Huỳnh Ngọc Chênh - Một ngụy quyền nữa ra đi

 • Bởi Admin
  30/08/2011
  3 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Chênh

  Huỳnh Ngọc Chênh - Mấy hôm nay con gái út khóa bàn phím, không cho ba viết nữa. Chiều qua điện cho nó than thở, ba ở nhà một mình buồn quá cho ba viết lại đi chứ không ba lại đi nhậu hư hỏng. Nó động lòng bảo, đừng viết cái gì đụng đến chuyện yêu nước nhé. Tôi hứa, ba chỉ viết chuyện thế giới thôi mà. Nó đồng ý. Tôi cười bảo, viết xong rồi có cần gởi qua cho con duyệt trước khi đăng không. Nó phán, con tin ba. Thế là tôi lại kéo bàn phím ra gõ được hai bài.

  Ngụy Quyền mà tôi muốn nói tức là những nhà cầm quyền độc tài nhưng núp dưới danh nghĩa dân chủ để lừa đảo nhân dân. Họ là nhà cầm quyền ngụy dân chủ, cướp chính quyên bằng bạo lực, hoặc mỵ dân để được bầu lên rồi sau khi nắm quyền lực lại lén lút chuyển qua chế độ độc tài nên gọi là ngụy quyền. Nó khác với những nhà cầm quyền dân chủ thật sự do nhân dân bầu lên thông qua bầu cử tự do.

  Phần lớn những nhà cầm quyền ở Tây Á và Bắc phi là ngụy quyền.

  Đã là ngụy quyền thì không thể nào tồn tại lâu dài, vì sự tồn tại của chúng dựa vào sự trấn áp nhân dân bằng những thủ đoạn vừa tàn bạo vừa đê hèn bất chấp luật pháp và đạo lý. Đến một mức nào đó thì bộ mặt thật của chúng không còn thể nào che đậy được nữa, bất bình lan rộng và nhân dân nổi lên

  Cách mạng Hòa Lài là câu trả lời cho bọn ngụy quyền ở Bắc Phi và Tây Á [*].

  Bắt đầu với Zine El Abidine Ben Ali, Tổng thống độc tài của Cộng hòa Tunisia. Y lên nắm quyền lực từ năm 1987 rồi dùng mọi thủ đoạn để duy trì ghế tổng thống suốt trong 24 năm cho đến đầu năm 2011 bị nhân dân nổi dậy lật nhào.

  Kế tiếp là Hosni Mubarak, làm Tổng thống Ai Cập từ 1981 và cũng dùng mọi thủ đoạn trấn áp và lừa mỵ nhân dân để kéo dài ngôi vị độc tài của mình trong suốt 30 năm. Bị nhân dân nổi dậy lật đổ vào tháng 2 năm 2011.

  Và bây giờ đến lượt Muammar Gaddafi của Libya. Bằng một cuộc đảo chính quân sự lật đổ chế độ độc tài phong kiến vào năm 1969, Kadafi thay vì xây dựng một chế độ văn minh dân chủ, y lại lập ra một chế độ độc tài không giống ai núp dưới nhãn hiệu “Dân chủ nhân dân trực tiếp” và y làm vua trong chế độ quái dị đó. Triều đại của y kéo dài được 47 năm thì cách mạng hoa lài ập đến.

  Khác với Ben Ali và Mubarak, khi nhân dân nổi dậy đến cao trào thì họ hiểu rằng không thể nào chống lại sức mạnh của nhân dân, họ từ bỏ quyền lực, Kadafi có súng đạn tiền nong và lính đánh thuê trong tay nên ra sức trấn áp nhân dân bằng những hành động vũ lực tàn bạo nhất mà quân đội y có thể làm được, kể cả việc dùng không quân ném bom vào đám đông biểu tình.

  Trong thế giới văn minh ngày nay không thể có chuyện muốn bắt bớ, hành hạ và tàn sát dân mình thế nào thì cứ làm bất chấp luật pháp, đạo lý và công ước quốc tế. Thời đó đã qua rồi. Liên Hiệp Quốc đành phải can thiệp. Và chế độ ngụy quyền của Gadafi sụp đổ tan tành.

  Đây là bài học cảnh báo cho bọn độc tài thối nát còn lại trên thế giới, không phải có súng đạn trong tay là có quyền tàn sát nhân dân mình như tàn sát heo bò để bảo vệ cái chế độ khốn nạn của mình.

  Vấn đề còn lại của Lybia là phe nổi dậy sẽ thiết lập một nhà nước dân chủ thật sự hay lặp lại vết xe đổ của Kadafi.

  Huỳnh Ngọc Chênh

  _______________

  [*] Nên gọi là Tây Á thay vì theo thói quen gọi là Trung Đông theo kiểu gọi của người Tây phương. Từ góc độ Châu Âu, họ phân vùng đất phía đông của họ ra nhiều vùng theo mức độ gần xa đối với họ nên mới có các từ: Cận Đông (Thổ Nhĩ Kỳ), Trung Đông (Tây Á) và Viễn Đông (Đông Á). Chính thức Châu Á hiện nay phân làm bốn khu vực địa lý: Tây Á, Nam Á, Trung Á và Đông Á.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote][*] Nên gọi là Tây Á thay vì theo thói quen gọi là Trung Đông theo kiểu gọi của người Tây phương. Từ góc độ Châu Âu, họ phân vùng đất phía đông của họ ra nhiều vùng theo mức độ gần xa đối với họ nên mới có các từ: Cận Đông (Thổ Nhĩ Kỳ), Trung Đông (Tây Á) và Viễn Đông (Đông Á). Chính thức Châu Á hiện nay phân làm bốn khu vực địa lý: Tây Á, Nam Á, Trung Á và Đông Á.[/quote]

  Tôi nghĩ cách gọi như được đề nghị như trên chưa ổn, cũng tùy trường hợp mà chọn cách gọi. Ví dụ có nên gọi Tây Á thay cho Trung Đông?

  Gọi như thế chưa chắc chính xác, ví dụ Ai Cập, Lybia tuy thuộc Châu Phi về địa lý nhưng về tôn giáo, văn hóa, chính trị và kinh tế (dầu mỏ) lại được xem như một thành phần của Trung Đông. Nếu gọi Tây Á thay cho Trung Đông sẽ bỏ qua các nước ấy vốn là những nước lớn và ảnh hưởng mạnh.

  Hai là khi mới xem thoáng qua, ta tưởng cách gọi Trung Đông, Viễn Đông,... là do từ hướng nhìn của người Phương Tây. Thiết nghĩ/thật ra cách gọi ấy là hệ quả "chính thức" của quy ước quốc tế khi chọn đài quan sát thiên văn Greenwich ở nước Anh làm kinh độ zero. Từ đường chuẩn này mới sinh ra Đông và Tây (kể cả Đông bán cầu và Tây bán cầu) trong cách gọi "kiểu của Phương Tây". Có lẽ cách gọi theo kiểu của Phương Tây đã có từ trước nhưng đến khi có kinh độ 0 thì cách ấy được xem như quy ước chính thức.

  Theo quan điểm này thì ta chẳng có mặc cảm gì khi phải bắc chước cách gọi giống hệt người Phương Tây. Cũng vậy: ta theo Tây lịch, viết mẫu tự Latin (bỏ dấu của Bồ đào nha), dùng chữ số Ả rập thì có chi phải mặc cảm!

  Phản hồi: 

  " Vấn đề còn lại của Lybia là phe nổi dậy sẽ thiết lập một nhà nước dân chủ thật sự hay lặp lại vết xe đổ của Kadafi. "

  Sẽ rất khó khăn để Lybia trở thành một nước tôn trọng pháp quyền và dân chủ !
  Mấy chục năm nay Kadafi xây dựng một thể chế độc tài, thực hiện chính sách ngu dân và chia rẽ các bộ tộc. Bộ tộc nào lên nắm quyền cũng quen cái thói đểu là coi bộ tộc khác thuộc loại phản động !
  Không thể ngay lập tức thành công trong việc xây dựng một nhà nước dân chủ thật sự. Nếu mọi người quyết tâm, cũng phải hơn 10 năm.
  Thiết lập một nhà nước dân chủ thật sự thì khó lắm. Thiết lập một nhà nước độc tài, khi nắm được quân đội và công an, thì dễ hơn

  Hy vọng chính quyền mới Lybia không nhờ Lê Hồng Anh, Nguyễn Tấn Dũng và BCT cố vấn về việc xây dựng nhà nước pháp quyền

  Phản hồi: 

  Kính thưa thầy Huỳnh Ngọc Chênh, em-một học trò cưng cũ của thầy xin mạo muội được hỏi thầy 2 câu hỏi và rất mong được thầy chỉ giáo qua phần bình luận cuối bào bào này của thầy trên trang Dân Luận.
  1/ Chính quyền Việt Nam hiện nay có phải là ngụy quyền không hở thầy?
  2/ Giả sử Liên hợp quốc ra một nghị quyết về Việt Nam giống như nghị quyết của Liên hợp quốc về Libya (em nhớ không chính xác, hình như nghị quyết số 1973 thì phải), thì Mỹ và Nato có dám liều mạng cắn càn Việt Nam như họ đã làm ở Libya hay không? Và nếu Mỹ và Nato dám liều mạng cắn càn Việt Nam thì họ và những người được gọi là phe nổi dậy có dẹp được chính quyền Việt Nam hay không?
  Em rất mong được thầy chỉ giáo.
  Kính thầy Huỳnh Ngọc (Chông) Chênh.
  Một học trò cưng cũ của Thầy.