Nguyễn Văn Thọ - Nhân việc biểu tình ở Muenchen

 • Bởi Hồ Gươm
  21/09/2011
  18 phản hồi

  Nguyễn Văn Thọ

  Tại Đức, thành phố Berlin tháng trước có cuộc biểu tình chống thái độ và việc làm xấu xa của Trung Hoa lục địa với dân tộc tổ quốc Việt Nam, cờ đỏ rực cháy tại đây.

  Tháng Thu này, những người Việt Nam ở München cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình với tinh thần chống Trung Hoa lục địa nói trên. Cuộc biểu tình ở München do một nhóm trí thức thực hiện, trong nhóm có hai người bạn tôi. Họ chủ trương, dân tộc trên hết và nhắm vào quốc tế, đối tượng cụ thể là các bạn Đức cho bạn biết thêm, hiểu thêm và có thể giúp thêm cho đất nước Việt Nam. Chính vì vậy, khi trương cao vấn đề dân tộc, cuộc biểu tình này không trương cờ đỏ...Với tư cách nhà văn, lại đang ở Đức, trước sự kêu gọi của họ, tôi cũng thư phúc đáp, bầy tỏ thái độ ủng hộ...Cũng bởi sự Phá chấp, cuộc biểu tình này diễn ra khá đông và tập trung được nhiều thành phần, không phân biệt tôn giáo, chính kiến; có cả các bạn Đức...Đây là tín hiệu đáng mừng, khi ở lịch sử di dân Việt Nam tại München, chưa khi nào có sự liên kết rộng khắp tới vậy...

  Nay Hậu biểu tình ở đó vẫn còn phức tạp vì München vốn tập trung bộ phận người Việt di dân vốn phức tạp và những người thiện chí (không hề có quan hệ với sứ quán) vẫn lại thêm đối nội;

  Có một việc đã xảy ra, thái độ mà các anh cho là thiếu văn hóa của 1 bộ phận nhỏ quá khích, chỉ muốn khi nào cũng gây chuyện...Hành động xấu, giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha là thái độ của họa sỹ Bùi lộc kể về việc đạp cờ xảy ra đã lâu nay lại đưa trên mạng...Ở bài viết ngắn của Bùi Lộc có nhiều ý kiến [Xin mời xem bài trích dẫn ở đoạn dưới] . Tôi ủng hộ Builoc và Comment.

  Bùi Quang Lộc - Hình Ảnh Phản Cảm

  DANLUAN0100041.jpg

  Cờ là biểu tượng của một quốc gia. Nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới con mắt chính trị thì nó có thể đại diện cho một chính thể. Nhưng dưới con mắt người dân nó là hồn nước, là niềm tự hào (thuần quê hương, dân tộc) …

  Giẫm lên cờ đỏ sao vàng, một lá cờ chính thức được quốc tế công nhận của nước Việt Nam. Có phải là hành động sáng suốt của những người Việt mang cờ vàng ba sọc (lá cờ cũng chính thức một thời trong nước)? Hay sẽ gây ra một phản cảm không lường của người dân (bình thường sống trong nước)?...Ý riêng tôi nghĩ, hành động này khiến chính quyền trong nước tức tối thì ít, còn hơn 80 triệu dân Việt sống trong nước sẽ bị xúc phạm thì nhiều. Một hành động khôn ngoan chăng của những người cầm cờ vàng.

  Đây chỉ là cái nhìn ở góc độ VĂN HÓA thôi, chứ không ở góc độ chính trị. Mong ai đó đừng vội quy chụp (mà có chụp thì tôi đành chịu vậy, chỉ vì "giữa đàng thấy chuyện bất bình…"

  (Q.Lộc)

  Nay rộng đường dư luận, và cũng để ai quan tâm tới Tinh thần người Việt Di dân, có tài liệu sau này sử dụng, tham chiếu... Cũng là để khẳng định rằng, không ít kẻ muốn đục nước béo cò, hoặc vì cá nhân mà quên đi điều lớn lao là Dân Tộc trường tồn chứ thể chế nào cũng có thời vận, tương đối. Cũng tùy từng khả năng, hoàn cảnh, nhận thức từng cá nhân, để tìm cách, chọn ra, coi cái nào lớn hơn, cần thiết hơn... ở 1 giai đoạn cụ thể cụ thể của đất nước, mà xác lập, tự chịu trách nhiệm với, hành vi của cá nhân mình...Vậy giới thiệu Comment này ở đây:

  Với tôi, tất cả những chuyện về con người đều không lạ!

  Một Nhà văn lớn của thế giới đã nói vậy. Câu chuyện của Bùi Lộc viết rất chừng mực. Thái độ văn hóa thường cần đúng mực. Và, tôi cũng không hy vọng, cải hóa gì sau ý kiến của Bùi Lộc. Nhưng tôi vẫn hy vọng, ai đó, nếu như còn hiểu sâu sắc chữ tự trọng, danh dự qua hiểu biết...gắng mà suy nghĩ...

  Xin kể hai chuyện nhỏ:

  Câu chuyện thứ nhất

  - Năm 2000, Nhà văn Cao Xuân Huy - Tháng Ba gãy súng - cựu trung úy quân lực VNCH, nhân dịp sang Đức thăm nhạc sĩ Mai Lâm - là con bà vợ thứ hai của nhà văn Cao Nhị, cha đẻ Cao Xuân Huy - đã tìm thăm tôi không báo trước. Trong nhà, tôi thường treo lá cờ nhỏ của tổ quốc. Có 1 bức ảnh Lê Nin lớn bằng nửa cái chiếu; riêng bức ảnh này tôi vừa treo, khi dân Đức hạ bệ tượng Lê Nin ở trung tâm Alex và đem bức tượng Người lính Ivan ra tận đảo xa (sau 7 năm, dân Đông Đức và nước Nga đấu tranh, họ lại mang trả lại vị trí cũ đặt ở trong công viên tưởng niệm Binh sĩ Nga hy sinh trong đại chiến Hai Treptower Park, ngay cạnh Đại sứ quán VN bây giờ)

  Anh Huy tới, ban đầu, khi nhìn thấy hai vật đó, tỏ ra rất khó chịu. Cùng là dân viết, tôi lại nhạy cảm, nhận ngay ra thái độ đó.

  Rồi dọn mâm ra, rượu và bier. Câu chuyện từ từ lành lạnh tới hồi rộn rã. Tôi mới hỏi, Anh Huy này, tôi đọc Tháng Ba gãy súng ba bốn lần (Mai Lâm gửi cho -1). Ngoài mấy chỗ về lí giải của sự thua được chưa thích đã nói, thì có thể nói: nó không thua kém gì Nỗi buồn chiến tranh cả. Khác là, cùng 1 hiện thực của cuộc chiến, hai nhà văn ở hai phía nhìn khác nhau, song chung 1 điểm Lớn, Đậm là chiến tranh vốn chả ra mẹ gì! Và mãi mãi chả ra gì. Ở bên kia nhà anh treo cờ gì? Huy bảo, Tôi treo cờ của quân đội chúng tôi ngày xưa. Tôi gật gù và chậm trãi nói, nếu tôi sang Mỹ để được thăm anh, tôi sẽ không khó chịu khi thấy lá cờ ấy, bởi tôi hiểu, chúng ta đều tôn trọng máu của bè bạn. Nhất là anh (người ta) từng chiến đấu hết lòng vì, dưới, lá cờ ấy. Cũng có thể, để cùng chia sẻ với anh, trước những vong linh đã khuất, những người Việt thảm thương chết trong cuộc chiến, tôi sẽ thắp hương cho Tinh thần của anh, ở trên lá cờ ấy. Tôi hiểu thái độ ban đầu của anh, một cựu trung úy; xin thưa với anh rằng, tôi rất ghét chiến tranh, chả nhẽ đón một người mà tôi từng tìm diệt, nay yên hàn, lại khiêu khích nhau giữa mảnh đất xa tổ tiên này? Lá cờ đỏ này, tôi treo đã lâu. Bức ảnh lớn như cái chiếu kia, xưa khi cả làng treo ảnh Lê Nin, tôi ko hề treo ông ta. Nay họ hạ bức tượng ở Alex, một công trình văn hóa rất kì khu của một danh họa làm, tốn biết bao tiền của dân Đức, Nga, sao kẻ quá khích loại ngu xuẩn đang tâm phá đi? Phản ứng việc ấy, tôi treo Lê Nin lên (2), và thực ra, Ông ta là 1 nhân vật lớn của lịch sử, rất đáng kính trọng của môt thời... Tức là tôi không hề khiêu khích anh. Còn nếu ta còn khó chịu, thì tôi chuyển bàn ăn ra bếp, anh ra bếp mà uống bier thôi. Muốn hay không, chắc anh không thể phủ nhận: hiện tại cả thế giới đang công nhận lá cờ này; danh chính ngôn thuận, phải không anh?

  Tất nhiên Cao Xuân Huy không ra bếp. Và cũng chắc nhận ra thái độ cởi mở và chân thành của tôi! Chúng tôi vẫn yên vị ngồi trong phòng khách...Hai sĩ quan cũ của hai chiến tuyến nhậu mãi...mãi.mãi... Và, sau này, anh Huy có giúp Khánh Trường làm tờ Hợp Lưu, đã in khá nhiều truyện của tôi. Dù Các anh ấy thừa hiểu tôi đã, vẫn, sẽ là ai. Câu chuyện này, trước khi anh Huy là người thiên cổ, tôi nhắc kể trong tùy bút ba kì: Chạm vào mùa thu Prag. Tùy bút này đầu tiên in ở báo mạng Infor, bên Sec và in cả ở báo do anh Trần Ngọc Tuấn làm. Tuấn chính là người đưa Huy bữa đó tới tôi; khi ấy, anh ta cũng tị nạn bên Đức. Khi chưa in ở VN, tôi cũng thông tin và nhắn Huy, thư cả cho nhà phê bình Đỗ Quyên nhờ, chuyển nhằm xin ảnh của anh Huy để in ở Việt Nam, và rồi đã in trên ba báo trong nước. Xong, anh Huy khi đó đã trọng bệnh, đọc hay không tôi không hề biết. Em Cao Xuân Huy, anh Cao Mạnh đã đọc, cũng vẫn sống ở VN, nhà cạnh tòa soạn báo Văn nghệ; nhạc sỹ Mai Lâm thì còn ở Đức; Tuấn - kẻ đưa đường và chứng nhân cho chuyện này, cũng vẫn còn sống - Tức là tôi không thể bịa tạc.

  Bây giờ cựu trung úy CXH đã nơi chín suối, cố nhà văn Cao Xuân Huy chắc sẽ mỉm cười, vì dù cho tới cuối đời, chả ai lay chuyển được những quan niệm đã hình thành quá lâu và dấu ở trong lòng anh; song tôi tin là, anh đã thấu nơi kia...thấu hiểu hết nỗi đau dân tộc, để chúng tôi từng từ tư thế đối kháng, ngồi lại bên nhau...tự thấy dịu đi những vết thương của cả hai, nhất là góc chiếu nào đó, chúng tôi đã góp 1 hạt cát vào cái nhìn cho tương lai lâu dài của Một Dân Tộc, khi dám sớm bỏ qua hết biên giới giai cấp, chánh trị...

  Câu Chuyện Thứ 2:

  Khi bức tường Berlin sắp đổ, thanh niên Đức rất phấn khởi. Họ đi đâu cũng hô lên: Chúng ta là một dân tộc...Hoặc Freiheit! (tự do!) Những kẻ quá khích, theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, đầu trọc, thì sẵn sàng đánh chúng tôi, những người Việt thất nghiệp, phải buôn bán ở đầu đường, xó chợ tới chết, hay tàn tật, khi đụng độ ở chợ, và thực sự không ít anh em người Việt đã bị bọn đầu trọc đánh chết thảm thương. Tôi có anh bạn trẻ, tên là Hùng, đã bị đánh, tới bây giờ vẫn ngẫn; nay nhân chứng sống nhà cạnh trụ sở nhà xuất bản Hội nhà văn VN, cuối Nguyễn Du.

  Năm ấy tôi đi tới ga Schönerfeld. Một giờ đêm, ga rất vắng. Có ba người lính Nga cùng vào ga. Đúng khi ấy một con tầu S.Bahn tới và tràn xuống khoảng hai chục thanh niên đầu trọc. Lập tức họ quay quanh ba người lính Nga. Họ chửi bới, làm nhiều động tác rất thô bỉ mà với người Đức hay người Việt sẽ xảy ra đụng độ ngay. Tôi không thể tưởng tượng được ba người lính Nga bình tĩnh được thế. Họ yên lặng như tượng, sắc mặt không thay đổi, đứng thản nhiên nhìn ra ba phía. Và, hai chục thanh niên Đức kia, sau nửa tiếng khiêu khích không được, đã bỏ đi. Các bạn nên lưu ý cho, thời ấy cảnh sát Đông Đức không như cảnh sát CHLB Đức bây giờ; họ bàng quan với những chuyện đó, vì nó xảy ra như cơm bữa. Với lại khuya rồi sân ga không có một bóng cảnh sát.

  Cuối cùng trên sân ga lại vắng ngắt. Và tôi nghe rất rõ nhịp chân rất đều gõ trên sân ga; Nó như nhịp đệm của một giai điệu rất buồn, chầm chậm trong cái nền đêm lạnh mùa đông nước Đức năm ấy. Nhưng cũng như vậy, đã xảy ra đánh nhau, hơn 3 người Đức trọc băng đầu máu, bị xanh tuya to bản của lính Nga nện tơi tả bên chợ Potsdam, khi trên 25 thanh niên Đức mang cờ Nga ra đạp, trước mặt hai người lính Nga...Tất nhiên chả ai mong như vậy, nhưng nếu như một lá cờ danh chính ngôn thuận bị chà xéo, xúc phạm một cách vô văn hóa, nhất là lại là hai dân tộc, thì sự kìm nén sẽ thành cơn giận dữ, dù có thể hai người lính Nga vào xà lim, vì nước Nga khi ấy chủ trương không can thiệp vào cuộc thay đổi chính trị ở Đức. Tôi chia sẻ thái độ có tri thức và sâu sắc của anh Bùi lộc ở bài viết này...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Ông Nguyễn Văn Thọ trên cương vị là một đảng viên, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của đảng cộng sản (http://www.baomoi.com/Kieu-bao-chuc-mung-80-nam-Ngay-thanh-lap-Dang/122/3821057.epi) đã vô cùng bức xúc khi thấy cờ tổ quốc bị chà đạp.

  Nếu ông bỏ chút thời gian gõ chữ "đốt cờ" trên google thì sẽ thấy trên thế giới này thiên hạ đốt cờ loạn xạ, như là một cách bày tỏ quan điểm chính trị của mình. Chuyện đốt cờ rõ ràng chẳng có gì hay ho, người có văn hoá và lòng tự trọng chẳng ai đề cao chuyện này.

  Còn nếu ông gõ chữ "xé cờ mỹ" thì sẽ tìm ra nhiều thông tin thú vị được Đảng và nhà nước ta đề cao hết cỡ:

  http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2010/7/230699/
  http://www.lichsuvietnam.vn/home.php?option=com_content&task=view&Itemid=33&id=296

  Người sống ở miền bắc, lẽ nào không biết chuyện xé cờ, ném đá, bôi nhọ. Có thấy ai phản đối gì đâu? Sao bây giờ lại hoá thành kẻ có văn hoá, có lòng tự trọng, biết xấu hổ khi bị xúc phạm?

  Ông Thọ xưa nay vốn có năng khiếu nói chuyện nọ xọ chuyện kia, đang nói chuyện đoàn kết xoá bỏ hận thù, bỗng dưng đổi giọng than vãn về bọn phát xít đầu trọc nghe rất thảm thương. Ông chơi thân với các ngài cán bộ ngoại giao, chẳng thấy nghe ông than phiền cầu cứu gì. Cả khi tí tởn đọc thơ cho đồng chí tổng bí thư nghe, ông cũng tỏ ra rất lạc quan.

  http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=1596&rb=0101

  Đọc bài viết của ông Thọ trên talawas rồi, thử hỏi độc giả, chuyện ông Thọ treo hình Lê Nin trong nhà có đúng như ông Thọ nói không.

  Đang bận qúa mà nghe anh La Dalat báo tin phật tử xé cờ Vàng làm tôi hoảng vía, liên lạc gấp rút vài người trong UBF (Union Buddhiste Francaise)để hỏi cho ra lẽ .Vì chuyện này không thể tha thứ dù là cờ của ai đi nữa.Sau đây là những điều tôi nghĩ chúng ta nên biết

  1- Đó là một buổi lễ quốc tế do UBF chính thức đứng tên tổ chức.Có qui định rõ ràng trong phần lễ khai mạc chỉ có cờ Phật gíao. Ngay cờ nước Pháp là nước sở tại cũng không được xử dụng.

  2-Sau phần lễ khai mạc, thì nước nào muốn có sinh hoạt gì và muốn treo cờ gì cứ tự do.Bằng chứng được thấy trong YouTube sau:

  3-Chưa bao giờ trong một buổi lễ của Thiên chúa giáo, dù chỉ cử hành riêng cho giáo dân VN lại có chuyện mang cờ quạt vào. Chưa bao giờ tôi thấy ai đòi hỏi chuyện vô lý đó. Nay chính người đàn bà báo tin và trưng hình cờ Vàng bị xé nhận mình là người Thiên chúa Giáo. Đáng lý bà ta phải có lòng tôn trọng sự trang nghiêm của một buổi lễ khi đến tham dự chớ?

  4-Hình một cái cờ rách không nói lên được tại sao nó bị rách và ai làm nó rách.

  Chúng ta là những người có trí tuệ nên giữ bình tĩnh để không bị ngừơi khác sai xử.

  La DaLat viết:
  Người trần mắt thịt dẫm lên cờ đỏ thì cho là thiếu văn hóa và quá khích.
  Thế thì người con Phật (Phật tử) xé cờ vàng và dẫm lên cờ vàng thì các vị đánh giá thế nào?
  http://www.tinparis.net/vn_index.html
  Xin bấm vào bài Cấm cờ vàng (VNCH) và còn cho người hành hung xé cờ.

  Quá đơn giản! Tất cả các hành động phá hoại cờ của bất kì bên nào đều phải bị lên án.

  Người trần mắt thịt dẫm lên cờ đỏ thì cho là thiếu văn hóa và quá khích.
  Thế thì người con Phật (Phật tử) xé cờ vàng và dẫm lên cờ vàng thì các vị đánh giá thế nào?
  http://www.tinparis.net/vn_index.html
  Xin bấm vào bài Cấm cờ vàng (VNCH) và còn cho người hành hung xé cờ.

  Tuấn Cường viết:
  Gửi bác Hồ Gươm
  Thông tin của tôi hoàn toàn chinh xác, có người là "Zuhörer". Tôi rất buồn vì mình không là người được "Willkommen" tại Berlin hôm 1.10 tới.
  Tạm biệt bác

  Chào bác Tuấn Cường,

  Tôi mới nhận được điện thoại từ phía BTC cuộc biểu tình tại Berlin hôm 01/10 và họ cho tôi biết là BTC đã thống nhất quan điểm rằng không chấp nhận việc trương cờ đỏ trong cuộc biểu tình lần này mà chỉ chấp nhận những ai đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ VNCH khi trước.

  Vài hàng cho bác và các bác cùng quan tâm được rõ.

  HG

  Các bác đi biểu tình là để chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

  Đó là mục đích chính.

  Mấy chuyện khác, để qua lúc khác đi.
  Tôi thuộc thế hệ sau của VNCH dĩ nhiên tôi thích cầm cờ vàng hơn để phản đối TQ nhất là anh họ tôi có tham gia hải chiến Hoàng Sa với TQ 1974 nhưng nếu cần tôi cầm cờ đỏ của VN (không phải của đảng CSVN) để đả đảo bá quyền Trung Quốc thì có sao đâu ?

  Lo việc chính đi các bác : phản đối bá quyền TQ.
  Cờ quạt là chuyện nhỏ.

  Trời cao đất dầy ơi ! Tổ tiên dòng giống Việt ơi!
  Mồ mả táng ở chỗ nào mà giờ ra cớ sự?
  Ngày xưa thì vứt tình huynh đệ đổi lấy bom đạn mong ngự trị nhau,vứt
  tổ tiên chung đổi lấy những ý thức hệ ngọai lai để tiêu diệt nhau.
  Giờ thì cắn cấu nhau chỉ vì hai mảnh vải!!!!!!
  Nếu cờ là tổ quốc thiêng liêng thì phải được cắm tại một lãnh thổ
  toàn vẹn.Trung Cộng nó đã lan tràn khắp nước VN rồi!
  Nhà cháy mà không lo chữa cháy chỉ lo chửi nhau là thằng châm lửa!

  Nếu người tổ chức biểu tình chưa đủ sáng suốt thì những ngừơi yêu
  nước có trí tuệ hãy sáng suốt hơn.
  Xin qúi vị cầm bản đồ tổ quốc đi biểu tình và đứng chung một góc với
  nhau.Chẳng lẽ BTC cũng đuổi qúi vị?Hay dẫm lên bản đồ tổ quốc?
  Ngày xưa Cờ Vàng tin đồng minh thì bị Mỹ bán đứng.
  Cờ Đỏ hô hào đuổi Mỹ Ngụy ,sợ mất nước, trong khi đó ông Phạm văn Đồng ký giấy thỏa thuận mất đất cho Trung Cộng.
  Ải Nam Quan bây giờ nằm đâu?Có biết không?
  Trời ơi là trời.
  Bao giờ chúng ta mới mở mắt ra????????

  La Dalat viết: "@bác Cường : Bác cũng cực đoan ra phết! Phải có cờ đỏ thì người ta mới nhận ra được bác sao?"

  Có thể tôi cực đoan thật mà mình không nhận ra, nhưng hiện nay ĐCSVN luôn tìm cách nói rằng biểu tình chống TQ do thế lực thù địch kích động. Ngoài ra cờ vàng đã đi vào dĩ vãng cách đây 36 năm. Mục tiêu trước mắt của chúng ta là bảo toàn lãnh thổ lãnh hải của tổ quốc, không phân biệt già trẻ, trai gái và ý thức hệ. ĐCSVN đã sai lầm khi họ có nhận thức rằng yêu nước thì phải yêu CNXH. Ta không lên theo vết xe đổ của họ khi ta bắt mọi người phải có tư duy: Yêu nước là phải ghét lá cờ đỏ sao vàng.

  Chán các bác thật.

  Cứ chỉ vì màu cờ mà tranh cãi nhau hoài.
  Tôi đề nghị khi nào biểu tình chống Trung Quốc thì chỉ làm việc này thôi.
  Khi nào biểu tình chống đảng CSVN về vụ công hàm PVĐ thì tổ chức lần khác.
  Cờ vàng đại diện VNCH. Tôi thuộc thế hệ con cháu cờ vàng
  Cờ đỏ đại diện VN bây giờ. Cờ đỏ không đại diện đảng CSVN

  Đã đem con bỏ chợ thì đừng trách sau này con cái nó đối xử ngược đãi với mình.

  @bác Cường : Bác cũng cực đoan ra phết! Phải có cờ đỏ thì người ta mới nhận ra được bác sao?

  Tuấn Cường viết:

  Ngày đó ĐSQ chú trọng lo kinh doanh hàng ăn, phòng tiếp khách của ĐSQ Việt nam tại Berlin là cửa hàng bán phở và mì ăn liền! (nếu tôi nhớ không nhầm giá một bát phở ngày đó ĐSQ bán là 5 DM, nếu tôi nhớ nhầm thì nói Sorry trước) Bà con cộng đồng người Việt nam sống tại Đông Đức những năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ chắc vẫn chưa quên được điều này.

  Phở hay mỳ ăn liền thì không biết rõ, nhưng ĐSQ bán nước mắm hay diệu Napoleon thì chắc chắn có. Nước mắm thì khoảng 3 DM, Nã Phá Luân thì không nhớ rõ (hình như khoảng 10?!). Nhưng đấy là thời vẫn còn bức tường! Lúc ấy bà con phải è cổ đổi 5-7 DDR Mark lấy 1 DM! :-)

  Sứ quán VN nghèo bỏ mịa, nhà nước cũng toàn đem con bỏ chợ, lương hình như thấp hơn cả sinh viên. Không đi buôn, lấy gì nuôi vợ con? Ở bên khu XHCN còn đi buôn được, ở bên khu Tư bổn thì rất là bi đát.

  Bây giờ lại khác hẳn, cứ nước nào có nhiều người Việt là sứ quán có tiền chi tiêu, đủ các loại dịch vụ!!! Mấy chú chống Cộng cực đoan, cờ vàng, cờ viếc nhưng lại muốn áo gấm về làng VN thì vào cửa quan không có lối nói bằng nước dãi!!! (lại nhớ lõm bõm bài hát của bọn bên Tiệp: đã bước chân vào đến chốn này, nôn ra đi em, còn tiếc làm chi!!!)

  Các nước ít người Việt như Đan Mạch bên chú Cu thì sứ quán lại nằm mốc thiu ra, hết hạn muốn về hoặc đổi đi nước khác mà vẫn không có người (chịu) sang thay! :-))

  Theo tôi, hai câu chuyện bác Thọ kể ra không ăn nhập với nhau nhiều. Chuyện 1 nên nhìn nó như một thái độ chính trị đối với chế độ cầm quyền bây giờ cũng như những người còn ủng hộ nó, qua hình thức một lá cờ; chuyện 2 là về chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Lộn xòng hai chuyện này gây hiểu lầm là ông Cao Xuân Huy và bác Thọ không cùng một dân tộc.
  Về chuyện tại sao dân Đông Đức cũ, sau khi thống nhất Đức lại đối xử dã man với người Việt: không biết là bác Thọ có để tâm suy nghĩ về nguyên nhân của nó? Cùng một giống dân, tại sao sự chung sống của người Việt với người Đức ở Tây Đức không có vần đề? Ngoài ra, bác chắc cũng không quên một chuyện khác là ở vùng Đông Đức cũ, các băng đảng người Việt còn giết hại lẫn nhau (số bị sát hại khoảng chừng trên 30 người, kế cả con nít cũng bị lột da). Những tệ nạn do người Việt vùng ĐĐ cũ gây ra hiện giờ vẫn còn ở Berlin như buôn thuốc lá lậu (một phóng sự trên TV Đức khoảng 1 tháng trước đây đã tường thuật) và cung cấp hàng ăn cắp cho ai muôn có thứ hàng mình thích mà không muốn trả giá như trong siêu thị (như tại Leipzig).
  Đành rằng người Việt ở vùng Đông gặp nhiều khó khăn về kinh tế sau thời kỳ thống nhất, cũng như trước đó, nhưng không thể dùng nó để biện hộ cho những hành động đầy thú tính (giết người), vi phạm trầm trọng luật pháp nước đang cư trú. Dư âm của việc buôn bán làm ăn bất hợp pháp dưới thời Honnecker đã không bị lãng quên, mà nó đã góp phần gây nên phong trào tấn công người Việt khắp nơi ở ĐĐ.

  Gửi bác Hồ Gươm
  Thông tin của tôi hoàn toàn chinh xác, có người là "Zuhörer". Tôi rất buồn vì mình không là người được "Willkommen" tại Berlin hôm 1.10 tới.
  Tạm biệt bác

  Tuấn Cường viết:
  Hồ Gươm viết: "Tôi mới gọi điện nói chuyện với đại diện BTC cuộc biểu tình phản đối TQ gây hấn ở biển Đông dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ bảy ngày 01/10/2011 tại Berlin sắp tới, họ có cho biết là mục đích của cuộc biểu tình lần này là phản đối TQ do vậy việc trương cờ đỏ sao vàng hay cờ vàng ba sọc đỏ trong cuộc biểu tình này đều được hoan nghênh, đón nhận, có lẽ bác Trí Luận sẽ rất vui khi biết được tin này."

  Không hiểu buổi biểu tình ngày 1.10.2011 do một hay hai BTC đăng ký bởi vì tôi cũng có gọi điện đến BTC để hỏi thông tin thì được trả lời là không được mang cờ đỏ đến biểu tình vì BTC không muốn những người tham gia biểu tình "lơ lửng con cá vàng" (Original lời đại diện BTC), đây là cuộc BT chống TQ và chống Cộng sản Việt nam! Tôi có nói lại là không lên cực đoan như vậy bởi vì Tổ quốc Việt nam không phải là của riêng ai, làm như vậy vô tình mình chia rẽ cộng đồng người Việt nam xa tổ quốc nhưng tôi được hồi âm là: nếu anh không mang cờ vàng thì không mong hiện diện của anh trong ngày 1.10 tại Berlin!!! Schade!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Chào bác,

  Tôi gọi điện theo số tel trong bản thông báo được lưu hành trên mạng, trong đó có những số tel của các thành viên BTC cuộc biểu tình này, tôi chọn số điện thoại ở Berlin là hai người sau:

  Berlin: Ô. Nguyễn Đình Tâm (030/32706807), Ô. Nguyễn Duy Tân (0172 / 7121626)

  Người mà tôi nối được liên lạc tên là Nguyễn Duy Tân, tôi có giới thiệu tôi là người của Dân Luận gọi điện tới với mục đích tìm hiểu thêm thông tin xung quanh việc chuẩn bị cho cuộc biểu tình này..v.v. có nói rõ là tôi quan tâm tới quan điểm của BTC cuộc biểu tình về thành phần tham gia biểu tình, nếu có những người cầm cờ đỏ muốn tham dự cuộc biểu tình này thì có được hay không? hay BTC có chủ trương giống như cuộc biểu tình vừa rồi ở München là không trưng bất cứ cờ, biểu ngữ nào (tạm gọi là phe cờ vàng và phe cờ đỏ) và được ông Nguyễn Duy Tân trả lời rõ ràng và khá cởi mở như thông tin tôi đã loan báo ở trên. Chúng tôi còn có trao đổi thêm 1 lúc nữa về quan điểm của BTC cuộc biểu tình này. Sở dĩ tôi muốn hỏi chi tiết, cặn kẽ là vì tôi đang lưỡng lự trong việc quyết định là tôi có hay không nên tham gia và đưa tin về cuộc biểu tình như dự kiến ở trên. Nếu thông tin của bác là đúng thì tôi không còn gì phải phân vân nữa.

  Cảm ơn bác

  Hồ Gươm viết: "Tôi mới gọi điện nói chuyện với đại diện BTC cuộc biểu tình phản đối TQ gây hấn ở biển Đông dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ bảy ngày 01/10/2011 tại Berlin sắp tới, họ có cho biết là mục đích của cuộc biểu tình lần này là phản đối TQ do vậy việc trương cờ đỏ sao vàng hay cờ vàng ba sọc đỏ trong cuộc biểu tình này đều được hoan nghênh, đón nhận, có lẽ bác Trí Luận sẽ rất vui khi biết được tin này."

  Không hiểu buổi biểu tình ngày 1.10.2011 do một hay hai BTC đăng ký bởi vì tôi cũng có gọi điện đến BTC để hỏi thông tin thì được trả lời là không được mang cờ đỏ đến biểu tình vì BTC không muốn những người tham gia biểu tình "lơ lửng con cá vàng" (Original lời đại diện BTC), đây là cuộc BT chống TQ và chống Cộng sản Việt nam! Tôi có nói lại là không lên cực đoan như vậy bởi vì Tổ quốc Việt nam không phải là của riêng ai, làm như vậy vô tình mình chia rẽ cộng đồng người Việt nam xa tổ quốc nhưng tôi được hồi âm là: nếu anh không mang cờ vàng thì không mong hiện diện của anh trong ngày 1.10 tại Berlin!!! Schade!!!!!!!!!!!!!!!!!

  La DaLat viết: "Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã làm được gì? trích :" khi không ít anh em người Việt đã bị bọn đầu trọc đánh chết thảm thương?"
  (Chủ yếu là người mà nước CHXHCN VN đưa sang đông Đức lao động)
  ĐSQVN không một lời lên tiếng phản đối hay có một hành động giúp đỡ công dân của họ trong lúc hoạn nạn.
  Nên nhớ rằng,tại thời điểm này những người đi hợp tác lao động tại đông Đức vẫn còn là công dân của nước CHXHCN VN.
  Qua hành động thờ ơ, nhu nhược của Đại sứ quán VN tại Đức chúng ta có thể hiểu được phần nào thái độ và hành động của họ đối với lá cờ đỏ."
  Ngày đó ĐSQ chú trọng lo kinh doanh hàng ăn, phòng tiếp khách của ĐSQ Việt nam tại Berlin là cửa hàng bán phở và mì ăn liền! (nếu tôi nhớ không nhầm giá một bát phở ngày đó ĐSQ bán là 5 DM, nếu tôi nhớ nhầm thì nói Sorry trước) Bà con cộng đồng người Việt nam sống tại Đông Đức những năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ chắc vẫn chưa quên được điều này.

  Nhân tiện đây mong BBT Dân luận có một bài riêng để bà con người Việt nam khắp nơi trên thế giới có điều kiện phản ánh kinh nghiệm của mình trong việc tiếp xúc với ĐSQ, những kinh nghiệm tích cực cũng như tiêu cực, Không hiểu đề nghị của tôi có phải là vấn đề "nhạy cảm" hay không nhưng tôi tin là sẽ có nhiều phản hồi của cộng đồng.

  Có khi nào các bác các chú các anh chị đang sống tại Đức tự hỏi:
  Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã làm được gì? trích :" khi không ít anh em người Việt đã bị bọn đầu trọc đánh chết thảm thương?"
  (Chủ yếu là người mà nước CHXHCN VN đưa sang đông Đức lao động)
  ĐSQVN không một lời lên tiếng phản đối hay có một hành động giúp đỡ công dân của họ trong lúc hoạn nạn.
  Nên nhớ rằng,tại thời điểm này những người đi hợp tác lao động tại đông Đức vẫn còn là công dân của nước CHXHCN VN.
  Qua hành động thờ ơ, nhu nhược của Đại sứ quán VN tại Đức chúng ta có thể hiểu được phần nào thái độ và hành động của họ đối với lá cờ đỏ.

  Chào các bác,

  Tôi mới gọi điện nói chuyện với đại diện BTC cuộc biểu tình phản đối TQ gây hấn ở biển Đông dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ bảy ngày 01/10/2011 tại Berlin sắp tới, họ có cho biết là mục đích của cuộc biểu tình lần này là phản đối TQ do vậy việc trương cờ đỏ sao vàng hay cờ vàng ba sọc đỏ trong cuộc biểu tình này đều được hoan nghênh, đón nhận, có lẽ bác Trí Luận sẽ rất vui khi biết được tin này.