốc hội cũng đã giao các cơ quan tiếp tục xác minh sự việc còn lại để báo cáo Thường vụ trước 31/12/2011", ông Phúc nói.

  Như vậy, các vấn đề liên quan đến nhân thân của bà Yến đã được làm sáng tỏ. Trước đó, về những tố cáo sai phạm liên quan đến hoạt động vận động bầu cử của nữ đại biểu này, theo xác minh của Ban Công tác đại biểu, toàn bộ quy trình hiệp thương đều được tiến hành đúng luật.

  Vừa qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến là một trong các đại biểu chủ động đề xuất xây dựng dự án luật. Dự luật mà bà Yến đề xuất lên Thường vụ Quốc hội là Luật bảo vệ quyền riêng tư. Nhưng, dự án luật này đã bị Quốc hội bác do chưa đủ thông tin và cơ sở.

  Tóm lại của tất cả những tóm lại là: nếu không có dân chủ thực sự thì đừng hội thảo, hội thao gì sất cả! Lãng phí tiền bạc của dân, thời gian của quan... mà tác dụng chỉ để mị dân, và lừa thiên hạ rằng ta đây cũng quan tâm đến tự do thông tin, cái tự do mà ai cũng nhìn thấy như là hàng hóa bên kia biên giới tràn qua...