J.B Nguyễn Hữu Vinh - Nguy rồi anh Nguyễn Như Phong ơi: Quân Kadhafi sắp hết nơi ấn náu

 • Bởi Hồ Gươm
  23/09/2011
  18 phản hồi

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Mấy hôm rồi, đọc bài báo “Sự thật về Libya và Gadhafi” trên trang mạng do anh Như Phong làm tổng biên tập, biết được sự thật rồi, tôi cứ ngồi thương thầm cho anh Kadhafi và đất nước Libya.

  Không thương sao được. Tội nghiệp cho anh Kadhafi, một vị lãnh đạo tài ba, “người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Libya” và đã “đạt được những thắng lợi vẻ vang to lớn” trong suốt thời kỳ anh cầm quyền mới có 42 năm qua.


  Kadhafi, vị lãnh đạo tài ba, “người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Libya”

  Những thành tựu của Libya được tờ báo của anh Như Phong nêu rất cụ thể như thể anh ngồi trong nhà anh Gadhafi vậy.

  Về kinh tế xã hội thì: “Kadhafi đã tích lũy hơn 143 tấn vàng… Lợi nhuận từ việc bán dầu mỏ được sử dụng cho phúc lợi của nhân dân và cho việc cải thiện điều kiện sinh hoạt…” cũng như các thành tựu, công lao mà anh Kadhafi đã làm cho lục địa đen to lớn nhường nào.

  Về chính trị thì: “Đất nước Libya, mà người ta miêu tả là một nền độc tài quân sự, thực ra là nhà nước dân chủ. Năm 1977, tại đây, nền Jamahiriya, một nền dân chủ hình thức cao, đã được tuyên bố; với nó, các thiết chế truyền thống của chính phủ bị bãi bỏ và quyền lực trực tiếp thuộc về nhân dân thông qua các ủy ban và đại hội của họ”. Rồi thì: “Libya có những cơ chế về dân chủ và về quyền giám sát của nhân dân: Những hội đồng công dân được bầu chọn và những cộng đồng tự trị (công xã), không thông qua danh sách kiểu Xôviết, không có thói quan liêu vô bổ, mà với một trình độ sinh hoạt và an ninh xã hội cao của công dân”.

  Về uy tín của Gadhafi thì: “Những cuộc thăm dò trong người dân cho thấy, ông Kadhafi nhận được ít nhất 90% người dân ủng hộ tại Tripoli và ít nhất là 70% trên toàn quốc”. Như vậy Đại tá Kadhafi đã là niềm tự hào và là niềm tin tất thắng của nhân dân Libya còn gì.

  Đọc bài trên tờ báo của anh Như Phong hiểu ra sự thật mới thấy ngao ngán và tội nghiệp cho anh Kadhafi. Một lãnh tụ tài ba, lỗi lạc, và được nhân dân yêu mến như cha già dân tộc vậy mà bỗng dưng dân chúng nổi dậy lật đổ ào ào cho đến hôm nay báo chí nhà nước ta phải kêu lên thất thanh: “Kadhafi sắp hết nơi ấn náu”.

  DANLUAN0100050.jpg

  DANLUAN0100051.jpg

  Như vậy là bọn dân Libya là bọn ăn cháo đá bát, phải không anh Như Phong? Cái bọn dân đó không biết được nhờ ơn Đại tá, ơn Chính phủ mà họ có cơm ăn, áo mặc, được hưởng một cuộc sống như anh cho biết: “Libya là một đất nước có nhiều chính sách mà nhân dân nhiều nước trên thế giới nên mơ…”. Chắc nó cũng giống như bọn người nước ngoài nào đó ở các nước tư bản mà có thời kỳ đã từng mơ chỉ sau một đêm được trở thành người Việt Nam vậy, phải không thưa anh?

  Anh Như Phong ơi, cái bọn dân Libya nó ngu muội ăn cháo đá bát đó thì nguy hiểm cho anh Kadhafi kính mến đã đành. Nhưng, điều nguy hiểm hơn cho anh Kadhafi nữa là cái “tay trùm Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia” của Libya đã và đang được cả thế giới lần lượt công nhận. Bất hạnh thay cho anh ta là trong số đó có cả đàn anh Trung Quốc và nhà nước Việt Nam độc lập và ưu việt chúng ta.

  Như vậy, ngay cả nhà nước Việt Nam ta cũng đã không chịu nghe theo bài báo của anh cảnh giác mà lại công nhận một bọn phản phúc để lật đổ lãnh tụ tài ba Kadhafi được nhân dân Libya yêu mến, thế nghĩa là thế nào anh? Hay nhà nước ta cũng đã bị bọn đế quốc nó tuyên truyền mất rồi?

  Đọc trên tờ báo của anh mà tôi giật mình đánh thót: “Bây giờ thì những kẻ phản bạn đó chẳng những xâm lược Libya để ăn cướp dầu mỏ, vàng và tiền của xứ sở này mà còn tìm cách truy sát Kadhafi vì nhiều lý do…”. Anh nói thế này, thì chẳng hóa ra anh chửi ngay cả nhà nước mình cũng phản bạn ư? Quả là anh mạnh miệng, nhưng tôi hỏi nhỏ là anh nói vậy có phải “đi làm việc” với công an không? Hay vì anh là công an rồi nên có thể nói được mọi chuyện? Tôi mơ được như anh để nói thật mà khó lắm thay.

  DANLUAN0100052.jpg

  Càng đọc tờ báo của anh, chúng tôi quả thực là không hiểu nổi vì sao nữa.

  Không thể hiểu nổi lý do vì sao bọn dân Libya nó dốt nát đến thế, ai lại gọi là chế độ độc tài khi anh Kadhafi mới cầm quyền có 42 năm. Mà cầm quyền 42 năm thì nhằm nhò gì so với ông bạn vàng Phiden Castro của chúng ta còn cầm quyền tới 49 năm và khi 82 tuổi rời ghế vẫn phát biểu là “Tôi không tham quyền cố vị” nếu ông ta mà tham quyền cố vị thì chắc phải giữ ghế đến khi cải táng chăng.

  Không hiểu nổi vì sao cả thế giới đã rất bất công khi lên án anh Kadhafi cho bắn vào người biểu tình.

  Đúng là cái dân Libya quá trớn và không thể chấp nhận được, có lẽ chúng nó không được sống trong chế độ ưu việt như chúng ta nên bọn nó không hiểu, cứ biểu tình lung tung nên mới xảy ra như thế.

  Biểu tình mà không ngăn chặn thì có mà loạn, phải không anh? Như ở Việt Nam ta thì biểu tình dù là yêu nước cũng phải đúng cách chứ không thể tự phát được, cái gì cũng phải có sự lãnh đạo của Đảng mới mong thành công.

  Tiếc rằng anh Kadhafi đã không biết cách sang Hà Nội mà học cách trị biểu tình, lại sang Bắc Kinh mua vũ khí nên mới sinh cơ sự như thế.

  Nhìn những cuộc biểu tình ở Hà Nội vừa qua xem, anh có lẽ là người hiểu rõ nhất những cuộc biểu tình đó. Chắc anh cũng hiểu rằng cái biểu tình ở ta vừa qua khác xa biểu tình ở Libya, phải không anh? Bên ta là biểu tình chống xâm lược lãnh thổ Tổ quốc ta, bên đó là biểu tình của bọn ăn cháo đá bát đòi lật đổ chế độ dân chủ Kadhafi.

  Hai cách biểu tình đó, thì để dẹp biểu tình ở ta còn khó hơn gấp vạn. Thế mà nhà nước ta vẫn làm ngon ơ.

  DANLUAN0100054.jpg
  DANLUAN0100055.jpg
  DANLUAN0100056.jpg

  DANLUAN0100057.jpg

  Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, mọi người sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nhà nước ta luôn khẳng định như thế. Nhưng khi cần, thì sẵn sàng đưa ra một văn bản chẳng cần cái quy trình và giá trị pháp luật nào cả như cái Thông báo của UBNDTP Hà Nội có đóng dấu treo. Thế rồi cứ vậy mà thực hiện, chẳng cần ký cót gì cho mất thời gian và nhỡ cá nhân anh nào chịu trách nhiệm thì lộ bí mật nhà nước về trình độ cán bộ lãnh đạo.

  Đất nước ta vốn không giàu có gì, nhưng nhà nước vẫn không tiếc tiền để đưa hàng đoàn, hàng lũ cơ quan, đoàn thể, chính quyền đi vận động từng người không biểu tình yêu nước. Vận động lần 1 không được, thì lần hai, nếu vẫn đi biểu tình thì cho lên xe Bus, đưa về đồn công an lập biên bản, tạm giữ. Hàng ngày, hàng tuần dù có một nhúm người biểu tình thì vẫn cứ phong tỏa bằng hàng hàng lớp lớp công an, dân phòng, các cháu thanh niên, thiếu nhi…

  Rồi sau đó cho người theo dõi, bọn biểu tình bị bám sát, không làm ăn gì được, muốn ở trọ thì xúi bọn nhà trọ đuổi cổ, xúi cơ quan đuổi việc… cứ thế mà làm thì còn thằng nào dám đi biểu tình nữa, phải không anh.

  Song song với những việc đó, báo chí truyền thông phải có những tờ báo như của anh, viết những bài kiểu như “Tổ chức khủng bố Việt Tân và âm mưu gây rối tại Hà Nội”, dù cho nhân dân có thắc mắc là vì sao một nhà nước của dân, do dân, vì dân ở ngay đây mà dân lại đi nghe cái bọn Việt Tân ở đâu tận bên Mỹ bên Pháp gì đó thì có hơi lạ. Nhưng tuyên truyền là phải thế, đúng không anh? Cho dù ngay sau đó anh lại phải nói bằng một giọng đạo đức khác: “Vì những chuyên đại loại như trên mà phương Tây, thông qua bọn bồi bút, bồi báo, đã không từ một thủ đoạn nào để bôi nhọ Kadhafi…” sau khi anh đã bôi nhọ những người yêu nước đi biểu tình chống Trung Quốc.

  Ở đây anh không nói rõ, bọn báo chí phương Tây đó nó có làm được bằng cái trò cắt xén, vu cáo và xuyên tạc để đánh đòn hội đồng một cách đê hèn như hệ thống báo chí của ta đã làm với Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt khi cắt nửa câu nói của ngài tại UBNDTP Hà Nội không anh?

  Bên cạnh đó, ngoài chuyện giữ quan hệ với anh bạn 16 chữ vàng và 4 tốt, nhà nước ta chăm lo những hoạt động như “Diễn tập giải tán bạo loạn chính trị” thì bố đứa nào còn dám ngo ngoe gì được như Libya.

  Đọc kỹ bài viết của anh, tôi mới nghiệm ra là anh Kadhafi bị khốn khổ như vậy, chỉ vì bọn báo chí, tuyên truyền đã “bằng những ngón xuyên tạc cực kỳ thâm hiểm trong nhiều tin tức trọng đại đối với toàn nhân loại”. Đích thị là ở cái bọn tuyên truyền này, vô nhân tâm, vô đạo đức quá, phải không anh?

  Đúng là cái bọn báo chí Phương Tây loạn thật, có lẽ do chúng nó không có sự lãnh đạo tài tình và tuyệt đối nên mới thế.

  Anh kể câu chuyện Mẹ Tăng Sâm, câu chuyện về truyền thông dối trá, lừa bịp đã làm cho người dân Libya nổi dậy chống chế độ dân chủ Kadhafi mà tôi giật mình. Đúng là cái bọn tuyên truyền lấy được, bất chấp sự thật, vu vạ cáo gian chẳng biết sự thật là gì. Chắc cũng như cái Đài Truyền hình Hà Nội vu cáo những người yêu nước là phản động mà các nhân sĩ, trí thức đang đưa đơn kiện đấy, anh nhỉ?

  Tôi công nhận anh làm tuyên truyền có năng khiếu, anh vạch rõ từng thủ đoạn của bọn báo chí thế giới như đi guốc trong bụng chúng ra vậy. Tờ báo của anh viết: “Rồi còn cả chuyện tay trùm Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia thừa nhận là đã quay video ở nước ngoài thành cảnh ở Libya để… tuyên truyền”.

  Đúng là những trò tuyên truyền đáng ghê tởm, mất nhân tính và đáng lên án. Nó cũng tựa như cái tờ Hà Nội mới đưa ý kiến nhân dân phản đối Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nhưng khi tôi gọi điện thẩm tra đến tận nơi, thì người được có ý kiến trên báo Hà Nội mới đã chết cách đó… 6 năm, rồi những người khác nữa thì chưa sinh ra.

  Hoặc cũng như trò Báo Hà Nội mới phỏng vấn ông luật sư Nguyễn Trọng Tỵ lên án linh mục ở Thái Hà. Nhưng khi tôi kiểm tra lại thì ông Tỵ chối như bay là ông không nói gì cả, ông không biết linh mục là ông nào mà do báo bịa đặt ra.

  Tờ báo của anh cũng vạch rõ: “Người ta đã vạch trần nhiều cảnh dân chúng biểu tình hoặc binh lính Kadhafi đàn áp dân chúng đều được dàn dựng ở Qatar. Và khôi hài cũng như rẻ tiền là cảnh dân Libya mà lại chống Kadhafi bằng cờ Ấn Độ! thì đúng là quá quắt thật, vô lương thật. Nó cũng tựa như Đài Truyền hình của nhà nước đã dựng ông già ăn xin thành giáo dân để… phỏng vấn phản đối nhà thờ Thái Hà, hoặc lột áo một bộ đội thành giáo gian để đóng vai giáo dân khi khánh thành vườn hoa Vũ Khởi Phụng ở Thái Hà. Hay cũng như chuyện ở ta cho con nghiện và đám côn đồ bao vây nhà thờ, (tất nhiên là bên ngoài là công an bảo vệ) để đe dọa, hò hét uy hiếp cả dòng tu, cả nhà thờ và bệnh viện khi đang nửa đêm và sau đó Bộ ngoại giao trả lời ráo hoảnh rằng đó là do “quần chúng tự phát”.

  Tôi cũng như anh, không thể nào chấp nhận cái trò đó đúng là khốn nạn đó và phải lên án.

  Là người có nghề, tờ báo của anh viết: “Trùm phát xít Goebbels, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Tuyên truyền của Đức Quốc xã đã từng nói: “Sự thật là điều không có thật được nhắc đi nhắc lại nhiều lần”. Nhưng rất ít người biết rằng, hiện nay, 9 tập đoàn truyền thông xuyên quốc gia đang nắm và phân phối hơn 90% lượng thông tin trên thế giới theo hướng có lợi cho bọn trùm quân sự – công nghiệp bằng những ngón xuyên tạc cực kỳ thâm hiểm trong nhiều tin tức trọng đại đối với toàn nhân loại”. Đúng là tổng biên tập một tờ báo của nhà nước, anh học rất thuộc bài. Có lẽ vì thế mà ở Việt Nam chúng ta, 100% báo chí là của nhà nước như tờ báo của anh và Thủ tướng Dũng còn khẳng định không bao giờ cho ló mặt báo chí tư nhân, độc lập. Phải chăng đây là nguyên nhân?

  Anh đã cố công tìm ra nguyên nhân sự bất hạnh của anh bạn Kadhafi vĩ đại và đất nước Libya là do 9 tập đoàn truyền thông, phân phối hơn 90% lượng thông tin làm cho người dân Libya trở nên ngu dốt. Chắc nó cũng chưa bằng ở nước ta hơn 700 tờ báo, đài truyền hình, hàng vạn đài Phường và bảng thông tin thì 100% là do đảng và nhà nước nắm.

  Đọc câu này của anh, tôi ngờ ngợ: “Kadhafi ở trong trái tim của hầu hết mọi người dân châu Phi như một con người độ lượng và giàu tinh thần nhân văn…” vậy thì vì sao cả lục địa Châu Phi rộng lớn, cả quả địa cầu này mà anh ta lại không có một chỗ ẩn nấp khi tính mạng bị đe dọa và truy đuổi?

  Anh nói đúng, hay anh lại cũng mắc bệnh tuyên truyền bất chấp lương tâm? Lẽ nào cả thế giới này đều là quân phản trắc, là những kẻ vô lương trừ anh? Lẽ nào cả đất nước này hệ thống báo chí nước ta cũng đều phản trắc như vậy trừ tờ báo của anh? Họ đã không hề bênh vực Kadhafi một lời khi anh ta thất thế hoặc có bênh vực nhưng chưa đủ, chưa trúng như anh?

  Và cả nhà nước ta nữa, khi có những tờ báo như của anh đã nói rõ “Sự thật về Libya và Gadhafi” rồi mà vẫn công nhận “tay trùm Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia” của Libya, thì nhà nước ta đứng vào dạng nào? Có vô lương và phản bạn như anh nói không?

  Đọc bài viết trên tờ báo của anh, tìm hiểu mãi nguyên nhân tình trạng anh Kadhafi kính mến thấy xót xa mà không hiểu nổi một con người như vậy sao bị nhân dân lật đổ không thương tiếc để lâm vào cảnh không nơi ẩn nấp.

  Nhưng đến câu này thì tôi hiểu được một phần: “Đó là một kiểu xã hội về nhiều phương diện rất giống với chủ nghĩa cộng sản”. Đọc đến câu này, người bình thường máu lạnh nhất cũng phải rùng mình và có lẽ cuối cùng, thì anh cũng phải công nhận người dân Libya sáng suốt hơn chúng ta.

  Bây giờ, Kadhafi đã đến tình trạng không nơi ẩn nấp, anh Nguyễn Như Phong ơi. Là người quân tử, có nghĩa có tình lại có thế lực, anh nên có đề nghị nhà nước ta mời anh Kadhafi sang đây để người dân Việt Nam được hưởng một phần những sự tốt đẹp mà anh Kadhafi có thể đưa lại, để có thể giúp đưa Việt Nam nhanh chóng theo mô hình Libya.

  Hà Nội, ngày 22/9/2011

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mấy hôm nay lo đọc tìm hiểu bạn Mác râu xồm cho nên quên đọc bài này về Libya của bạn Ga Đa Phi. Bác efacx có biết rành về bạn Mác thì viết comments cho ý kiến

  Tôi chưa đi du lịch Libya đâu bác efacx. Tôi có đồng nghiệp du lịch bên đó, chụp hình và kể cho nghe.

  Như vậy là bác efacx thống nhất là bạn Ga Đa Phi là kẻ độc tài rồi, khỏi cần chứng minh nữa.
  Bạn tôi kể bên đó cách biệt giàu nghèo cũng lớn lắm và tùy theo vùng có thân với bạn Phi hay không.

  Nếu bác thích Singapore là nước độc tài, thì tôi OK đấy, tôi cũng thích VN "độc tài" như Sing. Bác efacx vận động bạn Dũng, bạn Trọng và các bạn trong BCT tổ chức nhà nước VN "độc tài" như Sing là tôi hoan hô bác efacx đấy. Cứ làm như Sing cái đã còn bọn tây Âu thì tính sau.

  "các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng" : tây Âu dân chủ tới mức nào thì tôi không kiểm soát được.
  Tuy nhiên tôi có một bạn đồng nghiệp, có lần nó được kêu đi gác thùng phiếu và đếm phiếu. Sau bầu cử, kết quả là cái đảng mà nó chê là tham nhũng vẫn thắng cử !. Tôi hỏi nó, mày có đếm lộn không ? Nó bảo đâu phải mình nó đếm và kiểm phiếu ? Nhưng ở địa phương nó, kết quả là như thế chứ không hề có gian lận gì cả

  Bên tây Âu, cứ trong lứa tuổi 25-40 là dễ bị kêu đi canh gác phòng bầu cử, đếm phiếu và có trả tiền chút ít. Trước đây, tôi được hân hạnh kêu đi giúp phòng bầu cử nhưng từ chối vì lần đó tôi bận đi làm thêm cuối tuần !

  [quote=efacx][quote]Chà bác efacx phán mấy câu trên tôi cho rằng đầy cảm tính và chưa trung thực. Bác đã qua Libya du lịch và làm việc ở đó chưa ?
  Gadafi độc tài là chắc chắn rồi và nó là một trong những nguyên nhân gây chia rẽ trong chính nước Libya.[/quote]

  Tôi chưa qua Libya du lịch và làm việc. Bác đã qua đó làm gì rồi?

  - Độc tài chưa chắc đã khiến 1 nước kém phát triển hơn tiềm lực thực của nước đó. Singapore là 1 ví dụ dễ hiểu. Còn tất cả các nước phương Tây là các ví dụ khó hiểu hơn. Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng.

  - Tôi thấy Libya giàu hơn các nước xung quanh nó [1], vậy Kadhafi có lỗi gì trong khi độc tài 42 năm vậy ?

  [1] Bảng sau đây là thu nhập bình quân đầu người, PPP là theo sức mua, nominal là giá trị tuyệt đối:

  Libya: (PPP) $13,804, (nominal) $11,314
  Tunisia: (PPP) $9,025.067, (nominal) $4,106.747
  Morocco: (PPP) $5,000, (nominal) $3,249
  Algeria: (PPP) $6,949, (nominal) $4,435
  Egypt: (PPP) $6,361, (nominal) $2,892[/quote]

  Phản hồi: 

  Nên uýnh từng điểm của tôi đã nói, thay vì chạy lòng vòng đánh vào những điều tôi chưa nói.

  Tôi quote và trả lời tất cả những ai phản đối tôi, nhưng các bác không cãi lại được, lại quay ra tấn công những điều tôi chưa nói, thì không nên.

  1)Nên làm: tìm ra phản ví dụ trong các statement của tôi.

  Ví dụ: Gadafi đúng là độc tài, Gadafi làm nghèo Libya đi, Phương Tây múc Gadafi xong là trao quyền cho dân Libya ngay, không xơ múi gì, ...

  2)Không nên làm: viết những gì trong đầu các bác mà không ăn nhập với mạch thảo luận.

  Ví dụ: "nhưng Gadafi rất xấu trai, làm ảnh hưởng kông tốt tới thẩm mĩ dân tộc Libya", hoặc "Nguyễn Như Phong chuyên viết bài dở hơi cám lợn, tại sao lại bênh".

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Bác efacx này luôn coi thường người VN[/quote]
  Tôi rất tôn trọng người VN, tôi nghĩ hiếm có dân tộc nào được như dân tộc VN ở khả năng từ-chối-sáng-tạo.

  [quote]Thế nhưng ở đây thì bác lại đặc một giọng kiêu ngạo, cho rằng chỉ có ta đây (và người VN) là tỉnh táo thông minh
  [/quote]
  Tôi không kéo người VN vào cùng với tôi. Ông Nguyễn Như Phong vô tình có trong tay tài liệu bọn Nga ngố viết về phương Tây, và học thuộc bí kíp đó. Ở vấn đề này ông ta (giả dụ rằng ông ta tin vào điều ông ta viết) và tôi cùng tin tưởng vào 1 điều mà tôi cho rằng gần với sự thật hơn niềm tin của đa số dân có nhận thức trung bình của phương Tây.

  [quote] không bị các phương tiện truyền thông phương Tây làm cho mù mắt, còn dân các nước khác toàn bọn gà mờ kém hiểu biết nên dễ bị dụ dỗ[/quote]

  Vũ khí truyền thông của giới ngáo ộp phương Tây là để nhắm đánh vào não bộ của đa số phương Tây, nên họ bị trúng đòn. Dân phương Tây, vốn có trình độ phát triển cao hơn, bị mê hoặc bởi thành công của mình tới mức tin rằng họ có trách nhiệm thúc đẩy thế giới trở nên giống như họ (ví dụ: dân chủ), và tin rằng những điều họ làm là phục vụ nhân loại (ví dụ: giết 1 kẻ độc tài ở 1 nước là đã giúp dân nước đó hạnh phúc hơn). Họ không muốn nghĩ tới việc rằng họ đang can thiệp thô bạo vào nội bộ 1 nước nào đó, bởi họ không muốn nghĩ nhiều và thừa nhận điều sau đây: (1) trong quá khứ người Phương Tây có tội ác diệt chủng ở Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Úc, đồng thời cũng có tội ác thực dân ở châu Á, (2) ngày nay người Phương Tây vẫn tiếp tục dựng nên những chính phủ thân phương Tây ở các nước lạc hậu, nhằm bóc lột tài nguyên và sức lao động tại các nước đó.

  Trong số họ cũng có người nhận thức khác, nhưng a dua vì tự dưng chiếm được thêm nguồn lợi tại Libya. Một số khác không đồng ý, không a dua nhưng không làm gì. Một số còn lại không đồng ý, không a dua, và có làm 1 cái gì đó ví dụ như viết 1 số comment như 2 top comments trong http://www.youtube.com/watch?v=ilHsmea4P5E.

  Dân chúng ở nước nào, tập thể nào cũng bị brainwashed bởi chính phủ của họ. Trong các tập thể đó, với mỗi một chủ đề dùng để brainwash có sự khác nhau về mức độ nặng nhẹ từng người, tỉ lệ bị brainwashed, hành động a dua hay chống lại hoặc không làm gì.

  Không chỉ ngu dốt mới bị brainwash, bất kì nhóm nhà khoa học nào cũng phải cùng nhau tin vào 1 điều gì đó. Và họ hành động theo niềm tin của mình. Ví dụ có 1 số lớn tin rằng Einstein tự mình nghĩ ra những công trình "vĩ đại" ai cũng biết, một số khác tin rằng cái gì "phi-khoa-học" thì không-đúng.

  Không chỉ nghe lời người khác nói mới bị brainwash, từng con người khi sinh ra đã bị brainwashed bởi tất cả các giác quan của mình rồi.

  [quote] Tôi thì cho rằng nhận thức của bác vẫn chưa thoát khỏi được định kiến mà đảng ta và những người theo CN M-L đã dựng nên trong bao nhiêu năm qua.[/quote]
  Điều này chắc chắn: tôi còn viết tiếng Việt, còn giao du với các bác, là còn bị brainwashed bởi Đảng ta và ML. Chạy đâu cho thoát :-).
  [quote]
  Chả biết ông Kadhafi này thế nào mà bị lật nhào chỉ vì một nhóm người dân Libi đứng lên, kéo theo đa số dân chúng Libi cùng đứng dậy. Vụ này gợi tôi nhớ vụ 'lãnh tụ kính yêu' Rumani ông Ceaucesscu vừa mới mấy hôm trước còn được tung hô tại một cuộc meeting tại Bucarest, mấy hôm sau đã bị dân lật đổ rồi đưa lên đoạn đầu đài.[/quote] Tôi đã nói rồi, giới ngáo ộp quốc tế, hiện đang điều khiển dân phương Tây, có đủ sức mạnh để kích động chia rẽ 1 nước, rồi bơm vũ khí phương tiện cho 1 nhóm trong 1 nước đánh thắng nhóm khác. Hãy nhìn cách nội chiến ở VN được gây ra để không quên điều đó.

  [quote]
  Con về độ chính xác của sự phán xét của đảng ta thì phải kể đến quan hệ của đảng ta với chế độ diệt chủng Polpot của Kam-pu-chia. Tôi nhớ cứ đên quốc khánh Kam-pu-chia những năm 1975-1977 là các lãnh tụ đảng và nhà nước ta nhanh nhảu gửi thư tới các đồng chí Polpot(TBT, Thủ tướng), Khiêu-Samphan (Chủ tịch nước), Nuon Chea (chủ tịc QH) của KPC, nâng cốc chúc mừng tình hữu nghị đặc biệt truyền thống giữa hai đảng và hai nhà nước Viêt Nam-Kămpuchia, để rồi bỗng dưng hai nước thành kẻ thù không đội trời chung năm 1978-1979. Đây là chư kể sự ấu trĩ trong quan hệ với TQ những năm năm 1978-79 và sau này nữa chứ. Các bác cứ tìm đọc hồi kí Trần Quang Cơ thì sẽ rõ.[/quote]

  Cảm ơn bác đã cung cấp thông tin về đường lối của ta với Cambodia trong các năm 75-77 và 78-79. Tôi kông biết nó, nhưng tôi cũng không ngạc nhiên.

  Ở đây bác đã hiểu nhầm ý tôi: tôi xin tóm gọn lại ý của tôi khi chê trách Nguyễn Quang Vinh như sau:

  1) NNP và đồng bọn đã post 1 bài gần với "sự thật" về tình hình Libya
  2) Post bài đó nhằm mục đích gì, tôi đã phân tích.
  3) Sau này NNP và đồng bọn sẽ post 1 bài khác cách nhìn nhận khác về Gadafi hay không, thì không nằm trong phạm vi của thread cãi nhau giữa các bác và tôi.
  4) Nguyễn Hữu Vinh đã "sai lầm" khi tin tưởng truyền thông phương Tây về Gadafi.
  5) Nguyễn Hữu Vinh đã "sai lầm" khi đánh Gadafi để nhằm đánh NNP và đồng bọn.

  Phản hồi: 

  Bác efacx này luôn coi thường người VN. Thế nhưng ở đây thì bác lại đặc một giọng kiêu ngạo, cho rằng chỉ có ta đây (và người VN) là tỉnh táo thông minh, không bị các phương tiện truyền thông phương Tây làm cho mù mắt, còn dân các nước khác toàn bọn gà mờ kém hiểu biết nên dễ bị dụ dỗ. Tôi thì cho rằng nhận thức của bác vẫn chưa thoát khỏi được định kiến mà đảng ta và những người theo CN M-L đã dựng nên trong bao nhiêu năm qua.

  Chả biết ông Kadhafi này thế nào mà bị lật nhào chỉ vì một nhóm người dân Libi đứng lên, kéo theo đa số dân chúng Libi cùng đứng dậy. Vụ này gợi tôi nhớ vụ 'lãnh tụ kính yêu' Rumani ông Ceaucesscu vừa mới mấy hôm trước còn được tung hô tại một cuộc meeting tại Bucarest, mấy hôm sau đã bị dân lật đổ rồi đưa lên đoạn đầu đài.

  Con về độ chính xác của sự phán xét của đảng ta thì phải kể đến quan hệ của đảng ta với chế độ diệt chủng Polpot của Kam-pu-chia. Tôi nhớ cứ đên quốc khánh Kam-pu-chia những năm 1975-1977 là các lãnh tụ đảng và nhà nước ta nhanh nhảu gửi thư tới các đồng chí Polpot(TBT, Thủ tướng), Khiêu-Samphan (Chủ tịch nước), Nuon Chea (chủ tịc QH) của KPC, nâng cốc chúc mừng tình hữu nghị đặc biệt truyền thống giữa hai đảng và hai nhà nước Viêt Nam-Kămpuchia, để rồi bỗng dưng hai nước thành kẻ thù không đội trời chung năm 1978-1979. Đây là chư kể sự ấu trĩ trong quan hệ với TQ những năm năm 1978-79 và sau này nữa chứ. Các bác cứ tìm đọc hồi kí Trần Quang Cơ thì sẽ rõ.

  Phản hồi: 

  @Chủ nghĩa quân bình (khách viếng thăm): hoặc bạn không hiểu ý tôi, hoặc tôi không hiểu ý bạn. Tôi có cảm giác rằng bạn và tôi không tranh cãi trên cùng 1 luận điểm.

  Phản hồi: 

  [quote=efacx][quote]Xin chen ngang chút. Nếu "soi" theo kiểu này thì các chế độ của Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Hitler, Stalin còn giàu hơn Sing, Libya nhiều. Nhưng hóa ra toàn khổng lồ chân đất sét, sụp cái rầm.[/quote]

  Xin xem lại: tôi nói thu nhập bình quân đầu người, chứ không phải tổng thu nhập quốc dân.

  [quote]
  Bây giờ mà vẫn còn quan điểm "Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng" thì đúng là xin thua. Một tổ chức tài phiệt gian lận ở nước ngoài còn bị Nhật, Úc nó lôi cổ về đưa ra ánh sáng nữa là đòi dùng tiền để lũng đoạn chính trường trong nước.[/quote]

  Vâng, tôi nghĩ rằng nhận thức của bạn không vượt quá nhận thức trung bình của người dân bản xứ (không phải Việt kiều) nơi nước bạn đang sống. Những cái bạn nghĩ chính là kết quả của truyền thông đại chúng (mass media) nước bạn cung cấp, đó chính là thành công của những kẻ nắm truyền thông phương Tây trong tay. Nếu người như bạn mà nghĩ khác, thì nhóm truyền thông đó đã thất bại.

  Tặng bạn video clip này, nói rằng "việc Gadafi tấn công dân thường có thể là giả mạo bởi NATO" http://www.youtube.com/watch?v=ilHsmea4P5E, ráng xem kĩ 2 top comments và những youtube clips mà họ cung cấp.[/quote]

  Lại thuyết âm mưu hử? Hehe.

  Thôi để khỏi mất thì giờ, cứ cho là thế giới này đang đầy rẫy những "sự thật" đó đi. Nhưng kể cả khi tài phiệt lũng đoạn các đảng phái, làm "vấy bẩn chính trường" các nước dân chủ giả hiệu đó thì rõ ràng nó vẫn tốt hơn và trong sạch hơn chỉ một đảng duy nhất bị lũng đoạn toàn diện chứ bác nhể? Tôi không mong Việt Nam sẽ hoàn mỹ như thiên đường. Tôi chỉ mong Việt Nam bằng một nửa mấy thằng đĩ điếm giẫy chết tài phiệt lũng đoạn đó thôi.

  Cũng mong bác không tiếp tục xét vấn đề theo chủ nghĩa quân bình nữa. Em nông dân, bác cứ lấy con gà con vịt ra nói cho nó dễ hiểu chứ lấy đô với oi ra nói nó mông lung lắm vì giá trị đồng tiền không đồng nhất theo không gian và thời gian, còn con gà con vịt thì thời nào và ở đâu cũng thế cả. Bình quân mỗi người kiếm được nửa con gà nhưng ai được ăn thịt gà lại là chuyện khác. Cũng vậy, nghèo đói, nhưng mấy thằng nhà nghèo bên tư bản giẫy chết vẫn không thiếu thịt gà để ăn, không phải nằm chờ chết ngay tại cổng bệnh viện, khổ thế đấy.

  Phản hồi: 

  [quote]Xin chen ngang chút. Nếu "soi" theo kiểu này thì các chế độ của Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Hitler, Stalin còn giàu hơn Sing, Libya nhiều. Nhưng hóa ra toàn khổng lồ chân đất sét, sụp cái rầm.[/quote]

  Xin xem lại: tôi nói thu nhập bình quân đầu người, chứ không phải tổng thu nhập quốc dân.

  [quote]
  Bây giờ mà vẫn còn quan điểm "Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng" thì đúng là xin thua. Một tổ chức tài phiệt gian lận ở nước ngoài còn bị Nhật, Úc nó lôi cổ về đưa ra ánh sáng nữa là đòi dùng tiền để lũng đoạn chính trường trong nước.[/quote]

  Vâng, tôi nghĩ rằng nhận thức của bạn không vượt quá nhận thức trung bình của người dân bản xứ (không phải Việt kiều) nơi nước bạn đang sống. Những cái bạn nghĩ chính là kết quả của truyền thông đại chúng (mass media) nước bạn cung cấp, đó chính là thành công của những kẻ nắm truyền thông phương Tây trong tay. Nếu người như bạn mà nghĩ khác, thì nhóm truyền thông đó đã thất bại.

  Tặng bạn video clip này, nói rằng "việc Gadafi tấn công dân thường có thể là giả mạo bởi NATO" http://www.youtube.com/watch?v=ilHsmea4P5E, ráng xem kĩ 2 top comments và những youtube clips mà họ cung cấp.

  Phản hồi: 

  [quote]Cứ tưởng có mỗi tên NNP nịnh dốt ai dè người góp ý efacx cũng dốt nịnh luôn.Bó tay[/quote]

  NNP cũng chỉ dịch lại báo chí Nga thôi, chứ có thêm được gì quái đâu. Dốt là phải rồi.

  Efacx cũng dốt nổi tiếng, xin cảm ơn đã thông cảm. Xin hãy giang tay cứu giúp.

  Phản hồi: 

  [quote=efacx]
  Tôi chưa qua Libya du lịch và làm việc. Bác đã qua đó làm gì rồi?

  - Độc tài chưa chắc đã khiến 1 nước kém phát triển hơn tiềm lực thực của nước đó. Singapore là 1 ví dụ dễ hiểu. Còn tất cả các nước phương Tây là các ví dụ khó hiểu hơn. Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng.

  - Tôi thấy Libya giàu hơn các nước xung quanh nó [1], vậy Kadhafi có lỗi gì trong khi độc tài 42 năm vậy ?

  [1] Bảng sau đây là thu nhập bình quân đầu người, PPP là theo sức mua, nominal là giá trị tuyệt đối:

  Libya: (PPP) $13,804, (nominal) $11,314
  Tunisia: (PPP) $9,025.067, (nominal) $4,106.747
  Morocco: (PPP) $5,000, (nominal) $3,249
  Algeria: (PPP) $6,949, (nominal) $4,435
  Egypt: (PPP) $6,361, (nominal) $2,892[/quote]

  Xin chen ngang chút. Nếu "soi" theo kiểu này thì các chế độ của Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Hitler, Stalin còn giàu hơn Sing, Libya nhiều. Nhưng hóa ra toàn khổng lồ chân đất sét, sụp cái rầm.

  Bây giờ mà vẫn còn quan điểm "Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng" thì đúng là xin thua. Một tổ chức tài phiệt gian lận ở nước ngoài còn bị Nhật, Úc nó lôi cổ về đưa ra ánh sáng nữa là đòi dùng tiền để lũng đoạn chính trường trong nước.

  Phản hồi: 

  [quote]@exfacx: Chính Muammar Gaddafi đã sử dụng vũ lực chống lại những người đòi dân chủ rồi truy bức những người đó nên kết cục của lão hiện nay là bị truy bắt rồi xét xử là xứng đáng. Dân chúng các bộ tộc Libya vui mừng sau khi quân lực của NTC chiến thắng vì thoát khỏi bị kiểm soát và nỗi lo bị đem ra làm lá chắn sống cho gia đình lão độc tài này.[/quote]

  - Nếu bạn (1) tin rằng bạn đang lãnh đạo đất nước phát triển tốt, (2) nghĩ rằng bọn ngáo ộp phương Tây đang xúi giục 1 nhóm dân của bạn nổi loạn, thì bạn có sẵn sàng tẩn 1 nhóm nhỏ dân nếu chúng "vừa láo vừa ngu" không? Trước khi cãi, bạn thử hỏi xem dân tộc VN có đánh / dọa / mắng con cái khi chúng dám bật lại không nhé ?
  - "dân chúng các bộ tộc Libya vui mừng": bạn xem truyền hình nào thế? Bạn không nhớ chính truyền hình Hà Nội đã chiếu "người dân Hà Nội đã bức xúc phản đối 1 bọn biểu tình làm mất mĩ quan Hồ Gươm" à ?

  Phản hồi: 

  [quote]Chà bác efacx phán mấy câu trên tôi cho rằng đầy cảm tính và chưa trung thực. Bác đã qua Libya du lịch và làm việc ở đó chưa ?
  Gadafi độc tài là chắc chắn rồi và nó là một trong những nguyên nhân gây chia rẽ trong chính nước Libya.[/quote]

  Tôi chưa qua Libya du lịch và làm việc. Bác đã qua đó làm gì rồi?

  - Độc tài chưa chắc đã khiến 1 nước kém phát triển hơn tiềm lực thực của nước đó. Singapore là 1 ví dụ dễ hiểu. Còn tất cả các nước phương Tây là các ví dụ khó hiểu hơn. Ở các nước phương Tây, các đảng thay nhau cầm quyền hữu hình, nhưng quyền lực vô hình nằm trong tay 1 nhóm nhỏ những tổ chức không công khai, mà cơ chế hoạt động của các tổ chức đó không dân chủ theo kiểu ta vẫn tưởng.

  - Tôi thấy Libya giàu hơn các nước xung quanh nó [1], vậy Kadhafi có lỗi gì trong khi độc tài 42 năm vậy ?

  [1] Bảng sau đây là thu nhập bình quân đầu người, PPP là theo sức mua, nominal là giá trị tuyệt đối:

  Libya: (PPP) $13,804, (nominal) $11,314
  Tunisia: (PPP) $9,025.067, (nominal) $4,106.747
  Morocco: (PPP) $5,000, (nominal) $3,249
  Algeria: (PPP) $6,949, (nominal) $4,435
  Egypt: (PPP) $6,361, (nominal) $2,892

  Phản hồi: 

  [quote]Bạn này quên là chính ông Kadhafi là đồng phạm (hay là thủ phạm) vụ khủng bố đánh bom máy bay dân dụng của Anh hay sao? Đây chính là nguyên nhân phương Tây sẵn sàng hạ bệ ông này khi có cơ hội[/quote]
  Vũ khủng bố bom của Anh diễn ra rất lâu rồi, sau phương Tây không múc ngay, mà vẫn vui chơi bắt tay với Kadhafi cho tới tận gần đây ?

  Xem tin của RT nói về điều này nè: "Vàng đổi lấy dầu, nguyên nhân thực của việc Kadhafi bị múc": http://libyanfreepress.wordpress.com/2011/09/04/gold-for-oil-the-real-re...

  Phản hồi: 

  Bài viết tại Petrotimes http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/ho-so-su-kien/2011/09/su-that-ve... là dịch từ 1 bài báo tại Nga. Tôi chưa tìm được điểm nào không đồng tình với bài đó. Thực tế là người dân phương Tây trong sự kiện Kadhafi cũng bị chính truyền thông của mình lừa bịp.

  Nguyễn Hữu Vinh không phản bác được điều nào trong bài của PetroTimes, mà chỉ bẻ lái sang mỉa mai tình hình truyền thông VN. Tôi cũng thừa nhận rằng truyền thông VN là thối nát, và thối nát hơn truyền thông phương Tây rất nhiều.

  Thực tế là "truyền thông" và "trí tuệ dân chúng" có quan hệ gà-trứng: dân ngu dốt thì để mặc cho báo chí thối nát tung hoành, báo chí thối nát thì càng làm dân ngu. Báo chí Phương Tây đỡ thối nát hơn VN, vì dân chúng phương Tây được giáo dục tốt hơn dân VN thôi.

  Cái "sai" duy nhất của Nguyễn Như Phong và tờ báo của mình là đã mượn chuyện Kadhafi để nói rằng: "người dân VN đừng có nhắm mắt nghe tuyên truyền dân chủ của Phương Tây", qua đó tiếp tục ru ngủ người dân VN ngu dốt tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của ta.

  Tuy nhiên cái "sai" của Nguyễn Hữu Vinh là (1) quá tin truyền thông phương Tây khi coi rằng Kadhafi là ngáo ộp, và (2) đánh Kadhafi để nhằm đánh Nguyễn Như Phong và đồng bọn.

  Thử nêu những cái sai của Nguyễn Hữu Vinh trong khi đánh Kadhafi sau đây:
  - "bỗng dưng dân chúng nổi dậy lật đổ ào ào"
  - "cả thế giới đã rất bất bình khi lên án anh Kadhafi cho bắn vào người biểu tình"
  - "một con người như anh Kadhafi sao bị nhân dân lật đổ không thương tiếc để lâm vào cảnh không nơi ẩn nấp"

  Những kẻ nắm truyền thông và quân sự phương Tây trong tay rất mạnh, họ dư sức kích động dân chúng lật đổ bất kì chế độ nào (dù là một nước tiên tiến Phương Tây hay lạc hậu Phi Châu) và tất nhiên đủ hình ảnh để bôi nhọ bất kì ai. Trong chiến tranh 45-75 tại VN, người dân Mỹ cũng bị xúi giục phải tới VN để ngăn chặn bàn tay của cộng sản vậy thôi, hoặc sau này họ cũng phải tới Iraq, Afganistan để ngăn chặn 1 cái gì đó, tiêu diệt 1 cái gì đó thôi.

  Tóm lại, câu chuyện chính trị quốc tế vô cùng phức tạp, không một ai dám nói rằng mình hiểu đúng tình hình quốc tế đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=efacx]Riêng trong bài này, Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra ngây thơ khi tin theo báo chí phương Tây coi rằng Gadafi là độc tài.

  Lý do để phương Tây múc Gadafi không phải vì độc tài, mà là vì Gadafi muốn bảo đảm tiền Dina của Libya theo vàng, điều này làm phương tây lo ngại, và vẽ Gadafi như 1 ngáo ộp và xúi giục 1 nhóm nhân dân nổi loạn.

  Là người VN, bạn cần hiểu sự đau khổ của dân Libya khi có 1 nhóm nước ngoài vào gây nội chiến.[/quote]

  Chà bác efacx phán mấy câu trên tôi cho rằng đầy cảm tính và chưa trung thực. Bác đã qua Libya du lịch và làm việc ở đó chưa ?

  Gadafi độc tài là chắc chắn rồi và nó là một trong những nguyên nhân gây chia rẽ trong chính nước Libya.

  Phản hồi: 

  [quote=efacx]Riêng trong bài này, Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra ngây thơ khi tin theo báo chí phương Tây coi rằng Gadafi là độc tài.

  Lý do để phương Tây múc Gadafi không phải vì độc tài, mà là vì Gadafi muốn bảo đảm tiền Dina của Libya theo vàng, điều này làm phương tây lo ngại, và vẽ Gadafi như 1 ngáo ộp và xúi giục 1 nhóm nhân dân nổi loạn.

  Là người VN, bạn cần hiểu sự đau khổ của dân Libya khi có 1 nhóm nước ngoài vào gây nội chiến.[/quote]

  Bạn này quên là chính ông Kadhafi là đồng phạm (hay là thủ phạm) vụ khủng bố đánh bom máy bay dân dụng của Anh hay sao? Đây chính là nguyên nhân phương Tây sẵn sàng hạ bệ ông này khi có cơ hội.

  Hơn nữa, phương Tây chỉ can thiệp sau khi Kadhafi giết dân thường khởi nghĩa chứ chẳng có ai ngoài Libi xúi giục dân Libi đứng lên cả. Vả lại, nếu ông Kadhafi không bắn thẳng vào người biểu tình, giết người biểu tình không một tấc sắt trong tay thì phương Tây chẳng có lí do gì để có thể can thiệp được cả.

  Phản hồi: 

  @exfacx: Chính Muammar Gaddafi đã sử dụng vũ lực chống lại những người đòi dân chủ rồi truy bức những người đó nên kết cục của lão hiện nay là bị truy bắt rồi xét xử là xứng đáng. Dân chúng các bộ tộc Libya vui mừng sau khi quân lực của NTC chiến thắng vì thoát khỏi bị kiểm soát và nỗi lo bị đem ra làm lá chắn sống cho gia đình lão độc tài này.

  Phản hồi: 

  Riêng trong bài này, Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra ngây thơ khi tin theo báo chí phương Tây coi rằng Gadafi là độc tài.

  Lý do để phương Tây múc Gadafi không phải vì độc tài, mà là vì Gadafi muốn bảo đảm tiền Dina của Libya theo vàng, điều này làm phương tây lo ngại, và vẽ Gadafi như 1 ngáo ộp và xúi giục 1 nhóm nhân dân nổi loạn.

  Là người VN, bạn cần hiểu sự đau khổ của dân Libya khi có 1 nhóm nước ngoài vào gây nội chiến.