Sáng lập viên Apple qua đời, thọ 56 tuổi

 • Bởi Admin
  06/10/2011
  3 phản hồi

  Gốc Syria, từng là con nuôi, sống nghèo khổ, học dang dở

  CUPERTINO, California (AP) - Công ty điện tử Apple Inc. loan báo ông Steve Jobs, đồng sáng lập viên và cựu tổng giám đốc, vừa từ trần chiều Thứ Tư ở tuổi 56.

  138059-Untitled-1-400.jpg

  Steve Job. (Hình: Apple.com)

  Không có chi tiết nào thêm trong bản thông báo ngắn gọn được đưa ra.

  Di sản mà Steve Jobs để lại là những sản phẩm được cả thế giới biết đến, từ máy điện toán Apple II, Macintosh đến iPod, iPhone và iPad.

  Hồi Tháng Tám, trong khi đang là tổng giám đốc, ông chính thức từ chức, nhưng không đưa ra lý do.

  Năm 2009, ông trải qua một cuộc giải phẫu ghép gan và trước đó bị chứng ung thư tuyến tiền liệt.

  Ông Jobs là người có vai trò quan trọng đưa Apple trở thành công ty chiếm lãnh thị trường máy điện thoại thông minh, máy nghe nhạc cá nhân, và với máy iPad, mở ra một thị trường mới về máy điện toán cá nhân.

  Ông là khuôn mặt đại diện cho Apple, người quảng cáo chủ yếu cho các sản phẩm của Apple và cũng là người giải cứu công ty này khi trở lại năm 1997 sau 12 năm vắng bóng, đưa công ty ra khỏi nguy cơ suy sụp tài chánh.

  Các nhà đầu tư trong những năm gần đây đặt nhiều hy vọng về công ty trên cá nhân ông Jobs, một điều khiến cho giá cổ phiếu Apple sút giảm mỗi khi có tin tức hay tin đồn xấu về sức khỏe của ông.

  Cuộc đời thơ ấu

  Theo trang web Wikipedia, ông Jobs ra đời tại San Francisco, được hai ông bà Paul và Clara Jobs nhận làm con nuôi, và đặt tên ông là Steven Paul. Cha ruột của ông là Abdulfattah Jandali, một sinh viên đại học người Syria, sau này là giáo sư khoa học chính trị. Mẹ ruột của ông là Joanne Simpson, một sinh viên người Mỹ, sau này trở thành người dạy ngôn ngữ.

  Ông Jobs theo học trường trung học Cupertino và Homestead tại Cupertino, một thành phố nhỏ phía Tây San Jose. Sau giờ học, ông thường đến công ty Hewlett-Packard tại Palo Alto gần đó. Sau đó, ông được mướn và làm việc tạm thời cùng Steve Wozniak.

  Năm 1972, ông tốt nghiệp trung học và vào đại học Reed College ở Portland, Oregon. Mặc dù bị đuổi sau một mùa học, ông vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed College, trong đó có lớp vẽ.

  Trong thời gian này, ông phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền ăn và nhận các bữa ăn miễn phí mỗi tuần tại ngôi đền Hare Krishna.

  Sau này, khi thành công, ông có lần nói: “Nếu tôi không học ở trường, Mac sẽ không bao giờ có có nhiều kiểu chữ hay phông chữ cách nhau với tỉ lệ cân xứng như vậy.”

  Hai năm sau, ông Jobs quay trở lại California và bắt đầu tham dự các buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrewe Computer cùng với Wozniak. Rồi ông làm kỹ thuật viên cho hãng Atari, một công ty sản xuất trò chơi điện tử, đồng thời để dành tiền cho chuyến đi thăm Ấn Ðộ cùng với Daniel Kottke, người bạn học tại Reed College. Daniel Kottke sau này là nhân viên đầu tiên của Apple.

  Trở lại Mỹ như một tín đồ Phật giáo, đầu cạo trọc và mặc đồ truyền thống của Ấn Ðộ, ông Jobs quay lại công việc trước đây tại hãng Atari và được giao nhiệm vụ tạo một mạch điện tử cho trò chơi Breakout.

  Sáng lập Apple

  Năm 1976, khi mới 21 tuổi, ông Jobs cùng Steve Wozniak, lúc đó mới 26 tuổi, sáng lập công ty Apple Computer trong garaga nhà của ông. Sản phẩm đầu tiên của họ là máy điện toán cá nhân Apple I.

  138059-SteveJobs-400.jpg

  Steve Jobs là cha đẻ của iPhone. (Hình: AFP/Getty Images)

  Năm 1977, công ty Apple tung ra sản phẩm tiếp theo, Apple II, tạo được một thành quả to lớn và gây tiếng vang cho một công ty còn non trẻ.

  Năm 1980, hai chàng trai trẻ trở thành triệu phú, phát công ty chỉ có hai người thành một công ty tầm cỡ quốc tế với cả ngàn nhân viên khắp thế giới.

  Năm 1983, hai đồng sáng lập viên mướn ông John Sculley của công ty Pepsi làm giám đốc điều hành công ty khi công ty gặp khó khăn, rồi bỏ đi, sau khi tung ra thị trường loại máy điện toán cá nhân Macintosh nổi tiếng.

  Sau một thời gian làm việc tại một số công ty khác, ông Steve Jobs trở lại Apple năm 1997 và mua công ty NeXT với giá $429 triệu và trở lại vị trí lãnh đạo công ty. Ông bắt đầu cho ngừng một số dự án không có lợi để tạo thêm lợi nhuận cho Apple, mặc dù trải qua nhiều thời kỳ khó khăn.

  Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với sản phẩm iPhone, một loại điện thoại di động có đủ các tính năng của iPod, được giới trẻ rất ưa chuộng.

  Trong giai đoạn làm việc lần thứ nhì, ông đưa Apple trở thành một công ty kỹ thuật điện tử có trị giá trên thị trường tới $351 tỉ, nghĩa là chỉ thua kém đại công ty dầu lửa Exxon Mobil.

  Các sản phẩm iPod rồi iPhone của Apple được coi là cuộc cách mạng trong thế giới điện tử. Tiếp theo đó sự ra đời của iPad là một bước ngoặt mới trong lãnh vực máy điện toán cá nhân.

  Tài sản và cuộc đời riêng

  Mặc dù chỉ kiếm được $1 mỗi năm trong vai trò tổng giám đốc điều hành Apple, ông Steve Jobs nắm giữ 5.426 triệu cổ phần của công ty và 138 triệu cổ phần của tập đoàn giải trí Disney.

  138059-Steve_Jobs-BW-400.jpg


  Bóng ông Steve Jobs trên màn hình trong buổi giới thiệu iPad năm 2010 ở San Francisco. (Hình: AP)

  Ông cũng là sở hữu hoặc đồng sở hữu khoảng 230 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ.

  Tạp chí Forbes từng ước tính tài sản của ông trị giá khoảng $5.1 ti vào năm 2009, đứng hạng thứ 43 trong số những người giàu nhất Hoa Kỳ.

  Ông Steve Jobs lập gia đình với bà Laurene Powell năm 1991, và hai người có ba đứa con. Ông cũng có một đứa con gái riêng của hôn nhân trước đó. (HC, Ð.D.)

  Từ khóa: Steve Jobs, Apple

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Steve Jobs qua đời, để lại cho thế hệ sau Mac, Next, iphone, ipad. Tớ, Nguyễn phú Trọng sẽ để lại một số phạm trù triết học: bảo vệ Đảng, bảo vệ Bác, bảo vệ cơ chế và cái ghế. và "tình hình biển Đông không có gì lạ". May ra, tớ sẽ có thể mang được Việt nam vào Liên Bang Nhân Dân Trung Quốc, giải quyết hoàn toàn hồ sơ Tây sa và Nam sa.

  Phản hồi: 

  Steve Jobs không còn nữa

  Lịch sử sẽ nhớ đến ông Steve Jobs như là người đã biến công nghệ thành một chuyện dễ dàng cho người sử dụng chứ không riêng giới chuyên viên

  Đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của công ty Apple Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56, sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư tụy tạng từ năm 2003 và đã phải thay gan năm 2009.

  Công ty công nghệ Apple đã đưa ra một thông cáo trên trang web tối thứ Tư, nói rằng công ty đã mất một thiên tài đầy viễn kiến và sáng tạo, và nhân loại đã mất đi một con người tuyệt vời.

  Thông cáo của Apple nói 'những ai trong chúng ta từng may mắn quen biết và làm việc với Steve đã mất đi một người bạn chí thiết và một người đỡ đầu đầy nhiệt tâm'.

  Thông cáo cũng nói rằng tinh thần của ông Jobs sẽ mãi mãi là nền tảng cho công ty Apple.

  Ông Jobs đã từ chức giám đốc điều hành đại công ty Apple hồi tháng 8.

  Ông Jobs, một sinh viên bỏ dở đại học, ra đời ngày 24 tháng Hai năm 1955, lớn lên ở một nơi tại California mà sau này được biết dưới tên là Thung lũng Silocon, trung tâm của ngành công nghệ điện tử.

  Năm 1974, ông Jobs bỏ việc làm kỹ thuật viên ở một công ty sản xuất trò chơi điện tử và sang Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Khi trở về ông và bạn ông, Steve Wozniak bắt đầu khởi nghiệp trong nhà để xe của ông, và triển khai máy điện toán Apple đầu tiên.

  Hai người cùng nhau thành lập công ty điện toán Apple. Vào một thời điểm trong sự nghiệp, ông Jobs đã bỏ công ty Apple sau một vụ tranh cãi với những giám đốc điều hành khác trong công ty. Ông trở lại năm 1997 sau khi công ty đã tiến gần đến bờ vực sụp đổ. Sau đó, công ty Apple đã trỗi dậy trở lại, đưa ra một loại máy vi tính mới được biết với tên gọi là iMac.

  Vận may của công ty Apple đã chuyển sang một tầm cỡ mới khi công ty xa rời việc sản xuất máy vi tính cá nhân để dồn trọng tâm vào những sản phẩm như iPhone, iPad và iPod. Giờ đây, Apple là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

  Ông Steve Jobs từ trần một ngày sau khi Apple cho ra mắt loại iPhone mới đã được dự kiến từ lâu. iPhone này có khả năng đáp ứng những mệnh lệnh bằng lời nói. Điện thoại này được trang bị với một máy thu hình có phẩm chất cao và khả năng đồng bộ hóa thông tin giữa những thiết bị khác nhau của Apple, cập nhật hóa tất cả các thông tin cùng một lúc.

  Dấu mốc cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs

  24 tháng 2, 1955: Steven Paul Jobs chào đời tại California. Ông lớn lên trong khu vực bây giờ gọi là thung lũng Silicon.

  1974: Ông Jobs làm kỹ thuật viên cho nhà sản xuất trò chơi điện tử Atari. Để dành tiền đi Ấn Độ để tìm sự giác ngộ.

  1 tháng Tư, 1976: Ông Jobs và Steve Wozniak lập công ty Apple sau khi thiết kế máy tính đầu tiên trong garage nhà Jobs. Họ đặt tên máy Apple 1.

  24 tháng 1, 1984: Apple trình làng Macintosh, máy tính để bàn nguyên khối, được xem là cuộc cách mạng trong ngành máy tính cá nhân.

  Tháng 9, 1985: Ông Jobs rời Apple sau tranh chấp kéo dài với nhiều người trong ban giám đốc.

  1986: Ông Jobs lập NeXT, Inc., một công ty biên soạn phần mềm mới, và mua một phòng sản xuất hình hoạt họa bằng máy tính của George Lucas, cha đẻ của loạt phim Stars Wars. Cơ sở mang tên Pixar sản xuất nhiều bộ phim hoạt hình dùng kỹ xảo máy tính, như Toy Story, A Bug's Life, Monsters Inc., và Finding Nemo.

  1997: NeXT gặp khó khăn và được Apple mua lại vào lúc Apple cũng có khó khăn. Ông Jobs trở lại Apple và kế tiếp trở thành tổng giám đốc.

  1998: Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple ra mắt máy tính mới iMac, có lời trở lại.

  Tháng 10 2001: Apple trình làng máy chơi nhạc kỹ thuật số cá nhân iPod, quảng cáo máy này là “1.000 bản nhạc trong túi bạn.”

  28 tháng Tư, 2003: Apple tung ra cửa hàng âm nhạc iTunes, bán online 200.000 bản nhạc giá 99 xu một bản để tải xuống. Cùng lúc, công ty giới thiệu máy iPod được cải tiến, thon hơn, nhẹ hơn, lưu được 7.500 bản.

  Tháng 8, 2004: Bác sĩ chẩn đoán ôngJobs mắc bệnh ung thư tụy tạng và phải qua phẫu thuật.

  Tháng 12, 2004: iPod bán được 10 triệu chiếc. Số lượng bản nhạc được tải xuống từ cửa hàng iTunes là 200 triệu.

  Tháng 10, 2005: Apple ra mắt iPod mới có video đi kèm nhạc. Cửa hàng iTunes bán được 1 triệu video trong vòng chưa đầy 3 tuần.

  Tháng 1, 2007: Apple trình làng iPhone.

  Tháng 9, 2007: Apple trình làng iPod Touch, sử dụng công nghệ dùng ngón tay sờ màn hình và có thể nối mạng không giây.

  Tháng 6, 2008: Apple giới thiệu iPhone kiểu mới, có thể chạy các ứng dụng phần mềm, thường gọi là app, do các công ty khác lập trình, dẫn đến phong trào sản xuất app cho điện thoại.

  Tháng 7, 2008: Apple mở cửa hàng App Store chuyên bán các app trong lúc trình làng iPhone 3G mới. Trong vài ngày đầu tiên, hơn 10 triệu app được tải xuống từ cừa hàng này.

  Tháng 2, 2009: Ông Jobs nghỉ 6 tháng vì l‎‎‎ý do sức khỏe, sau này được tiết lộ là ông được cấy ghép lá gan.

  Tháng 1, 2010: Apple trình làng máy tính bảng iPad đầu tiên.

  Tháng 1, 2011: Steve Jobs nghỉ dưỡng bệnh lần thứ nhì nhưng cho nhân viên Apple biết ông vẫn can dự các quyết định chiến lược quan trọng.

  Tháng 3, 2011: Đích thân ông Jobs giới thiệu máy tính bảng iPad 2 trước cử tọa đông người. Báo Financial Times cho biết giá cổ phiếu Apple tăng 2% trong vòng vài phút Jobs bắt đầu nói.

  10 tháng 8, 2011: Apple qua mặt trong một thời gian ngắn tập đoàn dầu hỏa ExxonMobil để trở thành công ty có giá trị tài sản lớn nhất thế giới.

  24 tháng 8, 2011: Steve Jobs từ chức tổng giám đốc Apple. Tim Cook, giám đốc điều hành, lên thay.

  Nguồn: VoA