Đào Hữu Nghĩa Nhân - Mối tình Khoa học gia Google với đại gia phá sơn lâm

 • Bởi Khách
  03/10/2011
  0 phản hồi

  Đào Hữu Nghĩa Nhân

  "Được biết sau hội thảo này, một bản kiến nghị của VACNE về dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cũng sẽ được gửi đến các cơ quan có liên quan như một tiếng nói chính thức của cộng đồng những nhà khoa học môi trường. Chỉ có điều, nếu như bản kiến nghị này được tham khảo trước bản kiến nghị của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam và nếu như hai tổ chức cùng Vusta cùng bàn thảo, tổ chức một hội thảo để đi đến thống nhất ý kiến trước khi đưa ra công luận thì báo chí chắc đỡ tốn giấy mực hơn nhiều". Nguồn Bee.net

  "Tôi làm công tác bảo tồn 20 năm qua. Bao nhiêu năm làm giám đốc vườn quốc gia Cát Tiên thế mà tôi chưa được vinh dự tiếp một số nhà khoa học, nhất là PGS.TS Nguyễn Đình Hòe đến tham quan nghiên cứu khu vực vườn quốc gia Cát Tiên. Ấy vậy mà những nhà khoa học ấy lại phát biểu rất hùng hồn tại hội thảo như mình đã biết rõ vùng đất này vậy. Thật tiếc và buồn!" Ông Trần Văn Thành (Giám đốc vườn quốc gia Cát Tiên) trả lời báo Tuổi trẻ ngày 2 tháng 10.

  Có lẽ tại ông Thành không biết đó thôi. Thời đại thông tin cần quái gì đi thực địa với thực tế. Mọi thứ đã có Google search giải quyết hết rồi. Muốn biết vườn quốc gia Cát Tiên thế nào cứ vào Google maps là đâu đó rành rạnh như ban ngày. Tha hồ mà làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, vừa "pha học", vừa tiết kiệm chi phí "Dân ta phải biết sử ta. Cái gì không biết thì tra google" đó sao?

  "Chúng tôi, những cán bộ thuộc Mạng lưới sông ngòi VN, đã nghiên cứu thực địa và thấy rằng những tác động tiêu cực của hai dự án thủy điện này là rất lớn. VACNE cũng chưa có những khảo sát môi trường trực tiếp cập nhật thông tin trong vùng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thì sao lại dám kết luận như trên(?!). (TS vũ Ngọc Long, đại diện mạng lưới sông ngòi Việt Nam trên TT ra ngày 2 tháng 10)

  "Tác động tiêu cực trực tiếp của dự án về giảm sinh kế và mất thu nhập của bộ phận lớn những người sử dụng nước và sinh sống ven sông thuộc các xã Phước Cát 2, Phước Cát 1, Đồng Nai Thượng, Thống Nhất, Đăng Hà (huyện Bù Đăng), thị trấn Đồng Nai, Gia Viễn, Tiên Hoàng, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Quảng Ngãi, Phù Mỹ, Đak Lua, Nam Cát Tiên, Núi Tượng... và còn nhiều nơi khác nữa." (Ts Vũ Ngọc Long)

  Trái với những ý kiến trên, ông Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban Phản biện xã hội VACNE, nói: "Việc phát triển thủy điện luôn là bài toán đánh đổi giữa lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường". Trong đó, xét về tính chất, ông Hòe cho rằng: “Dự án thủy điện trên có gây tác động tiêu cực nhất định đến môi trường, Vườn quốc gia Ba Vì và dòng chảy sông Đồng Nai nhưng không nghiêm trọng như một bộ phận dư luận đánh giá”" (http://phapluattp.vn/2011093010392020p0c1085/vacne-gat-dau-voi-thuy-dien-dong-nai-6-6a.htm). Không biết đây là sự nhầm lẫn của ban biên tập báo Pháp Luật hay chính là phát biểu của TS Hòe khi đưa vườn quốc gia Ba Vì nằm trong lưu vục sông Đồng Nai? Nếu thực tế mà có câu chuyện động trời này thì cũng bó tay bác Hòe!

  "Qua nghiên cứu hồ sơ và kiểm tra hiện trường, Tổng cục Lâm nghiệp cũng khẳng định, việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không gây ảnh hưởng trực tiếp đến bảo tồn tê giác cũng như vùng sinh cảnh Bàu Sấu." (Nguồn Bee.net). Chả biết tổng cục nghiên cứu hồ sơ nào. Hồ sơ trên Google search hay thực địa trên google map nhỉ?

  Cũng theo một số nhà khoa học phát biểu tại hội thảo, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không phải tái định cư hộ dân nào là một lợi thế, nếu có tác động tiêu cực thì chỉ là lĩnh vực sinh kế của một bộ phận nhỏ dân cư. (nguồn TT). Chắc tại nhà đồng bào dân tộc lợp bằng lá nên Google maps hổng thấy chăng?

  Chắc các nhà "pha học" tham dự hội thảo kỳ này được tài trợ bởi chủ đầu tư thủy điện Đồng Nai 6 và 6A? Hơn nữa kỳ này là do VACNE tổ chức nên hẳn là các tham luận phải được xem trước. Do đó các bài tham luận kiểu bài bác dự án, chắc sẽ không được đọc tại hội thảo? Sự kiện gì của VN bây giờ cũng nên nhìn bằng con mắt của Tào Tháo cho chắc ăn, bởi làm quái gì có minh bạch!

  Trên đây là trích đoạn các phát biểu ủng hộ của Bác Hòe và một số ý kiến không ủng hộ của các nhà khoa học tại hội thảo đánh giá tác động môi trường của hai đập thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A do VACNE tổ chức. Bác Hòe là trưởng ban phản biện của VACNE là người có ý ủng hộ hai dự "ớn" thủy điện này của tư nhân. Vấn đề đặt ra ở đây là không biết vì sao bác Hòe có ý kiến ủng hộ hùng hồn và khá gay gắt khi phản bác các ý kiến bài xích hai dự án thủy điện trên? Cũng cần nói rõ VACNE là hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Một tổ chức mà sứ mạng chủ yếu là làm sao bảo vệ môi trường và thiên nhiên dù ở hình thái nhỏ nhất còn sót lại mong manh, trong xu hướng MT và TN ngày càng bị tàn phá nặng nề như ở nước ta!

  Được biết công trình thủy điện ĐN 6 và ĐN6A là công trình thủy điện 2 bậc thang nằm trên dòng chính sông Đồng Nai, có tổng công suất 241MW, tổng mức đầu tư 5700 tỉ đồng, tổng sản lượng điện hàng năm gần 1 tỷkwh/năm. Công trình có diện tích ngập nước là 372 hecta, trong đó có 137 hecta thuộc vườn quốc gia Cát Tiên. Công trình này do tập đoàn Đức Long-Gia lai làm chủ đầu tư. Khởi đầu tập đoàn này là một công ty nhỏ sản xuất và chế biến gỗ nội thất, nay nâng cấp lên thành tập đoàn Đức Long-Gia Lai kinh doanh đa ngành nghề. Phần lớn là những ngành nghề phá sơn lâm tư khai thác rừng (trong ngoài nước, khai thác khoáng sản, địa ốc,...), vốn điều lệ 90 ngàn tỉ đồng? Do ông Bùi Pháp, người Bình định làm chủ tịch tập đoàn. Người được cho là đứng thứ 39 trong tốp 100 người giàu nhất của thị trường chứng khoán? Tuy nhiên vào trang web chính của tập đoàn được giới thiệu khá sơ sài. Hình ảnh các công trình địa ốc chỉ đa phần là ảnh mô hình!

  Điều đáng lo ngại, lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn hiện nay là sản xuất gỗ trang trí nội thất. Vì vậy việc tập đoàn xin làm thủy điện quyết liệt, không biết liệu có nhất cử lưỡng tiện? Hiện nay tập đoàn cũng đã có khởi công xây dựng một số công trình thủy điện nhỏ như thủy điện Kroong, Đăk pokor1, Tà Nung, Đăk sepay,... quanh quẩn chỉ vài MW đến vài chục MW. Riêng thủy điện 2 bậc thang ĐN6 và ĐN 6A là thủy điện lớn nhất đầu tiên được xây dựng nếu loppy êm xuôi.

  Tai tiếng của dự án này trở nên nổi tiếng sau khi bản báo cáo tác động môi trường được tập đoàn ĐLGL thuê viện quy hoạch thủy lợi miền nam lập không dựa trên bất kỳ khảo sát thực địa nào nơi thủy điện sẽ xây dựng. Mà chủ yếu là một bản báo cáo được lắp ghép lung tung, lấy râu ông nọ cầm cằm bà kia, từ ngữ ngô nghê. Điều đáng buồn cười là mặc dầu thủy điện xây dựng ở lưu vực sông Đồng Nai, nhưng trong bản báo cáo này có cả những địa danh tỉnh Quảng Nam?

  Làm khoa học thời nay cũng sướng hỉ! Ngồi nhà lên còm-píu-tơ gõ goole search viết bản báo cáo bằng copy và past thế mà được trả nhiều phết? Nghe đâu cỡ 450 chai gì đó! Các bác trí thức thời nay được trọng dụng quá rồi còn than nỗi gì!?

  Mặc dầu phần lớn những nhà hoạt động môi trường đánh tiếng không đồng ý xây dựng thủy điện trên vùng đất nhạy cảm, nhưng tập đoàn ĐL vẫn quyết liệt đu bám, bất chấp dư luận. Cụ thể nhất cuộc hội thảo gần đây với khuynh hướng ủng hộ dự án này của một "pha học" gia khá nổi tiếng, hoạt động trong lĩnh vực môi trường PGS, TS Nguyễn Đình Hòe.

  Xu hướng hiện nay các tổ chức cá nhân có khuynh hướng chạy dự án vào các công trình xây dựng thủy điện. Hiện đây là lĩnh vực làm ăn hời nhất và dễ dàng nhất. Cho dù chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn nhưng bù lại thu hồi vốn nhanh. Phần lớn các dự án thủy điện hiện nay của tư nhân là nhập thiết bị từ Trung Quốc và ngay cả thầu xây dựng từ A đến Z cũng do các nhà thầu TQ đảm nhiệm. Các chủ đầu tư này cũng thừa hiểu chất lượng công trình cũng tùy thuộc tiền nào của nấy.

  Rõ ràng việc xây dựng hệ thống thủy điện hai bậc thang ĐN 6 và ĐN 6A trên lưu vực sông Đồng Nai là mưu cầu lợi ích của một nhóm cá nhân, tổ chức cá mập hơn là lợi ích quốc gia dựa trên tiêu chí thân thiện môi trường, phát triển bền vững. Để đạt được mục đích của mình bằng mọi giá. Tập đoàn này đã thuê các nhà "khoa học" đứng về phía lợi ích của đồng tiền, đẻ ra những bản báo cáo giả dối. Mà nếu thực hiện sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về môi trường sinh thái đối với khu dự trữ sinh quyển quan trọng, hiếm hoi còn sót lại của VN, vốn mong manh và dễ vỡ - rừng quốc gia Cát Tiên.

  Ngõ hầu để gỡ gạc cho bản đánh giá đầy tai tiếng, nhóm lợi ích này có hay không đã lôi kéo các nhà khoa học có uy tín trong việc bảo vệ môi trường và thiên nhiên ở VN (VACNE) vào phản biện và ủng hộ dự án chết tiệt này? Câu trả lời có hay không dành cho mỗi cá nhân chúng ta, những người yêu mến đất nước này, góp tiếng nói mong manh nhỏ bé của mình để bảo vệ một chút gì cho tương lai con cháu mai sau, vốn chẳng còn nhiều nhặng gì!

  Hy vọng Quốc Hội sẽ làm một cái gì đó, cho thấy mình có đủ uy tín để bác bỏ dự án thủy điện quái gở này theo nguyện vọng của người dân mưu sinh trên lưu vực sông Đồng Nai và nguyện vọng của các nhà khoa học chân chính, cũng như toàn thể dân chúng yêu mến vườn quốc gia Cát Tiên!

  Mong lắm thay....!!!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi