Võ Long Triều – Tòa phúc thẩm Hà Nội xử Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  23/08/2011
  1 phản hồi

  Võ Long Triều

  Một tòa án có tên gọi giống như bất cứ một tòa án nào trên thế giới, đó là tòa Phúc Thẩm của cộng sản Hà Nội.

  Chỉ khác có một điều là các quan tòa xét xử theo tinh thần và thủ tục của tòa án nhân dân cộng sản đúng cung cách của các vụ án “cải cách ruộng đất” ở Bắc Việt. Có nghĩa là bản án định trước, quan tòa theo đó mà phán và công an thi hành. Ngày nay, ở vào thế kỷ 21 nên tòa có bày vẽ thêm, bề ngoài có luật sư bào chữa cho giống xã hội văn minh, nhưng thực tế bản án có sẵn rồi.

  Trong phiên xử phúc thẩm vụ Cù Huy Hà Vũ, trước tòa chỉ có bị cáo, không có nguyên cáo, không có nhân chứng, có luật sư, nhưng bất cứ yêu cầu nào của luật sư, dù đúng thủ tục pháp lý, tòa cũng bác.
  Có thể gọi là một hài kịch pháp lý của hệ thống độc quyền cộng sản hay là sự gian trá của một chế độ độc tài.

  Tại sao là hài kịch?

  Trước tiên, tòa tuyên bố phiên xử công khai, thế nhưng tòa chỉ cho phép vợ và em gái của bị can tham dự mà thôi. Kỳ dư bạn bè, dân chúng đều bị công an chận không cho tới gần tòa án. Chưa hết, luật sư của bị cáo yêu cầu tòa cho phép hai mươi nhà trí thức bên ngoài vào dự phiên xử có tình cách lịch sử nầy cũng bị từ chối. Công khai kiểu nầy làm cho các luật sư biện hộ thắc mắc và dân gian bàn tán rằng: Chẳng lẽ tòa sợ để lộ sự phi lý, phi pháp, dốt nát luật, của các quan tòa? Hay là họ sợ không che giấu được chỉ thị ngầm của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, buộc tòa phải trả thù một đảng viên dám kiện ông ta vi hiến, vi luật và bao che tham nhũng?

  Luật sư hỏi Cù Huy Hà Vũ có thù ghét chế độ không?

  Ông Vũ trả lời: Ông nội tôi, bố tôi là những vị khai quốc công thần, tôi không có quyền cũng không có lý do để ghét chế độ. Ông Vũ còn nói thêm: “Bố tôi là người đã khai sinh ra chế độ hiện đang xử tôi hôm nay.”

  Luật sư hỏi tiếp: Vậy có ai trong chế độ thù ghét ông không?

  - Có.

  - Ai?

  - Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì tôi đã kiện ông ấy.

  Vì lo sợ bị lật tẩy do có chỉ thị ngầm nên tòa mới cấm không cho trí thức, quân chúng, và ký giả của hai hãng thông tấn ngoại quốc AFP và Reuters tham dự, dù chỉ được xem qua máy truyền hình trong phòng riêng bên cạnh.

  Một sự khôi hài khác đáng nói là công an bắt Cù Huy Hà Vũ vì tội mua dâm, lý do có 2 bao cao su đã sử dụng tự bao giờ trong ngăn tủ của khách sạn. Nhưng hôm nay tòa án lại xử ông vì tội chống phá nhà nước!

  Mặt khác, các luật sư và bị cáo yêu cầu tòa mang hai bao cao su đó ra, đặc biệt Luật Sư Trần Ðình Triển yêu cầu tòa án làm cho rõ tình tiết, thời điểm bắt ông Vũ vì hai cái bao cao su đó. Nhưng tòa nại rằng những tình tiết nầy không liên quan đến vụ án và các thẩm phán chuyển sang đề tài khác. Do đó dân chúng trao tặng cho tòa án bản hiệu “Tòa Án Bao Cao Su Ðã Sử Dụng.” Luật pháp của cộng sản là như vậy. Quan tòa có quyền bất chấp pháp lý, bất kể có vi hiến hay không, quan trọng là tuân hành chỉ thị của thượng cấp đang nắm quyền.

  Có lúc, ông Vũ còn nhắc nhở các thẩm phán phải giữ bình tĩnh. Một lần, viên cảnh sát ngồi bên cạnh ông Vũ giật tay ông, ông Vũ phản ứng ngay: “Chỉ có chủ tọa phiên tòa mới có quyền nhắc nhở tôi, anh không có quyền đụng đến tôi.”

  Chủ tịch Hội Ðồng Thẩm Phán nhiều lần gọi lầm Luật Sư Vương Thị Thanh là “bị cáo,” ông còn nói Cù Huy Hà Vũ được đài “Tiếng Nói Việt Nam” phỏng vấn, lại một lầm lẫn thứ hai bị ông Vũ đính chánh. Phải chăng tâm trí ông chủ tịch bối rối vì lương tâm ông biết mình đang hành động sai?

  Hài kịch nói trên kết thúc bằng một phán quyết: Y án, 7 năm tù giam, ba năm quản chế! Thế là dư luận trong ngoài nước và thế giới phê phán không ngừng.

  Hài kịch nói trên kết thúc bằng một bi kịch quốc gia.

  Liền vài giờ sau vụ án, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố Mỹ rất lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam và yêu cầu phải trả tự do cho Luật Sư Cù Huy Hà Vũ tức khắc. Cao Ủy Ðối Ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, bà Catherine Ashton, nói bà “quan ngại sâu xa” vì Việt Nam không thực thi pháp luật và không tôn trọng quyền căn bản của người dân. Dư luận quốc tế phê phán nặng nề làm cho người Việt Nam cảm thấy xấu hổ vì có một nhóm người rừng đang cai trị quốc gia mình.

  Cựu ủy viên Thành Ủy Hà Nội, ông Bằng Việt, phê phán các quan tòa là “ngu xuẩn, không thể dùng chữ nào khác.” Nhà giáo Phạm Toàn nói, “đất nước đang nằm trong tay những kẻ thiếu trí khôn.” Sự ngu xuẩn đó khiến Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu than rằng “cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc không có ai làm hơn mấy ông bà thẩm phán nầy.” Ðức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Ủy Ban Công Lý Hòa Bình Việt Nam, tuyên bố rằng: “Không thể chấp nhận ở thế kỷ 21 mà có một vụ án như vụ Cù Huy Hà Vũ.”

  Việt Nam đã mang cái nhục không dám phản ứng khi bị cướp đảo lấn đất, khi ngư phủ của mình bị đánh đập, giết chóc, cướp của. Bây giờ lại thêm một cơ quan cao cấp nhà nước vì “ngu xuẩn” làm mất thể diện quốc gia, phải chăng là một thảm kịch do nhà cấm quyền bất xứng càng ngày càng phạm sai lầm, gây thiệt hại vật chất, tinh thần và danh dự quốc gia dân tộc.

  Ðó là nói trên bình diện quốc gia và thế giới, nhìn lại lòng người, trí thức bất mãn, dân chúng thương nạn nhân Cù Huy Hà Vũ, họ đem một tràng hoa đặt trước cửa văn phòng Luật Sư Vũ. Có người nói với blogger “Người Buôn Gió: “Tôi bật khóc khi thấy chị Nguyễn Thị Dương Hà đang đi tới với tấm biển trên tay ‘Chồng Tôi Vô Tội.’” Tại phiên tòa sơ thẩm, lời nói cuối cùng của Cù Huy Hà Vũ là “Tổ quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi,” tại phiên tòa phúc thẩm ông nói: “Tôi chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời tôi, thân xác tôi, để cho đất nước này được tốt đẹp hơn.”

  Ông Vũ ơi! Lòng yêu nước, sự dũng cảm hy sinh của ông sẽ vang dội, sẽ đánh thức lòng người. Ông đã khơi ngọn lửa hâm nóng lương tri của người trí thức, cho nên sẽ còn nhiều người theo gương ông, thồi cháy ngọn lửa đó thiêu đốt chế độ “ngu xuẩn” nầy. Bạn của ông, Luật Sư Trần Ðình Triển, đang bị côn đồ hành hung muốn giết, biết đâu rồi cũng phải theo ông làm cho ngọn lửa bùng cháy lớn hơn. Bảy năm tù có thể dài, nhưng cũng có thể ngắn tùy sự “ngu xuẩn” của chế độ tiếp tục hoành hành nhiều hay ít, mau hay chậm, tùy lòng dân phản ứng đủ mạnh hay chưa, tùy quân đội, công an bất mãn vì nhà cầm quyền quỳ lụy Trung Quốc quá đáng nên sẽ phản ứng. Chừng nào? Chưa thể khẳng định, nhưng chắc chắn và bảo đảm sẽ xảy ra. Ông cứ yên tâm vững lòng chờ ngày nhân dân và tổ quốc sẽ phá án cho ông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi