Nguyễn Xuân Diện - Tôi vừa được công an thăm nhà

 • Bởi Admin
  20/08/2011
  15 phản hồi

  Nguyễn Xuân Diện

  Tối qua, anh Hà là cảnh sát khu vực gọi điện nói muốn đến nhà gặp tôi. Tôi nói bây giờ là giờ nghỉ của gia đình tôi không tiếp các anh. Nếu các anh gặp về chuyện biểu tình, thì không có gì cần phải nói với tôi nữa.

  Tôi đã nói vậy, mà các anh ấy (5 người) cứ đội mưa đội gió đến nhà, bấm chuông gọi cửa. Tôi đứng trong nhà nói vọng ra rằng tôi đi làm cả ngày về mệt, không tiếp các anh được. Nếu các anh muốn gặp, hẹn các anh 08h sáng mai.

  Sáng nay, 20 tháng 8, các anh ấy đến, gồm 01 cán bộ văn phòng UB phường Kim Liên, 01 Phó trưởng CA Phường, Trưởng ban bảo vệ Phường, Tổ trưởng dân phố và 1 cảnh sát khu vực.

  Các anh thông báo với tôi về việc UBND Tp đã có Thông báo về chuyện tụ tập biểu tình. Tôi cười bảo: Tôi có bản này rồi, đọc rồi. Tôi in sẵn từ trên mạng bản Kiến nghị Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBND tp Hà Nội (có cả chữ ký của 25 người). Tôi đọc to và rõ ràng bản Kiến nghị để các anh biết quan điểm của tôi và những người ký tên.

  Các anh ấy cũng công nhận với tôi là Thông báo của UBND Tp không đúng với các quy định về việc soạn thảo và ban hành văn bản hành chính (không số, không chữ ký, không có đối tượng được thông báo...).

  Tôi cũng in bài Nguồn cơn của bản thông báo bất hợp lệ đăng trên trang Anh Ba Sàm để các anh ấy hiểu thêm về việc ban hành Thông báo. Các anh ấy đã mang theo các bài tôi in sẵn để về nghiên cứu. Tôi rất vui và cũng muốn như vậy.

  Đoàn làm việc cũng thông báo cho tôi rằng ngày Chủ nhật 21.8.2011 không tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc. (Ok! Không biểu tình ở ĐSQ Trung Quốc).

  Các anh ấy ký vào văn bản và bảo tôi ký. Trước khi ký, tôi ghi như sau:

  1- Tôi đã được đoàn thông báo về Thông báo của UBND TP. Tôi cũng đã được đọc Thông báo này và đã cùng các nhân sĩ trí thức ký vào bản Kiến nghị (18/08/2011) phản đối và đề nghị hủy bỏ bản Thông báo trái pháp luật của UBND TP.

  2- Về việc biểu tình phản đối Trung Quốc, chúng tôi làm đúng như Hiến pháp quy định, không bị thế lực xấu lợi dụng.

  Vì vậy, tôi sẽ vẫn tham gia biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn leo thang tại Biển Đông.

  Văn bản làm xong, tôi chụp ảnh xong thì vợ tôi mang đi photocopy thêm 02 bản nữa.

  Các anh ấy nói các anh ấy được giao nhiệm vụ đến thông báo với tôi. Còn chuyện tham gia biểu tình là quyền của tôi, các anh ấy không có quyền ngăn cấm.

  20.08.2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thưa bác Admin,

  Tôi cũng đã đọc bài này từ một Trang nhà "quốc nội"; Đây là một tài liệu quý về nhiều mặt. Trước hết, tài liệu cho thấy cách nhìn "định hướng" của bộ phận (chủ yếu) trong chính quyền (tất nhiên là đảng CSVN); Nhưng nó cũng cho thấy sự bất lực và bế tắc của "lãnh đạo" trong việc điều hành nền kinh tế và nó buộc phải phụ thuộc vào Tàu vì tự thấy không đủ sức TIN và THEO những tư tưởng cao sâu của DÂN TỘC và THỜI ĐẠI.
  Điều quan trọng là những SỰ THẬT đang được phơi bày để tất cả người Việt suy ngẫm cho MỘT CUỘC ĐỔI ĐỜI!
  ...

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  Tâm tư của một anh "bộ đội Cụ Hồ"

  Gần nhà tôi có một bác cựu chiến binh nay đã "ngoại bát thập tuần". Có lần bác bộc bạch: "Nghề của tôi là anh bộ đội Cụ Hồ"... Nhưng thực ra bác đã từng theo học "trường Tây" ở Hà Nội, kháng chiến bùng nỗ bác đi theo Cụ Hồ làm lính cho đến ngày về hưu với chức vụ đại tá.

  Nếu chỉ có vậy thì tôi không nói ra đây làm gì, vì giờ có rất nhiều cấp tá về hưu như bác. Số là mấy tuần trước bác có gọi điện thoại cho tôi để giải bài một tâm trạng bức xúc mà qua điện thoại tôi nghe không được rõ lắm, chỉ hiểu đại khái là bác vừa được đi nghe phổ biến tình hình dành cho cán bộ hưu trí ở trong phường nơi cư trú... Hôm đó vị diễn giả là một cán bộ lãnh đạo cao cấp nhưng không hiểu sao lại nói "xanh rờn" rằng ông cha ta xưa kia đánh thắng giặc phương Bắc rồi đều trở lại quy phục, triều cống...nay chống họ làm gì... (?)...và những ai tham gia biểu tình này nọ đều là tiếp tay cho bọn Việt Tân ...(!).

  Nghe vậy, tôi thấy "lạ lẫm" đã đành, nhưng vừa thương vừa cảm phục ông già đã ở tuổi "sắp về với các cụ" mà vẫn sắc sảo và đau đáu trước những vấn đề của đất nước hôm nay...

  Chuyện bẳn đi cho đến hôm qua, bác sang tận nhà tôi khẩn khoản : "Cậu làm sao giúp tớ đưa cái này lên mạng...", rồi chìa ra 2 trang giấy đánh máy. Đó là lá thư mà bác nói đã viết cho vị diễn giả kia! Thấy tôi băn khoăn, bác bảo "Tớ đảm bảo những điều viết trong đó hoàn toàn đúng sự thật mà tớ đã ghi lại với kỹ năng của một thư ký cao cấp ...", và nói thêm: "Tớ muốn hỏi ý kiến từ công luận, cậu hiểu không?"...

  Vậy là tôi đã bị "thuyết phục" không phải vì lời nói mà chính là tấm lòng nhiệt huyết của ông lão đang nhờ cậy chẳng qua vì không thành thạo internet!

  Dưới đây là nguyên văn những gì ông viết trong 2 trang giấy đó.

  * * *
  Ngày 19 tháng 8 năm 2011

  Thân gửi đồng chí Tạ Ngọc Tấn
  Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia.

  Tôi là một đảng viên đã được nghỉ sinh hoạt Đảng, thuộc Đảng bộ Phường Nghĩa Tân, sau khi cân nhắc suy nghĩ kỹ thấy cần phải viết cho đồng chí lá thứ này.

  Ngày 30/7/2011 vừa qua, theo triệu tập của Chi ủy Chi bộ 27, cùng toàn thể đảng viên đảng bộ Phường, tôi đã đến hội trường của Học viện và được nghe đồng chí truyền đạt nghị quyết Đại hội Đảng XI. Trong nội dung trình bày của đồng chí, tôi và một số đảng viên cao tuổi khác đều rất ngạc nhiên và ngỡ ngàng về một số đoạn đồng chí đã nói và xin trích gần như nguyên văn dưới đây một số đoạn, mong được đồng chí xem lại có thực là ý đồng chí định nói ?

  1. "… Gần đây có chuyện một số người tụ tập dưới ngọn cờ yêu nước tổ chức nhiểu cuộc biểu tình tuần hành… chống Trung Quốc, phụ họa (hay nối giáo, tôi nghe không rõ lắm) với luận điệu của Đảng Việt Tân, sa vào âm mưu của bọn Việt Tân đang tìm mọi cách chia rẽ, phá hoại quan hệ Việt Trung, phá hoại về chính trị, gây bất ổn định trong xã hội…"

  2. "… Yêu nước như kiểu ấy không bằng phá nước!!! Lịch sử cả ngàn năm Bắc thuộc, dù ta có đánh thắng nhiều cuộc xâm lăng từ phía Bắc nhưng ông cha ta đã rất khôn ngoan luôn coi trọng việc hòa hiếu, nào là thần phục, chịu sắc phong vương, nào là triều cống đủ thứ… Huống chi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ta với Trung Quốc như môi với răng. Bản thân tôi (đ/c Tấn) vào bộ đội chống Mỹ thì từ đầu đến chân toàn là vũ khí trang bị của Trung Quốc, đến cả quân trang, mũ cối, dép râu đến lương khô cũng là của Trung Quốc!!!".

  3. "… Trong tranh chấp biên giới trên đất liền, thực ra ta có mất gì đâu? Tôi đã trực tiếp lên Bản Giốc, theo đường phân thủy, ta có 2 phần, Trung Quốc được 3 phần, thì ở bãi giữa sông Bắc Luôn (Lào Cai) ta được 3 phần, Trung Quốc chỉ có 2!!"

  4. "… Tranh chấp làm gì? Ta cứ gây hấn với Trung Quốc thì được cái gì?".

  5. "… Mất một chút nào đó để tránh được chiến tranh, giữ gìn bảo vệ được hòa bình thì… (đoạn này nghe không rõ). Lúc này giữ gìn bảo vệ được hòa bình là chủ trương nhất quán vì lợi ích cơ bản, toàn bộ và lâu dài của ta!!!".

  Riêng tôi và một số đồng chí khác tham dự cuộc phổ biến nói trên đã có trao đổi và cho cho rằng:

  1. Ghi chếp của tôi có thể chưa hoàn toàn đúng từng câu chữ, nhưng điều quan trọng nhất là ý tứ, nội dung cơ bản trên đây là đúng với với ý tứ nội dung của đồng đã chí trình bày;

  2. Nếu đúng, xin đồng chí cho biết rõ đó là những ý kiến cá nhân của đồng chí hay là chủ trương của Trung ương? (Mong rằng có thể do phương pháp, cách thức phát ngôn của đồng chí khiến chúng tôi hiểu lầm chăng?)

  3. Để ổn định và thống nhất nhận thức ý chí trong Đảng bộ, đề nghị đồng chí cho biên soạn lại bài nói hôm đó thành văn bản và phổ biến một cách chính thức trong toàn Đảng bộ phường Nghĩa Tân.

  Mong sớm được sự hồi âm của đồng chí và xin gửi đồng chí lời chào quyết thắng.
  Thân kính
  Phạm Xuân Phương (Đã ký)
  Đảng viên chính thức đã nghỉ sinh hoạt Đảng
  Chi bộ 27, Đảng bộ phường Nghĩa Tân
  Đ/C: 312 -C7-T2 Nghĩa Tân
  Cầu Giấy - HN.

  Đồng kính gửi:
  - Chi ủy chi bộ 27;
  - Đảng ủy phường Nghĩa Tân.

  Theo blog Trần Kinh Nghị

  Phản hồi: 

  Mấy ông được giao việc đi đến nhà người ta vận động kiểu này cũng khổ nhỉ. Tìm việc khác kiếm cơm cho nhẹ nợ.

  Phản hồi: 

  „Dân chủ“ – Bàn thêm cho rõ.

  Bất luận cuộc biểu tình lần thứ 11 sáng chủ nhật này diễn ra như thế nào, những lời bàn sau đây là muốn trình bày một cách rốt ráo với tình thương mến (viết „yêu“ sợ … quá tầm!) Đồng bào trong đó có cả những người đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam mà không ít là những người thân quen của tôi.
  Chính quyền đang nỗ lực tối đa để „chấm dứt biểu tình yêu Nước“; Điều đó thể hiện sự rất hạn chế về nhận thức. Ý kiến của tôi là muốn giúp vượt „vấn nạn“ này, được động viên qua bài viết của „Người quan sát“ („Xã hội dân sự manh nha ở Việt Nam, hành động nào?“ - http://anhbasam.wordpress.com/2011/08/21/281-xa-h%e1%bb%99i-dan-s%e1%bb%...). Xin trình bày theo kiểu „tam đoạn luận“ cho dễ.

  *
  - Xã hội tiến lên văn minh do con người biết tập hợp tri thức của cộng đồng;
  - Sinh hoạt tri thức chỉ có được thông qua trao đổi, học hỏi, đề luận và phản biện;
  - Những tổ chức hội đoàn sinh hoạt học thuật là những môi trường “sinh hoạt tri thức” như vậy; Nó nhằm thúc đẩy việc trao đổi và nâng cao tri thức và thuộc về sinh hoạt bình thường và lành mạnh của xã hội dân sự - khác, nhưng giúp cho những hoạt động của các tổ chức chính trị rất nhiều (“Hiền tài là nguyên khí quốc gia” là điều đơn giản nhưng cũng phải suy ngẫm mới hiểu được!).
  - Như vậy là không có sinh hoạt nhóm hội thì không thể có sinh hoạt học thuật tri thức. Không có sinh hoạt học thuật tri thức thì không biết thế nào là “đề luận và phản biện” và cho mọi thứ phản biện đều là “phản động” để cấm và kết quả là tự mình trở thành PHẢN ĐỘNG trong ý nghĩa chống lại sinh hoạt tri thức bình thường của xã hội là thứ phục vụ cho phát triển.

  *
  Tại sao nói “cấm biểu tình yêu Nước là do hạn chế về nhận thức”?
  Phải nhìn nhận rằng đảng Cộng sản Việt Nam hơn các tổ chức khác trong cuộc giành chính quyền chính là ở khâu “tổ chức”. Gian khổ lắm mới có chính quyền, nên việc nhìn nhận về vai trò “tổ chức” là điểm vô cùng thiết yếu. Vì “luyện” khoa mục này quá sâu [đến “tẩu hỏa nhập ma”; :-(!] nên người “luyện” không nhìn ra cái bình thường trong sinh hoạt nhóm hội của những hoạt động khác như học thuật, thể thao, etc. để cứ khăng khăng rằng Cái gì và ở đâu có “tổ chức” thì đều là “chống chính quyền” - Thế mới tệ hại! Thương cho cái “tâm, trí thấp bé” chính là ở chỗ đó.
  [Xin đọc thêm một bài viết cũ: “Đa nguyên dân chủ - Loạn hay không loạn” (http://www.talawas.org/?p=19358) để thấy người viết cũng trăn trở đấy, chớ không dễ gì “phản động” ngay được!]

  *
  “Quốc có quốc pháp, gia có gia phong” – Bao giờ xây dựng được bộ luật được sự chấp thuận của Nhân Dân thì mọi sự dễ dàng hơn nhiều, đỡ vất vả làm những việc không chính danh, phải “đóng dấu treo”, mà mang tiếng “không ra thể thống gì”!
  Nhưng như thế thì hết “toàn trị”, thành “Dân chủ” mất rồi! – Khó nghĩ là như vậy.

  *
  ĐAU!

  Phản hồi: 

  SÁNG NAY CÔNG AN THĂM NHÀ TƯỚNG VĨNH

  Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vừa cho biết, sáng nay có 6 cán bộ đến thăm cụ, trong đó có Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, cảnh sát khu vực.

  Họ đến thông báo với cụ về bản Thông báo của UBND Tp Hà Nội. Cụ nói cụ đã biết bản thông báo, và đã ký bản Kiến nghị phản đối cái Thông báo ấy. Đoàn cán bộ cử một người hiểu biết nhất là ông Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nói chuyện với cụ. Cụ đã giảng giải hồi lâu, có lý có tình khiến cho anh em đều ngồi yên lắng nghe. Cụ nói: Tôi không tham gia biểu tình nhưng tôi ủng hộ hoạt động này.

  Sau khi họ ra về, chừng nửa giờ sau, có một anh công an quay lại nhà cụ, đưa ra văn bản Kiến nghị và hỏi có phải là chữ ký của cụ không. Cụ xác nhận đó chính là chữ ký của cụ.

  Được biết, cách đây ít lâu, công an Quận Đống Đa chỉ thị cho công an Phường nói với Bí thư tổ đảng và tổ trưởng tổ dân phố đến chất vấn (chữ dùng của cán bộ) cụ về việc cụ ký tên vào một số bản Kiến nghị. Ông bí thư và ông tổ trưởng nói với anh công an Phường: Ấy chết! Các anh đừng dại dột thế! Cụ là diện trung ương quản lý. Các anh không được phép làm như vậy! Sau họ nghe ra và không đến "chất vấn" cụ.

  20.08.2011
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/08/tin-khan-sang-nay-cong-tham-n...

  Phản hồi: 

  Công an và chính quyền địa phương tạo sức ép và quấy rối công dân VN.
  Nguyễn Tấn Dũng sao lại dung túng việc này ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2011/08/110820_vothihao.shtml

  Nhà văn Võ Thị Hảo vừa cho BBC hay trong cùng ngày thứ Bảy bà đã hai lần phải miễn cưỡng "tiếp" chính quyền địa phương tới nhà gây sức ép, yêu cầu bà không tham gia hoặc ủng hộ phong trào biểu tình phản đối Trung Quốc, theo lệnh của UBND TP Hà Nội.

  Trao đổi với BBC hôm 18/8, nhà văn nữ cho biết có tới chín cán bộ địa phương, trong đó có bí thư chi bộ, đại diện Hội phụ nữ, hội Cựu chiến binh, trưởng, phó thôn, đại diện Mặt trận Tổ quốc, nơi bà sinh sống, đã xuất hiện tại nhà riêng của bà.

  Nhà văn Võ Thị Hảo bị "xách nhiễu" hai lần trong ngày thứ Bảy, 20/08/11 bởi hai đoàn chính quyền địa phương.

  Nhà văn, kiêm nhà báo đang sinh sống tại Hà Nội cho rằng đây không phải là một sự ngẫu nhiên, mà có thể đã có một "chủ trương" theo đó, các địa phương được giao 'làm việc' với các trí thức, nhân sỹ, văn nghệ sỹ và một số quần chúng, đưa ra những thuyết phục, răn đe ngay tại nơi trú quán của họ, trước khả năng tiếp tục diễn ra các tuần hành chính trị - xã hội ngay tại thủ đô.

  Mặc dù bị xách nhiễu, bà Hảo vẫn cho rằng "có thể những người lãnh đạo cao nhất không chủ trương cấm như thế, vì cấm như vậy là hoàn toàn trái với hiến pháp và luật, nhưng có thể họ đã để cho những người tham mưu quá tay, làm những việc mà càng làm thì càng tố cáo cho sự mất nhân quyền, mất tự do và đàn áp của chính quyền mà thôi."

  'Không ai trả lời'

  Nhà văn cũng cho rằng đã đến lúc Quốc hội qua các cơ cấu của mình như Ủy ban Thường vụ, Ủy ban Bảo vệ Pháp luật "phải tỏ thái độ, cho ý kiến" về những mệnh lệnh, chủ trương cấm đoán, xách nhiễu người biểu tình yêu nước ôn hòa.

  Bà Hảo cũng lưu ý việc tại Việt Nam hiện nay có tình trạng nhiều đơn, thư, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân gửi tới các cấp chính quyền, đảng, nhà nước, Quốc hội, nội các, bộ ngành v.v... và đích danh các lãnh đạo chính quyền mà đều không được phúc đáp:

  "Thậm chí cả những khai quốc công thần như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước kia, gửi kiến nghị, không ai thèm trả lời. Không thể tưởng tượng nổi lại có điều đó ở trên thế giới này," bà nói với BBC.

  Phản hồi: 

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110820_hanoi_pre_protest...

  Hai ngày sau khi ký tên vào bản Bấm kiến nghị công dân phản đối chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm dân biểu tình yêu nước trên địa bàn thủ đô, có tin tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người ký đầu tiên trong danh sách kiến nghị, "được" công an ghé thăm nhà.

  Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trong các trí thức ký tên trong bản kiến nghị này, thông báo trên trang Bấm blog cá nhân của ông, hôm thứ Bảy 20/8 cho hay chính tướng Vĩnh cho ông biết cảnh sát khu vực và năm cán bộ chính quyền địa phương khác đã 'đến thăm' tướng Vĩnh.
  Các bài liên quan

  Vị trí chính quyền "đang ở đâu?"Nghe04:32
  Kiến nghị về yêu cầu ngừng biểu tình
  Biểu tình ở HN tỏ thái độ chính trị

  Blog của ông Diện cho biết đại diện chính quyền địa phương "đến thông báo" với tướng Vĩnh về bản Thông báo của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội:

  "Cụ nói cụ đã biết bản thông báo và đã ký bản Kiến nghị phản đối cái Thông báo ấy," trang blog tường thuật.

  Bản thân ông Diện, người tham gia và quan sát nhiều cuộc biểu tình trong mười tuần qua tại Hà Nội, cũng cho biết trên Bấm cùng trang blog rằng cá nhân ông cũng "được công an thăm nhà," và cho hay trong quá trình trao đổi giữa hai bên, đại diện chính quyền địa phương công nhận thông báo của chính quyền Hà Nội 'không đúng với quy định'"

  "Các anh ấy cũng công nhận với tôi là Thông báo của UBND Thành phố không đúng với các quy định về việc soản thảo và ban hành văn bản hành chính (không số, không chữ ký, không có đối tượng được thông báo...)," ông Diện, người đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, viết trên blog.

  Một người khác cũng ký tên trong Kiến nghị hôm 18/8 phản đối Thông báo của chính quyền Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, đồng chủ trì trang mạng Bauxite Việt Nam, nói với Bấm BBC Việt ngữ hôm thứ Bảy rằng việc chính quyền ngăn cản người dân thực hiện "quyền yêu nước thiêng liêng" qua biểu tình gây "bức xúc."

  'Mập mờ'
  Giáo sư Huệ Chi

  Giáo sư Huệ Chi cho hay bản kiến nghị của công dân hôm 18/8 tiếp tục nhận được nhiều sự hưởng ứng của dư luận.

  Ông Huệ Chi cũng cho hay hiện Bản kiến nghị nói trên, vốn được gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chưa nhận được phản hồi nào.

  "Nếu là lệnh cấm thì anh phải có một cái lệnh đàng hoàng, còn đây là một thứ gì đó ngô không ra ngô, khoai không ra khoai, cho nên nó đặt người ta trong một tình thế rất mập mờ và đặt ra nhiều câu hỏi chưa sáng rõ."

  Nhà khoa học cho biết thêm hiện bản Kiến nghị đã nhận được sự "hưởng ứng rất đông" của nhiều người:

  "Nếu Quốc hội muốn định hướng hay hạn chế hoạt động biểu tình của công dân trong một khuôn khổ nào đó, thì phải ban hành luật tương ứng," "

  Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Xuân Phú

  "Chúng tôi đã nhận được một lá thư của Giáo sư Hoàng Tụy, nói rằng phải cho giáo sư ký với vì đây là một vấn đề hết sức trọng đại vì nếu có những quyết định hấp tấp, không chấp nhận quyền yêu nước của người dân, thì còn cái gì nữa."

  Trên một trang blog khác ở trong nước, blogger Ba Sàm đăng tải bài viết của Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Xuân Phú nói về Bấm quyền biểu tình của công dân:

  "Nếu Quốc hội muốn định hướng hay hạn chế hoạt động biểu tình của công dân trong một khuôn khổ nào đó, thì phải ban hành luật tương ứng," Giáo sư Phú lên tiếng.

  "Nếu thấy cần kíp phải có luật để điều tiết hoạt động biểu tình, thì chính Quốc hội và các cơ quan giúp việc phải khẩn trương, chứ dân không phải sốt ruột xin Quốc hội ban hành."

  "Lợi dụng?"
  Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội

  Các cuộc biểu tình qua ba tháng liên tiếp tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước.

  Còn trên trang blog "Quê Choa,"blogger Nguyễn Quang Lập đăng tải bài viết "Bấm Ngưỡng tâm lý," trong đó tác giả bài viết, Thanh Nam, cho rằng cả người dân và chính quyền đang đứng trước một giới hạn để có thể phải vượt qua trong việc biểu tình và đối phó biểu tình, và cho rằng áp lực có phần đang đặt lên vai chính quyền:

  "Về phía chính quyền Tp Hà nội, con số 11 (lần biểu tình) sẽ là giới hạn cuối cùng của các cuộc biểu tình tự phát. Đây là “ngưỡng tâm lý” để họ chứng tỏ rằng sức mạnh của bộ máy chính quyền đi đến đâu và năng lực phục vụ Đảng CS của các quan chức thành phố như thế nào," bài blog nhận định.

  "Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ"

  Báo An Ninh Thủ Đô

  "Chính vì vậy, trong ngày chủ nhật 21/8/2011, các cấp uỷ đảng và chính quyền của Hà nội sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, sẵn sàng 'áp dụng các biện pháp cần thiết' để khống chế cho các cuộc biểu tình yêu nước tự phát không thể vượt qua con số 11 – 'ngưỡng tâm lý' kỳ vọng của họ."

  Trước đó, cùng thời điểm với thông báo của chính quyền TP Hà Nội, báo An Ninh Thủ Đô, một tờ báo của Công an TP Hà Nội, đăng tải bài viết "Bấm Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách" trong đó tác giả bài báo cho rằng động cơ trước hết của những 'khởi xướng' biểu tình là:

  "Lợi dụng việc biểu thị thái độ yêu nước, phản đối hành động tàu Trung Quốc gây hấn trên biển vừa qua để đánh bóng cá nhân, khỏa lấp tội lỗi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

  "Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ. Thậm chí một số chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng có mặt," tác giả Nguyễn Việt viết.

  Phản hồi: 

  Vâng :

  Dân chủ là lối thoát,
  Biểu tình là một QUYỀN;
  Hãy ghi vào Luật Pháp,
  Và thực hành cho nghiêm.

  yêu cầu cùng bàn bạc với dân
  Quốc Hội "ghi vào Luật Pháp"
  Chính Phủ "thực hành cho nghiêm"

  [quote=Trí Luận]Mong không lạc hậu về nhận thức.

  Kính quý bác,
  Chân thành cảm ơn sự chia sẻ của quý bác.
  Tôi nghĩ thơ văn cũng là cách thể hiện suy tư. Trong những ngày sôi nổi tinh thần cách mạng của lịch sử và hiện tại, xin tập hợp những giòng về việc này.
  Trước hết tôi gửi một đoạn mà mình rất tâm đắc của ông Trường Chinh:

  (Các nhà thơ xôi-thịt còn nhiều trong HNV rất nên đọc lại! Vì họ đang)
  Là tai ương, chướng họa của nhân quần,
  Nhọc tơ lòng mà phí cả ngày xuân
  Ðể ca ngợi bất công và tàn ngược;
  Uốn gối trước cường quyền và mong được
  Lượm hương thừa, phấn thải để qua ngày;
  Khiến loài người đắm đuối và mê say,
  Sống thoi thóp dưới gông xiềng nô lệ.

  Không, không được! Hỡi các nhà văn nghệ,
  Các nhà thơ yêu dấu của đồng bào,
  Các nhà thơ trong sạch và thanh tao,
  Hoa thơm ngát trong vườn xuân đất Việt!
  Là thi sĩ phải là hồn cao khiết,
  Chí kiên cường và sứ mệnh cao siêu;
  Ca tự do, tiến bộ với tình yêu
  - Yêu nhân loại, hòa bình và công lý -
  Cao giọng hát những bài ca chính khí
  Của anh hùng đã vì nước quên mình,
  Sống quang vinh mà chết cũng quang vinh,
  Của Bãi Sậy, Thái-nguyên và Yên-bái...
  Là thi sĩ nghĩa là theo gió mới
  Tìm ý thơ trên ngọn sóng Bạch - đằng,
  Ðể tâm hồn dào dạt với Chi-lăng,
  Làm bất tử trận Ðống - đa oanh liệt,
  Dốc cho hết cả một bầu nhiệt huyết,
  Tưới tâm can đồng loại lúc tàn đông;
  Thả trái tim hòa nhịp với Ðô-lương,
  Với Lục-tỉnh, Bắc-sơn và Ðình-cả.
  Là thi sĩ nghĩa là cao khúc họa
  Cuộc đấu tranh vĩ đại của hoàn cầu
  Chống hung tàn xâm lược khắp năm châu,
  Trên trái đất dựng cao cờ dân chủ.
  Dùng bút làm đòn chuyển xoay chế độ,
  Mỗi vần thơ: bom đạn phá cường quyền,

  Xin chép lại 2 bài khiêm tốn khác:
  Dậy mà đi! Tiếp bước đi!

  Dậy mà đi! Dậy mà đi!
  „Non sông đã chết; Sống thêm nhục.“
  „Phụ mẫu chi dân“
  vẫn sống quỳ!
  Ngẩng đầu, Việt tộc ngàn năm đã,
  Xiết chặt vòng tay, tiếp bước đi.

  Tổ Quốc hay là chết!
  Dậy mà đi! Tiếp bước đi!

  Quyền làm „Dân nước“

  Quốc tộ như đằng lạc
  – Tâm, trí phải kết liền;
  Độc tài duy ý chí,
  Không làm việc gì nên!

  Dân chủ là lối thoát,
  Biểu tình là một QUYỀN;
  Hãy ghi vào Luật Pháp,
  Và thực hành cho nghiêm.

  Đừng nghĩ suy luẩn quẩn:
  „Bắn“ ai? „Diễn biến“ gì? …
  Tâm trí mà thấp bé,
  Thì dở làm, vụng suy.

  Đã mang danh trí thức,
  Phải hiểu thông lẽ đời;
  Thời đại muôn sắc vẻ,
  Lịch sử một đường thôi!

  Trân trọng và thân mến,
  Kính bút.
  [P.S.: Tôi cũng tự biết mình không góp sức tham gia nhiều cùng Đồng bào vào cuộc đổi thay tất yếu và cần thiết. Những suy nghĩ của tôi chỉ mong được trao đổi để nhận thức của mình không lạc hậu với thời cuộc. – Thân mến.][/quote]

  Phản hồi: 

  Mong không lạc hậu về nhận thức.

  Kính quý bác,
  Chân thành cảm ơn sự chia sẻ của quý bác.
  Tôi nghĩ thơ văn cũng là cách thể hiện suy tư. Trong những ngày sôi nổi tinh thần cách mạng của lịch sử và hiện tại, xin tập hợp những giòng về việc này.
  Trước hết tôi gửi một đoạn mà mình rất tâm đắc của ông Trường Chinh:

  (Các nhà thơ xôi-thịt còn nhiều trong HNV rất nên đọc lại! Vì họ đang)
  Là tai ương, chướng họa của nhân quần,
  Nhọc tơ lòng mà phí cả ngày xuân
  Ðể ca ngợi bất công và tàn ngược;
  Uốn gối trước cường quyền và mong được
  Lượm hương thừa, phấn thải để qua ngày;
  Khiến loài người đắm đuối và mê say,
  Sống thoi thóp dưới gông xiềng nô lệ.

  Không, không được! Hỡi các nhà văn nghệ,
  Các nhà thơ yêu dấu của đồng bào,
  Các nhà thơ trong sạch và thanh tao,
  Hoa thơm ngát trong vườn xuân đất Việt!
  Là thi sĩ phải là hồn cao khiết,
  Chí kiên cường và sứ mệnh cao siêu;
  Ca tự do, tiến bộ với tình yêu
  - Yêu nhân loại, hòa bình và công lý -
  Cao giọng hát những bài ca chính khí
  Của anh hùng đã vì nước quên mình,
  Sống quang vinh mà chết cũng quang vinh,
  Của Bãi Sậy, Thái-nguyên và Yên-bái...
  Là thi sĩ nghĩa là theo gió mới
  Tìm ý thơ trên ngọn sóng Bạch - đằng,
  Ðể tâm hồn dào dạt với Chi-lăng,
  Làm bất tử trận Ðống - đa oanh liệt,
  Dốc cho hết cả một bầu nhiệt huyết,
  Tưới tâm can đồng loại lúc tàn đông;
  Thả trái tim hòa nhịp với Ðô-lương,
  Với Lục-tỉnh, Bắc-sơn và Ðình-cả.
  Là thi sĩ nghĩa là cao khúc họa
  Cuộc đấu tranh vĩ đại của hoàn cầu
  Chống hung tàn xâm lược khắp năm châu,
  Trên trái đất dựng cao cờ dân chủ.
  Dùng bút làm đòn chuyển xoay chế độ,
  Mỗi vần thơ: bom đạn phá cường quyền,

  Xin chép lại 2 bài khiêm tốn khác:
  Dậy mà đi! Tiếp bước đi!

  Dậy mà đi! Dậy mà đi!
  „Non sông đã chết; Sống thêm nhục.“
  „Phụ mẫu chi dân“
  vẫn sống quỳ!
  Ngẩng đầu, Việt tộc ngàn năm đã,
  Xiết chặt vòng tay, tiếp bước đi.

  Tổ Quốc hay là chết!
  Dậy mà đi! Tiếp bước đi!

  Quyền làm „Dân nước“

  Quốc tộ như đằng lạc
  – Tâm, trí phải kết liền;
  Độc tài duy ý chí,
  Không làm việc gì nên!

  Dân chủ là lối thoát,
  Biểu tình là một QUYỀN;
  Hãy ghi vào Luật Pháp,
  Và thực hành cho nghiêm.

  Đừng nghĩ suy luẩn quẩn:
  „Bắn“ ai? „Diễn biến“ gì? …
  Tâm trí mà thấp bé,
  Thì dở làm, vụng suy.

  Đã mang danh trí thức,
  Phải hiểu thông lẽ đời;
  Thời đại muôn sắc vẻ,
  Lịch sử một đường thôi!

  Trân trọng và thân mến,
  Kính bút.
  [P.S.: Tôi cũng tự biết mình không góp sức tham gia nhiều cùng Đồng bào vào cuộc đổi thay tất yếu và cần thiết. Những suy nghĩ của tôi chỉ mong được trao đổi để nhận thức của mình không lạc hậu với thời cuộc. – Thân mến.]

  Phản hồi: 

  Đọc bài viết này Đợi Chờ có cảm tưởng VN đang bước vào một giai đoạn mới: sự phân hóa của giới lãnh đạo đảng, không có quyết định rõ ràng về một vấn đề trọng đại đang xảy ra ở Hà Nội - một số người tụ tâp để bày tỏ lòng yêu nước và phản đối TQ mang tham vọng lấn chiếm đảo biển của VN.
  Một giai đoạn mới phân hóa thành hai phe trong đảng là bước tiến trong tiến trình hiện đại hóa đưa chủ nghĩa xã hội bước lên đỉnh cao mới: chủ nghĩa dân chủ xã hội lưỡng đảng.

  Phản hồi: 

  [quote=Trí Luận]Nhận xét nhỏ

  *
  Biết lẽ phải, nghe LÒNG DÂN,
  Góp công YÊU NƯỚC - Dự phần vinh quang!

  *
  Tôi đã có nhận xét rằng sức PHẢN BIỆN của xã hội ngày nay đã có chất lượng rất sâu sắc và cơ bản. Truyền thông là quyền lực; Lo lắng một trường hợp Lưu Quang Vũ và gia đình là tự nhiên, nhưng Lịch sử đã rất khác.
  Es lebe den Vietnemesischen Patriotismus![/quote]

  Bác Trí Luận ơi, bác sáng tác một bài thơ ngắn cổ vũ mọi người ? Loại thơ năm chữ có sức sống động hơn.

  Cám ơn, Dank

  Phản hồi: 

  Nhận xét nhỏ

  *
  Biết lẽ phải, nghe LÒNG DÂN,
  Góp công YÊU NƯỚC - Dự phần vinh quang!

  *
  Tôi đã có nhận xét rằng sức PHẢN BIỆN của xã hội ngày nay đã có chất lượng rất sâu sắc và cơ bản. Truyền thông là quyền lực; Lo lắng một trường hợp Lưu Quang Vũ và gia đình là tự nhiên, nhưng Lịch sử đã rất khác.
  Es lebe den Vietnemesischen Patriotismus!

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ e rằng công an Hà Nội lấy cớ biểu tình làm kẹt xe (vốn có hàng ngày) làm mất trật tự để ra tay giải tán mạnh mẽ.

  Tốt nhất là ông Diện và các bác biểu tình làm đơn xin công an giừ gìn trật tự trên lộ trình biểu tình của họ. Cứ xin cho đúng tinh thần trách nhiệm của người biểu tình và CA có chấp nhận hay không thì lại là việc khác.

  Mọi người biểu tình phản đối đường lưỡi bò của TQ thì không có gì sai trái cả.

  Phản hồi: 

  Ong Nguyễn Xuân Diện làm việc rất chuẩn mực, đúng là người trí thức tiên phong mà tôi đã có vinh dự được ngồi chung một bàn . Hãy bảo vệ và cổ vũ cho mọi người tiếp tục biểu tình đến khi nào Trung Quốc rút khỏi Hoàng Sa, Trường Sa và chấm dứt gây hấn với đất nước và nhân dân Việt Nam . Chỉ có biểu tình của người dân mới đem lại kết quả cao nhất trong lúc này .
  Nhân dân sẽ ủng hộ việc làm tiên phong của ông Nguyễn Xuân Diện cùng các trí thức khác. Sau buổi biểu tình 24.8.2011