Bùi Công Tự - Tin vui từ bộ trưởng tài chính Vương Đình Huệ

 • Bởi Hồ Gươm
  21/09/2011
  9 phản hồi

  Bùi Công Tự

  <strong>Nguyễn Xuân Diện:</strong>

  <em>Tối qua, có bữa tiệc, nhưng đến đoạn ông Vương Đình Huệ nói trên VTV1, tôi cũng có theo dõi. Tôi thấy ông phát biểu đúng như tôi mong đợi: Phát biểu tỏ rõ là đang chỉ đạo, tháo gỡ, ngôn ngữ quyết liệt, dễ hiểu, đúng vị thế, chứ không nói kiểu xuê xoa, nhời hay ý đẹp, diễn như các ông lớn khác. Bác Nghị tôi cùng dự tiệc cũng khen ông Huệ. Tôi mừng cho đất nước có ông Bộ trưởng như ông Huệ!</em>

  DANLUAN0100038_0.jpg

  Bộ trưởng bộ tài chính Vương Đình Huệ

  Cách đây ít ngày, trong một bài viết bàn về những thách thức chờ đợi Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIII, tôi đã gởi gắm niềm tin vào các vị Bộ trưởng là người mới được bổ nhiệm. Lúc đó, tôi hy vọng bởi đơn giản nghĩ rằng có người mói chắc là có chính sách mới, cách làm việc mới.

  Hôm nay, ngày 21/09/2011 theo dõi thông tin về hội thảo “điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường” tôi thấy cách làm việc của ông BT Tài chính Vương Đình Huệ rất là ấn tượng.

  Mặc dù các ông Nguyễn Cẩm Tú (Thứ trưởng Bộ Công thương), Bùi Ngọc Bảo (TGĐ Petrolimex), Lê Xuân Trình (TGĐ PV Oil) đã lớn tiếng phản công Bộ Tài chính, trách cứ Bộ này điều hành giá xăng dầu theo kiểu “sống chết mặc bay”, đồng thời kêu ca doanh nghiệp thua lỗ trường kỳ vì giá xăng dầu thấp, ông Vương Đình Huệ đã tỏ ra đầy bản lĩnh.

  Thưa bạn đọc, tại thời điểm này, qua nội dung hội thảo nói trên, tôi nhận thấy dư luận rất hoan nghênh BT Tài chính Vương Đình Huệ.

  Trước hết tôi thấy ông Huệ có sự tự tin, dám tự khẳng định mình. Ông nói: “Tôi có 5 năm làm Phó Tổng kiểm toán, 5 năm làm Tổng kiểm toán NN. Tôi không chỉ đủ sức quản lý hàng trăm DN mà tôi đủ năng lực quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước”.

  Ông cũng tỏ ra là người dám làm, dám chịu. Ông nói: “Tôi ra quyết định quản lý giá và tôi chịu trách nhiệm cá nhân”. “Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho DN, chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường”.

  Ông Huệ cũng giải thích rõ ràng: “Sở dĩ giá xăng dầu chưa thể thả nổi theo thị trường ngay được vì vẫn còn tồn tại độc quyền. Ba DN lớn đang chiếm trên 90% thị phần… nếu 03 DN này “đi đêm” với nhau thì các DN khác chết, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt”.

  Ông Huệ thẳng thắn: “Nếu DN nào (kinh doanh xăng dầu) không làn được thì rút lui đi. Chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập Công ty khác”.

  Những phát ngôn mạnh mẽ như trên tôi ít thấy ở các vị Bộ trưởng trước đây.

  Ông Vương Đình Huệ đã đứng hẳn về phía quyền lợi của toàn thể các DN và quyền lợi của nhân dân. Ông đã không bị chi phối bởi các nhóm lợi ích trông việc điều tiết giá xăng dầu. Bộ Tài chính có vai trò quyết định trong vận hành nền kinh tế quốc dân. Dư luận cả nước đang chăm chú theo dõi và đã nhận ra những tín hiệu đáng mừng từ Bộ trưởng Vương Đình Huệ.

  Mong Bộ trưởng Vương Đình Huệ tiếp tục phát huy bản lĩnh của mình, đồng thời cũng mong các vị Bộ trưởng khác làm việc đứng trên lợi ích quốc gia và lợi ích nhân dân.

  Thành phố HCM, ngày 21 tháng 09 năm 2011.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Xem qua những phát biểu của các vị trong cuộc hội thảo giá xăng dầu đáng lưu ý nhất là phát biểu của Ông VĐH quả thật tôi cũng thấy tạo được tiếng vang trong dư luận. nhưng nghĩ lại thì e rằng không ổn như Bác JLN đã nói. làm tôi nhớ lại cũng một phát ngôn tương tự trong cuộc chất vấn của quốc hội cũng chính ông bộ trưởng tiền nhiệm NSH khi nói về chính sách bảo hộ oto trong nước đã tuyên bố rất rõ rằng không bảo hộ cho các nhà sx xe trong nước đề bảo vệ quyền lợi người dân.và rồi kết quả thì đã thấy người dân chẳng được lợi gì.lời nói gió bay.có thể ông Huệ nói và làm được nhưng tin chắc là ông nói vậy chứ không làm.chúng ta hãy xem họ là dàn hoà tấu và 3D là nhạc trưởng bắt nhịp bằng hai tay nhưng không cùng lúc. và chúng ta là khán giả bỏ tiền mua vé xem kịch.

  Hình như có một vài bác lên DL có làm kiểm toán. Bác JLN có thể chưa đọc báo cáo kiểm toán bao giờ nên phán rất bừa, nói thêm là báo cáo kiểm toán vẫn chỉ là báo cáo. Những việc làm tốt dù là người CS hay không CS thì rất đáng được tôn trọng, ở dân Nghệ quê tôi vẫn in hình ảnh một ông cựu bí thư rất tuyệt vời, dù rằng ông ấy chả giúp nổi cái chính quyền đốn mạt thoát ra được, nhưng chí ít trong một khoảng thời gian nhất định nồi canh bớt sâu hơn, và dân đỡ khổ hơn. Mục đích là làm sao tốt đẹp hơn, và phải có niềm tin, cứ cái gì cũng mất niềm tin thì cuộc sống thật vô vị, thậm chí rất tệ hại. Hoan nghênh những hành động tốt sẽ góp phần khích lệ nhiều tiếng nói và hành động tốt hơn của lãnh đạo, bởi vì chắc chắn rằng dù ta có ghét đến mấy đi nữa hành động của họ cũng ảnh hưởng đến hàng triệu người, sẽ chẳng sung sướng gì khi lãnh đạo đã độc tài lại hành động ngu dốt.
  Rất nhiều điều tất yếu bác JLN nói tôi ủng hộ, nhưng ĐCSVN không tự nhiên tốn tại và ngày càng củng cố quyền lực 80 năm qua, vì trong đội ngũ họ vẫn có những kẻ có tài, biết cách thoát ra khỏi khủng hoảng theo cách riêng của họ. Điều này VNCH thất bại vì họ không có được, cho nên các bác đừng quá xem thường và khinh bỉ họ, tôn trọng là cách để chiến thắng và cũng để thể hiện sự văn mình.

  Tác giả viết:
  Trước hết tôi thấy ông Huệ có sự tự tin, dám tự khẳng định mình. Ông nói: “Tôi có 5 năm làm Phó Tổng kiểm toán, 5 năm làm Tổng kiểm toán NN. Tôi không chỉ đủ sức quản lý hàng trăm DN mà tôi đủ năng lực quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước”.

  Nếu thuận buồm xuôi gió, tôi tin ông Vương Đình Huệ sẽ là Thủ tướng tương lai của Việt Nam. Hãy quan sát trong kỳ họp Quốc hội tới, ông sẽ gây địa chấn lớn tại nghị trường cho xem.

  Tôi không rành về kinh tế.
  Nhưng tôi không thích việc ca ngợi quá sớm ông Vương Đình Huệ.
  Vì ông Huệ là một trong những bộ trưởng của nội các của một thủ tướng "tài ba" nhất trong lịch sử Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mà "thành tích" đã được nhân dân trong nước và cả thế giới biết đến, điển hình là vụ Vinashin, mà thậm chí một công ty chuyên lo về rác thải của Đức cũng hết lời khen ngợi.
  So với tính mạng của người dân hàng ngày, chứ đừng nói là những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà chế độ này coi như cỏ rác thì tăng hay giảm 500 đồng một lít xăng có nghĩa gì đâu?
  Tôi là một tên nghèo, nhưng tôi sẵn sàng trả thêm 5000 nữa cho một lít xăng nếu ra nước ngoài tôi có niềm tự hào mình là người Việt Nam, một đất nước của Trần Hưng Đạo, của Nguyễn Huệ, của Lê Lợi, của Nguyễn Trãi chứ không phải của những kẻ ngu đần và tham lam như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng.
  Một chế độ như thế thì làm gì có một bộ trưởng thoát hẳn ra ngoài quỹ đạo đó.
  Chỉ là một cách xả xú bắp rẻ tiền mà Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo hoặc cho phép đàn em làm vậy để chứng tỏ là trong nội bộ tao đâu phải là cá mè một lứa, cũng cãi nhau đấy thôi, cũng tranh luận đấy thôi.
  Tôi thách Nguyễn Tấn Dũng cho phép đàn em, chứ không nói là người ngoài tranh luận về điều 46 hiến pháp và điều 88 bộ luật hình sự và cho đám rác rưởi báo chí lề phải đăng tải.
  Vì vậy tôi đề nghị với những tin vớ vẩn như thế này các trang mạng không nên đưa làm phí thời gian của những người chân chính.

  Xin bác Bùi Công Tự và các bác, chúng ta chớ vội mừng và chớ vội quên!

  Khi một quan chức cộng sản VN xuất hiện trên chiến trường, à quên: chính trường (!), thì họ thường có phong cách như các "lãnh tụ vĩ đại" và có những phát ngôn hùng hồn, rất ấn tượng, được xã hội hoan nghênh và hy vọng tràn trề!

  Còn xã hội Việt Nam ta, có lẽ do bị thất vọng nhiều quá và thất vọng mãi rồi nên quen và quên ngay, cứ ai mới xuất hiện là lại tràn trề hy vọng, một cách vô cùng dễ dãi, cứ như trẻ em chưa có nhiều ký ức.

  Vô cũng dễ dãi, chúng ta cố tình (?)quên hết ngay khi các hy vọng đó chả bao giờ thành sự thật, chẳng có ai dám nhắc lại những tuyên bố hùng hồn ban đầu của quan chức mà chúng ta từng hết lòng (và hết lời)ca ngợi.

  Nhưng khi các quan chức cộng sản được tái chức, tái đắc cử, tái tín nhiệm, được luân hồi (à quên: luân chuyển cán bộ!),thì sao chả ai gieo được niềm tái hy vọng nào cả, mà cả xã hội lại tái mặt, tái lòng, tái đủ thứ... trừ tái hy vọng, dù trước đó họ cũng từng là những cái "liềm hy vọng" lớn lao lấp lánh...

  Ví dụ cho điều trên là rất nhiều sự xuất hiện và tái xuất hiện của các vị như TT Ng Tấn Dũng, PTT Ng Thiện Nhân, PTT Ng Sinh Hùng, PTT Đõ Văn Ninh, BT Vũ Huy Hoàng...và V.v. và những kẻ đại loại thế, rất nhiều, chiếm khoảng 80% chính phủ và TW.

  Và hôm nay là Bộ trưởng TC Vương Đình Hụệ?

  Nhìn lại, nếu chúng ta suy xét khách quan sẽ thấy chính sách đào tạo và tuyển chọn, sử dụng cán bộ của đảng và nhà nước "ta" ("ta" tức là không có tôi) trong suốt mấy chục năm nay chỉ ngày càng cực đoan, bè phái, theo quyền lợi các tập đoàn lợi ích và bất chấp văn hoá cộng đồng xã hội, phi dân chủ hay thậm chí là khu vực để mặc cả và mua bán... thì chúnga ta thấy các kết quả thất vọng đi sau hy vọng là tất yếu. Nếu sau thất vọng lại dễ dãi hy vọng thì tất nhiên lại phải càng thất vọng ê chề...

  Giống như đảng "ta" bao năm nay muà nào cũng bê bồ thóc giống "chuyên chính vô sản" của mình ra gieo trồng và dân ta năm nào cũng bị thất thu để rồi thất vọng "tại hạt đó lép thôi" và hy vọng vốc hạt gieo mùa sau sẽ nảy mầm thơm ngọt hơn, vần vốc từ cái bồ thóc giống cộng sản có lai giống Tàu(à quên: định hướng XHCN!)đó!

  Tôi không hề biết và không có định kiến cá nhân gì với ông VĐHuệ, và có thể ông Huệ là một con ngươpì rất tốt. Nhưng tôi xin lập luận như sau để tiên đoán và chứng minh niềm tin và hy vọng của xã hội nếu có gửi vào ông VĐH sẽ sớm trở thành thất vọng.

  Thứ nhất, do cái "bồ chọn giống" cộng sản nó vẫn cu như ỹ (vẫn y như cũ), ấu trĩ, giả dối, hình thức, tham nhũng... từ hệ thống đến lý luận và thực hành. Ông VĐH có thể chui từ "bồ giống" khác ra không? Không.

  Thứ hai, những người "bốc" giống để gieo là những người đang được đảng "ta" tái sử dụng (tái tin tưởng), đều đã từng được dân ta dễ dãi hy vọng nhưng không dám tái hy vọng mà chỉ ngày càng tái mặt tái gan... thì họ chỉ biết "bốc" ai giống họ (hạt giống mà?!), nghe họ, theo họ, vì họ hay "cho" họ nhiều cái họ muốn... Ông VĐH có thể không đáp ứng yêu cầu của các vị (gần 14 vị?) đã và đang làm cả đất nước tái lòng tái dạ không? Không.

  Thứ ba, bản thân ông VĐH có thành tích nói và làm như nhau, chịu trách nhiệm những gì mình nói và làm như ông đang hùng hồn tuyên bố để chúng ta có cơ sở mà tin tưởng, hy vọng không? Tôi nói rằng không. Tại sao? Chính lý lịch "hoành tráng" của ông VĐH đã trả lời hộ chúng ta. 10 năm qua ông VĐH làm phó tổng Kiểm toán và Tổng KT Nhà Nước ta và chúng ta đang có bức tranh gì về nền kinh tế quốc gia?

  Chúng ta có một nền kinh tế với toàn các con số không minh bạch muốn sao cũng được, có mấy chục tập đoàn quốc gia là những thùng mục rỗng (có kèn)kêu to mà sức mạnh kinh tế luôn được KT NN "xác tín" bằng những con số khủng, chỉ khi thị trường quốc tế soi vào mới thấy là giấy vẽ như tập đoàn Vinashin mà quân KT NN của ông VĐH đã nhiều lần "kiểm toán" miệt mài (mỗi người trong đoàn kiểm xong thì được VNS tặng vài trăm triệu bồi dưỡng mỗi lần)và không phát hiện sai lầm gì..., có mấy chục bộ và 63 tỉnh thành bát nháo về các con số quản lý tài sản quốc gia, không cùng một hệ thống và ngôn ngữ kiểm toán... và có hơn 80 triệu "ông chủ" đất nước hoàn toàn mù tịt về tình hình kinh tế tài chính, nợ nần, dự trữ quốc gia... vì đã có Kiểm toán NN thay mặt đảng "ta" nắm hộ rồi...

  Chỉ nhìn những thành tính đó của KTNN 10 năm qua và tất nhiên là cũng của cá nhân ông VĐH là tôi đã tái ... toàn bộ cơ thể rồi, chả còn chỗ nào để mà hy vọng nữa! Cứ nghĩ nền kinh tế nước ta sắp tới sẽ được ông VĐH "kiểm toán hoá" toàn diện thì toàn dân ta chắc chắn vợ nợ và đói! Giống như đương kim TT NTD trước khi làm TTg đã làm thứ trưởng bộ công an và thống đốc ngân hàng NN nên khi làm TTg ngài NTD đã công an hoá chính phủ, tiền "tệ" hoá nền kinh tế (làm tiền VN mất giá, làm tăng nợ quốc gia, tăng thâm hụt ngân sách, bốc hơi hết dự trữ ngoại tệ...). May mà ngài NTD không (mà thực ra là đã?) "y tá hoá" xã hội, biến xã hội VN thành nhà thương (điên?)khổng lồ?!

  Ôi, thế mà các bác vội quên và vội tin được ư?

  Các cụ ta nói, thầy nào trò đấy, lò nào quái vật đó. Các bác có biết thầy của ông tân BT VĐH và cái lò luyện quái của ổng ở đâu không? Hu hu, tôi không biết, có những 14 hay 15 lò bự và nhiều lò khủng chẳng kém vì thâm niên phục vụ cao hơn...

  Huhu, tôi thương dân Việt tôi quá!

  Nhập giá xăng dầu đúng thì phải okie rồi, vì nó liên quan đến thuế, tờ khai hải quan. Chính vì nhập đúng nên Bộ Trưởng mới tính được lời lỗ của các công ty xăng dầu. (đừng xem thương mấy trăm đồng lẻ của giá nhập, vì đó là cơ sở dự toán cấu thành nên giá và loạt các chi phí khác, lơ là mấy trăm đồng là có hàng chục tỷ chui vào túi của ai đó sau một đêm). Một bộ trưởng có trình độ chuyên ngành thật sự như VĐ Huệ quả là sẽ cực kỳ khó khăn cho báo cáo của các tập đoàn doanh nghiệp sắp tới. Áp lực không bị xăng dầu thiêu như Huy Đức nói rất cần phẩm chất đầu tiên của một Kiểm toán viên: "Độc lập", hy vọng sống mãi trong Vương Đình Huệ.

  Vâng nhân dân cứ chờ xem đã! Nhảy vào thùng mực rồi thì có khác màu được chăng? Còn có thời gian để thấy mà, vội gì bà con!

  Huy Đức - Xăng và Vương Đình Huệ

  Khi quyết định giảm giá xăng 500 đồng/ lít, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã chứng minh, “các doanh nghiệp không khó khăn như họ kêu ca, Petrolimex ngoài khoản lãi định mức 300 đồng/lít, theo số liệu hải quan, còn dôi ra một khoản 780 đồng/lít”. Cách làm việc của ông Huệ cho thấy, ít nhất là cho đến nay, ông chưa trở thành con tin của các đại gia.

  Sự can thiệp của Bộ Tài chính là cần thiết, vì như ông Huệ nói: Thị phần của ba đại gia Nhà nước, Petrolimex, Saigon Petro và PVOil, chiếm tới 90% nên không thể để doanh nghiệp tự định giá mà phải có kiểm soát. Vấn đề nằm ở đây.

  Lợi nhuận là lợi nhuận, độc quyền quốc doanh còn dễ lũng đoạn Nhà nước hơn cả tư nhân. Không phải cứ nắm các mặt hàng chiến lược là Quốc doanh sẽ phục vụ được các mục tiêu xã hội. Có vẻ như Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã đúng khi kêu gọi phải dùng cái đầu để xử lý giá xăng dầu. Nhưng nếu mục tiêu của các Bộ là “phải giải quyết cái gốc: doanh nghiệp đang lỗ rất lớn” như ông Tú đề nghị thì chính các đại gia đang dùng cái đầu, còn các nhà hoạch định chính sách lại đang có nguy cơ trở thành “tay chân” của họ.

  Để chống lũng đoạn các mặt hàng chiến lược, không chỉ xăng dầu, cần nhiều biện pháp. Nhưng, trước hết, Bộ Tài chánh nên phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (chứ đừng làm với Bộ Công thương), ban hành một đạo luật, theo đó: Không một doanh nghiệp nào được phép nắm giữ quá 10% thị phần xăng dầu trong nước; Không một cá nhân nào, bao gồm vợ, con, có quyền nắm giữ một lượng cổ phiếu ở tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nội địa ở mức quá 6% thị phần. Chỉ khi phi quốc doanh hóa, các doanh nghiệp mới nhập đúng giá xăng dầu. Chỉ khi chia nhỏ các đại gia như Petrolimex, Saigon Petro và PVOil, và để tư nhân tham gia, Việt Nam mới có thể có thị trường thật sự.

  Một Bộ trưởng như ông Vương Đình Huệ không nên tiếp tục dùng tài năng của mình để “ăn thua” từng đồng với các đại gia. Việt Nam đã cam kết “kinh tế thị trường” với WTO, Nhà nước không thể “điều hành giá” như thế này mãi được. Có lẽ ông Huệ cũng biết, với năng lực chi phối của các đại gia quốc doanh, cấp thứ trưởng, thậm chí bộ trưởng, chỉ là tép riu. Cạy cửa Vương Đình Huệ không được thì họ sẽ mở những cánh cửa cao hơn. Không những cần mua xăng giá rẻ, người dân còn muốn chứng kiến một Vương Đình Huệ không bị tẩm xăng đốt cháy.

  Nguồn: Huy Đức

  Những gì ông Huệ phát ra hoàn toàn từ cảm nhận cá nhân rất đúng và thẳng thắn.Nhưng sau cuộc họp nảy lửa trên ,ông Huệ chắc chắn sẽ nhận những cái vỗ vai,khuyên bảo này kia và ta cứ chờ xem đâu vẫn đấy -tôi đố ông Huệ đứng chung 1 rọ lợi ích với họ mà chống lại được.Đến Tổng Bí Thư còn có người vỗ vai phải thế này thế kia mà ,thì ông Huệ chưa là gì -chỉ xả supáp cho bà con xem chơi thôi.