Lê Nguyên Hồng - Dự đoán tình hình biểu tình tại Hà Nội ngày 21/8/2011

 • Bởi Admin
  20/08/2011
  11 phản hồi

  Lê Nguyên Hồng

  Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã liên tục nổ ra tại Việt Nam là một hiện tượng cực kỳ mới, tuy về mặt quy mô chưa lớn, nhưng nó đã là dấu ấn mở màn cho việc người dân bắt đầu tự khẳng định quyền tự do của mình.

  Sau khi dùng lực lượng công an chìm nổi trấn áp những người biểu tình, nhưng không hiệu quả. Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, tướng Nguyễn Đức Nhanh – giám đốc sở Công an Hà Nội, đã phải công khai trước báo chí là “không chủ trương trấn áp người biểu tình”. Như vậy là về mặt hình thức, nhà nước đã ít nhiều buộc phải ngầm công nhận quyền tự do biểu tình của người dân.


  Những cuộc biểu tình mang sức mạnh khổng lồ cũng chỉ gồm từng người hợp lại

  Thế nhưng hôm qua, ngày 18/8/2011; Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội lại ra thông báo yêu cầu người dân chấm dứt biểu tình. Liệu người dân có chấp nhận thông báo vi hiến nói trên hay không? Có thể khẳng định là không!

  Nhưng nếu những người dân yêu nước vẫn tiếp tục tụ họp và xuống đường thì tình hình sẽ như thế nào? Chắc chắn là sẽ có đàn áp, nhưng công an sẽ dùng cách nào? Có thể dự đoán là nếu muốn, công an sẽ giải tán cuộc biểu tình rất chóng vánh. Những gương mặt biểu tình nổi bật qua những cuộc biểu tình gần đây thì đều đã nằm trong “ống kính” của công an, cho nên dự đoán là ngay khi người dân bắt đầu tụ họp lác đác thì họ sẽ bị bắt giữ trước khi kịp trưng ra các khẩu hiệu và khởi động cuộc tuần hành.

  Các nhân vật tiêu biểu của những cuộc biểu tình lần trước sẽ bị bắt trước, có thể họ sẽ bị bắt buộc viết bản kiểm điểm và cam kết lần tới sẽ không đi biểu tình nữa thì sẽ được tha về. Nhưng nếu những người bị bắt không chấp nhận cách làm việc đó (và chắc chắn là họ không chấp nhận), rất có thể họ sẽ bị lập biên bản phạt hành chính thể theo những nghị định quy định A,B,C của nhà nước, ví dụ như nghị định 38/2005 NĐ – CP chẳng hạn.

  Chỉ có một cách duy nhất có thể hóa giải được mọi thủ đoạn của công an, đó là người dân phải đồng loạt xuống đường thật đông (ít nhất phải có vài ngàn người trở lên) thì mới có đủ áp lực. Và với không gian đường phố hạn hẹp, lượng người lưu thông lúc 8-9 giờ sáng tại Hà Nội là rất lớn, nên việc giải tán biểu tình gần như là không thể.

  Tuy nhiên, dù có vẻ như được công an nới lỏng trong hai chủ nhật trước, nhưng số lượng người tham gia biểu tình chưa đông. Đây là một tín hiệu buồn, vì sự vô cảm của người dân trước vận mệnh đất nước là quá phổ biến. Người dân Việt Nam lâu nay đã bị tước đoạt và chính họ tự tước đi quyền biểu tình bày tỏ chính kiến của mình.

  Như vậy có thể dự đoán chắc chắn là Chủ Nhật, ngày 21/8/2011 tới đây sẽ không có cuộc biểu tình nào có thể diễn ra tại Hà Nội. Sự thật là những người yêu nước chưa gánh vác nổi trọng trách quan trọng hàng đầu là tuyên truyền giác ngộ ý thức cho các tầng lớp nhân dân. Một khi người dân cứ vô cảm đến mức vô trách nhiệm, thì sự ven toàn lãnh thổ của tổ quốc và quyền tự do dân chủ của nhân dân vẫn còn tiếp tục bị đe dọa và tước đoạt.

  Lê Nguyên Hồng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tuy nhiên, dù có vẻ như được công an nới lỏng trong hai chủ nhật trước, nhưng số lượng người tham gia biểu tình chưa đông. Đây là một tín hiệu buồn, vì sự vô cảm của người dân trước vận mệnh đất nước là quá phổ biến[/quote]

  Đây, lại một dẫn chứng cho thấy mức độ ngẫn của các bạn biểu tình. Sao ko nghĩ rằng người ta ko tham gia vì ko ngửi được các bạn???

  Phản hồi: 

  Lịch sử có những cú "sốc" mà thiên tài chính trị cũng bó tay. Ai có thể ngờ thế giới CS tan rã khi Gorbachev làm Tổng Thống Nga. Ai có thể ngờ một người bán hoa cải tự thiêu có thể làm chính quyền độc tài Tusinia ngã quị trong hai tuần. Cuộc chiến giữa đảng CSVN và những người biểu tình yêu nước rất bất cân xứng và chắc chắn sẽ có đàn áp, tù tội nhưng phần thắng đã thuộc về người biểu tình - Vì chiến thắng luôn luôn thuộc về chân lý và chính nghĩa!

  Phản hồi: 

  [quote=Quý]Tôi nghĩ là nghỉ vài Chủ nhật cũng chẳng sao, không nhất thiết phải liên tục biểu tình. Cứ cho qua lễ Quốc khánh rồi tính. Chỉ tức là cái thông báo "cấm biểu tình" như một tờ truyền đơn mà Bộ Tư pháp không thể tuýt còi được.[/quote]

  Cái thông báo truyền đơn cấm biểu tình thật vô giá trị.
  Tôi ủng hộ việc biểu tình ngày mai chủ nhật 21/8 như một phản đối. Sau đó nếu muốn, vẫn có thể nghỉ biểu tình một vài tuần để chuẩn bị và vận động tốt hơn.
  Thực tế ra mỗi tuần vẫn có thể biểu tình nhỏ, một dạng trao đổi và vận động người dân, nếu không bận rộn công việc.
  Ở một số nước, đôi khi hàng tuần vẫn có những cuộc biểu tình rất nhỏ khoảng 10-15 người với khẩu hiệu, mục đích vận động, thức tỉnh về một vấn đề nào đó. Biểu tình mỗi tuần cả trăm người thì dĩ nhiên không thể vì vấn đề biển Đông có thể kéo dài vài chục năm như Hoàng Sa chẳng hạn

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ là nghỉ vài Chủ nhật cũng chẳng sao, không nhất thiết phải liên tục biểu tình. Cứ cho qua lễ Quốc khánh rồi tính. Chỉ tức là cái thông báo "cấm biểu tình" như một tờ truyền đơn mà Bộ Tư pháp không thể tuýt còi được.

  Phản hồi: 

  Tác giả LNH viết: “Như vậy có thể dự đoán chắc chắn là Chủ Nhật, ngày 21/8/2011 tới đây sẽ không có cuộc biểu tình nào có thể diễn ra tại Hà Nội”. Tôi thì dự đoán “chắc có”.

  Cuộc biểu tình Chủ Nhật, ngày 21/8/2011 rất quan trọng. Nó là thước đo cả hai phiá, nhân dân và đảng CSVN (nhà cầm quyền VN). Tương lai tổ quốc Việt Nam sẽ vào vòng Bắc thuộc (thật ra là mất nước) hay được độc lập, tự do, dân chủ sẽ được dự đoán qua cuộc biểu tình nầy.

  “Gánh vác trọng trách quan trọng hàng đầu” trong việc “tuyên truyền giác ngộ ý thức cho các tầng lớp nhân dân” trong một chế độ độc tài tàn bạo, vô pháp luật, phi nhân quyền của đảng CSVN thì vô cùng khó khăn, cần thời gian và nhiều hy sinh gian khổ của mọi người.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn][quote=Minh (Úc)]
  "Sự thật là những người yêu nước chưa gánh vác nổi trọng trách quan trọng hàng đầu là tuyên truyền giác ngộ ý thức cho các tầng lớp nhân dân. Một khi người dân cứ vô cảm đến mức vô trách nhiệm, thì sự ven toàn lãnh thổ của tổ quốc và quyền tự do dân chủ của nhân dân vẫn còn tiếp tục bị đe dọa và tước đoạt."[/quote]

  “Nhân dân càng ít lưu tâm đến sự thử thách nảy sinh từ chế độ dân chủ, càng ít thành công trong việc lấp đầy cái không gian mà chế độ dân chủ mang đến cho họ.”[/quote]

  Tầng lớp nhân sĩ, trí thức phải đầu trong việc này.

  Một nhà nước tổ chức hợp lý, một chính phủ trong sạch, không tham nhũng và hiệu quả là bước đầu.

  Việc ứng cử và tranh cử công bằng là bước kế tiếp ...

  Do đó trách nhiệm chính phải là nhà nước và những người cầm quyền hiện nay để tạo ra một cơ chế thuận lợi

  Phản hồi: 

  [quote=Minh (Úc)]
  "Sự thật là những người yêu nước chưa gánh vác nổi trọng trách quan trọng hàng đầu là tuyên truyền giác ngộ ý thức cho các tầng lớp nhân dân. Một khi người dân cứ vô cảm đến mức vô trách nhiệm, thì sự ven toàn lãnh thổ của tổ quốc và quyền tự do dân chủ của nhân dân vẫn còn tiếp tục bị đe dọa và tước đoạt."[/quote]

  “Nhân dân càng ít lưu tâm đến sự thử thách nảy sinh từ chế độ dân chủ, càng ít thành công trong việc lấp đầy cái không gian mà chế độ dân chủ mang đến cho họ.”

  Phản hồi: 

  [quote]Chỉ có một cách duy nhất có thể hóa giải được mọi thủ đoạn của công an, đó là người dân phải đồng loạt xuống đường thật đông (ít nhất phải có vài ngàn người trở lên) thì mới có đủ áp lực. Và với không gian đường phố hạn hẹp, lượng người lưu thông lúc 8-9 giờ sáng tại Hà Nội là rất lớn, nên việc giải tán biểu tình gần như là không thể.[/quote]

  Tại sao lại khẳng định "Chỉ có một cách duy nhất ..."? Thiết nghĩ "Một cách duy nhất mà tôi có thể nghĩ ra ..." nghe hợp lý hơn.

  Thật ra cách này không thể chống lại việc CA thả hơi cay, dùng vòi rồng xịt nước, ...

  Một số các cách khác như vài chục người dùng dây xích khóa chặc tay vào với nhau và khóa vào thân cổ thụ. Thử vài nhóm như vậy cũng cầm cự cả tiếng đồng hồ cho báo chí quay phim, chụp ảnh trước khi bị giải tán. Nhưng họ phải là dân quyết liệt. Thật ra CA không dám làm họ bị thương tổn đâu. Mới đạp mặt làm thương tích sơ sài mà hậu quả như thế nào mọi người đều biết. Đây cũng là một điểm yếu họ để lộ ra.

  Cách nữa là biểu tình trên đường áp giải và tiếp tục ngay cả khi đã tập trung tại trụ sở CA: thay phiên nhau ca hát, hô khẩu hiệu liên tục (nhớ đem theo nước và thức ăn).

  Phản hồi: 

  Biểu tình ở Hà Nội, phản đối đường lưỡi bò điên phi lý của TQ chỉ có khoảng 100-200 người vừa già vừa trẻ.
  Trong khi đó Nhanh vừa khích lệ đàn em, 4732 công an Hà Nội, để sẵn sàng ra tay đàn áp. So sánh lực lượng đàn áp / biểu tình là 4732 / 200 = 23.

  Như vậy kỳ này, đi biểu tình, một mình bác Nguyên Ngọc, vừa già vừa nhỏ con, bị 23 công an chụp cổ, nắm tay chân đem về trụ sở công an, khỏe re thôi.

  Bạn Nguyễn Chí Đức (ĐHLV), trẻ trung khỏe mạnh, nghe nói cũng là một cao thủ võ Vovinam nhưng chỉ cần 4 công an túm tay chân khiêng đi như heo và môt công an khác, bạn Minh, nhẹ nhàng đạp vài đạp vào mặt bạn Đức ngon ơ

  Nay mỗi người biểu tình có tới 23 công an ra tay đánh bắt thì e rằng nếu có ai võ nghệ cao thủ như bạn Nini cũng phải qùy gối xin tha ?

  Nếu chỉ có 100-200 người tham dự, kỳ biểu tình 21/8/2011 này e rằng lành ít "dữ nhiều" !

  Chỉ có một cách duy nhất có thể hóa giải được mọi thủ đoạn của công an, đó là người dân phải đồng loạt xuống đường thật đông (ít nhất phải có vài ngàn người trở lên) thì mới có đủ áp lực

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110818_hanoi_police.shtml

  Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ thăng cấp bậc hàm cho hơn 4.700 cán bộ và công an viên trong thành phố.

  Báo An ninh thủ đô nói đây là đợt thăng cấp bậc hàm theo niên hạn 2011 'cho 4.732 cán bộ chiến sĩ'.
  Các bài liên quan

  Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì buổi lễ, trong đó ông nhắc nhở các nhân viên dưới quyền 'tiếp tục tu dưỡng năng lực chiến đấu'.

  Công an Hà Nội gần đây đã tham gia nhiều vụ việc gây chú ý của dư luận. Mới nhất là việc lực lượng công an có mặt tại các cuộc tuần hành phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông với cáo buộc sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình.

  Đặc biệt sau hôm 17/07, trên mạng internet lưu truyền đoạn video chiếu hình ảnh các nhân viên an ninh mặc cả sắc phục và thường phục đang kéo một người thanh niên lên xe buýt và sau đó một người, được cho là công an Hoàn Kiếm, lấy chân dẫm vào mặt người biểu tình nằm trên mặt đất.

  Sau đó, chính ông Nguyễn Đức Nhanh đã phải tổ chức họp báo, khẳng định công an Hà Nội "không có chủ trương trấn áp người biểu tình".
  Chấm dứt biểu tình

  Tuy nhiên, người đứng đầu ngành công an thành phố cũng thừa nhận, các hình ảnh nói trên là "phản cảm" và nói ông đã "tạm đình chỉ công tác những cán bộ có liên quan đến sự việc để kiểm điểm, nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm chung".

  Câu hỏi hiện nay đặt ra là phản ứng của lực lượng công an Hà Nội sẽ như thế nào trong khi đang có các kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 11 vào Chủ nhật 21/08 tới.

  Hôm thứ Năm 19/08, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra thông báo yêu cầu người dân ‘chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát’ trên địa bàn thành phố.

  Thông báo của UBND cũng nói hành động biểu thị lòng yêu nước của người dân đang bị "các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng".

  Các nhà phân tích nói thông báo của chính quyền Hà Nội chỉ dấu nhà chức trách có thể sẽ 'mạnh tay' ngày Chủ nhật tới.

  Hiện trên mạng internet, người dư định đi biểu tình đã bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm đối phó với công an trong trường hợp bị trấn áp.

  Trong khi đó, bản thân các nhân viên công an cũng trở thành mục tiêu để người dân dồn trút các bất mãn.

  Thống kê của công an Hà Nội cho thấy chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, ở Hà Nội đã xảy ra 88 vụ chống người thi hành công vụ.

  Lực lượng bị chống đối nhiều nhất là cảnh sát giao thông, sau đó là cảnh sát trật tự và cảnh sát cơ động.

  Đáng chú ý là các vụ tấn công công an đang có chiều hướng gia tăng.

  Phản hồi: 
  Sự thật là những người yêu nước chưa gánh vác nổi trọng trách quan trọng hàng đầu là tuyên truyền giác ngộ ý thức cho các tầng lớp nhân dân. Một khi người dân cứ vô cảm đến mức vô trách nhiệm, thì sự ven toàn lãnh thổ của tổ quốc và quyền tự do dân chủ của nhân dân vẫn còn tiếp tục bị đe dọa và tước đoạt.  » Tác giả đoạn trích

  Tôi thấy lời nhận xét này rất đúng và cũng đáng buồn.

  CSVN khi xưa đã lợi dụng lòng yêu nước này để "bao nhiêu lợi quyền quyết qua tay mình". Họ đã hiểu rõ cái hậu quả của nó đối với chính quyền đuơng đại. Vì vậy mà bao nhiêu thập niên cầm quyền của họ, họ đã dùng mọi thủ đoạn để đè bẹp, đàn áp những người có lòng yêu nước chân chính, vì quốc vì dân thật sự. Và họ cũng biết cách bưng bít, đe dọa, đàn áp dân đen để họ mù mờ thông tin, sợ hãi đến trở thành vô cảm mà không hưởng ứng với những người yêu nước chân chính.

  Số lượng trí thức dầu sao cũng ít hơn số người vô trí thức và vô ý thức, cho nên khi họ đã chiêu nạp vô số người mà họ gọi là "vô sản" để vào đảng vào đoàn với những đặc quyền đặc lợi làm miếng mồi. Những người "vô sản" này lại còn được huấn luyện thói quen sắc máu, vô cảm, vô đạo đức, vô thần. Và để chứng minh lòng trung thành với đoàn đảng CS, họ phải càng tự trở thành sắc máu hơn. Kết quả, lịch sử CSVN cho thấy biết bao nhiêu nhân vật trí thức đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt để sống đến tuổi già. Những người "vô" tất tần tật này lại được leo thang cưỡi voi, lãnh đạo đất nước cho nên hậu quả như ta thấy hiện nay là dĩ nhiên thôi. Nhân quả không tránh được. Có lẽ vì vậy mà ông Hồ đã phải nêu khẩu hiệu: "Vì hạnh phúc mười năm trông cây, vì hạnh phúc trăm năm trồng người." Tuy nhiên chỉ có mình ông Hồ và có thể có vài thân tín trí thức của ông thấy được hậu quả tuơng lai, nhưng khổ nỗi bọn vô tài, vô đức, vô nhân đã không chế mọi ngõ ngách rồi!

  Đã gần 40 năm độc lập, một niềm hy vọng cỏn con còn lại là chính quyền CSVN và đại đa số đảng viên của họ phải ý thức để tự thay đổi ngỏ hầu tránh cho VN một hậu quả khốn nạn là nước yếu, dân nghèo, lệ thuộc vào bọn Tàu cộng mà đất nước phải rơi vào tay bọn họ. Những người cai trị trung uơng phải biết buông bỏ mà lót đường cho người khác có tài có đức vào thay thế. Tất cả ai cũng đi chung đến một điểm duy nhất: sự chết. Tiền bạc của cải cướp bóc của dân của đất nước rồi tự bản thân họ cũng trả một ngày nào đó. Luật nhân quả không chừa một ai.

  Mong là các ông CSVN đọc được những lời tha thiết này của tôi.