Trương Duy Nhất - Tại sao chỉ là bóng đá?

 • Bởi Admin
  01/10/2011
  1 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Chỉ là chuyện bóng đá, mà sao lại xôn xao, háo hức và hừng hực đến vậy? Tôi muốn lao đến ôm bầu Đức bầu Kiên. Tôi muốn hỏi vì sao chỉ có bầu Kiên bầu Đức trong bóng đá, vì sao những khát vọng, sự chuyển thay, đoạn tuyệt và đạp đổ kia lại chỉ là... bóng đá?

  Nhìn những hình ảnh này khiến tôi tự hỏi: Tại sao những hình ảnh đó lại chỉ là khát vọng của bóng đá?

  bong da[6].jpg

  Một cuộc cách mạng, cách mạng thật sự trong bóng đá đã bùng nổ và làm đổ vỡ, thay chuyển toàn bộ hệ thống giải quốc gia. Các ông bầu đã nhất loạt dắt tay nhau rời bỏ sân chơi của Liên đoàn bóng đá quốc gia để hình thành một sân chơi mới, khác biệt và chuyên nghiệp hơn cho bóng đá. Đây không phải là cuộc chơi của những kẻ lắm tiền, mà là khát vọng thay chuyển thật sự, là sự đoạn tuyệt, cú đạp đổ chôn vùi một cơ chế đầy tính ban phát và độc quyền kiểu nhà nước.

  Chỉ là chuyện bóng đá, mà sao lại xôn xao, háo hức và hừng hực đến vậy? Tôi muốn lao đến ôm bầu Đức bầu Kiên. Tôi muốn hỏi vì sao chỉ có bầu Kiên bầu Đức trong bóng đá, vì sao những khát vọng, sự chuyển thay, đoạn tuyệt và đạp đổ kia lại chỉ là... bóng đá?

  Hãy nghe bầu Kiên nói: “Tôi mất 2 tiếng để xây dựng đề xuất lập VPF và chỉ mất 1 tiếng đêm qua để 6 ông bầu ngồi với nhau cùng rà soát lại”. Những đề án mà các tổ chức, hội đoàn quốc gia thường phải tốn hàng mấy năm trời với hàng núi tiền chưa hoàn tất nổi, trong khi một người như bầu Kiên chỉ cần có 3 tiếng... tranh thủ!

  Những đề án này, những câu chuyện này đâu chỉ riêng bóng đá. Và chẳng lẽ lại không có một bầu Kiên bầu Đức nào ngoài bóng đá sao? Quá nhiều (nếu không muốn nói là toàn bộ) các tổ chức hội đoàn khác cũng có khác gì liên đoàn bóng đá. Và các loại sân chơi ấy thậm chí còn ngột ngạt, tồi tệ hơn nhiều so với sân bóng. Các loại hội nhà văn, nhà báo là một ví dụ. Tôi có nghe nói tại đại hội Hội nhà văn vừa rồi, nhiều người đã lên tiếng đòi thành lập riêng một hội khác- hội của những người viết văn ngoài Hội nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, có vẻ như chuyện này vẫn chỉ dừng lại ở những phát biểu... ngẫu hứng!

  Hội nhà báo cũng vậy. Tôi có hơn 24 năm hành nghề viết báo với 6 đời thẻ, nhưng tuyệt nhiên không có một ngày chui vào sinh hoạt trong Hội nhà báo Việt Nam. Vậy mà có thấy nó ảnh hưởng gì đến nghề nghiệp của mình đâu, chẳng thấy nó ích lợi gì, thậm chí còn cảm thấy thoải mái, đỡ ngột ngạt hơn khi hành nghề.

  Thế thì tại sao không giải thoát khỏi sự ngột ngạt đó, đạp đổ nó đi, tự dắt tay nhau tạo cho mình một cuộc chơi khác.

  Sân văn sân báo và nhiều loại sân khác cũng ngột ngạt, bó bức khác gì sân bóng. Để thay chuyển cần phải có những bầu Kiên bầu Đức. Không có được những bầu Kiên bầu Đức thì đừng mong ở sự thay chuyển nào.

  Nhưng tại sao chỉ có bầu Kiên bầu Đức trong bóng đá, và tại sao những khát vọng thay chuyển kia lại chỉ là của... bóng đá?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở đất nước nầy, tất cả mọi lĩnh vực khôg riêng gì bongs đá đều bị "ung nhột" cần phải mỗ xẻ cắt bỏ...tuy nhiên không phải cần cắt bỏ từng phần là được, bởi vì cả cơ thể đã ung nhột, căn bệnh thật sự đã di căng...như cái cây đã thúi ( thối) từ bộ rễ...Phải chữa từ gốc,chính cái chế dộ xã hội nầy với cái triết lý dẫn đường "cha chung không ai khóc" đã làm hủy hoại tất cả! Phải thây đổi từ gốc: Từ bỏ chủ nghĩa XH, Triết học Mác Lê,...
  Ông Nhất ơi ông nói thẳng ra cho rồi,cái bịnh không nhìn thẳng vào Sự thật là bịnh của những "con người mới Xã hội chủ nghĩa " đó ông ạ!
  Tidana