Vũ Thị Phương Anh - Hãy nắm vững chủ trương, hỡi những người yêu nước chưa đúng cách!

 • Bởi Khách
  30/08/2011
  3 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Rất tình cờ, tôi đọc được một bài viết trên báo QĐND, vào cùng cái ngày mà theo thông tin trên blog Nguyễn Xuân Diện thì các nhân sĩ trí thức Hà Nội đã đến gặp Đài truyền hình VN để trao đổi về yêu cầu đính chính, cải chính việc chụp mũ người biểu tình yêu nước.

  Và cũng đúng vào cái ngày mà báo ANTĐ đăng một bài viết hợp lòng dân (ừ, thì tôi là dân mà) một cách bất ngờ, bài viết với cái tựa “Đối thoại, một phẩm chất phải có trong thời đại thông tin”, ở đây.

  Hai sự kiện mà tôi vừa nêu – cuộc đối thoại giữa Đài truyền hình VN và trí thức HN, và bài viết về sự cần thiết của đối thoại – khiến cho lòng tôi khấp khởi mừng thầm, rằng dấu hiệu của sự đổi thay từ phía nhà nước VN dường như đang đến.

  Suýt chút nữa thì tôi đã viết một bài ca ngợi chính quyền, cũng giống như lần trước. Nhưng, lại cũng giống như lần trước, chưa kịp viết thì tôi đọc được một bài viết khác, bài viết trên báo QĐND mà tôi đã đề cập đến ở đầu entry này. Các bạn đọc nguyên văn ở đây.

  Tôi cũng đã đọc.

  Đọc xong, và… choáng luôn! Bàng hoàng, không thể nghĩ được nữa, chứ đừng nói là viết. Phải dừng lại để định thần một lúc đã, cho hoàn hồn, rồi mới viết tiếp được.

  ….
  ….
  ….
  ….

  Rồi, bây giờ thì tôi sẽ giải thích tại sao tôi lại choáng. Đây, các bạn đọc nguyên văn lời trích ở đây này:

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn. “Các thế lực thù địch hiện có hai luận điệu chống phá. Thứ nhất, là Việt Nam dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc. Thứ hai, là Việt Nam nhượng bộ để Trung Quốc lấy đất, lấy biển Việt Nam. Đây là các luận điệu bất lợi cho Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Chúng ta cần làm cho nhân dân hai nước hiểu rõ, giữa Việt Nam và Trung Quốc còn tồn tại vấn đề nhưng hai Đảng, hai Nhà nước đã cam kết xử lý bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, với giải pháp hai bên cùng có thể chấp nhận được”. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu và nhấn mạnh thêm:“Có một thực tế là Trung Quốc cam kết không lấy đất, lấy biển của Việt Nam và Việt Nam cũng không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền. Và Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc!". Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng phát triển với Trung Quốc ở những khu vực thực sự có tranh chấp theo luật pháp quốc tế quy định và về lâu dài sẽ tìm giải pháp xử lý mà hai bên có thể chấp nhận được, nhưng “trong lúc chưa phân định được, hai bên tuyệt đối không được sử dụng vũ lực và thậm chí cũng không được nghĩ đến việc sử dụng vũ lực”, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

  Đấy là phần phát biểu của đại diện nhà nước ta trong cuộc họp với bên Trung Quốc mới đây.

  Phần trích của tôi khá dài, trong đó có nhiều điều tôi muốn phản hồi lại, nhưng tất nhiên phải tìm hiểu kỹ hơn đã, vì nếu hiểu chưa đúng mà đã có phản hồi thì đó là một hành động vô trách nhiệm, chưa kể sẽ bị… chụp mũ phản động hay xử lý nghiêm khắc gì đó. Nhưng câu đầu tiên của đoạn trích ấy (mà tôi đã in đậm lên cho rõ) thì chắc chắn là tôi hiểu đúng: tụ tập đông người (để làm bất cứ điều gì, hay chỉ để biểu tình yêu nước, chống TQ xâm lấn nhỉ, tôi chưa rõ???) sẽ bị xử lý một cách kiên quyết. Và chắc chắn là việc này không còn cơ hội tái diễn nữa đâu nhé.

  Nghe rõ chửa, những người yêu nước chưa đúng cách? Hãy nắm cho vững chủ trương nhé!

  Tôi đang nghĩ, có lẽ tôi cần nghiên cứu, tìm hiểu xem như thế nào là yêu nước đúng cách, vì nắm được rồi thì dám tôi có thể mở lớp dạy thu tiền, đắt hàng lắm chứ chẳng chơi đâu. Vì có cầu thì có cung mà. Chứ dân VN đang sục sôi tinh thần yêu nước thế, mà chẳng biết biểu hiện như thế nào cho đúng cách, nay có người mở lớp dạy cách thể hiện lòng yêu nước “đúng cách” (nhớ nhé) thì tại sao lại không học cơ chứ?

  _____________________

  Nguyên Ngọc - Thôi nhé, hiểu rõ quá rồi!

  Nguồn: Blog Anh Ba Sàm

  Xin đọc một mẩu văn chương thánh thót của nữ nhà văn Hoàng Thu Vân trên báo Hà Nội Mới [*] ngày 29-8-2011 sau đây:

  Sáng chủ nhật 28-8, Hà Nội thật thanh bình, yên ả. Chớm thu, nắng và gió nhè nhẹ trải quanh hồ Hoàn Kiếm. Không còn những cuộc tuần hành, biểu tình tự phát, không còn những đám người tụ tập gây huyên náo…

  Người già chậm rãi thả bước dạo quanh hồ, trẻ em tung tăng nô đùa ở sân trước tượng đài Lý Thái Tổ, còn những đôi uyên ương thì tranh thủ chụp hình ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ bên Hồ Gươm khi mùa cưới đã về. Hơn hai tháng qua, nhiều người dân ở khu vực này nói riêng và hơn 7 triệu người Hà Nội cùng gần 90 triệu người dân Việt Nam nói chung luôn mong muốn được chứng kiến những hình ảnh bình dị như vậy về một thành phố được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình, đại diện cho sự phát triển ổn định của một quốc gia đang vươn lên mạnh mẽ…

  Rồi hôm nay, 30-8-2011, đọc mẫu tin này trích từ bài viết về việc tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa sang hội đàm với tướng Trung Quốc Mã Hiểu Thiên [**]:

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn”.

  À ra là vậy, ông tướng Vịnh vất vả lặn lội sang tận Bắc Kinh, trịnh trọng hứa với ông tướng Tàu “sẽ kiên quyết” (tất nhiên là với nhân dân của mình) chỉ là để cho “Hà Nội thật thanh bình, yên ả. Chớm thu, nắng và gió nhè nhẹ trải quanh hồ Hoàn Kiếm…” thôi mà!

  Có vậy mà các vị nhân sĩ trí thức ta cứ phản đối, kiến nghị này nọ um sùm. Thật là chẳng hiểu biết gì cả!

  Thôi nhé, nay thì đã hiểu rõ quá rồi!

  N.N.

  [*] Vì bình yên bền vững của Thủ đô yêu dấu (Hà Nội Mới, 29/8/2011).

  [**] Đối thoại chiến lược quốc phòng-an ninh Việt – Trung lần thứ hai: Mở rộng hợp tác, xây dựng tin cậy, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống (QĐND).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tấm ảnh đăng trên báo Tuổi Trẻ lấy nguồn của TTXVN chụp tướng Nguyễn Chí Vịnh bắt tay tướng Lương Quang Liệt thể hiện: tướng Liệt mặc áo ngắn tay lực lưỡng khoe mẽ, huân huy chương đầy ngực, lon lá phù hiệu chi chít, mặt hướng ra ngoài... tướng Vịnh còm cõi trong cái áo vét lụng thụng, đeo kính trắng già nua quay lưng lại.

  Tấm ảnh ghi là THX/TTXVN, chắc Tân Hoa xã nó cố tình chụp thế, TTXVN đăng lại. Chắc nó không cho vào xem nên đành dùng ảnh đểu của nó.

  Tướng Vịnh phân bua, thanh minh:
  "Việt Nam không có ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc vì chính lợi ích của chúng tôi... không thể có những điều đó nếu dựa vào nước này để chống nước kia... nếu Việt Nam cần sự ủng hộ, đồng cảm, hợp tác và phát triển thì còn có ai hơn một nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa láng giềng?".

  Trong khi đó, trước sự quyết tâm bảo vệ quyền lợi của Philippines, TQ đã phải đề nghị 2 bên bắt tay nhau cùng khai thác vùng biển Trường Sa như chỗ không người.

  Người ta không khinh mới là lạ.

  Vịnh : Các thế lực thù địch hiện có hai luận điệu chống phá

  Chẳng hiểu Vịnh muốn ám chỉ ai là "Các thế lực thù địch" ?

  Vịnh : Có một thực tế là Trung Quốc cam kết không lấy đất, lấy biển của Việt Nam

  TQ nó chiếm Hoàng Sa của VN mấy chục năm nay mà Vịnh lại cho rằng một thực tế là Trung Quốc "cam kết" không lấy đất, lấy biển của Việt Nam.
  Vậy phải chăng Vịnh coi HS là của TQ rồi ? Biết đâu sau này lại lòi ra bản công hàm bán nước thứ hai của quan chức CS VN nào đó giống như công hàm Phạm Văn Đồng ?

  Mà tụi TQ này "cam kết" không lấy đất có giống như Trọng "cam kết" bầu cử dân chủ và Dũng "cam kết" chính phủ không tham nhũng không ?

  TQ có dấu ấn mạnh với tập đoàn CSVN.

  Trọng, Vịnh, Huynh, Sinh Hùng như đàn cá con mắc câu cả, chúng phải chịu vậy thôi.

  Dấu ấn của TQ còn lan tỏa ra cả cái đám Việt đang ở nước ngoài, khiến chúng sợ hãi và ra rả bài bác, bôi nhọ một dúm người biểu tình !
  Mịa chúng nó chứ, đang ở Mỹ, Anh, xài nick mà chúng còn sợ hãi TQ thì hết ý, trách gì Vịnh, Trọng ở ngay bên cạnh TQ !