Phan Châu Thành - Sai lầm lớn của PetroVietnam trong công trình lọc hóa dầu Dung Quất

 • Bởi Admin
  29/09/2011
  26 phản hồi

  Phan Châu Thành

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam do Tập đoàn “Anh Cả Đỏ” PetroVietnam thực hiện trị giá hơn 3,5 tỷ USD đã phá mọi kỷ lục thế giới về tỷ suất đầu tư cao (gấp 3-4 lần suất đầu tư trung bình cho nhà máy lọc dầu tương đương của thế giới), về thời gian thực hiện kéo dài lê thê gần 20 năm (nếu tính cả nhà máy lọc dầu ở Tuy Hạ, Long Thành thì là gần 30 năm), và về số đối tác chính thay nhau tham gia thiết kế, thi công dự án (từ Total của Pháp, đến Zarubezneft của Nga rồi tổ hợp Technip-JGC của Pháp và Nhật), về vị trí vô lý phi kinh tế xa các trung tâm kinh tế công nghiệp vốn được chọn chỉ bằng ý chí chính trị…

  Nhưng cái bất hạnh của dân Việt Nam với dự án này còn chưa dừng ở đó, nó sẽ vẫn còn là nỗi đau phải chữa trị của nước ta, là cái giá đắt dân ta phải trả cho những sai lầm lớn của PetroVietnam khi thực hiện dự án.

  Những sai lầm lớn đó vẫn đang được PetroVietnam cố tình che dấu để xóa dần đi trong vài thập niên tới bằng đồng tiền thuế của người dân Việt Nam…

  Không cam lòng tiếp tục thụ động nhìn cảnh một nhóm bè lũ lợi ích lừa bip và ăn cắp của cải công sức của cả hơn 80 triệu dân Việt còn đang phải vất vả kiếm ăn hàng ngày, tôi quyết định gửi bài này lên Dân Luận và Bauxite Việt Nam để toàn dân cùng biết.

  Sai lầm lớn đầu tiên của PetroVietnam nằm ngay trong luận chứng kinh tế kỹ thuật: NGUỒN DẦU THÔ?

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất được thiết kế để chế biến 100% là dầu ngọt Bạch Hổ (có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp), vốn không ăn mòn phá hủy thiết bị.

  Nhưng nay dầu Bạch Hổ đã giảm sản lượng, không đủ cung cấp cho nhà máy và sẽ nhanh chóng dần hết hẳn trong vài năm tới, nên PetroVietnam ngay từ năm đầu tiên đã và đang phải đi nhập dầu thô khác cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

  Tuy nhiên, nhập dầu ngọt để chế biến rất khó, vì hiếm, không có nguồn nhập ổn định. Nếu nhập từ Trung đông về thì rất phi kinh tế. Bản thân dầu thô ngọt như dầu Bạch Hổ đã là hiếm và PetroVietnam chỉ bán cho các khách hàng (chủ yếu là Nhật) để dùng làm nhiên liệu (phát điện) với giá cao, vì không cần qua chế biến.

  Cũng vì thế, nhập dầu ngọt về nhà máy Dung Quất để chế biến là rất đắt đỏ, nên không kinh tế. Nếu nhập dầu ngọt từ xa về chế biến thành các sản phẩm dầu của nhà máy Dung Quất sẽ bị lỗ hàng vài trăm nghìn đôla mỗi ngày. Với công suất hiện nay, khoảng 6,5 triệu tấn/năm hay gần 20,000t/ngày, nhà máy Dung Quất sẽ lỗ khoảng nửa triệu USD/ngày, lỗ vài trăm triệu USD mỗi năm.

  Hiện nay dầu ngọt từ Bạch Hổ về không đủ và PetroVietnam đã phải nhập dầu chua từ nơi khác về pha trộn với dầu ngọt rồi chế biến để đảm bảo công suất và sản lượng được giao (và ép Petrolimex phải tiêu thụ vì Petrolimex có thể nhập dầu tốt hơn với giá rẻ hơn dầu Dung Quất), bất chấp hiệu quả kinh tế và rất nhiều rủi ro kỹ thuật, thêm vào đó là chất lượng các sản phẩm cuối cùng cũng của nhà máy lọc dầu Dung Quất không bảo đảm nên càng khó tiêu thụ.

  Có nghĩa là, anh cả đỏ PetroVietnam đã bỏ ra 3,5 tỷ USD của nhà nước để đầu tư một nhà máy mà nếu khai thác nó đúng theo thiết kế và công suất, nhà nước ta sẽ phải chịu lỗ thêm 300-500 triệu USD/năm nữa! Nếu không có 500 triệu USD nữa hàng năm thì… hãy vất bỏ 3,5 tỷ USD đã đầu tư đi!?

  Đó là sai lầm kinh khủng thứ nhất của PetroVietnam trong việc lập luận chứng kinh tế kỹ thuật cho dự án – cái luận chứng mà nhìn qua đã thấy nó bất chấp mọi cơ sở kinh tế và kỹ thuật sơ đẳng nhất.

  Đáng tiếc và đáng mừng là đây là công trình thực hiện theo ý chí tập thể dân chủ đảng lãnh đạo, nên sẽ chẳng tìm ra ai chịu trách nhiệm việc này, chỉ toàn những người có công giấu diếm việc này giúp đảng cho nó khỏi bung ra trước nhân dân thôi.

  Do nhà máy được thiết kế hoàn toàn chỉ cho dầu ngọt, lại phải dùng để chế biến dầu chua (vốn có hàm lượng lưu huỳnh cao) nên vấn đề vận hành, khai thác nhà máy “mới tinh” hiện nay đã trở nên rất nguy hiểm về kỹ thuật và an toàn, dù nhà máy mới đi vào khai thác hơn một năm.

  Chỉ một thời gian ngắn, toàn bộ các hệ thống van, bơm, đường ống và các thiết bị khác đã và sẽ bị lưu huỳnh trong đầu chua phá hủy từ bên trong, khiến chi phí khai thác, bảo dưỡng nhà máy lên rất cao.

  Thực chất, nhà máy Dung Quất cần phải được hoán cải nâng cấp để có thể chế biến dâu thô chua (thì mới kinh tế và an toàn), nhưng vì PetroVietnam đã đầu tư quá lớn, khoảng 3,5 tỷ USD cho nhà máy công suất chỉ 6,5 triệu Tấn dầu thô ngọt/năm (trong khi, theo Petromines, suất đầu tư trung bình hiện nay trên thế giới chỉ là khoảng 1,2 tỷ USD cho nhà máy 10 triệu tấn/năm), nên PetroVietnam không thể có lý do gì để xin tiền chính phủ cho việc hoán cải năng cấp rất cần thiết mà khó nói ra này, chỉ vì PetroVietnam đã đầu tư sai nhà máy trị giá 3,5 tỷ USD mà vẫn không thể khai thác hiệu quả!

  Chả lẽ lại: “Báo cáo thủ tướng, chúng em lỡ đầu tư sai (xài hết) 3,5 tỷ USD cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất rồi mà chưa xong, chưa thể khai thác được. Thủ tường duyệt cho em thêm 1-2 tỷ USD để hoán cái nâng cấp nó thì em móí đảm bảo hàng năm có 6,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu nhãn hiệu VN cho nội địa”? Đó là cái sai lớn thứ hai của PetroVietnam: CÁI SAI GIẤU TỘI!

  Thay vì đối diện sai lầm trên để xử lý vượt qua, dân ta chỉ thấy PetroVietnam báo công rầm rộ với đảng với dân rằng nhà máy lọc dầu Dung Quất mới 1 năm nay đã có doanh thu khủng là… (PetroVietnam tính luôn giá dầu thô đầu vào trong doanh thu của NM Dung Quất để báo cáo, trong khi doanh thu thuần của nhà máy lọc dầu chỉ là giá gia công dầu thô, chừng 20-30 USD/tấn cho sản lượng 6,5 triệu tấn/năm chỉ là khoảng 180 triệu USD/năm, chưa đủ cho PetroVietnam trang trải chi phí vận hành nhà máy).

  Hay là các bác bên trên biết cả rồi, nhưng vì đã cùng chung chia phần trong cái 3,5 tỷ USD kia rồi nên họ đang cùng nhau tìm cách lấp liếm?

  Để cứu vãn tình hình, Tập đoàn kinh tế hùng mạnh nhất VN ta - anh cả đỏ PetroVietnam đang cố gẳng “đẩy nhanh” nhà máy sang giai đoạn II mở rộng công suất nhà máy lên thành 10-12 triệu tấn/năm vốn dự kiến sau ít nhất 5-10 năm khai thác nhà máy giai đoạn I công suất 6,5 triệu tấn/năm hiện nay - hòng có tiền cho việc hoán cải nâng cấp cần thiết trên. Nếu dự án mở rộng được vẽ ra là cần 1-2 tỷ USD nữa thì còn phải cộng thêm 0,5-1,0 tỷ USD cho hoán cải nâng cấp thiết bị ngọt thành chua nữa. Nghe nó mới chua làm sao! Cứ như chúng ta đang nói đến tỷ đôla của Zambabê hay Mozămbic!

  Như vậy, chi phí để nâng cấp nhà máy Dung Quất sao cho có thể chế biến dầu chua, dự kiến khoảng 0,5 -1,0 tỷ USD sẽ phải nằm “phục” trong vốn đầu tư mở rộng nhà máy sắp tới để chính phủ duyệt (mà chính phủ sẽ phải không biết?)!

  Đó sẽ là sai lầm lớn thứ ba, sai lầm kép: LỪA DỐI CẤP TRÊN (ở đây có thể sẽ là chính phủ, sic), và nhập nhèm trong công việc dự toán công trình với các đối tác bên ngoài và các đơn vị nội bộ bên trong. Đúng là con voi, hay ở đây là cả đàn voi, cũng chui qua cái kim, đơn giản! Có việc gì mà Tập đoàn anh cả đỏ PetroVietnam không làm được hay không dám làm nhỉ?

  Nhưng nếu không mở rộng nhà máy Dung Quất gấp thì sao? Thì nó sẽ sụp! (hoặc sẽ nổ tung!). Vì thiết bị nào cũng có những cái vòng bi, gioăng đệm cao su, sắt thép, hợp kim… chỉ chịu được dầu ngọt Bạch Hổ thôi. Khi làm việc với dầu chua chúng vận hành “xì xụp” thì khả năng sẽ gây ra cháy nổ và các loaị sự cố rất cao… Giống như nhà máy nước ngọt Thủ Đức vốn lấy nước ngọt sông Đồng Nai đem lọc và khử tạp chất rồi cung cấp cho Tp.HCM nay lại phải lọc nước ngọt từ nước biển Vũng Tàu vậy – mọi thứ sẽ bị han rỉ nhanh chóng vì nước biển, và chuyện sẽ xảy ra tương tự như đang xảy ra ở nhà máy lọc dầu Dung Quất của PetroVietnam, nhưng tất nhiên ở Dung Quất nguy hiểm hơn nhiều.

  Nhưng rồi PetroVietnam cũng sẽ có số tiền X + Y cho cả hoán cải và mở rộng nhà máy Dung Quất thôi, thêm có vài ba tỷ USD nữa ấy mà!

  Để có tầu cao tốc chả biết sẽ lợi lộc cho mấy bà mẹ đi chợ và bao nhiêu trẻ em đi học mà Chính phủ còn sẵn sàng chi hàng trăm tỷ USD của dân cơ mà!

  PetroVietnam sẽ báo cáo chính phủ và quốc hội rằng vận hành nhà máy Dung Quất sau giai đoan I công suất 6,5 triệu tấn/năm hiện nay đã lãi lắm rồi – như chúng em đã báo cáo! (thực ra là chúng em đã nói láo!), nhưng chỉ cần thêm 2-3 tỷ USD nữa là có công suất gần gấp đôi và lãi thì gấp ba gấp bốn?! (chúng em lại xin nói láo tập thể tiếp!)… Chính phủ nào nghe mà chẳng ham, nhất là cái chính phủ ta - toàn các chuyên gia nói láo với dân! “Vì lợi dân, vì ích nước” thì chuyện gì chính phủ ta chẳng dám làm!

  Và thế là nỗi đau nhức nhối mang nhức tên nhà máy lọc dầu Dung Quất - PetroVietnam của dân Việt vẫn cứ bị che đậy kín và cứ thể sẽ tiếp diễn dài dài, trong vài chục năm nữa. Thế là Quốc Hội và chính phủ ta sẽ vẫn tiếp tục để PetroVietnam phạm những sai lầm “tập thể” và lừa dối “tập thể” cả đất nước ta, chỉ vì vài vị trong chính phủ và quốc hội lỡ há miệng mắc đôla?

  Tiền vay để có nhà máy lọc dầu Dung Quất 3,5 tỷ USD nước ta chưa kịp trả cent nào thì chính phủ sẽ lại vay cho PetroVietnam thêm 2-3 tỷ USD nữa.

  Chỉ có dân Việt ta là cứ è cổ ra mà trả nợ, đến đời con, đời cháu chúng ta còn chưa trả xong đâu!

  Và Đảng còn bắt dân ta phải biết ơn đảng và PetroVietnam vì thầy trò họ đã cống hiến cho đất nước cái nhà máy lọc dầu Dung Quất hoành tráng ấy!

  Ôi, dân Việt đau thương! Chúng ta có quyền được biết những điều trên!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  THỰC CHẤT CỦA VIỆC BÁN 49% CỔ PHẦN NMLD DUNG QUẤT

  Cám ơn anh Phan Châu Thành giải thích cặn kẽ phương án Nhà Nước "Lấy dầu Dung Quất để rán Dung Quất".

  Tôi thầm lo ngại cho số phận hàng ngàn công nhân, kỹ sư, cán sự Dung Quất sẽ bị sa thải sau khi 49% cổ phận lọt vào tay người ngoài. Tội nghiệp! Nhà máy chưa chính thức hoạt động tối đa, chưa hoàn chỉnh cho ra hồn thì đã bị "khai tử sớm" rồi. Rồi đây hàng ngàn gia đình sẽ sống vất vưởng ra sao khi chồng con bị thất nghiệp, không bảo hiểm ? Nhà máy nào sẽ chấp nhận họ ?

  Nhà Nước tính toán làm sao để cho nền công nghiệp nặng mới phôi thai chưa kịp đào tạo chuyên gia thì đã bị tiêu tan từ trong trứng nước. Dầu hoả Dung Quất mới vừa đem vào ứng dụng trong mọi ngành sản xuất (hàng không, giao thông vận tải) thì đã gây quá nhiều sự cố nghiêm trọng (cháy nổ xe hàng ngày).

  Trách nhiệm nặng nề này ai sẽ phải trả lời trước quốc dân ? Bóng mây đen kịt đã và đang phủ dần lên tương lai dân tộc. Kinh tê bấp bênh, xã hội chao đảo, biên giới biển đảo bị đe doạ, đạo đức xuống dốc thậm tệ.

  Loạn đến nơi rồi!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách PCT]THỰC CHẤT CỦA VIỆC BÁN 49% CỔ PHẦN NMLD DUNG QUẤT

  Việc hiện nay PetroVietnam (PVN) phải bán 49% cổ phần NMLD DQ là vì những lý do và theo những cách thức sau:

  1. Trong năm 2011, năm thứ 2 đi vào khai thác của một công trình mới 100% trị giá quyết toán khoảng 3,5 tỷ USD, NMLD DQ đã lỗ trắng trên 3000 tỷ VNĐ nữa(khoảng 150 triệu USD). Đây là con số bí mật không được công bố ra ngoài nhưng trong ngành thì... ai ai cũng biết.

  Nếu cứ để thế khai thác thì NMLD DQ sẽ còn lỗ tiếp lớn hơn trong năm nay 2012 và các năm tới, và sẽ dẫn đến thảm họa kỹ thuật (các sự cố do thiết bị như tôi đã nói trong bài trên) và thảm họa kinh tế cho PVN và cả quốc gia. Vì thế, phải sửa chữa nó là điều bắt buộc.

  ...
  PCT[/quote]

  Mịa, cái bọn trung ương đảng CSVN lãnh đạo và quản lý dở như thế mà đòi làm lò điện hạt nhân thì bọn này đúng là điên cả nút, mất cả lý trí.

  Bạch Hùng whitebear phải rời Mỹ ngay, về VN giúp BCT quản lý lò hạt nhân cho chắc ăn. Để bọn phét lác trung ương đảng này mần ăn láo lếu kiểu đó là mang họa mấy tỉnh nam trung bộ

  Phản hồi: 

  THỰC CHẤT CỦA VIỆC BÁN 49% CỔ PHẦN NMLD DUNG QUẤT

  Việc hiện nay PetroVietnam (PVN) phải bán 49% cổ phần NMLD DQ là vì những lý do và theo những cách thức sau:

  1. Trong năm 2011, năm thứ 2 đi vào khai thác của một công trình mới 100% trị giá quyết toán khoảng 3,5 tỷ USD, NMLD DQ đã lỗ trắng trên 3000 tỷ VNĐ nữa(khoảng 150 triệu USD). Đây là con số bí mật không được công bố ra ngoài nhưng trong ngành thì... ai ai cũng biết.

  Nếu cứ để thế khai thác thì NMLD DQ sẽ còn lỗ tiếp lớn hơn trong năm nay 2012 và các năm tới, và sẽ dẫn đến thảm họa kỹ thuật (các sự cố do thiết bị như tôi đã nói trong bài trên) và thảm họa kinh tế cho PVN và cả quốc gia. Vì thế, phải sửa chữa nó là điều bắt buộc.

  2. Nhưng sao lại phải sửa chữa một nhà máy mới hoàn toàn? Nghe vô lý qua? Đỉnh cao trí tuệ gì mà làm ăn kém dzậy? Vì thế, "lý do thực chất" PVN phải nói là để mở rộng nhà máy, năng cống suất lên 9 tr.t/năm.

  3. Nhưng PVN lấy đâu ra tiền để sửa chữa NMLD DQ nữa khi anh cả đỏ PVN đã và đang bị sa lầy trên "sân" Điện lực (với PV Power), "sân" của Xăng dầu (với TCty PV "ôi"...), trên 'sân" xây dựng và BĐS (với TCty PVC và TCty PV Lands...), và trên các "sân khách": Đầu tư khai thác với Algeria, Venezuêzia... mỗi nơi vài tỷ USD trong mấy năm qua? Chỉ có cách "lấy mỡ nó rán nó" luôn là tuyệt chiêu của CSVN mọi lúc mọi nơi, trong chiến tranh và trong kinh tế đều vậy.

  Vậy là chỉ có lấy Dung Quất "rán" Dung quất mà thôi.

  4. Nhưng NMLD DQ vốn dĩ ai cũng biết là "của ôi" rồi, trị giá 3,5 tỷ USD mà chỉ làm ra lỗ mỗi năm vài trăm triệu đô thì bán hay "rán" nó ra sao cho thơm đây?

  Thế mà PVN vẫn "rán" nó được đấy! Và đây lại là tuyệt chiêu nữa của CSVN: Luôn luôn lấy sai lầm mới để sửa chữa sai lầm cũ, lấy lừa dối mới để che đậy sự lừa dối cũ...

  Vấn đề là phải thực hiện sai lầm mới một cách thật hoành tráng để nhân dân tin tưởng đó là thành công mới của đảng và chính phủ. Mà dân ta rất ngu (ấy là đảng ta nghĩ thế), vốn luôn luôn tin vào đảng và chính phủ, nên đó là chuyện nhỏ với đảng.

  5. Thực chất tài chính của việc bán 49% CP NMLD DQ là như sau:

  Giá trị sổ sách của NMLD DQ là 3,5 tỷ USD, nếu bán 49% là 1,715 tỷ USD thì không nhà đầu tư nào mua. Bởi vì bỏ ra 1,715 tỷ USD để mỗi năm lỗ thêm chừng 75 triệu USD nữa thì nghe có vẻ không logic với bất kỳ ai, và đừng nói các nhà tài phiệt dầu khí dốt hơn CSVN nhé...

  Ai cũng có thể biết NMLD DQ chỉ có giá trị (net value, net equity, net worth) chỉ đáng giá max 1,5 tỷ USD tính theo công suất hay sản lượng thực của nó: 6 triệu tấn sản phẩm đầu ra với giá thành gia công chế biến dầu thô trung bình (cao) 50 USD/T cho doanh số 300 triệu USD, tức tổng tài sản của NMLD DQ có trị giá thị trường max là 5 lần 300 triệu tức 1,5 tỷ USD, nếu VN muốn bán nó ra thị trường quốc tế, ví dụ NY stock exchange...

  Nhưng nó đã được PVN "đầu tư" đến 3,5 tỷ USD (ai không biết 2 tỷ USD "dôi ra" kia họ đã "đầu tư" ra sao - nhìn tài sản và cuộc sồng của quan chức chính phủ VN và PVN thì biết liền!), tức là 2 tỷ USD là "đầu tư ảo". Mua 49% CP DQ là mua khoảng 1 tỷ USD "đầu tư ảo" đó nữa, nên nhà đầu tư mới vào NMLD DQ cũng sẽ được PVN cho phép "mua ảo" hay "đầu tư ảo".

  Có nghĩa là thay vì bỏ 1,715 tỷ USD mua 49%CP, nhà đầu tư mới chỉ cân bỏ khoảng 700 triệu USD thật để sửa chữa nhà máy (chuyển từ chủ yếu xài dầu ngọt Bạch Hổ sang dầu chua Vênêzuyêna hay Trung đông) và để lắp dây chuyền công nghệ xử lý dầu chua mới nâng công suất NM lên thành 9 tr.t/năm, thêm 3 triệu t/năm, còn 1 tỷ USD nữa là "ảo", tức không phải bỏ tiền ra, mà vẫn được "ghi nợ" tổng 1,7 tỷ USD...

  Làm sao họ làm thế được?

  Vì nhà đầu tư sẽ trực tiếp tiến hành việc sửa chữa, nâng cấp, mở rộng NM theo yêu cầu trên của PVN nên thực chất họ sẽ mang thiết bị rẻ tiền vào để làm việc đó và xuất hóa đơn tùy thích, sao cho bao trọn 49%CP NMLD DQ là 1,715 tỷ USD...

  6. Sau màn biểu diễn quốc tế sắp tới "bán 49%CP NMLD DQ" trên của PVN, NMLD DQ sẽ có booking value là ...5,215 tỷ USD (3,5 tỷ + 1,715 tỷ USD), với công suất 9tr.t/năm. Giá tri thực của nó lúc đó theo sản lượng (tức khả năng tạo doanh thu, lợi nhuận) 9tr.t/n x 50 USD/t x 5 = 2,25 tỷ USD, tức phần "đầu tư ảo" tăng từ 2 tỷ USD hiện nay thành: 5,215 - 2,25 = 2,65 tỷ USD.

  Điều đó có nghĩa là PVN và nhà đầu tư mới của PVN sẽ nghiễm nhiên được chiếm thêm 650 triệu USD đầu tư ảo qua phi vụ này nữa, mỗi bên khoảng 1 nửa (51/49%) số đó.

  7. Kết luận buồn:

  Thay vì dũng cảm nhận sai lầm và huy động vốn đầu tư 700 triệu USD thêm cho NMLD DQ để sửa chữa sai lầm cũ và mở rộng NM, nâng tổng đầu tư lên 3,5 tỷ + 0,7 tỷ = 4,2 tỷ USD (trong đó vẫn có 2 tỷ "ảo") thì VN cũng sẽ có NM LD DQ công suất 9 tr.t/năm, Đảng CSVN và CP VN ciungf PVN lại chọn con đường tiếp tục lừa dối nhân dân, tiếp tục tham nhũng lớn công khai tiền của nhân dân!

  Họ sẽ mượn tay "nhà đầu tư nước ngoài mua 49% CP NM" để có đầu tư thêm 700 tr.USD nhưng cũng để có thể cùng tham nhũng thêm 1 tỷ USD nữa, nâng "giá trị ảo" của NMLD DQ lên thành trên 5,2 tỷ USD...

  Đây là SAI LẦM LỚN TIẾP THEO SAI LẦM LỚN ĐÃ MẮC của Đảng CSVN chỉ trong một công trình NMLD DQ mà họ luôn "tự hào" và bắt nhân dân phải nộp tiền và biết ơn!

  Biết ơn gì? Biết ơn Đảng đã phá hoại và ăn cắp của đất nước, của nhân dân trên 2 tỷ USD (rồi) và sẽ còn cắn thêm hơn 1 tỷ USD nữa trong vụ bán 49% CP sắp tới?

  Vì họ đã và đang lấy NMLD DQ "rán" dân Viêt ta ư?

  Làm người Việt hôm nay, thật nhục nhã và thật chua xót lắm thay! Bị Đảng kính yêu "rán" giòn, "thơm" rinh lên và phải cảm ơn Đảng chối chết...

  PCT

  Phản hồi: 

  Dường như cái món lưu huỳnh trong dầu chua, sau khi được lọc ở nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đóng góp một phần không nhỏ vào các vụ cháy xe máy, ô tô liên tiếp trong năm 2011. Và hứa hẹn sẽ tiếp tục cháy nữa trong năm mới 2012.

  Phản hồi: 

  [quote=PCT]Thưa các bác và các bạn thân mến,

  @ Bác HyVăn viết: - "Đừng nói bác Phan Châu Thành và mình đang làm cùng một công ty nhé! Bác Thành có vi phạm chuẩn mực không thế?!" ?

  Tôi không hiểu câu hỏi của bác? Làm sao tôi biết bác HyVăn đang làm cho PVN? Tôi thì đã làm cho PVN vài chục năm. Thế có được phép nói về PVN?

  Nếu bác muốn hỏi tôi có "vi phạm chuẩn mực" không, thì xin bác nên nói rõ chuẩn mực gì? Của ai? Của tôi hay của bác, hay của chung xã hội? Thì tôi mới trả lời được. Hay bác muốn nói đến chuẩn mực "ăn cây nào rào cây đó" của cộng sản hiện nay, mà thực chất là lý do để... "úm ba la ta cùng tham nhũng!"?!

  Comment của bác có mấy cái rất đặc thù văn hoá cộng sản: cộc lốc, mất lịch sự, ỡm ờ - nhập nhèm/gian lận, và đánh hoả mù lạc hướng dự luận khỏi đề tài chính. Bác có phải là cam không đấy? Cam đang làm việc cho/trong PVN à? Có thể, tôi biết nhiều lắm, đông như quân Nguyên!

  ...
  PCT[/quote]

  Có thể bác Hy Văn là CAM có thể là không nhưng một điều tôi cảm nhận chắc chắn là bác Hy Văn không phải là một người CS vì lý tưởng.
  Bác Hy Văn "có vẻ" có tư duy theo cung cách của "tư bản đỏ", kiểu tư bản độc tài và ích kỷ theo lợi ích nhóm của CSTQ và CSVN.
  Một người thực sự vì lý tưởng CS thì dĩ nhiên là tốt hơn nhiều những kẻ đội lốt CS, đội lốt XHCN !

  Trong mạng ảo thì khó biết ai với ai ! Tất cả chỉ là suy diễn

  Chính vì vậy nếu bác Admin muốn nhờ cộng sự viên để duyệt bài, duyệt comments là quyền của bác. Tôi chỉ có yêu cầu là những personal data như IP, e-mail cua những ai đăng ký thì cần dữ kỹ cho riêng bác Admin. Điều này tốt hơn khi chẳng may server bị hacked. Những cộng sự viên có thể biết được IP, e-mail thì nên giới hạn tối đa nếu có thể.
  Thực tế là nếu IP bị lộ, đôi khi cũng chẳng sao vì nếu không sử dụng PC của mình. Có một thời gian vài tháng, tôi toàn dùng PC với mạng của người khác. Tuy nhiên nếu ở VN, người không vào DL mà lại bị CA hỏi, điều tra thì cũng phiền cho họ

  Phản hồi: 

  Thân chào bạn Phan Châu Thành,

  Cám ơn những lời hồi âm tâm huyết của bạn. Tôi cũng từng có nhiều kinh nghiệm đắng cay vì sống và hoạt động giữa hai lĩnh vực KHKT và chính trị ở Canada...và đó là thực tế của một xã hội loài người đang trên con đường tiến tới ...hoà bình vĩnh cửu????

  Trong xã hội tân tiến, thế lực chính trị (quan chức chính phủ) có thẩm quyền phân tích báo cáo và lấy quyết định tối hậu. Cho nên họ cũng sẽ mắc nhiều lỗi lầm hệ trọng khi bỏ ra ngoài tai lời can ngăn trung thực của giới KHKT. Ví dụ điển hình nhất là ông cựu TT HK G.W. Bush đã không chịu đọc kỹ lời báo động của Hiệp Hội Kỹ Sư Công Chánh HK về mối nguy hiểm của cơn bão Katrina cấp 5 sắp đe doạ tiểu bang Louisiana. Ông Bush không ngờ chỉ trong một ngày thành phố nổi tiếng nhạc Jazz thế giới bị xoá tên trên bản đồ nước Mỹ vì bị chìm ngập dưới ba mét nước, sau khi cơn bão Katrina thổi qua. Bào chí TV Mỹ hãy còn nhớ mãi tấm hình ông Bush tay ôm con chó cưng bước lên trực thăng đi tham quan những vùng bị lụt. Từ đó uy tín của chính phủ Đảng Cộng Hoà bị thiệt hại nặng nề, cái giá phải trả là ông da đen Obama được toàn dân bầu lên làm tổng thống, trong bầu không khí hồ hởi của đại đa số dân Mỹ, nói chung là da đen. Nói cho cùng nhân dân Mỹ sống qua nhiều chính thể dân chủ, tự do, đấu tranh đổ xương máu suốt hai trăm năm để xây dựng một thể chế "do dân và vì dân" và "tam quyền phân lập” thực sự, cho nên nhờ thành quả đó không dễ gì làm sụp đổ nổi một đất nước già dặn kinh nghiệm.

  Còn ở VN, xấu hổ thay, toàn dân đã từng bị "ăn bánh vẽ, uống nước lã thay đường" suốt 60 năm nay, cho nên họ chỉ mới tỉnh ngộ sau vài năm ra vào Internet chia sẻ thông tin, đón nhận luồng tư tưởng dân chủ từ bên ngoài.

  Chúng ta, tôi và bạn cùng với nhiều người có thiện chí khác sẽ phải cố gắng kiên trì nuôi dưỡng chí hướng tốt đẹp do cụ Phan Chu Trinh truyền lại. Chúng mới chỉ bắt đầu, hãy còn nhiều gian nan lắm vì lực cản trở rất lớn cộng với bóng dáng ông to đầu ở phương Bắc đã và đang xâm thực Dân Trí và bào mòn Dân Khí VN.

  Thân chào bạn,

  Phản hồi: 

  :D. Em chỉ hỏi chơi, không có ý chi, tính em cộc lốc quen rồi, em hỏi thế vì em cũng có một đống số liệu mà một số thông tin giới ngoại đạo không có được. Em không phản đối cách bác đưa thông tin lên, vì nó khá chính xác, nhận định cũng sắc bén. Bác kết tội em kinh quá, có khi em đập đầu vào gối tự tử bây giờ! (Mạn phép nếu bác cho rằng em đùa quá, nhưng đừng cứng nhắc quá bác ợ).
  Thư dãn đi bác, chế độ cũng chưa sụp ngay, nhưng quả thật các bài viết như bác lên DL rất hiếm, rất quý và cũng có ích cho công việc của em.

  Phản hồi: 

  Chào bạn Lê Quốc Trình,
  Entry này tôi đặc biệt dành cho những người như Bạn.

  Tôi rất đồng cảm với những chia sẻ của bạn về Phan Châu Trinh, và về lương tâm trach nhiệm dẫn dắt một con người Việt, dù chúng sống ta ở bất cứ đâu.
  [quote="Le Quoc Trinh"]Chắc bạn còn nhớ phương châm hành động của cụ Phan Chu Trinh vào đầu thập niên 30:

  - Phát huy Dân Trí;
  - Chấn hưng Dân Khí;
  - Hậu Dân Sinh;

  Đó chính là kim chỉ nam hướng dẫn mọi hành động của tôi liên quan đến tổ quốc thân yêu VN. Tôi quan niệm đặt Phát triển Dân Trí lên hàng ưu tiên, trong đó nhiệm vụ người làm KHKT ở hải ngoại tích luỹ kinh nghiệm có nhiệm vụ vạch trần tất cả những mánh khoé lừa gạt của tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN trong những dự án công nghiệp và hạ tầng cơ sở. Bởi vì đa số người dân chưa có cơ hội tiếp xúc và làm việc trong những nước tiên tiến, họ chưa thể hiểu nổi những trò tung hoả mù, mập mờ trắng đen lẫn lộn hòng che mắt dư luận của tập đoàn doanh nghiệp Nhà Nước.[/quote]

  Và: [quote="Lê Quốc Trình"]Một con én không thể mang lại mùa Xuân, nhưng hàng triệu con én cùng mang tâm tư hoài bão như bạn, trong và ngoài nước, sẽ cho mọi người thấy được ngọn đèn chiếu sáng le lói cuối đường hầm.[/quote]

  Suốt cuộc đời tuổi trẻ của mình tôi thần tượng HCM (có lẽ chỉ vì tôi sinh ra và lớn lên trên miền bắc XHCN), chỉ đến khi phải trực diện thực tế tàn khốc hôm nay mà HCM và đệ tử cộng sản đem lại cho đân tộc ta, xã hội ta, các gia đình từng công dân Việt ta, trong đó có đại gia đình "cách mạng" của tôi, thì thần tượng HCM trong tôi dần dần sụp đổ không thể cứu vãn.

  Rồi tôi có một thời gian sống như không có lý tưởng gì cả, như một kẻ nô lệ chính trị, chỉ biết làm việc kiếm ăn - một cuộc sống với tôi là vô nghĩa.

  Nhưng may mắn thay, tôi cũng tìm được câu trả lời cho những câu hỏi tại sao rất lớn của mình về đất nước ta. Và trong những câu trả lời đó xuất hiện một khái niệm và một cái tên đều không mới: Tư tưởng Dân chủ và con người Phan Châu Trinh. Dần dần, Cụ Phan đã thay chỗ HCM trong lòng tôi tự lúc nào, còn tư tưởng dân chủ với tôi trở thành ánh sáng rực rỡ cuối đường hầm. Cuộc sống với tôi không còn vô nghĩa nữa!

  Tôi bắt đầu làm một cái gì đó, dù là những hành vi nhỏ bé nhất, theo tinh thần dân chủ đó. Một bài viết hay một comment đều như nhau, đều phải là chính mình - trung thực, vô tư, can đảm (tôi muốn dùng từ dũng cảm cho mình mà thấy mình chưa xứng đáng! Vì tôi chưa dám xuống đường biểu tình trong mấy tháng qua ở HN, ỏ SG).

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn Trình và các bạn! Chúng đã động viên khích lệ tôi rất nhiều, dù có thể các bạn không biêt điều đó.

  Tôi chỉ mong mình là một con én trong hàng triệu con én sẽ mang mùa xuân dân chủ về cho nước Việt Nam dân chủ!

  Cảm ơn ban Lê Quốc Trình,

  Thân mến,

  PCT

  Phản hồi: 

  Thưa các bác và các bạn thân mến,

  @ Bác HyVăn viết: - "Đừng nói bác Phan Châu Thành và mình đang làm cùng một công ty nhé! Bác Thành có vi phạm chuẩn mực không thế?!" ?

  Tôi không hiểu câu hỏi của bác? Làm sao tôi biết bác HyVăn đang làm cho PVN? Tôi thì đã làm cho PVN vài chục năm. Thế có được phép nói về PVN?

  Nếu bác muốn hỏi tôi có "vi phạm chuẩn mực" không, thì xin bác nên nói rõ chuẩn mực gì? Của ai? Của tôi hay của bác, hay của chung xã hội? Thì tôi mới trả lời được. Hay bác muốn nói đến chuẩn mực "ăn cây nào rào cây đó" của cộng sản hiện nay, mà thực chất là lý do để... "úm ba la ta cùng tham nhũng!"?!

  Comment của bác có mấy cái rất đặc thù văn hoá cộng sản: cộc lốc, mất lịch sự, ỡm ờ - nhập nhèm/gian lận, và đánh hoả mù lạc hướng dự luận khỏi đề tài chính. Bác có phải là cam không đấy? Cam đang làm việc cho/trong PVN à? Có thể, tôi biết nhiều lắm, đông như quân Nguyên!

  Nhưng tôi vẫn trả lời bác: Tôi bây giờ chỉ làm việc cho VN (Việt Nam) thôi, không phải cho PVN nữa (cắt chữ P rồi, thì chữ VN mới không là mạo danh nữa, thì mới ngửng đầu nhìn vào mắt mọi người mà không ngượng), như tinh thần bài báo tôi chia sẻ. Và tôi tin tôi không vi phạm chuẩn mực người Việt Nam khi báo động cho dân Việt về những nhà máy - nguy cơ như LHD Dung Quất theo kiểu Vinashin của PVN.

  Dù sao cũng cảm ơn bác HyVăn đã chất vấn.

  PCT

  Phản hồi: 

  Đừng nói bác Phan Châu Thành và mình đang làm cùng một công ty nhé! Bác Thành có vi phạm chuẩn mực không thế?!

  Phản hồi: 

  Kính chào bạn Kép Tư Bền,

  Cám ơn bạn đã sửa lỗi Hán Việt cho tôi. Tôi đọc cứ nghĩ rằng "hậu" có nghĩa là sau (mai hậu, hậu phương, hậu bối). Theo lời cụ Phan thì "hậu dân sinh" có nghĩa là lo cho cuộc sống người dân dược sung túc, dồi dào, đầy đủ tiện nghi.

  Thế nhưng quan sát kỹ đời sống dân lao động VN hiện nay thì tôi cảm thấy họ chưa được sung túc cho lắm, khoảng cách giàu nghèo cực kỳ xa vời. Dưới gánh nặng lạm phát phi mã một tô phở tăng lên đến gần 40 ngàn đồng VN, mà lương của giáo viên chỉ sấp xỉ 3 triệu một tháng, lương thợ đập đá Thanh Hoá chỉ có 10-15 ngàn một ngày, thì làm sao mà sống cho qua ngày tháng. Xem bài phóng sự "Lên suối Giàng" thì càng thảm thiết hơn. Trong khi đó vài đại gia chuyên môn phá rừng, gặm đất, có thể mua sắm máy bay trực thăng, phi cơ phản lực, xế hộp sang nhất thế giới. Ngược lại giáo dục còn tệ hại hơn trước 1975, nhà toán học Ngô Bảo Châu mới nhận được phần thưởng một toà nhà 600 ngàn US, chỉ dạy học VN ba tháng thôi, thì năm nay đội học sinh thi toán của VN bị đánh rớt xếp hạng chót trên thế giới.

  Có gì cực kỳ mâu thuẫn và thảm hại hơn thế hay không ???

  Phản hồi: 

  Có lẽ đây là duy ý chí thì hợp hơn.
  Mấy hôm nay coi phim "Bí thư tỉnh ủy" về ông Kim Ngọc.

  Có vài nhận xét :

  - tài tử đóng dân quê lam lũ mà tóc tai bảnh bao, ngon lành, xịt keo cứng ngắc. Trong khi đó thì răng để ám khói thuốc lá, trà, cà phê !
  - đóng vai thiếu ăn giáp vụ mà lại béo tốt, trắng trẻo ... hơn tôi
  - rõ ràng bí thư lạm quyền và vượt mặt chủ tịch UBND. VN cần phải xác định rõ trong luật và hiến pháp thế nào là lãnh đạo và cầm quyền, dảng trị hay là nhà nước pháp quyền?
  - duy ý chí : ai cũng thấy là làm việc theo hợp tác xã XHCN là thất bại vì không hợp với con người. Thế nhưng bọn quan liêu trong trung ương đảng không chịu thay đổi vì sợ đụng chạm đến nguyên tắc ! Trung Chính là Trường Chinh, đã phạm sai lầm to lớn trong CCRĐ vẫn khăng khăng bảo thủ một cách ác ôn.

  Đáng ngạc nhiên là Hồ Chí Minh cũng biết việc này khi đọc báo nội bộ đảng nhưng chỉ băn khoăn chứ không hề muốn thay đổi. Té ra Hồ Chí Minh cũng rặt một tư duy "duy ý chí", thua ông Kim Ngọc và thua rất xa các nông dân

  Cảnh làm tôi ngạc nhiên nhất là nông dân họ biết, Kim Ngọc biết nhưng phải cúi đầu trước Trường Chinh (vai Trung Chính)

  Một bọn độc tài, duy ý chí, chỉ làm khổ dân, phá hoại đất nước

  [quote=visitor][quote=Freedom is not Free]Rất nể phục tác giả vì bài viết phân tích sâu sắc, phản ánh một cái nhìn chuyên sâu của tác giả. Nhưng mà tôi vẫn thấy có 1 điểm sai trong bài viết này.
  Làm gì có cái chuyện PetroVietnam LỪA DỐI CẤP TRÊN ở đây. Nói vậy là mặc định rằng chính phủ không biết. Dự án cả tỷ đô, sặc mùi tiền chả lẽ chính phủ không đánh hơi thấy.
  Vậy phải nói lại rằng PetroVietnam móc ngoặc với CẤP TRÊN để cùng LỪA DỐI NHÂN DÂN mới đúng[/quote]

  Tôi nghĩ chả ai lừa rối ai ở đây. Tất cả là chỉ tại đảng, nhà nước ấu trĩ muốn vực dậy khu vực miền Trung nghèo đói, quê hương của ông cựu CT nước Trần Đức Lương nên quyết tâm đầu tư xây dựng bằng được NMLD Dung Quất bằng bất kì giá nào. Petro Việt Nam cũng chỉ là nạn nhân của chính sách 'anh cả đỏ' hay 'quả đấm thép', công cụ của cái gọi là 'định hướng XHCN'. Họ là nạn nhân rồi lại bị biến thành thủ phạm của sự kém hiệu quả lãng phí khủng khiếp của nền KT VN hiện nay.[/quote]

  Phản hồi: 

  @ bác Lê Quốc Trinh: hình như bác hiểu hơi không đúng về phương châm "hậu dân sinh" của cụ Phan. "Hậu" ở đây không có nghĩa là gác lại sau, mà có nghĩa là đầy đủ, phong phú, dày dặn, như trong các từ hậu hĩnh, lương cao bổng hậu, công phu thâm hậu...

  Ở đây "hậu" được dùng như động từ (đi cặp với hai động từ "khai - dân trí" và "chấn - dân khí" phía trên), có nghĩa là làm cho cuộc sống của người dân được đầy đủ, sung túc, phong phú.

  Phản hồi: 

  [quote=Freedom is not Free]Rất nể phục tác giả vì bài viết phân tích sâu sắc, phản ánh một cái nhìn chuyên sâu của tác giả. Nhưng mà tôi vẫn thấy có 1 điểm sai trong bài viết này.
  Làm gì có cái chuyện PetroVietnam LỪA DỐI CẤP TRÊN ở đây. Nói vậy là mặc định rằng chính phủ không biết. Dự án cả tỷ đô, sặc mùi tiền chả lẽ chính phủ không đánh hơi thấy.
  Vậy phải nói lại rằng PetroVietnam móc ngoặc với CẤP TRÊN để cùng LỪA DỐI NHÂN DÂN mới đúng[/quote]

  Tôi nghĩ chả ai lừa rối ai ở đây. Tất cả là chỉ tại đảng, nhà nước ấu trĩ muốn vực dậy khu vực miền Trung nghèo đói, quê hương của ông cựu CT nước Trần Đức Lương nên quyết tâm đầu tư xây dựng bằng được NMLD Dung Quất bằng bất kì giá nào. Petro Việt Nam cũng chỉ là nạn nhân của chính sách 'anh cả đỏ' hay 'quả đấm thép', công cụ của cái gọi là 'định hướng XHCN'. Họ là nạn nhân rồi lại bị biến thành thủ phạm của sự kém hiệu quả lãng phí khủng khiếp của nền KT VN hiện nay.

  Phản hồi: 

  Thân chào bạn Phan Châu Thành,

  Xin phép được gửi đến bạn vài hàng chia sẻ. Đọc xong bài viết của bạn tôi cũng đoán được bạn là người từng làm việc trong NM Dung Quất, và tôi cũng đã từng trao đổi phản biện với vài người như thế trên vài Trang Mạng, sau sự cố chiếc van hỏng gây tê liệt toàn bộ công trình 3 tỷ US (2009).

  Chắc bạn còn nhớ phương châm hành động của cụ Phan Chu Trinh vào đầu thập niên 30:

  - Phát huy Dân Trí;
  - Chấn hưng Dân Khí;
  - Hậu Dân Sinh;

  Đó chính là kim chỉ nam hướng dẫn mọi hành động của tôi liên quan đến tổ quốc thân yêu VN. Tôi quan niệm đặt Phát triển Dân Trí lên hàng ưu tiên, trong đó nhiệm vụ người làm KHKT ở hải ngoại tích luỹ kinh nghiệm có nhiệm vụ vạch trần tất cả những mánh khoé lừa gạt của tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN trong những dự án công nghiệp và hạ tầng cơ sở. Bởi vì đa số người dân chưa có cơ hội tiếp xúc và làm việc trong những nước tiên tiến, họ chưa thể hiểu nổi những trò tung hoả mù, mập mờ trắng đen lẫn lộn hòng che mắt dư luận của tập đoàn doanh nghiệp Nhà Nước. Đáng mừng là Trang Mạng BauxitVietNam ra đời cho phép những người có lương tâm bức xúc vì tình hình đất nước phải lên tiếng.

  Một khi Dân Trí được nâng cao, người dân bắt đầu hiểu thấu suốt vấn đề trọng đại, thì đương nhiên Dân Khí sẽ được phục hồi. Càng ngày càng nhiều người thức tỉnh sẽ thi nhau lên tiếng thì vận hội đất nước mới sáng sủa, hào khí dân tộc bùng cháy sáng ngời, lo gì hiểm hoạ xâm lấn của ngoại bang.

  Sau cùng tôi quan niệm rằng không nên gác lại "hậu Dân Sinh" như lời cụ Phan nhắn nhủ, vì lẽ ý VN chúng ta đã quá chậm trễ thụt lùi sau nhiều quốc gia. Nếu không sớm phát triển kinh tế, đặt nền tảng công nghiệp nặng, thì dân tộc VN sẽ cứ tiếp tục mãi thân phận "con trâu đi truớc, cái cày theo sau". Nhưng phát triển KHKT càng nhanh thì hậu quả ô nhiễm môi trường, an toàn lao động càng gây thiệt hại trầm trọng cho đại đa số dân nghèo. Do đó cần phải "Bảo đảm Dân Sinh" song song với phát triển kinh tế. Người làm KHKT học kinh nghiệm từ nước ngoài sẽ hiểu rõ vấn đề này, tiên đóan được mọi hậu hoạ, phát lên lời cảnh báo nghiêm túc khi cần và có tính sáng tạo để giải quyết từng bài toán một.

  Đó là lý do tại sao tôi thường hay quan tâm đến những vấn đề KHKT trong nước và viết nhiều bài liên quan đến lĩnh vực này. Một con én không thể mang lại mùa Xuân, nhưng hàng triệu con én cùng mang tâm tư hoài bão như bạn, trong và ngoài nước, sẽ cho mọi người thấy được ngọn đèn chiếu sáng le lói cuối đường hầm.

  Tôi thầm mong ước như thế,

  Thân chào bạn,

  Lê Quốc Trinh, Canada

  Phản hồi: 

  Không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn bác Phan Châu Thành. Tôi chỉ biết xin phép bác broadcast bài viết này của bác để nhiều người cùng đọc

  [quote=PCT]Thưa các bác, các bạn

  Các bác, các bạn vào topic này là do thực sự quan tâm vân mệnh dân nước, cũng vô tư như khi tôi viết nó. Vì vậy, tôi xin trả lời một số thắc mắc của các bác, các bạn trên tinh thần đó:

  Tôi đồng ý với bác Freedom is not Free, có lẽ phải kết luận là anh cả đỏ PV đang muốn cấu kết với một số người trong CP và QH để qua mặt CP và QH hòng lừa dối Nhân dân về tình trạng thực chất của công trình lớn nhất quốc gia này mà họ được giao trọng trách dùng tiền dân thực hiện.

  Cũng xin thưa với bác Thái Bình Dương, ràng một khi tôi đã nói lên điều này, tôi có đủ bằng chứng cho điều đó, chỉ cần có ngườì có trách nhiệm thực sự quan tâm vì lợi ích toàn dân. Ngoài ra, điều tôi nói cũng không có gì lạ đối với đại đa số cán bộ trung cao cấp của PV, và với hầu hết cán bộ kỹ thuật có trình độ và trách nhiệm của PV.

  Còn bằng chứng ư? Ngoài rất nhiều tài liệu kỹ thuật thì chúng ta có vật chứng là cái NM LHD Dung Quất mới tinh mà đang xì xụp đó, họ cứ nói lý do bảo dưỡng để phải ngừng hoạt động mấy lần rồi, mỗi lần đều hàng tháng trời, cứ như cả 80 triệu người VN không ai biết gì về vận hành NM LHD vậy. Chúng ta bỏ ra vài chục triệu nay vài trăm triệu (đvn) mua xe máy hay xe hơi nới để chạy, chúng ta có chấp nhận là bình thường khi nó phải đại tu liên tục trong năm đầu tiên? Thế mà sau khi tiêu vài tỷ ÚD, họ - PV đang dậy dố toàn dân Việt rằng phải đại tu nó liên tục mới khai thác được!

  Bình thường, một NM LHD có đầu tư qui mô đầu tư mới như thế sẽ chỉ có ngừng bảo dưỡng - total maintenance shutdown sau 5-10 năm vận hành. Chúng ta có rất nhiều đối chứng, là các NM LHD lân cận tại Sing, Thái, Indo, Malaysia..., tất cả họ đều có tỷ suất đầu tư thấp chưa bắng nửa NM DQ của ta, còn vận hành của họ thì sao? Sau 10 năm không có shutdown vì lý do kỹ thuật là chuyện bình thường. Họ làm bảo dưỡng liên tục - continuing mainternance. Sao họ làm thế được? Họ không mứa sai lầm hệ thống trong triển khai đầu tư. Nếu có sai sót, họ đối diện và chỉnh sửa ngay (tức là họ không để có sai lầm hệ thống).

  Cái làm tôi phẫn nộ suốt mấy chục năm khi làm trong PV là không phải cán bộ kỹ thuật mình không có tâm (trách nhiệm) và có tầm (trình độ), mà là cán bộ quản lý rất trốn tránh đùn đẩy trách nhiệm (không có tâm với công việc) và rất ngại học hỏi, chỉ lo nịnh cấp trên (nên dốt, không có tầm). Và đó là cả một hệ thống của các công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước ăn sâu bén rễ mấy chục năm nay trong đa số người Việt cộng sản mất rồi! Và khi một cán bộ kỹ thuật giỏi được đưa lên làm quản lý thì hệ thống đó lại biến họ trở thành những người quản lý vố trách nhiệm kiêu căng, còn nguy hiểm hơn vố trách nhiệm ngu dốt! Tình trang của NM LHD DQ hiện nay là kết quả làm việc của cả cái hệ thông đó, từ trên xuống dưới, từ TT VVK và nay là NTD trở xuống, mà quân của họ thì hoặc là kiêu căng hoặc là ngu đôt và đều vô trách nhiệm (chỉ có trách nhiệm nghe theo đảng) như quan thầy vậy.

  Với bạn Le Quoc Trinh và các bạn khác, tôi rất cảm ơn vì chia sẻ chung quan điểm. Tôi cảm thấy rõ cái tâm của chúng ta giống nhau. Tôi còn nhìn thấy bóng dáng, khẩu khí của mình ngày xưa trong những lời tâm huyết của bạn Trình nữa. Vì thế, cho tôi gửi bạn Trình một cái HUG qua mạng và qua DL!

  Nói một ít về dầu ngọt Bạch Hổ. Đó là loại đầu vô cùng độc đáo và quí hiếm mà dân tộc ta chắc phải có diễm phúc lớn lắm mới được Biển Bạc của Tổ tiên để lại trong tầng móng thếm lục địa ở độ sâu trên 4000m - độ sâu mà năm 1986 không nhà địa chất nào trên thế giới nghĩ là có dầu. Năm đó, những ký sư trẻ chúng tôi dù chưa hình dung ra vai trò lịch sử của dòng dầu quí này, nhưng cũng đã mừng phát khóc!

  Không hẳn là người Liên Xô đã giúp ta tìm ra nó, càng không phải người Việt trong PV của ta (lúc đó chưa biết gì nhiều về dầu mỏ) đã tìm ra nó. Đó là sự tình cờ hay định mệnh của Lịch sử dân tộc Việt: chúng ta đã tình cờ hay cha ông ta đã xếp đặt để con cháu "lỡ" khoan sâu hơn thiết kế giếng của LX (lẽ ra phải ngừng trước đó vài trăm mét đá móng!) để đến với dòng sữa đen của Tổ quốc...

  Hôm nay nhìn lại, thật khó hình dung sự nghiệp đổi mới của dân tộc Việt không có vài trò của dòng dầu ngọt Bạch Hổ từ năm 1986 của Tổ Tiên (mà tôi vinh dự được tham gia đón nhận). Không phải chỉ vì những đồng ngoại tệ quí hiếm mà dầu ngọt Bạch Hổ mang lại, mà cả vì và trước hết vì nó như một niềm tin mới vào tương lai dâng trào trở lại trong tâm hồn đã khô cằn vì đói kém của dân Việt trong và ngoài nước...

  Vậy mà chúng ta đã và đang dùng và biết ơn, trả ơn dòng sữa mẹ đó như thế nào? Trên bờ thì chúng ta có những NM Dung Quất kiểu Vinashin, ngoải biển thì chúng ta để mất đảo mất ngư trường và mất nhừng tầng thềm lục địa đã cứu cả dân tộc ta đi qua tháng ngày đen tối sau 1975...

  Dòng dầu ngọt Bạch Hổ sắp cạn kiệt rồi, mà chúng ta thì vẫn chưa đứng lên được, vì sao?

  Thân mến,
  PCT[/quote]

  Phản hồi: 

  Thưa các bác, các bạn

  Các bác, các bạn vào topic này là do thực sự quan tâm vân mệnh dân nước, cũng vô tư như khi tôi viết nó. Vì vậy, tôi xin trả lời một số thắc mắc của các bác, các bạn trên tinh thần đó:

  Tôi đồng ý với bác Freedom is not Free, có lẽ phải kết luận là anh cả đỏ PV đang muốn cấu kết với một số người trong CP và QH để qua mặt CP và QH hòng lừa dối Nhân dân về tình trạng thực chất của công trình lớn nhất quốc gia này mà họ được giao trọng trách dùng tiền dân thực hiện.

  Cũng xin thưa với bác Thái Bình Dương, ràng một khi tôi đã nói lên điều này, tôi có đủ bằng chứng cho điều đó, chỉ cần có ngườì có trách nhiệm thực sự quan tâm vì lợi ích toàn dân. Ngoài ra, điều tôi nói cũng không có gì lạ đối với đại đa số cán bộ trung cao cấp của PV, và với hầu hết cán bộ kỹ thuật có trình độ và trách nhiệm của PV.

  Còn bằng chứng ư? Ngoài rất nhiều tài liệu kỹ thuật thì chúng ta có vật chứng là cái NM LHD Dung Quất mới tinh mà đang xì xụp đó, họ cứ nói lý do bảo dưỡng để phải ngừng hoạt động mấy lần rồi, mỗi lần đều hàng tháng trời, cứ như cả 80 triệu người VN không ai biết gì về vận hành NM LHD vậy. Chúng ta bỏ ra vài chục triệu nay vài trăm triệu (đvn) mua xe máy hay xe hơi nới để chạy, chúng ta có chấp nhận là bình thường khi nó phải đại tu liên tục trong năm đầu tiên? Thế mà sau khi tiêu vài tỷ ÚD, họ - PV đang dậy dố toàn dân Việt rằng phải đại tu nó liên tục mới khai thác được!

  Bình thường, một NM LHD có đầu tư qui mô đầu tư mới như thế sẽ chỉ có ngừng bảo dưỡng - total maintenance shutdown sau 5-10 năm vận hành. Chúng ta có rất nhiều đối chứng, là các NM LHD lân cận tại Sing, Thái, Indo, Malaysia..., tất cả họ đều có tỷ suất đầu tư thấp chưa bắng nửa NM DQ của ta, còn vận hành của họ thì sao? Sau 10 năm không có shutdown vì lý do kỹ thuật là chuyện bình thường. Họ làm bảo dưỡng liên tục - continuing mainternance. Sao họ làm thế được? Họ không mứa sai lầm hệ thống trong triển khai đầu tư. Nếu có sai sót, họ đối diện và chỉnh sửa ngay (tức là họ không để có sai lầm hệ thống).

  Cái làm tôi phẫn nộ suốt mấy chục năm khi làm trong PV là không phải cán bộ kỹ thuật mình không có tâm (trách nhiệm) và có tầm (trình độ), mà là cán bộ quản lý rất trốn tránh đùn đẩy trách nhiệm (không có tâm với công việc) và rất ngại học hỏi, chỉ lo nịnh cấp trên (nên dốt, không có tầm). Và đó là cả một hệ thống của các công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước ăn sâu bén rễ mấy chục năm nay trong đa số người Việt cộng sản mất rồi! Và khi một cán bộ kỹ thuật giỏi được đưa lên làm quản lý thì hệ thống đó lại biến họ trở thành những người quản lý vố trách nhiệm kiêu căng, còn nguy hiểm hơn vố trách nhiệm ngu dốt! Tình trang của NM LHD DQ hiện nay là kết quả làm việc của cả cái hệ thông đó, từ trên xuống dưới, từ TT VVK và nay là NTD trở xuống, mà quân của họ thì hoặc là kiêu căng hoặc là ngu đôt và đều vô trách nhiệm (chỉ có trách nhiệm nghe theo đảng) như quan thầy vậy.

  Với bạn Le Quoc Trinh và các bạn khác, tôi rất cảm ơn vì chia sẻ chung quan điểm. Tôi cảm thấy rõ cái tâm của chúng ta giống nhau. Tôi còn nhìn thấy bóng dáng, khẩu khí của mình ngày xưa trong những lời tâm huyết của bạn Trình nữa. Vì thế, cho tôi gửi bạn Trình một cái HUG qua mạng và qua DL!

  Nói một ít về dầu ngọt Bạch Hổ. Đó là loại đầu vô cùng độc đáo và quí hiếm mà dân tộc ta chắc phải có diễm phúc lớn lắm mới được Biển Bạc của Tổ tiên để lại trong tầng móng thếm lục địa ở độ sâu trên 4000m - độ sâu mà năm 1986 không nhà địa chất nào trên thế giới nghĩ là có dầu. Năm đó, những ký sư trẻ chúng tôi dù chưa hình dung ra vai trò lịch sử của dòng dầu quí này, nhưng cũng đã mừng phát khóc!

  Không hẳn là người Liên Xô đã giúp ta tìm ra nó, càng không phải người Việt trong PV của ta (lúc đó chưa biết gì nhiều về dầu mỏ) đã tìm ra nó. Đó là sự tình cờ hay định mệnh của Lịch sử dân tộc Việt: chúng ta đã tình cờ hay cha ông ta đã xếp đặt để con cháu "lỡ" khoan sâu hơn thiết kế giếng của LX (lẽ ra phải ngừng trước đó vài trăm mét đá móng!) để đến với dòng sữa đen của Tổ quốc...

  Hôm nay nhìn lại, thật khó hình dung sự nghiệp đổi mới của dân tộc Việt không có vài trò của dòng dầu ngọt Bạch Hổ từ năm 1986 của Tổ Tiên (mà tôi vinh dự được tham gia đón nhận). Không phải chỉ vì những đồng ngoại tệ quí hiếm mà dầu ngọt Bạch Hổ mang lại, mà cả vì và trước hết vì nó như một niềm tin mới vào tương lai dâng trào trở lại trong tâm hồn đã khô cằn vì đói kém của dân Việt trong và ngoài nước...

  Vậy mà chúng ta đã và đang dùng và biết ơn, trả ơn dòng sữa mẹ đó như thế nào? Trên bờ thì chúng ta có những NM Dung Quất kiểu Vinashin, ngoải biển thì chúng ta để mất đảo mất ngư trường và mất nhừng tầng thềm lục địa đã cứu cả dân tộc ta đi qua tháng ngày đen tối sau 1975...

  Dòng dầu ngọt Bạch Hổ sắp cạn kiệt rồi, mà chúng ta thì vẫn chưa đứng lên được, vì sao?

  Thân mến,
  PCT

  Phản hồi: 

  Bọn phản động nước ngoài vài năm nữa tưởng bở về nắm chính quyền, ai ngờ nắm đống nợ tiền, nợ đời.
  Có tóm được ông WB thì cũng trên răng, dưới dế.
  Quan tham thì chạy hết rồi, chỉ còn dân "gian" + đống nợ tiền.
  Có 10 cái HP số gì gì của Dr. gì gì cũng vậy thôi.
  Thôi để mịa cái xứ sở của nợ này cho bọn Trung Cộng có lẽ tốt nhất.
  Chỉ cần các "bố" bớt ăn và biết trọng người tài, có lễ VN sẽ vương lên được.
  Chán. 10 người thì 9 vừa tham vừa ngu. Người thứ 10 thì ... đi tù.
  Có lẽ tất cả đã muộn rồi chăng ?

  Phản hồi: 

  Hiệu quả của Dung Quất ???

  Cám ơn ông bạn Admin nào đó đã post một bài phỏng vấn quan chức nhà máy Dung Quất vào thời điểm đầu năm 2009.

  Dĩ nhiên khi con người mơ mộng một công trình vĩ đại, họ có quyền nuôi ảo vọng trước những thành tựu có vẻ hoành tráng. Nhưng thực tế đã cho thấy họ sai lầm hệ trọng, ví dụ:

  1- Trước hết là ngày khai trương nhà máy dự kiến vào tháng Hai 2009 đã bị đấy lùi hơn 6 tháng cho đến cuối năm 2009. Trong business mọi tính toán phải cân nhắc cẩn trọng vì một nhà máy to lớn đầu tư hơn 3 tỷ US$ chắc chắn sẽ có liên hệ thương mại ký nhiều hợp đồng buôn bán với nhiều công ty lớn khác trên thế giới. Lùi tiến độ xây dựng nửa năm là ảnh hưởng dây truyền với những khách hàng quan trọng, và họ cũng bị đặt vào thế khó khăn vì sản xuất đình trệ thiếu nhiên liệu do Dung Quất cung cấp. Chẳng lẽ xây nhà máy ba tỷ US chỉ để cung ứng cho dân nghèo chạy xe máy hai bánh ở VN?

  2- Mới chính thức khai trương được hơn một tháng (do ông TT Nguyễn Tấn Dũng thân chinh cắt băng khánh thành) thì xảy ra sự cố chiếc van 10 tấn bị trục trặc, phải đóng cửa nhà máy hai tháng, chờ van khác thay thế. Sự kiện này biểu lộ tính cẩu thả dốt nát của tập đoàn kỹ thuật: họ không lường trước một thiết bị đơn giản (van đóng mở chứ không phải thiết bị vận hành, processing machine), họ không hề dự bị van secour hay một đường dây song song để by-pass. Họ chứng tỏ tính yếu kém thụ động trước một vấn đề kỹ thuật đơn giản. Trong các nươc tư bản, không đời nào người ta cho phép đóng cửa nhà máy đồ sộ, không sản xuất mà vẫn phải nuôi cầm chừng 2000 công nhân, kỹ sư, ban quản trị, vì một lý do "trẻ con".

  3- Giờ đây tình hình kinh tế thế giới đang đi ngược hoàn toàn những dự kiến ảo tưởng của Nhà Nước, giá dầu thô ngày càng tăng ngất ngưởng vì chiến sự Trung Đông. Chẳng lẽ các nước sản xuất dầu OPEC sẵn sàng bán giá rẻ đặc biệt cho VN để rồi Nhà Nước bán lại cho dân nghèo chạy xe máy? Chẳng lẽ nhân công VN rẻ bèo đến mức có thể cạnh tranh lại với các nước khác (TQ chẳng hạn)?

  4- Mới đây nhà máy lại đóng cửa thêm hai tháng nữa để bảo dưỡng thiết bị và kiện toàn khâu xử lý lưu huỳnh, sau hai lần xả khí độc tử thần vô cùng nguy hiểm.

  Kết luận: Nhà cầm quyền Hà Nội đã lộ rõ bản tính cố chấp và dốt nát trước những lời can ngăn của nhiều công ty chuyên môn để giờ phút này đành ôm lấy một món nợ khổng lồ không khác gì Vinashin.

  Phản hồi: 

  Hiệu quả dự án Dung Quất sẽ ra sao khi giá dầu giảm?

  Chỉ còn hai tháng nữa, vào ngày 25/2/2009, dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ được vận hành thương mại.

  Vấn đề được nhiều người quan tâm là hiệu quả kinh tế của dự án lọc dầu đầu tiên của Việt Nam với tổng vốn đầu tư 2,5 tỉ Đô la Mỹ sẽ ra sao trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh.

  Báo giới đã trao đổi với ông Đinh Văn Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị sẽ quản lý vận hành nhà máy, xung quanh vấn đề này.

  Dường như một số công đoạn xây dựng nhà máy đang gặp khó khăn do điều kiện thời tiết?

  Từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm tại Dung Quất thời tiết không thuận lợi cho việc thi công trên công trường và trên biển do sóng lớn, có lúc giật cấp 6, 7, biển động mạnh. Vì vậy chúng tôi và nhà thầu phải phối hợp chặt chẽ hơn, lập kế hoạch chi tiết hơn.

  Đến giữa tháng 12/2008, tiến độ xây lắp của dự án đạt 97,98% và tiến độ công tác chạy thử đạt 45% và tôi tin đến ngày 25/2/2009, nhà máy sẽ sản xuất ra các sản phẩm xăng dầu thương mại đầu tiên của Việt Nam.

  Nguồn nguyên liệu cho nhà máy đã nhập đủ chưa, thưa ông?

  Sắp tới sẽ nhập 600 tấn LPG (khí hóa lỏng) đầu tiên và một phần sẽ dùng để đốt đuốc cho nhà máy. Ngọn đuốc này cao 115 mét và đối với các nhà máy lọc dầu thì khởi động đốt đuốc là thời điểm rất quan trọng sau mốc nhập dầu thô, khẳng định rằng nhà máy đã hoàn thiện về cơ khí và chuyển sang giai đoạn sẵn sàng nhập hydrocacbon, tiếp nhận nguyên liệu để chế biến.

  Hiện chúng tôi đã chứa gần đầy hai bể chứa dầu thô (80.000 tấn) sau đợt nhập đầu tiên ngày 5/12 vừa qua. Lượng dầu đó phục vụ cho giai đoạn chạy thử nghiệm thu và nhà máy sẽ nhập lô dầu thô thứ hai, khoảng 600.000 thùng vào cuối tháng 1 hoặc tuần đầu của tháng 2/2009, như vậy tháng 2 và 3/2009 sẽ có đủ nguồn dầu thô cho nhà máy.

  Trước mắt, nguồn nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu do mỏ Bạch Hổ cung cấp nhưng mỏ này đang cạn dần, vậy đâu là nguồn nguyên liệu lâu dài cho nhà máy?

  Khả năng cung cấp dầu thô của mỏ Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đến đâu và kéo dài trong bao lâu đã được công ty lên kế hoạch.

  Ngoài mỏ Bạch Hổ, Việt Nam còn nhiều nguồn dầu khác đang được đưa vào khai thác như các mỏ Cá Ngừ Vàng, Rạng Đông, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng... và năm nay đã đưa vào khai thác bốn mỏ mới. Nhà máy có thể trộn các loại dầu ngọt khác của Việt Nam với dầu Bạch Hổ để đảm bảo cung cấp dầu thô trong trung hạn.

  Về dài hạn, chúng tôi đang đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô như BP, Shell... về hợp đồng mua dầu dài hạn từ nước ngoài để pha trộn với dầu Bạch Hổ và dầu ngọt Việt Nam và cung cấp lâu dài cho nhà máy.

  Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã đồng ý về nguyên tắc cho phép Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nghiên cứu sơ bộ và đề xuất phương án nâng cấp nhà máy, trong đó có việc chế biến dầu hỗn hợp.

  Hầu hết các phân xưởng của nhà máy được thiết kế để chế biến dầu hỗn hợp, tức là pha trộn giữa dầu ngọt và dầu chua theo tỷ lệ nhất định. Sau này một lượng đáng kể dầu chua sẽ được nhập từ Dubai, Kuwait, Saudi Arabia... để đảm bảo nguồn cung lâu dài.

  Vậy thì dự kiến năm 2009 nhà máy có thể đáp ứng nhu cầu xăng dầu nội địa đến đâu?

  Nhà máy vận hành liên tục theo công suất và dự kiến trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 60-65% công suất thiết kế, tức là sẽ đưa vào chế biến khoảng 4 triệu tấn dầu thô.

  Thời điểm 25/2/2009 khi nhà máy vận hành thương mại thì công suất sẽ ở mức tối thiểu, khoảng 50% và từ tháng 8 đến cuối năm 2009 dự tính có khả năng nâng công suất nhà máy lên 100%.

  Với công suất nguyên liệu chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, sẽ đưa ra thị trường 6,3 triệu tấn sản phẩm/năm, bao gồm chín loại sản phẩm.

  Nhà máy được thiết kế theo nhiều chế độ vận hành linh hoạt, nếu thị trường cần nhiều dầu diesel và chế biến dầu diesel hiệu quả kinh tế cao hơn thì chúng tôi sẽ tối đa hóa sản xuất loại dầu này. Nếu nhu cầu về xăng cao hơn và chế độ sản xuất xăng cho hiệu quả kinh tế cao hơn thì chuyển chế độ vận hành từ tối đa dầu diesel sang tối đa xăng.

  Tại sao phải đặt vấn đề nâng công suất nhà máy lúc này? Có phải vì thiết kế ban đầu không dự báo đúng nhu cầu thị trường trong dài hạn?

  Bất cứ nhà máy lọc hóa dầu nào trong giai đoạn thiết kế đều phải tính đến việc mở rộng trong tương lai vì đó là đặc thù của nó. Đối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tiêu chuẩn thiết kế là theo tiêu chuẩn thế giới và công ty đã dành sẵn một diện tích đất cho việc mở rộng sau này.

  Thiết kế ban đầu của nhà máy từ những năm 1998-2000, đến năm 2003 chỉnh sửa lại và đã tính toán nhu cầu thị trường và sự phát triển của đất nước, tuy nhiên không thể hoàn toàn chính xác.

  Ví dụ dự báo về tăng trưởng GDP là bao nhiêu phần trăm/năm, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước tăng như thế nào, và không thể ngờ giá dầu thế giới hồi đầu năm lên tới 147 Đô la Mỹ/thùng thì nay xuống dưới 50 Đô la, thậm chí 40 Đô la/thùng.

  Tầm nhìn của dự án là đến năm 2020-2025, với tình hình giá dầu thế giới nhiều biến động và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước ngày càng tăng, thì việc lên kế hoạch mở rộng ngay từ thời điểm này, theo tôi, không phải là sớm.

  Vậy, nên chọn phương án nâng công suất nhà máy hay xây một nhà máy khác để tiết kiệm chi phí đầu tư?

  Hiện mới chỉ là giai đoạn nghiên cứu sơ bộ và có nhiều phương án, nâng cấp ra sao đòi hỏi phải nghiên cứu chi tiết hơn. Nếu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nâng cấp thì với công suất hiện tại 6,5 triệu tấn/năm, có khả năng nâng lên 8-8,5 triệu tấn/năm.

  Tuy nhiên, đó chỉ là một phương án, hướng thứ hai mà thế giới cũng làm nhiều là xây một dây chuyền thứ hai, (giống như nhà máy thứ hai) bên cạnh nhà máy thứ nhất để tận dụng các lợi thế có sẵn. Như thế, chỉ cần một tổng giám đốc (của nhà máy thứ nhất), nếu xây ở chỗ khác thì phải nhân đôi số lãnh đạo và cán bộ lên.

  Lợi thế thứ hai là về cơ sở hạ tầng, rất nhiều hạng mục phụ trợ có thể sử dụng cho dây chuyền thứ hai, ví dụ như cảng biển nước sâu tại Dung Quất.

  Thưa ông, bài toán giá xăng dầu trong nước sẽ như thế nào sau khi nhà máy hoạt động, liệu người tiêu dùng có thể hy vọng một mức giá “dễ thở” hơn không?

  Đó là chuyện điều tiết vĩ mô của Chính phủ và còn phụ thuộc vào thuế nhập khẩu xăng dầu và tình hình kinh tế. Nhưng nhà máy sẽ giúp “giảm nhiệt” thị trường, giảm sức ép nhập khẩu, giảm phụ thuộc vào nước ngoài vì nó đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu của đất nước.

  Tác động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên thị trường phân phối xăng dầu và việc chế biến là rất lớn, nên ngay cả việc mua dầu thô từ mỏ Bạch Hổ - nguồn tài nguyên đất nước cũng là bài toán kinh tế cân đối của Chính phủ và Bộ Tài chính.

  Nhưng giá dầu thế giới đã tụt xuống dưới 40 Đô la Mỹ/thùng, như vậy giá bán xăng dầu của nhà máy vào năm tới sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với giá nhập khẩu và có thể lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng?

  Cá nhân tôi không cho rằng giá dầu thế giới sẽ giảm nữa bởi vì OPEC (các nước xuất khẩu dầu mỏ) sẽ điều chỉnh lại sản lượng và hiện nay họ đã có kế hoạch cắt giảm sản lượng. Ngoài ra, số tiền 700 tỉ Đô la mà Chính phủ Mỹ tung ra cũng sẽ giúp kinh tế Mỹ hồi phục và giá dầu thế giới sẽ tăng trở lại chứ không thể giảm tiếp.

  * Dầu ngọt là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh thấp, không gây hại môi trường trong khi dầu chua có hàm lượng lưu huỳnh cao gây ăn mòn kim loại, tạo ra mưa axít và làm ô nhiễm môi trường.

  Muốn chế biến dầu hỗn hợp người ta trộn nguyên liệu đầu vào là dầu ngọt với dầu chua theo một tỷ lệ nhất định tùy theo hàm lượng lưu huỳnh trong hai loại dầu này, chẳng hạn 85% dầu ngọt và 15% dầu chua, để đảm bảo sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt và ít lưu huỳnh.

  Hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia dầu mỏ thì dầu thô khai thác tại các mỏ của Việt Nam hầu hết là dầu ngọt có chất lượng cao, hàm lượng lưu huỳnh thấp. Về lâu dài, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ sử dụng nguồn dầu ngọt này pha trộn với dầu chua nhập khẩu để tạo ra sản phẩm dầu hỗn hợp.

  Thành Trung (TBKTSG)
  http://vneconomy.vn/20090105023944458P0C10/hieu-qua-du-an-dung-quat-se-r...

  Phản hồi: 

  K/G Tác giả,

  Bài viết của bạn rất có giá trị, nhưng bạn cần phải cung cấp thêm bằng chứng để nhân dân VN dùng nó phanh phui ra cái sự cố này, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng anh hưởng đến kinh tế và môi trường của VN, tôi nghĩ khi bạn viết được như vậy, chắc chắn bạn có đầy đủ tài liện kỹ thuật chứng minh cho bài viết của mình
  Ví dụ tài liệu nói về hạ tầng kỹ thuật của nhà máy chỉ sx được dầu thô từ loại dầu ngọt. ít lưu huỳnh.
  Và hồ sơ chứng minh nguồn dầu ngọt này ở các mỏ dầu VN không còn và hiện nay PetroVN đang nhập về để lọc...

  Sau khi có đầy đủ bằng chứng và cơ sở thuyết phục, chúng ta cần phải công bố public vụ này và yêu cầu phải dừng ngay nhà mày này, thanh lý đóng sắt vụng này càng sớm càng tốt, còn hơn mổi năm phải bỏ thêm cả tỷ để bù lổ.

  Phản hồi: 

  Thân chào bạn Phan Châu Thành,

  Cám ơn bài viết bổ ích của bạn. Bài này giúp tôi khẳng định thêm những gì tôi hiểu về Dung Quất từ ba năm qua.

  Tôi là kỹ sư cơ khí từng làm việc trong ngành khai khoáng (khoáng sản, kim loại) và cả lọc hóa dầu (Petro), cho nên nhiều chi tiết kỹ thuật quan trọng tôi hiểu rõ. Vấn đề mỏ Bạch Hổ chứa dầu thô loại ngọt (ít lưu huỳnh, Soufre) tôi mới nghe, vì không nắm dữ liệu về phía VN. Nhưng tôi hiểu rõ tính chất nguy hại tàn phá của lưu huỳnh đối với các thiết bị tối tân nặng nề. Ở Canada và Mỹ, các công ty thiết kế và chế tạo thiết bị nặng như bể chứa dầu (storage tanks), máy trao đổi nhiệt (heat exchanger), máy bơm, ngay cả đường ống (pipeline) rất cẩn thận khi đụng phải loại dầu chứa hàm lượng lưu huỳnh cao. Ở nhiệt độ cao (gần 300-400 độ C) và áp xuất cao (hơn 20-30 atmosphere) khí lưu huỳnh trong dầu sẽ tấn công làm han rỉ, rạn nứt những mối hàn rất nhanh. Kỹ nghệ hoá dầu bắt buộc phải xếp hạng hoá chất lưu hùynh thành loại "dầu chua" (sour service). Sau một thời gian hoạt động những mối hàn hoen rỉ (corrosion) bị vỡ sẽ gây tai nạn nổ thiết bị, nhiều lò chế tạo bằng sắt thép chất lượng cao, bề dày lớn 10cm trở lên, vẫn không chịu nổi.

  Do đó khu công nghiệp Dung Quất đã phải hứng chịu nhiều thay đổi lớn cực kỳ mắc tiền và quan trọng như một cái van từng gây tê liệt nhà máy ngay từ lúc khởi đầu (ref. BauxitVietNam, 2009), sau đó là bộ phận điều tiết xử lý khí độc SO2 (bắt nguồn từ lưu huỳnh) bị quá tải xả ra ngoài khí quyển gây thiệt hại cho dân cư quanh vùng hai lần (tôi đã có một bài viết về loại khí tử thần này trong DanChimViet va BauxitVietNam hồi năm ngoái).

  VN đang chập chững bước vào xây dựng công nghiệp nặng chỉ mới 10 năm gần đây, trong bối cảnh thiếu chuyên gia, kỹ thuật lành nghề để làm nền tảng nhân sự, lực lượng nòng cốt này là những Việt kiều đang hành nghề ở hải ngoại. Nếu lãnh đạo ĐCS VN biết đặt trọng tâm trên lòng yêu nước, yêu nhân dân, thì họ đã phải từ bỏ giấc mộng XHCN chuyên chính vô sản từ ngày 30/04/1975, bãi bỏ chính sách lý lịch "nguỵ quân, nguỵ quyền", đóng cửa tất cả trại Học Tập Cải Tạo, thả hết mọi tù nhân chính trị và thực thi bầu cử phổ thông dân chủ để toàn dân hai miền lựa chọn một chính thể thực sự "do dân và vì dân". Nhưng theo lời ông Trung Trương (xem Di sản của ông Võ Văn Kiệt) thì chính ông VV Kiệt đã làm ngược lại, ông chỉ chú tâm muốn cứu Đảng CS và mở rộng vòng tay rước người Hoa vào làm cuộc đổi mới kinh tế, thật ra đã tạo cơ hội ngàn vàng cho âm mưu "diễn tiến Hán hoá" của TQ, để đến ngày nay TQ đã thành công trong chiến dịch khống chế kinh tế, chính trị và văn hoá VN (đọc những bài viết gần đây trên báo chí lề phải VN thì rõ).

  Còn bút mực nào tả hết được những sai lầm hệ trọng do di sản của ông Võ Văn Kiệt để lại cho hậu thế ngày nay.

  Thân chào,

  Phản hồi: 

  Rất nể phục tác giả vì bài viết phân tích sâu sắc, phản ánh một cái nhìn chuyên sâu của tác giả. Nhưng mà tôi vẫn thấy có 1 điểm sai trong bài viết này.
  Làm gì có cái chuyện PetroVietnam LỪA DỐI CẤP TRÊN ở đây. Nói vậy là mặc định rằng chính phủ không biết. Dự án cả tỷ đô, sặc mùi tiền chả lẽ chính phủ không đánh hơi thấy.
  Vậy phải nói lại rằng PetroVietnam móc ngoặc với CẤP TRÊN để cùng LỪA DỐI NHÂN DÂN mới đúng