Đông A - Bảo vệ chính trị nội bộ hay bảo vệ lợi ích nhóm?

 • Bởi Admin
  21/09/2011
  1 phản hồi

  Đông A

  Chuyện ông Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đang là đề tài sôi động trên truyền thông. Báo chí đưa tin rất nhiều chuyện về ông này. Tôi để ý tới chuyện về bằng cấp của ông. Những chuyện khác về ông tôi chưa bàn tới. Sở dĩ tôi để ý tới chuyện bằng cấp vì thấy Cục An ninh chính trị nội bộ tham gia vào câu chuyện này. Tôi cảm thấy bất thường và không thể không đặt câu hỏi về vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ.

  Thứ nhất, Cục An ninh chính trị nội bộ trả lời đơn tố cáo của công dân về bằng cấp của ông Quang, thoạt nghe, là một việc làm rất tốt và minh bạch, bởi vì công dân có đơn tố cáo thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải trả lời. Tuy nhiên tôi nhớ ra thời gian gần đây cũng có các thư tố cáo các quan chức cao cấp đăng rất nhiều trên mạng internet mà tuyệt nhiên không thấy bất kỳ cơ quan chức năng nào trả lời. Đơn cử ví dụ như thư tố cáo Trung tướng Trần Đại Quang, thư tố cáo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn... Như vậy không thể không đặt câu hỏi thư tố cáo nào, tố cáo ai thì các cơ quan chức năng mới xác minh và trả lời cho công luận biết? Điểm đặc biệt hơn nữa, đơn tố cáo về bằng cấp của ông Quang không ghi ngày tháng năm. Do vậy không rõ Cục An ninh chính trị nội bộ nhận được đơn tố cáo vào thời gian nào mà công văn trả lời đơn tố cáo rơi đúng vào thời điểm cao trào báo chí khui chuyện của ông Quang. Đấy chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay được điều khiển bởi bàn tay đạo diễn nào đó?

  Thứ hai, trách nhiệm của bảo vệ chính trị nội bộ là gì khi im lặng trước các thư tố cáo các quan chức cao cấp như tố cáo Trung tướng Trần Đại Quang, thư tố cáo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn ...? Im lặng thì làm sao bảo vệ được uy tín của các quan chức cao cấp? Không bảo vệ được uy tín của các quan chức cao cấp thì làm sao có thể nói được về bảo vệ chính trị nội bộ? Các thư tố cáo quan chức cao cấp đó trở thành nguồn thông tin bán tín bán nghi trong công luận, thậm chí tôi tin là nhiiều người tin vào những nguồn thông tin đó, đơn cử ví dụ như trường hợp blogger Cô gái Đồ Long. Như vậy tôi cho rằng cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ đã không hoàn thành trách nhiệm của mình, không bảo vệ được uy tín các lãnh đạo cao cấp.

  Thứ ba, không biết Cục An ninh chính trị nội bộ đã căn cứ vào tài liệu nào để khẳng định văn bằng của ông Quang là chứng chỉ? Thông tin về loại văn bằng như của ông Quang đạt được rất sẵn trên mạng. Thậm chí thư trả lời gửi Bộ Giáo dục của trường Đại học Uppsala cũng khẳng định loại văn bằng mà ông Quang đạt được là một postgraduate degree. Một degree thì sao lại là chứng chỉ? Điểm này không thể không đặt dấu hỏi về tính khách quan và công minh của Cục An ninh chính trị nội bộ trong câu chuyện về bằng cấp của ông Quang. Thực chất, văn bằng của ông Quang là một học vị trên Thạc sĩ và dưới Tiến sĩ. Hiện nay Việt Nam không có học vị tương đương như vậy. Theo một cách gọi nhất định, học vị mà ông Quang đạt được chính là một kiểu học vị Phó Tiến sĩ và là một học vị xịn.

  Thứ tư, đặc điểm riêng biệt của hệ thống chính trị ở Việt Nam nằm ở ba điểm chính: lực lượng vũ trang, nhân sự và truyền thông. Qua vụ việc của ông Quang tôi thấy đã có dấu hiệu cho thấy nhân sự và truyền thông bị lũng đoạn. Tại sao Cục An ninh chính trị lại có thái độ thiên lệch như vậy? Tại sao truyền thông lại có thể đưa tin thiên lệch như vậy? Điều đó chỉ có thể giải thích được bằng sự lũng đoạn trong nhân sự và truyền thông. Sự lũng đoạn đó không thể không phải là một biểu hiện của lợi ích nhóm. Nhưng là nhóm nào thì tôi không xác định được. Nếu cả ba mặt lực lượng vũ trang, nhân sự và truyền thông bị lũng đoạn thì có thể khẳng định rằng nhà nước Việt Nam là một nhà nước bị lũng đoạn. Đó là mối nguy cơ cực kỳ to lớn không thể không cảnh giác, đề phòng và ngăn chặn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn những nhận định của bác Đông A !!! Làm nghề nào ăn nghề đó mà bác, ở VN ta. Bệnh nào mà trả có thuốc chữa hả bác . Chỉ vì tiền phải bỏ ra mua toa thuốc giá hơi cao! Vì thế người mắc bệnh không kham nổi .Lên phải bị mắc thêm (bệnh)mà thôi...!!!