Tiến sĩ Nguyễn Nhã thuyết trình về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa

 • Bởi Hồ Gươm
  24/09/2011
  7 phản hồi

  DANLUAN0100061.jpg

  TS Nguyễn Nhã (mặc áo phông lưỡi bò)

  Thưa chư vị,

  Nhân dịp có chuyến công tác tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhã - chủ nhiệm của Tập san Văn Sử Địa nổi tiếng hồi trước năm 1975, người đầu tiên ở VN bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Sử học về chủ quyền VN tại HS - TS đã có buổi gặp gỡ giao lưu với anh chị em đã từng tham gia biểu tình yêu nước tại Hn trong thời gian qua.

  Hôm nay, TS Nguyễn Nhã thuyết trình về chủ đề:

  CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA
  QUA HỒ SƠ TƯ LIỆU CỦA NGUYỄN NHÃ

  Thời gian bắt đầu: 15h00

  Với sự tham dự của TS Nguyễn Hồng Kiên, TS Nguyễn Xuân Diện và đông đảo các bác, các anh chị em.

  Sau lời giới thiệu của TS Nguyễn Xuân Diện về diễn giả, TS Nguyễn Nhã (mặc áo phông lưỡi bò) đã bắt đầu nói những lời đầu tiên. Ông nói, năm 27 tuổi, ông bắt đầu làm tờ tập san Sử Địa. Ông muốn một bạn trẻ năm nay tròn 27 tuổi lên để ông tặng một món quà. Món quà ấy là tài liệu Luận án TS Sử học của ông. Một SV năm nay tròn 27 tuổi, vinh dự được nhận món quà của ông.

  15h04, ông nói về một số lần ông thuyết trình tại nước ngoài về chủ quyền Việt Nam tại HS - TS. Ông nói về sự tự cường của mỗi người dân và cả dân tộc.

  Khi ông cất lời được ít phút thì đèn và máy chiếu phụt tắt. Được biết, cơ quan an ninh đã gọi điện và đến yêu cầu chủ quán cắt điện và ngưng phục vụ cuộc thuyết trình này.

  Mặc dù vậy, buổi thuyết trình vẫn tiếp tục. TS Nguyễn Nhã 72 tuổi đã đến bên mọi người và tiếp tục câu chuyện. Ông đang nói về tư liệu chữ Hán Nôm và chữ la- tinh về chủ quyền của VN tại Hoàng Sa - Trường Sa, một cách vắn tắt, rồi chuyển sang nói về sự vô lý của đường lưỡi bò mà Trung Quốc muốn áp đặt lên Biển Đông.

  16h, ông nói về công hàm 1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký. Mọi người say sưa lắng nghe ý kiến của một nhà sử học nhiều kinh nghiệm và điềm tĩnh.

  TS. Nguyễn Nhã điềm tĩnh trả lời các câu hỏi về quan điểm của ông về lịch sử và trách nhiệm của nhà sử học trước lịch sử.

  Ông cho biết, Trung Quốc đã cử hàng trăm trí thức trẻ nghiên cứu về Biển Đông và có hàng chục luận án Tiến sĩ về Biển Đông.

  Nguồn: Blog Nguyễn Xuân Diện

  ________________________________

  Blogger Nguyễn Lân Thắng:

  Cuộc nói chuyện được tổ chức thân mật, hạn chế giữa 50 người bạn đã từng xuống đường.

  An ninh đã can thiệp vào cuộc nói chuyện này bằng cách bắt chủ nhà hàng cắt điện... mọi người cương quyết đấu tranh không rời nhà hàng đã đặt... chịu nóng... chịu bí... ngồi sát lại nhau... say sưa trao đổi tranh luận.

  DANLUAN0100062.jpg

  Quà tặng của các bạn HN do TS Nguyễn Xuân Diện đại điện trao tặng TS Nguyễn Nhã

  DANLUAN0100070.jpg

  DANLUAN0100063.jpg

  DANLUAN0100064.jpg
  DANLUAN0100065.jpg
  DANLUAN0100067.jpg
  DANLUAN0100068.jpg
  DANLUAN0100069.jpg
  Từ khóa: Nguyễn Nhã

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2011/09/110923_president_thieu_legacy_new.shtml

  Cựu bí thư Hoàng Đức Nhã nói về di sản của của cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, Nguyễn Văn Thiệu và "bi kịch" mất Hoàng Sa.

  Trả lời Quốc Phương của BBC Việt ngữ nhân 10 năm ngày mất của ông Thiệu 29/9/2001, ông Nhã nói:

  "Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là người ái quốc, có đường lối lãnh đạo quốc gia rất rõ ràng theo quy định của Hiến pháp mà không phải là người bất chấp Hiến pháp,"

  Ông Hoàng Đức Nhã, cựu Bí thư kiêm Tham vụ Báo chí của cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, nói qua điện thoại từ Hoa Kỳ:

  "Cho đến hơi thở cuối cùng, dù không còn làm Tổng thống nữa, ông vẫn muốn tập thể Việt Nam ở hải ngoại hậu thuẫn giúp cho đồng bào ở trong nước vấn sống trong một chế độ không được dân chủ ở Việt Nam hiện nay,"

  Ông Nhã cũng thuật lại phản ứng và cho biết quan điểm của ông Thiệu trong lúc xảy ra sự kiện Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974.

  Ông Nhã khẳng định ông Thiệu đã ngay lập tức chỉ đạo chính quyền, ngoại giao và quân đội Việt Nam Cộng hòa phản đối hành động "xâm lăng" khi hạm đội của Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa.

  Trong một công bố với tư cách của người làm chứng, ông Hoàng Đức Nhã thuật lại, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Thiệu, ông đã "gọi điện cho đại sứ Hoa Kỳ" và chất vấn vì sao Hoa Kỳ "không thông báo" cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa:

  "Sao Hoa Kỳ thấy như vậy với bao nhiêu phương tiện quan sát điện tử, thấy sự di chuyển của hạm đội Trung Quốc lại không cho phía Việt Nam Cộng hòa biết."

  Ông Nhã cho biết ông và Tổng thống Thiệu đã "không tin" khi nghe đại sứ Hoa Kỳ lúc đó, ông Graham Martin nói rằng phía Hoa Kỳ "không thể thấy được".

  Ông Hoàng Đức Nhã nói ông đã chất vấn Đại sứ Martin rằng chuyện một hạm đội di chuyển mà người Mỹ "không thấy" thì quả là khó tin.

  Toàn văn cuộc phỏng vấn về di sản của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và nhiều câu hỏi chưa có giải đáp sẽ được BBC Việt ngữ đăng vào tuần tới.

  Thanks bác Hồ Gươm

  Hồ Gươm viết:
  Tài liệu thuyết trình viết:
  Chỉ thấy hình không thôi, sao không có tài liệu thuyết trình hả các bác?

  TOÀN VĂN THUYẾT TRÌNH CỦA TS NGUYỄN NHÃ
  Tài liệu thuyết trình viết:
  Chỉ thấy hình không thôi, sao không có tài liệu thuyết trình hả các bác?

  TOÀN VĂN THUYẾT TRÌNH CỦA TS NGUYỄN NHÃ

  Slide1.JPG
  Slide2.JPG
  Slide3.JPG
  Slide4.JPG
  Slide5.JPG
  Slide6.JPG
  Slide7.JPG
  Slide8.JPG
  Slide9.JPG
  Slide10.JPG
  Slide11.JPG
  Slide12.JPG
  Slide13.JPG
  Slide14.JPG
  Slide15.JPG
  Slide16.JPG
  Slide17.JPG

  Cảm ơn TS Nguyễn Nhã. TS nên tổ chức thuyết trình ở đâu đó trong SG để mọi người đến nghe và xem những tư liệu về HS-TS của VN