Đầu Gối - Xin thưa với bác Lục Dân

 • Bởi Admin
  13/09/2011
  0 phản hồi

  Đầu Gối

  Ngày 13/9 tôi đọc trên Trang nhà Trần Nhương bài viết “BÁO NHÂN DÂN NÓI HẲN HOI ĐẤY” của tác giả Lục Dân, nội dung chủ yếu là đọc tin đưa trên báo Nhân Dân ngày 5/9 về Điện mừng Quốc Khánh nước ta năm nay không thấy có tên của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rồi viết:

  Tin đưa trên báo Nhân dân số 5/9 không có chấm chấm nào thay cho chữ vv, nghĩa là danh sách các quốc gia mừng đã đựơc đếm hết. Thế thì ông bạn láng giềng luôn luôn ca ngợi tình đoàn kết vĩ đại với 16 chữ vàng sao lại không có tên. Vậy mà cái ông Đới Bỉnh Quốc mới có hàm Uỷ viên Quốc vụ Quốc vụ viện sang thăm mà chỉ trong buổi chiều ngày 7 /9 cả ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lẫn ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều tiếp đón nồng hậu ông này. Cũng theo trang Web của Chính Phủ thì vị thủ tướng nứơc ta còn vừa hoan nghênh cái ông Quốc vụ viện này vừa bày tỏ lòng biết ơn các vị lãnh đạo đảng và nhà nứơc Trung Quốc gửi điện mừng thành công của đại hội XI của đảng CSVN, thành công của bầu QH khoá XIII và bầu HĐND các cấp. Xin chép tiếp nguyên văn tin trang Web chính phủ ghi Thủ tướng “cho đây là tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ to lớn của các đồng chí Trung Quốc anh em đối với đảng, nhà nứoc và nhân dân Việt nam”

  Thế mới biết các vị lãnh đạo đảng và nhà nứơc ta quí khách thật. Ngày khánh tiết vĩ đại nhất của Quốc gia mình ngưòi ta chẳng một câu hỡi ơi mà một vị khách hạng tép sang mà đã được các chóp bu đón nồng hậu và nhận những lời chúc tụng quý báu thế.

  Xin cám ơn báo Nhân dân đã cho biết danh sách những Quốc gia nào còn quí mến, tôn trọng tổ quốc Việt nam ta. Xin cám ơn ông bố vợ - vị cán bộ lão thành, xứng đáng được báo Nhân Dân trọng thưởng vì cụ là người đọc, người điểm báo tài ba và cực kì hiếm hoi, cẩn thận của tờ báo to nhất nhưng cũng ít người đọc nhất nước ta hiện nay”.

  Đọc bài viết của bác Lục Dân, thoạt đầu tôi giật mình khi thấy có chuyện kỳ lạ này. Nhưng rồi tôi lại nghĩ, không thể có chuyện như thế được, bởi trong tin đưa trên báo Nhân Dân ngày 5/9/2011 còn thiếu tên lãnh đạo nhiều nước mà tôi nghĩ không thể không gửi điện mừng Quốc Khánh nước ta, như Lào, Campuchia, Cu Ba… chẳng hạn. Tôi liền gõ vào công cụ tìm kiếm google để tìm các tin về điện mừng Quốc Khánh nước ta của các vị lãnh đạo các nước, thì được biết, không phải như bác Lục Dân viết. Tin trên báo Nhân Dân là tin lấy lại của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) mà nhiều báo khác cũng đưa. Trước đó nhiều báo đã đưa tin các vị lãnh đạo các nước đã gửi điện mừng Quốc Khánh Việt Nam. Cũng theo cách bác Lục Dân làm, tôi xin “chép” lại đây tin đã đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 3/9/2011 như sau:

  Lãnh đạo các nước gửi điện mừng Quốc khánh nước ta

  QĐND - Thứ Bẩy, 03/09/2011, 21:1 (GMT+7)

  Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 66 Quốc khánh nước ta (2-9-1945/2-9-2011), các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nước ta đã nhận được điện mừng của các vị lãnh đạo các nước:

  - Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào (Hu Jin Tao); Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc nước CHND Trung Hoa Ngô Bang Quốc (Wu Bang Guo); Thủ tướng Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa Ôn Gia Bảo (Wen Jia Bao).

  - Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn (Chummaly Sayasone); Thủ tướng CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông (Thoongsinh Thammavong); Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pa-ni Ya-tho-tu (Pani Yathotou).

  - Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni (Norodom Sihamoni); Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen (Hun Sen); Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia Hêng Xom-rin (Heng Somrin).

  - Tổng thống Cộng hòa Xin-ga-po Tô-ni Tan; Thủ tướng CH Xin-ga-po Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong).

  - Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Dinh-lắc Xin-vắt (Yingluck Shinawatra)”.

  Như vậy tin trên báo Nhân Dân là tin TTXVN đưa thêm Điện mừng Quốc Khánh nước ta của các vị lãnh đạo các nước chứ không phải chỉ có thế.

  Trong bài viết, bác Lục Dân cho biết bác là nhà báo, vì thế với tư cách là nhà báo đồng nghiệp tôi xin thưa lại với bác Lục Dân về chuyện thông tin này. Tôi nghĩ, một tin quan trọng như thế trước khi thông tin đến mọi người có lẽ cần phải thận trọng hơn, cần kiểm tra các nguồn để tránh bị sai sót. Chỉ cần đặt một dấu hỏi: “Chả nhẽ Lào và Cu Ba cũng không gửi điện mừng Quốc Khánh nước ta?” thì đã thấy có gì không ổn nếu chỉ đọc tin trong ngày 5/9 trên báo Nhân Dân rồi!

  Tôi xin không có lời bình luận gì về bình luận của bác Lục Dân trong bài viết trên của bác không phải vì tôi đã đồng tình với tất cả bình luận của bác, song tôi chỉ xin thưa với bác rằng: Tôi không phải là phóng viên của báo Nhân Dân để “bênh” báo Nhân Dân khi bác viết rằng báo Nhân Dân là “…tờ báo to nhất nhưng cũng ít người đọc nhất nước ta hiện nay”. Thưa bác, nếu bác viết rằng báo Nhân Dân là “tờ báo to nhất nhưng cũng ít người bỏ tiền ra mua báo để đọc nhất nhì nước ta hiện nay” thì tôi có thể đồng ý với bác. Còn bác viết như trên thì quả thật “oan” cho báo Nhân Dân quá, vì tôi biết trong số trên 700 tờ báo ở nước ta hiện nay có rất, rất nhiều tờ báo ít người đọc so với báo Nhân Dân nhiều.

  Vài lời xin được thưa cùng bác Lục Dân và cũng để tôi tự răn mình: Đừng bao giờ có sẵn định kiến trong đầu để rồi nói sai, viết sai sự thật.

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi