Tài liệu Wikileaks: Lê Kiến Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, dự đoán Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ bị đào thải!

 • Bởi Admin
  08/10/2011
  8 phản hồi

  Tùng Nguyễn – Bàn Phím Trẻ chuyển ngữ

  lekienthanh1.jpg

  Ông Lê Kiến Thành – con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

  Lê Kiến Thành, là con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhưng hiện nay ông đang là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thiên Minh, 1 công ty kinh tế tư nhân. Về tài sản, nhiều người nói rằng ông đã có một gia tài cả chục triệu đô la. Không từ chối tin đồn này, ông có thừa nhận sở hữu “mấy triệu đô” do mua nhà ở Phú Mỹ Hưng lúc giá còn rất rẻ.

  Được biết ông Lê Kiến Thành đã từng tự ứng cử đại biểu quốc hội nhưng đã bị thất bại. Phát biểu trên 1 tờ báo chính thống tại VN khoảng 1 năm trước, ông Lê Kiến Thành cho rằng kết quả đã được dự đoán trước: “Khi tự ứng cử, tôi biết 99% là trượt”.

  Tâm thức bi quan về chế độ xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam mà chính cha ông, Lê Duẩn, theo đuổi thể hiện rõ trong quan điểm chính trị “đứng ngoài Đảng” khi ông ứng cử độc lập vào Quốc Hội. Mặc dù, có nhiều thông tin cho biết Lê Kiến Thành có 31 năm tuổi Ðảng.

  Nhận định tình hình chính trị xã hội Việt Nam của ông Lê Kiến Thành trong tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY181 là “Phản ứng tự nhiên đối với tình trạng không an toàn là tập trung vào lợi ích cá nhân ngắn hạn, là nguyên nhân đã gây ra một sự gia tăng ảnh hưởng của các nhóm lợi ích chính trị tại Việt Nam”.

  Ông Lê Kiến Thành giải thích sự bất an xã hội đã làm cho nạn tham nhũng gia tăng. Tham nhũng phổ biến ngay cả trong những dịch vụ cơ bản nhất mà Chính phủ Việt Nam nợ người dân, như giáo dục và y tế, vì các lợi ích cá nhân ở các Bộ, các doanh nghiệp Nhà nước… Tất cả nguyên nhân là: “Cấu trúc của Chính phủ Việt Nam với chế độ độc quyền dẫn đến tham nhũng”.

  Không phủ nhận công lao của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc lãnh đạo kháng chiến và thống nhất đất nước, nhưng với hiện tại ĐCS đã không thể đặt lợi ích của đất nước lên trên quyền lợi riêng của Đảng. Ông Lê Kiến Thành nhận định:

  Bộ Chính trị, các thành viên hiểu rằng Đảng, hoặc sẽ phải tự chuyển đổi hoặc sẽ bị chuyển đổi bởi chính người dân. Bên Liên Xô đã mạnh mẽ hơn ĐCSVN nhưng chúng ta biết nó đã bị đào thải”.

  Một thành viên cấp cao của Bộ Chính Trị ĐCSVN cũng không thể né tránh thực trạng mất tín nhiệm ĐCSVN khi hỏi: “Ai sẽ là của Gorbachev Việt Nam?

  Đại sự quán Mỹ nhận định ông Lê Kiến Thành là một trong những Đảng Viên không hài lòng với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phát biểu của ông Lê Kiến Thành cũng tương đồng với những người bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam như Cha Lý, nhà sư Thích Quảng Độ… Sự khác biệt là lý lịch của ông Lê Kiến Thành là “gia đình phả hệ hoàn hảo”.

  Link nguồn: http://wikileaks.ch/cable/2009/03/09HOCHIMINHCITY181.html

  Tùng Nguyễn – Bàn Phím Trẻ chuyển ngữ

  Bản tiếng Việt © TTXVA 2011

  Mục 5. (C) trong tài liệu như sau:

  Thay đổi với Thời gian

  5. (C) Người dân hiện nay tập trung vào nhu cầu hàng ngày của họ nhưng “trong tương lai gần, nhu cầu cho dân chủ sẽ nở hoa” bởi vì trong khi Đảng Cộng sản Việt Nam, (CPV) lãnh đạo cuộc kháng chiến và thống nhất đất nước, nó dường như không thể đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích riêng của họ. Ông Thành chỉ vào một bức tường với các bức ảnh với anh ấy bên cạnh nhà lãnh đạo đảng, mà trên cao là một bức ảnh gần đây với Bí thư Nông Đức Mạnh tại nơi cư trú của mình (trông thể thao một chiếc áo Hawaii), “Bộ Chính trị, các thành viên hiểu rằng Đảng, hoặc sẽ phải tự chuyển đổi hoặc sẽ bị chuyển đổi bởi chính người dân. Bên Liên Xô đã mạnh mẽ hơn ĐCSVN nhưng chúng ta biết nó đã bị đào thải”. Ông Thành cho biết ông gần đây đã đặt câu hỏi với hai (giấu tên) lãnh đạo Đảng về tương lai của Đảng. Người đầu tiên cho biết đảng phải tìm cho việc không thể tránh khỏi là chìa khóa để quản lý thành công các quá trình chuyển đổi. Người thứ hai cười và hỏi, “Ai sẽ là của Gorbachev Việt Nam?”

  Mục 6. (C) trong tài liệu như sau:

  Bình luận:

  6. (C) Nếu chúng ta dựa vào lời phát biểu của ông Thanh, rất nhiều người trong Đảng không hài lòng với sự chỉ đạo đất nước, và đang chuyển động và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận trên tinh thần chia sẽ, ít nhất giữa họ với nhau. Phần lớn những gì Thành nói về tham nhũng và các phương tiện truyền thông, đều có thể thấy một cách dễ dàng đến từ bất kỳ những người bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là Cha Lý và các thành viên khác của Khối 8406. Ông Thành nhận xét về sự thay đổi của này của Đảng gần như nguyên văn với nhà sư Thích Quảng Độ (ref C). Sự khác biệt, tất nhiên, là vì gia đình phả hệ hoàn hảo của ông Thành, ông cũng chọn lọc hơn về đối tượng của mình. Một điểm đáng lưu ý hơn là cha của Thành, Lê Duẩn, Đảng Tổng thư ký 1975-1986, người mà được nhiều người sẽ tranh luận là lèo lái Việt Nam đến bờ vực của sự hủy hoại và để một bóng dài ngay cả sau khi ông chết. Anh (em) trai của ông Thành, Lê Kiên Trung, Tổng giám đốc cục hải quan của thành phố Hồ Chí Minh, một vị trí được nhiều người đồn đại là một trong những nơi tham nhũng bật nhất sau giải phóng. Phả hệ hoàn hảo này đã không giữ Thành hướng ngoại, trong việc,con trai của ông, Lê Kiên Dũng, học tại California State University – Pomona.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Lê Kiến Thành là người thức thời. Ông đưa ra dự án đúng và dũng cảm nói lên sự thật là điều rất dáng mừng, đây là một tín hiệu vui. Sau trưởng nam của vị khai quốc công thần kiêm nhà thơ lên tiếng về việc hướng đi của đất nước, bất chấp phải tù đầy thì đến trưởng nam cố TBT Lê Duẩn phát biểu về tương lai và cũng là số phận hay là quy luật của chế độ độc tài. Khác hẳn đội ngũ 4C (con cái các cụ) các nước khác dù CS hay không CS là biết chế độ do ông cha mình tồi tệ nhưng vẫn cố sức níu kéo bằng cả đổ máu để giữ ngôi báu, nước ta lại có hiện tượng 4C muốn đặt quyền lợi dân tộc lên trên quyền lợi gia tộc.Có lẽ đây là hồng phúc của nước nhà, nhưng rất tiếc con số này còn đếm trên đầu ngón tay. Phải coi các vị này là những ngôi sao sáng lấp lánh trong bầu trời u tối. Nếu có chùm sao thì sẽ tỏa sáng và bầu trời sẽ trong xanh. Còn nhiều đội ngũ 4C vẫn nối gót con đường lầm lỗi của cha ông, tiếp cái ghế sắp đổ vì thực chất họ bất tài, nếu chế độ CS tan rã thì họ không biết làm gì.Đừng sợ gì cả, 4C ở Liên xô cũ và các nước Đông Âu có sao đâu mà lại có cơ hội làm nhiều điều hữu ích cho đất nước, thỏa chí vươn dài của tuổi trẻ .

  Phản hồi: 
  chỉ có trời sập, đảng ta mới bị hoá kiếp mà thôi !

  Trời không sập nhưng không có cải cách thì mất nước. Còn gì khi mất nước?

  Phản hồi: 

  [quote]Với 4 tốt 16 chữ của đảng ta cộng thêm tinh thần quý ông bà chủ gặp đầy tớ khác gì gà gặp.. cáo (Hồ tinh), chỉ có trời sập, đảng ta mới bị hoá kiếp mà thôi ![/quote]
  Không biết khi viết vậy bạn có tin là trời sẽ sập không.
  Tôi vẫn tin rằng rồi đến một ngày đẹp trời nào đó trời sẽ sập.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường]Không cứ gì cậu Lê Kiến Thành, con trai của kụ cố Lê Duẩn, mà ngay cả các kụ Sang, Trọng, Hùng, Dũng cũng dự đoán là ĐCSVN sẽ bị đào thải cơ đấy, và họ đang làm đủ cách để CÂU GIỜ, hầu cho sự sụp đổ được đến chậm hơn. Thế thôi. Vấn đề là KHI NÀO cái đảng khốn nạn này mới sập. Năm năm, mười năm, hay lâu hơn?[/quote]

  Người người cầu mong cho đảng ta sập tiệm, thế nhưng chỉ lèo tèo vài chục.. í quên, trăm người yêu nước xuống đường trong hơn chục cuộc biểu tình! Bày tỏ lòng yêu nước phải.. chui, chạy như trốn.. cướp! Thêm vào đó, công an xã hội đen, quần chúng tự phát với đủ loại kềm kẹp,.. đảng ta dư sức đánh xơ xác mọi tấm lòng yêu nước !

  Câu giờ ? có lẽ không phải thế. Với 4 tốt 16 chữ của đảng ta cộng thêm tinh thần quý ông bà chủ gặp đầy tớ khác gì gà gặp.. cáo (Hồ tinh), chỉ có trời sập, đảng ta mới bị hoá kiếp mà thôi !

  Phản hồi: 

  Bản năng sinh tồn của con người thật là lớn lao. Trước khi các chế độ độc tài ở Ai Cập hay Libya sụp đổ , họ cũng biết xử dụng thủ đoạn " cải tổ" nhưng thất bại. Tại sao thất bại? Bởi vì đó là các chế độ độc tài cá nhân, còn ở VN và TQ là độc tài đảng toàn trị. Cứ nhìn bộ máy đảng và công an khổng lồ ở hai nước và thái độ sẵn sàng tiêu diệt đối lập ngay từ mầm mống. Cách mạng Bông Lài chả có ảnh hưởng gì. VN và TQ cũng biết cải cách để loại trừ sự sụp đổ, trở nên tốt đẹp và bền vững hơn. Cải cách theo đường lối nào đây? Chắc chắn là phải theo lộ trình dân chủ từng bước, hòa bình và ổn định do Đợi Chờ đề nghị hay còn gọi là Chương Trình Hiện Đại Hóa Chủ Nghĩa Xã Hội. Bạn cũng có thể tìm kiếm "Đợi Chờ" trên trang Dân Luận này để xem thêm các phản hồi khác của Đợi Chờ.

  Phản hồi: 

  Không cứ gì cậu Lê Kiến Thành, con trai của kụ cố Lê Duẩn, mà ngay cả các kụ Sang, Trọng, Hùng, Dũng cũng dự đoán là ĐCSVN sẽ bị đào thải cơ đấy, và họ đang làm đủ cách để CÂU GIỜ, hầu cho sự sụp đổ được đến chậm hơn. Thế thôi. Vấn đề là KHI NÀO cái đảng khốn nạn này mới sập. Năm năm, mười năm, hay lâu hơn?

  Phản hồi: 

  Không ít người nhận định ĐCS - TQ hay VN - sẽ bị sụp đổ. Điều này làm cho người ta liên tưởng tới "sự sụp đổ của ĐCS Liên Xô". Nay Lê Kiến Thành cho rằng ĐCSVN sẽ bị đào thải. Đào thải như thế nào? ra làm sao? Đợi Chờ nhận định ĐCSVN sẽ thay đổi qua 2 giai đoạn để tiến tới dân chủ lưỡng đảng, cả hai đảng có tiền thân là ĐCSVN và có mở rộng để đại đoàn kết dân tộc.
  Lưỡng đảng thì trường tồn hay nói cách khác Chủ tịch Hồ Chí Minh và ĐCSVN do người thành lập tồn tại mãi mãi dưới hình thức mới. Chắc chắn không có chuyện sụp đổ hay đào thải như một số người nhận định.

  Phản hồi: 

  [quote]Được biết ông Lê Kiến Thành đã từng tự ứng cử đại biểu quốc hội nhưng đã bị thất bại. Phát biểu trên 1 tờ báo chính thống tại VN khoảng 1 năm trước, ông Lê Kiến Thành cho rằng kết quả đã được dự đoán trước: “Khi tự ứng cử, tôi biết 99% là trượt”.
  [/quote]

  Như vậy phe cánh của Lê Duẩn bị vặt trụi lông hết, bị loại hết, không còn nữa hoặc chỉ là đảng viên cắc ké. Cũng dễ hiểu vì Lê Duẩn thân đảng CS Liên Xô và chống đảng CSTQ. Nay từ Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, đến Nguyễn Phú Trọng đều thân đảng CSTQ, bợ đít vì sợ hãi thì đúng hơn vì thân là phải ngang cơ về tự chủ chứ không được lép vế.

  Một lần nữa lại khẳng định bầu cử QH do đảng CSVN tổ chức chỉ là một trò hề để gian lận bầu cử mà thôi.
  Trương Tấn Sang có xứng đáng là CT nước hay không ?
  Nguyễn Sinh Hùng có xứng đáng là CT QH hay không ?
  Nguyễn Tấn Dũng có xứng đáng là TT hay không ?
  Nguyễn Phú Trọng thì miễn bàn vì trong hiến pháp không hề ghi chức năng nào là TBT và BCT cả.