Thư của Nhà văn Nguyên Ngọc gửi Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị

 • Bởi Admin
  31/08/2011
  17 phản hồi

  Nguyên Ngọc

  Đây là bức thư của tôi gửi ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, chiều 25-8-2011.

  Định là thư ngỏ, nhưng tôi chưa công bố ngay, mà gửi trước cho vài người bạn qua email để tham khảo ý kiến.

  Không biết qua đường nào, ông Phạm Quang Nghị đã biết được thư này và tối 25-8 đã đến nhà tôi, trong khi tôi đi vắng. Sáng 26-8 ông ấy đã gọi điện thoại cho tôi, nói rằng có thể Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội “đã non nớt” trong khi phát phóng sự này.

  Từ đó đến nay, tôi chưa công bố bức thư này để chờ xem của Đài PT-TH Hà Nội trả lời ra sao về việc làm sai trái của họ.

  Nay đã có trả lời phủi tay và vô liêm sỉ của ông Trần Gia Thái, tôi quyết định đưa bức thư này ra trước công luận.

  Nguyên Ngọc

  _________________________

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Ngày 25-8-2011

  Kính gửi ông Phạm Quang Nghị,

  Bí thư Thành ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam thành phố Hà Nội,

  Tôi viết thư này cho ông vì ông là Bí thư Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam của thành phố Hà Nội, là người lãnh đạo cao nhất của thành phố này, đương nhiên chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của các tổ chức và cơ quan dưới quyền lãnh đạo của ông, không chỉ là tổ chức Đảng mà cả tổ chức và cơ quan chính quyền theo cơ chế ở nước ta hiện nay.

  Tối ngày 22 tháng 8 năm 2011, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, trong chương trình thời sự hằng ngày của mình từ 18 giờ 30 đến 19 giờ, đã cho phát một phóng sự về những cuộc biểu tình và những người biểu tình ở Hà Nội trong thời gian vừa qua, mà chính ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố, đã trịnh trọng tuyên bố trong một cuộc họp báo trước đó là biểu tình yêu nước chống Trung Quốc gây hấn, đe dọa nghiêm trọng nền độc lập của Tổ quốc Việt Nam. Vậy mà đến tối 22 tháng 8, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đã quay ngược hoàn toàn, coi các cuộc biểu tình và những người biểu tình ấy là phản động, và trong khi nói như vậy đã đồng thời đưa rõ hình ảnh ba người là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải và tôi.

  Thưa ông,

  Tôi năm nay đã 80 tuổi. Cho đến nay, trong suốt cuộc đời 80 năm qua của tôi, chưa có ai dám vu khống và xúc phạm tôi nặng nề như đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, một cơ quan đặt dưới dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, đứng đầu là ông. Ở nước ta, như chắc chắn ông biết, gọi một người là phản động cũng tức là kết tội người ấy là một tên phản quốc. Đối với tôi, đây là một sự lăng nhục cực kỳ nghiêm trọng, nhất quyết không thể tha thứ.

  Đài này còn sử dụng một thủ đoạn ti tiện mà tôi nghĩ ở tuổi ông hẳn có thể ông cũng từng được biết, vào thời cải cách ruộng đất và Nhân văn Giai phẩm, dùng những người không được bất cứ ai cử ra nhưng lại được coi là đại biểu của “quần chúng nhân dân” lớn tiếng vu khống và chửi bới chúng tôi trên một phương tiện truyền thông chính thức của Đảng bộ và Chính quyền Hà Nội.

  Tôi xin hỏi:

  1 – Thành ủy Hà Nội, đứng đầu là ông, có chủ trương và chỉ đạo việc thực hiện chương trình sai pháp luật và cực kỳ vô văn hóa này của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội không?

  2 – Nếu không có chủ trương và chỉ đạo đó, mà đây chỉ là hành động “tự phát” của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, thì ai chịu trách nhiệm về việc làm sai trái nghiêm trọng này? Thành ủy Hà Nội sẽ xử lý những người đó như thế nào?

  Bởi vì sự xúc phạm của đài Hà Nội là công khai, với toàn dân, với cả nước, cả thế giới, nên bức thư này của tôi là thư ngỏ, và tôi yêu cầu câu trả lời của ông cũng phải công khai.

  Tôi và tất cả những người có lương tri yêu cầu và chờ đợi câu trả lời đó.

  Trân trọng,

  Nguyên Ngọc

  ___________________________

  HTV rút kinh nghiệm với phóng viên làm tin về biểu tình

  Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội có công văn trả lời các ông Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân DIện, Nguyễn Quang A… yêu cầu ông Tổng giám đốc Đài xin lỗi, cải chính một số nội dung đã phát sóng trong chương trình thời sự 18h30 ngày 22/8.

  Ngày 29/8/2011, Đài PT – TH Hà Nội đã nhận được bức thư đề ngày 26/8/2011 của các ông Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân DIện, Nguyễn Quang A và các ông bà khác yêu cầu ông Tổng Giám đốc Đài xin lỗi, cải chính một số nội dung đã phát sóng trong chương trình thời sự 18h30 ngày 22/8.

  Hôm nay (31/8), Đài PT -TH Hà Nội đã có công văn trả lời. Toàn văn như sau:

  VNN1.jpg
  VNN2.jpg

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/37742/htv-rut-kinh-nghiem-voi-phong-vien-lam-tin-ve-bieu-tinh.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Không phải Người quan sát viết:
  Cậy già, cậy công thần, là mất tư cách. Nói cho thẳng, ông Nguyên Ngọc có tên tuổi nhờ cái truyện Đất nước đứng lên (mình đọc rồi, ở đây có bạn nào đọc chưa nhở?) thực chất chẳng qua vì được CS lấy làm phương tiện tuyên truyền, bơm vá nhân dân. Anh hùng Núp, một người có thật, mới là người đứng lên, là biểu tượng cho Đất nước đứng lên, chứ ko phải ông Nguyên Ngọc. Ông Núp mà ko chết rồi, các bạn có thể rủ ra Bờ Hồ gào thét cùng các bạn, rủ được thì mới thành Đất nước đứng lên, nhá.

  Chưa hết. Và cậy già, cậy công thần để được đề cử giải thưởng Hồ Chí Minh nữa chứ. Thời buổi văn hóa...cậy mà.

  Không phải Người quan sát viết:
  ...Thứ nhất, ba cái việc cải cách xã hội, thời các ông đã ăn hại bao nhiêu năm ko làm được gì, giờ về hưu thì để cho người khác làm, ở nhà tập dưỡng sinh đừng bon chen.

  Ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Đình Lộc nghe rõ rồi chứ! Nên học tập ông Nguyễn Khoa Điềm chỉ chường cái mặt ra trong thơ thôi.

  Các ông Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu cũng nên học tập ông Nông Đức Mạnh, hơn nữa năm nay im lặng và không phát biểu gì. Nếu muốn gửi gắm tâm tư thì nên viết hồi ký, đừng xí xọn chường cái mặt ra ở chính trường dặn dò cái này, khuyên bảo cái nọ cho người (thay thế) khác nhé.

  WB viết:
  Chỉ cần đọc và động não thì sẽ thấy, cách hành văn hai bên khác hẳn, và các luận điểm của KPNQS sắc sảo hơn tôi.
  Còn những người ghét bọn phản động, bọn rân trủ trên đời nhiều lắm.

  Được nghi ngờ là KPNQS, tôi coi đó là một lời khen.

  Hố hố cảm ơn bạn WB quá khen. Dưng bạn nói sai nhiều lắm:

  - Thứ nhất là ở DL, báo mạng "đa chiều" nhất trên toàn cõi internet (self claimed), chỉ thấy vài người dây dưa với các bạn rân chủ như tôi và bạn, ko nhiều lắm. Có thể họ có ghét nhưng ko rỗi hơi đến mức vào đây, hoặc ghét đến mức ko thèm vào đây.

  - Thứ hai, tôi ko hề ghét các bạn phản động và rân chủ, tôi chỉ thấy buồn cười cho các bạn í mà thôi. Và vì nhờ các bạn í mà tôi đôi lúc được giải trí thực sự, nên thật lòng tôi khá là biết ơn các bạn í. Tuy nhiên, nếu bạn ghét các rân chủ, phản động thì đó là quyền của bạn. Chỉ có điều, để có tình cảm yêu hay ghét ai đó sẽ khá tốn neuron thần kinh đấy, tôi nghĩ là nên dành vào việc có ích hơn.

  Tên tác giả viết:
  Các bạn lại hằn học rồi. Muốn thể hiện sự mất dạy thì thể hiện ở nhà với người thân của các bạn, đâu cần public ra đây với một người đáng tuổi ông tuổi cụ của các bạn, nhỉ.

  Các bạn không mở to mắt ra để thấy một bên người ta đàng hoàng xuống đường bất chấp đàn áp bắt bớ, còn một bên là mấy con rối "nhân dân" thập thò như mấy con chuột sao, tên tuổi cái gì? Nhưng mấy con rối này cũng không đáng trách vì thể loại "nhân dân" này ai còn lạ gì. Bọn cần hỏi tội là bọn nhà đài, lợi dụng phương tiện công để làm láo. Bọn nó nhận được "hàng trăm" ý kiến không đồng tình, thế còn hàng ngàn ý kiến đồng tình bọn nó có dám đưa lên không? Không biết ngượng mồm sao. Buồn cười thật

  . :D

  Bạn này nghĩ ngợi ngẫn nhỉ. Có tuổi thì muốn làm gì người khác cũng phải chịu àh? Chịu khó đọc báo đi, đầy trường hợp tuổi ông tuổi cụ cũng Ra Tòa cả, nhá. Chắc lúc í các bạn lại bảo tòa án mất dạy dám xử người đáng tuổi ông tuổi cụ các bạn, nhỉ. Tòa án cộng sản mà.

  Muốn được người ta tôn trọng tuổi già, thì hành xử cho đúng với tuổi già, đừng làm ba cái việc nhố nhăng. Thứ nhất, ba cái việc cải cách xã hội, thời các ông đã ăn hại bao nhiêu năm ko làm được gì, giờ về hưu thì để cho người khác làm, ở nhà tập dưỡng sinh đừng bon chen. Thứ hai, có người gọi ông là phản động, thì ông có thể kiện người ta ra tòa, đấy là cách hành xử văn minh theo pháp luật. Đừng cậy già, cậy công thần, cứ phải đánh đu lấy Bí thư thành ủy cho oai. Anh Nghị cũng dek việc gì phải gọi điện an ủi dỗ dành theo kiểu vớ vẩn như vậy, khiếu nại khiếu kiện cho đúng chỗ. 200 triệu dân Mỹ có gì sai cứ phải kiện lên Obama chắc????

  Cậy già, cậy công thần, là mất tư cách. Nói cho thẳng, ông Nguyên Ngọc có tên tuổi nhờ cái truyện Đất nước đứng lên (mình đọc rồi, ở đây có bạn nào đọc chưa nhở?) thực chất chẳng qua vì được CS lấy làm phương tiện tuyên truyền, bơm vá nhân dân. Anh hùng Núp, một người có thật, mới là người đứng lên, là biểu tượng cho Đất nước đứng lên, chứ ko phải ông Nguyên Ngọc. Ông Núp mà ko chết rồi, các bạn có thể rủ ra Bờ Hồ gào thét cùng các bạn, rủ được thì mới thành Đất nước đứng lên, nhá.

  Cậy già, cậy công thần còn ở chỗ mấy ông như ông Ngọc có "xuống đường bất chấp đàn áp bắt bớ", chả qua cũng chỉ vì biết an ninh nó ngại đụng vào mình. Đến hôm cuối, nghe thành phố dọa trấn áp, là mấy bố biến hết, chỉ để lại mấy thằng trẻ ranh với mấy bà xôi thịt lên đồn ngồi bắt muỗi.

  Cuối cùng, thật là nực cười khi các bạn nhăm nhăm chửi truyền hình đưa tin một chiều, một phía, ko cho các bạn phái bỉu í kiến, Các bạn lại chả "đại diện cho nhân dân" phát biểu chán chê trên các loại BBC Việt Ngữ, VOA (cũng Việt ngữ), RFI v.v. rồi còn gì. Giờ để sóng THHN cho những "nhân dân" khác người ta có cơ hội phát biểu í kiến với. Vì những người ấy, chắc chắn là ko bao giờ được BBC, VOA< RFI đưa lên như các bạn rồi. Mà họ còn ko biết kiện chúng nó đưa tin thiên lệch ở đâu. Chả nhẽ lại kiện Obama thật?

  Bác chỉ em tòa án để em kiện đi bác. Ở Việt Nam thiên đường XHCN không có khái niệm kiện bác à.

  Tất cả cái gì đảng viên cũng đúng có dân thì sai thôi.

  PVĐ viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  .... đài TV Hanoi sẻ không vường phải tội vu khồng và phỉ báng.

  Với nội dung trả lời của ông Thái, mọi người có thể kiện tơi bời và truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Thái cùng với bồi thường dân sự .
  Phía TV sai phạm quá nhiều .

  Tran Thi Ngự viết:
  .... đài TV Hanoi sẻ không vường phải tội vu khồng và phỉ báng.

  Với nội dung trả lời của ông Thái, mọi người có thể kiện tơi bời và truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Thái cùng với bồi thường dân sự .
  Phía TV sai phạm quá nhiều .

  Không phải Người quan sát viết:
  Đúng là lố bịch. Đài phát ý kiến của người ta gọi các ông là phản động, có tên tuổi đàng hoàng, các ông thấy bị xúc phạm thì các ông kiện những người đó ra tòa hình sự về hành vi vu khống, ra tòa dân sự đòi cải chính, bồi thường thiệt hại tinh thần... Sao lại đi ăn vạ Bí thư thành ủy? Cậy quen thân với quan chức chắc?
  Tên tác giả viết:
  ... dùng những người không được bất cứ ai cử ra nhưng lại được coi là đại biểu của “quần chúng nhân dân” lớn tiếng vu khống và chửi bới chúng tôi

  Càng nói càng thấy buồn cười. Người ta chửi các ông thì ko phải đại biểu quần chúng nhân dân, vậy mấy chục mống các ông ngoài Bờ Hồ, ko biết được ai cử, mà lúc nào cùng xưng xưng là nhân dân chống Tàu chống chính quyền, ko thấy ngượng mồm sao?

  Các bạn lại hằn học rồi. Muốn thể hiện sự mất dạy thì thể hiện ở nhà với người thân của các bạn, đâu cần public ra đây với một người đáng tuổi ông tuổi cụ của các bạn, nhỉ.

  Các bạn không mở to mắt ra để thấy một bên người ta đàng hoàng xuống đường bất chấp đàn áp bắt bớ, còn một bên là mấy con rối "nhân dân" thập thò như mấy con chuột sao, tên tuổi cái gì? Nhưng mấy con rối này cũng không đáng trách vì thể loại "nhân dân" này ai còn lạ gì. Bọn cần hỏi tội là bọn nhà đài, lợi dụng phương tiện công để làm láo. Bọn nó nhận được "hàng trăm" ý kiến không đồng tình, thế còn hàng ngàn ý kiến đồng tình bọn nó có dám đưa lên không? Không biết ngượng mồm sao. Buồn cười thật. :D

  Tôi không đồng ý bác Nguyễn Ngọc khi suy diễn rằng phản động tức là phản quốc.
  Theo tôi những hành vi sau đây được coi lả phản quốc:
  • Bán nước, Công hàm bán nước
  • Dâng đất, dâng biển đảo cho ngoại bang.
  • Rước voi về giày mã tổ, rước giặc vào vùng cao nguyên khai thác boxite tàn phá môi trường
  • Cõng rắn cắn gà nhà (vua Lê Chiêu Thống)
  • Hợp tác toàn diện song phương với giặc.
  Còn từ phản động được nhà nước cộng sản dùng để gán cho những khác chính kiến, không yêu CNXH, không đồng ý với chủ trương chính sách của nhà cầm quyền cộng sản.
  Đài truyền hình HN đã gán cho những người biểu tình yêu nước là phản động vì chủ trương của đảng là hợp tác toàn diện với người anh em phương bắc trên tinh thần 16 chữ vàng, không quốc tế hóa vấn đề biển đảo, phớt lờ hoặc chỉ phản ứng lấy lệ về việc ngư dân VN bị người bạn vàng bắn giết. Mà những người biểu tình thì chống lại người bạn vàng của đảng, đi ngược lại chủ trương của đảng.
  Họ cho rằng có các thế lực kích động người biểu tình là chống lại đảng, nên là phản động.
  Có hai khái niệm cần phân biệt rõ:
  • Chống lại đảng là phản động
  • Chống tổ quốc tức là phản quốc
  Cũng vậy không thể đánh đồng quan điểm yêu tổ quốc là yêu CNXH.
  Những người biểu tình họ không chống đảng, họ muốn đứng bên cạnh đảng chống lại ngoại xâm, họ ước muốn đảng trở lại với nhân dân, với tổ quốc để cùng nhau chống hiểm họa bắc triều, nhưng hỡi ôi đảng này đã bán mình cho giặc, đã đi ngược lại ý nguyện của của nhân dân của tổ tiên dòng giống Việt Nam.

  Được ĐCS giáo dục về lòng kiên định, về quan điểm địch-ta, giai cấp. Từ nhỏ dạy con trẻ phải yêu lãnh tụ, căm thù nọ kia,..., lớn lên căm thù kẻ địch, giai cấp,...Thì xã hội này ắt phải có và sẽ có rất nhiều người như những "đồng chí" được đài truyền hình khuyến khích lên màn hình để qui kết, phỉ báng người khác mà không muốn và không cần hiểu tấm lòng và suy tư của những người cũng là dân VN như họ, cũng yêu nước VN này và giám xuống đường thể hiện lòng yêu nước. Quan chức trước dân thì luôn hách dịch trịnh thượng coi dân là gì không biết, trước cấp trên thì khúm núm, "trung thành",...Cái "Nhà nước pháp quyền xhcn của dân,do dân và vì dân" này sao mà nó xa vời quá chừng.

  Không biết Không phải Người quan sát là ai, nhưng có thể đoán được phần nào con người thật của nhân vật này qua ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn ngắn, ví dụ, "Đúng là lố bịch.", "đi ăn vạ", "mấy chục mống", "ko thấy ngượng mồm sao?".

  Tôi nghĩ bác Nguyên Ngọc là người xưng danh đàng hoàng nên - như Mr. Lê Diễn Đức từng nói - chẳng cần quan tâm đến giọng điệu khiêu khích của những kẻ ẩn danh.

  Whitebear1981 viết:
  Đơn giản ấy mà. Nên nhớ, Đài truyền hình phát đi tin tức sử dụng từ "một số" chứ không phải "tất cả những người biểu tình". Vậy "một số" có nghĩa là có thể không phải các ông abc kia.
  Còn dẫn chứng của cái "một số" thì quá đơn giản. Đài truyền hình lần sau chỉ cần phát lại các tiểu sử phản động, khủng bố của Đảng Việt Tân, sau đó nguyên văn lời phát biểu của ông Nguyễn Quốc Quân nhận trách nhiệm đã dẫn dắt, tham gia biểu tình, sau đó khẳng định An Ninh đang cố gắng hết sức để điều tra nhưng chưa thể xác định được cụ thể ai/người nào trong đám biểu tình là thành phần khủng bố nằm vùng kích động giật dây.
  Sau đó thì quay khuôn mặt, tấm gương của một số "nhà biểu tình chủ chốt", trong đó có ông Ngọc, ông Diện...

  Như thế, tôi thách ông Nguyên Ngọc kiện được đấy.

  Dù ông Nguyển Quốc Quân có nói gì đi nửa, thì đài TV Hanoi không thể cứ nghe lời ông Quân để cho rằng có Việt Tân trong số nhửng người biểu tình vì làm sao mà biết được ông Quân nói thật hay giả. Muốn thông tin trung thực thì có hai cách:

  1) Đài TV Hanoi phát ngôn rằng "dựa theo tuyên bố của lảnh tụ Việt Tân, nhiều khả là có kẻ xấu trong lẩn lộn trong đoàn biểu tình." Với cách này, đài TV Hanoi sẻ không vường phải tội vu khồng và phỉ báng. Nhưng cái này hơi kẹt vì chẳng lẻ đài TV Hanoi lại đi nghe lời "bọn phản động Việt Tân."

  2) Đài TV Hanoi đưa băng chứng rằng nhửng người biểu tình là nhửng kẻ xấu, và đang kích động đồng bào lương thiện. Chắc chắn là đài TV Hanoi không thể nào có bằng chứng này, vì nều có thì mấy "kẻ xấu" đả bị truy tố theo điều 79 và 88 luật hình sự rồi, đâu có dể gì mà được bỏ qua.

  Ông Nguyên Ngọc chắc củng không rổi hơi đưa đơn kiện đài TV Hanoi ra toà án ở Hanoi (hay các toà án ở VN) vì toà đâu có xử theo luật. Ông chỉ muốn đưa vụ này ra toà án "nhân dân" mà thôi.

  Không phải Người quan sát viết:
  Đúng là lố bịch. Đài phát ý kiến của người ta gọi các ông là phản động, có tên tuổi đàng hoàng, các ông thấy bị xúc phạm thì các ông kiện những người đó ra tòa hình sự về hành vi vu khống, ra tòa dân sự đòi cải chính, bồi thường thiệt hại tinh thần... Sao lại đi ăn vạ Bí thư thành ủy? Cậy quen thân với quan chức chắc?

  Ngoài việc đi kiện nhửng người được đài TV Hanoi phỏng vần về các lời phát biểu vô căn cứ, nhà văn Nguyên Ngọc, TS Nguyen Quang A, TS Nguyển Xuân Diện và các người đi biểu tình khác có thề kiện đài TV Hanoi về tội phỉ báng dựa vào lời lẻ trong bàn tin do xường ngôn viện đọc. Thí dụ, trong video clip thứ 2 trong một bài trên Dân Luận (http://danluan.org/node/9758) xướng ngôn viện đọc như sau:

  Trích dẫn:
  . . . lơị dụng vào lòng yêu nước, một số ngưới bị các thế lực phản động trong và ngoài nước kích đông đả tụ tạp biểu tình nhằm lôi kéo các người nhẹ dạ cả tin, không nắm bắt thong tin đầy đủ . . .

  . . . Các cựu chiến binh như ông Khoa ông Thành đả vô cùng bức xúc trưóc hành động tự phát của các kẻ xấu . . .

  Trong video thứ 3,xướng ngôn viện đọc như sau:

  Trích dẫn:
  . . . Nhân dân thủ đô và cả nước rất bất bình trước hành vi lợi dụng lòng yêu nước của một số người đả kích đông nhân dân tụ tập biểu tình trái phép . . .

  Đài TV Hanoi phải nêu ra được bằng chứng là nhửng người biểu tình "bị các thế lực phản động trong và ngoài nước kích đông," là "các kẻ xấu" " và "kích đông nhân dân tụ tập biểu tình trái phép" để khỏi mang tội phỉ báng và vu khống.

  Tran Thi Ngự viết:
  Trích dẫn:
  . . . lơị dụng vào lòng yêu nước, một số ngưới bị các thế lực phản động trong và ngoài nước kích đông đả tụ tạp biểu tình nhằm lôi kéo các người nhẹ dạ cả tin, không nắm bắt thong tin đầy đủ . . .
  . . . Các cựu chiến binh như ông Khoa ông Thành đả vô cùng bức xúc trưóc hành động tự phát của các kẻ xấu . . .

  Trong video thứ 3,xướng ngôn viện đọc như sau:

  Trích dẫn:
  . . . Nhân dân thủ đô và cả nước rất bất bình trước hành vi lợi dụng lòng yêu nước của một số người đả kích đông nhân dân tụ tập biểu tình trái phép . . .

  Nếu đài TV Hanoi phải nêu ra được bằng chứng là nhửng người biểu tình "bị các thế lực phản động trong và ngoài nước kích đông," là "các kẻ xấu" " và "kích đông nhân dân tụ tập biểu tình trái phép" để khỏi mang tội phỉ báng và vu khống.

  Đơn giản ấy mà. Nên nhớ, Đài truyền hình phát đi tin tức sử dụng từ "một số" chứ không phải "tất cả những người biểu tình". Vậy "một số" có nghĩa là có thể không phải các ông abc kia.
  Còn dẫn chứng của cái "một số" thì quá đơn giản. Đài truyền hình lần sau chỉ cần phát lại các tiểu sử phản động, khủng bố của Đảng Việt Tân, sau đó nguyên văn lời phát biểu của ông Nguyễn Quốc Quân nhận trách nhiệm đã dẫn dắt, tham gia biểu tình, sau đó khẳng định An Ninh đang cố gắng hết sức để điều tra nhưng chưa thể xác định được cụ thể ai/người nào trong đám biểu tình là thành phần khủng bố nằm vùng kích động giật dây.
  Sau đó thì quay khuôn mặt, tấm gương của một số "nhà biểu tình chủ chốt", trong đó có ông Ngọc, ông Diện...

  Như thế, tôi thách ông Nguyên Ngọc kiện được đấy.

  Tuấn Cường viết:
  Một câu hỏi tế nhị: Không phải người quan sát có phải là Gấu trắng không nhỉ?

  Không. Chỉ cần đọc và động não thì sẽ thấy, cách hành văn hai bên khác hẳn, và các luận điểm của KPNQS sắc sảo hơn tôi.
  Còn những người ghét bọn phản động, bọn rân trủ trên đời nhiều lắm.

  Được nghi ngờ là KPNQS, tôi coi đó là một lời khen.

  sự khốn nạn của bọn ĐTHình là ở chỗ, sao chúng không cho những người biểu tình được phát biểu trên phóng sự xem vì sao mà họ đi biểu tình, trong hki chỉ cho bọn chửi người biểu tình được phát biểu.

  Sự man rợ trong cách đưa thông tin của lũ sinh vật này khác gì Quý Thanh chửi ông CHHV trong khi ông đã bị tù ?

  Đáng nguyền rủa và khinh bỉ !

  Đúng là lố bịch. Đài phát ý kiến của người ta gọi các ông là phản động, có tên tuổi đàng hoàng, các ông thấy bị xúc phạm thì các ông kiện những người đó ra tòa hình sự về hành vi vu khống, ra tòa dân sự đòi cải chính, bồi thường thiệt hại tinh thần... Sao lại đi ăn vạ Bí thư thành ủy? Cậy quen thân với quan chức chắc?

  Tên tác giả viết:
  ... dùng những người không được bất cứ ai cử ra nhưng lại được coi là đại biểu của “quần chúng nhân dân” lớn tiếng vu khống và chửi bới chúng tôi

  Càng nói càng thấy buồn cười. Người ta chửi các ông thì ko phải đại biểu quần chúng nhân dân, vậy mấy chục mống các ông ngoài Bờ Hồ, ko biết được ai cử, mà lúc nào cùng xưng xưng là nhân dân chống Tàu chống chính quyền, ko thấy ngượng mồm sao?