Pleinforme - Xin đừng thí điểm mạng người dân

 • Bởi Admin
  10/10/2011
  7 phản hồi

  Pleinforme

  hsibcuop.jpg

  ("hiệp sỹ" bắt cướp Nguyên Tăng Tiên, Bình Dương, bị trả thù)

  Hôm kia thấy trên VNexpress Công an Hà nội sắp thí điểm câu lạc bộ săn bắt cướp tại một số quận. Mô hình này được công an Hà nội học tập từ Tp HCM và Bình dương, nơi có các câu lạc bộ săn bắt cướp được cho là “thành công”. Ý tưởng này có vẽ như hợp lý khi huy động toàn dân vào việc chống tội phạm. Tuy nhiên xét về mặt mục đích, nó đi ngược lại tôn chỉ của ngành cảnh sát. Nhiệm vụ chính của công an (cũng như cảnh sát ở các nước khác) là bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, trong đó, mạng người là cái quan trọng nhất cần phải bảo vệ. Ở Mỹ chẳng hạn, cảnh sát thường khuyến cáo người dân khi gặp tội phạm có vũ trang phải làm theo yêu cầu của chúng, chỉ cần nhớ mặt, giọng nói, số xe… để gúp cảnh sát điều tra. Đặc biệt là tuyệt đối không nên chống đối vì có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

  Tổ chức hay khuyến khích các câu lặc bộ săn bắt cướp nghĩa là ngành công an đã đẩy người dân vào nguy hiểm, làm thay phần việc nguy hiểm của cảnh sát mà lẽ ra họ (người dân) phải là đối tượng được bảo vệ. Người dân không được huấn luyện bài bản để chống tội phạm, không được trang bị các phương tiện trấn áp tội phạm, không có các quyền hành đặc thù như khám xét, bắt gữ và đặc biệt là rất dễ bị tội phạm trả thù. Thực tế đã có rất nhiều người mất mạng khi truy đuổi tội phạm và cả những trường hợp “hiệp sỹ săn bắt cướp” bị tội phạm trả thù dã man. Theo quan điểm người viết bài này, dù bắt được hàng chục vụ cướp nhưng để mất một mạng người không cần thiết nên xem như là thất bại hơn là thành công. Những tấm huy chương, những giấy khen hay vài dòng tuyên dương trên báo chí chẳng là gì so với mạng một con người.

  Công an nên khuyến khích người dân tố giác tội phạm, hợp tác với công an trong quá trình điều tra và khuyến cáo người dân nên làm gì khi gặp tội phạm có vũ trang để tránh những hậu quả không cần thiết. Nên dẹp ngay các câu lạc bộ săn bắt cướp tự phát. Báo chí không nên biến những “ hiệp sỹ săn bắt cướp” thành người hùng, ngược lại cho đó là “hành động thiếu khôn ngoan” hay ít ra là im lặng. Tất cả những việc này là nhằm để tránh mất những mạng người một cách không cần thiết.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tôi không nên huy động người dân tham gia câu lạc bộ săn bắt cướp.
  Đây là hành động rất vô trách nhiệm của giới hữu trách, mặt khác nó nói lên một điều hiển nhiên rằng: Việc quản lý xã hội yếu kém đã đẩy xã hội Việt nam trở thành một "xã hội tội phạm".
  Nên huy động nhân dân tham gia các câu lạc bộ chống tham nhũng và giao cho họ quyền được phát hiện và bắt ngay mấy ông công an Giao thông đang đứng chặn xe cướp ngày trên mội nẻo đường của đất nước, đồng thời giải tán lực lượng này, huy động nhân dân tự quản lý trật tự giao thông..và các lãnh vực quản lý xã hội khác.
  Tôi sẵn sàng tham gia không công, không cần lương!

  Phản hồi: 

  Các bác này lạ, kiểu gì cũng có thể phê phán CQ được. Các 'hiệp sĩ' này chẳng qua là 'giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha' thời nào cũng có chứ chẳng riêng gì thời VN CS cả. Thực ra chả ai bắt người dân làm 'hiệp sĩ' cả. Còn việc các 'hiệp sĩ' này đứng ra tổ chức thành câu lạc bộ là để cùng giúp đỡ lẫn nhau chứ chẳng có gì là lạ cả. Chửi CQ thì cũng nên chửi đích đáng chứ cái gì cũng đem ra chửi thì sẽ thành nhàm!

  Thực ra tôi cũng không ủng hộ hành động của các hiệp sĩ này vì nó quá nguy hiểm cho bản thân họ. Nhưng tôi phục họ vì họ thực sự là những người dũng cảm, sẵn sàng vì người khác mà hành động.

  Phản hồi: 

  [quote=Hãnh diện][quote=Xích lô Hải Phòng]Không chỉ bày ra cái gọi là "Hiệp sĩ đường phố", ngành công an còn lợi dụng Thanh niên xung phong đứng ngoài nắng điều khiển giao thông trong khi CSGT núp trong bóng râm làm luật người đi đường vi phạm.

  Tiền thuế của dân trả để nuôi bọn vô lại !!!

  Các bạn hiệp sĩ, thanh niên giao thông đừng nghe họ "bơm" mà đem mình ra làm bình phong cho chế độ. Chẳng may có chuyện gì, không có bất kỳ quyền lợi nào, gia đình, anh em, vợ con các bạn là người thiệt thòi đầu tiên.[/quote]

  Ơ, nhưng tại các Hiệp sĩ và các Thanh niên xung phong cảm thấy vui, thấy vinh dự, thấy hãnh diện khi được làm những việc đó chứ có ai ép uổng gì đâu.

  Cũng giống ngày xưa lực lượng Hồng Vệ Binh được cầm trên tay cuốn Mao tuyển màu đỏ sướng tê cả người, nhảy vào lửa cũng không từ.[/quote]

  Đây chính là điểm khả ố của chế độ ta và các chế độ độc tài nói chung. Đảng ta lợi dụng dân trí còn thấp và xã hội dân sự nghèo nàn để dở cú lừa bịp đấy thôi.

  Ông anh tôi có thằng con trai 18 tuổi, ở nhà nó lười như hủi, chỉ giỏi lang thang với đám bạn ngoài đường để giữ trật tự ! Học thì dốt, có cái bằng cấp 3 mà thi không xong

  Việc rượt bắt cướp không phải là nhiệm vụ của dân. Nếu công an làm không xong thì chính phủ phải lo thuê các dịch vụ chuyên môn tư nhân để hỗ trợ trông coi an ninh

  Ở một số nước, công ty chuyên chở công cộng đặt máy quay hình ở xe bus, trạm xe điện ngầm. Đồng thời họ thuê thêm các bảo vệ tư nhân phối hợp với bảo vệ của họ để trong coi an ninh, bắt cướp, móc túi trên xe bus, xe điện ngầm

  Tuy nhiên các công ty xe công cộng này lại bị tụi côn đồ trả thù bằng cách ném đá vào xe bus khi đang chạy ngoài đường, ở những khu khó khăn, thất nghiệp cao, phức tạp và đông di dân. Cảnh sát cũng chịu thua vì tụi nó ném đá rất bất ngờ và trong góc khuất, ban đêm

  Phản hồi: 

  Sự kiện này lại chứng tỏ thêm một lần nữa rằng Đảng CS VN không còn khả năng lãnh đạo đất nước, Nhà Nước không có chức năng quản lý và mang tính vô tổ chức, cho nên người dân phải tự tổ chức lấy để làm chủ tính mạng mình. Nói rằng "Thượng bất chính thì Hạ tắc loạn" chính xác không sai tý nào. Loạn đây là loạn kiêu binh của đám công an bất tài, thay vì đảm đương nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và tài sản người dân thì lại xoay sang bắt bớ giam cầm những người yêu nước ôn hoà, bất bạo động. Thay vì giữ gìn an ninh trật tự công cộng thì lại xoay sang hiếp đáp đánh đập dân thường gây tử thương trong nhiều vụ án thương tâm.

  Ông Nguyễn Tấn Dũng bất tài cho nên mới phải trông cậy đám kiêu binh, sai khiến chúng dự thảo "luật biểu tình" thêm một hình ảnh chứng tỏ Nhà Nước đang hỗn loạn.

  Loạn đến nơi rồi! Chế độ XHCN này đang đến hồi cáo chung rồi!

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô Hải Phòng]Không chỉ bày ra cái gọi là "Hiệp sĩ đường phố", ngành công an còn lợi dụng Thanh niên xung phong đứng ngoài nắng điều khiển giao thông trong khi CSGT núp trong bóng râm làm luật người đi đường vi phạm.

  Tiền thuế của dân trả để nuôi bọn vô lại !!!

  Các bạn hiệp sĩ, thanh niên giao thông đừng nghe họ "bơm" mà đem mình ra làm bình phong cho chế độ. Chẳng may có chuyện gì, không có bất kỳ quyền lợi nào, gia đình, anh em, vợ con các bạn là người thiệt thòi đầu tiên.[/quote]

  Ơ, nhưng tại các Hiệp sĩ và các Thanh niên xung phong cảm thấy vui, thấy vinh dự, thấy hãnh diện khi được làm những việc đó chứ có ai ép uổng gì đâu.

  Cũng giống ngày xưa lực lượng Hồng Vệ Binh được cầm trên tay cuốn Mao tuyển màu đỏ sướng tê cả người, nhảy vào lửa cũng không từ.

  Phản hồi: 

  Không chỉ bày ra cái gọi là "Hiệp sĩ đường phố", ngành công an còn lợi dụng Thanh niên xung phong đứng ngoài nắng điều khiển giao thông trong khi CSGT núp trong bóng râm làm luật người đi đường vi phạm.

  Tiền thuế của dân trả để nuôi bọn vô lại !!!

  Các bạn hiệp sĩ, thanh niên giao thông đừng nghe họ "bơm" mà đem mình ra làm bình phong cho chế độ. Chẳng may có chuyện gì, không có bất kỳ quyền lợi nào, gia đình, anh em, vợ con các bạn là người thiệt thòi đầu tiên.

  Phản hồi: 

  Nếu bộ công an không còn đảm nhiệm được vai trò giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ người dân nữa, thì theo tôi nên giải tán bộ này.

  Chúng ta cần thành lập 1 tổ chức khác, hưởng lương từ ngân sách do đóng góp thuế của người dân, để đảm đương nhiệm vụ này. Chứ để tình trạng người dân vừa tự đóng thuế nuôi công an, lại vừa phải tự bào vệ mình thì tôi thấy không ổn, đó là chưa kể sự "nhàn cư vi bất thiện" của ngành này thời gian gần đây, điển hình như nhiều vụ đánh dân, đàn áp, thậm trí giết cả người dân, cướp tài sản, mà báo trí đã nêu nhiều, rất nhức nhối và bất ổn.