Đào Tuấn - Bộ trưởng lở miệng (50 ngày của các Bộ trưởng)

 • Bởi Admin
  25/09/2011
  3 phản hồi

  Đào Tuấn

  Rất tẽn là trong buổi lễ bàn giao tại Bộ Y tế, tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết là bà không hứa gì cả. Câu chuyện lời hứa tại Bộ Y tế đã có tiền lệ khi ngài Bộ trưởng tiền nhiệm đã có lần ráo hoảnh nói ông không có hứa hẹn gì xung quanh chuyện những cái giường bệnh đến giờ vẫn nhung nhúc người. Có người nói bà Tiến thế là khôn ngoan. Người khác bảo không dám hứa thì liệu có dám làm? Nhưng có nên khôn ngoan trên sinh mệnh người bệnh? Và sợ hứa rồi mà không làm được thì tại sao không về làm nông dân mà cày ruộng cho nó thanh thản?

  Dẫu sao, bà Tiến cũng nói trước mắt sẽ phải kiểm soát ngay được tình hình phức tạp của các loại dịch bệnh, bà nêu bệnh cụ thể là "Tay chân miệng". Cái này nghĩ cũng kỳ cục, và rất thừa. Bộ Y tế mà không lo chuyện dịch bệnh chả nhẽ lại lo chỉ số giá tăng cao!

  Gia tài mà Bộ trưởng Triệu, xuất thân bác sĩ phụ sản- người trong lễ bàn giao công việc nói "thanh thản như anh nông dân cày xong thửa ruộng- bấy giờ để lại- ngoài bài học kinh nghiệm về "lời hứa"- còn là 32 ngàn trường hợp nhiễm bệnh Tay chân miệng. 32 ngàn nhiễm và 81 tử vong. Tử vong có nghĩa là die, là chết.

  Tay chân miệng là một bệnh nhẹ và tự lành sau 7-10 ngày, một căn bệnh thuộc loại "muỗi đốt". Nhưng nếu căn bệnh "muỗi đốt" mà đã gây ra tới 81 cái chết cho những đứa trẻ thì chỉ có thể là Bộ Y tế đã bất lực, hoặc họ đã quá coi thường căn bệnh hoặc vấn đề phòng dịch "có vấn đề". Mà vấn đề đầu tiên, có thể chính là bệnh hành chính lý thuyết là bệnh thành tích, một căn bệnh đã có "tiền sử" của quan chức Bộ Y tế. (Nếu ai không nhớ thì xin xem lại cách cách thứ trưởng Trịnh Quân Huấn gọi bệnh tả là "tiêu chảy cấp").

  Một tuần sau khi nhậm chức bà Tiến nhận định về "gia tài" của Bộ trưởng Triệu: "Bây giờ tay chân miệng đã bùng phát thành dịch rồi chứ không còn là nguy cơ nữa". Những tưởng ngay sau đó, Bộ sẽ công bố dịch, sẽ mở chiến dịch, sẽ phát động, sẽ tổ chức, sẽ... hoành tráng. 81 người đã chết chứ đâu phải chuyện chơi. 81 đứa trẻ chứ đâu phải 81 con trâu con bò. Nhưng chỉ sau đó hai hôm, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn khẳng định 32 ngàn ca mắc bệnh chưa đủ để công bố dịch. Ông Huấn là Thứ trưởng Bộ Y tế, về nguyên tắc, là người giúp việc cho Bộ trưởng.
  Kết quả sau đó là chẳng có dịch bệnh nào xảy ra cả.

  Kết quả 50 ngày sau khi Bộ trưởng nhậm chức là đã có 47.628 trường hợp nhiễm bệnh. Gần nhất từ 4-9 đến 20-9, cả nước có thêm 6.000 trường hợp mắc mới. Tức mỗi ngày trung bình có 375 ca nhiễm bệnh. Và số người chết lên đến ba con số: 102 người. Đúng ra là 102 đứa trẻ.
  Một trường hợp đau thương là cháu Y, 3 tuổi, trường Mầm non số 5, phường Ngọc Hà- ngay tại Thủ đô, không xa trụ sở Bộ Y tế.

  Đến giờ, phản ứng của Bộ Y tế, nhắc lại là đối với căn bệnh "muỗi đốt", có thể tự khỏi sau một tuần, vẫn là "Bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt", nhưng dứt khoát không công bố dịch, bởi "vẫn còn kiểm soát được"- một kiểu lập luận sợ trách nhiệm đáng nhiều câu rủa xả.

  Khó có thể nói nếu Bộ Y tế công bố dịch thì sẽ không có thêm những đứa trẻ nhiễm bệnh, không có thêm những cái chết đau lòng. Nhưng việc công bố dịch cho toàn dân chắc chắn sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về sự phức tạp và nguy hiểm của bệnh tật để đề phòng.

  Câu hỏi đặt ra là sau khi nằng nặc đòi công bố dịch rồi lặn mất tăm, bà Tiến mải bận việc gì?

  Bà lo trình Đề án tăng viện phí, mải nhờ báo chí ủng hộ bộ Y tế...
  Sẽ rất khác, sẽ không thể so sánh với việc người ta dành tiền xây tượng đài, thay vì những chiếc cầu dân sinh cho trẻ em đến trường. Bởi sinh mạng của một người bệnh chắc chắn là không thể so sánh, dù với quyền lợi của các bệnh viện, thậm chí của cả ngành y tế...

  Thế còn lời hứa kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh?

  Mới biết bệnh tay chân miệng không phải chỉ có ở trẻ con, không phải chỉ dân thường mới mắc.

  Sau 50 ngày, liệu Bộ trưởng có thể nói trước quốc dân đồng bào rằng mình "thanh thản như anh nông dân cày xong thửa ruộng"?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi cũng thấy bức xúc về cái cách ứng phó với bệnh tay chân miệng của Bộ YT và cá nhân bà BT như bài viết của tác giả Đào Tuấn. Tôi còn thấy kỳ cục hơn lúc nhìn thấy trên VTV khi nói về một căn bệnh đã cướp đi tính mạng của nhiều người trong đó phần lớn là trẻ em thì bà BT có một khuôn mặt tươi cười thật khó hiểu. Chắc bà cũng đã từng làm mẹ, chắc gia đình bà cũng có trẻ em, bà không thể không hiểu nỗi đau của các gia đình mất con. Tôi không cần bà đóng kịch giả bộ đau khổ hay cảm thông nhưng ở cương vị của bà thì cái vẻ mặt tươi cười đó là hoàn toàn không phù hợp trong hoàn cảnh như vậy.

  Phản hồi: 

  " Sau 50 ngày, liệu Bộ trưởng có thể nói trước quốc dân đồng bào rằng mình "thanh thản như anh nông dân cày xong thửa ruộng"? "

  Họ chỉ biết đảng và đấu đá trong đảng.
  Họ có cần lá phiếu của dân đâu thì dân đek là cái đinh gì cả!
  Có người dân nào bỏ phiếu cho ê kíp của Nguyễn Tấn Dũng đâu ?
  Chúng tự chia chác ghế cho nhau, đó là dân chủ XHCN

  Phản hồi: 

  tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết là bà không hứa gì cả

  Trong chế độ đảng trị ở VN, các chức vụ là do đảng chỉ định. Bà Kim Tiến này, cũng như tất cả các bộ trưởng khác, có ra tranh cử công khai bao giờ đâu mà đòi hứa với hẹn trước dân ? Họ chỉ nhận công tác của đảng cho nên họ hứa hẹn gì với đảng thì chỉ có họ biết với nhau.

  Khi ra ứng cử đại biểu QH, không hiểu bà ta có chương trình làm việc đại biểu ra sao và về việc gì cụ thể ? Nếu bà ta thất hứa thì chỉ là thất hứa của đại biểu với dân chứ không phải là tư cách bộ trưởng