Nguyễn Đắc Hải Di - Vài dòng về đảng Việt Tân và bài viết của ông Nguyễn Quốc Quân

 • Bởi Khách
  30/08/2011
  35 phản hồi

  Nguyễn Đắc Hải Di

  Dân Luận gỡ bỏ nội dung chính của bài viết theo yêu cầu của tác giả, nhưng sẽ giữ lại các bình luận xung quanh bài viết. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và mong độc giả thứ lỗi!

  _____________________

  Aduku Adk: 11 cuộc tôi tham gia 6 cuộc. Tôi cũng có cùng quan điểm với Nguyễn Đắc Hải Di.

  Hoàng Lan Nguyễn: Very thoughtful. Chị thích câu này: "Đảng Việt Tân nếu thực sự mong muốn dân chủ nên nhìn sự việc ở góc độ của người dân trong nước và hiểu họ, nếu thực sự mong muốn dân chủ nên hiểu đối phương là đảng CSVN, nếu thực sự mong muốn dân chủ không nên phát biểu kiểu lấy tiếng mà làm vạ lây cho người khác." Chị tôn trọng quan điểm và cách làm việc của Việt Tân. Nhưng quả thật Việt Tân rất thiếu tế nhị trong những tình huống như thế này, dù vô ý hay cố tình, gây phản tác dụng kinh khủng, và tự nhiên làm mọi người lao đao một cách không cần thiết. Chị nghĩ cạnh tranh chính trị là tốt, nhưng cần nương theo ý dân mà đi, chứ không phải chỉ chăm chăm đánh bóng tổ chức. Nếu các lực lượng chính trị mới ko gây dựng được một phong cách chính trị khác đi cái cách chế độ hiện nay đang hành xử (coi quyền lợi tổ chức hơn nguyện vọng của xã hội), thì cứ để đảng cộng sản lãnh đạo cho xong, việc gì phải tham gia chính trường chi cho mệt người.

  Duy Hoang: Chào Hải Di,

  Tôi hiểu quan tâm của bạn khi viết bài này. Đương nhiên tất cả người VN yêu nước đều muốn các cuộc biểu tình thành công và kéo dài càng lâu. Ở đây tôi muốn góp ý 2 điều:

  1/ Nhà nước CSVN cho rằng các cuộc biểu tình là do "phản động" thúc đẩy. Nhà nước Bắc Kinh cho rằng "Mỹ giật dây". Chúng ta biết cả hai luận điệu đều sai vì những người tham gia biểu tình (dù thuộc một tổ chức chính trị hay không thuộc tổ chức nào) tự ý thức trách nhiệm của họ và không cần ai giật dây. Vậy thì chúng ta nên tìm cách mở rộng khối người tham dự thay vì chấp nhận lập luận của nhà nước CSVN và tự giới hạn, tự loại trừ phe ta. Nên nhớ không chỉ anh em Việt Tân bị nhà nước CSVN xuyên tạc mà còn rất nhiều khác: Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, v.v. Với logic của Hải Di thì thân nhân của ông CHHV cũng không nên có mặt công khai trong đoàn biểu tình.

  2/ Qua bài viết của Hải Di tôi cảm thấy bạn có nhiều ác cảm và hiểu sai về Đảng Việt Tân. Khi nào tiện, chúng ta sẽ trao đổi thêm. Tôi chỉ hy vọng bạn giữ được sự công bằng:

  - Đảng Việt Tân chẳng liên hệ gì đến "Dân làm blog" mà có chuyện "nhái theo."

  - Mọi người có thể nhân danh "người dân trong nước" để biện minh cho suy nghĩ của mình. Nên nhớ Đảng Việt Tân cũng quy tụ nhiều "người dân trong nước."

  - Nguyên nhân của sự bắt bớ là chính quyền CSVN, không phải bất cứ tổ chức đấu tranh nào. Khi nhà nước trấn áp biểu tình chống Trung Quốc của thanh niên sinh viên vào tháng 12/2007 có phải là vì yếu tố Việt Tân?

  Have a nice day :-)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  35 phản hồi

  Trích dẫn:
  Người ta ghét ĐCS không có nghĩa là họ tin yêu tất cả những tổ chức chống CS. Chừng nào các vị Việt Tân còn chưa hiểu được điều đó thì các vị còn thất bại.

  Bạn Nguyên Thanh mến,

  Bạn không chấp nhận chế độ độc tài này và muốn chấm dứt sự cai trị độc tài đó, điều tốt nhất, bạn hãy làm những gì mà CSVN sợ, nhưng không nhất thiết đến với tổ chức, đảng phái mà mình không hay chưa tin tưởng.

  Cái hay của người hiểu biết là khi mình phê phán, chỉ trích..., mình nên có cái hay hơn để thay cái mình đang chê bai, phê phán, chỉ trích...

  Đặng Thị Yến viết:
  Làm Như CSVN Muốn hay Làm Cho CSVN Sợ!!!

  CSVN muốn gì?

  Họ muốn giữ quyền bởi giữ quyền thì mới có tiền.

  Mà muốn giữ quyền thì phải bắt người dân cúi đầu cam chịu mọi điều.

  Một trong những cam chịu mọi điều là phải coi đảng CSVN là đảng duy nhất được quyền cai trị tại Việt Nam (điều 4 hiến pháp CSVN).

  CSVN sợ gì?

  CSVN hiểu rất rõ: Nếu người dân Việt tìm đến nhau để lập tổ chức, đảng phái..., thì đảng CSVN bị mất quyền (mà mất quyền thì hết tiền). Chính vì thế mà đảng CSVN thường xuyên tuyên truyền như "bị kích động bởi thế lực phản động", "bị kích động bởi đảng abc"... để người dân xa dần các tổ chức, đảng phái.

  Chúng ta có nên làm như đảng CSVN muốn hay sẽ làm tất cả những gì khiến đảng CSVN sợ?

  Dân chúng trong nước có chấp nhận đứng cùng Việt Tân hay không phụ thuộc vào việc Việt Tân có làm cho họ tin tưởng được hay không, chứ không phụ thuộc vào việc phải chọn giữa "làm như ĐCS VN muốn hay làm tất cả những gì khiến ĐCS VN sợ". Bởi vì, chẳng có ai muốn "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" cả.

  Người ta ghét ĐCS không có nghĩa là họ tin yêu tất cả những tổ chức chống CS. Chừng nào các vị Việt Tân còn chưa hiểu được điều đó thì các vị còn thất bại.

  Làm Như CSVN Muốn hay Làm Cho CSVN Sợ!!!

  CSVN muốn gì?

  Họ muốn giữ quyền bởi giữ quyền thì mới có tiền.

  Mà muốn giữ quyền thì phải bắt người dân cúi đầu cam chịu mọi điều.

  Một trong những cam chịu mọi điều là phải coi đảng CSVN là đảng duy nhất được quyền cai trị tại Việt Nam (điều 4 hiến pháp CSVN).

  CSVN sợ gì?

  CSVN hiểu rất rõ: Nếu người dân Việt tìm đến nhau để lập tổ chức, đảng phái..., thì đảng CSVN bị mất quyền (mà mất quyền thì hết tiền). Chính vì thế mà đảng CSVN thường xuyên tuyên truyền như "bị kích động bởi thế lực phản động", "bị kích động bởi đảng abc"... để người dân xa dần các tổ chức, đảng phái.

  Chúng ta có nên làm như đảng CSVN muốn hay sẽ làm tất cả những gì khiến đảng CSVN sợ?

  VT nếu có đi biểu tình thì chẳng sao, như mọi người thôi. Nhưng nếu đi biểu tình để sau đó rêu rao là có chúng tôi đứng sau đó.. cho trùng hợp hay làm bằng chúng cho những lời vu cáo của bà Nga thì ... dùng chữ gì cho thích hợp nhỉ ??? Tồi tệ ? Đáng khinh? Ích kỷ ? Độc ác ? Phá hoại ? Thích phô trương bất chấp lợi ích của dân tộc ?...

  Chữ nào cũng xứng cả !

  Đảng viên VT đi biểu tình yêu nước thì đã sao? Họ hô hào, cổ võ biểu tình yêu nước thì có gì là xấu mà phải “cảnh giác” y như nhà nước CSVN cảnh giác vậy ? Như thư của tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân viết thì có thể họ cũng đã vận động một số người quen biết, đáng tin cậy đi biểu tình. Ở trong hành động này thì ranh giới giữa “vận động” và “xúi dục, khích động” (như từ ngữ nhà cầm quyền CSVN dùng) ở chỗ nào ?

  Thôi bây giờ thế này, các bác Việt Tân muốn biểu tình thì cũng được, cứ đứng tránh ra chỗ khác, đứng nguyên một chỗ riêng. Đám biểu tình sẽ tách làm hai nhánh, một là kiên quyết phản đối Việt Tân, một bên là "Việt Tân và những người ủng hộ", ghi biển rõ ràng.

  Như vậy, tôi tin rằng sẽ chẳng có ai ý kiến việc Việt Tân lợi dụng các bác biểu tình làm bình phong, dê tế thần để chết thế nữa.

  @Tieu Thanh

  Trích dẫn:
  Tôi thấy hình như các bác có suy nghĩ rằng, tất cả những người đang phản đối hành động của ông Nguyễn Quốc Quân là đảng viên ĐCS hoặc ủng hộ ĐCS

  ở đâu ra kiểu không phải CS là (hoặc ủng hộ) VT và không phải VT là (hoặc ủng hộ) CS? Đây là suy luận võ đoán.

  Trích dẫn:
  các bác luôn lấy những hành động đấu tranh của ĐCS trước đây làm bình phong để biện minh cho hành động của Việt Tân. Và rõ ràng là các bác chỉ quan tâm đến hình thức đấu tranh thế nào để có thể gây dựng được lực lượng cho Việt Tân mà không thèm quan tâm đến lợi ích của người khác

  Đây không phải là tranh luận (dùng lý lẽ, dẫn chứng để chứng minh đúng/sai), mà chỉ là kết luận.
  Nếu bác phản đối bất cứ đảng/đảng viên nào tham gia vì "những người xuống đường không phải với mục đích đảng phái", có nghĩa là không có vấn đề nếu họ tham gia dưới tư cách cá nhân? nhưng bác lại muốn họ VT (hay các đảng phái khác) công khai - tự mâu thuẫn.
  Nếu vấn đề ở VT (mọi đảng viên/đảng phái đều được khuyến khích tham gia trừ VT) thì cần thêm lý lẽ, bằng chứng về sự khác biệt giữa VT và những đảng phái khác để thuyết phục bà con tránh bị lợi dụng, lường gạt...Tôi sẽ là người đầu tiên cám ơn bác (tôi vốn không mấy tin VT, nhưng dựa vào những kết luận của nhà nước thì không đủ!)
  Còn như sợ liên lụy -

  Trích dẫn:
  Nguyễn Quốc Quân đã gây ra nguy hiểm cho những người xuống đường không phải với mục đích đảng phái.

  Khi quyết định tham gia biểu tình, tin rằng các bác đã nhắm có thể bị rắc rối. Những người bị hốt hôm 21/8 hay trường hợp anh Nguyễn Chí Đức chắc không vì sự tham gia của VT hay lời tuyên bố của ông NQQ (25/8).
  Nếu bác, hay 1 nhóm người nào đó đứng ra tổ chức (bác Hồ Gươm từng đề nghị các bác bên Boxite đứng ra tổ chức đáp trả nghị quyết 38 không người lái), thì bác/người tổ chức có quyền quy định thành phần tham gia.
  Tôi hay bác có thể thích, không thích cá nhân, tổ chức, đảng phái nào, nhưng không có đủ lý lẽ & bằng chứng thì khó kết tội họ được. Nếu chỉ cần những "lý lẽ" kiểu của nhà nước, thì chúng ta không cần lên Dân Luận làm gì.

  Gửi bác Hanh Dao và những người có ý kiến tương tự,

  Tôi thấy hình như các bác có suy nghĩ rằng, tất cả những người đang phản đối hành động của ông Nguyễn Quốc Quân là đảng viên ĐCS hoặc ủng hộ ĐCS, bởi vậy các bác luôn lấy những hành động đấu tranh của ĐCS trước đây làm bình phong để biện minh cho hành động của Việt Tân. Và rõ ràng là các bác chỉ quan tâm đến hình thức đấu tranh thế nào để có thể gây dựng được lực lượng cho Việt Tân mà không thèm quan tâm đến lợi ích của người khác

  Vấn đề ở đây tôi, và chắc là nhiều người, chỉ quan tâm là hành động của ông Nguyễn Quốc Quân đã gây ra nguy hiểm cho những người xuống đường không phải với mục đích đảng phái. Bằng việc không công khai danh tính của mình, Việt Tân đã tước đi quyền được chọn lựa của người dân có muốn đi cùng với họ không. Sự xuất hiện không minh bạch của Việt Tân khác hẳn với sự xuất hiện của nhóm bauxit hay LS Dương Hà. Người dân đã biết truyền hình vu cho nhóm bauxit là phản động. Người dân cũng biết LS Dương Hà đang đấu tranh cho tự do của chồng mình. Họ hoàn toàn có quyền chọn lựa và chịu trách nhiệm với chọn lựa đó.

  Còn việc người dân có chấp nhận đi cùng người của Việt Tân hay không, thì đó là trách nhiệm của Việt Tân làm thế nào gây được lòng tin với dân chúng. Cũng giống như nhóm bauxit bị truyền hình TƯ vu cho là phản động, nhưng người dân không ngu để không biết phân biệt đúng sai. Việc bảo vệ cho các đảng viên Việt Tân đó cũng là trách nhiệm của Việt Tân, và Việt Tân chỉ có quyền đề nghị sự ủng hộ của người dân, chứ không được phép lợi dụng người dân.

  Không nên có độc quyền biểu tình viết:

  Nếu chính phủ VN không công khai truy tố thì VT, THDCĐN không phải là khủng bố. Và họ (VT, THDCĐN) hoàn toàn có quyền biểu tình ở VN về chủ quyền HS-TS VN.

  Đáng lý ra Việt Tân phải làm được việc này : có mặt ở Việt Nam , không làm điều phạm pháp , thách chính quyền bắt lỗi vì hành vi thực tại . Về Việt Nam , không cần nói nhiều, chỉ nói là muốn tham gia Việt Tân . Chờ Công AN chính quyền bắt bớ thì truy vấn họ là bắt vì tội gì . Nhưng dân Việt Nam hiện tại chẳng thấy ngưỡi dân nào quý trọng gì Việt Tân nên không có những ngưỡi này sẵn sàng làm ngòi để bung các vấn đề .

  Không nên có độc quyền biểu tình viết:
  Có bác lại cho rằng VT chỉ muốn đánh bóng tên tuổi. Chuyện này thì đương nhiên rồi, có gì là lạ đâu?

  Đánh bóng là bình thưỡng , nhưng làm cho ngưỡi ta bị hại nặng thì đó là bỉ ổi , vô liêm sỉ , nhưng tệ hơn nữa là đánh bóng mốt xin khoan hồng , ăn năn .

  Không nên có độc quyền biểu tình viết:
  Bác PVĐ, trước đây bác có nghiên cứu qua về điện dùng sức gió với cách quay. Bác PVĐ về VN, có thấy những ai, những công ty nào nghiên cứu về điện dùng sức gió ở VN không ?

  Về VN tôi tuy tốn nhiễu thời gian cho các việc an ninh , biểu tình và giao du , Có vài nơi họ nói san/ xuất được , nhưng chỉ là đồ hàng mã made in Việt Nam. Riêng tôi đã tranh thủ làm xong đựơc phần điện phát và đang tiếp tục khảo nghiệm các thông số kỹ thuật khác . Hiện tại sản phẩm chưa hoàn thiện nên chưa đem ra áp dụng .

  PVĐ viết:
  Tôi khi tham gia biểu tình 7.8.2011, đã nghe nhiều người đầu đã bạc rất bất bình với những câu phát ra tữ loa của Phòng Văn Hóa-thông tin đe dọa những lỡi lẽ theo nghị đinh 38. Họ tiếp tững bước chân theo đoàn biểu tình và hô vang những tiếng "Đả đảo" , "Bảo Vệ" " Việt Nam" theo những tiếng hô của những người phát khẩu hiệu . Có lúc nghỉ hô, tôi hỏi 1 bác trong nhóm: Các bác nghĩ sao khi CA cứ đòi giải tán với lời lẽ tữ cái loa kia . Bác đó sang sảng nói luôn: "Chẳng cần quan tâm, tôi là Đảng viên Đảng CS .(móc túi ngưc. chìa luôn thẻ Đảng), thàng nào vào bắt , tôi xé thẻ Đảng và ném vào mặt nó ngay ." . Tôi chỉ nói thêm được câu " Chắc họ chẳng dám đâu " và mọi người lại tiếp tục hô vang trên hè phố.
  Tôi cho rằng , nếu vị Việt Tân nào đó có mặt thì cũng ngán luôn và cho ăn kẹo cũng không dám có hành vi tương tự .

  Như vậy vẫn còn những đảng viên CSVN quan tâm đến đất nước và nhận ra hành động sai trái của chính phủ trong quan hệ biển Đông. Hoan hô các bác.

  Việc biểu tình là quyền của mọi người, bất kể quan điểm chính trị của họ. Và cũng là quyền của mọi hội đoàn, đảng phái.
  Các bác biết rất rõ là đảng Việt Tân, THDCĐN, ... không dám công khai biểu tình ở VN vì sẽ bị đảng CSVN bắt giam ngay.

  Khi tố cáo một đảng phái nào là khủng bố, chính phủ phải ra thông cáo chính thức, VKS truy tố tổ chức đó trước tòa án. Không hiểu chính phủ VN có làm việc này đối với VT hay không ? Chính phủ VN có hợp tác với quốc tế về việc chống khủng bố. Nếu VT thực sự là một đảng khủng bố thì tại sao chính phủ VN không yêu cầu interpol truy nã VT ?

  Nếu chính phủ VN không công khai truy tố thì VT, THDCĐN không phải là khủng bố. Và họ (VT, THDCĐN) hoàn toàn có quyền biểu tình ở VN về chủ quyền HS-TS VN.

  Có bác lại cho rằng VT chỉ muốn đánh bóng tên tuổi. Chuyện này thì đương nhiên rồi, có gì là lạ đâu ?! Các bác có thấy tổ chức nào, mặt hàng nào, club thể thao nào, ... không đánh bóng, không quảng cáo chưa ? Câu hỏi là họ quảng cáo có đúng hay không, có hợp lúc, hợp chỗ hay chưa mà thôi.

  Theo tôi, chủ quyền HS-TS-VN là thuộc về mọi người dân, mọi tổ chức do đó không nên có độc quyền biểu tình, độc quyền yêu nước. Chỉ có điều trong thực tế, hiện nay ở VN là một chế độ độc tài đảng trị, theo tôi VT, THDCĐN, ... nên thay đổi chiến thuật sao cho phù hợp hơn trong việc biểu tình thành công và lâu dài. VT, THDCĐN, ... chỉ nên công khai một cách thường xuyên ủng hộ biểu tình vì HS-TS-VN tại VN. Chỉ khuyến khích mọi người biểu tình với tư cách cá nhân cho dù họ là thành viên của một đảng nào đó. Như vậy tránh bị đảng CSVN có cớ đánh dẹp biểu tình. Tránh voi không xấu mặt nào

  Dĩ nhiên biểu tình vẫn bị dẹp nhưng với lý do là đảng CSVN bợ đít đảng CSTQ

  Bác PVĐ, trước đây bác có nghiên cứu qua về điện dùng sức gió với cách quay. Bác PVĐ về VN, có thấy những ai, những công ty nào nghiên cứu về điện dùng sức gió ở VN không ?

  Bạn Tieu Thanh viết:

  Điều tôi cảm thấy khó hiểu là, tại sao ông Nguyễn Quốc Quân lại chọn đúng thời điểm này, khi mà cả một hệ thống báo chí truyền thông đang quy chụp tất cả những người biểu tình là phản động, dọn đường dư luận cho những cuộc theo bám, lục soát nhà, bắt người biểu tình một cách tuỳ tiện của LLAN, và đang có những nỗ lực của các trí thức và những người biểu tình phản kháng lại sự quy chụp đó?

  để sau đó đưa ra kết luận:

  Không thể lấy đa nguyên để biện minh cho hành động của mình, khi mà rồi đây, rất có thể LLAN dựa trên lá thư này, sẽ tự cho mình cái quyền lục soát, bắt giữ bất kể công dân nào.

  Phần lập luận của bạn không thuyết phục bởi CSVN đã liên tục bắt bớ, đàn áp, trù dập... những ai tham gia biểu tình phản đối Trung Cộng chiếm Hoàng Sa - Trường Sa gần đây và trước kia, năm 2007 (đến ngày hôm nay anh Điếu Cày và nhiều người khác còn ngồi trong tù).

  Rất đồng tình với bạn Hanh Dao về nhận định sau:

  Xét về lý, thực chất,ông NQQ không hề nói VT đứng ra kêu gọi hay tổ chức biểu tình. Dù dưới tư cách cá nhân, hay đảng phái nào, hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình của Nhật Ký Yêu Nước, Dân Làm Báo, Nguyễn Xuân Diện Blog...& vận động bạn bè, là quyền của cá nhân/đảng phái đó, không ai cản nổi, nếu không nói là càng nên khuyến khich tất cả mọi cá nhân, đoàn thể, đảng phái tham gia(thực tế, dù không được thừa nhận nhưng vẫn có những đảng phái khác ngoài ĐCS tồn tại). Phản đối sự có mặt của VT hay những đảng phái/tổ chức khác chỉ vì không muốn mang tiếng bị giật dây là 1 sự phản đối không chỉ vô lý mà còn trẻ con.
  ...
  ...

  Hiện tại, đối trọng (tôi không nói là đối lập)với ĐCS, Việt Tân nổi cộm nhất. Tôi thường nghi ngờ mục đích thật sự của những tuyên bố của VT. Lần này mục đích thì chưa rõ, nhưng với cách suy luận - sự có mặt của VT = tranh công, đánh bóng tên tuổi & vô tình/cố ý hủy hoại hình ảnh "yêu nước trong sáng & tự phát của bà con" trở thành "bị kẻ xấu lợi dụng"... khác gì lo phát mũ lẫn nhau? VT hay những nhà bình luận muốn như thế, tôi không biết, nhưng chắc chắn đó là điều nhà nhà cầm quyền muốn!

  WB viết

  Trích dẫn:
  Có điều, khi đó nhớ làm hẳn áo mũ có in logo "Việt Tân" để mọi người còn biết, công an nhảy vào đàn áp thì bắt riêng những người Việt Tân ra thôi.

  Thời trước, các bác CS đi biểu tình có ai mặc áo với cờ búa liềm hay cờ giải phóng miền nam không? Lúc đó mấy ai biết MTGPMN là CS?

  Trích dẫn:
  Và rất trùng hợp, ngay sau đó, vì một lý do nào đó, Đảng Việt Tân tuyên bố "dẫn dắt và vận động, thiết kế giật dây các vụ biều tình từ A đến Z"

  Xin bác dẫn chứng
  Lý luận kiểu A (cá nhân hay tổ chức) tham gia biểu tình, có nghĩa "những người không phải A" đã bị A lợi dụng. Có cả thành viên ĐCS tham gia, vậy coi bộ tất cả những người đi biểu tình đều lợi dụng & bị lợi dụng lẫn nhau! Lý luận gạt con nít sao?

  Tôi khi tham gia biểu tình 7.8.2011, đã nghe nhiều người đầu đã bạc rất bất bình với những câu phát ra tữ loa của Phòng Văn Hóa-thông tin đe dọa những lỡi lẽ theo nghị đinh 38. Họ tiếp tững bước chân theo đoàn biểu tình và hô vang những tiếng "Đả đảo" , "Bảo Vệ" " Việt Nam" theo những tiếng hô của những người phát khẩu hiệu . Có lúc nghỉ hô, tôi hỏi 1 bác trong nhóm: Các bác nghĩ sao khi CA cứ đòi giải tán với lời lẽ tữ cái loa kia . Bác đó sang sảng nói luôn: "Chẳng cần quan tâm, tôi là Đảng viên Đảng CS .(móc túi ngưc. chìa luôn thẻ Đảng), thàng nào vào bắt , tôi xé thẻ Đảng và ném vào mặt nó ngay ." . Tôi chỉ nói thêm được câu " Chắc họ chẳng dám đâu " và mọi người lại tiếp tục hô vang trên hè phố.
  Tôi cho rằng , nếu vị Việt Tân nào đó có mặt thì cũng ngán luôn và cho ăn kẹo cũng không dám có hành vi tương tự .

  Nói chung các bạn biểu tình không phân biệt được ai là đảng Việt Tân thì cũng không có gì lạ, bởi vì các bạn còn mải hò hét không chịu suy nghĩ để ý các biến động chính trị đằng sau. Tất nhiên, tôi không phủ nhận có một số đảng viên ĐCS, và như VT khẳng định, cũng có không ít Việt Tân cũng tham gia kích động đồng bào đi biểu tình. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể khẳng định, rất nhiều người yêu nước đã bị Đảng Việt Tân lợi dụng do quá ngây thơ về mặt chính trị (như tôi đã phân tích tình hình chính trị, lần biểu tình thứ 1-2 được nhà nước bật đèn xanh, nhưng về sau thì không).

  Tôi không loại trừ những người từng có thâm niên công tác như TS Huệ Chi, Quang A, Nguyên Ngọc.. không hiểu được tình hình/thiếu thông tin nhưng khi được mời lên nói chuyện, được các đồng chí An Ninh chỉ ra một số bằng chứng nào đó (khả năng cao là về Việt Tân) thì lập tức hủy bỏ cuộc biểu tình vào sáng ngày hôm sau không kèn không trống dẫn đến một thảm cảnh tang tóc u ám như đã thấy. Và có một khoảng trống đáng ngờ, trong thời gian họp 2.5 tiếng đồng hồ, nội dung của cuộc gặp gỡ với các trí thức "khuyết thiếu một cách khó hiểu".

  rất trùng hợp, ngay sau đó, vì một lý do nào đó, Đảng Việt Tân tuyên bố "dẫn dắt và vận động, thiết kế giật dây các vụ biều tình từ A đến Z" (tất nhiên, người nào ngây thơ sẽ không thể nhận thấy gì hết,chính trị không dành cho tất cả mọi người).
  Tài liệu tham khảo:

  Trích dẫn:
  Vậy tại sao nhà cầm quyền biết là có các hoạt động của Việt Tân nhưng không ra tay bắt giữ tại chỗ hết những thành viên Việt Tân trong các cuộc biểu tình? Họ không thể làm điều đó vì không đủ bằng chứng! Hiện diện trên đường phố đơn thuần chỉ là những công dân Việt Nam đi biểu tình chống Trung Quốc, không ai hô “ủng hộ Việt Tân” hay “Việt Tân muôn năm” cả. Nhưng với bộ máy công an mật vụ dày đặc, người biểu tình đã bị công an theo sát điều tra, kết quả là đến nay đã có một số người đang bị bắt giữ (riêng Giáo phận Vinh đã có 8 người), với cáo buộc “tham gia Đảng Việt Tân”.

  Về mặt khách quan, giới quan sát rất dễ nhận thấy chủ trương hướng tới của người biểu tình tại Hà Nội có những điều chỉnh rất nhịp nhàng. Từ các khẩu hiệu “nhấn” vào chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” trong cuộc biểu tình lúc đầu – Ngày 5/6/2011; những chủ nhật biểu tình sau, các khẩu hiệu và cả biểu ngữ đã được bổ xung “đề tài” như “đả đảo Việt Gian bán nước”, hay “dậy mà đi”. Đặc biệt là cuộc biểu tình ngày 14/8/2011 đã có biểu ngữ nhắc lại “tinh thần cách mạng ngày 19/8/1945”…

  Như vậy chỉ nhìn vào những biểu ngữ mà đồng bào biểu tình cầm trên tay và những tiếng hô khẩu hiệu, tiếng hát đồng thanh những bài hát của đoàn biểu tình, người ta đã đoán được rằng, bên trong mối căm thù quân xâm lược còn có một mối căm thù khác, đó là căm thù những kẻ bán nước, căm thù những kẻ làm hại nhân dân. Thậm chí bài Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa (chế lời) cũng được nhạc sĩ đường phố Tạ Trí Hải cùng một số người khác hát vang ngay tại khuôn viên Bờ Hồ - Hà Nội. Một người bình thường cũng nhận ra, bên trong các cuộc biểu tình đều có một sự thống nhất ngầm nào đó…

  Cũng cần nhắc lại là không phải chỉ khi sự kiện tàu Bình Minh thăm dò dầu khí của Việt Nam bị Trung Quốc cắt cáp tại khu vực thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam quản lý, thì vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa mới được nêu lên thành khẩu hiệu, và người ta đem áp dụng trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Năm 2010; Đảng Việt Tân đã có hoạt động dán khẩu hiệu “HS – TS – VN” tại nhiều nơi ở Việt Nam. Đặc biệt là ngày 14/3/2010; một nhóm thành viên trẻ của Việt Tân đã công khai phân phát áo và mũ có in dòng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam” cho nhiều phật tử đến thăm Đền Ngọc Sơn – Hà Nội. Và sự việc hôm đó cũng nhằm ngày chủ nhật.

  Về lời phát biểu, có lẽ là thụ động, phản hồi bài viết “Kẻ thù” của ông Tống Văn Công – Nguyên tổng biên tập báo Lao Động, do tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân viết, trong bài “Trao đổi với ông Tống Văn Công”, có đoạn: “Suốt hơn 11 cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua tại Hà Nội lẫn Sài Gòn, đều có Đảng Viên Đảng Việt Tân tham gia như bao đồng bào khác. Anh chị em Đảng Viên Việt Tân đã vận động nhiều người cùng đi biểu tình vào mỗi sáng chủ nhật và coi đó là một nỗ lực quan trọng để góp phần dấy lên làn sóng yêu nước”. Đây là lời khẳng định Việt Tân có tham gia hoạt động biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn, từ một đảng viên cao cấp của Việt Tân.

  Hiện nay lượng kiều bào từ hải ngoại về thăm quê, đi du lịch, hoặc tham gia kinh doanh buôn bán, đầu tư làm ăn tại Việt Nam là rất lớn, có thể lên tới hàng trăm ngàn lượt một năm. Đây là điều kiện tốt để Đảng Việt Tân đưa người về Việt Nam đấu tranh bằng con đường công khai. Nhiều người hẳn còn nhớ cuộc hội ngộ Café tại số 36B Điện Biên Phủ - Hà Nội ngày 31/07/2011 có tiến sĩ sinh hóa Nguyễn Thị Thanh từ Canada về tham gia giao lưu rất sôi nổi với hàng chục các nhân sĩ trí thức và những người biểu tình khác. Và cuộc biểu tình ngày 21/8/2011; chính ba mẹ con trong gia đình người Đức gốc Việt, vừa từ Đức về, đã giương khẩu hiệu mở màn cuộc biểu tình. Tuy sự việc chỉ diễn ra vài phút là bị công an dập tắt, bắt người lên xe, nhưng người ta vẫn nhìn thấy tấm biểu ngữ trong nhóm này ghi rõ: “Nước Việt Nam là của 90 triệu người Việt Nam, không của riêng bất kỳ ai, bất cứ nhóm người nào!”. Công an chắc sẽ đoán già đoán non xem những người ấy thực ra là ai, nhưng họ chẳng có cớ gì mà bắt bẻ được…

  Là người tham gia 10/11 cuộc bt ở HN ,tôi không thấy ai là VT (hoặc tôi không phát hiện được),nhưng những những người là đảng viên cs thì tôi khẳng định là không ít,vì chính họ nói ra và cả tôi từng biết rõ về họ.Tôi thấy tất cả họ đều giống tôi ở chỗ tự giác tham gia(hay tự phát)mà không có ai vận động tuyên truyền gì cả,cũng không thấy ai có vẻ phụ trách lãnh đạo ,chả được ai phân công làm cái này cái kia,ví dụ như những biểu ngữ trương lên trong lúc tuần hành,cũng do mọi người tự làm lấy ,có người in cẩn thận,có người tự viết ...
  Lúc đầu cũng có thể có người hưởng ứng kêu gọi của nhóm NKYN ,điều ấy không có nghĩa nhóm NKYN xúi dục kích động ,lãnh đạo phong trào bt.Ví như đang tôi hô lên rằng ,hôm nay ở sân vận động có trận bóng đá rất hay ,tôi vào sân thấy nhiều người cũng có mặt ,không phải vì họ đi xem là do tôi rủ rê,đơn giản vì họ cùng sở thích với tôi.
  Cho nên,chia rẽ nhau ,khi cùng là người Việt Nam yêu nước chân chính,chỉ có lợi cho mấy thằng kẻ cướp và bọn tiếp tay cho chúng (!)

  những luận cứ phê phán Viêt Tân mà các bạn đưa ra có khiên cưỡng lắm không?
  Việt Tân chỉ cho biết là anh em đảng viên của mình cũng tham gia biểu tình, vận động người tham gia biểu tình như mọi công dân Việt Nam để bày tỏ thái độ chính trị phản đối sự xâm lăng của bá quyền Trung quốc thì bị đổ vấy là giúp cho nhà nước CSVN có lý cớ bắt bớ người biểu tình!
  Tại sao thủ phạm chính là nhà nước CSVN đã thừa lệnh quan thày Bắc Kinh đàn áp và bắt người biểu tình vì gây xáo trộn xã hội thì không bị lên án. Trong những lần bắt bớ, đàn áp giải tán các cuộc biểu tình có hay không có mặt Việt Tân thì công an vẫn trấn áp và cô lập (vừa mới đây hôm chủ nhật 28.08 ở Bắc Kinh ông tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng đã một lần nữa khẳng định với phía TQ rằng VN sẽ kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở VN và dứt khoát không để sự việc tái diễn). Cứ hễ "nhà nước" bảo ai là thế lực kích động thì chúng ta bảo nhóm ấy đừng tham gia biểu tình làm vạ lây cho người khác, thì hậu quả sẽ như thế nào! Ngày mai nhà nước sẽ gọi các "thế lực kích động" khác như "nhóm trí thức tay sai đế quốc", "nhóm phá hoại Boxit không được nay quay qua lợi dụng biểu tình", "nhóm văn nghệ sĩ uất ức không được trọng dụng", "các thanh niên vô kỷ luật bị đuổi học", v.v.. Tóm lại toàn là những nhóm "bất mãn" nên xoay ra chống đảng, chống nhà nước. Thế là chúng ta bảo tất cả các nhóm đó đừng tham gia, hãy để cho VÀI NGƯỜI BIỂU TÌNH CÒN LẠI chống Trung Quốc cho đúng ý đảng CSVN chăng ???

  Tóm lại đơn giản ấy mà, Đảng Việt Tân tham gia biểu tình thì cứ tự nhiên, tôi khuyến khích. Có điều, khi đó nhớ làm hẳn áo mũ có in logo "Việt Tân" để mọi người còn biết, công an nhảy vào đàn áp thì bắt riêng những người Việt Tân ra thôi.

  Chứ phương án "sử dụng người biểu tình" để làm lá chắn bình phong, vật tế thần và tư lợi chính trị, sử dụng quyền tự do để tự do đứng lẫn vào đám đông để người khác vạ lây là điều khó có thể chấp nhận được.

  Tôi chia sẻ đa số suy nghĩ của Hải Di và nhiều bạn. Tuy nhiên để qui chụp cho VT 'đánh bóng' tên tuổi thì liệu có chắc và nhất thiết không?

  Đúng là VT tự nhiên lại làm ngược lại cái mà đa số người biểu tình muốn chứng tỏ với chính quyền là điều rất không nên.

  Đây là có lẽ là lần đầu tiên những người dân chủ có sự chia rẽ. Chắc chắn là không có lợi cho cả VT và mọi người. Nghiều người đã phê phán VT. Tôi nghĩ thế là đủ cho VT và tất cả rồi.

  Tôi thấy trong các cuộc biểu tình ở Hà Nội có rất nhiều đảng viên đảng CSVN tham gia tích cực. Nếu có đảng viên các đảng phái khác tham gia với tư cách công dân thì có số đông càng tốt, chống xâm lược càng mạnh. Có mấy anh chị cáo buộc đảng Việt Tân xấu xa, tôi thấy đảng CS còn xấu xa gấp ngàn lần.

  Nếu chúng ta cứ theo cách suy nghĩ hễ "nhà nước" bảo ai là thế lực kích động thì chúng ta bảo nhóm ấy đừng tham gia biểu tình, thì hậu quả sẽ như thế nào nhỉ. Chắc chắn là sau VT, nhà nước sẽ tuần tự gọi các "thế lực kích động" khác như "nhóm trí thức tay sai đế quốc", "nhóm phá hoại Boxit không được nay quay qua lợi dụng biểu tình", "nhóm văn nghệ sĩ uất ức không được trọng dụng", "các thanh niên vô kỷ luật bị đuổi học", v.v.. Tóm lại toàn là những nhóm "bất mãn" nên xoay ra chống đảng, chống nhà nước. Thế là chúng ta bảo tất cả các nhóm đó đừng tham gia, hãy để cho VÀI NGƯỜI BIỂU TÌNH CÒN LẠI chống Trung Quốc cho đúng ý nghĩa ???

  Tưởng là tư cách của người đứng ngoài, nhưng chắc là không phải Dzậy. Với luận điệu chia rẽ của nhà nước hiện nay, đũa rời từng chiếc là điều nhà nước đang mong muốn, không lẽ mình xin làm một chiếc đũa rời?. Còn nữa, trò cô lập những người bị nhà nước trù dập, (để dân chúng e ngại không dám liên hệ, giúp đỡ họ) đâu mới mẻ gì. Trong cải cách ruộng đất các điạ chủ đã bị cô lập. Trong Phong Trào Nhân Văn Giai Phẩm những nhà văn nhà thơ phản kháng đã bị cô lập. Gần đây nhiều nhà nhà đấu tranh trong nước bị đưa ra phường khóm đấu tố cũng là một hình thức để cô lập. Như vậy đảng VT có bị CSVN cô lập thì cũng chỉ là chuyện dễ hiểu. Đảng Cộng Sản bảo VT xúi dục biểu tình, như vậy thì đảng viên VT không nên sớ rớ ở mấy cuộc biểu tình? Hoá ra đảng Cộng sản đáng tin nhẩy!. Luận điệu chia rẽ kiểu này xưa rồi Thúy ơi

  Giả sử nếu anh Điếu Cày đã ra khỏi tù, mẹ của cô là chị Song Chi còn ở VN thì chắc chắn cả hai đều được “người ta” đội cho cái mũ nào đó (chống đối nhà nước chẳng hạn) và hẳn là được công an và các chú các bác tổ dân phố khuyên không nên ra chỗ biểu tình. Họ có nên “hiểu tâm lý người dân trong nước” để đừng ra chỗ biểu tình không nhỉ ! Chắc cô trả lời được chuyện này.

  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Hải Di, Bayn Land, Tieu Thanh.

  VT ko "ngây thơ" như bạn LongHa nghĩ đâu, đúng như bạn Đỗ Thiếu Liệt nói: "Đảng Việt Tân cũng đang áp dụng cách thức tranh công như Đảng CSVN đã làm trước đây mà thôi. Đó chỉ là cách copy những gì Đảng CSVN đã làm. Thích đánh bóng, chỉ muốn mình là nhất.". Nhằm đạt được mục đích mà bất chấp thủ đoạn, kể cả thí mạng thành viên của mình, đó là điều ko thể chấp nhận được, ko ai được quyền viện lý do quốc gia, dân tộc để hy sinh quyền sống của người khác. Nếu muốn, họ hãy tự mình làm. Người có tấm lòng vì nước vì dân là phải biết quý sinh mệnh người đồng bào, đồng chí của mình.

  @Duy Hoàng:

  Trích: "Mọi người có thể nhân danh "người dân trong nước" để biện minh cho suy nghĩ của mình. Nên nhớ Đảng Việt Tân cũng quy tụ nhiều "người dân trong nước." => Bạn lầm rồi, ko ai có quyền nhân danh "người trong nước" để biện minh cho suy nghĩ của chính bản thân họ nếu họ chưa được sự đồng ý, ủy quyền của người dân trong nước, tôi là người đầu tiên trong nước kiên quyết phản đối kiểu mạo danh phi pháp này, họ chỉ có thể nhân danh chính bản thân họ để phát biểu suy nghĩ mà thôi. Hay nhiều hơn một chút là đại diện phát biểu cho chính cái nhóm, cái tổ chức của họ. Nên nhớ từ số 2 trở lên đã được coi là số nhiều, ko thể lập luận kiểu "vơ đũa cả nắm" rằng VT có nhiều thành viên ở trong nước thì có quyền "nhân danh" cho 80 triệu người trong nước.

  Kiểu nói "người dân muốn...", "người dân thấy chưa cần có báo chí tư nhân" (trong khi chưa hề trưng cầu ý dân) rõ ràng là kiểu mạo danh trái luật, "cả vú lấp miệng em" nhà cầm quyền VN thường dùng. Chưa hỏi ý kiến người ta mà cứ "nhân danh" người ta thì VT cũng giống như nhà cầm quyền VN chớ có khác gì đâu, vậy VT đòi thay đổi, canh tân cái gì?

  VT đã xúc tiến chủ trương đưa chủ đề HS-TS- VN làm khẩu hiệu tuyên truyền về hiểm họa bành trướng của TQ từ tháng 3 năm 2010 cơ.
  Các cuộc biểu tình ở HN và SG mãi đến tháng 6/2011 mới bắt đầu.
  Xin các bác nào có nghi ngờ về trang "Nhật Ký Yêu Nước" là không phải của VT thì cho em cái thông tin rằng người chủ của nó là ai nhé.
  Mời các bác vào đọc bài này để thấy rõ là ai ăn theo ai nhé:
  http://lenguyenhong.blogspot.com/2011/08/su-hien-dien-cua-ang-viet-tan-tai-viet.html

  Tôi không phải đảng viên VT, càng không phải cảm tình viên (nếu không nói ngược lại), nhưng lần này, thấy nhiều bạn kết luận khá vội vàng chỉ dựa vào tuyện bố của ông Nguyễn Quốc Quân.
  Xét về lý, thực chất,ông NQQ không hề nói VT đứng ra kêu gọi hay tổ chức biểu tình. Dù dưới tư cách cá nhân, hay đảng phái nào, hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình của Nhật Ký Yêu Nước, Dân Làm Báo, Nguyễn Xuân Diện Blog...& vận động bạn bè, là quyền của cá nhân/đảng phái đó, không ai cản nổi, nếu không nói là càng nên khuyến khich tất cả mọi cá nhân, đoàn thể, đảng phái tham gia(thực tế, dù không được thừa nhận nhưng vẫn có những đảng phái khác ngoài ĐCS tồn tại). Phản đối sự có mặt của VT hay những đảng phái/tổ chức khác chỉ vì không muốn mang tiếng bị giật dây là 1 sự phản đối không chỉ vô lý mà còn trẻ con.
  Cách đây vài năm, tôi tham gia diễn hành "World festival" ở thành phố tôi sống (mỗi năm vào đầu tháng 9), dành cho các sắc dân sống trong thành phố nhỏ này. Lúc chuẩn bị khởi hành, thì thấy có lộn xộn. Hỏi ra mới biết đoàn đại diện Trung Quốc tách ra, phản đối vì có đoàn đại diện Tây Tạng (chỉ có 2 người duy nhất, cầm cờ Tây Tạng). Họ (đoàn TQ) yêu cầu thị trưởng thành phố phải xin lỗi & đuổi người Tây Tạng đi vì Tây Tạng thuộc TQ, không thể dứng riêng & cầm cờ riêng được. Kết quả (sau 5-10 phút), đoàn TQ không có mặt trong đoàn diễn hành.
  Có cần quy định thành phần lý lịch mỗi thành viên? Ai sẽ là người làm việc này? Có làm có được không? Nhiều người tuyên bố "nếu biết có VT tham gia, tôi sẽ không đi biểu tình", vì sợ bị chụp mũ? sợ bị liên lụy? điều này có thể hiểu được nhất là không phải cái mũ mình muốn đội, mà người phát thì cứ tung bừa. Thực chất "mũ" đã được quăng ra như mưa trước khi có tuyên bố của ông NQQ, và không chỉ cho những cuộc biểu tình này. Chúng (cái mũ mang tên "thế lực thù địch") có mặt từ lâu, rất lâu & khắp nơi.
  Tham gia biểu tình là các bạn muốn thể hiện lòng yêu nước và đồng thời muốn chứng minh yêu nước không là độc quyền của ĐCS, nhưng các bạn lại muốn yêu nước đúng phép như nhà nước quy định. Không phải mâu thuẩn sao???
  Hiện tại, đối trọng (tôi không nói là đối lập)với ĐCS, Việt Tân nổi cộm nhất. Tôi thường nghi ngờ mục đích thật sự của những tuyên bố của VT. Lần này mục đích thì chưa rõ, nhưng với cách suy luận - sự có mặt của VT = tranh công, đánh bóng tên tuổi & vô tình/cố ý hủy hoại hình ảnh "yêu nước trong sáng & tự phát của bà con" trở thành "bị kẻ xấu lợi dụng"... khác gì lo phát mũ lẫn nhau? VT hay những nhà bình luận muốn như thế, tôi không biết, nhưng chắc chắn đó là điều nhà nhà cầm quyền muốn!

  Hoàn toàn đồng ý bài viết của Hải Di. Anh chỉ có góp ý nho nhỏ thế này: Tuy em bản lãnh và nhận thức chính trị rất vững, vượt qua lứa tuổi của em, nhưng trong cách xưng hô nếu có thể em nên là EM chứ không cần là "tôi" như trong bài viết trên

  Người vẫn luôn cảm phục em. H.Đ

  Tổ quốc Việt Nam là của toàn thể dân tộc Việt Nam, không phải của bất kỳ cá nhân hay đảng phái chính trị nào. Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc là cuộc biểu tình thể hiện ý chí và sức mạnh của toàn dân tộc, cuộc biểu tình của lòng yêu nước. Do đó, cuộc biểu tình đó nhận sự ủng hộ của rất nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước.

  Tôi đọc được sự ủng hộ đó qua những người tôi tiếp xúc từ những người không tham gia bất kỳ một hoạt động mang tính chính trị nào cho đến những người thường xuyên theo dõi các hoạt động chính trị, từ anh công nhân cho đến bà nội trợ, từ các em học sinh, sinh viên cho đến tầng lớp trí thức của Việt Nam.

  Bất kỳ một cá nhân hay tổ chức chính trị nào, dù được biện minh với bất kỳ lý do mỹ miều nào, tham gia cuộc biểu tình với mục đích tìm kiếm lợi ích riêng cho cá nhân hay tổ chức mình đang tham gia đều đi ngược lại với tinh thần cao đẹp của cuộc biểu tình.

  Thế nhưng, qua những hành động và phát biểu của mình, Đảng Việt Tân đã lợi dụng cuộc biểu tình này để khuyếch trương lực lượng, nhằm gây được tiếng vang trong và ngoài nước, nói một cách khác là muốn “ăn theo” cuộc biểu tình của lòng yêu nước.

  Ông Nguyễn Quốc Quân, ủy viên trung ương đảng Việt Tân viết: “Anh chị em Đảng Viên Việt Tân đã vận động nhiều người cùng đi biểu tình vào mỗi sáng chủ nhật và coi đó là một nỗ lực quan trọng để góp phần dấy lên làn sóng yêu nước”.

  Những người tham gia biểu tình vì lòng yêu nước chứ không phải nhờ "đảng viên Việt Nam vận động", cần phải khẳng định một cách rõ ràng việc đó. Tôi khẳng định rằng nếu chính Việt Tân đứng ra vận động, tổ chức biểu tình thì sẽ không có ai tham gia. Bởi vì mục đích của Việt Tân hướng đến là những mục đích về chính trị, đảng phái chứ không phải nhằm mục đích cao cả là bảo vệ tổ quốc trước hiểm họa xâm lược.

  Nếu thực sự đảng Việt Tân đặt lợi ích chung lên trên hết thì nên im lặng để khuyến khích lòng yêu nước của người dân Việt Nam chứ không nên “lợi dụng thời cơ” để gây tiếng vang cho đảng phái của mình.

  Nếu thực sự Việt Tân đặt mục đích chung lên trên tất cả thì Việt Tân đã không lên tiếng kêu gọi mọi người tham gia biểu tình ngay từ những ngày đầu bởi vì lời kêu gọi đó phản tác dụng, nó chỉ làm cho những người muốn tham gia đặt nghi vấn.

  Ngay từ đầu, khi nhóm người Việt yêu nước lên tiếng tham gia kêu gọi mọi người biểu tình, ngay lập tức, Việt Tân đã “ăn theo” lời kêu gọi đó với tiêu đề "Lời kêu gọi tuần hành ngày 5/6 của nhật ký yêu nước" khiến lời kêu gọi của nhóm Người Việt yêu nước bị nhiều thanh niên Việt Nam trong nước nghi ngờ mục đích chính đáng của cuộc biểu tình.

  Trong lời kêu gọi đó, Việt Tân đã cố tình lồng ghép quan điểm chính trị “chống Cộng” của mình vào khi viết: "Chúng ta không thể chấp nhận thái độ hèn với giặc - ác với dân của lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay”.

  Thông điệp rất rõ ràng của những người biểu tình là chống lại sự xâm lược, bành trướng của Trung Quốc, trong khi đó, vì lợi ích đảng phái cá nhân, bản thông cáo của Việt Tân đã lồng ghép quan điểm chính trị đảng phái với quan điểm của những người tham gia cuộc biểu tình.

  Những đảng viên của Việt Tân cũng là người Việt Nam, không ai có quyền cấm người Việt Nam tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc một cách tự phát với tư cách cá nhân chứ không phải với tư cách đảng viên Việt Tân.

  Việc lợi dụng lòng yêu nước của người khác để đánh bóng tên tuổi cho hoạt động chính trị của đảng phái mình rõ ràng là một việc làm đi ngược lại với lợi ích chung của đất nước.

  Thời gian gần đây, tôi rất ngại phải lên tiếng về các vấn đề chính trị vì nó rất dễ gây tranh cãi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mình có nghĩa vụ phải lên tiếng để những cuộc biểu tình yêu nước có thể diễn ra trong tương lai không bị “vấn đục” bởi lợi ích của một đảng phái chính trị nào đó.
  ==========================
  PS: Tôi muốn gởi bài viết cho Dân Luận để đăng lên trang chính. Tuy nhiên, bài viết "chỉ trích" khá nặng nề cách hành xử của Việt Tân trong cuộc biểu tình nên tôi chỉ gởi bài viết tại đây. Nếu BBT cảm thấy thích hợp có thể đăng tải bài viết lên trang chính.

  Quan điểm và sai sót của bài viết thuộc trách nhiệm của tác giả. Xin cảm ơn.

  Pages