Nguyễn Ngọc Già - Ông Thống đốc Ngân hàng nhà nước & chỉ thị 02 hết sức bậy bạ!

 • Bởi Khách
  12/10/2011
  2 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Chỉ thị 02/CT-NHNN (1) ngày 07/09/2011 của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về việc chế tài nghiêm ngân hàng vượt trần lãi suất huy động có quy định như sau (trích):

  Tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm; đồng thời báo cáo về NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) các vi phạm và kết quả xử lý của TCTD;

  Chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh vi phạm mức lãi suất huy động.
  (hết trích)

  Bằng chỉ thị 02, ông Bình đã cổ súy các NH "rình mò", "cài bẫy", "giăng bẫy" lẫn nhau để thủ lợi hoặc hạ uy tín đối thủ mà 2 nạn nhân đầu tiên là DongAbank và HDbank đã "dính lưới". Chính ông Bình đã cổ súy và khuyến khích cho hành vi chơi bẩn này bằng cụm từ: "CHỦ ĐỘNG PHÁT HIỆN VÀ BÁO CÁO...". Thử hỏi, làm sao các NH có thể "chủ động phát hiện" NH bạn theo yêu cầu của ông ta, nếu họ không ra tay bằng những thủ đoạn hạ tiện?!

  Sau đó, ngày 28/9/2011, NHNN phát hành văn bản số 7570/NHNN-VP (2) do ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký gởi cho Ban tuyên giáo TW và Bộ Thông tin- Truyền thông, trong đó có đoạn (trích):

  ...Tuy nhiên thời gian qua, một số bài báo đã phê phán việc phát hiện này và cho rằng đây là hành vi "chơi xấu" của các ngân hàng. Chẳng hạn, báo Đất Việt ngày 23/9/2011 có bài "1001 chiêu 'chơi xấu' của các 'đại gia' ngân hàng", VNeconomy ngày 20/9/2011 đăng bài "Đằng sau nghi án Đông Á Bank bị chơi xấu", báo Lao Động ngày 23/9/2011 có bài "Từ nghi án cài bẫy lãi suất: vấn đề đạo đức ngân hàng"... Điều này có thể làm triệt tiêu động lực giám sát và phát hiện sai phạm, hạn chế hiệu quả thực hiện chỉ thị 02 của các tổ chức tín dụng, mặt khác đã vô tình ủng hộ, đứng về phía các ngân hàng có những sai phạm.

  Để góp phần giúp các chính sách của ngân hàng nhà nước được thực thi hiệu quả, Ngân hàng nhà nước đề nghị Ban tuyên giáo trung ương và Bộ Thông tin và truyền thông có ý kiến đối với các đơn vị báo chí trong nước KHÔNG ĐĂNG TẢI NHỮNG BÀI BÁO có nội dung và cách thức giật tít như trên; ngược lại cần có những bài viết ủng hộ, động viên những ngân hàng tích cực phát hiện sai phạm.

  Xin cám ơn sự quan tâm và phối hợp của Ban tuyên giáo trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông". (hết trích)

  Thông qua văn bản nêu trên, ông Bình đã can thiệp thô bạo vào tự do báo chí khi muốn Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin - Truyền thông xòe tay ra bịt miệng các nhà báo bằng cách đòi các tòa soạn "không đăng tải những bài báo có nội dung" không đúng ý ông ta mong muốn. Ông Bình cổ súy các NH chơi bẩn lẫn nhau, đó là hành vi vô đạo đức trong kinh doanh. Các tòa soạn, các nhà báo thông tin cho người dân biết là một hành động đáng hoan nghênh, sao ông Bình lại dám đòi cấm cản? Không những vi phạm Luật báo chí, ông Bình còn vượt quá chức năng khi căn cứ vào Luật ngân hàng (3) (điều 35, 36, 37, 38)

  ***

  Lãi suất được cào bằng về mốc 14%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng trở lên và 6%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn không khác gì hành vi "cá lớn nuốt cá bé" với lợi thế dành cho 5 ngân hàng quốc doanh: Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, MHB mà vốn sở hữu nhà nước chiếm tuyệt đại đa số. Bởi lẽ khi lãi suất "đâu cũng vậy", người dân luôn chọn ngân hàng lớn, có "bảo kê" của nhà nước để gửi, đó là biện pháp an toàn cho đồng vốn, ai cũng biết.

  Hành vi "cá lớn nuốt cá bé" còn thể hiện ở chỗ, trong khi lãi suất huy động trong dân là 14% thì lãi suất liên ngân hàng hiện đã được đẩy lên mức 19%/năm (4). Một giám đốc NH cổ phần đã từng nói huỵch tẹc với tôi: "Nếu để cho mấy "thằng" ngân hàng quốc doanh "ăn" thì tại sao không để dân hưởng?!". Đó là một trong những điều mà các NH nhỏ uất ức nhất hiện nay, khi buộc phải hoạt động trong môi trường kinh doanh không sòng phẳng và thiếu sạch sẽ. Ông Nguyễn Văn Bình nghĩ sao về lời ta thán thống thiết này???!!!

  Vừa bị NH lớn chèn ép vừa bị khủng bố tinh thần (qua vụ DongAbank và HDbank, đặc biệt vụ HD bank, NHNN muốn hình sự hóa như là chỉ dấu của "bàn tay sắt" với sự tiếp tay từ phía CA), các NH nhỏ buộc phải "quan tâm" với trò chơi "chủ động phát hiện và báo cáo" do ông Bình đưa ra hầu lấy điểm để nhận ơn mưa móc ưu đãi từ lãi suất liên ngân hàng là điều dễ hiểu. Chính NHNN đã cố tình phân biệt đối xử và gây chia rẽ nghiêm trọng giữa các NH với nhau. Điều đáng phẫn nộ trong vụ việc DongAbank và HDBank là những người bị trực tiếp kỷ luật, sa thải hay sắp đối mặt vòng lao lý chỉ là những "con kiến", "con cá lòng tong" trong cuộc chơi đầy "mùi bạc tanh tưởi" mà NHNN dựng lên từ chỉ thị 02.

  ***

  Song song với cái bậy bạ, ấu trĩ, nóng vội của chỉ thị 02, Ngân hàng Nhà nước cố gắng bơm vàng ra thị trường để "bán bình ổn giá", nhưng dường như NH càng đuối sức khi giá vàng trong nước vẫn như "con ngựa bất kham" muốn giựt lúc nào thì giựt, bất chấp HƠN 10 TẤN VÀNG (5) đã được xả ra bán trong một tuần qua, vẫn không làm giảm nổi khoảng cách 1.500.000 đ/lượng đối với thế giới, trong khi đặt kỳ vọng chênh lệch có thể chấp nhận cho một thị trường lành mạnh là khoảng 400.000đ/lượng.

  Tất nhiên, câu hỏi mà ai cũng tò mò: Sao dân trong nước nhiều tiền thế? Hãy nhìn lại từ khi chỉ thị 02 ban hành với lãi suất cào bằng và thực âm khá sâu khi chỉ số CPI tháng 9/2011 so với cùng kỳ năm ngoài lên đến 22,42% (6), người dân buộc phải tìm nơi trú ẩn cho đồng tiền, và không nơi ẩn nấp nào an toàn hơn là vàng. Một chân lý không riêng đối với Việt Nam. Lượng tiền được người dân rút ra để đổi ra vàng là điều có thể lý giải được trong khi các kênh đầu tư BĐS, chứng khoán tỏ ra quá ảm đạm hiện nay, nào dám nói đến đầu tư vào sản xuất, kinh doanh khi báo trong nước cho biết từ đầu năm đến nay đã có hơn 48.000 doanh nghiệp giải thể, phá sản (7)!.

  Chính sách kinh tế khi bộc lộ kết quả (hay hậu quả) cũng cần một độ trễ nhất định. Có lẽ độ trễ mang chất tiêu cực từ "cái lãi suất 14%" tỏ ra "quá lẹ", trong khi NHNN đặt quá nhiều kỳ vọng vào cái "sáng kiến" này để mong được nhìn thấy chiều hướng đồng tiền VN biến đổi tích cực hơn như họ đã duy y chí với chỉ thị 02. Lời khuyên của ADB về việc không nên nới lỏng tiền tệ trong giai đoạn hiện nay (8) đã không được lắng nghe như hàng trăm lời khuyên khác từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

  Trong khi đó, ông Trần Hoàng Ngân - PGS. TS - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia (HĐTVCSTCTTQG) cau có nói (9): "...lợi dụng tình trạng giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới và một số đầu nậu thu gom USD nhập vàng, những NH có thừa USD đã cố tình đầu cơ làm giá, tạo cú sốc tâm lý, dẫn đến tình trạng 2 tỉ giá và qua đó thu lợi. Vì vậy NHNN cần tăng cường thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm những NHTM nào vi phạm.". Ông PGS. TS chuyên môn kinh tế lại là thành viên của "cái" HĐTVCSTCTTQG(tên dài dằng dặc) có lẽ nên học lại bài học sơ đẳng nhập môn có tên "nước chảy vào chỗ trũng" trước khi đứng lớp dạy cho sinh viên "bài học" "kinh tế thị trường định hướng XHCN" (!) Nhà nước không những không bảo vệ nổi đồng tiền cho dân, lại còn đi đổ vấy đổ vạ cho "bọn đầu nậu" thế sao?!

  ***

  Điều tối quan trọng cho những nhà điều hành kinh tế vĩ mô (trong bất kỳ quốc gia nào):

  - Quan trọng thứ nhất: Lòng tin người dân đặt vào Nhà nước.

  - Quan trọng thứ nhì: Lòng tin người dân đặt vào Nhà nước.

  - Quan trọng thứ ba: Lòng tin người dân đặt vào Nhà nước.

  Điều giản dị, nhưng Nhà nước CHXNCNVN thật khó có được(!!!)

  Vậy, người dân tiếp tục tự bảo vệ đồng tiền của mình cho đến khi nào cái "tam giác quỷ" (10) còn tồn tại như lời cảnh báo của TS David Dapice, ĐH Harvard:

  "về khả năng hình thành và tồn tại cái mà ông (David Dapice) gọi là "trục tam giác quỷ" giữa quan chức - doanh nghiệp - ngân hàng mà ở đó, chính sách quốc gia bị bắt cóc làm con tin. Một chính sách chỉ được thành hình và thực hiện khi phục vụ lợi ích của ba "ông lớn" ấy".

  Cao dao xưa:

  Bộ binh bộ hộ bộ hình
  Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi!

  Ca dao nay:

  Quan chức - Doanh nghiệp - Ngân hàng
  Ba tên hung tàn bóp họng dân tôi!

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://baolephai.wordpress.com/2011/09/07/ch%E1%BB%89-th%E1%BB%8B-02ct-nhnn-nam-2011-ch%E1%BA%BF-tai-nghiem-ngan-hang-v%C6%B0%E1%BB%A3t-tr%E1%BA%A7n-lai-su%E1%BA%A5t-huy-d%E1%BB%99ng/ (1)

  http://docs.google.com/viewer?a=v&q=cache:yQ6yFKCSo1AJ:www.agribank.com.vn/Uploads/171/7570-NHNN-VP.pdf+ch%E1%BB%89+th%E1%BB%8B+02+ct-nhnn+ng%C3%A0y+7+9+2011&hl=vi&gl=vn&pid=bl&srcid=ADGEESgdbWWwxfSvlUpsCVqZlOTrSvcoD1cqFMTA_e2q9Rm7HV756MVhTq__yBatN1GQOLaj-LNXyEpk1K1ylkH_a2-jT1mAwTqh4yJu4XmLsLYSVOJtruPU1EjX0zNiyjSHZXfshyGo&sig=AHIEtbS-G4Aht59onrCukVz0nrP9dUhq8Q (2)

  http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2010/07/07/5032-2/ (3)

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/460049/Lai-suat-lien-ngan-hang-len-19nam.html (4). Lãi suất liên NH là lãi suất các NH vay lẫn nhau.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/10/hon-10-tan-vang-binh-on-ban-ra-thi-truong/ (5)

  http://thvl.vn/?p=130228 (6)

  http://kinhtetre.net/kinh-te-2/tin-kinh-te/chien-luoc-tru-bao-cua-doanh-nghiep-phai-song.yec (7)

  http://www.anninhthudo.vn/Kinh-doanh/Chua-nen-noi-long-chinh-sach-tien-te/414639.antd (8)

  http://vef.vn/2011-10-08-dang-sau-nhung-cu-soc-ti-gia(9)

  http://vn.news.yahoo.com/t-c-u-tr-c-nh-n-th-014400794.html (10)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bác Nguyễn Ngọc Già ơi.Bên Bộ Công an thì có Săc lệnh Thành lập Các ĐỘI SĂN BẮT CƯỚP thay cho Các Công an viên bận Rút Ruột tài sản của Nhân dân,bận đóng giả Côn đồ đàn áp những người muốn thể hiện Lòng Yêu nước...Bên cơ quan quản lý Ngân hàng họ cũng giao cho nhau kiểm tra chỉ điểm còn Họ ngồi kiếm lợi từ những việc Phạm pháp trên.Có thể Bộ Giao thông vận tải tới cũng sẽ giao cho dân,những người Tham gia giao thông tự phát hiện và bắt những người vi phạm giao thông trình cho Họ.Họ chỉ ngồi Viết phiếu phạt và thu tiền thôi.Những người Chỉ điểm sẽ được Nhận Giấy khen kèm theo Hỏa Hồng từ việc Chỉ điểm này bác Già ạ.Chính quyền của Dân thì Dân làm,Dân tự kiểm tra Còn các quan chức chỉ ngồi THU thôi mà bác.Kính chào bác một độc giả của bác cháu Ngọc Nhân

  Quan chức – Doanh nghiệp – Ngân hàng (*)
  Ba tên ngang tàng phá sạch nước tôi
  Dân mình đổ máu, mồ hôi
  Để bị bóp họng biết đời nào lên?

  (*) Ý của bác Già: Quan chức Nhà nước; Doanh nghiệp Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước.