Xin hãy tôn trọng nhau, đừng có giẫm đạp lên tiếng nói của người khác!

 • Bởi Hồ Gươm
  05/09/2011
  27 phản hồi

  Tác giả gửi đến Dân Luận dưới dạng phản hồi. Tựa đề do BBT Dân Luận đặt

  Bài viết được gửi lên Dân Luận dưới dạng một phản hồi, chúng tôi xin tách riêng để giới thiệu tới độc giả Dân Luận

  Các bạn đả kích và miệt thị quá đáng thế thì cứ thế này thì thử hỏi Việt Nam sao mà khá được. Bạn thử hỏi ba mẹ bạn đã làm gì, giả dụ ba mẹ bạn lên thì cũng có làm tốt được như người ta không trong một cơ chế như thế? Vì cũng thuộc xã hội này đó, vì chính ba mẹ hay các bạn ngày xưa cũng góp tay góp sức và là công cụ bảo vệ ở trong thể chế này chứ là ai nữa? có công hay có tội thì chung quy cũng chỉ là dân đen chúng ta chịu trước. Hy vọng các bạn có tranh luận thì tranh luận vào vấn đề và tôn trọng nhau.

  NHỮNG người bên kia chiến tuyến cũng còn tôn trọng những người cộng sản của thế kỷ trước.

  Thời kỳ trước thủ tướng Võ Văn Kiệt lên tiếng thì các bạn cũng chửi này chửi nọ, rồi ông Kiệt chết một cách mờ ám, thế có làm các bạn hài lòng không? thế là cánh cửa dân chủ khép lại chặt hơn, chính vì thế giờ người trong cuộc họ [không còn] có lên tiếng mấy, và chính những người ủng hộ dân chủ, đấu tranh cho dân chủ cũng chùn tay chùn chân.

  Từ xưa đến nay, bà Bình không phải nằm trong topten hàng ngũ lãnh đạo, có quyết định thay đổi được một cơ chế, và bà làm trong ngành Giáo dục từ tận thế kỷ trước. Nói chung thời đó dù nghèo cực kỳ nhưng lứa tuổi học sinh hồi đó còn nhân văn và tử tế (chắc là thời kỳ các bạn chứ còn sao nữa, chẳng lẽ các bạn lại tự cho mình là không phải thế ah?). Còn sang thế kỷ mới, mọi thứ đổi mới, tiến nhanh, thì đòi hỏi sự thích ứng của thời kỳ này, của lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước và bộ giáo dục thế kỷ này LÀ CHÍNH!

  Một con én không thể làm nên mùa Xuân, chính các bạn cũng biết điều này.

  Muốn Sống thì chúng ta phải tồn tại được đã, nhất trong thời kỳ chiến tranh và thống nhất đất nước. Các bạn cũng đều biết thế, đặt vào vị trí các bạn, thì các bạn sẽ làm gì? Đấy, thời bình này, các bạn thử làm đi, xem nào!

  Và bà Bình làm được nhiều điều hơn các bạn nghĩ nhiều, còn hiệu quả thì phải đợi thế hệ sau, bởi bà (và những trí thức khác) đã giữ gìn một mảng văn hóa và truyền thống yêu nước, tư tưởng và phương pháp đấu tranh bất bạo động của nhà chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh, mà điều này mới là điều chính nếu muốn "cứu nước" trong thời bình hiện nay. Cái này phụ thuộc vào các bạn nhận thức và hành động ra sao.

  Có những người, ở những vai trò khác, ví dụ như "giữ tư liệu lịch sử", thì cũng là một công việc đầy ý nghĩa. Chính vì thế những người như Trần Độ, Vũ Thư Hiên, Phạm Xuân Ẩn, Trần Ngọc Giàu, Nguyễn Thị Bình... là những người mà lịch sử khó phán xét, và tính công trạng sẽ nhiều hơn, họ sẽ được tôn trọng. Cá nhân tôi luôn tin điều đó.

  Bà Bình cũng đã có những bài viết sắc sảo và đề cập thẳng vào các vấn đề tồn tại của cơ chế, ... đồng thời ông Kiệt, bà Bình (và vài người nữa...) đã hỗ trợ rất nhiều cho các thế hệ trí thức khác, và họ không kể nguy hiểm để hỗ trợ sự tự do mở miệng ở bên X-cafevn khi ra đời, điều đó cực kỳ đáng quý và đáng trân trọng. Như thế khác gì họ bỏ cả đời chiến đấu vì lý tưởng của họ để đứng về phe các bạn, phe nhân dân. Vậy họ nhận được gì từ phía các bạn, hay chỉ là sự đả kích chính họ???

  Khi nghĩ đến sự thay đổi một thể chế, một hệ thống, chính các bạn cũng thấy cần tha thứ cho những kẻ tàn bạo (và kể cả không tha thứ thì những người đó cũng chết hết cả rồi), để xây dựng một cái mới. Vậy giờ khi có những người lên tiếng, thì các bạn xử sự thế, quay lưng với chính những bàn tay chìa ra, thử hỏi các bạn sẽ làm cách nào? và thêm bao lâu nữa??? để các bạn được như ý? được hưởng dân chủ tự do?

  Cuộc sống và xã hội do chính từ tận tay từng người các bạn xây dựng lên cho con cái các bạn, chứ cho ai. Sự vận động từ phía nhân dân là quan trọng nhất. Và những người lãnh đạo đã nhận ra rồi, thì ai có gì thì góp nấy, cố gắng từ người lãnh đạo đến chính cá nhân các bạn. Còn không thì các bạn đừng có mơ. Vì Việt Nam khác với các nước Lybia... nhiều, còn lâu lâu, và giả dụ khi xảy ra thì tàn khốc hơn nhiều, lúc đó có muốn xây lại thì đâu phải dễ đâu.

  LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN LÀ ĐIỀU TỐT ĐẸP. THỜI XƯA HỌ SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG CÒN GẤP VẠN NGÀY NAY BỌN TA SỐNG THIẾU LÝ TƯỞNG. Thử hỏi bạn có hy sinh tí chút nào có hiệu quả để góp tay làm xã hội tốt đẹp lên cùng chưa??? LỊCH SỬ đã LÀ LỊCH SỬ. Chúng ta đòi hỏi SỰ THẬT dành cho lịch sử là để rút kinh nghiệm cho thế hệ sau, nên nếu chúng ta cần một lịch sử sang trang thì chúng ta cần phải tôn trọng quá khứ của lịch sử đó, bởi lịch sử ngày hôm nay là của các bạn đó, và các bạn đã, định và biết làm gì rồi??? ít ra trong cách hành văn, hành xử với nhau!

  Tôi là một con người thèm khát tự do dân chủ và cũng có thời kỳ đã đấu tranh, mà cũng phát sợ kiểu dân chủ đó của các bạn.

  Hy vọng các bạn đừng có giẫm đạp lên tiếng nói của người khác, dù là mới hay cũ, dù là ở phe này hay phe kia. Xin hãy tôn trọng nhau!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  27 phản hồi

  Phản hồi: 

  nhận xét: "Die Linke ở bên West thì thành phần như bác nói: CS + không CS (PDS của Gysi+ linke của Lafontaine).

  Còn bên Ost thì tuyệt đại đa số là CS, nòng cốt là PDS, chính là SED của Đông Đức đổi tên. Tôi nói rũ bùn đứng dậy sáng lòa là vì vậy.

  Đó chính là lý do mà SPD hay CDU không bao giờ liên doanh với die Linke để thành lập chính phủ. Nếu tôi nhớ không nhầm, trước đây PDS ở Mecklenburg-Vorpommern đã có lần đứng đầu khi bầu cử, bên West dọa chấm dứt mọi viện trợ, đầu tư vào tiểu bang này để làm áp lực và họ phải chịu nhường cho SPD+CDU liên hiệp lập chính phủ.

  Tất nhiên, các đảng CS bây giờ từ bỏ con đường thông qua bạo lực, giành chính quyền."
  Điều này bác nói không chính xác lắm. Về lý thuyết thì PDS là SED đổi tên, nhưng trong cuộc cách mạng mùa thu năm 1989 những lãnh đạo cũ của SED vi phạm nhân quyền, tham nhũng, đàn áp người bất đòng chính kiến, "nói vậy nhưng không phải vậy" phá hoại kinh tế vĩ mô, buôn lậu (Schalk-Golokowski) đều đã bị khai trừ khỏi đảng (Ví dụ như ông tổng bí thư Honecker, ông bộ trưởng bộ An ninh (Stasi) Mielke...)!!! Ngày đó SED có mấy triệu đảng viên nhưng phần lớn họ đã làm đơn ra khỏi đảng vì lý do:
  - Họ vào đảng vì lý do đầu cơ chính trị, nay đảng này bị "lộ tẩy", không là đảng cộng sản mà trong bao nhiêu năm đã bị BCT lũng đoạn, lạm quyền, vì vậy thời điểm này là đảng viên họ không còn có lợi nhuận nào nữa cho con đường công danh
  -là đảng viên theo đúng "nghĩa đen" nhưng nay họ phát hiện bao nhiêu năm qua họ bị lừa vì vây họ vứt thẻ đảng vào sọt giác.
  SPD và CDU cũng đã và vẫn hợp tác với "Linke" lập chính phủ ở tiểu bang (những tiểu bang phía đông Đức cũ) như Berlin từ 10 năm nay hoặc Sachsen-Anhalt.

  Phản hồi: 

  [quote=Die Linke]

  Đúng là đảng Die Linke thuộc cánh tả như đảng cộng sản chứ không phải là CS. Một số người cho rằng đảng CS là "cực tả" do tính khuyến khích bạo lực của chuyên chính vô sản.

  Nhiều đảng cánh tả có mục tiêu xã hội có thể giống nhau nhưng đường lối giải quyết, tiếp cận vấn đề lại khác nhau, để người dân lựa chọn. Độc đảng là cái trò "ngu dân" và mị dân nhất !

  Vả lại các đảng lên xuống theo việc bỏ phiếu của dân là chuyện bình thường thôi, có gì mà VN2006A phải hồ hởi như thế và vơ vào cho đảng CS. Lên mà làm việc tốt cho dân khoái chí bỏ phiếu tiếp thì mới ngon cơm.

  Việc VN2006A nên làm là vận động Sinh Hùng, Dũng, Hồng Anh giữ được lý tưởng CS cho giống VN2006A. Bọn họ ngày càng biến chất thành tư bản, phong kiến độc tài nhưng vẫn đội lốt cộng sản một cách gian lận

  [/quote]

  không có chuyện VN2006A hồ hởi hay phấn khởi gì ở đây nhé!!!

  Tại vì có chiến sỹ tiên bố là CS chỉ còn lèo tèo vài mống, cho nên VN2006A khẳng định sự thực không đúng như thế và đưa ra dẫn chứng.

  Về cấu trúc của die Linke, nhìn giải thích của VN2006A ở dưới, phân biệt giữa Tây và Đông.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=VN2006A][quote=maile]Nhân dân Đông Âu từ bỏ cả hiện thực lẫn lý tưởng CS đấy bác.
  Đảng CS trong các nước Đông Âu chỉ còn vài mống, chẳng kêu gọi, thu hút được ai. Đảng CS Pháp (Tây Âu) cũng rứa thôi.

  CNCS trên căn bản đã có những điều ngược lại bản chất tâm lý tự nhiên của con người (ích kỷ, tham lam, phân chia ranh giới: Bạn và tôi....)
  Sáng kiến của Leonardo da Vinci là một sáng kiến khoa học thực dụng, không thể so sánh giữa khoa học thực dụng với tâm lý con người (được hình thành bởi giáo dục, tín ngưỡng, kinh tế, địa lý, ngôn ngữ....).
  Tâm lý con người thiên muôn, vạn muôn. Cộng đồng chung Âu châu đã xóa bỏ biên giới giữa nhiều nước trong cộng đồng. Nhưng những khác biệt giữa các Dân Tộc, các Quốc Gia không hề bị xóa bỏ.

  Một Thế giới Đại Đồng, trong đó, tài sản vật chất, quyền lợi được phân chia đồng đều cho mọi người, theo sự suy nghĩ của tôi là điều không thể xảy ra.

  [/quote]

  Bậy,

  Vừa mới tuần trước bầu cử ở bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức), sào huyệt của thủ tướng gái Angela Merkel (giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt), những người CS đạt 18% số phiếu, là lực lượng mạnh thứ 3!!!

  Tình hình các nước Đông Âu đều tương tự như vậy. Sau khi khối XHCN sụp đổ, chịu biến động 1 thời gian, các đảng CS Đông Âu lại rũ bùn đứng dậy sáng lòa, liên tục giành sự ủng hộ của khoảng 1/5 dân chúng.

  Sau khi khối XHCN sụp đổ, CNTB cho rằng không còn đối trọng, liền cổ vũ cho việc bóc lột thả phanh, tự tung, tự tác, tìm cách cắt giảm vai trò của công đoàn và các lợi ích XH.

  Trùm sỏ tinh thần của trào lưu này là 1 tay Do Thái (lại Do Thái) có tên là Milton Friedman, được giải Nobel về kinh tế. Kết quả trào lưu này dẫn đến bất bình đẳng trong XH (chưa đến 1% nắm giữ 20% tài sản thế giới. Giá trị ảo gấp 3 lần giá trị thật của kinh tế TB) và đỉnh cao là khủng hoảng năm 2008. Đến nay vẫn chưa hồi phục, nhưng có tiến bộ hơn nhiều so với năm 1929 là quần chúng (Mỹ, Đức...) không phải xếp hàng chờ cháo.

  Nhân dân các nước G7/8 đang kêu gọi tăng cường sự quản lý của nhà nước, phanh bọn TB nhắm mắt chạy theo lợi nhuận. Ý thức về resources, về môi trường, về năng lượng... ngày càng tăng lên. Thông qua hình thức cổ phiếu, nhân dân ngày càng tham gia rộng rãi vào việc nắm giữ phương tiện sản xuất như Marx mong muốn.

  Nếu tìm được 1 nguồn năng lượng dồi dào không phải tranh nhau như dầu hỏa hiện nay để sản xuất thì có thể nói rằng CNCS hoàn toàn khả thi!!!

  1 số chiến sỹ sẽ nhảy ra vặn vẹo: nhưng thế thì nó có gì giống như CNCS của Marx phác thảo ra???

  Cũng giống như chiếc Apache Long Bow AH-64D của Mỹ bây giờ so với chiếc máy bay lên thẳng của cụ da Vinci ngày xưa thôi!!![/quote]

  Tôi tò mò tìm kết quả bầu cử của bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức) thì thấy kết quả 18% bác VN2006A đưa ra là kết quả của đảng "die Linke".
  Đảng "die Linke" không phải là đảng CS như bác VN2006A nghĩ hay nhiều người gán ghép cho nó. Tôi có 2 hàng xóm là dân biểu, đại diện của đảng "die Linke" trong quốc hội tiểu bang. Bà ta và ông ta hoàn toàn chống CS. Đảng "die Linke" đứng về phía người nghèo, họ có nhiều điểm mà những người theo CS thích vơ vào, cho đảng này là CS, nhưng thực chất thì không như vậy. Họ tranh đấu cho nhiều vấn đề của xã hội, đa số những vấn đề này là vấn đề của người nghèo (đa số là người thất nghiệp). Ở Mecklenburg- Vorpommern thành phần thất nghiệp và người nghèo rất cao, nên họ được ủng hộ. Nhưng ở các tiểu bang khác thì không, tiểu bang tôi ở, đây là lần đầu tiên họ vào được quốc hội vì có được 9% (chín phần trăm) phiếu. Nhưng nếu không đem lại gì, thì kỳ bầu cử tới, chưa chắc họ sẽ vào được quốc hội tiểu bang.

  4 nước còn lại trên thế giới đang theo CNCS thì không. Khi chưa thành công thì họ đem người nghèo (công nhân, nông dân) ra lợi dụng,làm bình phong. Đến khi cướp được chính quyền thì người nghèo bị (xin lỗi các bác, cho tôi được dùng chữ này cho chính xác) đá đít.

  Tôi đồng ý với vài bác: Mục tiêu cuối cùng của CNCS là "Thế giới đại đồng" sẽ không thể xảy ra vì bản chât con người vốn dĩ ích kỷ (nhiều hay ít, nhưng chắc chắn là ích kỷ!). Cứ nhìn các nước đang theo CS thì rõ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Đúng là đảng Die Linke thuộc cánh tả như đảng cộng sản chứ không phải là CS. Một số người cho rằng đảng CS là "cực tả" do tính khuyến khích bạo lực của chuyên chính vô sản.

  Nhiều đảng cánh tả có mục tiêu xã hội có thể giống nhau nhưng đường lối giải quyết, tiếp cận vấn đề lại khác nhau, để người dân lựa chọn. Độc đảng là cái trò "ngu dân" và mị dân nhất !

  Vả lại các đảng lên xuống theo việc bỏ phiếu của dân là chuyện bình thường thôi, có gì mà VN2006A phải hồ hởi như thế và vơ vào cho đảng CS. Lên mà làm việc tốt cho dân khoái chí bỏ phiếu tiếp thì mới ngon cơm.

  Việc VN2006A nên làm là vận động Sinh Hùng, Dũng, Hồng Anh giữ được lý tưởng CS cho giống VN2006A. Bọn họ ngày càng biến chất thành tư bản, phong kiến độc tài nhưng vẫn đội lốt cộng sản một cách gian lận

  http://en.wikipedia.org/wiki/The_Left_%28Germany%29

  The Left (German: Die Linke), also commonly referred to as the Left Party (German: Linkspartei), is a democratic socialist political party in Germany. The Left is the most left-wing party of the five represented in the Bundestag.

  The party was founded on June 16, 2007, as the merger of the Party of Democratic Socialism (PDS) —the successor of the Socialist Unity Party of Germany (SED; the ruling party of East Germany until 1989)—and the Electoral Alternative for Labour and Social Justice (WASG). While the PDS was considered by German authorities as partly extremist, the WASG was not considered extremist.[3] Its co-chairs are Klaus Ernst and Gesine Lötzsch. In the Bundestag the party has 76 out of 622 seats after polling 11.9% of the vote in the 2009 federal elections.[4] Internationally, The Left is a member of the Party of the European Left and is the largest party in the GUE/NGL grouping in the European Parliament.

  According to official party figures, the Left Party had 77,645 registered members as of September 2009,[5] making it the fourth-largest party in Germany.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]

  Tôi tò mò tìm kết quả bầu cử của bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức) thì thấy kết quả 18% bác VN2006A đưa ra là kết quả của đảng "die Linke".
  Đảng "die Linke" không phải là đảng CS như bác VN2006A nghĩ hay nhiều người gán ghép cho nó. Tôi có 2 hàng xóm là dân biểu, đại diện của đảng "die Linke" trong quốc hội tiểu bang. Bà ta và ông ta hoàn toàn chống CS. Đảng "die Linke" đứng về phía người nghèo, họ có nhiều điểm mà những người theo CS thích vơ vào, cho đảng này là CS, nhưng thực chất thì không như vậy. Họ tranh đấu cho nhiều vấn đề của xã hội, đa số những vấn đề này là vấn đề của người nghèo (đa số là người thất nghiệp). Ở Mecklenburg- Vorpommern thành phần thất nghiệp và người nghèo rất cao, nên họ được ủng hộ. Nhưng ở các tiểu bang khác thì không, tiểu bang tôi ở, đây là lần đầu tiên họ vào được quốc hội vì có được 9% (chín phần trăm) phiếu. Nhưng nếu không đem lại gì, thì kỳ bầu cử tới, chưa chắc họ sẽ vào được quốc hội tiểu bang.

  ...

  Nguyễn Jung[/quote]

  Bác Nguyễn Jung,

  Die Linke ở bên West thì thành phần như bác nói: CS + không CS (PDS của Gysi+ linke của Lafontaine).

  Còn bên Ost thì tuyệt đại đa số là CS, nòng cốt là PDS, chính là SED của Đông Đức đổi tên. Tôi nói rũ bùn đứng dậy sáng lòa là vì vậy.

  Đó chính là lý do mà SPD hay CDU không bao giờ liên doanh với die Linke để thành lập chính phủ. Nếu tôi nhớ không nhầm, trước đây PDS ở Mecklenburg-Vorpommern đã có lần đứng đầu khi bầu cử, bên West dọa chấm dứt mọi viện trợ, đầu tư vào tiểu bang này để làm áp lực và họ phải chịu nhường cho SPD+CDU liên hiệp lập chính phủ.

  Tất nhiên, các đảng CS bây giờ từ bỏ con đường thông qua bạo lực, giành chính quyền.

  Phản hồi: 

  Kính mời quý vị đọc bài rất hay dưới đây của cụ Tống Văn Công trong đó có bàn về lý do tại sao giáo dục VN hiện đang xuống cấp, suy đồi tàn tệ. Tôi tin bà Nguyễn Thị Bình cũng biết hết, và biết rõ không thua gì cụ Tống Văn Công. Nhưng có điều Bà không có đủ can đảm để nói ra như cụ Công:

  VÌ SAO TỘI ÁC LÊN NGÔI? (Tống Văn Công)
  Nguồn: http://viet-studies.info/kinhte/TongVanCong_ViSaoToiAc.htm

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=maile]Nhân dân Đông Âu từ bỏ cả hiện thực lẫn lý tưởng CS đấy bác.
  Đảng CS trong các nước Đông Âu chỉ còn vài mống, chẳng kêu gọi, thu hút được ai. Đảng CS Pháp (Tây Âu) cũng rứa thôi.

  CNCS trên căn bản đã có những điều ngược lại bản chất tâm lý tự nhiên của con người (ích kỷ, tham lam, phân chia ranh giới: Bạn và tôi....)
  Sáng kiến của Leonardo da Vinci là một sáng kiến khoa học thực dụng, không thể so sánh giữa khoa học thực dụng với tâm lý con người (được hình thành bởi giáo dục, tín ngưỡng, kinh tế, địa lý, ngôn ngữ....).
  Tâm lý con người thiên muôn, vạn muôn. Cộng đồng chung Âu châu đã xóa bỏ biên giới giữa nhiều nước trong cộng đồng. Nhưng những khác biệt giữa các Dân Tộc, các Quốc Gia không hề bị xóa bỏ.

  Một Thế giới Đại Đồng, trong đó, tài sản vật chất, quyền lợi được phân chia đồng đều cho mọi người, theo sự suy nghĩ của tôi là điều không thể xảy ra.

  [/quote]

  Bậy,

  Vừa mới tuần trước bầu cử ở bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức), sào huyệt của thủ tướng gái Angela Merkel (giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt), những người CS đạt 18% số phiếu, là lực lượng mạnh thứ 3!!!

  Tình hình các nước Đông Âu đều tương tự như vậy. Sau khi khối XHCN sụp đổ, chịu biến động 1 thời gian, các đảng CS Đông Âu lại rũ bùn đứng dậy sáng lòa, liên tục giành sự ủng hộ của khoảng 1/5 dân chúng.

  Sau khi khối XHCN sụp đổ, CNTB cho rằng không còn đối trọng, liền cổ vũ cho việc bóc lột thả phanh, tự tung, tự tác, tìm cách cắt giảm vai trò của công đoàn và các lợi ích XH.

  Trùm sỏ tinh thần của trào lưu này là 1 tay Do Thái (lại Do Thái) có tên là Milton Friedman, được giải Nobel về kinh tế. Kết quả trào lưu này dẫn đến bất bình đẳng trong XH (chưa đến 1% nắm giữ 20% tài sản thế giới. Giá trị ảo gấp 3 lần giá trị thật của kinh tế TB) và đỉnh cao là khủng hoảng năm 2008. Đến nay vẫn chưa hồi phục, nhưng có tiến bộ hơn nhiều so với năm 1929 là quần chúng (Mỹ, Đức...) không phải xếp hàng chờ cháo.

  Nhân dân các nước G7/8 đang kêu gọi tăng cường sự quản lý của nhà nước, phanh bọn TB nhắm mắt chạy theo lợi nhuận. Ý thức về resources, về môi trường, về năng lượng... ngày càng tăng lên. Thông qua hình thức cổ phiếu, nhân dân ngày càng tham gia rộng rãi vào việc nắm giữ phương tiện sản xuất như Marx mong muốn.

  Nếu tìm được 1 nguồn năng lượng dồi dào không phải tranh nhau như dầu hỏa hiện nay để sản xuất thì có thể nói rằng CNCS hoàn toàn khả thi!!!

  1 số chiến sỹ sẽ nhảy ra vặn vẹo: nhưng thế thì nó có gì giống như CNCS của Marx phác thảo ra???

  Cũng giống như chiếc Apache Long Bow AH-64D của Mỹ bây giờ so với chiếc máy bay lên thẳng của cụ da Vinci ngày xưa thôi!!![/quote]

  Tôi tò mò tìm kết quả bầu cử của bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức) thì thấy kết quả 18% bác VN2006A đưa ra là kết quả của đảng "die Linke".
  Đảng "die Linke" không phải là đảng CS như bác VN2006A nghĩ hay nhiều người gán ghép cho nó. Tôi có 2 hàng xóm là dân biểu, đại diện của đảng "die Linke" trong quốc hội tiểu bang. Bà ta và ông ta hoàn toàn chống CS. Đảng "die Linke" đứng về phía người nghèo, họ có nhiều điểm mà những người theo CS thích vơ vào, cho đảng này là CS, nhưng thực chất thì không như vậy. Họ tranh đấu cho nhiều vấn đề của xã hội, đa số những vấn đề này là vấn đề của người nghèo (đa số là người thất nghiệp). Ở Mecklenburg- Vorpommern thành phần thất nghiệp và người nghèo rất cao, nên họ được ủng hộ. Nhưng ở các tiểu bang khác thì không, tiểu bang tôi ở, đây là lần đầu tiên họ vào được quốc hội vì có được 9% (chín phần trăm) phiếu. Nhưng nếu không đem lại gì, thì kỳ bầu cử tới, chưa chắc họ sẽ vào được quốc hội tiểu bang.

  4 nước còn lại trên thế giới đang theo CNCS thì không. Khi chưa thành công thì họ đem người nghèo (công nhân, nông dân) ra lợi dụng,làm bình phong. Đến khi cướp được chính quyền thì người nghèo bị (xin lỗi các bác, cho tôi được dùng chữ này cho chính xác) đá đít.

  Tôi đồng ý với vài bác: Mục tiêu cuối cùng của CNCS là "Thế giới đại đồng" sẽ không thể xảy ra vì bản chât con người vốn dĩ ích kỷ (nhiều hay ít, nhưng chắc chắn là ích kỷ!). Cứ nhìn các nước đang theo CS thì rõ.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  "Tôi xếp CNCS vào phạm trù chưa thể giải quyết được!
  cũng giống như cái máy bay lên thẳng của Leonardo da Vinci, hay chiếc tầu ngầm của Jules Verne vào thời của các ông này vậy!
  Nếu cứ cố làm khi điều kiện chưa đủ thì chỉ cho ra 1 sản phẩm không ra ngô, ra khoai gì và có thể gây tai nạn. Đó là hiện thực CNXH!!!" (VN2006A)

  Nhìn vào hiện thực mà xem! Thử nghiệm CNCS đã làm tốn bao nhiêu xương máu của bao nhiêu dân tộc trên thế giới. Cả Đông Âu đã giã từ, còn lại 4 nước hành xử không giống ai, chỉ còn là thiên đường cho các vị lãnh tụ độc tài tối cao, còn người dân thì lầm than thiếu thốn bất an. Ảo tưởng! Nhân danh! Đi đâu loanh quanh cho đời mõi mệt! Bao nhiêu thế hệ phải hy sinh mà con đường tiến hóa thì rõ ràng tụt hậu. Dẹp cha nó đi cho được việc!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Thông qua hình thức cổ phiếu, nhân dân ngày càng tham gia rộng rãi vào việc nắm giữ phương tiện sản xuất như Marx mong muốn.
  [/quote]

  Bác Mác mà nghĩ được điều này thì thế giới đã bình yên. Toàn là tước đoạt, chiếm đoạt, tịch thu tư liệu sản xuất, dùng bạo lực lật nhào phương thức sản xuất cũ, rồi thì cuộc chiến này là cuộc chiến cuối cùng, không mất gì ngoài xiềng xích...

  Mác không có cái giề gọi là "nhân dân ngày càng tham gia rộng rãi vào việc nắm giữ phương tiện sản xuất" lão ạ, Mác cực kỳ khinh bỉ điều này vì đó cũng chỉ là một trong số các trò cải lương lừa bịp của bọn tư bản bóc lột. Để thực sự làm chủ thì phải vùng lên chiếm đoạt triệt để, không việc gì phải thỏa hiệp với giới chủ đang run sợ.

  Thấy lợm giọng quá, nhiều người trước ủng hộ nay quay lưng lại với Mác, thậm chí các bên kình chống nhau không đội trời chung. Như vậy đâu có kế thừa gì của Mác đâu, họ đoạn tuyệt đấy chứ. Bây giờ người ta vẫn đọc sách của Mác, không phải để học hỏi gì Mác (vì dù sao cũng lạc hậu quá rồi) mà là để... không làm như Mác.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]Nhân dân Đông Âu từ bỏ cả hiện thực lẫn lý tưởng CS đấy bác.
  Đảng CS trong các nước Đông Âu chỉ còn vài mống, chẳng kêu gọi, thu hút được ai. Đảng CS Pháp (Tây Âu) cũng rứa thôi.

  CNCS trên căn bản đã có những điều ngược lại bản chất tâm lý tự nhiên của con người (ích kỷ, tham lam, phân chia ranh giới: Bạn và tôi....)
  Sáng kiến của Leonardo da Vinci là một sáng kiến khoa học thực dụng, không thể so sánh giữa khoa học thực dụng với tâm lý con người (được hình thành bởi giáo dục, tín ngưỡng, kinh tế, địa lý, ngôn ngữ....).
  Tâm lý con người thiên muôn, vạn muôn. Cộng đồng chung Âu châu đã xóa bỏ biên giới giữa nhiều nước trong cộng đồng. Nhưng những khác biệt giữa các Dân Tộc, các Quốc Gia không hề bị xóa bỏ.

  Một Thế giới Đại Đồng, trong đó, tài sản vật chất, quyền lợi được phân chia đồng đều cho mọi người, theo sự suy nghĩ của tôi là điều không thể xảy ra.

  [/quote]

  Bậy,

  Vừa mới tuần trước bầu cử ở bang Mecklenburg-Vorpommern(Đức), sào huyệt của thủ tướng gái Angela Merkel (giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt), những người CS đạt 18% số phiếu, là lực lượng mạnh thứ 3!!!

  Tình hình các nước Đông Âu đều tương tự như vậy. Sau khi khối XHCN sụp đổ, chịu biến động 1 thời gian, các đảng CS Đông Âu lại rũ bùn đứng dậy sáng lòa, liên tục giành sự ủng hộ của khoảng 1/5 dân chúng.

  Sau khi khối XHCN sụp đổ, CNTB cho rằng không còn đối trọng, liền cổ vũ cho việc bóc lột thả phanh, tự tung, tự tác, tìm cách cắt giảm vai trò của công đoàn và các lợi ích XH.

  Trùm sỏ tinh thần của trào lưu này là 1 tay Do Thái (lại Do Thái) có tên là Milton Friedman, được giải Nobel về kinh tế. Kết quả trào lưu này dẫn đến bất bình đẳng trong XH (chưa đến 1% nắm giữ 20% tài sản thế giới. Giá trị ảo gấp 3 lần giá trị thật của kinh tế TB) và đỉnh cao là khủng hoảng năm 2008. Đến nay vẫn chưa hồi phục, nhưng có tiến bộ hơn nhiều so với năm 1929 là quần chúng (Mỹ, Đức...) không phải xếp hàng chờ cháo.

  Nhân dân các nước G7/8 đang kêu gọi tăng cường sự quản lý của nhà nước, phanh bọn TB nhắm mắt chạy theo lợi nhuận. Ý thức về resources, về môi trường, về năng lượng... ngày càng tăng lên. Thông qua hình thức cổ phiếu, nhân dân ngày càng tham gia rộng rãi vào việc nắm giữ phương tiện sản xuất như Marx mong muốn.

  Nếu tìm được 1 nguồn năng lượng dồi dào không phải tranh nhau như dầu hỏa hiện nay để sản xuất thì có thể nói rằng CNCS hoàn toàn khả thi!!!

  1 số chiến sỹ sẽ nhảy ra vặn vẹo: nhưng thế thì nó có gì giống như CNCS của Marx phác thảo ra???

  Cũng giống như chiếc Apache Long Bow AH-64D của Mỹ bây giờ so với chiếc máy bay lên thẳng của cụ da Vinci ngày xưa thôi!!!

  Phản hồi: 

  "Xin hãy tôn trọng nhau, đừng có giẫm đạp lên tiếng nói của người khác!"
  Tiếng nói thì khó dẫm đạp lắm. Dẫm đạp vào mặt người dân coi bộ dễ hơn!

  "LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN LÀ ĐIỀU TỐT ĐẸP. THỜI XƯA HỌ SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG CÒN GẤP VẠN NGÀY NAY BỌN TA SỐNG THIẾU LÝ TƯỞNG."
  Ngày xưa thì lý tưởng, ngày nay thì lý tài, ai mà lỡ còn chút lý tưởng thì sẽ quoằn quoại đau khổ lắm!

  Phản hồi: 

  thử bàn luận tiếp với VN2006A,bạn viết :"Tôi xếp CNCS vào phạm trù chưa thể giải quyết được!
  cũng giống như cái máy bay lên thẳng của Leonardo da Vinci, hay chiếc tầu ngầm của Jules Verne vào thời của các ông này vậy!

  Nếu cứ cố làm khi điều kiện chưa đủ thì chỉ cho ra 1 sản phẩm không ra ngô, ra khoai gì và có thể gây tai nạn. Đó là hiện thực CNXH!!!

  Bạn muốn thuyết phục những người chậm hiểu, khó tiêu...như bạn nói, đi theo "chính nghĩa, con đường sáng" của bạn thì ý tứ, lời lẽ phải mạch lạc, hoành tráng nhiều hơn nữa!!! ""

  Đọc dòng trên của bạn tôi có mấy nhời, hy vọng bạn hiểu rõ nhau hơn :
  1- Tôi không bảo bạn chậm hiểu hay khó tiêu cho nên bạn lại nhầm lẫn khi quy kết là tôi coi bạn là khó tiêu chậm hiểu. Mà giả sử bạn có tự nhận bạn như vây thì cũng là lẽ thường tình , có lúc ai mà chẳng như vậy , cái quan trọng là dám thừa nhận và hiểu điều bình thường đó mà từ đấy chúng ta mới ngộ ra là tại sao nhân loại lại cần dân chủ đến thế.Vì dân chủ giúp ta mở mang trí tuệ ,giảm thiểu mhững lúc " chậm hiểu, khó tiêu " ( như BẠN nói).Nhờ kiến thức mà ta cảm thấy tư tin cảm thây tự do và có khả năng để tránh nhấm lẫn dẫn tới bị lừa. Tôi tin rằng mục đích của danluan và nhiều trang web kháclà: tạo điều kiện , môi trường an toàn ,tự do, từ đó giúp tôi - nhà rân chủ ( tôi tự hào vì đã có người gọi tôi như vậy để phân biệt dân chủ XHCN) - và nhiều người khác có cơ hội thêm thông tin, mở mang kiến thức ,chia sẻ ý kiến thức một cách an toàn không bị ép buộc, ko bị kiểm duyệt vô lối .Đấy là một con đường đúng đắn hợp lý hợp tình để chúng ta tự hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức và từ đó cũng biết ,dám lên án cái sai , nhất là phải biết căm tức ,hoặc phải biết lên án các tội ác chông lại loài người.
  Ở đâu mà còn che dấu các tội ác ,thậm chí bao biện tội ác thì ở đó không thể an toàn được và ở đó các loại lý tưởng (được ảo tưởng là tốt đẹp)gì đó KHÔNG BAO GIỜ được thực hiện cả, thậm chí thông thường ở đó chính là nơi sản sinh ra cái ác. Hiện thực CNXH đã chứng tỏ điều này.
  2- Đúng là tôi viết dài dòng như bạn nói và dẫn tới bạn khó hiểu, vậy mong bạn hãy giúp tôi bằng cách bạn và những người như bạn hãy đề đạt lên Nhà cầm quyền VN hãy đưa Tuyên ngôn Đảng CS vào giảng dạy tại nhà trường PTTH đi. Xin bạn hãy mở to mắt nhìn đọc và cố đừng nghi ngờ để hiểu yêu cầu chính đáng đó , nhưng bạn sẽ lại bất ngờ đó và bạn sẽ bất ngờ thêm nếu bạn lại biết rằng : tất cả các nước theo chế độ CS chưa bao giờ giảng dạy công khai trong trường PTTH về Tuyên ngôn đảng cs. Và buồn cười thay họ lại chỉ rao giảng " dạy dỗ" tự viết vẽ thêm các loại sách vở về cái lý tưởng cs mơ hồ về một CNCS một CNCS (mà bạn nay mới đã bắt đầu dám kết luận trong hy vọng:CNCS chưa thể giải quyết được) một CN CS duy ý trí, vô lý đi ngược lại tư nhiên , chống lại sự phát triển tự nhiên của con người . Họ rất biết CNCS sẽ lừa được đám đông vì nó đem ảo tưởng rất nhiều cho số đông ( nhất là người lao động) và họ đã triệt để sử dụng cái trò phân chia giai cấp ( thực chất là giống hệt trò độc tài tương tự phân biệt chủng tộc ) chỉ nhằm mục đich chiếm lấy quyền lực bằng mọi giá . Và trong thực tế họ đã lừa thành công và đã làm thành công vì thế ta mới nói đó là một trong những trang sử bi thảm và đen tối cảu lịch sử nhân loại trên trái đất này
  3- Tôi viết những điều trên chỉ mong bạn tỉnh ngô mà BIẾT LÊN ÁN NHỮNG TỘI ÁC GIẾT NGƯỜI NHẤT LÀ CÁC TỘI ÁC CÓ TỔ CHỨC CÓ QUY MÔ VÀ CÓ TINH CHẤT CHỐNG LẠI LOÀI NGƯỜI.
  Tôi ko đòi hỏi hoặc có ý định ép bạn hay xúi bạn từ bỏ bất cứ niềm tin hay ngọc đá gì đó ( do bạn tư đặt ra) của bạn cả.
  Tôi chỉ mong và ước rằng kẻ gây tôi ác thì phải bị lên án và đưa ra xét xử .
  Còn nếu bạn không đồng tình với quan điểm đơn giản như trên thì tôi phải nói thẳng rằng : chào bạn và ko bao giờ bàn luận gì với bạn nữa !

  (Tb:
  Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng tôi tự thấy còn kém năng lực diễn giải nên viết còn lòng vòng đối với bạn nên hy vọng bạn vui lòng và bỏ qua điểm khiếm khuyết để hiểu cùng nhau lên án các tội ác chống lại loài người !! Cảm ơn nếu bạn ủng hộ quan điểm này.)

  Phản hồi: 

  Phải chăng bạn maile lại cho rằng đưa CNCS vào phạm trù không thể giải quyết được!

  Tôi cũng cho rằng như vậy bởi nó hoang đường, trái với tâm lý tự nhiên của con người. Không có dấu hiệu gì hiện nay và trong 100 năm nữa mọi người đi lên CNCS. Nếu có dấu hiệu gì thì VN2006A đưa ra cho mọi người biết (ngoài việc dùng bạo lực bắt phải theo thì không tính).

  Ở VN có lẽ không còn mấy ai tin vào lý tưởng CNCS. Nguyễn Tấn Dũng, Sinh Hùng, Trương Hòa Bình ... lại càng không tin vào lý tưởng CNCS.

  VN2006A có lý tưởng CNCS à ? Cứ việc giữ lấy, cố lên

  [quote=VN2006A][quote=tata]trao đổi với bạn VN2006A

  ...Thưa bạn họ chính là những anh hùng đó.

  Xin chào và cảm ơn bạn đã đọc và quan tâm đến dân chủ tư do![/quote]

  Bạn diễn giải vừa dài, vừa lằng ngoằng, ý tứ lởm khởm lại thiếu khả năng trừu tượng /abstraction để hiểu câu trả lời của tôi!!!

  Đứng trước 1 vấn đề, 1 mô hình, 1 ý tưởng ...v...v...người ta phải xác định:

  - có thể giải quyết được
  - chưa thể giải quyết được
  - không thể giải quyết được

  Tôi xếp CNCS vào phạm trù chưa thể giải quyết được!
  cũng giống như cái máy bay lên thẳng của Leonardo da Vinci, hay chiếc tầu ngầm của Jules Verne vào thời của các ông này vậy!

  Nếu cứ cố làm khi điều kiện chưa đủ thì chỉ cho ra 1 sản phẩm không ra ngô, ra khoai gì và có thể gây tai nạn. Đó là hiện thực CNXH!!!

  Bạn muốn thuyết phục những người chậm hiểu, khó tiêu...như bạn nói, đi theo "chính nghĩa, con đường sáng" của bạn thì ý tứ, lời lẽ phải mạch lạc, hoành tráng nhiều hơn nữa!!!

  Tôi là người kiên định lập trường, thuyết phục tôi cũng giống như tiến lên CNCS vậy?! (người xưa có nói ngọc nát vẫn giữ được sắc trắng, trúc cháy vẫn giữ nguyên gióng thẳng).

  @chiến sỹ Logik: tốt xấu luôn luôn cùng tồn tại. Nghệ thuật (tranh luận) là giữ cái tốt lại, thân mật dúi cái xấu cho thằng đối diện!!! :-))[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=tata]Bài này có nhiều vấn đề mà cần phải tranh luận nhưng trước tiên t ôi chỉ nêu một vấn đề mà tôi thấy ; à c ớ b ản nh ất m à bạn nhầm lẫn nghi êm tr ọng :

  Tại sao bạn lại thừa nhận rằng : lý tưởng cs tốt đẹp. Tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng cs là gì ? Tôi chỉ hỏi bạn : nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó. Thậm chí Nghị viện Châu âu còn có Nghị quyết lên án về tộc ác gây ra bởi chế độ toàn trị theo mô hình CNCS ? Bạn cũng nên đọc thêm sách đen về CNCS do chính các Đảng viên cs Pháp viết.
  ...![/quote]

  Bạn mới là người nhầm lẫn nghiêm trọng!!!

  vì chỉ nhìn thấy hiện tượng, mà không hiểu bản chất!!! (chính bạn viết ra: tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng CS là gì)

  Câu hỏi của bạn, là 1 câu hỏi thường thấy của các nhà Rân chủ đắc thắng: nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó
  ?

  Nhân dân Đông Âu từ bỏ là từ bỏ hiện thực CNXH, chứ không từ bỏ lý tưởng CNCS (lý thuyết CNCS về sự phân phối công bằng trong XH)

  Có những cái bây giờ là chuyện không tưởng, vì chưa đủ điều kiện, nhưng vài trăm năm sau lại thực hiện được.

  Leonardo da Vinci nghĩ ra máy bay lên thẳng trước đây hàng trăm năm, nhưng điều kiện ký thuật công nghệ thời đó chưa thể làm được, có làm thì cũng chỉ được chiếc xe gỗ mà thôi. Nhân dân châu Âu thời Leonardo da Vinci từ bỏ chuyện làm máy bay lên thẳng (gỗ), nhưng không có nghĩa là họ từ bỏ mãi mãi ý tưởng đó.

  Các bạn rân chủ chỉ được cái thấy lợi thì mờ mắt! :-)[/quote]

  Nhân dân Đông Âu từ bỏ cả hiện thực lẫn lý tưởng CS đấy bác.
  Đảng CS trong các nước Đông Âu chỉ còn vài mống, chẳng kêu gọi, thu hút được ai. Đảng CS Pháp (Tây Âu) cũng rứa thôi.

  CNCS trên căn bản đã có những điều ngược lại bản chất tâm lý tự nhiên của con người (ích kỷ, tham lam, phân chia ranh giới: Bạn và tôi....)
  Sáng kiến của Leonardo da Vinci là một sáng kiến khoa học thực dụng, không thể so sánh giữa khoa học thực dụng với tâm lý con người (được hình thành bởi giáo dục, tín ngưỡng, kinh tế, địa lý, ngôn ngữ....).
  Tâm lý con người thiên muôn, vạn muôn. Cộng đồng chung Âu châu đã xóa bỏ biên giới giữa nhiều nước trong cộng đồng. Nhưng những khác biệt giữa các Dân Tộc, các Quốc Gia không hề bị xóa bỏ.

  Một Thế giới Đại Đồng, trong đó, tài sản vật chất, quyền lợi được phân chia đồng đều cho mọi người, theo sự suy nghĩ của tôi là điều không thể xảy ra.

  Tôi lấy 1 thí dụ: Bạn có thể tưởng tượng đến một gia đình (5 người con và Cha Mẹ, có quyền hạn của " bề trên", na ná như nhà cầm quyền vậy) với mọi mặt tốt xấu của nó. Từ lúc các con còn nhỏ đến khi trưởng thành, lập gia đình,ra ở riêng thành 5 gia đình nhỏ.

  Một gia đình là một tập thể nhỏ, một cộng đồng nhỏ như một Quốc gia vậy.

  5 gia đình này có thể gặp gỡ nhau, giúp đỡ nhau. 2 người trong 5 người đó rất giàu có. 2 người nghèo nhất cho rằng vì là anh em cùng máu mủ thì 5 người phải chung lại bỏ tất cả tài sản ra cộng lại rồi chia đều cho 5 người. Bạn nghĩ như thế nào? Điều này có thể xảy ra?
  Đó là trong gia đình, cùng máu mủ, còn không cùng máu mủ thì sao? Đừng nói đến các nhà hảo tâm, làm việc thiện, những vị này chỉ là một số rất nhỏ tự nguyện, không ai bắt buộc họ.

  Còn một chuyện này nữa: Trong 4 nước CS còn lại trên Thế Giới, tất cả những lãnh đạo (cộng thêm con cháu, họ hàng thân thuộc) của 4 nước này sống trong vàng son, nhung gấm, nhưng đa số nhân dân thì rất nghèo khổ. Có cái gì đó rất là mâu thuẫn giữa lý thuyết với thực hành ngay trong các nước CS, nơi người ta cứ luôn miệng hô hào công bằng, nơi ý muốn tiến lên XHCN luôn được nhắc nhở, nơi những hiện thực hoàn toàn ngược lại lý thuyết được biện minh bằng 4 chữ "thời kỳ quá độ". Quá độ đến bao giờ?? hic

  Phản hồi: 

  [quote=tata]trao đổi với bạn VN2006A

  ...Thưa bạn họ chính là những anh hùng đó.

  Xin chào và cảm ơn bạn đã đọc và quan tâm đến dân chủ tư do![/quote]

  Bạn diễn giải vừa dài, vừa lằng ngoằng, ý tứ lởm khởm lại thiếu khả năng trừu tượng /abstraction để hiểu câu trả lời của tôi!!!

  Đứng trước 1 vấn đề, 1 mô hình, 1 ý tưởng ...v...v...người ta phải xác định:

  - có thể giải quyết được
  - chưa thể giải quyết được
  - không thể giải quyết được

  Tôi xếp CNCS vào phạm trù chưa thể giải quyết được!
  cũng giống như cái máy bay lên thẳng của Leonardo da Vinci, hay chiếc tầu ngầm của Jules Verne vào thời của các ông này vậy!

  Nếu cứ cố làm khi điều kiện chưa đủ thì chỉ cho ra 1 sản phẩm không ra ngô, ra khoai gì và có thể gây tai nạn. Đó là hiện thực CNXH!!!

  Bạn muốn thuyết phục những người chậm hiểu, khó tiêu...như bạn nói, đi theo "chính nghĩa, con đường sáng" của bạn thì ý tứ, lời lẽ phải mạch lạc, hoành tráng nhiều hơn nữa!!!

  Tôi là người kiên định lập trường, thuyết phục tôi cũng giống như tiến lên CNCS vậy?! (người xưa có nói ngọc nát vẫn giữ được sắc trắng, trúc cháy vẫn giữ nguyên gióng thẳng).

  @chiến sỹ Logik: tốt xấu luôn luôn cùng tồn tại. Nghệ thuật (tranh luận) là giữ cái tốt lại, thân mật dúi cái xấu cho thằng đối diện!!! :-))

  Phản hồi: 

  trao đổi với bạn VN2006A .
  Bạn viết : "Nhân dân Đông Âu từ bỏ là từ bỏ hiện thực CNXH, chứ không từ bỏ lý tưởng CNCS (lý thuyết CNCS về sự phân phối công bằng trong XH)

  Có những cái bây giờ là chuyện không tưởng, vì chưa đủ điều kiện, nhưng vài trăm năm sau lại thực hiện được"

  Nói chung để bàn luận sao các bên tranh luận cùng mở mang kiến thức cùng được "an toàn " thì đòi hỏi sự hy sinh về thời gian và rất nhiều điều kiện khác ,mà điều kiện đầu tiên đó chính là mội trường tranh luận thưc sự dân chủ. Dân chủ thực sự chính là : "Làm sao dân được mở miệng" như chính HCM lúc còn mới tham gia quyền trong môi trường dân chủ đã nói. Và còn nhiều câu nói khác minh họa cho sự dân chủ thực sự là gì. Chính vì thế tôi mới rằng tạm gác bàn về nội dung lý tưởng cs là gi.
  Nhưng do bạn có đề cập tới cụm từ "hiện thực XHCN" nên tôi copy một nội dung có liên quan mà tôi nghĩ rằng bạn định nói tới nội hàm của cụm từ đó ,từ link sau :http://tradervn.wordpress.com/2010/09/29/ly-thuy%E1%BA%BFt-va-hi%E1%BB%8...

  Xin trích ra như sau:

  "CNXH hiện thực là gì ?

  Trên thế giới có nhiều nước đang hoặc đã từng nhận mình là “XHCN”: Nga và các nước Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Mông Cổ, Bắc Triều Tiên, Cuba, Venezuela, nhiều nước châu Phi, v.v. Tuy “mỗi nước một vẻ”, nhưng có thể nhận thấy một số đặc trưng giống nhau của các mô hình XHCN hiện thực này

  - Nhà nước ôm đồm. Nhà nước phình to, cái gì cũng “thò mũi” vào, cũng muốn quản lý, với lý do chỉ có nhà nước biết nhân dân cần gì nhất, biết cái gì là tốt cái gì là xấu cho dân, biết phải làm thế nào, còn nhân dân “ngu dại”. Khu vực kinh tế nhà nước kém hiệu quả nhưng chiếm tỷ lệ lớn trong xã hội.

  - Phúc lợi nửa vời: nhà nước đứng ra cung cấp các phúc lợi xã hội cho nhân dân, nhưng do nhiều lý do khác nhau (thiếu thốn, quan liêu, quản lý kém, tham nhũng, v.v.) nên chỉ cung cấp được nửa vời.

  - Độc quyền chính trị. Có một đảng phải nào đó ngồi trên pháp luật, chiếm lĩnh quyền lực về chính trị và kinh tế, đàn áp những ai chống đối, tự nhận là lãnh đạo tối cao của dân, nhưng không do dân bầu ra.

  - Hạn chế tự do dân chủ. Với lý do là “nhân dân ngu dại, cần nhà nước lãnh đạo”, chính quyền hạn chế các quyền dân chủ tự do của nhân dân: ví dụ như quyền làm chủ bản thân sinh mạng của mình, quyền bầu lãnh đạo, quyền phê phán chế độ, quyền đi lại, hội họp, buôn bán, v.v.

  - Bình quân chủ nghĩa. Làm tốt thì không được hưởng hơn gì so với làm tồi.

  - Vô trách nhiệm. Phần lớn các trách nhiệm là “trách nhiệm tập thể”, có nghĩa là “không phải trách nhiệm của ai cả”. Hệ quả là ít ai dám “xả thân” chịu trách nhiệm. Mọi người tranh dành quyền lợi nhưng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

  v.v.
  "

  Như vậy theo nội hàm trên thì tôi hiểu rằng bạn đã thừa nhận rằng : các nước Đông âu ( kể cả Nga- xô đúng ko?) đã từ bỏ hình hình thái Nhà nước theo kiểu XHCN bởi nó đã gây ra các thực trạng hiện thực như trên tôi trích dẫn phải ko? Có nghĩa là tôi nghĩ bạn cũng thừa nhận CNXH hiện thực là đã sai thì bạn cũng nên thừa nhận rằng đã cái CNXH hiện thực đó cũng đã gây ra tội ác chống lại loài người đó.
  Nếu như bạn đồng tình với cách hiểu tôi về ý của bạn thì tôi xin nói tiếp với bạn như sau:
  1- Bạn hãy chịu khó tìm hiểu là: Chính từ học thuyết của Mác -từ Tuyên ngôn cs của Mác và cùng nhiều sự góp phần của các học giả , chính trị gia mà hình thành nên một CNCS. Thế rồi chính những con người theo tinh thần của CNCS đó vẽ lên xây dựng nên các mô hình XH và nhà nước.Theo dòng lịch sử chính họ với cái lý tưởng cs của họ tạo ra các Nhà nước XHCN mà nay như ta đã biết là sai trái và gây ra những thảm họa chống lại loài người đó.
  Vậy tôi không nhầm lẫn khi kết luận rằng nhân dân ở các nước Đông âu ( Nga -xô) từ bỏ CNCS ( hay nói một cách khác không chấp nhận xây dựng một Nhà nước theo học thuyết của CNCS) Do đó cũng có thể nói rằng : Lý tưởng cs ( của nhóm đó) đã sai. Và những con người , hoặc chính xác là những lãnh đạo theo lý tưởng cs đã xây dựng ra một nhà nước cs sai và đã gây ra các tội ác chông lại loài người.

  Đó là một sự thật hiển nhiên không thể chối cãi, không thể phủ nhận, đó đúng là một giai đoạn đen tối và bi thảm nhất trong lịch sử loài người.
  Tôi, cũng như tất cả những con người bình thường ,tỉnh táo và cả những người đã từng lầm đường từng tin vào cncs vì cơ hội hay ko vì cơ hội cũng phải đau buồn khẳng định , nhưng đanh thép trước tất cả những kẻ còn ủng hộ ,bao biện và che đậy các tội ác "trời ko dung đất ko tha đó "
  rằng : CÁC CHẾ ĐỘ THEO CNCS ĐÃ GÂY RA TỘI ÁC CHÔNG LẠI LOÀI NGƯỜI, DO VÂY CẦN PHẢI ĐƯA NHỮNG KẺ LÃNH ĐẠO CHỊU TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ ĐÓ RA XÉT XỬ.
  Đó là mệnh lệnh của nhân loại yêu chuộng hòa bình.
  Chừng nào chưa đưa những kẻ đã phạm tội ra xét xử thì thế giới này vẫn còn hiểm nguy.
  CNCS cần phải lên án CÔNG KHAI như CN Quốc xã và CN apacthai đã bị lên án công khai !
  Vậy hy vọng bạn đã hiểu và không nhầm lẫn nữa.
  2- Chính vì CNCS chưa bị lên án CÔNG KHAI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI, nhiều người dân trên thế giới (trong đó có VN) vẫn đang phải cay đắng hy sinh nhiều quyền cơ bản của mình để tránh các tai họa khôn lường vô nhân tính bởi những kẻ tham quyền cố vị tiếp tục sử dụng học thuyết cs cùng lý tưởng cs với quyền lực chiếm đoạt của nhân dân. Thưa bạn một trong những nội hàm của sự HY SINH chính là đây. Chỉ có những ai thực sự hiểu và thực sự là con người yêu chuộng hòa bình, tự do và dân chủ thì biết được và đanh giá được hy sinh là gì.

  Như bạn thấy chỉ vì chưa có sự lên án CÔNG KHAI tội ác do các chế độ cs gây ra mà làm cho biết bao nhiều người phài tiếp tục hy sinh về mọi mặt ,ít nhất là thời gian để giải thích cho những người còn chưa hiểu (và có thể tiếp tục đi lầm đường) như bạn thức tỉnh và trở về chính nghĩa.

  Thưa bạn khi viết ra thì đơn giản như vây ,nhưng tôi biết, bạn cũng biết và nhiều người biết : Biết bao những người phải chịu tù đầy oan ức,bị hành hạ về mọi mặt trong cuộc sống đã dám lên tiếng công khai trước bọn cầm quyền.
  Thưa bạn họ chính là những anh hùng đó.

  Xin chào và cảm ơn bạn đã đọc và quan tâm đến dân chủ tư do!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách123]Nói chung là chúng ta cứ phải theo cách làm của tòa án quốc tế, một định chế mà khi nhắc tới, nhà nước có thể tuyên truyền là do Âu Mỹ dàn dựng vì lợi ích riêng.

  Đó là một nơi xét xử những tội phạm trên toàn cầu, có sự tham gia của nhiều quan tòa, luật sư đa quốc gia. Nghĩa là dù có thể bị ít nhiều chi phối như nêu trên, vẫn gần như tuyệt đối đảm bảo sự công minh, đảm bảo rằng luật pháp cần phải được tôn trọng, và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

  Mượn điều trên để nói với các bác rằng, có tội thì phải bị xét xử, tùy theo mức độ. Hình phạt có thể đầy khoan hồng, nhưng xét xử phải nghiêm minh. Chúng ta không nên để cho tâm lý xuề xòa, dễ dãi, cảm tính lấn vào trong các nhận xét của mình ở trong các cuộc còm, và ở một cấp độ cao hơn là trong các tòa án, bây giờ và sau này.

  Riêng em, giả sử một ông tổng bí hay thủ tướng phạm tội, khi xét xử, cứ làm một cái cáo trạng rõ ràng, nêu hết các tội trạng mà ông đã gây ra. Còn khi tuyên án thì tha bổng. Cho họ về vườn đọc kinh niệm phật chuẩn bị thăng cho bình yên là ok.

  "Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" cần phải được thực thi một cách triệt để.[/quote]

  Tha bổng để họ về vườn tụng kinh niệm Phật thì cũng được thôi ạ, nhưng mà trước đó cần phải có phong tỏa tài chánh đã ăn cướp của Quốc Gia, Nhân dân, trao trả lại để ngân sách Quốc gia được tăng lên, để phục hưng Đất Nước ạ. Tụng kinh niệm Phật trong lâu đài và con cháu phè phưỡn ở ngoại quốc, thì thú thật em cũng sẽ bắt đầu
  tham nhũng để sau đó được về quê an hưởng tuổi già trong nhung lụa ạ.
  Phá tan hoang Đất Nước, để lại cho thế hệ sau một món nợ khổng lồ
  , thì lương tâm của một con người lương thiện sẽ không bao giờ được bình yên. Và chẳng có Chúa Phật nào chứng giám đâu ạ

  Phản hồi: 

  cảm ơn sự tranh luận và các câu hỏi của các bạn. Câu hỏi thì còn nhiều lắm. Sự so sánh cũng còn nhiều lắm. Vấn đề cũng còn nhiều lắm.

  Nhìn xã hội hiện nay, thì ai cũng có lỗi, khác nhau là lỗi nhiều hay ít, vì tất cả đều sống trong xã hội đó. Rồi tất cả đều: đã đang và tiếp tục sẽ phải chịu. Nên không thay đổi cách hành xử với nhau thì... tùy! Tôi nói về cả 2 phía!

  Tôi chẳng biết nói j nữa. Chỉ mong các bạn ngẫm nghĩ rằng tại sao những người đấu tranh dân chủ lại lui dần vào sau hậu trường??? Gửi các bạn lời chào trân trọng!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]
  Bạn mới là người nhầm lẫn nghiêm trọng!!!

  vì chỉ nhìn thấy hiện tượng, mà không hiểu bản chất!!! (chính bạn viết ra: tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng CS là gì)

  Câu hỏi của bạn, là 1 câu hỏi thường thấy của các nhà Rân chủ đắc thắng: nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó
  ?

  Nhân dân Đông Âu từ bỏ là từ bỏ hiện thực CNXH, chứ không từ bỏ lý tưởng CNCS (lý thuyết CNCS về sự phân phối công bằng trong XH)

  Có những cái bây giờ là chuyện không tưởng, vì chưa đủ điều kiện, nhưng vài trăm năm sau lại thực hiện được.

  Leonardo da Vinci nghĩ ra máy bay lên thẳng trước đây hàng trăm năm, nhưng điều kiện ký thuật công nghệ thời đó chưa thể làm được, có làm thì cũng chỉ được chiếc xe gỗ mà thôi. Nhân dân châu Âu thời Leonardo da Vinci từ bỏ chuyện làm máy bay lên thẳng (gỗ), nhưng không có nghĩa là họ từ bỏ mãi mãi ý tưởng đó.

  Các bạn rân chủ chỉ được cái thấy lợi thì mờ mắt! :-)[/quote]

  Đèo mẹ, cứ thấy mặt lão Sáu ở đâu là y như rằng chỗ đó có mùi vị... nhận vơ. Cứ cái gì hay, đẹp thì lập tức xông ra nhận bừa là của mình.

  Cái lý tưởng "phân phối công bằng trong xã hội" là lý tưởng của muôn đời từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á, hàng ngàn năm nay vẫn thế đâu phải đến đời mấy cha đẻ CNCS mới nghĩ ra.

  Giấy trắng mực đen còn đó, Tuyên ngôn của Đảng cộng sản còn đó, những kẻ phản bội bản tuyên ngôn này thì ngày nay lại được lịch sử và thực tế chứng minh là hành động đúng. Những quốc gia nào càng sớm vứt bỏ bản Tuyên ngôn của Đảng cộng sản và các mớ lý thuyết utopia vào sọt rác thì càng sớm đạt đến cái đích công bằng, văn minh. Vậy làm sao có thể nhận vơ, đấy, CNCS đích thực chính là như vậy? Họ phản bội lại CNCS nên mới được như vậy đấy chứ.

  Phản hồi: 

  [quote=tata]Bài này có nhiều vấn đề mà cần phải tranh luận nhưng trước tiên t ôi chỉ nêu một vấn đề mà tôi thấy ; à c ớ b ản nh ất m à bạn nhầm lẫn nghi êm tr ọng :

  Tại sao bạn lại thừa nhận rằng : lý tưởng cs tốt đẹp. Tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng cs là gì ? Tôi chỉ hỏi bạn : nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó. Thậm chí Nghị viện Châu âu còn có Nghị quyết lên án về tộc ác gây ra bởi chế độ toàn trị theo mô hình CNCS ? Bạn cũng nên đọc thêm sách đen về CNCS do chính các Đảng viên cs Pháp viết.
  ...![/quote]

  Bạn mới là người nhầm lẫn nghiêm trọng!!!

  vì chỉ nhìn thấy hiện tượng, mà không hiểu bản chất!!! (chính bạn viết ra: tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng CS là gì)

  Câu hỏi của bạn, là 1 câu hỏi thường thấy của các nhà Rân chủ đắc thắng: nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó
  ?

  Nhân dân Đông Âu từ bỏ là từ bỏ hiện thực CNXH, chứ không từ bỏ lý tưởng CNCS (lý thuyết CNCS về sự phân phối công bằng trong XH)

  Có những cái bây giờ là chuyện không tưởng, vì chưa đủ điều kiện, nhưng vài trăm năm sau lại thực hiện được.

  Leonardo da Vinci nghĩ ra máy bay lên thẳng trước đây hàng trăm năm, nhưng điều kiện ký thuật công nghệ thời đó chưa thể làm được, có làm thì cũng chỉ được chiếc xe gỗ mà thôi. Nhân dân châu Âu thời Leonardo da Vinci từ bỏ chuyện làm máy bay lên thẳng (gỗ), nhưng không có nghĩa là họ từ bỏ mãi mãi ý tưởng đó.

  Các bạn rân chủ chỉ được cái thấy lợi thì mờ mắt! :-)

  Phản hồi: 

  Bài này có nhiều vấn đề mà cần phải tranh luận nhưng trước tiên t ôi chỉ nêu một vấn đề mà tôi thấy ; à c ớ b ản nh ất m à bạn nhầm lẫn nghi êm tr ọng :

  "LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN LÀ ĐIỀU TỐT ĐẸP. THỜI XƯA HỌ SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG CÒN GẤP VẠN NGÀY NAY BỌN TA SỐNG THIẾU LÝ TƯỞNG. Thử hỏi bạn có hy sinh tí chút nào có hiệu quả để góp tay làm xã hội tốt đẹp lên cùng chưa??? LỊCH SỬ đã LÀ LỊCH SỬ. Chúng ta đòi hỏi SỰ THẬT dành cho lịch sử là để rút kinh nghiệm cho thế hệ sau, nên nếu chúng ta cần một lịch sử sang trang thì chúng ta cần phải tôn trọng quá khứ của lịch sử đó, bởi lịch sử ngày hôm nay là của các bạn đó, và các bạn đã, định và biết làm gì rồi??? ít ra trong cách hành văn, hành xử với nhau! "

  Tại sao bạn lại thừa nhận rằng : lý tưởng cs tốt đẹp. Tạm chưa đi sâu vào nội dung lý tưởng cs là gì ? Tôi chỉ hỏi bạn : nếu CNCS ( lý tưởng cs đẹp) thì tại sao NHÂN DÂN các nước Đông âu và cả Nga -Xô ( sào huyệt của CNCS) đã từ bỏ nó và lên án nó. Thậm chí Nghị viện Châu âu còn có Nghị quyết lên án về tộc ác gây ra bởi chế độ toàn trị theo mô hình CNCS ? Bạn cũng nên đọc thêm sách đen về CNCS do chính các Đảng viên cs Pháp viết.
  Ở VN này ,theo lý tưởng của CNCS họ cũng đã phân chia giai cấp- thực chất là một dạng kiểu độc tài tương tự như Hitler, apacthai phân biệt "chủng tộc" thay cho "giai cấp" - mà theo đó những người cs đã tiến hành CCRĐ để gây ra cái chết oan ức cho hàng trăm ngàn sinh mạng người dân - mà không chỉ cái chết mà hậu quả của nó còn gây ra một XH tù đầy về mặt tinh tah62n và thể chất ,bóp ngẹt sự tư do của hàng triêu triêu sinh linh cho tới tận ngày nay . Tôi ác này có thể nói trời không dung đất không tha , nó giống hệt tội ác của chế độ quốc xã , chỉ khác là :
  - tội ác gây ra với chính ĐỒNG BÀO (cùng Tổ quốc và nòi giống) mình ,thậm chí là ĐỒNG CHÍ của mình.
  - những kẻ cs đó chưa bị xét xử trước Tòa án chống lại loài người mà thôi ( mới đây có Khơme đỏ bị xét xử).

  Với những ví dụ chưa liệt kê hết và sơ lược như vậy không hiểu đã đủ cho bạn và những ai còn tin vào CNCS thấy ghê tởm và rùng mình chưa ?Còn còn chưa thấy thì tôi cũng không muốn nghe ,đọc những ý kiến của bạn và những người còn tin vào cncs, dù rằng hành vi ko nghe ko đọc đó cũng không thể hiện tinh thần dân chủ cho lắm, nhưng tôi buộc phải bày tỏ quan d9ie63m rõ ràng của mình theo cách mà dân gian VN nói : "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy"

  B ạn l ại vi ết :” Thử hỏi bạn có hy sinh tí chút nào có hiệu quả để góp tay làm xã hội tốt đẹp lên cùng chưa??? “

  Theo tôi sau các dẫn chứng sơ lược nêu trên mà bạn vẫn chưa nhận ra rằng : “CNCS là tàn bạo và là một trong những trang đen tối bi thảm nhất của lịch sử loài người“ ,thì bạn cũng chẳng thể hiểu thế nào là hy sinh và thế nào là một XH tốt đẹp và nói chung tất cả những vấn đề khác bạn nêu không thể tranh luận được nữa , và tôi dau buồn phải thừa nhận rằng loài người trên trái đất còn hiểm nguy vì vẫn còn những người lầm lạc như bạn .

  Câu mong cho các sinh linh như bạn trở về với nhân loại yêu chuộng dân chủ tự do !

  Phản hồi: 

  Nói chung là chúng ta cứ phải theo cách làm của tòa án quốc tế, một định chế mà khi nhắc tới, nhà nước có thể tuyên truyền là do Âu Mỹ dàn dựng vì lợi ích riêng.

  Đó là một nơi xét xử những tội phạm trên toàn cầu, có sự tham gia của nhiều quan tòa, luật sư đa quốc gia. Nghĩa là dù có thể bị ít nhiều chi phối như nêu trên, vẫn gần như tuyệt đối đảm bảo sự công minh, đảm bảo rằng luật pháp cần phải được tôn trọng, và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

  Mượn điều trên để nói với các bác rằng, có tội thì phải bị xét xử, tùy theo mức độ. Hình phạt có thể đầy khoan hồng, nhưng xét xử phải nghiêm minh. Chúng ta không nên để cho tâm lý xuề xòa, dễ dãi, cảm tính lấn vào trong các nhận xét của mình ở trong các cuộc còm, và ở một cấp độ cao hơn là trong các tòa án, bây giờ và sau này.

  Riêng em, giả sử một ông tổng bí hay thủ tướng phạm tội, khi xét xử, cứ làm một cái cáo trạng rõ ràng, nêu hết các tội trạng mà ông đã gây ra. Còn khi tuyên án thì tha bổng. Cho họ về vườn đọc kinh niệm phật chuẩn bị thăng cho bình yên là ok.

  "Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" cần phải được thực thi một cách triệt để.

  Phản hồi: 

  [quote=Le Quoc Trinh]

  2)- Họ khó chịu cũng đúng thôi, vì lẽ bà Bình chính là một nhân vật nổi tiếng trong MTGPMN trước 1975, là Bộ trưởng Bộ Giáo Dục sau 1975 và cũng từng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch nước một nhiệm kỳ. Tại sao khi bà ở chức vụ quan trọng của chính phủ bà không biết tận dụng quyền hạn, chức năng và uy tín để giải quyết những vấn đề xã hội giáo dục tận gốc? để rồi từ đó đất nước càng ngày càng xa đoạ, đến giờ bà đã về hưu không còn liên hệ gì với ĐCS và Nhà Nước, bà mới lên tiếng tỏ vẻ u sầu buồn bã? Không phải riêng gì bà Bình mà chính ông Võ Văn Kiệt, cha đẻ dự án Dung Quất, cũng từng phạm sai lầm hệ trọng khi còn tại chức, nhưng lúc về hưu vẫn còn muốn phê phán một chế độ mà chính ông đã từng góp sức thành lập xây dựng nên. Phải chăng đây là hành động "đạo đức giả" của những đảng viên CS "kháng chiến kỳ cựu"?

  ...

  Đề nghị bà Nguyễn Thị Bình cho ý kiến về bản công hàm bán nước này, về những hành động ngang ngược của TQ trên Biển Đông gần đây?

  Lê Quốc Trinh, Canada[/quote]

  Tôi đồng ý và chia sẻ với ý kiến của bạn Lê Quốc Trinh nói về những lời phê bình của nhiều độc giả về than thở của bà Nguyễn Thị Bình trước tình trạng tha hóa, suy đồi của nền giáo dục XHCN hiện nay trong nước.

  Bà Nguyễn Thị Bình (vốn là cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh, một nhà yêu nước sáng suốt đầy viễn kiến của VN ta) đã từng sống và lớn lên trong miền Nam Tự do, chắc chắn biết rất rõ về nền giáo dục dân tộc, nhân bản và khai phóng của VNCH trước năm 1975. Nhưng bà đã bất mãn với chế độ VNCH và “nhảy núi” theo Mặt trận Giải phóng miền Nam VN (nói nôm na là Việt Cộng) để làm lớn trong chính phủ MA của Việt Cộng, đã từng nổi tiếng khắp thế giới với danh hiệu Madam Bình do đám phóng viên phản chiến Tây phương thổi phồng ca tụng bà. Chính cá nhân Bà và những kẻ ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản như Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng v.v... đã tiếp tay phá nát miền Nam Tự do, dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam, tiền đề của sự mất đất, mất biển và sắp mất nước của Tổ quốc ta vào tay TQ hiện nay.

  Nói rằng bà Bình là “đạo đức giả” cũng đúng trên mặt biểu kiến. Nhưng nhìn sâu hơn sẽ thấy có phần khác. Bà Nguyễn Thị Bình, cũng như nhiều tay lãnh đạo CS khác như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt v.v... thật ra, theo ngu ý của tôi, chẳng phải ĐẠO ĐỨC GIẢ gì đâu, nhưng hầu hết là theo đạo đức của CS (nghĩa là, đối với họ, tất cả mọi điều có lợi cho ĐCSVN và CNXH đều là đạo đức, kể cả những hành vi mà theo tâm lý thông thường là phi nhân, ác độc, thí dụ như vụ đấu tố trong Cải Cách Ruộng Đất, hay vụ ký Công hàm Phạm Văn Đồng 14/9/1958 dâng Hoàng Sa, Trường Sa cho Tàu, v.v...). Bà Bình thừa biết là nền giáo dục của VNCH là tốt đẹp hơn nền giáo dục XHCN ở miền Bắc trước 1975, và trên toàn quốc từ 1975 đến nay, tuy vậy, mặc dầu đã từng là Bộ trưởng giáo dục và Phó Chủ tịch nước, Bà vẫn mê muội đi theo con đường giáo dục XHCN SAI TRÁI này trong suốt thời gian tại chức, không bao giờ dám mở miệng, hé răng nói lên một câu công đạo. Giờ đây, sau khi đã về hưu, Bà cũng còn u mê theo đảng và láp nháp than thở vài câu hầu mở van xì hơi, xả su-báp giải tỏa bớt áp lực của nồi súp-de đang sôi sùng sục, do nhân dân ta đang căm phẫn trước nền giáo dục tàn tệ hiện nay, giúp cho đảng bớt bị chống đối. Thế thôi! Nói là đạo đức giả cũng đúng. Nhưng đó là chỉ đúng theo quan điểm và tâm lý của người dân bình thường (không phải là đảng viên trung kiên của ĐCSVN) như chúng ta mà thôi.

  Nói tóm lại, theo tôi, những nhận định về bà Bình của bạn Lê Quốc Trinh là đúng. Tôi hết sức ủng hộ ý kiến bạn đề nghị bà Bình lên tiếng về quan điểm cá nhân của Bà về Công hàm Phạm Văn Đồng. Nếu Bà không dám có ý kiến về những chuyện to lớn, liên quan tới sự tồn vong của Tổ quốc như cái Công hàm đại họa PVĐ này, thì thử hỏi Bà còn có xứng đáng với những chức vụ lớn trước đây như Phó Chủ tịch nước hay chăng? Thà ngậm miệng ăn tiền như từ trước đến nay, tôi nghĩ còn tốt hơn cho Bà.

  Phản hồi: 

  Hãy so sánh bà phó chủ tịch Nguyễn Thị Bình với ông đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết.

  1) cả hai ở trong cùng một "cơ chế", có một thời hoạt động trong giáo dục.

  2) ngày trước 1975 bà Bình nhất mực mình không phải là đảng viên cộng sản. Sau năm 1975 bà thừa nhận đã vào Đảng từ lâu.

  3) trong suốt thời gian cầm quyền (bộ trưởng, phó chủ tịch nước), bà Bình chẳng nói được một lời cho dân, chẳng làm điều gì có lợi cho dân, chỉ liên tục ngậm miệng bảo vệ Đảng, thỉnh thoảng nhân danh cụ Phan Chu Trinh mà phịt ra điều này điều kia. Cụ Phan nếu còn sống chắc cũng xấu hổ với đứa cháu cộng sản này.

  4) trong suốt thời gian là đại biểu, Nguyễn Minh Thuyết tỏ ra có người suy tư độc lập, biết rõ mình lãnh luơng từ thuế của dân, cố gắng mở miệng ra chất vấn cho dù trong quốc hội bù nhìn. Có lẽ ông cũng không làm được nhiều việc cụ thể cho dân; nhưng dân nhớ ông này, khi ổng nói thì người ta lắng nghe, ngay khi ổng không ở trong quốc hội bù nhìn nữa.

  Thế đấy, trong cùng một cơ chế, nhưng có người bị khinh ra mặt, có người được quý trọng, tất cả là do tư cách, hành xử cá nhân cả. Trời biết, đất biết, dân biết.

  Bây giờ bà Bình có cho giải Phan Chu Trinh/Nguyễn Thị Bình, tớ cũng chẳng nhận.

  Phản hồi: 

  [quote=Le Quoc Trinh]Kính gửi BBT Dân Luận và các bạn độc giả xa gần,

  Bài viết mập mờ lập lờ "đánh lận con đen" này kêu gọi mọi người nên tôn trọng nhau và đừng dẫm đạp lên ý kiến của bà Nguyễn Thị Bình qua bài báo "Giáo dục và nhân cách con người VN", đã khiến tôi bức xúc, vì thế tôi xin có vài hàng thưa gửi cùng tác giả Hồ Gươm.

  Trước hết đọc vài hàng chữ rất nhỏ "Hồ Gươm gửi hôm Thứ Hai 05/09/2011" nằm ở một góc khuất khiến tôi hơi buồn cười, nghĩ rằng BBT Dân Luận đã không tôn trọng tác giả tý nào, vậy đề nghị BBT nên phóng đại hàng chữ này lớn lên một chút để mọi người thưởng lãm. Đẫu sao đó là một bài viết do Dân Luận tự ý công khai đăng trên Trang Chủ.
  ....

  Lê Quốc Trinh, Canada[/quote]

  Chào bác Lê Quốc Trinh,

  Tôi, Hồ Gươm, không phải là tác giả của bài chủ, mà tôi là người đã chuyển bài viết dưới dạng phản hồi lên thành bài chủ, do vậy mới có dòng chữ "Hồ Gươm gửi hôm Thứ Hai 05/09/2011".

  Chào bác

  H.G.

  Phản hồi: 

  Kính gửi BBT Dân Luận và các bạn độc giả xa gần,

  Bài viết mập mờ lập lờ "đánh lận con đen" này kêu gọi mọi người nên tôn trọng nhau và đừng dẫm đạp lên ý kiến của bà Nguyễn Thị Bình qua bài báo "Giáo dục và nhân cách con người VN", đã khiến tôi bức xúc, vì thế tôi xin có vài hàng thưa gửi cùng tác giả Hồ Gươm.

  Trước hết đọc vài hàng chữ rất nhỏ "Hồ Gươm gửi hôm Thứ Hai 05/09/2011" nằm ở một góc khuất khiến tôi hơi buồn cười, nghĩ rằng BBT Dân Luận đã không tôn trọng tác giả tý nào, vậy đề nghị BBT nên phóng đại hàng chữ này lớn lên một chút để mọi người thưởng lãm. Đẫu sao đó là một bài viết do Dân Luận tự ý công khai đăng trên Trang Chủ.

  Sau đây là ý kiến đóng góp của tôi về bài viết của bà NT Bình:

  1)- Tôi cảm thấy lời lẽ góp ý của nhiều độc giả trên bài viết của bà Nguyễn Thị Bình không có gì nặng nề cho lắm, nếu tác giả Hồ Gươm biết bình tâm ngồi quan sát tình hình xã hội giáo dục của VN sau 35 năm thống nhất đất nước, dưới chế độ Đảng trị vô sản chuyên chính này. Bà Bình có quyền bức xúc buồn bã sau khi đọc tin thảm sát ở Bắc Giang, thì ngược lại mọi người cũng có quyền khó chịu khi nghe bà Bình phát biểu. Họ không hề dẫm đạp ý kiến bà Bình tý nào, phong văn họ vẫn nhẹ nhàng không phỉ báng cá nhân, vẫn tôn trọng nhau, nếu ai đó đồng ý với bà Bình thì cứ việc công khai lên tiếng. BBT Dân Luận ngồi đó cầm trịch, chắc chắn không để cho Diễn Đàn trở thành một cái chợ cá hỗn loạn.

  2)- Họ khó chịu cũng đúng thôi, vì lẽ bà Bình chính là một nhân vật nổi tiếng trong MTGPMN trước 1975, là Bộ trưởng Bộ Giáo Dục sau 1975 và cũng từng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch nước một nhiệm kỳ. Tại sao khi bà ở chức vụ quan trọng của chính phủ bà không biết tận dụng quyền hạn, chức năng và uy tín để giải quyết những vấn đề xã hội giáo dục tận gốc? để rồi từ đó đất nước càng ngày càng xa đoạ, đến giờ bà đã về hưu không còn liên hệ gì với ĐCS và Nhà Nước, bà mới lên tiếng tỏ vẻ u sầu buồn bã? Không phải riêng gì bà Bình mà chính ông Võ Văn Kiệt, cha đẻ dự án Dung Quất, cũng từng phạm sai lầm hệ trọng khi còn tại chức, nhưng lúc về hưu vẫn còn muốn phê phán một chế độ mà chính ông đã từng góp sức thành lập xây dựng nên. Phải chăng đây là hành động "đạo đức giả" của những đảng viên CS "kháng chiến kỳ cựu"?

  3)- Tại sao bà Bình không hề tỏ vẻ cảm xúc gì cả khi nghe vụ án "Cán bộ Nhà Nước đồng loã mua trinh của hai cô gái vị thành niên tại tỉnh Hà Giang, cách đây hai năm"? Phải chăng bà không biết, không hề theo dõi báo chí? Phải chăng vì vụ án dính líu cán bộ Nhà Nước (hiệu trưởng Sầm Đức Sương, Phó Chủ Tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô, và nhiều quan chức khác) nên bà Bình lặng im? Tại sao bà không nhỏ nước mắt khi nghe tin Công An đánh chết người trong rất nhiều vụ án nổi cộm trên báo chí gần đây? Tại sao bà Bình vẫn lặng câm khi đọc bức thư khẩn thiết của cô Trịnh Kim Tuyến, mà thân phụ đã bị Công An đánh chết chỉ vì quên đội mũ bảo hiểm? Tại sao bà cứ câm miệng khi nghe tin đại gia đồn điền cà phê giàu có trên cao nguyên xua chó dữ cắn nát thây nguời nghèo vào lượm hạt cà phê vương vãi (2009)? Có hàng trăm ngàn cảnh trái tai gai mắt trong xã hội ngày càng băng hoại do một chế độ phi nhân phi nghĩa này tạo ra chỉ vì "thượng bất chính thì hạ tắc loạn", bà Bình chiến đấu cả đời người phải chăng vì muố'n xây dựng một đất nước thê thảm như thế này?

  Đã đến lúc bà Nguyễn Thị Bình và toàn thể lãnh đạo ĐCS VN nên hồi tâm suy nghĩ lại và sám hối trước khi quá muộn. Tác giả Hồ Gươm đừng nên đem vài cải cách kinh tế (?), hạ tầng cơ sở ra làm cái bung xung để che lấp lỗi lầm hệ trọng của tập đoàn lãnh đạo. Tác giả hãy theo dõi tin tức về những dự án Bauxit Tây Nguyên, nhà máy lọc dầu Dung Quất hay VinaShin chẳng hạn sẽ thấy không có gì đáng phấn khởi cả. Tệ nhất là tình hình Biển Đông và bản công hàm bán nước của ĐCS VN thời Phạm Văn Đồng (1958) hãy còn là môt vết nhơ trong lịch sử VN, muôn đời không rửa sạch được.

  Đề nghị bà Nguyễn Thị Bình cho ý kiến về bản công hàm bán nước này, về những hành động ngang ngược của TQ trên Biển Đông gần đây?

  Lê Quốc Trinh, Canada

  Phản hồi: 

  XIN ĐỪNG LẠY ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY NỮA!!! XIN HỎI MỘT CÂU THÔI : BÀ NGUYỄN THI BÌNH NGUYÊN LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO CỦA CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI CỘNG HÒA MIỀN NAM VN. BÀ ĐÃ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ CHO SỰ HÒA HỢP VÀ HÒA GIẢI DÂN TỘC SAU KHI HAI MIỀN NAM BẮC THỐNG NHẤT NĂM 1975...???

  Phản hồi: 

  [quote]Bà Bình cũng đã có những bài viết sắc sảo và đề cập thẳng vào các vấn đề tồn tại của cơ chế, ... đồng thời ông Kiệt, bà Bình (và vài người nữa...) đã hỗ trợ rất nhiều cho các thế hệ trí thức khác, và họ không kể nguy hiểm để hỗ trợ sự tự do mở miệng ở bên X-cafevn khi ra đời, điều đó cực kỳ đáng quý và đáng trân trọng
  [/quote]

  Ồ rất ngạc nhiên khi có X-cafevn ở đây ?
  Bà Bình có can thiệp vụ bà Sương và bô xít.
  Dĩ nhiên bà Bình cũng có phạm sai lầm lớn trong quá khứ.

  Tôi chưa viết comment nào bên bài "Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: "Đã đến lúc phải rung lên hồi chuông về vấn đề giáo dục nhân cách con người"