Quyết tăng viện phí

 • Bởi Admin
  16/09/2011
  10 phản hồi

  TT - Ngày 14-9, tại hội nghị tham vấn cho dự thảo nghị định về cơ chế tài chính cho bệnh viện công lập, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - bộ trưởng Bộ Y tế - khẳng định phải quyết liệt thay đổi giá viện phí.

  Đây là điều kiện nhằm chấm dứt tình trạng để bệnh nhân “chiếu manh, chăn chiên như hồi chiến tranh, bao cấp”...


  Bệnh nhân ngồi xếp hàng trên các bậc cầu thang chờ tới lượt khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tăng viện phí để giúp giảm bớt những hình ảnh này - Ảnh: Thuận Thắng

  Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế cố gắng trong năm nay trình Chính phủ dự thảo mức điều chỉnh viện phí đã quá lỗi thời để đưa vào thực hiện từ đầu năm 2012.

  Tăng giá trên 300 dịch vụ

  Gần 10 lần dự thảo viện phí mới, ông Nguyễn Nam Liên, phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính Bộ Y tế, thuộc lòng từng đề xuất. Theo ông Liên, lộ trình 2011-2012, viện phí sẽ bao gồm các chi phí trực tiếp chi cho bệnh nhân như thuốc, máu, dịch truyền, điện nước, bảo dưỡng thiết bị. Từ năm 2013 trở đi sẽ thay thế cách tính viện phí theo giá dịch vụ hiện hành, chuyển sang thu viện phí theo nhóm chẩn đoán.

  Phải cải tổ viện phí, vì khoảng 300 giám đốc sở y tế, giám đốc bệnh viện trung ương và địa phương tham dự hội nghị hôm qua chỉ có kêu và kêu. Ông Trương Quý Dương, giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, cho rằng bệnh viện “đang tự ăn thịt mình”, không có tiền bảo dưỡng thiết bị, thay vì dành 5-7% viện phí bảo dưỡng hằng năm, bệnh viện cứ phải tận thu từ thiết bị y tế, máy móc chỉ vài năm là hỏng.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng tình với ý kiến này, nói rằng đi về tỉnh, về huyện thấy bệnh viện tồi tàn quá thể, bệnh nhân vẫn phải nằm chiếu manh, dùng chăn chiên như hồi còn chiến tranh. “Đời sống vật chất, tinh thần khá hơn, nhưng vào bệnh viện thì ngày càng khổ” - bà Tiến phàn nàn.

  Theo ông Liên, hơn 300 dịch vụ y tế tăng giá lần này chiếm 10% tổng số dịch vụ ngành y tế đang thực hiện. Theo đó, giá khám bệnh hiện là 3.000 đồng/lần khám được đề nghị nâng lên 30.000 đồng. Khung giá giường bệnh viện (hạng 1) hiện hành là 12.000-18.000 đồng/ngày được đề nghị lên 100.000-180.000 đồng/ngày.

  Thực tế đã xé rào

  "Tôi có niềm tin vào chủ trương tăng viện phí vì có lợi cho dân, phù hợp với nhu cầu phát triển"

  » Bộ trưởng Nguyễn thị Kim Tiến

  Bên lề hội nghị, giám đốc một sở y tế cho rằng khung giá quá lạc hậu, nhất là các kỹ thuật cao, nên bệnh viện thường viết giấy cho người nhà đi mua thuốc, thiết bị y tế...

  Một cách “né” khung giá các bệnh viện thường làm là chuyển bệnh nhân sang diện tự nguyện, dù họ đi đúng tuyến và không muốn tự nguyện vì nghèo. Tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, từ lâu giá khám bệnh đã là 30.000 đồng cho “nhóm tự nguyện”. Mới đây, một bệnh nhân bị viêm dính mạc treo được chuyển tuyến theo đúng quy trình từ huyện lên, bệnh viện xếp vào diện tự nguyện, phí giường nằm 100.000-150.000 đồng/ngày, phí để xếp diện mổ tự nguyện 1 triệu đồng/ca, tổng chi phí cho ca mổ 37 triệu đồng.

  Từ những khoản thu “tự nguyện” hoặc xã hội hóa, nhiều bệnh viện có thêm nguồn thu chi trả cho cán bộ y tế. Một số bệnh viện tuyến trung ương, thu nhập chính thức của y tá 10 triệu đồng/tháng, bác sĩ 30-40 triệu đồng/tháng.

  Một bệnh viện tư đầu tư kiểu “bệnh viện khách sạn” đã mời các bác sĩ ở bệnh viện hàng đầu sang làm việc với mức lương 50 triệu đồng/tháng, y tá 20 triệu đồng/tháng nhưng không ai đi, điều đó chứng tỏ mức thu nhập ngoài lương ở các bệnh viện tuyến trung ương rất khá.

  Tuy nhiên, ở tuyến tỉnh, huyện, với khung giá viện phí hiện hành thì đúng là khó có nguồn tài chính để cải tạo buồng bệnh, bảo dưỡng thiết bị y tế, tăng thêm thu nhập cho cán bộ và nhân viên. Bệnh nhân cũng không tin tưởng vào các bệnh viện tuyến này nên thường chạy thẳng lên tuyến trên, làm quá tải bệnh viện tuyến trên.

  Giá tăng, chất lượng có tăng?

  Viện phí tăng vì những yêu cầu bức bách về chất lượng khám chữa bệnh, nhưng chất lượng khám chữa bệnh có tăng? Trao đổi bên lề hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng những khúc mắc như tăng viện phí thì người nghèo, cận nghèo sẽ khó khăn, được giải quyết bằng cách tăng mức hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo lên 70% mệnh giá thẻ (hiện hành hỗ trợ 50%).

  Từ năm 2014 sẽ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, bắt buộc mua bảo hiểm y tế với các nhóm nông dân, ngư dân, hộ gia đình lâm nghiệp, diêm nghiệp, tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên nghèo. Đồng thời đẩy mạnh kiểm định chất lượng bệnh viện, bệnh viện yếu kém, bệnh nhân chê thì bảo hiểm không cho đăng ký khám bệnh ở đó nữa.

  Bà Tiến cũng nói Bộ Y tế vừa có hai thông tư chăm sóc toàn diện và dinh dưỡng tiết chế ở bệnh viện, quy định số y tá/giường bệnh và chế độ ăn của bệnh nhân ở bệnh viện.

  Tại hội nghị, cả Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh nhiều lần bày tỏ mong muốn người dân đồng thuận với đề nghị cải tổ viện phí.

  Thực tế tính từ năm 2003, Bộ Y tế đã nhiều lần đệ trình việc thay đổi viện phí nhưng đều bị phản đối vì chưa giải quyết được đồng bộ các bức xúc liên quan đến chất lượng khám chữa bệnh và các nhóm yếu thế như người nghèo, cận nghèo, nông dân, cán bộ hưu trí. Lần này, có vẻ các khúc mắc kể trên đã được tính đến, nhưng nếu thực tế không giống như tính toán, chắc chắn sẽ rất khó khăn cho người nghèo.

  Một số dịch vụ đề nghị tăng viện phí

  dichvuyte.png

  LAN ANH

  ______________________

  Đề nghị tăng phí bảo hiểm y tế

  Theo ông Trần Đức Long - vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), năm 2010 mức đóng bảo hiểm y tế được nâng từ 3% lên 4,5% lương tối thiểu. Nếu tăng viện phí, quỹ bảo hiểm y tế chỉ có khả năng cân đối trong giai đoạn 2011-2012, đến 2013 phải tính toán đề nghị Chính phủ cho điều chỉnh mức đóng, tăng mức hỗ trợ cho người nghèo. Luật bảo hiểm y tế cho phép điều chỉnh phí bảo hiểm y tế lên 6% lương tối thiểu.

  Gánh nặng lớn cho người nghèo

  Đó là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn - trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam). Ông Sơn nói:

  - Việc tăng viện phí là hợp lý nhưng mức tăng chỉ hợp lý khi phù hợp với sự đáp ứng về tài chính của quỹ bảo hiểm y tế và khả năng chi trả của bộ phận không tham gia bảo hiểm y tế.

  Nói cứ tăng viện phí và đến khi bảo hiểm không cân đối được nữa thì sẽ tăng mức đóng, theo tôi, điều này không nên đặt ra vì nó chủ quan, duy ý chí, khó khả thi. Thực tế mức đóng bảo hiểm vừa mới tăng thêm gấp 1,5 lần từ ngày 1-1-2010 (từ 3% lên 4,5% lương cơ bản), việc tiếp tục điều chỉnh tăng có thực hiện nổi không? Hiện mức đóng của hộ cận nghèo có hỗ trợ của Nhà nước là 200.000-300.000 đồng/năm nhưng đến khi phải tăng lên 500.000 đồng/năm liệu họ có ý định tham gia?

  Năm 2010, kết dư của bảo hiểm y tế là 5.000 tỉ đồng, nhưng số tiền này đã phải trả nợ phần vay từ quỹ hưu trí do các năm trước bị bội chi đến 3.000 tỉ đồng, quỹ chỉ còn lại 2.000 tỉ đồng, không thể chắc chắn sẽ cân đối được nguồn chi khi viện phí tăng.

  Bản thân Bộ Y tế chưa khẳng định việc tăng viện phí có đi đôi với việc tăng chất lượng dịch vụ và giảm tải, điều đó đồng nghĩa với việc chưa thể nói đến chuyện tăng tính hấp dẫn của bảo hiểm y tế đối với người dân. Cho nên, tăng viện phí, rồi tăng phí đóng tham gia bảo hiểm không thể được coi là tiền đề để thực hiện bảo hiểm toàn dân vào năm 2014 được.

  Việc tăng viện phí tất nhiên sẽ ảnh hưởng trước nhất đến những người không tham gia bảo hiểm y tế. 40% dân cư với 36 triệu người chưa có thẻ sẽ phải tự chi trả cho khoản tăng này. Phải chú ý đây là nhóm có thu nhập thấp và không ổn định. Ngay người tham gia bảo hiểm với chế độ đồng chi trả chắc chắn cũng phải chịu tác động, cụ thể là phải chi trả lớn hơn trước đây.

  Còn hộ cận nghèo sẽ chịu tác động thế nào? Năm 2010, Nhà nước hỗ trợ cho hộ cận nghèo 50% phí bảo hiểm, rồi các tổ chức xã hội, các địa phương hỗ trợ thêm, có tỉnh như Bắc Ninh tổng nguồn hỗ trợ cho người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế lên đến 80% nhưng họ vẫn không mua.

  Hiện nay, với mức phí đóng bảo hiểm hiện tại, chỉ có gần 10% đối tượng cận nghèo mua bảo hiểm. Khi viện phí tăng, đối tượng cận nghèo không mua bảo hiểm, chẳng may bị bệnh tật phải vào viện, tự chi trả sẽ là gánh nặng lớn cho họ.

  NGỌC HÀ ghi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Whitebear1981 viết:
  ...
  Riêng tôi, cũng đồng ý trong việc tăng thuế, song song với việc tăng viện phí. Tuy nhiên, hiển nhiên nếu tăng thuế (VAT hiện nay là 10%) thì giá cả cũng sẽ tăng, và góp phần vào lạm phát.

  Về lý lẽ, nước ta là nước XHCN nên khám chữa bệnh phải gần như free, tôi không đồng ý. Đáng nhẽ các bạn dân chủ, suốt ngày đòi học theo tư bản thì phải ủng hộ việc áp dụng mô hình tư bản vào cho người dân, một lần nhổ răng bằng gần 1 tháng thu nhập (với người không có bảo hiểm), đó mới là hợp lý.

  Bác nguoingheo, JLN, Admin,

  Tôi có một phần đồng ý với hai bác Hy Văn và Whitebear1981 về việc tăng giá viện phí.

  Lý do : "việc thật" người thât thì xã hội mới minh bạch để mọi người cùng tìm cách giải quyết vấn đề.

  Rõ ràng là khung giá viện phí quá thấp. Nhiệm vụ của chính phủ là phải theo sát với giá thực tế và kiểm soát các bệnh viện một cách hiệu quả.

  Vấn đề là :
  1- làm sao giúp được người nghèo (thật sự) có thể trang trải viện phí và thuốc men khi cần.
  2- chất lượng bệnh viện (công và tư) nâng cao
  3- đánh thuế đúng mức các bệnh viện (công và tư) có lời

  Ở các nước tư bản tây Âu, các bệnh viện đều lấy giá thành bệnh phí theo thực tế và dĩ nhiên là họ theo chuẩn chung của bộ y tế.
  Các bệnh viện tư, lấy giá mắc hơn và họ đều phải bắt buộc thông báo giá với bệnh nhân bằng cách lấy tiền trước (ước định tạm thời dư thì trả lại thiếu thì lấy thêm).

  Khi bệnh nhân nhập viện dạng "khẩn cấp" (Emergency department) thì bệnh viện "bắt buộc" phải nhận trước, tính tiền sau. Đây là việc làm đau đầu các bệnh viện tư về tài chánh.

  Mọi công dân (bản xứ cũng như ngoại quốc) đều có thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế này cho phép mua thuốc giá rẻ và trả viện phí giá rẻ. Các tiệm thuốc tây "bắt buộc" phải nhận thẻ này khi bệnh nhân đưa toa thuốc của bác sĩ. Bác sĩ bắt buộc phải kê toa những thuốc nằm trong danh sách của bộ y tế cho phép. Bạn có quyền mua một số thuốc không cần toa bác sĩ và phải trả giá mắc.

  Thông thường bộ y tế cập nhật danh sách thuốc khá nhanh và đầy đủ. Nếu không lần sau dân không bỏ phiếu cho cái đảng cà chớn đó nữa và báo chí viết bài công kích dữ dội bộ trưởng đó ngay. Đây là điểm tốt của đa nguyên đa đảng đấy.

  Tiền ở đâu để chính phủ hỗ trợ thuốc tây, tiền bác sĩ và tiền viện phí ? Đó là quỹ bảo hiểm khổng lồ lấy từ thuế và từ dân đóng tùy theo mức thu nhập. Lương người lao động một phần chủ boss đóng trực tiếp quỹ y tế, một phần người lao động đóng.
  Do viện phí ngày càng cao và chính phủ ngày càng nghèo (quản lý yếu kém, thất nghiệp tăng mạnh), người dân ngày càng mua thêm bảo hiểm riêng về bệnh viện.

  Whitebear1981, từ khi bị hù vì nghi ngờ có dính líu ..., có vẻ calm down hơn. Bác Whitebear1981, các nước tây Âu tự cho là tư bản vì nền kinh tế thị trường và đa đảng đa nguyên nhưng trong thực tế tổ chức xã hội lại rất theo khuynh hướng xã hội (đa nguyên mà). Khuynh hướng xã hội thì mọi người đều thích vì an sinh xã hội cao theo nhu cầu của con người. Tuy nhiên con người, đa số, ai cũng thích tích lũy của cải cho mình, thích sáng tạo, thích tự do tức khuynh hướng tư bản chứ rất hiếm ai thích ... vô sản bị định hướng.

  Các bạn dân chủ mà bác Whitebear1981 cứ mỉa mai rân chủ, họ muốn một xã hội hợp với khuynh hướng ưa chuộng của con người : tích lũy tư bản cho mỗi người, sáng tạo, tự do và biết tổ chức bình đẳng chia sẻ cộng đồng để mọi đều có an sinh xã hội (y tế, giáo dục, nước sạch, hưu trí, ...).
  Còn lại ai giỏi và siêng năng thì người đó đầy đủ vật chất hơn.

  XH&CD

  Whitebear1981 viết:
  Riêng tôi, cũng đồng ý trong việc tăng thuế, song song với việc tăng viện phí. Tuy nhiên, hiển nhiên nếu tăng thuế (VAT hiện nay là 10%) thì giá cả cũng sẽ tăng, và góp phần vào lạm phát.

  Về lý lẽ, nước ta là nước XHCN nên khám chữa bệnh phải gần như free, tôi không đồng ý. Đáng nhẽ các bạn dân chủ, suốt ngày đòi học theo tư bản thì phải ủng hộ việc áp dụng mô hình tư bản vào cho người dân, một lần nhổ răng bằng gần 1 tháng thu nhập (với người không có bảo hiểm), đó mới là hợp lý.

  Bắt quả tang chiến sĩ dân chủ Whitebear dốt đau dốt đớn. Chiến sĩ dân chủ Whitebear hình như không hiểu VAT là gì và cái thuế anh Huân nói là thuế gì.

  Một trong những nguyên nhân tạo ra bất công hiện nay chính là vì chính quyền tự cho mình làm bố thiên hạ, chỉ chăm chăm vào VAT và các thể loại thuế gián thu khác, điều này đồng nghĩa với việc người dân thường dù nghèo rớt lá chuối nhưng cứ ra chợ mua một quả trứng, một chai nước mắm, một lít xăng là lập tức phải nôn ra một khoản tiền vô hình mà họ hoàn toàn không ý thức được.

  Trong khi đó, gia đình các quan chức được hưởng đủ mọi chính sách ưu tiên từ nhu yếu phẩm, xăng, điện cho tới các dịch vụ y tế giáo dục đồng nghĩa với việc họ gần như không đóng thuế thông qua kênh này. Vậy làm sao để công bằng? Phải dựa vào các kênh thuế khác. Nhưng kênh thuế thu nhập và thuế tài sản là những thứ luôn bị tìm cách nhập nhèm, dìm hàng, câu giờ hoặc lờ tịt đi. Như vậy không chênh lệch giàu nghèo, không bất công bất ổn mới là chuyện lạ.

  Còn chuyện tăng thuế dẫn đến tăng giá dẫn đến lạm phát là phát biểu ngu độn nhất chưa từng thấy. Lạm phát là sự mất cân bằng tiền - hàng, đồng tiền mất giá do chính sách tài khóa kém, quản lý kém dẫn đến lưu thông tiền tệ kém, dòng tiền bị ứ đọng đâu đó không kiểm soát được (dễ thấy nhất là do tham nhũng, một lượng tài sản lớn của xã hội bỗng dưng bốc hơi để lại một hố đen). Khi đó người ta phải dùng cả công cụ thuế lẫn công cụ lãi suất để khống chế khu vực sản xuất, thương mại, dịch vụ này, kích thích khu vực kia, siết chặt nhập khẩu Roll Royce chỗ này, kích thích xuất khẩu cafe tiêu điều chỗ kia... làm đủ trò để xem khu vực nào có thể giúp lấp được cái hố đen đó góp phần bình ổn dần dần chứ đâu phải cứ tăng thuế là tăng lạm phát. Như vậy không lẽ cứ lạm phát thì chỉ cần giảm thuế là xong à, ngu gì mà ngu thế?

  Dù ở Mỹ hay Việt Nam thì sự hiện diện của Nhà nước, ngân sách, thuế... là để điều tiết sự công bằng cho xã hội chứ không ai xin Nhà nước ban phát gì cả, vì bản thân Nhà nước đâu có cái dzái khô gì, lương đám công bộc còn phải ăn bám thuế của dân. Nếu Nhà nước ngồi đó không những không làm được cái việc điều tiết công bằng cho xã hội mà còn gây phiền hà thêm cho xã hội, đục khoét những khoản người ta đã đóng góp, vậy Nhà nước tồn tại để làm gì, làm của nợ à?

  Vấn đề là ở chỗ này:

  Do thu nhập người Việt thấp nên phí đóng BHYT thấp (theo lương), trong khi môi trường sống và làm việc lại ô nhiễm cao, khắc nghiệt, bỏ sức lao động nhiều, an uống kham khổ mất vệ sinh, tinh thần lại bất an đủ thứ,.. nên dẫn đến số lượng người bị bệnh rất nhiều, thậm chí mắc nhiều bệnh cùng lúc. Hệ quả là, phí (quỹ) BHYT thì thu được ít tiền, trong khi người bệnh thì lại quá nhiều và nhiều bệnh --> bế tắc, quá tải, phá sản nền y tế. Để đối phó, trong thực tế, ngành y VN đã đẻ ra hình thức “dịch vụ”, “đẩy giá thuốc cao”, kết hợp “vòi vĩnh”,… để tồn tại và trục lợi trên nỗi đau của người bệnh trong những năm qua. Nay quyết tăng viện phí chẳng qua là để hợp thức hóa các hình thức “dịch vụ” nói trên, mà đa số người dân đã chịu lâu nay rồi…

  Ở Mỹ và các nước phát triển, do thu nhập người dân rất cao, nên phí đóng BHYT cao, trong khi đó môi trường thiên nhiên, môi trường sống và làm việc rất trong lành, thoáng đãng, tự động hóa nhiều, hạ tầng an sinh XH tốt, ăn uống chất lượng và hợp vệ sinh, tinh thần thì khá thoải mái,…nên ít người bị bệnh hơn VN. Khi người bệnh ít và ít bệnh, trong khi quỹ BHYT thì thu được nhiều tiền (do phí BH cao theo lương), đó là chưa kể ngân sách giành cho y tế nữa, nên sự nghiệp khám chữa bệnh cho người dân được giải quyết khá dễ dàng, không bế tắc như ở VN (dù viện phí có cao hơn VN nhiều lần). Chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ thì rất tốt, nên người dân khá yên tâm về công tác bảo vệ sức khỏe và tự tin tận hưởng cuộc sống trong tương lai.

  Vậy chúng ta đã hình dung được phần nào căn nguyên gốc rễ đã đẩy nền y tế VN (và các lãnh vực khác nữa) đến tình trạng thảm hại và bế tắc như hiện nay

  Trích dẫn:
  Để người dân không bị “sốc” khi công bố giá viện phí mới, Bộ Y tế đã nêu rất kỹ về các tồn tại và bất cập trong vấn đề viện phí hiện nay. Bộ này đã đưa ra 5 lý do để giải thích cho việc tăng giá viện phí lần này. Thứ nhất, giá viện phí hiện áp dụng từ 16 năm nay (theo Thông tư 14 được xây dựng từ năm 1995) đã không còn phù hợp và quá lạc hậu,“ tiền điện từ 640 đồng/KWh đã tăng lên 1.366 đồng/KWh; tiền nước từ 2.000 đồng/m3 lên 6.270 đồng/m3, xăng từ 4.700 đồng/lít lên 21.300 đồng/lít; tiền lương tối thiểu tăng 6,9 lần, từ 120.000 đồng lên 830.000 đồng….”. Theo Bộ Y tế, nếu không điều chỉnh giá của các dịch vụ ban hành từ năm 1995 thì các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến huyện sẽ có nguy cơ đóng cửa.

  http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/201109/Bo-y-te-lai-de-nghi-tang-vien-phi-2058316/
  Dựa vào đây thì việc tăng viện phí là hoàn toàn chính xác. Không thể nào mang cái mức viện phí của 16 năm trước (ăn một bát phở bún ngan 1200 VNĐ) để áp dụng nguyên văn không thay đổi so với thời hiện đại (bát bún 25000-30000 VND).

  Trích dẫn:
  Cụ thể, đối với giá dịch vụ khám chữa bệnh, mức thu quy định tại Thông tư 14 chỉ từ 500 - 3.000 đồng/lần khám sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 6.000 - 25.000 đồng/lần khám, tùy theo từng hạng BV và chuyên khoa.

  Chỉ có điên khùng mới giao sức khỏe của mình cho ông bác sĩ khám với giá 500 VNĐ một lần. Có điều bọn phản động cứ xuyên tạc linh tinh, cái quái gì cũng quay ra "hiện thực XHCN".

  Tôi nhìn vào biểu phí mới vẫn còn thấp, nên tăng gấp rưỡi số đó nữa. Đừng có mỵ dân mãi người nghèo, người không có thu nhập. Chỉ cần các cơ quan và bệnh viện, bác sỹ làm đúng chức năng chuẩn mực, người nghèo thì đã có bảo hiểm trợ cấp. Quan trọng không phải là phí bao nhiêu, nhưng phải rõ ràng và rành mạch. Thà chịu đắt vài lần còn hơn là đi đút phong bì nhục mặt.
  Nhìn thẳng vào sự thật, cái mẫu biểu phí cũ kia chẳng có thằng điên nào chấp nhận nổi, và xã hội cũng không ai trả như vậy nữa cả. Đây là lúc tăng phí và quyết liệt làm sạch ngành y tế, trước tiên xin 15 cái giường mỗi bệnh viện, thứ hai xin mũi tiên đi trúng ren mà không phải dúi cho y tá nữa, được không?!

  Admin viết:
  Thứ nhất, tăng viện phí là đúng nếu lương bổng tăng lên tương xứng. Không thể so giá cả ở Việt Nam với Mỹ, bởi vì mức lương ở Mỹ khác mức lương Việt Nam. Cán bộ công nhân viên Việt Nam chấp nhận mức lương thấp hơn để đổi lấy những hỗ trợ khác từ nhà nước, ví dụ như giá viện phí thấp. Nay nhà nước không thể trợ cấp được như trước, thì cũng phải trả lương cho họ xứng đáng để họ có thể tự chịu những chi phí phát sinh kia.
  Thứ nhì, việc tăng viện phí sẽ đánh vào người nghèo, bởi vài trăm ngàn với người giàu không là cái gì, họ kiếm được một giờ cũng vài lần số đó. Nếu nước ta là một nước Tư Bản Chủ Nghĩa, không quan tâm đến việc làm giảm bớt sự chênh lệnh giữa giàu và nghèo trong xã hội, thì tăng viện phí là không sai. Nhưng vì nước ta là Xã Hội Chủ Nghĩa, nên phải cân nhắc kỹ chuyện này. Nên chăng học theo Đan Mạch, tăng thuế của người giàu để trang trải viện phí và giáo dục cho người nghèo hơn?

  1-Ở đây, rõ ràng mức lương bổng đã tăng lên nhiều lần trong vài năm gần đây, lương khởi điểm từ 540.000 (mức lương của tôi thời xa lắc) lên 2 triệu. Vậy thì hiển nhiên giá viện phí cũng phải tăng do trượt giá, chứ để 1 lần khám bệnh tính tiền 3000 VNĐ là không chấp nhận được. Đến cả một lần gửi xe cũng đã 3000 VNĐ, chả nhẽ anh Huân cũng cho rằng khám 1 bệnh nhân và chịu trách nhiệm về tính mạng cho họ, cũng chỉ như coi cái xe đạp?

  Về khía cạnh trợ giá, thì nhà nước đã trợ giá quá nhiều rồi, nếu không làm gì có chuyện 1 lần khám bệnh chỉ trả có 3000, bằng 1/10 bát phở trong bao nhiêu năm. Cứ thử hỏi anh Huân, khám 10 bệnh nhân được 1 bát phở, anh có chịu được không?

  Có gì ở đây, chúng ta cứ tính tất cả theo ngày lao động của một người dân trung bình. Ở các nước tư bản, dân chủ, như Mỹ chẳng hạn, 1 lần đi khám bệnh không có bảo hiểm có thể tốn vài trăm-vài ngàn $= vài ngày lao động. Vậy thì một lần khám co 30.000 VNĐ so với thu nhập 1 ngày lao động của thợ xây là 150000 VNĐ một ngày công, theo tôi là quá rẻ. Theo đúng tỷ lệ ở các nước Dân Chủ, Tư Bản, Văn Minh, giá phải tăng lên nữa mới đúng.

  Riêng tôi, cũng đồng ý trong việc tăng thuế, song song với việc tăng viện phí. Tuy nhiên, hiển nhiên nếu tăng thuế (VAT hiện nay là 10%) thì giá cả cũng sẽ tăng, và góp phần vào lạm phát.

  Về lý lẽ, nước ta là nước XHCN nên khám chữa bệnh phải gần như free, tôi không đồng ý. Đáng nhẽ các bạn dân chủ, suốt ngày đòi học theo tư bản thì phải ủng hộ việc áp dụng mô hình tư bản vào cho người dân, một lần nhổ răng bằng gần 1 tháng thu nhập (với người không có bảo hiểm), đó mới là hợp lý.

  Whitebear1981 viết:
  Tăng viên phí là đúng rồi, chứ theo đúng thang cũ, một lần khám bệnh là 2000 VNĐ=0.1 cent thì các bác sĩ lấy cám mà ăn.
  Như ở Mỹ một lần khám bệnh là cả ngàn $ như chơi, chữa một cái răng là vài ngàn $ đi đứt. Thậm chí đưa con chó đi khám bệnh, có bảo hiểm cũng phải trả vài trăm $.
  Đáng nhẽ, nhổ một cái răng= một nửa tháng lương người đi làm (như ở USA) thì mới là hợp giá.
  Nên VN học theo Mỹ, cũng là một ý hay. Còn cứ 2000 VNĐ một lần khám bệnh thì chả ai có thể khám một cách nhiệt tình được.

  Thứ nhất, tăng viện phí là đúng nếu lương bổng tăng lên tương xứng. Không thể so giá cả ở Việt Nam với Mỹ, bởi vì mức lương ở Mỹ khác mức lương Việt Nam. Cán bộ công nhân viên Việt Nam chấp nhận mức lương thấp hơn để đổi lấy những hỗ trợ khác từ nhà nước, ví dụ như giá viện phí thấp. Nay nhà nước không thể trợ cấp được như trước, thì cũng phải trả lương cho họ xứng đáng để họ có thể tự chịu những chi phí phát sinh kia.

  Thứ nhì, việc tăng viện phí sẽ đánh vào người nghèo, bởi vài trăm ngàn với người giàu không là cái gì, họ kiếm được một giờ cũng vài lần số đó. Nếu nước ta là một nước Tư Bản Chủ Nghĩa, không quan tâm đến việc làm giảm bớt sự chênh lệnh giữa giàu và nghèo trong xã hội, thì tăng viện phí là không sai. Nhưng vì nước ta là Xã Hội Chủ Nghĩa, nên phải cân nhắc kỹ chuyện này. Nên chăng học theo Đan Mạch, tăng thuế của người giàu để trang trải viện phí và giáo dục cho người nghèo hơn?

  Tăng viên phí là đúng rồi, chứ theo đúng thang cũ, một lần khám bệnh là 2000 VNĐ=0.1 cent thì các bác sĩ lấy cám mà ăn.
  Như ở Mỹ một lần khám bệnh là cả ngàn $ như chơi, chữa một cái răng là vài ngàn $ đi đứt. Thậm chí đưa con chó đi khám bệnh, có bảo hiểm cũng phải trả vài trăm $.
  Đáng nhẽ, nhổ một cái răng= một nửa tháng lương người đi làm (như ở USA) thì mới là hợp giá.
  Nên VN học theo Mỹ, cũng là một ý hay. Còn cứ 2000 VNĐ một lần khám bệnh thì chả ai có thể khám một cách nhiệt tình được.

  Các bác ơi, đừng vội tin nhũng kêu ca của nhân viên y tế nhà nước! Họ nói vậy mà không phải vậy đâu (cộng sản mà!).

  Họ nói viện phí thấp không đủ trang trải chi phí và lương phục vụ và họ đòi tăng nhưng thực tế họ đã thu viện phí rất cao rồi chia nhau thu nhập cao, nhưng "không chính thức". Mỗi bệnh viện chỉ có 1 điểm phục vụ thu phí thấp để tượng trưng thôi, vì số giờ rất ít và ít ai được hưởng, vì họ sẽ "giới thiệu" ép sang bộ phận "dịch vụ" theo giá dịch vụ ngay trong mọi bệnh viện.

  Thế là họ khai thác tối đa thiết bị, địa điểm nhân lực cho "dịch vụ" và không phải khai báo, đóng thuế, khấu hao tài sản mà thu nhập chia nhau vẫn rất cao và vẫn có thể báo cáo lên Bộ rằng chúng em thu không đủ chi lương còm, nói gì đến đầu tư cho thiết bị và cơ sở y tế của mình. Nói chung là nhất cử tam tư tiện: thu nhập cao, không đóng góp, vẫn được kêu ca đói khổ, cần được tôn vinh (!), Bộ không can thiệp được việc gì (cả chuyên môn, nhân sự và tài chính), được chiếm dụng vốn đầu tư, tên tuổi bệnh viên, cơ ngơi bv để thu lợi cho một nhóm nhân viên đã trong gia đình trị (và có dây ăn chia với vài cán bộ cấp trên)... Còn Bộ chỉ cấp kinh phí đầu tư thiết bị hiện đại cho BV nào "thối lại" cao cho Bộ và cá nhân quan phụ trách, và đó là nguồn thu quan trọng của bộ y tế...

  Nhiều bệnh nhân bị gía dịch vụ của họ bóp chết trước khi bị bệnh tật giết chết, nhưng họ không quan tâm (vô cảm). Về công khai là họ không có lỗi, chỉ chính sách nhà nước sai, đầu tư kém...

  Vơi cơ chế nhà nước đầu tư cơ sở, thiết bị, nhân viên thụ hưởng như thế, các có sở y tế tư nhân dù có y đức cũng khó lòng cạnh tranh vì còn phải khấu hao đầu tư...

  Họ (nhân viên y tế nhà nước)chỉ mong nhà nước cứ để giá dịch vụ y thế thấp mãi để thu nhập thật vẫn mãi chảy vào túi riêng của các nhóm lợi ích, chứ không phải họ mong viện phí cao (cái họ đã có rồi). Còn dân nghèo ư? Ai quan tâm chứ!

  Chúng ta còn ngây thơ tin cộng sản nữa được không?

  Thầy thuốc cộng sản đa số đã trở thành các quái nhân rồi, bởi vì cả xã hội cộng sản quái đản hết sức.

  Càng ngày càng dồn người nghèo vào ngõ cụt.
  Hoan hô đảng CSVN và chính quyền nước CHXHCNVN.
  Thời kỳ quá độ bắt đầu chấm dứt, chúng ta cùng nhau tiến lên mục tiêu cuối cùng của CNCS. "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu".