Bút Lông - Tóm cổ “thằng” lạm phát!

 • Bởi Admin
  29/09/2011
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Nghị quyết cuộc họp thường kỳ tháng 9 của Chính do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam vừa công bố đã bật lên một thái độ hết sức nghiêm túc trong điều hành kinh tế vĩ mô: nhận diện rõ nguyên nhân gây lạm phát kéo dài chính từ yếu tố chủ quan!

  Khác với nhiều kỳ trước các yếu tố giá cả thế giới tăng cao, thiên tai bão lụt hoành hành, sự biến động của giá vàng thế giới… luôn được đặt lên trước để lý giải nguyên nhân khiến chỉ số lạm phát của Việt Nam luôn vượt dự báo, kỳ này Chính phủ đã thẳng thắn thừa nhận nguyên nhân chính là yếu tố chủ quan. Cụ thể, văn bản chính thức phát hành ra công chúng nói rõ “yếu tố chủ quan vẫn là chủ yếu” với việc tổng đầu tư “vượt quá tiết kiệm”, tốc độ tăng trưởng tín dụng và tăng tổng phương tiện thanh toán quá nhanh.

  Thêm nữa, tài liệu của Chính phủ cũng xác nhận khối DNNN đang bộc lộ những sở hở không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà cả cho nền kinh tế, bao gồm việc “huy động quá nhiều vốn để thực hiện đầu tư… trong khi năng lực quản lý… có hạn” dẫn đến “kinh doanh hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ kéo dài”.

  Động thái này tiếp nối ngay sau các cú “ra đòn” của tư lệnh các ngành tài chính, ngân hàng đối với các mặt hàng kinh tế nhạy cảm, những mặt hàng có ảnh hưởng mạnh đến các chỉ số kinh tế vĩ mô, là xăng dầu và giá vốn (lãi suất tín dụng), khiến cho xã hội thấy rằng thông điệp “doanh nghiệp đừng dọa Nhà nước” đang hiển hiện cụ thể từng bước một.

  Hơn thế, Chính phủ một lần nữa còn khẳng định chủ trương trước mắt cũng như lâu dài vẫn là ổn định vĩ mô, mà giải pháp phải duy trì dứt khoát trước mắt là rất chặt chẽ về chính sách tiền tệ và tài khóa, minh bạch chính sách và lâu dài là kiểm soát tổng cầu, tổng cung tiền. Những cam kết cụ thể đó đã minh họa chủ trương “kiềm chế lạm phát là ưu tiên số 1” của Chính phủ nhiệm kỳ này, trong đó mục tiêu tăng trưởng chỉ được xếp hạng “ở mức hợp lý”.

  Vì thế thông qua việc Chính phủ thẳng thắn xác nhận nguyên nhân và giải pháp đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô, nhiều người tin rằng việc thực thi các chính sách đó cũng sẽ nghiêm túc, đồng bộ và kiên định, xóa bỏ hiện tượng “đánh trống bỏ dùi” hay “đầu voi đuôi chuột” vốn tồn tại lâu nay.

  ________________________

  Xác định “thủ phạm” gây lạm phát tại Việt Nam

  (Dân trí) - Khẳng định có ý kiến trong Chính phủ nói rằng lạm phát tại Việt Nam cao hàng đầu thế giới, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đã xác định được những nguyên nhân chủ yếu khiến lạm phát cao và kéo dài.

  Dành phần lớn thời gian buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 26/9 để nói về thực trạng nền kinh tế và những nỗ lực của Chính phủ trong kiềm chế lạm phát, Bộ trưởng Đam cho biết, Chính phủ đã tổng hợp và xác định các nguyên nhân chính gây ra lạm phát.


  Lãnh đạo các Bộ, ngành và báo giới lắng nghe thông tin từ Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại buổi Họp báo chính phủ thường kỳ chiều 26/9

  "Trước, Chính phủ nhìn nhận lạm phát có nguyên nhân từ tiền tệ. Còn kỳ này, Chính phủ đã phân công 3 cơ quan là Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính và NHNN cũng nghiên cứu độc lập, xác định nguyên nhân lạm phát", ông Đam nói.

  Nguyên nhân thứ nhất được Bộ trưởng chỉ ra là do "đầu tư nhiều hơn tiết kiệm". Nghiên cứu của các cơ quan nói trên cho thấy, trong thời gian dài, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trung bình khoảng 30%/năm, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng mạnh. Một nguyên nhân khác là hiệu quả đầu tư chưa cao, một phần do quản lý vốn đầu tư kém hiệu quả.

  Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ cũng khẳng định tiền tệ là nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát, bên cạnh việc nền kinh tế quá mở: kim ngạch nhập khẩu có lúc chiếm tới 80% GDP, gây ra nhập siêu là một căn nguyên dẫn tới lạm phát.

  Đồng thời, ông Đam cho rằng việc quyền số của lương thực, thực phẩm quá cao trong rổ hàng hóa tính CPI cũng khiến con số lạm phát tăng lên. "Lạm phát kéo dài, khiến đồng Việt Nam mất giá, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào đồng tiền và khả năng kiềm chế lạm phát, khiến tâm lý đẩy giá xuất hiện", ông Đam phân tích về nguyên nhân lạm phát kỳ vọng.

  Nói về tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm, Bộ trưởng Đam tỏ ra lạc quan khi các chỉ số vĩ mô đều có dấu hiệu tốt lên.

  Về triển vọng tăng trưởng GDP, ông Đam cho rằng với mức tăng trưởng 6,11% của quý 3, giả sử mức này có "đi ngang" trong quý 4 thì tăng trưởng GDP cả năm vẫn đạt xấp xỉ 6% (hiện nay là 5,76%). Tuy nhiên, đại diện Chính phủ thừa nhận để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6%, cần tiếp tục cơ cấu lại đầu tư.

  Về lạm phát, chỉ số CPI tháng 9 vừa được Tổng cục Thống kê công bố là 0,82% - thấp nhất trong vòng 13 tháng. Theo ông Đam, nếu không có sự tăng mạnh của nhóm giáo dục do đầu năm học mới, mức tăng này chỉ khoảng 0,3%. Chính phủ kiên định giữ chỉ tiêu lạm phát cả năm ở mức 18%, thấp hơn dự báo của ADB và IMF vừa công bố (18,7%).

  Bộ trưởng Đam cũng khẳng định, so với mục tiêu hạ mức tăng trưởng tín dụng dưới 20% và tổng phương tiện thanh toán từ 15 - 16%, dư địa vẫn còn lớn nên có thể hạ chỉ tiêu. Song mức chỉ tiêu mới vẫn chưa được xác định.

  Cũng trong chiều 26/9, tại Hội thảo "Triển vọng Kinh tế thế giới - Tăng trưởng chậm lại, rủi ro tăng lên" do Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tổ chức, ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng năm 2012, tăng trưởng GDP Việt Nam khó vượt mức 6% GDP vì 3 nguyên nhân: tình hình kinh tế thế giới khó khăn, tỷ lệ tổng đầu tư/GDP giảm và Chính phủ phải "đánh đổi" mục tiêu tăng trưởng để kiềm chế lạm phát. Theo đó, để có thể đạt mục tiêu hạ lạm phát 2012 xuống dưới 10%, và hướng tới khoảng 5% trong trung hạn, Chính phủ có thể phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng. Nhận định này của ông Thành khá phù hợp với quan điểm của Chính phủ, khi khẳng định "kiềm chế lạm phát là ưu tiên số 1, khi có điều kiện thuận lợi sẽ phấn đấu để đạt mức tăng trưởng cao hơn" trong mục tiêu của năm 2012 và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015.

  Hồng Kỹ
  Theo Dân Trí

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Nhìn lãnh đạo Hàn Quốc từ chức vì sự cố mất điện mà thèm :D Chính phủ ta xác định "lạm phát là do... chủ quản", là do chính phủ "đầu tư nhiều hơn tiết kiệm", các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ nhưng vẫn đóng vai trò chủ đạo v.v... bê bối vậy mà các bác - nhất là bác Dũng - cứ tỉnh bở như không :([/quote]

  Ở VN, đảng CS có đặc tính là không ai chịu trách nhiệm cho nên có có hiện tượng quái gở như vậy. Có nghiã là kẻ tạo ra tai nạn vẫn tự coi như mình không có trách nhiệm. Nhưng nếu có nhận trách nhiệm thì lại đổ thừa do cơ chế và vẫn nhơn nhơn như cũ, hỏi bạn Nguyễn Tấn Dũng thì biết

  Cứ nhìn vào hai bạn Duẩn và Kiệt ra sức bóp chặt và phá hoại kinh tế xã hội VN ra sao vào những năm 1975-1980, thế nhưng hai bạn Duẩn và Kiết chẳng phải vẫn luôn được tung hô là những nhà cách mạng vĩ đại và học trò kiệt xuất của Hồ Chí Minh là gì

  Kiệt xuất mà chỉ như thế thì VN không kiệt quệ mới là chuyện lọa

  Phản hồi: 

  Nhìn lãnh đạo Hàn Quốc từ chức vì sự cố mất điện mà thèm :D Chính phủ ta xác định "lạm phát là do... chủ quản", là do chính phủ "đầu tư nhiều hơn tiết kiệm", các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ nhưng vẫn đóng vai trò chủ đạo v.v... bê bối vậy mà các bác - nhất là bác Dũng - cứ tỉnh bở như không :(