Thanh Nam - “NGƯỠNG TÂM LÝ” và biểu tình lần thứ 11

 • Bởi Admin
  20/08/2011
  3 phản hồi

  Thanh Nam

  hn24759.jpg

  Người Quan Sát đã có bài viết khá chu đáo về “Nguồn cơn của bản thông báo bất hợp lệ“. Tuy nhiên anh đã chưa đưa ra được sự giải thích vì sao Chính quyền quyết tâm dẹp biểu tình yêu nước. Họ sợ sự biến dạng của biểu tình, từ biểu tình yêu nước sang biểu tình chống chế độ? Có đúng vậy không, hay là họ núp dưới chiêu bài bảo vệ chế độ, liên tiếp báo động về sự xúi dục các hế lực thù địch để ngăn chặn biểu tình yêu nước, làm vừa lòng ông hàng xóm ”bốn tốt”, thỏa mãn cái gọi là ”Bản ghi nhớ”? Trong bài viết “Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách” của Nguyễn Việt có một câu rất quan trọng: “Các biểu thị thái độ tự phát có thể phù hợp lúc này và phản tác dụng lúc khác, thậm chí nhiều khi góp phần phá hỏng những cố gắng của Chính phủ trong thương lượng đấu tranh ngoại giao?” Người ta có thể đặt ngay vấn đề: Vậy bây lâu nay ngoại giao thế nào, ngoại giao kiểu gì mà các cuộc biểu tình yêu nước lại “góp phần phá hỏng” ngoại giao? Đó quyết không phải là một câu hỏi nhỏ. Chính điều này sẽ giải thích vì sao Chính quyền kiên trì chặn đứng các cuộc biểu tình yêu nước. Trong khi mình chưa viết được, cũng chưa tìm được bài nào kiến giải thấu đáo về vấn đề này, mình đưa bài của bác Thanh Nam nói về cái ngưỡng tâm lý, cũng là đề tài bàn tán râm ran kể từ khi có thông báo kì cục đã nêu.

  Khi đưa tin về thị trường chứng khoán, các nhà đài, báo thường sử dụng thuật ngữ “NGƯỠNG TÂM LÝ” để trấn an các nhà đầu tư khi giá cổ phiếu sụt giá thê thảm hoặc khích lệ họ khi thị trường chứng khoán có xu hướng đi lên. Thuật ngữ này cũng được sử dụng trong các bản tin về thị trường vàng trong những ngày vừa qua khi giá vàng thi nhau nhảy nhót điên đảo. Mở rộng phạm vi ra, hoàn toàn có thể sử dụng thuật ngữ “NGƯỠNG TÂM LÝ” để nói về những cuộc biểu tình đã qua và các cuộc biểu tình sắp tới. Thông thường, người ta hay chọn các con số chẵn trăm, chẵn chục cho “ngưỡng tâm lý” trong thị trường chứng khoán như 300, 350 hay 400 điểm… Với biểu tình, “ngưỡng tâm lý” đầu tiên sẽ là con số 11. Hoàn toàn dễ hiểu bởi vì:

  Cuộc biểu tình lần thứ 11 sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh UBNDTP Hà nội đã phát đi một thông báo quái gở về chủ trương dẹp bỏ biểu tình vào ngày 18/8/2011. Sự quái gở này chẳng khó để nhận ra – một thông báo mà không có ai chịu trách nhiệm về nội dung cũng như tính hợp hiến hợp pháp của nó, một thông báo chẳng biết là gửi cho ai. Tột cùng của sự quái gở là việc các đài, báo “quốc doanh” lại ồ ạt đưa tin mà không cần biết làm như thế có vi phạm Luật Báo chí tuyên truyền hay không.

  Phải thừa nhận một thực tế rằng, dù muốn hay không thì cái thông báo quái gở nêu trên cũng đã tạo ra một “ngưỡng tâm lý” cho cả hai phía – chính quyền và những người biểu tình yêu nước. Cái ngưỡng này gắn liền với con số 11 – số lần biểu tình sẽ đạt được trong ngày chủ nhật sắp tới.

  Về phía chính quyền Tp Hà nội, con số 11 sẽ là giới hạn cuối cùng của các cuộc biểu tình tự phát. Đây là “ngưỡng tâm lý” để họ chứng tỏ rằng sức mạnh của bộ máy chính quyền đi đến đâu và năng lực phục vụ Đảng CS của các quan chức thành phố như thế nào. Chính vì vậy, trong ngày chủ nhật 21/8/2011, các cấp uỷ đảng và chính quyền của Hà nội sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, sẵn sàng “áp dụng các biện pháp cần thiết” để khống chế cho các cuộc biểu tình yêu nước tự phát không thể vượt qua con số 11 – “ngưỡng tâm lý” kỳ vọng của họ.

  Đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ tham gia biểu tình yêu nước, con số 11 chắc chắn sẽ không phải là con số cuối cùng. Tuy nhiên, cái thông báo quái gở cũng ít nhiều gây ra tâm lý e ngại cho một số người. Vượt qua “ngưỡng tâm lý” đầy khó khăn này, những người biểu tình yêu nước sẽ lại thêm một lần khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước của mình.

  Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Các cuộc biểu tình phản đối Trung quốc này sẽ kéo dài bao lâu?”. Quả thực là rất khó trả lời. Với những người đi biểu tình yêu nước, con số giới hạn cụ thể bao nhiêu đã không còn là vấn đề quan trọng nữa rồi, nhưng chắc hẳn trong sâu thẳm mỗi người, chẳng có ai mong muốn kéo dài nó thành vô hạn, bởi vì như vậy sẽ chỉ có lợi cho lũ giặc ngoại bang khi nội bộ chúng ta mất đoàn kết (chẳng phải như ai đó đã tếu táo nói rằng đây là nét văn hoá đặc sắc mới của Hà nội, có thể phát triển thành dịch vụ du lịch biểu tình để hấp dẫn khách ngoại quốc).

  “Ngưỡng tâm lý” của các cuộc biểu tình yêu nước sẽ không xuất hiện nếu như không có cuộc đàn áp thô bạo ngày 17/7 và cái thông báo quái gở ngày 18/8.

  “Ngưỡng tâm lý” của các cuộc biểu tình yêu nước sẽ tiếp tục tăng trưởng nếu như các cấp chính quyền vẫn tìm mọi cách ngăn cản bằng trấn áp vũ lực. Chính quyền Tp Hà nội sẽ không thể kiềm chế được sự tăng trưởng của “ngưỡng tâm lý” biểu tình giống như Chính phủ đã không thể kiềm chế được tình hình lạm phát từ đầu năm cho đến nay nếu một khi khoảng cách giữa chính quyền và người dân ngày càng bị đẩy ra xa mãi.

  “Ngưỡng tâm lý” của các cuộc biểu tình yêu nước sẽ tự triệt tiêu khi chủ trương đường lối và hành động của chính quyền đáp ứng được nguyện vọng, ý chí của quần chúng nhân dân yêu nước, ví dụ cụ thể như:

  - Quốc hội ra được một nghị quyết phù hợp với lòng dân về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt nam

  - Quốc hội soạn thảo, thông qua và ban hành bộ luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo

  - Chính phủ có những chương trình hành động thiết thực hiệu quả nhằm hỗ trợ và bảo vệ ngư dân

  - Chính phủ có những hành động kịp thời ngăn chặn âm mưu bành trướng của Trung quốc khi họ ồ ạt đưa lao động trái phép vào các dự án kinh tế trọng điểm của Việt nam …

  - Còn nữa và nhiều lắm !!!

  Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người hồi hộp chờ đợi xem “ngưỡng tâm lý” biểu tình sẽ diễn biến như thế nào trong ngày chủ nhật 21/8/2011. Với tôi, đây sẽ là một sự kiện đáng để quan tâm và tham gia vào.

  Tác giả gửi cho Quê choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 
  Người Quan Sát đã có bài viết khá chu đáo về “Nguồn cơn của bản thông báo bất hợp lệ“. Tuy nhiên anh đã chưa đưa ra được sự giải thích vì sao Chính quyền quyết tâm dẹp biểu tình yêu nước.

  Chính quyền không có quyết tâm dẹp biểu tình yêu nước - miễn là biểu tình trong ôn hòa, trật tự và không có cơ nguy không kiểm soát được.
  Không người ký tên chứng tỏ sự phân hóa trong giới lãnh đạo nên không có một quyết định rõ ràng và cũng không ai dám lãnh trách nhiệm nếu có gì bất trắc xảy ra.

  Phản hồi: 

  [quote]“Các biểu thị thái độ tự phát có thể phù hợp lúc này và phản tác dụng lúc khác, thậm chí nhiều khi góp phần phá hỏng những cố gắng của Chính phủ trong thương lượng đấu tranh ngoại giao?”[/quote]

  Ông Trần Quang Cơ, người từng giữ trách vụ Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam trong nhiều năm, đã nhiều lần cảnh báo về sự khôn ngoan và khôn khéo cần thiết mà Hà Nội cần phải lưu tâm trước mộng bành trướng của Bắc Kinh. Trong Hồi ký mang tên "Hồi ức và Suy Nghĩ" được hoàn chỉnh vào ngày 22/5/2003, ông đã báo động như sau:

  “Trái với Hoa Kỳ, Trung Quốc thấy ở những biến đổi lớn trong cục diện thế giới ngày nay, một "cơ hội ngàn năm có một." Đối với Trung Quốc cơ hội đang tăng lên, còn thách thức giảm đi. Trong khi Mỹ cảm thấy cần co bớt lại để củng cố và phòng ngự là chính thì Trung Quốc nuôi tham vọng lớn là muốn vươn lên trở thành một cực trong trật tự thế giới đa cực mới. Trong khi hiện đại hóa trên 4 mặt vẫn là cứu cánh chính để thực hiện mục tiêu đó, Trung Quốc không ngừng tranh thủ mọi cơ hội có được để thực hiện kế hoạch bành trướng, gây mất ổn định của nước khác (Việt Nam, Campuchia, Myanmar) để mưu lợi cho mình. Do hiện nay thế cũng như lực chưa đủ mạnh, nên họ thực hiện âm mưu một cách tính toán thận trọng tùy theo diễn biến của tình hình khu vực, phản ứng của các đối thủ và thực lực của chính họ.

  Trước mắt Trung Quốc đang ra sức thực hiện âm mưu nhanh chóng trở thành một cường quốc ở Châu Á - Thái Bình Dương, có địa vị ngang hàng với Mỹ, Nhật ở khu vực này. Trung Quốc đặt mục tiêu lấn chiếm toàn bộ biển Đông ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Trung Quốc coi trọng vị trí chiến lược của biển Đông, vì kiểm soát được biển Đông tức là khống chế được cả Đông Nam Á và cả con đường giao lưu huyết mạch từ Thái Bình dương qua Ấn Độ Dương, và cũng là khu vực giàu tài nguyên nhất là dầu khí (trữ lượng dầu ở khu vực này ngang Vịnh Ba Tư) mà Trung Quốc đang cần để đẩy nhanh tốc độ phát triển.

  Đáng chú ý là trong khi Trung Quốc mở một chiến dịch hoạt động ngoại giao rộng lớn nhằm tranh thủ tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với tất cả các nước công nghiệp hóa phương Tây, tranh thủ các nước đang phát triển và không liên kết hòng khôi phục vai trò lãnh đạo thế giới thứ ba, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng cùng chung biên giới, đặc biệt là gần đây tăng cường lôi kéo các nước khu vực Đông Nam Á để phá thế "quần lang đấu hổ," thì Trung Quốc luôn tập trung mũi nhọn gây sức ép và lấn dần Việt Nam trên mọi vấn đề, mặc dù Việt Nam đã dùng đủ phương sách để tỏ rõ thái độ qụy lụy đối với họ. Phải chăng vì Trung Quốc cho rằng Việt Nam là điểm yếu và dễ tính để lấn nhất lúc này (khó về quân sự, nghèo về kinh tế, đơn độc về chính trị) mà lại chiếm một vị trí chiến lược quan trọng ở Đông Nam Á và là trở ngại lớn nhất cho kế hoạch biển Đông của Trung Quốc.

  Những hoạt động bất lợi đối với Việt Nam của Trung Quốc sẽ không dừng lại ở trạng thái hiện nay mà sẽ còn được tiếp tục đẩy tới vì Trung Quốc cho rằng tình thế hiện tại đang rất thuận lợi cho việc Trung Quốc lấn ép Việt Nam mà chỉ gặp phải phản ứng quốc tế ở mức thấp nhất vì quan hệ hợp tác, đầu tư giữa các nước và Việt Nam còn chưa phát triển; cơ chế an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chưa hình thành.

  Trước mắt cũng như trong tương lai dự báo được, Trung Quốc là nguồn xuất xứ chính của những thách thức đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như đối với an ninh và phát triển của Việt Nam. Những thách thức đe dọa trên nhiều mặt của Trung Quốc đối với Việt Nam đều đang là những vấn đề hiện thực, đang xảy ra và Việt Nam đang phải đối phó, khác với những thách thức đe dọa của các đối tượng khác. Những mâu thuẫn về lợi ích trên các mặt giữa Việt Nam với Trung Quốc có nhiều hơn với các đối tượng khác."

  Phản hồi: 

  "Ngưỡng tâm lý" có thể hiểu theo nghĩa khác:

  * Về phía dân biểu tình: nếu số lượng người tham gia và khí thế đến một mức cao nào đấy sẽ có tác dụng kích nổ và lan rộng toàn khối công chúng.

  * Về phía CA dẹp biểu tình: nếu số lượng người tham gia và khí thế đến một mức cao nào đấy sẽ làm họ hoặc run tay bỏ dùi cui, hoặc bị thuyết phục và hòa với đoàn biểu tình.

  [quote]Họ sợ sự biến dạng của biểu tình, từ biểu tình yêu nước sang biểu tình chống chế độ?[/quote]

  Thiết nghĩ nên là:

  Họ sợ sự biến dạng của biểu tình, từ biểu tình yêu nước chống TQ sang biểu tình yêu nước chống chế độ?

  Bởi ví cái nào cũng là yêu nước cả.