Nguyễn Vĩnh - Xã hội hóa tìm hướng đi mới

 • Bởi Admin
  04/10/2011
  0 phản hồi

  Nguyễn Vĩnh

  Hai sự kiện vừa xảy ra đáng để chúng ta cùng nghĩ ngợi:

  Một là ông bầu Kiên của HN-ACB tuần trước tuyên bố gây choáng dư luận giới bóng đá. Ông nói thẳng tuột là ông sẽ rút khỏi cuộc chơi V-League nếu VFF (Liên đoàn bóng đá VN) không thay đổi, không cải cách cơ chế tổ chức giải.

  Hai là ông Trần Nhương chủ trang mạng 7 triệu lượt người vào đọc vừa công bố và trao giải văn chương, mỗi giải chỉ nhõn 1 đồng VN và 1 cái cúp pha lê cũng bình thường thôi với dòng chữ ghi tên cái giải tư nhân tư hữu này.

  Ông Nhương và ông Kiên hoạt động ở hai lĩnh vực khác nhau – một người theo đuổi sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam; người khác chăm lo cổ súy cho bóng đá nước nhà. Nhưng việc làm của cả hai ông đều có một đích nhắm chung là phụng sự công chúng sao cho tốt nhất mà sức hai ông có thể làm được.

  Bầu Nguyễn Đức Kiên bỏ ra rất nhiều tỷ đồng (như mỗi mùa giải chừng 6 – 70 tỉ đồng cho CLB bóng đá mà ông làm chủ tịch) cũng như không ít công sức thời gian vì môn túc cầu. Nên ông không chịu được các thói gian giảo tráo trở của thứ bóng đá xã hội hóa nửa vời – nghĩa là vẫn bị chi phối bởi các quyền lực bao cấp dù kín đáo che đậy. Ông Kiên kiên quyết và nói thẳng nếu Liên đoàn bóng đá VN (VFF) không cải tổ cơ chế và con người tổ chức giải bóng đá quốc gia thì ông sẽ nói lời cáo biệt với việc mình đã và đang làm “ngay vào ngày mai”.

  Còn nhà văn họ Trần thấu hiểu những sự lôi thôi rắc rối của văn giới, chuyện ì xèo mỗi khi xem xét các giải thưởng văn học. Bởi ông là người trong cuộc, đã nhiều năm ngồi ở văn phòng hội nhà văn và ông cũng có rất nhiều mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp với giới văn chương, vì thế ông mạnh dạn gióng lên một hồi chuông ít nhất trong cách nhìn nhận giải thưởng. Theo ông thì nhà nước cứ trao giải theo kiểu của nhà nước đi, còn ông ông tự tìm ra một hướng đi mới. Hơi liều lĩnh nhưng ông tin vào thiện tâm thiện chí của mình khi “sáng tạo” ra một thứ giải thưởng văn chương rất cá thể. Nó mang tên trang mạng của ông và với giá trị giải được tôn vinh không phải vật chất tiền bạc (giải rất hay lấy tiêu chí ấy) mà là ở giá trị tinh thần cùng với sự đồng lòng của đông đảo công chúng đọc sách đối với tác phẩm.

  Điều đặc biệt ở hai sự việc trên chính là cả hai ông đều tự gánh lấy một trách nhiệm cá nhân to lớn trước công việc. gánh lấy trách nhiệm nên bầu Kiên và nhà văn họ Trần đều có thể tự mình quyết định lấy hết mọi điều chứ không phải chờ một ai, một tổ chức nào cho phép.

  Bầu Kiên “ra giá” nếu VFF cứ ì ra thì mai tôi nghỉ (thanh thản), và sau khi “tôi nghỉ” ấy chắc nhiều doanh nghiệp làm bóng đá như ông cũng nghỉ theo. Ông Kiên đâu có làm reo lấy le mà trong túi ông đã thủ sẵn kế hoạch tổ chức giải rất thông thoáng và bài bản. Ông nói thảo ra dự thảo đó chỉ mất trọn 2 tiếng đồng hồ và vài tiếng nũa cho bạn bè góp ý - trong khi việc ấy nếu để bộ máy VFF với tầng nấc quan chức cồng kềnh chắc phải qua bao nhiêu buổi họp, bao nhiêu giấy tờ trình báo mà có thể mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

  Ông Trần Nhương lựa chọn tác phẩm của hai tiểu thuyết gia Hoàng Quốc Hải (cuốn Bão táp triều Trần) và Hoàng Minh Tường (cuốn Thời của thánh thần) chắc không hề mất một buổi họp, hội thảo nào trừ những tham khảo từ dư luận bạn đọc và văn giới than tình quen biết sẵn. Ông quyết định trao giả khi thấy hai tác phẩm kia xứng đáng, và chỉ riêng tiêu chí đó nếu ông tự tin thấy mình lụa chọn đúng là ông giơ cả hai tay mình “tự biểu quyết” khỏi ban bệ, cấp trên dưới trong ngoài mà làm gì.

  Trước nay ta hay nói “xã hội hóa”, một xu hướng cần khuyến khích phát triển trong một xã hội dân chủ, tiến bộ và hiện đại. Chính nhà nước với các cơ chế lãnh đạo của nó cũng đề ra và ủng hộ xu hướng này để các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước không quá lệ thuộc vào ngân sách, tức nhất nhất đều dựa dẫm vào cái “hầu bao” của nhà nước.

  Hai hành động, hai việc làm của hai con người cụ thể mà bài viết này nhắc tới ở trên rõ ràng họ không bàn bạc gì với nhau, nhưng các quyết định họ đưa ra có những nét tương đồng với nhau về cả nội dung và ý nghĩa thiết thực của nó. Hướng đi này rất trúng, rất đúng. Cả hai xứng đáng được hoan nghênh và cổ vũ để cho những sáng kiến tương tự sẽ nảy sinh nhiều hơn trong tương lai gần.

  Nguyễn Vĩnh

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi