Nguyệt Quỳnh - Đỗ Thị Minh Hạnh: Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh

 • Bởi Admin
  11/10/2011
  3 phản hồi

  Nguyệt Quỳnh

  Lịch sử đang chờ em để bước sang trang
  Dân tộc vịn vai em để đi cùng nhân loại
  Những người chết đang bắt đầu sống lại
  Những người đi đang lần lượt quay về

  (Mấy vần thơ cho Đỗ thị Minh Hạnh - Trần Trung Đạo)

  Những người chết đang bắt đầu sống lại, những người đi đang lần lượt quay về. Hai câu thơ của Trần Trung Đạo nhắc tôi đến hình ảnh 13 liệt sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng tại pháp trường Yên Bái. Khi bước lên máy chém, khi đối diện với cái chết họ đã dõng dạc hô to câu: “Việt Nam Muôn Năm”. Họ là những đảng viên trẻ của VNQDĐ; họ là Nguyễn Thị Giang đứng giữa đám đông, chứng kiến những giây phút hào hùng cuối cùng của đồng chí, của người yêu. Quả thật, họ đang sống lại từng giờ từng khắc qua hình ảnh của Đỗ thị Minh Hạnh, của Đoàn Huy Chương, của Nguyễn Hoàng Quốc Hùng…

  Hãy lắng nghe tiếng nức nở của chị Chiêm Thị Tường Mạnh vợ của anh Đoàn Huy Chương:

  "Từ lúc anh bị bắt đến giờ đã được chuyển đi 4 trại, anh bị đánh nhiều lắm... Từ lúc ở Trà Vinh cũng bị đánh, lúc ra tòa ảnh la hét, bị còng tay... nó xử ép, xiết tay ảnh, em thấy em đứng em khóc không... Thấy đau lòng quá, xử án quá oan ức... người 9 năm, người 7 năm... Em đi thăm thì ảnh nói bị uýnh rất nhiều, rất tàn nhẫn, nhìn người thấy tiều tụy lắm, dạ cả 3 người đều bị đánh tiều tụy luôn, nhìn thấy tội lắm....

  Còn Đỗ Thị Minh Hạnh thì nói với mẹ:

  - Con không tin một người công an nào hết, má hãy nhìn thân thể con đi nè.

  Và rồi:

  - “Má ơi, con rất là đau buồn, con không buồn thân thể con, ở tù bao nhiêu năm cũng được... Họ bảo con hãy nhận tội đi rồi sẽ được giảm xuống 4 năm, nhưng không, ở đời thì chết chỉ có một lần mà thôi... để cho họ thấy rằng, họ không được phép coi thường tinh thần bất khuất của dân tộc. Mỗi dân tộc, mỗi một con người, nhất là người lãnh đạo đất nước phải biết rằng "Đặt quyền lợi và danh dự của tổ quốc lên trên quyền lợi cá nhân của mình chứ…”

  Tôi tin nhiều người đã ứa lệ khi nghe Hạnh nói, điều Hạnh muốn rõ ràng không cho riêng cô, mà cái giá sao thật tàn nhẫn. Người con gái với đôi mắt đẹp, tâm hồn trong sáng và nụ cười xinh xắn đó đã bị đánh đập ngay từ khi chưa bước chân vào nhà tù. Ngày 23/01/2009 cô cùng mẹ và chị gái đến trụ sở công an để làm lại giấy chứng minh nhân dân. Hạnh bị mời lên lầu làm việc, và ở đây công an đã ra tay đánh đập cô. Nghe tiếng hét, chị gái Hạnh chạy lên thì thấy khuôn mặt em mình đầy máu. Khi cơ quan công an áp giải Hạnh về nhà để lục soát, dù đã bị còng tay, nhưng cô vẫn tiếp tục bị hành hung với những cú đấm vào đầu và mặt.

  Trên một đất nước không có thượng đế, Hạnh là một cô bé giữa bọn sói rừng. Giữa những con người cùng khổ, Hạnh là một thiên thần. Giữa những suy tàn của một đất nước đang bị cai trị bởi những kẻ cướp, những tên hung đồ, Hạnh là người của lịch sử, những con người đang có mặt để đòi lại những điều mà ngàn đời dân ta nối tiếp đòi hỏi:

  Chết chỉ có một lần thôi... để cho họ thấy rằng, họ không được phép coi thường tinh thần bất khuất của dân tộc”.

  Trên một đất nước không có Thượng Đế.
  Em là gương mặt thiên thần phát sáng,
  thiên thần chỉ là một cô bé ngồi muốn khóc
  trước sự phản bội.
  Những người cầm vận mệnh quốc gia này phản bội em

  (Vết cắt – Trần Tiến Dũng)

  Những việc làm đã đưa Hạnh và các bạn cô vào tù với những bản án nặng nề là vụ đình công tại nhà máy giày da Mỹ Phong. Tại nhà máy này đã xảy ra liên tục những trường hợp chuyên gia Trung Quốc, Đài Loan chửi bới, đánh đập người lao động Việt Nam. Một số công nhân nữ bị chuyên gia nước ngoài ném giày vào mặt gây thương tích, số khác bị chửi bới, xúc phạm bằng cách phải chui xuống gầm bàn để nhặt những lô giày mà các chuyên gia này vừa ném đi. Nhiều trường hợp bị ngất xỉu vì làm việc quá sức...

  Cuối tháng 1/2010, trước tết Nguyên đán 2 tuần, ban giám đốc công ty Mỹ Phong ngang nhiên ăn chặn tiền lương và thưởng Tết của công nhân. Rồi như giọt nước làm tràn ly nước, điều này đã tạo nên làn sóng bất bình trong công ty. Một số người đã nhờ công đoàn nhà máy can thiệp, nhưng đáp lại vẫn là những cái lắc đầu vô cảm. Tháng 01/2010 Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng cùng với Đoàn Huy Chương và những người bạn cùng chí hướng về Trà Vinh để hỗ trợ cho các công nhân nhà máy Mỹ Phong. Trong các ngày từ 29/01 đến 01/02/2010, hàng vạn công nhân nhà máy Mỹ Phong – Trà Vinh đã đồng loạt đình công.

  Ngoài việc đòi hỏi mức lương cùng chế độ lao động hợp lý, đây là lần đầu tiên xuất hiện một cuộc đình công mà người lao động yêu cầu trách nhiệm của giới công đoàn, đồng thời đòi hỏi phải được tôn trọng nhân phẩm. Chính điều này đã khiến phía công ty tỏ ra lúng túng khi bắt đầu xuống nước đối thoại với công nhân. Ngay cả khi phía công ty chấp nhận các yêu sách về lương & thưởng, các cuộc đình công vẫn tiếp diễn vì công ty chưa đáp ứng đòi hỏi được tôn trọng nhân phẩm. Mãi cho đến khi Liên đoàn Lao động cùng đại diện chính quyền Trà Vinh kéo đến can thiệp, tất cả các yêu sách đã được đáp ứng thì công nhân mới quay trở lại làm việc sau khi đình công 7 ngày liên tục.

  Gần 2 tháng sau, lực lượng công an đã bắt giam Hạnh và Hùng sau khi đã bắt giam Đoàn Huy Chương. Khi nghe tin Chương bị bắt, Hạnh biết rằng sắp đến lượt mình. Cô dành những ngày ít ỏi còn lại để trở về Di Linh an ủi và chăm sóc mẹ. Trong những ngày đó, Hạnh tâm sự với bạn bè rằng "Ước gì có thêm thời gian, mình sẽ làm được nhiều việc hơn cho đất nước".

  Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị bắt, bị đánh gãy sống mũi, bị tra tấn tại một nhà giam bí mật tại Sài Gòn. Sau 7 ngày bị tra tấn, Hùng vẫn kiên cường không khai bất cứ điều gì, công an liền áp giải anh về trại giam B34 – Nguyễn Văn Cừ.

  Về phần Đỗ Thị Minh Hạnh, cô bị đánh đập, bỏ đói và tra khảo, nhưng cô vẫn nói với mẹ:

  - Má lấy thành tích cách mạng của gia đình để được hưởng những quyền lợi, để được giảm án, chính là điều làm sỉ nhục đối với con, vô tình làm nhục con.

  Mẹ Hạnh đã kể lại tâm tư của cô qua một cuộc phỏng vấn:

  "Làm sao để cho mọi người hiểu rằng, trước hết là phải bảo vệ danh dự của dân tộc... họ đánh đập công nhân, lấy giầy ném vào mặt công nhân, làm sao con có thể chịu đựng được, rồi sỉ nhục dân tộc, phụ nữ Việt Nam đi làm đĩ… mà tại sao Nhà nước không bảo vệ công nhân mà lại đi bảo vệ chủ??? để cho họ có quyền đi chà đạp, bắt giam cầm những người công nhân đó... không để người Trung Quốc xúc phạm đến danh dự của mình."

  Ngày 18/3/2011 Toà án Nhân dân Trà Vinh mở phiên phúc thẩm xử án ba người trẻ Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương với tội danh: "Phá rối an ninh trật tự nhằm chống chính quyền nhân dân". Kết quả tòa án phúc thẩm đã giữ y án của tòa sơ thẩm vào tháng 10 năm 2010, tức là 7 năm tù cho Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh, 9 năm tù cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Dù toà án đã xử xong, thế mà luật sư vẫn khẳng định cả ba người đã không hề phạm tội như trong bản cáo trạng đã buộc tội họ.

  Sau những chấn song lạnh, những người bạn tù đã nói về người con gái bé nhỏ, người đầy thương tích nhưng không hề nao núng trước bạo lực. Cô thương bạn tù, san sẻ tất cả những gì mình có cho bạn tù, ngay cả những người có trách nhiệm quan sát cô. Hạnh đã lấy tình thương để cảm hóa con người.

  Hạnh thường xuyên bị kêu đi làm việc. Những lời đối đáp của cô với quản lý trại giam đã được bạn tù kể lại với lòng kính trọng, cô thường nói: “Cán bộ không có người thân bị mất đất, nên cán bộ không hiểu được những nỗi lòng người dân oan bị mất đất”, “Cán bộ không làm công nhân thì làm sao hiểu được nỗi khổ sở nhục nhã khi bị chửi mắng, đày đọa, bóc lột của người chủ”, hoặc “Mất từng mảnh đất Việt Nam, tôi như mất từng miếng thịt da của mình”.

  Sợ hãi luôn là rào cản lớn nhất ở những người dân đang sống dưới một chế độ cực quyền. Người thiếu nữ xinh đẹp với một sức mạnh lạ lùng đã làm tôi nhớ đến những câu thơ của người dân khổ đau Miến Điện. Sống trong một chế độ bạo ngược họ đã tự ví mình như nước trong hai bụm tay của kẻ cầm quyền. Nước có thể biến thành những mảnh thuỷ tinh sắc nhọn, nước và thuỷ tinh phải chăng đang là cái chọn lựa quyết liệt của người con gái đang muốn giải phóng chính mình, giải phóng dân tộc mình ra khỏi những bàn tay bạo lực.

  Trong xanh đó, ta có thể trong xanh đó
  Như nước trong bụm tay người.
  Nhưng kìa, ta cũng có thể trở thành
  Những mảnh thủy tinh bén ngót
  Cũng trong bụm tay kia.

  Trong một cuộc phỏng vấn mới nhất với bà Ngọc Minh mẹ của Hạnh, bà Minh cho biết sau những trận đòn tra tấn, Hạnh đã bị điếc một bên tai. Dù thân thể tiều tuỵ cô vẫn khẳng định với mẹ, nếu vì một lý do gì cô được thả tự do khi hai bạn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương vẫn còn bị giam cầm thì cô nhất định không rời nhà tù. Người Mẹ đã nói trong nước mắt, bà nhìn thấy nụ cười tươi tắn nở trên môi con khi nói với cô rằng bà hiểu con và hỗ trợ tất cả những công việc cô làm.

  Đỗ Thị Minh Hạnh đã có một chỗ đứng thật trang trọng trong lòng dân tộc. Với tình trạng bị tra tấn, và hành hạ như hiện nay, không biết Hạnh sẽ ra sao, cô có thể bình an tới ngày ra tù hay không? Nhưng quả thật cũng như nhà thơ Trần Trung Đạo, tôi nhìn thấy tuổi trẻ đang vịn vai Hạnh đứng dậy, dân tộc tôi đang cần vịn vai em để bước đi cùng nhân loại.

  Đất nước mình không có hôm nay
  Nếu hai ngàn năm trước không có bà Trưng, bà Triệu
  Và sẽ tiếp tục sống trong độc tài nô lệ
  Nếu không có những người con gái như em
  Dòng sông dài và phiến đá chông chênh
  Nhưng nếu tất cả đều co ro, sợ hãi
  Nếu tất cả đều đứng nhìn, e ngại
  Dân tộc này rồi sẽ ra sao?

  Em bước vào tù khi tuổi mới hai mươi
  Tuổi đẹp nhất của thời con gái
  Bên ngoài trại giam, mùa xuân đang qua và không trở lại
  Nhưng trong trái tim em, xuân mãi mãi không tàn

  (Mấy vần thơ cho Đỗ thị Minh Hạnh - Trần Trung Đạo)

  Nguyệt Quỳnh

  09/2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi kính phục gương hy sinh, dũng cảm của các anh chị Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương. Các anh chi đã dám nhảy vào lửa, hy sinh hạnh phúc cá nhân để lo cho hàng vạn công nhân bị giới chủ Tàu bóc lột đến tận xương tuỷ. Các anh chị cũng là những người trần bằng da bằng thịt, nhưng các anh chị phải chịu đau đớn bằng những đòn tra tấn dã man của chế độ CS để cho Dân tộc được hồi sinh, cho những anh chị công nhân được có đồng lượng xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

  Tôi kính phục Đỗ Thị Minh Hạnh, người con gái 25 tuổi đã hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ quyền lợi người lao động. Ở lứa tuổi của em năm xưa, chi Trần Thị Lý đã xả thân, chịu tra tấn đau đớn, tù đày để giữ bí mật cho đảng. Nhưng thời nay, khi dành được chính quyền, chính đảng CS mà chị Lý và bố mẹ em Hạng bảo vệ lại hèn hạ và tàn ác hơn cả chính quyền VNCH ngày xưa, hèn với giặc Tàu, đàn áp tra tấn những người yêu nước, thương dân lao động như em Hạnh.

  Xin mượn mấy câu thơ của Tố Hữu ca ngợi chị Trần Thị Lý để ca ngợi em Đỗ Thị Minh Hạnh:
  “Em là ai? Cô gái hay nàng tiên
  Em có tuổi hay không có tuổi
  Mái tóc em đây, hay là mây là suối
  Đôi mắt em nhìn hay chớp lửa đêm giông
  Thịt da em hay là sắt là đồng?” (Trích thơ Tố Hữu)

  Ngày xưa cộng sản lấy chị Lý làm nhân chứng sống
  Ngày nay cộng sản tra tấn em Hạnh có khác gì xưa?
  Chị Lý và Em Hạnh cùng bị tra tấn bởi người VN ta
  Cũng ở tuổi 25, những cành liễu yếu mềm tuyệt đẹp.

  Ngày xưa CS tuyên truyền ngụy quyền MN độc ác
  CS thời nay có khác gì đâu.
  Một lũ đê hèn mặt ngựa, đầu trâu.

  Phản hồi: 

  Những người CS còn chút tâm trí, đọc những bài như thế này, có thấy chính mình đã bị phản bội khi những tưởng mình theo đuổi một lý tưởng làm cho dân giàu nước mạnh?
  Nhân danh Công nhân nhưng hùa theo đám chủ tư bản, hành hạ những tiếng nói đòi hỏi sự công bằng được tôn trọng!
  Nhân danh Nông dân nhưng tịch thu đất đai canh tác của người dân để làm sân Golf, khách sạn sang trọng ..., phục vụ bọn tư bản hưởng thụ!
  Dùng lực lượng Công An để bịt miệng, khóa tay người dân, tự tung tự tác để mưu lợi riêng cho cá nhân, phe nhóm. Người còn chút liêm sỉ, làm sao bênh vực được!
  Thương cho các bạn trẻ đã hy sinh, đánh mất tương lai, chịu nhục hình để cất cao tếng nói đòi Dân chủ, Tự do.
  Bao nhiêu xương máu khổ đau để đánh đổi lại những tủi nhục bất công này hay sao?
  Tận cùng của phi lý!

  Phản hồi: 

  Đọc câu chuyện về những người anh hùng thầm lặng này mà chảy nước mắt. Hỡi những kẻ cầm quyền, phải chăng chúng bay đã hóa thú? Hỡi những người trẻ tuổi trong lực lượng công an, phải chăng các anh đã hóa thú? phải chăng các anh không phân biệt được thiện ác - chính tà? Phải chăng chỉ vì mưu cầu cuộc sống đầy đủ riêng cho cá nhân mà các anh sẵn sàng hủy hoại sức khỏe và tinh thần của những con người dũng cảm đến nhường ấy? Hỡi những quí vị đang lăn lê trên các mạng ảo để tranh luận về Mác - Lê - Mao đúng sai? Toàn trị đúng hay sai? Dân chủ nên hay không? Biểu tình chống TQ nên hay không? Đàn áp biểu tình chống TQ nên hay không? và vô số các tranh luận chỉ để thể hiện bản lĩnh lý luận. Các anh có nghĩ ra được cách nào để động viên những anh hùng bé nhỏ này: Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương. Không biết họ có giỏi lý luận như các anh hay không nhưng có lẽ họ đã dũng cảm dấn thân để bảo vệ những người lao động bé mọn - những người chỉ vì miếng ăn thuần túy mà chịu nhục ngay tại đất nước của mình trước sự chà đạp của giới chủ ngoại nhân. Hỡi các anh giỏi lý luận, các anh có hiểu rằng chỉ có những hành động phản kháng trực diện như các anh chị Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương mới có tác dụng biến cải xã hội. Còn các anh những "nhà lý luận vị lý luận" nếu không dám hành động thì các anh chẳng bao giờ đóng góp được một chút nhỏ nhoi nào cho lịch sử phát triển xã hội VN. Mong lắm thay các anh hồi tâm chuyển tính. Thay vì lý luận cho sướng cái TÔI mà lăn xả vào cuộc sống như các anh chị Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương. Chỉ có những hành động dấn thân mới đem lại thay đổi thưa các anh.