Mạnh Quân - Tập đoàn kinh tế Nhà nước: Vẫn chứng nào tật ấy!

 • Bởi Admin
  12/09/2011
  2 phản hồi

  Mạnh Quân

  Sau các phát hiện về những khoản đầu tư không đúng ngành, đúng nghề của một loạt tập đoàn, tổng công ty như Dầu khí Việt Nam (PVN), Điện lực Việt Nam (EVN), Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV)…, những tưởng hoạt động kinh doanh, đầu tư của khối doanh nghiệp nòng cốt của Nhà nước sẽ được chấn chỉnh. Thế nhưng, nhìn vào bản báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng do cơ quan Đảng uỷ khối doanh nghiệp Trung ương lập trong tám tháng đầu năm 2011, có thể thấy, tình hình chẳng thay đổi là bao.

  Trong số 31 doanh nghiệp lớn và ngân hàng có báo cáo, có tới 21 đơn vị vẫn đầu tư ra ngoài lĩnh vực chính của mình. Số vốn đầu tư trái ngành nghề chẳng hề nhỏ: 22.590 tỉ đồng, trong đó, có sáu tập đoàn, tổng công ty đầu tư trên mức 1.000 tỉ đồng/đơn vị. Riêng “anh cả đỏ” PVN nhiều tiền nhất - đầu tư ngoài ngành 6.690 tỉ đồng - chiếm 3,76% vốn điều lệ. Tập đoàn Công nghiệp cao su, dù tài chính không mạnh và năm nay việc trồng, chế biến, xuất khẩu cao su thu lãi cao nhưng vẫn đầu tư ra ngoài 3.700 tỉ đồng, chiếm tới 19,8% vốn điều lệ của tập đoàn. "Quả đấm thép” EVN kêu than lỗ vốn, phải tăng giá điện đợt hai trong năm nhưng vẫn đầu tư ngoài lĩnh vực chính 2.100 tỉ đồng (2,8% vốn điều lệ).

  Những lĩnh vực được coi là mạo hiểm, nhạy cảm mà nhiều chuyên gia kinh tế từng cảnh báo các tập đoàn nên tránh xa là tài chính, ngân hàng, bảo hiểm lại vẫn là những lĩnh vực ngoài ngành được khối doanh nghiệp này đầu tư nhiều nhất. Đã có hơn 10.700 tỉ đồng được 13 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng rót vào các lĩnh vực trên mà nhiều nhất là PVN với 5.626 tỉ đồng. Trong khi thị trường chứng khoán ảm đạm, nhiều nhà đầu tư tháo chạy thì một số tập đoàn, tổng công ty vẫn bỏ vốn vào. Có 13 tập đoàn, tổng công ty đã mua chứng khoán với số vốn 1.300 tỉ đồng. Có tám đơn vị đầu tư vào bất động sản, khu công nghiệp, xây lắp với số vốn 3.754 tỉ đồng, trong đó nhiều nhất là tập đoàn Công nghiệp cao su với số tiền 1.500 tỉ đồng.

  Có thể với từng tập đoàn, tổng công ty, số vốn đầu tư nói trên chưa vượt quá tỷ lệ đầu tư ra ngoài ngành trên tổng vốn của doanh nghiệp mà Chính phủ cho phép hiện nay (30%), nhưng trong bối cảnh hầu hết những lĩnh vực “ngoài ngành” mà các tập đoàn, tổng công ty đã và đang rót vốn khá ảm đạm thì việc tiếp tục đầu tư trái ngành, nghề khó tránh khỏi những rủi ro nhất định. Và, kết quả sản xuất, kinh doanh tồi tệ ở một số tập đoàn, tổng công ty thời gian qua phải chăng cũng có phần do không tập trung vốn, không tập trung cho cái “lõi” của mình mà đem tiền, của mạo hiểm đầu tư sang ngành khác?

  Theo số liệu cơ quan chức năng tổng hợp được, năm nay, dự kiến EVN lỗ trên 11.600 tỉ đồng; tổng công ty Xăng dầu Việt Nam ước tính lỗ 1.200 tỉ đồng; tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) lỗ trên 3.000 tỉ đồng, tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) lỗ 613 tỉ đồng... Trong số này, có những tập đoàn, tổng công ty lỗ có thể không phải là do đầu tư ra ngoài ngành do đã tái cơ cấu lại như Vinashin. Nhưng hậu quả thua lỗ đó cũng có phần do sự đầu tư dàn trải của các năm trước. Hay như Vinalines phải gánh chịu những khoản lỗ từ Vinashin chuyển sang và làm ăn trong bối cảnh thị trường vận tải biển rất không thuận lợi.

  Còn ở nhiều tập đoàn, tổng công ty khác, tuy vẫn duy trì lợi nhuận cao nhờ những lợi thế kinh doanh nhất định như tập đoàn Dầu khí, tập đoàn Dệt may, tổng công ty Cà phê, nhưng điều đáng lưu ý là tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của hầu hết các đơn vị thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, xây dựng đều giảm so với năm trước. Một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải, xây dựng, ximăng, sắt thép có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ước chỉ đạt dưới 5% - một con số rất thấp.

  Số tiền thua lỗ hay lợi nhuận thấp có thể không chỉ do nguyên nhân đầu tư ngoài ngành nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất cao, việc nhiều tập đoàn, tổng công ty vẫn bỏ vốn đầu tư ngoài ngành chẳng những không đem lại hiệu quả, lợi nhuận gì thêm mà càng khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn hơn, có đơn vị thậm chí càng thêm thua lỗ.

  Mặc dù Chính phủ luôn nói rằng phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu đầu tư nhưng nhìn vào thực tế đầu tư ở khối tập đoàn, tổng công ty - những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực lớn của đất nước như trên - người ta có lý do để lo ngại việc hô hào “tái cơ cấu” chỉ là khẩu hiệu. Trong khi đó, những yêu cầu cải cách, chấn chỉnh hoạt động đầu tư, quản lý việc đầu tư ở khối các tập đoàn, tổng công ty chưa được hiện thực hoá bằng các văn bản, chính sách mới. Những dự định xây dựng luật Đầu tư công, các dự thảo nghị định, quy chế về mô hình, cơ chế hoạt động của các tập đoàn, các quy định làm rõ, thắt chặt hơn quyền và nghĩa vụ của đại diện chủ sở hữu, quản lý nhà nước của Chính phủ, bộ, ngành ở doanh nghiệp…vẫn chưa có. Cho nên, việc đầu tư tuỳ tiện vào chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… ở một số tập đoàn, tổng công ty với qui mô vốn không hề nhỏ trong tám tháng đầu năm vừa qua cũng là điều dễ hiểu!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Báo động nợ trong nhiều tập đoàn nhà nước

  (Dân trí) - Hầu hết các doanh nghiệp trong khối doanh nghiệp Trung ương do thiếu vốn đầu tư các dự án trọng điểm dẫn tới chậm tiến độ. Trong khi đó, nhiều đơn vị đã lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng như EVN, Vinashin, Petrolimex… chỉ trong 8 tháng đầu năm.

  EVN nợ gần 11,7 nghìn tỷ đồng

  Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương vừa có dự thảo báo cáo lần thứ 3 tình hình sản xuất, kinh doanh 8 tháng đầu năm 2011 của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc khối này.

  Theo đó, tăng trưởng cao nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí, trong khi khối doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải, xây dựng có mức tăng trưởng thấp nhất.

  Đứng đầu danh sách các đơn vị sản xuất kinh doanh có lãi và nộp ngân sách cao là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Thu nhập của CBCNV và người lao động của PVN đạt mức bình quân 16,2 triệu đồng/người/tháng.

  Các doanh nghiệp kinh doanh có lãi khác gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Dệt may, Tổng Công ty Cà phê, khối các ngân hàng thương mại với mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân đạt 15-20%.

  Trong tổng số 31 doanh nghiệp thuộc khối này, có 4 đơn vị không có lãi, gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến lỗ 11.669 tỉ đồng, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) lỗ 3.092 tỉ đồng, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ước lỗ 1.200 tỉ đồng (cả năm 2011) và Tổng Công ty Hàng hải (Vinalines) lỗ khoảng 613 tỉ đồng.

  Trong đó, số lỗ lũy kế của EVN tính đến ngày 30/6/2011 đã lên đến 31.565 tỉ đồng, gồm lỗ năm 2010 là 23.647 tỉ đồng, 6 tháng đầu năm 2011 là 7.918 tỉ đồng. Đáng lưu ý là nhiều doanh nghiệp có tình hình tài chính xấu do là chủ nợ của doanh nghiệp khác: Vinalines gánh nợ của Vinashin chuyển sang là 16.000 tỉ đồng, Tập đoàn Sông Đà thiếu vốn do chưa được chủ đầu tư thanh toán công nợ lên đến 5.500 tỉ đồng, trong đó chiếm phần lớn là nợ tiền điện và tiền xây lắp từ EVN.

  Do khác nhau rất xa về kết quả kinh doanh, thu nhập bình quân mỗi lao động tại các doanh nghiệp cũng chênh lệch rất lớn. Trong khi lao động tại Tập đoàn Dầu khí có thu nhập bình quân 16,2 triệu đồng/tháng; Ngân hàng Công Thương và Ngoại thương từ 15-18 triệu đồng/ tháng… thì con số tương ứng ở Tổng công ty Cà phê là 2,3 triệu đồng. Vinashin là 3,5 triệu đồng, Dệt may 3,7 triệu đồng…

  Tràn lan đầu tư ngoài ngành

  Theo đánh giá chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong khối doanh nghiệp Trung ương đều gặp khó khăn do thiếu vốn đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm, dẫn tới chậm tiến độ.

  Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao dẫn đến hiệu quả hoạt động của một số doanh nghiệp thấp và thua lỗ, nếu không có giải pháp tháo gỡ kịp thời dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng nợ do một số doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

  Tuy nhiên, thực trạng đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty diễn ra khá phổ biển. Báo cáo cho hay có 21/31 doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính với tổng số vốn đầu tư ngoài ngành hơn 22.590 tỷ đồng.

  Trong 6 doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành trên 1 nghìn tỷ đồng. Đó là: Tập đoàn Dầu khí chiếm vị trí đầu với 6.690 tỷ đồng, chiếm 3,76% vốn điều lệ. Tập đoàn Cao su xếp thứ hai với 3.700 tỷ đồng nhưng chiếm tới 19,8% vốn điều lệ. Tập đoàn Điện lực đầu tư ngoài ngành 2.100 tỷ đồng, chiếm 2,8% vốn điều lệ…

  Lĩnh vực được các doanh nghiệp chuộng rót vốn nhất là tài chính, ngân hàng, bảo hiểm với 13 đơn vị, tổng vốn hơn 10.700 tỷ đồng, trong đó dẫn đầu là Tập đoàn Dầu khí với 5.636 tỷ đồng.

  Ngoài ra, có 13 đơn vị đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán với tổng vốn gần 1.300 tỷ đồng. Có 8 đơn vị đầu tư vào bất động sản, khu công nghiệp, xây lắp với tổng vốn hơn 3.754 tỷ đồng, trong đó nhiều nhất là Tập đoàn Công nghiệp Cao su hơn 1.500 tỷ đồng…

  “Một số doanh nghiệp đang thiếu vốn cho đầu tư phát triển ngành nghề kinh doanh chính nhưng lại đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn vốn…”, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương lưu ý.

  LH
  http://dantri.com.vn/c76/s76-517359/bao-dong-no-trong-nhieu-tap-doan-nha...

  Phản hồi: 

  Hiếm khi có việc quan chức nhà nước từ chức. Việc này làm gương cho Nguyễn Tấn Dũng và các bộ trưởng.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culture_social/2011/09/110912_viet_film_...

  Cục trưởng Cục điện ảnh, ông Lại Văn Sinh, và Cục phó, ông Lê Ngọc Minh, đã nộp đơn từ chức lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VN - TT - DL).

  Việc xin từ chức này được cho là do dư luận trong ngành đã có phản ứng mạnh trước vụ việc thất thoát mấy chục tỷ đồng tại Cục điện ảnh.

  Việc kế toán trưởng của Cục Điện ảnh, Phạm Thanh Hải, báo chí trong nước đưa tin theo điều tra ban đầu, đã làm giả nhiều bộ hồ sơ ủy nhiệm chi của Cục Điện ảnh và rút khoảng 42 tỷ đồng rồi bỏ trốn đã làm xôn xao dư luận từ tháng 6 năm nay.

  Nhưng hôm nay có xác nhận hai vị lãnh đạo Cục Điện ảnh đã nộp đơn xin từ chức, mặc dù đơn chưa được chấp thuận.

  Cục phó Lê Ngọc Minh trước đó, khi trả lời tại cuộc họp báo Liên hoan phim lần thứ 17, nói rằng "đây là một vụ lừa đảo và Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra và đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc".

  Bộ VH - TT - DL khẳng định đã thành lập một Ban thanh tra làm việc với Cục Điện ảnh từ hôm nay và sẽ kéo dài trong 10 ngày, sau đó sẽ xem xét đơn xin từ chức của hai ông.

  Bất bình
  Ông Lê Ngọc Minh (ảnh VietNamNet)

  Ông Lê Ngọc Minh (phải) tại lễ trao giải Cánh diều 2011

  Vụ thất thoát một khoản tiền lớn như vậy của Cục điện ảnh đã gây bất bình trong giới điện ảnh.

  Vào cuối tháng Tám, một loạt các nghệ sĩ có tên tuổi trong ngành điện ảnh như Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Nguyễn Khắc Lợi, Lương Đức, Trần Phương, Thế Anh.v.v. đã gửi thư kiến nghị lên Bộ đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Cục điện ảnh trong vụ việc.

  Trả lời BBC Việt Ngữ hôm nay, NSND Nguyễn Khắc Lợi cho biết ông muốn phải làm rõ vụ việc này.

  Ông nói thư kiến nghị không phải là có tính chất nhắm tới cá nhân mà "trên phương diện những người có tâm huyết với ngành điện ảnh trong lúc ngành đang khốn khó thế này thì cần phải làm rõ vấn đề".

  Đây có lẽ cũng là tâm lý chung của nhiều người trong ngành điện ảnh. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho BBC Việt Ngữ biết trong khi ngành điện ảnh đang rất khó khăn thì "đây là một việc đáng buồn, một tổn thất cho ngành điện ảnh".

  Báo Tuổi Trẻ trích thuật ông Tô Văn Đông, Chánh văn phòng Bộ VH - TT - DL cho biết hôm 26/8 vụ thất thoát tiền ở Cục Điện ảnh "không phải là tham ô, tham nhũng" do vậy "trong khi chờ điều tra Cục trưởng Cục phó Cục Điện ảnh vẫn điều hành công việc hàng ngày của Cục".