Trương Duy Nhất - Rau muống kiện bà Doan

 • Bởi Admin
  23/08/2011
  1 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Chuyện lạ nhà giời. Xưa nay mới nghe cóc kiện trời. Nay bỗng dưng họ nhà rau muống lũ lượt đu nhau kết thành thang trèo lên tận trời kêu kiện bà Doan Phó Chủ tịch nước.

  Thiên Lôi đang vác búa tuần tra bỗng hốt hoảng chạy về quì sụp trước Ngọc Hoàng:

  - Muôn tâu, nguy to rồi Ngọc Hoàng ơi!

  - Cái gì, nguy cái gì?

  - Có một đoàn nào lạ lắm, chúng bện dây thành thang trèo lên kiện trời. Thần lo quá vì nghe đâu dạo này dưới hạ giới cứ chủ nhật là có biểu tình.

  Ngọc Hoàng hốt hoảng vén mây nhìn xuống. Thoạt trông thấy thang dây nối dài từ hạ giới lên tới thiên đình mà run lập cập. Tưởng phen này biểu tình họ kéo lên tận trời. Quan sát kỹ mới nhận ra đó là bọn... rau muống.

  Án kiện mỗi năm một chất chồng hơn, nhưng xưa nay mới chỉ thấy cóc kiện trời. Sao giờ họ hàng nhà rau muống cũng lũ lượt đu nhau kết thành thang trèo lên tận trời để kiện nhỉ?

  Thoáng lo âu hiện rõ trên nét mặt Ngọc Hoàng. Hết cả họ hàng nhà rau muống trần gian lòng thòng nhung nhúc thế kia mà kéo lên đây, khéo chúng cuộn thành dây trói hết quan quân nhà giời.

  Lo, nhưng không để mất uy trời. Ngài kịp trấn tĩnh rồi rung chuông dõng dạc:

  - Cho gọi nhà rau muống vào chầu!

  - Tâu trời, nhà rau muống chúng con oan lắm, oan lắm!

  - Ta biết rồi. Chắc lại oan ức vì suốt ngày bị tưới nước tiểu với hắt phân vào mặt chứ gì?

  - Không phải, mấy thứ đấy nhà chúng con chịu được vì quen rồi! Đến như loài người kia, mấy anh biểu tình thể hiện lòng yêu nước bị công an họ đạp cho vào mặt mà cũng chịu được không kiện cáo gì nữa là họ nhà muống chúng con.

  - Hay tại hồ ao ruộng mương lấp hết, không còn đất sống?

  - Thưa cũng không phải, giờ không cần đất vẫn giồng rau muống được. Đến như nhà bác Lê Khả Phiêu đất vườn không có nhưng vẫn nuôi được nhà chúng con trên sân thượng đó thôi, mà lại nuôi theo công nghệ sạch hẳn hoi!

  - Sướng đến thế còn kêu kiện cái gì?

  - Thưa Ngọc Hoàng. Quốc hội khóa này bỗng dưng xuất hiện nhiều vị đại biểu ăn nói rất ư là lăng nhăng, lòng thòng luộm thuộm không đâu vào đâu.

  - Khoản này ta biết.

  - Nhưng họ có tên tuổi đàng hoàng. Thế mà báo chí với dư luận cứ gọi họ là “nghị sĩ rau muống”. Nhà chúng con ức lắm cơ! Mấy ông bà nghị kiểu ấy làm sao xứng với rau muống nhà chúng con. So sánh ví von như thế chẳng là xúc phạm đến họ hàng rau muống nhà chúng con sao?

  - Đúng rồi, oan quá, xúc phạm quá! Nhưng mà tưởng ai độc mồm độc miệng xúc phạm họ rau muống nhà các ngươi. Chứ báo chí với dư luận thời buổi này mà ấm ức chi cho mệt xác. Cứ coi như... ngoài tai cho nhẹ người. Bản thân ta cũng bỏ đọc báo lâu rồi!

  - Chúng con biết vậy, cũng không chấp chi bọn báo chí với dư luận.

  - Ừ, biết vậy là tốt. Thế các nguơi còn đòi thưa kiện gì nữa?

  - Nhà chúng con kiện là kiện bà Doan kia kìa!

  - Bà Doan nào, ta chưa nghe tên?

  - Bẩm Ngọc Hoàng, đó là bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước ạ!

  - À ra thế. Nhưng sao lại dám kiện cả bà Phó Chủ tịch nước? Bà ấy cũng cần rau muống để ăn, chứ chẳng lẽ lại đi hành hạ chi các ngươi à?

  - Bẩm Ngọc Hoàng, vì hôm qua ngay trong phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Doan đã xúc phạm họ rau muống nhà chúng con khi lặp đi lặp lại, rồi còn nhấn mạnh, đay nghiến rằng đại biểu Quốc hội loại ấy là “nghị sĩ rau muống”. Phó Chủ tịch nước thì ăn nói phải chừng mực, chỉn chu, không thể xúc phạm nhà chúng con. Gì thì gì rau muống cũng đường đường là... Quốc rau, Phó Chủ tịch nước hay Phó nhà Trời đi nữa cũng không thể xúc phạm Quốc rau như thế được!

  - Xúc phạm, xúc phạm quá thể! Có thật thế sao?

  - Báo chí đăng rồi. Ngọc Hoàng bấm vào đây đọc sẽ thấy: “Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Đừng để có nhiều “nghị sĩ rau muống”.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu lấy tư cách là Phó Chủ tịch nước để chỉ trích, dạy dỗ các đại biểu QH thì không nên vì bà Phó Chủ tịch nước can thiệp vào QH.

  Nhưng ở VN, các quan chức cao cấp đều là đại biểu QH cho đại biểu Doan chỉ trích đại biểu rau muống thì cũng bình thường thôi.

  Có điều những đại biểu ở QH, đa số dân chẳng biết họ là ai, khả năng ra sao. Chẳng hiểu tại sao những kẻ yếu kém lại lọt vào được QH và những người có khả năng thì bị MTTQ loại bỏ theo kiểu đấu tố. Nên dẹp bỏ cái MTTQ vô tích sự này đi và cho tranh cử tự do.