Nguyễn Ngọc Già - Một vài góp ý nhanh cho cuộc biểu tình ngày 21/8/2011

 • Bởi Khách
  20/08/2011
  11 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Đối với việc biểu tình chống nhà cầm quyền Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải, bắn giết ngư dân Việt Nam, có lẽ sau bản thông báo vi hiến, vô pháp, mọi người cần suy nghĩ: phải chăng, ĐCSVN đã dồn hẳn người Việt Nam vào duy nhất một con đường là tiến lên? Chúng ta không còn cửa lùi hoặc đứng lại? Trong tình hình này, nếu lùi lại không biểu tình, coi như ý đồ của nhà cầm quyền đã đạt được. Tuy vậy điều nguy hiểm lớn nhất cho tất cả những ai xuống đường là nhà cầm quyền nhất định sẽ không buông tha về lâu về dài. Bằng chứng đã quá rõ, như BS. Phạm Hồng Sơn, LS. Lê Quốc Quân, LS. Nguyễn Văn Đài, LS. Lê Thị Công Nhân, TS. Cù Huy Hà Vũ, cựu chiến binh Vi Đức Hồi, Nguyễn Tường Thụy... hay mới nhất như bảy người ở giáo phận Vinh bị bắt cóc, chưa rõ tung tích. Thưa thật, họ sẽ bám riết mãi mãi và chực chờ hoặc ngụy tạo chứng cớ để bắt giam hay đe dọa liên miên trong quãng đời còn lại của chúng ta.

  Quả vậy, thử nghĩ, nếu cuộc biểu tình vào ngày mai không diễn ra như nhận định của tác giả Lê Nguyên Hồng (1), đó sẽ là bước lùi nguy hiểm nhất. Chắc chắn cuộc ruồng bố, theo dõi, trả thù sẽ diễn ra trong một vài tháng tới, trước tiên sẽ nhắm vào những người nổi tiếng. Tôi cho rằng, họ sẽ tiến hành sau tết Nguyên đán là hợp lý nhất và việc khủng bố tinh thần hay thể xác sẽ được thực hiện theo phương án bẻ gãy từng chiếc đũa một thay vì bố ráp trên diện rộng.

  Do vậy, tôi xin mạn phép đề xuất một vài ý kiến:

  - Đối với bà con ngoài Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, có thể nói đa số những ai xuống đường đều có người thân, bạn bè là đảng viên ĐCSVN, trong đó có những người (như chị Phương Bích) có người thân làm trong ngành công an, nên vận động, thuyết phục giữa Tổ quốc và đảng, chỉ có thể chọn một, trong tình hình nước nhà rất nguy ngập. Nếu không vận động cùng xuống đường được thì hãy ủng hộ bằng cách này hay cách khác để tránh đàn áp khốc liệt.

  - Công tác dân vận là yếu tố quan trọng. Ví dụ anh Nguyễn Chí Đức, một đảng viên, nhưng đã nhận ra chân lý "Tổ quốc là trên hết, đảng là thứ yếu". Những nhân vật này, cần vận động thuyết phục người thân, bằng hữu, đồng nghiệp cùng ủng hộ (nếu cùng xuống đường càng hay), vì nếu có bị hốt về đồn cũng mạnh mẽ đấu tranh lý lẽ hơn thường dân.

  - Đối với các trí thức nổi tiếng, càng tỏ rõ lập trường vì nước, quyết không lùi bước.

  - Đối với các biểu ngữ, tôi xin phép đề xuất, bên cạnh các khẩu hiệu cũ, nên LÀM NGAY VÀ LÀM NHIỀU các biểu ngữ (khổ lớn) dựa vào cái "thông báo", ví dụ:

  + ĐẢ ĐẢO THẾ LỰC THÙ ĐỊCH LỢI DỤNG LÒNG YÊU NƯỚC NHÂN DÂN VIỆT NAM.

  + ĐẢ ĐẢO BỌN PHẢN ĐỘNG GÂY CHIA RẼ TÌNH ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG.

  + BẢO VỆ NGƯỜI YÊU NƯỚC LÀ GÓP PHẦN BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC.

  + KHÔNG ĐÀN ÁP NGƯỜI BIỂU TÌNH LÀ YÊU NƯỚC.

  - Trong trường hợp bị bắt đẩy lên xe bus, xin mọi người hãy bình tĩnh, không nóng nảy và cùng rủ nhau tất cả lên xe vể đồn công an như lần trước.

  - Một đề xuất cuối, khác với những lần trước, lần này biểu tình nên diễn ra trễ hơn một chút, có thể vào lúc 10 giờ, mục đích lần này là không đi xé lẻ người trước người sau, nhóm này tập trung trước, chờ nhóm sau. Xin mọi người hãy quan tâm đến việc đúng giờ, đó cũng là mấu chốt cho lần này. Lần biểu tình này, chúng ta không quan tâm đến thời gian dài hay ngắn, có thể chỉ 1,5 - 2 tiếng đồng hồ là đủ, để mọi người cùng về nghỉ ngơi.

  Như tác giả Phúc Lộc Thọ - một người sinh ra và lớn lên, sống hàng mấy chục năm qua trong lòng Cộng sản - đã nói (2):

  Xin lưu ý rằng, đối với những người “cộng sản gộc” Hà Nội, họ có thể xuê xoa cho qua đối với ai đó làm mất đi tiền tỷ USD tiền công quỹ nhưng nếu là một bài viết, một ý kiến phát ngôn có chủ ý, hay do vô tình liên quan tới các vấn đề chính trị thì có khi họ sẽ lưu lý lịch ba đời…

  Chỉ một ý kiến phát ngôn có chủ ý hay một bài viết trái tai, nhà cầm quyền còn lưu lý lịch ba đời, huống gì những ai đã ra mặt công khai xuống đường biểu tình yêu nước.

  Chắc chắn, biểu tình không tiếp tục thực hiện, sự an toàn trong đời sống cá nhân và gia đình không đến, thay vào đó mọi việc có thể tệ hại hơn nhiều lần và dài lâu.

  Kính chúc mọi người vững lòng, mạnh bước, tỉnh táo và ôn hòa biểu tỏ lòng yêu nước bất vụ lợi thay cho những người không có khả năng hay không thể xuống đường.

  Tri ân và trân trọng!

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  http://danluan.org/node/9670 (1)

  http://danluan.org/node/8770 (2)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lần biểu tình tới nếu có xe buyt đến chở người bị bắt, trong lúc chộn rộn có ai thử xì bánh xe buyt cho nó hết chạy để bà con tiếp tục biểu tình ngay tại chỗ.

  Phản hồi: 

  Anh Lê Nguyên Hồng đã dự đoán kết quả của cuộc biểu tình ngày 21/8/2011 xem ra đúng về nhiều mặt. Nhìn đọc những thông tin về sự đàn áp của CA ở Hà Nội tôi thiết nghĩ chắc cần phải thay đổi hình thức biểu tình. Thay vì biểu tình sôi động với nhiều lời hô hào, ta nên có một cuộc biểu tình thầm lặng như Gandhi đã từng làm để đòi độc lập dân chủ cho Ấn độ khi xưa. Những người tham gia biểu tình chỉ truơng biểu ngữ, đi đứng nghiêm chỉnh đàng hoàng, khi bị bắt thì cứ tuân hành. Một người bị bắt thì vài ba người khác "tự nguyện" bị bắt theo, hoặc càng đông càng tốt. Tuyệt đối không phản đối. Tất cả chỉ im lặng. Sự im lặng cũng có tiếng nói riêng của nó. Tiếng nói của sự im lặng cũng nói to lắm các bạn. Bị bắt, bị đánh đập vẫn im lặng, không la hét, kêu gào, không phản đối hay tự vệ. Đông đảo dân chúng hưởng ứng càng tốt, nhưng nếu không có nhiều cũng chẳng sao. Gandhi khi xưa chỉ một mình hành động, thế rồi hàng vạn hàng triệu người dân Ấn đã cảm được chí hướng của Ngài mà ủng hộ Ngài cho đến khi đòi được độc lập dân chủ. Kẻ thù nào dù mạnh đến đâu cũng phải sợ tiếng nói của chính nghĩa. CSVN cũng đang run sợ thật sự rồi, rất tiếc và rất mong nhân dân không để cho CSVN trở nên tự tin và hung bạo hơn nữa trong sự đàn áp, chèn ép, cướp bóc nhân dân của họ nữa.

  Phản hồi: 

  Theo kinh nghiệm OTPOR, "Bí quyết của thành công: Đối mặt với cường quyền và thắng nó", nhưng kinh nghiệm của VN -mà NNG đã tóm tắt rất thành công trong bài này- có lẽ là hợp tác toàn diện và chặt chẽ với cường quyền . Tất nhiên, thành công hay không (khó) có thể đoán được .

  Đề nghị của tôi, có lẽ sẽ trùng hợp với (rất) nhiều người đi tụ tập đông người:

  Nên có thêm biểu ngữ và hô khẩu hiệu: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH VẠN TUẾ (ý lộn, muôn năm)

  TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT-TRUNG: NÚI LIỀN NÚI, SÔNG LIỀN SÔNG MUÔN NĂM

  NHIỆT LIỆT HOAN NGHÊNH DỰ ÁN BÔ (full of) XÍT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

  DÂN CHỦ LÀ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP CỦA DÂN TỘC VÀ ĐẤT NƯỚC TA

  NHẤT QUYẾT THEO TÂY TẠNG VỀ VỚI ĐẤT MẸ

  Và câu nói nổi tiếng gần đây của bác Nguyễn Sinh Hùng

  CÙNG BẮT TAY VỚI TRUNG QUỐC TIẾN LÊN CNXH

  Về hành động cụ thể, nên báo công an bắt những người yêu nước kiểu "khác", làm phức tạp thêm tình hình, có biểu hiện đòi hỏi dân chủ .

  Khi được công an "mời" lên xe bus, chúng ta phải -thay vì chống lại- lễ phép, trật tự và lịch sự lên xe .

  Last, by all means, least, ngồi nhà, không đi biểu tình . Cách hợp tác toàn diện và chặt chẽ nhất có thể với cường quyền .

  Tương lai có thể làm đơn vô Đảng hoặc những việc thiết thực như vậy .

  Phần thưởng sẽ là phiếu bé ngoan cho từng người dân VN

  Phản hồi: 

  [quote]Bác Nguyễn Ngọc Già ơi,
  Tôi chia sẻ suy tư của bác; Nhưng cái ý kiến "lý lịch 3 đời" có hơi bị cũ.[/quote]

  Dụng ý của bác NG là nhấn mạnh yếu tố "không có đường lui" và do đó chỉ còn cách tiến tới, tiếp diễn việc biểu tinh.

  Phản hồi: 

  [quote]- Một đề xuất cuối, khác với những lần trước, lần này biểu tình nên diễn ra trễ hơn một chút, có thể vào lúc 10 giờ, mục đích lần này là không đi xé lẻ người trước người sau, nhóm này tập trung trước, chờ nhóm sau.[/quote]

  Tôi nghĩ đề xuất này bác Ngọc Già không nên tung lên mạng sớm mà lên liên lạc góp ý với những người có tiếng nói quan trọng với việc biểu tình. Bởi tung lên mạng như thế sẽ làm bối rối một số người, có kẻ theo có kẻ không theo, kết quả là những người tham gia biểu tình sẽ bị xẻ đôi.

  Bác NG ở Sài gòn chưa chắc hiểu rõ những vấn đề liên quan ở Hà Nội, nhưng bác đứng xa có thể sáng suốt hơn và nói đúng. Ý kiến của bác trên lý thuyết có thể giúp việc biểu tình mạnh lên, nhưng phát biểu như thế cũng dễ gây ra tác dụng ngược.

  Thiết nghĩ nên rút kinh nghiệm nên rất cẩn thận khi đề xuất ra công chúng những sửa đổi về chi tiết sinh hoạt vốn đã thành lề lối chung.

  Phản hồi: 

  Bên DLB không thể gửi Còm được. Khẩn thiết thông báo anh em dù chỉ còn vài giờ:
  Tôi mới được anh bạn thân làm bên an ninh cho biết sáng nay có một cuộc họp tuyệt mật do Thành ủy HN chủ trì. Các thành phần tham gia gồm Sở CA HN, Quân khu Thủ Đô (đại diện tăng thiết giáp và đặc nhiệm dù cùng dự), An ninh, Tuyên giáo, PCCC, 1 đại biểu Đảng ủy Sở Y tế HN. Có chủ trương đàn áp mạnh nếu cần thiết (khi chỉ thị trực tiếp từ BCT đến người có trách nhiệm của Hà Nội) nhưng tuyệt đối tránh gây thương vong. Các công cụ cho phép dùng là dùi cui, hơi cay, vòi rồng, đạn cao su. Cuộc họp có nhắc rút kinh nghiệm vụ đạp mặt vì cho là không cần thiết, gây ảnh hưởng xấu. Có một xe tăng được đưa từ Ba Vì về ém trong khuôn viên Nhà khách Bộ QP số 1 Phạm Ngũ Lão(mang tính chất đe dọa). Lữ đoàn dù đặc nhiệm bảo vệ TW được quán triệt tình hình từ 1 tháng nay và được đặt trong tình trạng khẩn cấp.
  Vội báo cho anh em chúng ta biết đề phòng. Đã dấn thân vì Tổ Quốc là chấp nhận thôi. Không tài nào chợp mắt nổi. Mong trời sáng mau để chúng ta bên nhau. Tổ Quốc Việt Nam anh hùng và bi thương không thể mất. Đả đảo Trung Cộng xâm lược!

  Phản hồi: 

  cũng nên có thêm biểu ngữ : “Kịch liệt phản đối các thế lực thù địch gây cản trở, chống phá, đàn áp người biểu tình yêu nước”

  Phản hồi: 

  - Tụt quần trêu

  ---------------------------------

  Lần đánh nhau thứ 2 giữa đội quân Nữ của Hai Bà Trưng với quân Hán: tất cả quân Hán đã tụt quần ngay giữa trận, vì thế quân của Hai Bà thua.

  Tụt quần giữa phố? Điều cần thảo luận là ai, nam hay nữ, nên có chiêu này?

  Sao em nghi ngờ toàn bộ phản biện trên quá đi. Những đề nghị của phản biện này không có tính cách xây dựng, mà có ngụ ý xui " trẻ ăn phân gà ", sau đó đứng ngoài vỗ tay.

  Ôi Tổ Quốc ta ơi.

  Phản hồi: 

  Chia sẻ riêng: Lời nói chân tình

  Bác Nguyễn Ngọc Già ơi,
  Tôi chia sẻ suy tư của bác; Nhưng cái ý kiến "lý lịch 3 đời" có hơi bị cũ.
  Lịch sử sang trang thì cái LINH hồn Dân tộc đã rất khác: Trí thức đã trưởng thành nhiều và sự phản biện xã hội đã mang tính chất rất sâu sắc. Ngày nay chỉ còn Dân chủ chống độc tài chớ không còn "cộng sản" nữa. Vậy cần thay đổi từ ngữ cho đúng nhận thức. Cũng không còn phân rẽ Hà Nội với Sài Gòn và cả nước nữa - "Thế giới PHẲNG" rồi!
  LINH sẽ lớn để sinh thành CƠ cấu và cơ sở xây dựng Đất Nước.

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  Dân Việt Nam chưa quen với biểu tình, các hành động mới chỉ tự phát, manh mún và hời hợt.

  Vì vậy diệt biểu tình tại VN rất dễ, sau đây tôi điểm qua 1 vài phương pháp chính.

  Bài mở đầu, tôi xin giới thiệu phương pháp: "Tóm cừu đen diệt cừu trắng". Nó có 4 bước, 2 nhóm thực hiện, 1 phương châm.

  -1. Con-mồi: cài 1 nhân vật có profile "ngon lành" (được đám biểu tình thích) vào đám biểu tình hoặc chống đối. Cho nhân vật này hoạt động tích cực, rồi làm một trong hai (hoặc cả hai) điều (2) và (3) sau:
  -2. Hoặc từ từ hướng đám đông đi chệch hướng. Nếu chệch hướng có lợi cho chính quyền thì thành công, nếu không thì quay sang (3).
  -3. Hành-động-cực-đoan: Hoặc tự mình làm 1 hành động cực đoan, hoặc lôi kéo 1 nhóm nhỏ làm 1 hành động cực đoan.
  -4. Người-ra-đòn: dùng một nhân vật khác đứng từ ngoài, lên án hành động cực đoan tại (3) là hung hăng, bát nháo, vô ý thức, lưu manh, bỉ ổi. Mục đích là khiến quần chúng nghĩ rằng hành động (3) là đại diện cho cả nhóm biểu tình, và có ác cảm với nhóm biểu tình.

  Các ví dụ khác của Hành-động-cực-đoan tại (3) như
  - Cầm biểu ngữ, lao ra đường ngăn cản giao thông. Một phần nhóm biểu tình sẽ thấy thích vì thông điệp của mình được truyền tải, nhưng hoặc người dân thấy bực tức vì bị cản trở giao thông, hoặc nhóm Người-ra-đòn (4) sẽ dùng điều này để quy kết rằng người biểu tình "lộn xộn, hăng máu, không tôn trọng giao thông thì còn yêu nước gì nữa".
  - Tụt quần trêu / chửi lực lượng công an. Đám đông biểu tình đang hưng phấn sẽ thấy vui vẻ (tuy có thể có 1 số người thấy hơi quá đà) và bỏ qua, nhưng hành động này sẽ được nhóm Người-ra-đòn (4) tận dụng ngay lập tức.
  - Chuẩn bị 1 biểu ngữ khiêu khích người dân, ví dụ "Toàn dân tộc VN sao hèn nhát thế", "Không tham gia với chúng tôi là không yêu nước", "Chúng tôi soi đường cho dân tộc VN bước tới", "Đất nước VN mang ơn chúng tôi", "không hô yêu nước thì là chó". Biểu ngữ này sẽ không lộ diện sớm mà bất ngờ được tung ra rồi cho người chụp ảnh. Người dân VN sẽ nảy sinh ác cảm với nhóm biểu tình.
  - Chuẩn bị 1 biểu ngữ khiêu khích chính quyền. Ví dụ: "Đảng Cộng Sản bán nước", "Đả đảo HCM", "Cùng nhau lật đổ chính quyền". Chính quyền sẽ lấy đây là cái cớ để ra tay đàn áp.

  Trên đây là các ví dụ để nêu rõ cách thực hiện của phương pháp diệt biểu tình thứ nhất, có tên là: "Tóm cừu đen diệt cừu trắng", với 4 bước, 2 nhóm, 1 phương châm.

  Phản hồi: 

  Đúng là ông già hay lo xa . Những người tham gia biểu tình chỉ vì lòng yêu nước họ không ngán bất cứ một thế lực hay một đe dọa nào . Mọi ngăn cản nó đều tạo ra hiệu ứng vỡ bờ và nhấn chìm mọi vật ngáng cản . Hà Nội vẫn tiếp tục có biểu tình trong ôn hòa và trật tự cho dến khi nào Trung Quốc rút khỏi quẫn đảo Hoàng Sa , Trường sa và chấm dứt gây hấn với Việt Nam và các nước trong khu vực.
  ĐỪNG COI THƯỜNG VÀ ĐỪNG ĐÙA VỚI TINH THẦN BẤT DIỆT CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC.