Phan Thế Hải - Cái bẫy quyền lực của Thủ tướng

 • Bởi Admin
  07/09/2011
  7 phản hồi

  Phan Thế Hải

  Không có tham vọng quyền lực thì không nên làm chính trị. Nhưng khi tham vọng quyền lực không có điểm dừng sẽ dễ bị rơi vào một cái bẫy của chính nó, cái bẫy quyền lực. Những gì đang diễn ra ở chính trường VN cho thấy, Thủ tướng đương nhiệm đang tiến dần tới cái bẫy đó.

  So với những người tiền nhiệm, ít có một thủ tướng nào lại có khả năng thâu tóm quyền lực, chi phối chính trường một cách toàn diện như thủ tướng Nguyễn. Tuy nhiên, ngược lại với khả năng thâu tóm quyền lực là những thành tích bết bát của nền kinh tế, kết quả đo năng lực điều hành của người đứng đầu chính phủ.

  Ngày 27/06/2006, Mr. Nguyễn được QH khoá XII bầu làm Thủ tướng, thay thế người tiền nhiệm là Mr. Khải. Mr. Nguyễn được kế thừa di sản của người tiền nhiệm với một nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng khá ổn định. Năm 2005, GDP VN tăng 8,44%, cùng với đó các chỉ tiêu khác như dự trữ ngoại tệ, việc làm, lạm phát đều là những con số đẹp.

  Là người đứng đầu Chính phủ, nhưng bên cạnh Mr. Nguyễn có chiến hữu, người đồng nhiệm từ thời ở Kiên Giang là ông LH Anh, nắm bộ Công An. Một cơ quan quyền lực nắm hồ sơ cán bộ từ cao đến trung cấp. Người ta cho rằng, bộ này cũng chi phối luôn bộ QP, nơi các tướng lĩnh đều dính dáng đến mua bán cấp chức, thậm chí chia chác lợi ích. Người TQ có câu khá hay: Họng súng đẻ ra chính quyền. Ai nắm được súng người đó sẽ chi phối được chính trường.

  Cơ cấu quyền lực ở nhiệm kỳ trước, đứng đầu đảng là Tổng BT mà dân chúng quen gọi theo cách chiết tự là: trí nông, đức mạnh. Phía Quốc hội, ông Trọng là người sính dùng chữ nghĩa theo phong cách của một ông đồ. Trong cơ cấu quyền lực đó, Mr. Nguyễn thả sức can thiệp vào mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế mà không sợ bị ai trừng mắt.

  Đầu năm 2008, trong khi giá gạo giao dịch ở thị trường châu Á đang tăng nhanh, đây được coi là cơ hội vàng cho các nhà xuất khẩu VN. Tuy nhiên, xuất phát từ nhận định về an ninh lương thực, nên Thủ tướng đã ra lệnh tạm ngừng xuất khẩu gạo. Quyết định này đã khiến cho các doanh nghiệp mất đi cơ hội vàng, vì sau đó ít lâu, giá gạo lại trở về điểm xuất phát.

  Bạn tôi, một cán bộ khoa học của VN Airlines tiết lộ: hãng này hiện đang sở hữu hàng loạt máy bay hiện đại Airbus và Boing, tuy nhiên khả năng khai thác thì rất hạn chế. Lý do, việc mua máy bay thường có ý kiến chỉ đạo của thủ tướng, trong khi đó, khả năng khai thác của hãng hàng không quốc gia là rất hạn chế. Cũng vì lý do này, là một DN nhà nước được đầu tư cỡ 10 tỷ USD, nhưng trong năm qua, hãng này công bố con số lãi tương đương… 15 triệu USD.

  Một số dự án lớn về bất động sản, về cơ sở hạ tầng, cũng đều nhận được ý kiến trực tiếp của Thủ tướng. Đành rằng, Thủ tướng là người thông minh, tài giỏi, nhưng dẫu tài năng đến đâu cũng không thể thấu hiểu mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế. Sự can thiệp quá sâu đã khiến cho những bộ phận giúp việc trở nên vô hiệu hoá và đang xuất hiện tâm lý: Chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

  Trong một phiên họp Chính phủ mới đây được VTV đưa tin, đích thân Thủ tướng chỉ đạo chính sách tín dụng, chính sách lãi suất, kiềm chế lạm phát mà với những người am hiểu chuyên môn, không khỏi lắc đầu ngao ngán, vì những chính sách đó đang chống lại nền kinh tế.

  Trong những năm liên tiếp của người tiền nhiệm Phan Văn Khải, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh dần: 7,08% năm 2002; 7,34% năm 2003; 7,79% năm 2004; và 8,44% năm 2005. Ngược lại, sau khi Thủ tướng nhậm chức, tăng trưởng GDP trên đà giảm mạnh từ năm 2007 trở lại đây: năm 2007 đạt 8,23%, năm 2008 đạt 6,31%, năm 2009 đạt 5,32%, năm 2010 tăng một chút lên 6,78% nhưng năm 2011 dự kiến quay lại mức trên 5%.

  Trong các phiên họp Chính phủ, người ta vẫn thấy những lời hay ý đẹp dành cho Thủ tướng mà ít khi nghe thấy những lời nói thật. Bạn tôi bảo: Ở xứ ta, quyền lực nằm trong tay TT, khen ngợi nhau sẽ có lợi ích, nói thẳng, nói thật chỉ được cái sướng miệng, trong khi đó hoạ có thể đến bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, lời nói thẳng nói thật ngày càng hiếm như lá mùa thu.

  Những đệ tử của Thủ tướng, muốn tâng bốc chúa thường biện minh rằng, do tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Rằng, thiên hạ cũng khó khăn đầy ra đấy, riêng gì xứ ta đâu. Tuy nhiên, ngẫm lại một chút sẽ thấy có sự khác nhau giữa VN và các nước khu vực.

  Năm ngoái, GDP Sing tăng 12%, con số này của Thái là 7,5%, Malaisia là 8%. Trong khi đó, lạm phát ở các nước này đều ở mức 1 con số. Còn ở VN, tốc độ lạm phát năm 2010 là 11,75%. Con số này của năm 2011 chắc chắn là không dưới 20%.

  Thâu tóm quyền lực là điều cần thiết để chủ động trong việc ban hành các quyết sách. Tuy nhiên, khi việc thâu tóm không có điểm dừng và can thiệp vào mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế thì chính Thủ tướng đã rơi vào một cái bẫy của quyền lực. Những bài học ở Iraq và các nước Bắc Phi cho thấy sự nguy hiểm khi người ta không tỉnh táo trước cái bẫy đó.

  Phan Thế Hải

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tại sao ông 3 Dũng mạnh dù bê bối vụ Vinashin mà vẫn được ở thêm kì TT nữa?Thưa vì ông ta quá mạnh, mạnh hơn những ông CS gộc khác nên ông ta vẫn tại vị và ở vị trí này ông ta càng mạnh hơn- vậy cái gì cho phép ông ta lấn lướt Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Quốc Hội.Thưa là đúng như ông bà dạy: "mạnh vì gạo,bạo vì tiền " 3D nắm nền kinh tế VN thông qua các tổng công ty nhà nước,Cty cổ phần (mà nhà nước có vốn)và cả những tập đoàn tư nhân có vốn mạnh- tất cả đều qui tụ dưới chân 3D chờ ban phát: dự án, liên doanh, công trình lớn ,đầu tư tất tần tận đều không thoát bàn tay 3D .Còn ở địa phương thì những loại hình có nhiều ngân lượng như trên cũng không thoát khỏi tay chân của ông ta -quanh ông ta có đến hàng chục vạn CEO cần ban mưa móc và đương nhiên lại quả cho 3D cũng sâu đậm.Trong đám người đó không ít là trí thức, vì thế 3D coi trí thức khác cũng như mấy ông quỵ lụy kia.Sống trong bầu không khí đó 3D ảo tưởng mình có nhiều quyền lực và năng lực vô biên-chưa kể để tỏ lòng biết ơn 3D ,khá nhiều CEO các công ty bự phải lụy với cái công ty tài chính của con gái ngài thủ tướng chủ yếu là mất phí cho khỏi mất lòng ,vì còn cái tương lai xám xịt phía trước .Sơ vậy để hiểu vì sao người ta ảo tưởng, vì sao người ta vác cái mặt lên dạy thiên hạ trong khi kinh tế thì bí bét.

  Phản hồi: 

  Cần cẩn thận khi dùng bằng cấp để đánh giá con người. Như vậy thì có khác gì những CQ CS tại Hà Nội. Một ông Steve Jobs hay một ông Bill Gates đâu có bằng tốt nghiệp ĐH mà có thể lãnh đạo những công ti tỉ đô!

  Theo tôi khi phê phán một ai đó cần chỉ rõ ông ấy sai ở chỗ nào, dở ở chỗ nào thì mới có giá trị thuyết phục. Ông Dũng dở ở chỗ lãnh đạo CP một nước mà nền KT rất thiếu hiệu quả, quá lãng phí, lạm phát tăng vọt làm cuộc sống của người dân bình thường đi xuống, ấy thế mà vẫn được làm thêm một nhiệm kì, thật không thể hiểu nổi!

  Phản hồi: 

  Thủ tướng Mahathir Mohamed của Malaysia có học vị TS trình độ chuyên môn là Bác sĩ nên đưa đất nước Malaysia từ không có gì trở thành nước giàu có. Thủ tướng đã làm được rất nhiều cho đất nước Malaysia như xây tháp đôi, lập công ty dầu khí Petronas....

  Ở Việt Nam ta thì thủ tướng là 1 anh y tá quèn trong rừng ra nên nền kinh tế như thế là đúng rồi. Cộng thêm với sự không có học nên việc đầu tiên là giải tán ban nghiên cứu của thủ tướng rồi giải tán IDS....Thế mà các vị cho là GS TS phục tùng qui luy thủ tướng thì tôi cho là tài. Ví dụ nếu tôi là ngài GSTS Nguyễn Thiện Nhân tôi sẽ không làm chức phó thủ tướng đâu. Hay tôi là GSTS Hiệu trưởng ĐH Y Hà nội tôi cũng từ chức ngay...

  Phản hồi: 

  Tôi không cho rằng ngài Dũng đã "thâu tóm" được quyền lực mà ngược lại, lâu nay ngài chỉ ngồi đó làm bình vôi, cố gắng tập trung hết công lực mới biểu diễn nổi vài chiêu dĩ hòa vi quý thô thiển để mong êm ấm cho bản thân, con cái và gia tộc mà thôi. Từ kinh tế đến chính trị, câu cửa miệng của ngài: Các anh muốn làm gì thì làm, miễn sao đừng để sinh biến.

  Dưới triều đại của ngài, đúng là cơ hội ngàn năm một thủa cho mafia và cớm bẩn cấu kết lên ngôi. Với các thế lực này, ngài Dũng ngồi đó càng lâu càng tốt. Ngài không dám quyết định bất cứ việc gì, vì tự biết mình không đủ tầm, không được ai phục. Không được ai phục, ngài chọn con đường khác, con đường dĩ hòa vi quý để được người ta thương (hại), ngu si hưởng thái bình. Cũng là một đời thủ tướng.

  Phản hồi: 

  [quote]Là người đứng đầu Chính phủ, nhưng bên cạnh Mr. Nguyễn có chiến hữu, người đồng nhiệm từ thời ở Kiên Giang là ông LH Anh, nắm bộ Công An. Một cơ quan quyền lực nắm hồ sơ cán bộ từ cao đến trung cấp. Người ta cho rằng, bộ này cũng chi phối luôn bộ QP, nơi các tướng lĩnh đều dính dáng đến mua bán cấp chức, thậm chí chia chác lợi ích. Người TQ có câu khá hay: Họng súng đẻ ra chính quyền. Ai nắm được súng người đó sẽ chi phối được chính trường.[/quote]

  Một số người khác lại cho rằng TC 2 của Nguyễn Chí Vịnh mới là cơ quan nắm hồ sơ các nhân vật cao và trung cấp, còn công an lo kiểm soát những thành phần thấp hơn. Nếu tin đồn là đúng về liên hệ anh em giữa Nguyễn Chí Vịnh và Nguyễn Tấn Dũng, sẽ có khả năng hai người này liên thủ (cộng với Lê Hồng Anh) lập một triều đại mới trên đất VN. E rằng lúc ấy VN trở thành một tỉnh của TQ, chữ "triều đại" sẽ không còn đúng.

  Phản hồi: 

  Bấy lâu nay mình cứ thắc mắc TT Tan Dung với trình học I tờ rít, từng làm giao liên rồi y tá, công an, sau bổ sung thêm cử nhân luật tại chức, không có chuyên môn gì về kinh tế, quản trị mà vẫn đứng đầu chính phủ lãnh đạo một đất nước trong thời hội nhập kinh tế toàn cầu, thì làm thế nào để lèo lái con thuyền VN tiến lên được? Bài viết của bác Phan Thế Hải đã cung cấp cho một lời giải đáp. Cám ơn bác Hải nhiều.