Trí Vũ - Các tiên tri giả thời nay

 • Bởi Khách
  21/08/2011
  4 phản hồi

  Trí Vũ


  Công nghệ sản xuất chip của Intel
  "Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé" (Matthew 7:15-20)

  Cách đây hơn 2000 năm, tại đất nước Israel, có những người dám từ bỏ mọi sự để đi lang thang khắp nơi, đem đến cho mọi người các sứ điệp mà họ tin rằng đến từ Thượng Đế. Họ được mến mộ và được xem là các nhà tiên tri của thời bấy giờ.

  Tuy nhiên, chức danh này rất dễ bị lạm dụng, có nhiều người tự xưng là tiên tri để gây uy tín, quyên góp tiền bạc, để có cuộc sống nhàn nhã xa hoa. Họ được gọi là “tiên tri giả”. Sự việc nghiêm trọng đến độ các bậc chức sắc thời đó phải giảng giải cho người dân cách phân biệt giữa các vị tiên tri thật và tiên tri giả.

  Hơn 2000 năm sau, bằng cách tư vấn những điều sai lệch, với các chiêu bài làm lợi cho quốc gia, đổi mới công nghệ cho Việt Nam… một số người dưới cái mác là những chuyên gia, nhà tư vấn, là việt kiều yêu nước, là nhà khoa học chân chính… kỳ thực, các nhà “tiên tri giả” đang tìm mọi cách trục lợi để làm giàu cho bản thân và làm nghèo đi đất nước này.

  Vụ tàu “Hoa Sen” là một minh chứng cho tài nghệ của các “tiên tri giả” thời nay, trước đây nó một chiếc phà chở khách và ô tô bên Ý, từng bị sự cố nứt đôi đáy tàu hai lần và có nhiều lo ngại về an toàn khi sử dụng. Theo nhận định của một số chuyên gia, giá trị của nó vào thời điểm mua (tháng 11/2007) không quá 10 triệu USD, nhưng nó vẫn được các chuyên gia Vinashin mua về với giá 60 triệu Euro để phục vụ cho việc vận chuyển hành khách, hàng hóa Bắc-Nam. Chỉ một năm sau đó, tàu đã phải ngưng hoạt động do kinh doanh không hiệu quả. Đến tháng 01/2009, tàu bị nứt vỏ phải đem đi vá tại nhà máy Huyndai Vinashin. Hiện nay tàu được cho thuê lại với giá 16,500 USD một ngày.

  Để thuyết phục được người khác nghe và làm theo mình, các “tiên tri giả” đều có bằng cấp cao, có một chút uy tín được gầy dựng trước đó, họ nắm bắt được các yếu điểm của một số lãnh đạo là trình độ tiếp cận khoa học còn thấp, ngoại ngữ kém, có tính háo danh… cho nên họ đưa ra cái bánh vẽ thật lớn, thật ngon… rồi tổ chức họp báo làm rùm beng, coi nó là một bước đột phá cho công nghệ nước nhà. Thử hỏi ai mà không mê. Sau đó để đi tiếp đoạn đường dài phía trước, nhà nước phải bỏ tiền ra đầu tư,mua sắm thiết bị… như vậy họ đã tóm được con mồi.

  Nước Việt Nam trước giờ vẫn bị xem là nước nông nghiệp có trình độ khoa học kỹ thuật lạc hậu. Để thoát ra khỏi cảnh lạc hậu này, cần phải có lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng để từ đó mới định hướng được cho một nền công nghệ. Singapore có lãnh đạo Lý Quang Diệu tài ba dẫn dắt một hòn đảo nhỏ bé nghèo tài nguyên thành một quốc gia hùng cường sống dựa vào kỹ thuật công nghệ. Trong khi chúng ta còn đang loay hoay định hướng thì có nhiều thầy dùi nhảy vô bày đủ trò làm tiêu tốn nhiều tiền của nhân dân và làm chệch hướng phát triển kỹ thuật của đất nước theo xu thế phát triển chung của thế giới.

  Những năm gần đây, đình đám chuyện một nhóm chuyên gia, kỹ sư của ĐHQG làm ra con MCU 8-bit, rồi 32-bit đầu tiên của Việt Nam. So với thế giới, nó đã trễ hơn 30 năm. Khi mấy con MCU này ra đời, rồi cũng ồn ào họp báo, rồi cũng ra rả ngợi khen... Chỉ có ai trong nghề và tiếp cận thực tế mới hiểu rằng đề tài này làm cho vui mà thôi chứ chẳng thể thương mại hóa hay ứng dụng gì được. Vì trong ngành điện tử, chipset làm ra phải là loại tốt nhất, có tiếng tăm, giá cả phù hợp, có nhiều ứng dụng phụ trợ, thì người thiết kế mới sử dụng cho sản phẩm của mình. Gữa muôn vàn lựa chọn từ Intel, TI, Atmel, Microchip, Cirrus Logic, Samsung, Renesas… thì vì sao phải chọn MCU của ICDREG (1) vừa kém chức năng lại vừa mắc? Điều đau lòng là nó được sinh ra từ ngân sách của nhà nước, ít thì cũng là vài tỉ đồng cho khúc dạo đầu này.

  Các “tiên tri giả’ vẫn không dừng lại.

  Có lẽ do “được đằng chân” rồi nên họ tiếp tục kêu gọi làm chuyện động trời khác. Ngày 30/06/2011, “Hội thảo sản xuất chip điện tử tại Việt Nam” do Tổng Công ty công nghiệp Sài Gòn (CNS) tổ chức với ước tính xây dựng nhà máy sản xuất chip với kinh phí 200 triệu USD (2) và sẽ sản xuất chip theo công nghệ cũ 180nm (3). Ý định xây dựng nhà máy này từ nguyện vọng “chuyển đổi từ nền công nghiệp thâm dụng lao động gia công sang nền công nghiệp có giá trị gia tăng cao và tạo ra lượng hàng hóa có công nghệ chất xám cao, do người Việt Nam mình làm chủ, góp phần bảo mật an ninh, quốc phòng, bảo vệ bí mật của quốc gia của nước ta” như ông N.V.T, tổng giám đốc CNS phát biểu. Điều này nghe thì thấy đã lỗ tai nhưng nếu phân tích kỹ thì liệu rằng xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Việt Nam có “góp phần bảo mật an ninh, quốc phòng, bảo vệ bí mật cúa quốc gia của nước ta” hay không. Và nếu có thì dựa trên cơ sở nào và có đáng bỏ tiền ra để làm không? Về mặt kỹ thuật, vì sao chọn công nghệ quá cũ và lạc hậu 180nm trong khi Intel đã bắt đầu xây dựng nhà máy có thể làm chip 14nm dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2013 với kinh phí dự kiến trên 5 tỉ USD (4).

  Theo xu hướng phát triển chung của thế giới, các công ty làm về chipset chia ra 2 loại: công ty thiết kế chipset (fabless) và công ty sản xuất chipset (fabrication). Các hãng làm về fabless thì rất nhiều nhưng làm về sản xuất thì có thể đếm trên đầu ngón tay. Ví dụ như các hãng Atmel, AMCC, Cirrus Logic, SigmaDesigns, Micrel, Microchip, Micron, SST… là các hãng fabless, họ thiết kế xong thì gởi ra ngoài để sản xuất con chip đó, chỉ ngoại trừ một số trường hợp cá biệt như Intel hoặc Samsung thì vừa có đội ngũ thiết kế, vừa có nhà máy sản xuất. Các nhà máy sản xuất chip thương mại nổi tiếng hiện nay đặt ở Taiwan và Korea. Nói về đầu tư, hãng fabless tập trung chủ yếu cho đội ngũ kỹ sư thiết kế, còn hãng sản xuất chip phải đầu tư tốn kém hơn rất nhiều lần do phải lo về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân lực quản lý, điều hành… xây dựng một nhà máy đàng hoàng cũng tốn vài tỉ USD.

  Do đó, không hiểu vì đâu chúng ta lại chọn con đường gian khổ, tốn kém và đi ngược với xu hướng phát triển kỹ thuật điện tử như vậy. Tiền thuế của người dân phải được sử dụng hiệu quả dù đó chỉ là một xu nhỏ. 200 triệu USD để bỏ vào cho một nhà máy sản xuất chip là không lớn, tuy nhiên đó là một số tiền đầu tư quá lớn khi chưa biết phần thắng nằm trong tay.

  Hãy nghe ông N.Đ.H giám đốc ICDREG kể: “tôi đã từng đi gặp các “đại gia” trong nước để bàn về việc xây dựng nhà máy sản xuất chip. Khi nghe nói, phải đầu tư vài trăm triệu đô và ít nhất ba năm sau mới có lời, nhiều người nói: Như vậy, thà đi buôn bất động sản có lời hơn nhiều”. Thế mới thấy rất khó dụ tư nhân bỏ tiền vô đầu tư chuyện họ không nắm rõ và không hấp dẫn, cho nên đi tư vấn cho các đối tượng khác sẽ dễ kiếm ăn hơn.

  Cũng cần nói thêm, trong thành phần khách mời tham dự hội thảo sản xuất chip vừa rồi, không thấy được một khuôn mặt nào sáng giá để có thể nói lên được định hướng đúng đắn của dự án. Ông N.Đ.H vốn là một giảng viên điện tử đại học Bách Khoa chưa từng có một ngày kinh nghiệm thực tiễn sản xuất chip nhưng rất giỏi làm “đề tài khoa học nhà nước”. Giáo sư Đ.L.M là người của quá khứ với kiến thức cũ đã lâu không được cập nhật. Nghe lời khuyên của giáo sư Đ.L.M nhân sự kiện này được các báo trích dẫn “đã quyết tâm xây dựng nhà máy, tại thời điểm này nên chú ý đến việc đào tạo nhân lực trong nước và gởi đi nước ngoài” mới thấy hết cái ý nghĩa vô thưởng vô phạt của nó. Bất kỳ ai cũng có thể nói được như thế! Còn thành phần từ nước ngoài có giáo sư B.N.C được giới thiệu là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế chip, giám đốc của công ty Identic (Thụy Sĩ), tuy nhiên tra trên Google vẫn chưa tìm ra Identic là công ty nào và có khả năng gì trong việc tư vấn lựa chọn công nghệ và thiết lập nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.

  Làm thế nào để nhận biết được “tiên tri giả” và lời góp ý chân thành cho các vị có trách nhiệm.

  Sách cổ ghi lại cách nhận diện các “tiên tri giả” cho người dân như sau: “xem tính tình biết được tiên tri thật hay giả” vì “tiên tri giả” giảng dạy người ta chân lý nhưng không làm theo, “tiên tri nào đòi dọn cơm, đãi tiệc cho mình là tiên tri giả”, “kẻ nào mượn danh Thánh Linh mà nói rằng hãy cho ta tiền hoặc một thứ gì khác, thì đừng nghe hắn; nhưng nếu người bảo ngươi giúp đỡ người cùng túng thì đừng xét đón người".

  Với các vị có trách nhiệm ngày nay, mong muốn đất nước mình hội nhập với nền khoa học kỹ thuật hiện đại là điều đáng quí nhưng phải sáng suốt để không lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Các vị phải biết lắng nghe và chọn cho đúng thầy. Hãy sử dụng tiền của nhân dân cho thích đáng. Kẻ nào đưa ra vấn đề chia chác, lại quả đó chính là “các tiên tri giả”. Nếu quí vị muốn phát triển một xu hướng kỹ thuật mới nào đó, hãy chỉ rõ tiềm năng và kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân trong nước, các công ty nước ngoài đứng ra làm. Có thể ưu đãi, miễn giảm thuế cho họ trong thời gian ban đầu để kích thích đầu tư. Chỉ có tư nhân làm thì họ mới lo lắng đến đồng tiền đã bỏ ra và quản lý mới tốt được.

  Mong ước một ngày chúng ta được dự phần vào bàn tiệc công nghệ cao còn nhiều chông gai!

  Trí Vũ
  ________________________________

  Tham khảo:
  (1). Trang web của ICDREG.
  http://www.icdrec.edu.vn/
  (2). Nhà máy chip “Made in VN” & phát biểu của giáo sư Đ.L.M
  http://www.cns.com.vn/Default.aspx?mod=news&atv=news_detail&idtype=3&idn...
  http://www.cns.com.vn/Default.aspx?mod=news&atv=news_detail&idtype=3&idn...
  (3). Chip Việt Nam đi từ công nghệ 180nm và phát biểu của N.Đ.H
  http://baodatviet.vn/Home/KHCN/Chip-Viet-Nam-Di-tu-cong-nghe-180nm/20117...
  (4). Intel dự kiến xây dựng nhà máy sản xuất chip 14-nm:
  http://nextbigfuture.com/2011/06/intels-14nm-and-10-nm-processes-based.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu họ không phải là tiên tri giả mà là tiên tri thật thì sao ? Họ tiên tri về ngày tận diệt của một dân tộc, nhưng nói thế thì không ai nghe họ nên phải phán đoán về một thiên đàng nào đó .

  Phản hồi: 

  [quote=htv]Cũng có những tiên tri thật nữa, nhưng với những điều tiên tri đều sai bét. Thử suy nghĩ xem họ là ai và đã tiên tri điều gì.[/quote]

  Chời, làm gì có tiên tri các bác ?
  Bữa nọ bác nghiên cứu sinh toán WB coi tử vi, nay lại thấy các bác xài chữ tiên tri. Oải thiệt

  Phrophet : an individual who is claimed to have been contacted by the supernatural or the divine, and serves as an intermediary with humanity, delivering this newfound knowledge from the supernatural entity to other people

  Consultant trong bất kỳ lãnh vực nào cũng có thể đúng sai. Mỗi consultant đôi khi chỉ có biết giỏi về một lãnh vực chứ lại dở hoặc thường trong lãnh vực khác. Đôi khi consultant cố vấn không khách quan bởi họ vì quyền lợi của họ, của nhóm lợi ích nào đó hoặc chỉ nhắm duy nhất vào kết quả một điều gì.
  Vi dụ các nhà kỹ nghệ chỉ lo sản xuất tốt, lợi nhuận cao chứ ít khi chú ý đến bảo vệ môi trường và bảo vệ người dân sống chung quanh hoặc lao động địa phương.

  Quan trọng là nhà lãnh đạo giỏi, kẻ quyết định phải định hướng rõ mình muốn cái gì và trong context tổng thể của xã hội. Từ đó họ yêu cầu các consultant cố vấn trong từng lãnh vực và trong tổng thể cho giai đoạn định trước.

  Chính họ, lãnh đạo và quyết định, phải chịu trách nhiệm nghiêm túc nếu có sự cố (từ chức, mất phiếu tín nhiệm, ...). Để tránh việc này, những sự việc lớn, họ thường công bố và tham khảo rộng rãi trong dân và các chuyên gia khác.

  Trước hết các quan chức VN phải biết học cách chịu trách nhiệm nghiêm túc (Vinashin, bô xít) có thế họ mới cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và biết lắng nghe, tham khảo.

  Phản hồi: 

  Bài viết của tác giả Trí Vũ chất lượng lắm. Lời cảnh báo này rất đúng, nhưng e khó thực hiện. Vì chung quanh các Tiên Tri Giả thời nay bao giờ cũng có hàng chục cái THẺ ĐỎ tán thành để ăn chia. Cho nên đất nước mới tàn mạt như bây giờ. Xem ra bọn THẺ ĐỎ còn nguy hiểm hơn cả Tiên Tri Giả.

  Phản hồi: 

  Cũng có những tiên tri thật nữa, nhưng với những điều tiên tri đều sai bét. Thử suy nghĩ xem họ là ai và đã tiên tri điều gì.