Chân Tình - Thách thức chúng ta phải đối mặt là làm sao đánh thức lại niềm tin về tự do trong mỗi người dân Việt

 • Bởi Admin
  09/10/2011
  3 phản hồi

  Chân Tình

  Gửi tác giả Unknown,

  Bài viết của ông chân thật và thẳng thắng tuy có đôi chút tuyệt vọng, nó thật sự chạm đến nỗi đau và câu hỏi thầm kín của rất nhiều người Việt hiện nay. Đó là: Người Việt chúng ta rồi sẽ đi về đâu? “Quo vadis?” Liệu nó sẽ ngẩng cao đầu hiên ngang tiến bước dưới ánh mặt trời tự do như bao dân tộc khác, hay rồi, nó sẽ chìm đắm triền miên trong cảnh nghèo đói mất tự do như hiện nay?

  Dường như câu trả lời của tác giả đang nghiêng về khả năng thứ hai và cho đấy là định mệnh dành cho dân Việt xuất phát từ giả định rằng: cái bản chất đa phần người Việt – trong cái cách nó suy nghĩ và hành đông – sẽ dẫn đến kết quả như thế.

  Người ta đã thử lục loại từ trong lịch sử xa xưa của cha ông tổ tiên, tìm kiếm từ các nguồn tri thức nhân loại để trả lời vấn nạn hóc búa này. Ví dụ như ông Nguyễn Gia Kiểng với “Tổ quốc ăn năn”, blogger “Anh Ba Sàm” với “Xóa vòng nô lệ”, diễn đàn “Dân Luận”, “Đàn Chim Việt”, “VietLandnews” v.v... rồi một tác giả Trung Quốc với “Người Trung Quốc xấu xí” cũng là cùng góp phần trả lời vấn nạn tương tự này ở Trung Quốc. Trên hết, các nhóm tác giả khả kính nói trên, tuy khác nhau về cách tiếp cận vấn đề, nhưng tựu trung đều góp phần theo cách của mình với niềm tin rằng, Tự Do rồi phải đến cho dân tộc Việt Nam và dân tộc Việt nam tội nghiệp này sau biết bao hy sinh mất mát, nó phải xứng đáng được hưởng Tự do. Và tôi hoàn toàn chia sẻ niềm tin này.


  Một con én không tạo ra mùa xuân, nhưng chắc chắn nhiều con én sẽ báo hiệu cho mùa xuân

  Lớp áo chính trị Cộng Sản 80 năm hiện đang khoác lên trên dân Việt chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi so với 4000 năm lịch sử dân Việt. Lùi lại và nhìn bao quát hơn, sự lựa chọn một cá nhân hay cả một dân tộc đôi khi có thể sai lầm, nhưng về lâu dài, vì là con người với cùng khát vọng tự do, công bằng bẩm sinh, dân Việt rồi ra cũng tìm về với những giá trị phổ quát của nhân loại. Đó là Tự Do và Công bằng cho dân Việt.

  Chúng ta soi sáng và lý giải thế giới xung quanh này bởi những ý niệm của chúng ta, mà nó có được bởi giáo dục và kinh nghiệm sống riêng của chúng ta, chắc chắn nó phiến diện và không đi vào thực chất của cội rễ vấn đề. Tôi tin rằng: "Dân tộc luôn khôn hơn mỗi người trong mỗi chúng ta”.

  Nếu bạn cho rằng “bản chất của người Việt chúng ta, đa phần thuộc thành phần "cứng đầu chịu ngu dốt," do đó nó phải chịu nghèo đói, lạc hậu, và ngu dốt. Và cho rằng đấy là số phận mà nó phải gánh chịu. Điều đó theo tôi là không đúng.

  Nếu bạn vừa thoát khỏi chết chóc vì chiến tranh, tiếp đó lại phải vượt thoát sự khủng bố của đói nghèo, tinh thần và tâm hồn bạn luôn bị nuôi dưỡng và khuyến khích bởi triết lý sống duy vật, vô thần và hạ tiện thì bối cảnh chung bao trùm xã hội tất yếu sẽ là: nghèo đói, lạc hậu và ngu dốt.

  Lại nữa, khi một xã hội bị dẫn đạo bởi các tay lưu manh chính trị, nguyên tắc hành xử của nó là không có nguyên tắc nào nhất định, miễn sao bảo vệ được cho chế độ, luôn tìm mọi cách để lưu manh hóa toàn bộ xã hội một cách có phương pháp và nhất quán để dễ dàng kéo dài sự cai trị. Đối mặt với thủ đoạn khủng bố và lừa bịp của bọn lưu manh chính trị đó thì dường như cách sống nhẫn nhục, câm lặng, hèn mọn của người dân là có thể hiểu được. Nhưng lấy thái độ sống nhất thời đó để qui nạp cho bản chất dân Việt thì không đúng.

  Trong cuộc sống, mỗi khi lý trí chúng ta bất lực thối lui hãi hùng trước những tội ác bất công hằng ngày, và tự thuyết phục mình rằng “Tự do hạnh phúc là điều bất khả”. Nhưng nếu một khi chúng ta tự nhớ lại lại rằng tự do là bản chất đích thực của con người chúng ta, nó sinh ra cùng với chính kiếp sống làm người, và nhớ lại lịch sử oai hùng của dòng giống dân Việt chúng ta, thì chính lúc ấy, niềm tin về tự do sống lại trong chúng ta.

  Thách thức mà chúng ta phải đối mặt là làm sao để cùng nhau đánh thức lại niềm tin về tự do trong mỗi người dân Việt, niềm tin đó phải lập căn trên đạo lý nhân quả, trên truyền thống dân tộc.

  Tránh không để khát vọng tìm tự do cho dân tộc, một lần nữa, bị các tà thuyết phi nhân tính lừa dối và lợi dụng để tạo thành những núi xương biển máu mà thế hệ cha ông chúng ta đã vấp phải.

  Tôi tin rằng, chính niềm tin này là suối nguồn đã hun đúc và tạo nên những anh hùng hào kiệt từ xưa đến nay trong lịch sữ Việt. Và rồi, các nhân vật kiệt xuất này, dưới các dạng hoạt động khác nhau, một lần nữa, sẽ xuất hiện đúng lúc, để cùng nhau góp sức làm thay đổi vận mạng dân Việt vô cùng tội nghiệp này.

  Một con én không tạo ra mùa xuân, nhưng chắc chắn nhiều con én sẽ báo hiệu cho mùa xuân. Mỗi người chúng ta hãy tự mình đốt lên một que diêm phá tan bóng tối theo cách của mình thay vì tuyệt vọng mà ngồi nguyền rủa bóng tối./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đúng , bài viết rất hay . Nhất là câu " Mỗi người chúng ta hãy tự mình đốt lên một que diêm phá tan bóng tối theo cách của mình thay vì tuyệt vọng mà ngồi nguyền rủa bóng tối "

  Hãy bắt chước những người trẻ tuổi này dựng trại bên ngoài một số trụ sở ở Hà Nội, Sàigon, để "Đòi được lắng nghe", đòi chính phủ, quốc hội lắng nghe và giải quyết thất nghiệp, lạm phát, kẹt xe, ô nhiễm môi trường ...

  http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/554430/Doi-duoc-lang-nghe-tpp.html

  Đòi được lắng nghe

  TP - Từ khởi đầu chỉ với một nhóm những người trẻ tuổi dựng trại bên ngoài trụ sở của Công ty chứng khoán New York ngày 17-9, một phong trào phản kháng sự lạm dụng và quyền lực vô hình của các tập đoàn tài phiệt Phố Wall đã hình thành và có quy mô rộng khắp nước Mỹ.

  Dễ nhận thấy tình trạng đình trệ và suy thoái kinh tế đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình lan rộng hiện nay. Thực tế là 3 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng tồi tệ, kinh tế Mỹ đang bị đình trệ với tỉ lệ thất nghiệp cao trên 9% trong thời gian dài, thâm thủng ngân sách ở mức kỷ lục. Nhìn vào những người tham gia biểu tình tại Mỹ, đại đa số là những người dưới 30 tuổi. Rất nhiều người trong số họ là những người thất nghiệp và bán thất nghiệp. Một số là sinh viên với những núi nợ khổng lồ, số khác là những người lao động chăm chỉ đang sắp mất nhà cửa cho dù họ đã trả một khoản tiền thế chấp lớn.

  Tất cả những người này đều đang phàn nàn rằng, tầng lớp trung lưu lao động chăm chỉ đang ngày càng nghèo đi, trong khi Phố Wall vẫn giàu có. Người ta không thể không bất bình khi thấy chính quyền đã bỏ một đống tiền ra để mua lại nợ xấu của các ngân hàng kinh doanh thua lỗ, dẫn tới mức nợ công khủng khiếp hiện nay, và chính những nhà tài phiệt lớn của phố Wall đã biến tiền cứu trợ của những người đóng thuế thành tiền bỏ túi của riêng họ. Và từ bất bình này, người ta dễ nhìn thấy thêm các lý do khác để xuống đường. Đó là các cuộc chiến hao tiền tốn của, vô tiền khoáng hậu mà chính quyền đang tiến hành ở Iraq và Afghanistan, trong khi cuộc sống của người dân ngày càng đi xuống.

  Rõ ràng các cuộc biểu tình đang lan rộng trên nhiều thành phố lớn ở Mỹ, kể cả thủ đô Washington đang thể hiện sự thất vọng ghê gớm của nhiều người mà chính quyền khó có thể làm ngơ. Về một chừng mực nào đó, các cuộc biểu tình này không thể so sánh với những gì đang diễn ra tại Trung Đông- Bắc Phi về cả quy mô cũng như mục đích bởi những người biểu tình tại Mỹ hoàn toàn không có ý định đòi thay đổi chế độ, nhưng ít nhất đây cũng là tiếng chuông cảnh báo đối với chính quyền về về sứ mệnh lắng nghe và giải quyết những vấn đề bức bách đối với phần đông dân chúng hiện nay.

  Trích dẫn:
  Tránh không để khát vọng tìm tự do cho dân tộc, một lần nữa, bị các tà thuyết phi nhân tính lừa dối và lợi dụng để tạo thành những núi xương biển máu mà thế hệ cha ông chúng ta đã vấp phải.

  Có vẻ như ban đầu chủ nghiã Mác thiên về kinh tế với GTTD lại được sáng tạo triển khai thành các tà thuyết bạo lực Mac-Lê, Maoit và áp dụng cho các cuộc nổi loạn giành chính quyền